loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 68 câu hỏi có nội dung liên quan đến ' tự nhiên & vô tâm'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-08-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy
Thời gian gần đây con thường thực hành trở về trọn vẹn rõ biết, như lúc đang đi con thường chú tâm vào diễn biến thân thể nhưng con lại cảm giác sự chú tâm của mình có sự để ý mới biết ví dụ như đang đi mà nhớ lại lời thầy dạy nên con mới để tâm lại thân thể mình và sự chú tâm này con lại không biết những thứ khác xung quanh và hơi căng thẳng. Xin thầy từ bi chỉ dạy điểm sai của con để điều chỉnh cho đúng nguyên lý thận trọng chú tâm quan sát và trở về trọn vẹn rõ biết.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy cho con hỏi vô tâm có phải chánh niệm không ạ vì vô tâm thì không thất niệm, tạp niệm và vọng niệm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy. Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ.
Con xin phép thầy để hỏi một câu ạ.
Liệu trong cuộc đời này con có thể sống với thái độ dửng dưng với tất cả chuyện xảy ra với mình không? Vẫn thấy biết rõ, thận trọng quan sát thân và chú tâm nhưng dửng dưng không phản ứng lại thì có được không ạ. Như vậy có phải là vô tâm không ạ, vì dù sao những gì xảy ra trên cuộc đời này đều không thật, chỉ giúp mình thấy ra thôi, nếu mình phản ứng lại chẳng may lại cộng nghiệp ạ?
Con cám ơn Thầy đã dành thời gian trả lời câu hỏi của con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-05-2022

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con cũng thường nghe Pháp những lời dạy của ngài Ajahn Chah, con chợt nhận ra rằng nguyên lý tu tập thiền của ngài cũng xuất phát từ vô tâm tức tâm tự nhiên, những gì ngài trải nghiệm cũng dựa trên cuộc sống, rút ra được khi hành sai khiến cho tâm trạo hối nghi hoặc, cố gắng để kiềm nén hay buộc tâm đi theo suy nghĩ ví dụ như muốn ngồi thiền để an tâm nhưng khi bắt đầu thì đã bị bản ngã dẫn dắt tâm liền bất an hoặc ngồi không lâu vì bị cái mục đích chi phối, sau đó ngài thấy ra hành thiền như vậy còn mệt mỏi hơn lúc ngài ngồi chơi không mà tâm hoàn toàn tĩnh lặng... Con cũng đã chiêm nghiệm và thực thấy như vậy, cái biết của tâm tự khắc chiếu rọi khi buông xuống vọng cầu dù cho cảnh bên ngoài có động hay không động, các pháp trong tâm đến hay đi thì cái biết ấy vẫn không đồng nhất với chúng... Con thấy như vậy có thiếu sót gì mong sư ông chỉ dạy thêm cho con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con xin trình pháp lên sư ông xin sư ông cho con biết trình độ của con tới đâu ạ
Bây giờ con không cần soi chiếu chánh niệm mà tâm nó vẫn tự soi sáng mặc dù con không cần nỗ lực gì cả ạ con không cố thấy nhưng tâm gì sinh khởi nó vẫn tự thấy nó tự soi sáng luôn ạ kiểu như tự nhiên vô tâm ấy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2022

Câu hỏi:

Con cảm ơn thầy nhiều lắm nhờ ơn khai thị của thầy mà con nhận ra tánh thấy (tánh biết) bây giờ con tu một cách tự nhiên vô tâm, tức không còn ý đồ chánh niệm để được sở đắc gì nữa hết. Buông hết mọi vọng cầu thì ngay đó thấy đạo mầu.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-01-2022

Câu hỏi:

Thưa sư Ông, con tu tập như sau:

Đường đạo giản dị chính ngay đây
Từ bỏ lăng xăng để trở về
Vô tâm điềm nhiên trong tạo tác
Thấy pháp vô thường đến rồi đi

Như vậy là đủ rồi đúng không sư Ông? Con định cứ như vậy mà hành. Nếu chưa phải, con xin sư Ông khai thị.
Con xin đảnh lễ sư Ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Mỗi khi con ngồi thiền, con có cảm giác cái gì đó nó bao quanh đầu còn, làm cho con rất căng thẳng. Con đang bị gì xin thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Nhiều lúc con vẫn thận trọng quan sát, nhưng có những lúc con thấy không nhẹ nhàng; hoặc có nhiều lúc quan sát, thấy ra, nhẹ nhàng dần nhưng lúc ngủ lại không thoải mái, nay lúc ngủ dậy, con mới nhận ra, thì ra đó vẫn là sự cố gắng của bản ngã, vẫn chỉ là ảo tưởng, vẫn nằm trong vở kịch của bản ngã, con đã bị lừa ngoạn mục, nhưng rất may những sự nặng nề hay không thoải mái đã chỉ ra cho con biết những lúc đó vẫn là bản ngã, ko phải thật và con buông, không lưu ý mình thận trọng hay quan sát thì con bình thường. Mong Thầy chỉ dạy thêm như vậy có đúng ko ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy. Con học Phật cũng được mười năm, tự tìm hiểu qua sách và nghe giảng trên mạng là chính. Con đọc nhiều nghe nhiều tiếp xúc nhiều bậc tu hành nhưng vẫn thấy có điều còn mơ hồ và chưa nhất quán về những gì mình thu hoạch. Đến khi con nghe những bài thầy giảng, những trả lời vấn đáp với Phật tử thì con đã tháo gỡ được điều này. Do vậy, con có vài điều mong thầy chỉ dạy
1. Vì sao cũng nghiên cứu về Phật giáo mà rất nhiều các vị thầy đã giảng nói về giáo pháp Phật hoàn toàn khác với thầy. Liệu điều này có làm hại cho người học Phật từ bắt đầu không, như họ đã lạc lối chẳng hạn. Như con mất một thời gian rất dài mày mò... và nếu không gặp được minh sư thì sao.
2. Tất cả những gì xảy ra với người tu học ở trình độ cao dù chỉ là một hành vi hay suy nghĩ, thì đều được lập tức như bản năng phân tích theo tiến trình xảy ra của tâm... Thì con sợ sự hồn nhiên trong thân tâm bị đánh mất...
3. Con có đọc một vài kinh và hơi bị dị ứng với những chi tiết trong đó. Ví dụ như các vị Phật nhỏ hay tặng đồ trang sức quý giá, châu báu xâu chuỗi cho Phật lớn hơn mình. Hay những lời nguyện: Nếu không làm được điều này điều kia thì dứt khoát không thành Phật. Dù là động cơ tốt nhưng nó như là một ngã giá trên đường tu đạo của mình.
Thưa thầy với những suy nghĩ trên, liệu con có sai trái gì không mong thầy phân tích giải đáp.
Con xin biết ơn thầy. Mô Phật

Xem Câu Trả Lời »