loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 62 câu hỏi có nội dung liên quan đến ' tự nhiên & vô tâm'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy
Thời gian gần đây con thường thực hành trở về trọn vẹn rõ biết, như lúc đang đi con thường chú tâm vào diễn biến thân thể nhưng con lại cảm giác sự chú tâm của mình có sự để ý mới biết ví dụ như đang đi mà nhớ lại lời thầy dạy nên con mới để tâm lại thân thể mình và sự chú tâm này con lại không biết những thứ khác xung quanh và hơi căng thẳng. Xin thầy từ bi chỉ dạy điểm sai của con để điều chỉnh cho đúng nguyên lý thận trọng chú tâm quan sát và trở về trọn vẹn rõ biết.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-01-2022

Câu hỏi:

Thưa sư Ông, con tu tập như sau:

Đường đạo giản dị chính ngay đây
Từ bỏ lăng xăng để trở về
Vô tâm điềm nhiên trong tạo tác
Thấy pháp vô thường đến rồi đi

Như vậy là đủ rồi đúng không sư Ông? Con định cứ như vậy mà hành. Nếu chưa phải, con xin sư Ông khai thị.
Con xin đảnh lễ sư Ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Mỗi khi con ngồi thiền, con có cảm giác cái gì đó nó bao quanh đầu còn, làm cho con rất căng thẳng. Con đang bị gì xin thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Nhiều lúc con vẫn thận trọng quan sát, nhưng có những lúc con thấy không nhẹ nhàng; hoặc có nhiều lúc quan sát, thấy ra, nhẹ nhàng dần nhưng lúc ngủ lại không thoải mái, nay lúc ngủ dậy, con mới nhận ra, thì ra đó vẫn là sự cố gắng của bản ngã, vẫn chỉ là ảo tưởng, vẫn nằm trong vở kịch của bản ngã, con đã bị lừa ngoạn mục, nhưng rất may những sự nặng nề hay không thoải mái đã chỉ ra cho con biết những lúc đó vẫn là bản ngã, ko phải thật và con buông, không lưu ý mình thận trọng hay quan sát thì con bình thường. Mong Thầy chỉ dạy thêm như vậy có đúng ko ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, con đang cố gắng tinh tấn thực hành chánh niệm từng giây từng phút để xua đi phiền não trong con! Đúng là mỗi lần chánh niệm vào những việc mình làm từ đi đứng, đến làm công việc tay chân, khi con tập trung để làm 1 cách trọn vẹn thì làm rất tốt không đổ vỡ và đặt biệt phiền não không có chỗ chen chân vào, ví như 1 người cầm chén dầu đang đi, nếu như làm đổ chén dầu trên tay sẽ bị tội tử. Con luôn cố gắng tập trung hết mức có thể cho những việc con làm trong hiện tại, khi đi con quan sát chân, khi nói con quan sát lời mình nói, mọi thứ bắt đầu chậm lại thật và rất chắc, dường như đầu óc con phải tập trung hết mức vào việc quan sát chính mình thành ra đôi khi con không biết những gì đang xảy ra xung quanh. Nhưng thầy ơi, hiệu quả thì có hiệu quả, nhưng sau 1 ngày như thế con thấy mệt rã rời, con như đang cố sức chứ không phải tự thân con như thế được. Thầy cho con hỏi con phải tinh tấn và kiên trì hơn nữa để thành thói quen đúng không ạ?
Con xin cám ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-06-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy cho con được hỏi ạ!
Có phải là: Tu tập, cố gắng, kiên trì, nhẫn nại cũng được... miễn là luôn thấy rõ nó, ko dính mắc bởi nó, thấy đc nó chỉ là Ngã ảo. Có phải ko thưa Thầy?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Sư!
Con thực hành thiền Tứ niệm xứ, nhưng khoảng hai tháng nay thấy những dấu hiệu sau: (1) Niệm hơi thở mà niệm luôn cả cái đầu; (2) Đầu óc luôn căng thẳng và trĩu nặng; (3) Ngủ rất ít (chỉ ngủ từ 22 giờ đến 2 giờ sáng hôm sau, rồi không ngủ được nữa) và luôn cảm giác buồn ngủ, mắt muốn nhắm lại; (4) Cơ thể suy nhược, giảm cân, nhưng kiểm tra thì không phát hiện bệnh gì cả.

Con không biết cách giải quyết vấn nạn này. Kính mong nhờ Sư chỉ giúp và gởi nội dung hướng dẫn vào email nêu trên!
Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2021

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy cho con được hỏi là:
Luôn biết rõ mình trong hiện tại. Thân, thọ, tâm, pháp cái nào trội lên thì thấy rõ cái đó. Còn ko có vấn đề gì thì biết nó đang bình lặng vậy thôi. Có phải vậy ko ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông.
Con năm nay 36 tuổi, con mắc chứng Rối Loạn Lo Âu, Trầm Cảm đã gần 2 năm nay. Cuộc sống của con rất khó khăn. Con hay lo lắng, sợ hãi, sợ hãi bệnh tật, sợ đột quỵ tim, não... chết chóc... cho cả bản thân và người thân. Tinh thần hoang mang. Thể chất cũng ảnh hưởng nhiều: dạ dày, tim...
Con đã chữa tây y nhưng không khỏi. Con tìm đến phật pháp và có duyên được nghe các bài giảng của Sư Ông. Mỗi khi nổi lo lắng, sợ hãi ấy nổi lên, con nhận ra nó: ồ, suy nghĩ ấy vừa khởi lên, nhưng con không thể quan sát nó được. Con không biết đây có phải là 1 suy nghĩ khác chồng lên nỗi lo sợ hay nó là cái sự biết?
Khi bình thường con phân tích thì thấy nó là còn chấp vào thân con nhiều quá, nhưng con chưa biết cách nào để ly dục.
Nếu chỉ nhận ra mình đang có sự lo lắng, sợ hãi, chưa biết cách quan sát thì giống như mình chỉ đang ức chế tâm?
Xin Sư Ông khai thị giúp con, con xin chân thành cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cho con xin đảnh lễ Thầy ạ.
Con có một trải nghiệm, kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy. Cách đây một tháng, khi con đi bộ con cảm thấy tâm con trong sáng an tịnh đến lạ không cần dụng công, bản ngã không thể chen vào, các pháp tự đến tự đi. Đúng là mọi thứ cứ để pháp lo. Lúc này con nghĩ con không cần đắc gì hết, chỉ cần trạng thái an tịnh này. Rồi khi con ngồi, con cảm thấy mọi thứ không thuộc về mình. Con không biết trạng thái này là như thế nào ạ? Con thắc mắc sao trạng thái này không liên tục và hoàn toàn?
Làm sao mình phân biệt đối cảnh vô tâm và vô cảm vô tâm ?
Và làm sao phân biệt cái thấy chân thật và cái thấy của ảo tưởng, ảo giác?
Con hỏi hơi nhiều, kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy cho con ạ.
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »