loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 17 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm lý học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 03-01-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Cho con hỏi là học thêm tâm lý học phương tây với các vấn đề sức khỏe tâm thần theo phương tây, có giúp mình tu học dễ dàng hơn không ạ?
Con cảm ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Ở dưới đây con thấy có một vị nói rằng: "Khi trở về chính mình thì con khám phá ra bản năng sẵn có rất tuyệt vời thầy ạ...". Như con đọc trong đoạn chia sẻ đó thì vị này đã hiểu và hành đúng (từ "thận trọng" cũng rất đúng), con không dám có ý kiến gì về việc thực hành Giáo Pháp của vị ấy; song con chỉ muốn lưu ý đôi chút về vấn đề ngôn từ. Số là con đã suy ngẫm nhiều để phân biệt rõ "Tùy duyên thuận pháp" với "phản xạ theo bản năng". "Bản năng", theo như con hiểu, là hành vi có tính phản xạ đã được huân tập do vô minh từ vô thỉ kiếp (kinh sách), do thói quen (Krishnamurti) hoặc là do "cơ chế sinh tồn" của người tiền sử đối diện với các nguy hiểm, thú dữ,... trong sinh hoạt hằng ngày. "Bản năng" này đã được di truyền đến người ngày nay và vẫn có ích trong nhiều khía cạnh của đời sống, chủ yếu là việc tự vệ, song nếu để mình bị đánh đồng với bản năng thì lại là không tốt. Mà dường như là đánh đồng với lý trí, bản năng, hay cảm xúc đều là có hại vậy.
Con ví dụ là nếu lắng nghe đúng nhu cầu của cơ thể, thì chỉ ăn vừa đủ, mà có chất lượng, nhưng nếu bị phản xạ theo bản năng thì cứ lên cơn thèm là ăn... thành ra bị thừa cân ạ. Hoặc thi đua, phấn đấu mà thiếu định tĩnh thì thắng rất dễ kiêu căng, thua thì dễ nản lòng, tuyệt vọng hoặc có cả thù hận nữa ạ. Vậy nên, theo con nghĩ, "tùy duyên thuận pháp" là "thận trọng, chú tâm, quan sát" tổng thể các nội, ngoại duyên đang hiện hành (trên cả hai bình diện Chân Đế hoặc Tục Đế), để từ đó có thể nói năng và hành động hợp lý, sáng suốt và đúng với đạo đức, lương tâm nhất trong mọi tình huống khác nhau ạ. Song, nói thì dễ làm thì khó, con xin phép lưu ý vậy để tránh độc giả hiểu sai về ngôn ngữ (vì bản thân con cũng có cách hiểu khác về từ "bản năng"), chứ không dám phủ nhận chỗ sáng tỏ của vị kia ạ.

Mong Sư Ông, chư Tăng và quý Đạo hữu được trọn thành Phật Đạo!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con đọc trong cuốn Phật Học Tinh Yếu của Ngài Giới Đức có định nghĩa về "tưởng tri" như sau: "Saññā được hiểu là tri giác, tức là nhận biết tổng quát hình tướng, hình ảnh, âm thanh, mùi vị (ngũ trần - sắc đối tượng) và xác định được nó là cái gì (nhận thức ban đầu). Ví dụ: Đi vào một khu vườn, nhìn thoáng qua là đã biết đây là cây cam, cây mít; đây là lá ổi, lá chanh..."

