loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 55 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tưởng tri, thức tri & tuệ tri'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thầy ạ,
Con xin được thầy khai thị, con nhận thấy những người được gọi là Thành công trong tục đế được mọi người ngưỡng mộ, dù là lĩnh vực kinh doanh, nghiên cứu khoa học, nghệ thuật, thể thao... điểm chung của họ là sự kiên trì bền bỉ và sự khổ luyện rất lớn, dù vẫn chỉ là nỗ lực Tục đế, tuy nhiên qua những sự nỗ lực đó con nhận thấy họ có ý chí mạnh mẽ hơn số đông còn lại, điều này con thấy đặc biệt ở những người làm Kinh doanh, họ luôn luôn phải xử lý những vấn đề khó khăn bất ngờ không lường trước được. Số đông trong xã hội thì ngưỡng mộ người Thành công nhưng thường không dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Con thấy những người thành công vì có ý chí mạnh mẽ hơn nên nhìn chung họ cũng vượt qua nhanh hơn người khác trong những biến cố cuộc đời như phá sản, ly hôn, sức khỏe... Đối với họ giống như thua keo này bày keo khác và không bỏ cuộc, dù cái đích của họ vẫn là nắm bắt ở bên ngoài.
Tuy nhiên họ vẫn không tránh khỏi đau khổ, và họ vẫn chưa giác ngộ giải thoát, vậy con kính bạch thầy cho con hỏi là:
1. Những nỗ lực rèn luyện ý chí mạnh mẽ có phải cũng giúp mình nội lực để đương đầu với những khó khăn hơn?
2. Tuy có thể vượt qua trạng thái/hoàn cảnh khó khăn, nhưng để giác ngộ giải thoát thì cần TRÍ TUỆ, và đó là điểm khác giữa TRÍ TUỆ và ý chí/lý trí ?
Mong thầy khai thị giúp con, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con cảm ơn thầy vì đã cho con hiểu hơn về thiền. Nhưng mà con còn có một thắc mắc nữa, đó là con cũng thường xuyên nghe pháp thoại của một vị thầy, nhờ đó mà con hiểu hơn về khổ, vô thường và vô ngã khi con mới bước chân vào đạo. Tuy con biết con mới hiểu được ở dạng tri thức nhưng cũng có lúc con quán tưởng về bông hoa như nếu không có mặt trời, nếu không có đất, nước, bỏ những thứ đó ra thì cái gọi là bông hoa không còn gì và hình ảnh bông hoa sẽ luôn biến đổi và con cảm thấy bản thân như phá ra được một ý niệm nào đó. Cả khi con nhìn một người nào đó con không thích, rằng người đó không có cái ngã, chỉ là sự hợp thành của tứ đại thì con thấy cái giận của con hết. Tuy nhiên cảm giác đó lại không được lâu, được một lúc rồi con lại bị mắc kẹt, con biết mình như vậy là vẫn chưa chứng thực được. Nhưng như vậy thì cảm giác con thấy lúc đó là gì ạ? Liệu có điều gì đó mà con nên làm hơn trên con đường giác ngộ không ạ? Con xin tạ ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Xin thầy chỉ cho con biết sự khác nhau giữa suy nghĩ của lý trí và vọng tưởng.
Thi thoảng con đang quan sát tâm trong chánh niệm, đột nhiên một ký ức về, cảm thọ vui giận ùa về, con biết đó là vọng tưởng, con không ngăn cản, mỉm cười chào đón và nhìn nó đi.
Nhưng con chưa để tâm rỗng lặng được, rằng khi con lái xe hay làm các việc, con hay bị các suy nghĩ về việc này việc kia kéo đi. Con không biết có nên ngăn cản những suy nghĩ này và kéo lại sự tập trung vào hiện tại không?
Thầy có dặn không được ngăn cản, nhưng nếu cứ để suy nghĩ kéo dài mãi như vậy thì sẽ không thể có chánh niệm hiện tại được ạ.
Con hơi mâu thuẫn. Khi nào chỉ nên quan sát, khi nào nên biết để kéo tâm về ạ? Mong thầy tỏ giúp con.
Con cảm ơn thầy.
A Di Đà Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con vừa gặp thất bại trong chuyện tình cảm. Con đã nhìn ra được nguyên nhân, nghiệp dữ mình gieo, con hiểu và chấp nhận buông không níu kéo.
Con cũng ngộ ra thật nhiều bài học, mà trước nay con nghe pháp nhiều mà không giác ngộ thực sự. Hiểu những nghiệp xấu này đều do nhân mình đã gieo, và cái mình cần làm là học những bài học nên học, để khổ đau như vậy không lặp lại trong vô minh.
Con nghe pháp, tập thiền nhưng liên tục những hình ảnh cũ, hay sự dằn vặt hay sự bất an vẫn hiện lên trong tâm trí con. Con đã tập quan sát nó đến và đi, nhưng nó vẫn hiện ra quá thường xuyên.
Xin thầy chỉ cho con cách để không bị hồi tưởng, dính mắc quá nhiều vào những thứ đã qua như vậy ạ.
Con cảm ơn thầy.
A Di Đà Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con xin hỏi:
1. Khi ngồi thiền quan sát các hiện tượng trên thân, con có xu hướng đặt câu hỏi (ví dụ: tại sao lại cứng hàm? thói quen hay nội kết gì gây ra cái đau nhói vừa rồi?, cảm xúc gì đứng sau hành động gãi mũi?,...) như thể 1 thám tử tư duy tìm ra những gì ẩn từ những bằng chứng rõ ràng. Vậy cái thấy tìm ra được đó có phải là do trí tuệ soi sáng hay cái thấy đó là sản phẩm của tâm tham (sự tò mò) ạ?
2. Con hiểu lời thầy trong buổi trà đạo hôm qua là thân thọ tâm pháp luôn diễn ra cùng nhau. Rất nhiều lần sau ghi nhận hiện tượng trên thân, con không thể ghi nhận thọ, tâm, pháp đồng thời với hiện tượng đó và rơi vào sự mơ hồ. Con có đang thực hành sai cơ chế không ạ?
Con xin chân thành cảm ơn sự dẫn dắt của Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Khi con ngồi nghỉ trên lề đường Pasteur, quận 3 - ngước nhìn lên cây ven đường, con thấy những cành non lú lên từ những cành cây cưa cụt. Con nhận ra: mọi thứ trên đời, mọi thứ trong cuộc sống, đều không phải là đã hết.
Kính bạch Thầy!
Cái thấy nơi con là tưởng tri, thức tri, tuệ tri hay là liễu tri ạ?
Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con được rõ.
Con thành kính biết ơn Thầy.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy nếu phải để ý mới biết, ko để ý ko biết thì có phải chánh niệm ko ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2020

Câu hỏi:

Dạ con Kính Chào Thầy! Cho con hỏi là con hiểu như vậy đúng không?
Ta luôn vẫn là ta... Vọng động khởi lên, ta liền thấy, ta liền biết, chính cái tâm tánh biết thanh tịnh mà ta có sẵn rồi, là căn nhà nương tựa vĩnh cữu, ở khắp mọi nơi thường hằng khi hết duyên với cái thân này... Chỉ còn lại cái cao thượng nhất Chân lý và cái tánh biết thường hằng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Cho con xin phép hỏi Thầy?
Trí tuệ của Thầy từ đâu ra mà cái gì Thầy cũng biết vậy ạ, con chưa thấy một vấn đề nào hay một việc nào mà Thầy không làm được và Thầy dựa trên cơ sở nào để nói, làm và hành động được đúng tốt như vậy?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Cho con hỏi sáng hôm nay con thức dậy sớm hơn mọi bữa, và con cảm thấy hơi mệt mỏi vì ngủ chưa đủ giấc. Trong con có nhiều suy nghĩ và phiền não khởi sinh, những phiền não lạ lạ chạy đến nhiều. Sau đó con dừng lại quan sát những phiền não này thế nào. Khi có quay về quan sát, thì phiền não liền tan. Nhưng khi mất sự quan sát phiền não liền trỗi dậy. Con thắc mắc nếu sự quan sát là liên tục thì phiền não không có cơ hội trỗi dậy. Mà để có sự quan sát liên tục thì quay trở về liên tục. Và sự quay trở về là do mình chủ động quay trở về là cũng có cái TÔI chủ động trong đó.

Mà sao Đức Phật nói với ngài Bahiya và trong nhiều kinh Đức Phật nói rằng không có cái Tôi nào cả. Vậy cái nào khiến con chủ động quay trở về Thầy.

Con chưa hiểu và chưa thấy vấn đề này.
Nhờ Thầy giúp con sáng tỏ.
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »