loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 5 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'dục giới, sắc giới & vô sắc giới'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-01-2022

Câu hỏi:

Con coi cuộc đời là nơi con có thể học ra rất nhiều điều thú vị. Mặc dù không chủ trương đi tìm tòi khám phá nhưng bằng cách nào đó, pháp - hay những sự việc cứ đến đi, trong đó con thấy ngoài những chuyện bên ngoài đến, thì yếu tố bản ngã cũng đóng vai trò quan trọng trong hành trình đầy sóng gió, khổ đau - nhưng khi càng thấy ra thì cũng rất "tuyệt vời" thầy ạ.
Thái độ này có là do, bỗng một lúc nào đó con buông được ra cái ý muốn an toàn, tâm lý đạt đến một cái đích lý tưởng của kiếp sống.
Nhân đây con cũng xin hỏi là trong 10 kiết sử thì định vô sắc giới có phải là cái ngã chấp không không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-10-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy con không tu thiền định nhưng khi con nhìn thấy ảnh một người chẳng hạn. Thì tâm con liền thấy rằng người đó là không, không là gì cả. Thưa thầy điều đó có nghĩa là gì ạ. Có phải con bị kẹt trong vô sắc không thưa thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2018

Câu hỏi:

Sắc ái (Rupa-raga) nơi các cõi Phạm thiên sắc giới.
Vô sắc ái (Arupa-raga) nơi cõi Phạm thiên vô sắc giới.
Thưa thầy cho con hỏi cõi phạm thiên sắc ái và cõi phạm thiên vô sắc ái là ở đâu ạ? Mong thầy hoan hỷ chia sẻ kỹ chỗ này giúp con ạ. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con xin hỏi: thân và sắc khác nhau như thế nào ạ. Vì con nghe Thầy giảng ở cõi vô sắc có thân nhưng không có sắc, con thì con nghĩ thân với sắc là một như người ở cõi ta bà có thân nên có bộ não nữa ạ. Thầy hoan hỉ giải thích giùm con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Trước đây con có hỏi Thầy về ý nghĩa kinh Bộc Lưu. Thầy có dạy rằng: "Bộc lưu là dòng nước chảy xiết dùng để ví cho dòng luân hồi sinh tử hay chính xác hơn là dòng sinh-hữu-tác-thành của những tiến trình tâm trôi lăn trong tam giới". Con xin Thầy chỉ dạy cho con: Tam giới (dục giới, sắc giới và vô sắc giới) hiểu như thế nào cho đúng thưa Thầy?
Con xin cám ơn Thầy! Kính chúc Thầy luôn khỏe!

Xem Câu Trả Lời »