Như con hiểu trong tâm lý học của Carl G. Jung thì khái niệm trực giác (intuition) là loại quan năng chỉ cần nhìn sự vật một cách toàn diện đã có thể nắm rõ ý nghĩa bên trong và những tương quan của sự vật ấy. Nếu hiểu theo cách này thì "trực giác" rất gần với định nghĩa về "tưởng tri" đã nêu trên. Nhưng triết học, tâm lý học phương Tây thường phân chia giữa "lý trí" và "trực giác" đang khi cái "lý trí" của óc phàm dường như cũng là một dạng của tưởng tri. Vậy xin Thầy chỉ giáo cho con liệu có phải là "trực giác" và "lý trí" đều bao gồm trong tưởng tri không ạ?
Con cám ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Sư Ông,
Có một số thuật ngữ Phật học con không hiểu và phân biệt được: tâm lý, nhận thức, trí tuệ. Con kính mong Sư ông có thể giải nghĩa những từ này, chứ con hay bị lầm lẫn những từ này và những từ này có liên quan đến nhau không ạ?
Con kính chúc sức khỏe Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con đang làm việc nhưng có những lúc con lại chán làm việc, mà con cũng không thiết tha vui chơi, giải trí gì hết. Những lúc như vậy, con hay ôm điện thoại chơi game hoặc đọc sách báo, tin tức để quên đi cái sự chán. Nhưng công việc của con thì cần sự liên tục, nếu không sẽ ảnh hưởng tới những công đoạn khác. Cho nên lý trí thì con biết là cần phải làm việc, nhưng tâm con thì chán nản, không thiết tha gì hết.
Khi con nghe thầy giảng thì con nghĩ là cứ quan sát và nhận biết cái sự chán đó. Nó đến rồi nó sẽ đi. Nhưng có một suy nghĩ khác là cứ mặc cái sự chán đó, vì đó là bản ngã (rūpa taṇhā) đang chán, cứ chăm chỉ làm việc đi. Con không biết phải làm sao? Thường thì sau một thời gian buông bỏ công việc vì chán, khi nằm ườn ra chán chê rồi, thì con lại quay lại công việc một cách bình thường như chưa từng chán. Xin thầy chỉ con phải làm gì vì con thấy mình đang vô minh quá. (con đang điều trị căn bệnh rối loạn lưỡng cực hưng trầm cảm). Con xin cảm ơn thầy đã đọc vấn đề của con. Con xin chúc thầy nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cho con hỏi cái xung lực bên trong điều khiển mình ngoài tập khí của bản ngã, còn có sự vận hành của pháp khi sống với tánh biết vô ngã đúng không Thầy? Con cám ơn Thầy và bạn đạo hữu hỏi câu hôm ngày 17.11.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2020

Câu hỏi:

Trước hết con chúc sức khỏe Thầy.
Xin cám ơn bài nói về Tiến sĩ Jill của Thầy đã giúp con hiểu rõ về 2 bán cầu não Phải - Trái. Số là con đã do cơ duyên thế nào mà bỗng nhiên dứt bặt rồi rơi vào BC Phải. Việc này khiến con gần 30 năm nay luôn trăn trở mà không biết hỏi ai. Thưa Thầy nó thể nhập mạnh lắm không thể tả được (như anh gì kể trong pháp thoại của Thầy nhưng nó mạnh hơn, chừng 2 phút thì nó bắt đầu trở lại như cũ. Bây giờ con mới hiểu ra các Tổ Thiền tông xưa cứ hỏi đến là hèo, là hét, là mắng... và nói những gì nghe điếc tai. Té ra Tổ từ bi, nếu nói ra lại sợ làm cho bít cửa ngộ của người ta, mà Tổ làm vậy chỉ để tạm ngưng hoạt động BC Trái, ngưng BC Trái thì liền chứng nhập chân đế ở trong đó thì biết thế nào là Niết-bàn, trân châu, mã nảo, là bao trùm tất cả là cực lạc... có diệu pháp, hoa nghiêm đủ cả. Thì ra con đã vào được pháp giới hoa tạng nên từ đó cuộc sống con rất là thảnh thơi, nhẹ nhàng và những khái niệm Thầy giảng, con thấy hết.
Vậy nên thiền tông nói không ngộ không phải Thiền, con đã hiểu, và con cũng hiểu Phật nói "Qua bờ kia" có nghĩa là qua bên BC Phải (vui vậy thôi, Thầy). Và con hiểu lúc nào cũng thận trọng, chú tâm, quan sát, là trở về trọn vẹn tỉnh thức với thực tại mà sống, vì ở đó mới cân bằng cuộc sống giữa tục đế, chân đế này.
Con rất sung sướng nhận ra Niết-bàn như cô BS nói: "Niết-bàn, tôi đã tìm thấy Niết-bàn" Xin thành thật biết ơn Thầy.
(Khi đó con đang ngồi thiền tự nhiên dứt bặt mọi tư tưởng, khái niệm... bây giờ con mới biết là mình đã qua bờ bên Phải, lúc đó con độ 45 tuổi. Thấy thầy bận rộn con chỉ trình ngắn gọn thôi. Xin cám ơn.)

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-11-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con đã thấy ra cái cách mà bản ngã sinh hoạt trong đời sống và cái cách mà bản ngã trở nên sâu dày, bành trướng. Đó chính là chu trình sinh diệt và tích lũy.
Con nhờ thầy xác thực điều này giúp con. Vì trong pháp thoại con chưa được nghe thầy đề cập đến. Trên đời này cái gì cũng thực ngoại trừ những khái niệm, ý niệm (định danh, cho là, phải là, sẽ là) là hoàn toàn không có thực. Tuy nhiên khi niệm tâm thấy bản ngã sinh rồi diệt thì tâm sinh lên rồi diệt đi là thực chứ không phải ảo (kết cấu của nó vẫn hiện hữu trong giai đoạn sinh diệt). Chỉ khi niệm pháp mới thấy ý niệm trong sự sinh khởi mới là cái ảo, ảo là vì nó không đúng và không có trên hiện hữu của pháp. Như vậy bản ngã chỉ là các ý niệm (cho là, phải là, sẽ là). Còn cấu thành của cái tâm sinh lên rồi diệt đi là thực chứ không phải ảo. Cho nên đối cảnh tâm vẫn cứ khởi đó là chuyện tự nhiên của pháp. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-01-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy qua trải nghiệm mấy ngày nay trên thân này con xin trình Thầy không biết con thấy có đúng không. Con thấy như sau: tánh biết và thần kinh hoàn toàn khác nhau, vì bệnh cũ tái phát là cái đầu con nó bị căng rất nhiều do thần kinh gây ra. Con nhắm mắt lại và buông xả, con thấy từ sâu thẳm trong nội tâm tánh biết thấy biết rất rõ ràng sự sanh trụ diệt của thần kinh mà tâm vẫn an, nhưng rất lạ khi trọn vẹn với căng thẳng thì con thấy thần kinh dịu dịu xuống từ từ. Trừ khi nội tâm bất an + thần kinh căng thẳng mới dẫn tới điên hay bấn loạn tinh thần. Vì thế nội tâm rất quan trọng.
Con xin trình trải nghiệm này với Thầy. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con muốn chia sẽ bệnh rối loạn thần kinh thực vật với người bạn đồng đạo là căn bệnh này không hoàn toàn chữa hết đâu vì con cũng mắc phải căn bệnh này đã hơn 3 năm nay.
Biểu hiện của căn bệnh này mỗi người mỗi khác con cũng bệnh này nhưng thường hay lo âu sợ hãi nhất là nghe đi đâu xa nhà là con không chạy xe đi được, phải có người đi cùng mới được. Con hiểu rõ bệnh này rất khổ, phần lớn là thuộc về tâm lý giai đoạn đầu sau đó nó ảnh hưởng tới thần kinh nhẹ. Con đã từng uống thuốc nhưng không khỏi. Rất may con có duyên gặp được Thầy chỉ dạy cho con pháp hành là thận trọng chú tâm quan sát trong từng công việc hàng ngày... từ đó con đã thực hành và khám phá dần ra chính mình theo từng nguyên lý mà Thầy đã dạy bảo, mỗi ngày chánh niệm trên thân tâm mình để hoc ra những bài học cho chính mình thì mới biết rằng từ xưa tới nay mình luôn sống sai do mình không biết vì thế con luôn điều chỉnh bản thân mình và cách nhận thức của mình mỗi ngày. Nên giờ đây con đỡ sợ hơn lúc trước rất nhiều con có thể chạy xe đưa con cái đi học. Có 1 cau con rất tâm đắc từ Thầy "sanh tử vẫn thong dong", đây là câu nói để nhắc nhở con khi có tâm bất an khởi sanh nhớ câu nói ấy thì tâm con trở nên nhẹ nhàng (con dùng để đối trị khi tâm bất an thôi). Hằng đêm con cũng thường nghe pháp thoại của Thầy để giúp thân tâm nhẹ nhàng hơn. Đây là biện pháp hay để điều trị thần kinh thực vật mà con đã thấy được. Nhưng đây chỉ là biện pháp tục đế để điều trị bệnh tạm thời thôi. Về chân đế là khám phá ra chính mình và thấy rõ sự thật nơi thân tâm mình mới là hay, nhờ có bệnh nên con mới khám phá ra rất nhiều bài học nơi chính mình thấy rõ khổ và nguyên nhân đưa tới khổ như thế nào? Tất cả là do mình nhận thức sai cả.
Bạn thường xuyên nên thư giãn buông xả nhiều vì bệnh này chỉ cần căng thẳng 1 chút là nó tái lại. Khi bị căng thẳng bạn nên dùng 1 cái khăn ngâm với nước đá lau đầu và mặt càng lạnh càng tốt nó sẽ dịu ngay lập tức.
Con xin cảm ơn Thầy cho con được chia sẻ với bạn đạo.

Xem Câu Trả Lời »