loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 8 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Danh & Sắc'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-11-2018

Câu hỏi:

Kính Thầy,

Theo Thanh Tịnh Đạo, thì sau khi hành thiền chỉ và xuất định, thì với năng lực mạnh của tâm định và chánh niệm, mình có thể thấy chân đế của thân vật chất và tâm nơi mình (các rupa-kalapa và nama-kalapa) và minh sát thực thấy tiến trình hoạt động, sự sinh diệt, sự diệt với bản chất vô thường, bất toại nguyện, vô ngã của chúng để phát sinh các loại tuệ giác (từ 11 đến 17 loại).

Xin Thầy từ bi cho con ví dụ dễ hiểu hơn (tức bằng ngôn ngữ bình thường) về việc khi mình thấy ra rupa-kalapa và nama-kalapa và bản chất của chúng thì sẽ thuận lợi hơn thế nào trong việc nhận dạng, hiểu ra pháp nơi chính mình, và chuyển hóa những bất thiện, tham sân si hàng ngày trong tâm mình ạ (so với những ai chưa có dịp thấy ra các kalapas này)?

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy! Con thưa Thầy dạo gần đây con hay ngồi Thiền. Mỗi lần như vậy khoảng chừng một tiếng. Bình thường con ngồi chỉ thư giản và mắt mở nhìn xuống. Cứ như vậy con thấy có chút yên và trong tâm có gì con biết nấy. Nhưng ngược lại nếu con nhắm mắt và 2 tay đan vào nhau thì ngồi một lúc sau thấy người nóng ghê lắm thưa Thầy! Con không biết cảm thọ đó là gì? Xin Thầy khai thị cho con! Và con có một câu hỏi nữa ! Khi con quán về Ngũ Uẩn, trong đó gồm có Danh và Sắc. Nó cứ vận hành liên tục. Có tính cách Vô thường, Vô ngã. Điều con thắc mắc là ngoài Danh và Sắc ra cái gì nữa không? Xin Thầy chỉ dạy cho con được rõ hơn! Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con mới nghe một pháp thoại của Sư, trong đó có nói về tuệ phân biệt danh sắc nhưng con chưa rõ lắm. Xin Sư chi cho con thêm một chút được không ạ? Con cám ơn Sư ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-12-2016

Câu hỏi:

Con chào thầy.
Thầy cho con hỏi, từ ý trong mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý có nghĩa là ý nghĩ, suy nghĩ phải không thầy? Con không hiểu từ pháp trong sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp nghĩa là gì, mong thầy từ bi chỉ cho con với, con cảm ơn thầy. Mong thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-10-2016

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, thưa Thầy giải thích cho con nghĩa tách bạch Danh và Sắc. Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2015

Câu hỏi:

Thưa Thầy, <p>
Cho con hỏi khi con trọn vẹn với hiện tại, quay về với thân tâm mình, con hay nghĩ có cái ta của mình đang làm việc, đang nói chuyện... Nhờ Thầy chỉ dạy cho con khi con quay về hiện tại con thấy chỉ danh sắc đang nói, đang làm việc... mà không chấp vào cái ta trong đó.
Kính Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2014

Câu hỏi:

Thưa thầy, cho con hỏi 2 câu: <p>
+ Khi đã thấy sắc, thế giới, con người toàn là sắc. Tiếp tục như thế nào để thấy rõ danh? <p>
+ Chỉ và quán hay định và tuệ cần được phối hợp như thế nào trong tu tập ạ. <p>
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2012

Câu hỏi:

Bạch thầy, tánh biết luôn có sẵn trong mỗi con người chúng ta, khi ta tham, sân, si, nếu chánh niệm ta biết ta tham, ta sân, ta si. Ngược lại, nếu ta chánh niệm ta vẫn biết ta không tham, không sân, không si. Vậy tánh biết về bản chất là gì? nó thuộc về tâm nào trong các loại tâm, muốn cho nó khỏe mạnh mình nên cho nó ăn thức ăn gì? Sao con rối quá. Mong thầy từ bi giảng cho con. Đội ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »