loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 52 câu hỏi có nội dung liên quan đến ' tự nhiên & vô tâm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông.
Con năm nay 36 tuổi, con mắc chứng Rối Loạn Lo Âu, Trầm Cảm đã gần 2 năm nay. Cuộc sống của con rất khó khăn. Con hay lo lắng, sợ hãi, sợ hãi bệnh tật, sợ đột quỵ tim, não... chết chóc... cho cả bản thân và người thân. Tinh thần hoang mang. Thể chất cũng ảnh hưởng nhiều: dạ dày, tim...
Con đã chữa tây y nhưng không khỏi. Con tìm đến phật pháp và có duyên được nghe các bài giảng của Sư Ông. Mỗi khi nổi lo lắng, sợ hãi ấy nổi lên, con nhận ra nó: ồ, suy nghĩ ấy vừa khởi lên, nhưng con không thể quan sát nó được. Con không biết đây có phải là 1 suy nghĩ khác chồng lên nỗi lo sợ hay nó là cái sự biết?
Khi bình thường con phân tích thì thấy nó là còn chấp vào thân con nhiều quá, nhưng con chưa biết cách nào để ly dục.
Nếu chỉ nhận ra mình đang có sự lo lắng, sợ hãi, chưa biết cách quan sát thì giống như mình chỉ đang ức chế tâm?
Xin Sư Ông khai thị giúp con, con xin chân thành cám ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Cho con xin đảnh lễ Thầy ạ.
Con có một trải nghiệm, kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy. Cách đây một tháng, khi con đi bộ con cảm thấy tâm con trong sáng an tịnh đến lạ không cần dụng công, bản ngã không thể chen vào, các pháp tự đến tự đi. Đúng là mọi thứ cứ để pháp lo. Lúc này con nghĩ con không cần đắc gì hết, chỉ cần trạng thái an tịnh này. Rồi khi con ngồi, con cảm thấy mọi thứ không thuộc về mình. Con không biết trạng thái này là như thế nào ạ? Con thắc mắc sao trạng thái này không liên tục và hoàn toàn?
Làm sao mình phân biệt đối cảnh vô tâm và vô cảm vô tâm ?
Và làm sao phân biệt cái thấy chân thật và cái thấy của ảo tưởng, ảo giác?
Con hỏi hơi nhiều, kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy cho con ạ.
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Xin thầy cho phép con được tiếp tục câu hỏi về quan sát suy nghĩ. Thầy đã hướng dẫn: "Nếu con nhận biết bằng ý thức thì ý nghĩ dừng lại, nhưng nếu con biết bằng tánh biết tự nhiên thì có thể rõ biết ý nghĩ đang diễn ra". Xin thầy chỉ rõ thêm giúp con làm sao để con có thể quan sát được suy nghĩ bằng tánh biết. Hiện tại, con thư giãn, thả lỏng thân tâm, không mục đích, không chú ý vào bất cứ gì cả, nhận biết được gì thì quan sát nó diễn ra mà không phán xét phân tích. Nhưng như thầy đã chỉ ra, con chỉ quan sát suy nghĩ bằng ý thức. Nghĩa là con đang thực tập sai đúng không thầy? Xin thầy hướng dẫn con nên thay đổi cách quan sát như thế nào cho đúng.
Con xin cám ơn thầy thật nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy ạ. Thầy cho con hỏi, tùy duyên thuận pháp với vô tâm khác nhau như thế nào ạ? Vì đôi lúc con thấy một người hành sử sai, con im lặng quan sát, sau lại hối hận vì nghĩ "nếu lúc đó mình can thiệp thì mọi chuyện ko đi đến nỗi tệ như thế này" nhưng con lại thấy "ko nên can thiệp chuyện của người khác" rồi con lại thấy sống như vậy là không hết lòng với người khác, là vô tâm, ích kỷ, chỉ biết mình. Nhiều dòng suy nghĩ đối lập cứ thay nhau xuất hiện, đôi lúc con cũng ko biết con như nào nữa. Xin Thầy khai thị cho con vấn đề này ạ. Con xin tri ân Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2021

Câu hỏi:

Nhân ngày Khánh tuế của Thầy, con xin chúc Thầy thân tâm thường lạc, mãi là nguồn suối tưới mát cho nhân gian. Nhân đây con có một câu hỏi xin Thầy khai thị giúp con. Trong bài của thơ của Thầy dưới đây
Học đạo quý vô tâm
Làm nghĩ nói không lầm
Sáng trong và lặng lẽ
Giản dị mới uyên thâm
Thưa Thầy! con nên hiểu đúng nghĩa "vô tâm" mà Thầy dùng như thế nào ạ?
Xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy nếu mình là tâm nhận biết trong sáng, như vậy mình là thức (viññāna) trong ngũ uẩn ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ và tri ơn Sư Ông đã và đang giúp con vững bước trên con đường tu học.
Con xin Sư Ông khai thị cho con giữa hai cá tánh.
Một người được mọi người thương mến vì vô tâm trước mọi hoàn cảnh do bản tánh hời hợt.
Và một người sống rất nguyên tắc nên mọi người rất ngại khi tiếp xúc.
Con xin tri ân Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông! Hôm qua khi đang ngồi ở Chùa, con thấy con chó chạy tới, nó thè lưỡi, quẫy đuôi. Con lại nghĩ con chó đang tự tại hồn nhiên, sống và chết cứ bình thường như thế. Lúc đó con lại thấy cảm giác dễ chịu nếu như mình sống được như con chó kia. Sư chỉ giúp con vậy đúng không ạ. Kính chúc Sư Ông sức khỏe ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-09-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con xin sư ông hướng dẫn cho con trên con đường tu tập, Con đang tập mỗi ngày dành một ít thời gian ngồi tĩnh tâm buông thư không làm gì cả, nhưng khi ngồi nhắm mắt như vậy thì dù con không có chủ đích kiểm soát hơi thở nhưng con vẫn cứ cảm nhận hơi thở vào ra một cách như con đang điều khiển chứ không tự nhiên và chỉ một lúc là con lại cảm thấy hơi thở khó chịu, và khi ngồi như vậy một lúc con lại rơi vào hôn trầm không thể nào tỉnh táo để ngồi buông thư được, thật sự con đã không đặt ra mục đích khi ngồi và cũng k cố gắng miễn cưỡng làm gì cả nhưng vẫn nhận thấy như mình đang bị miễn cưỡng vậy, vậy con đang mắc sai lầm ở chỗ nào xin sư ông khai thị cho con. Con cảm ơn sư ông

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Xin Thầy cho con được hỏi ạ! Cái thân này không phải là ta, cái tâm hay suy nghĩ này cũng không phải là ta. Luôn soi sáng và thấy rõ diễn biến thân tâm này. Vì thấy nó thì nó ở ngoài mình nên mình sẽ bóc tách và nhận được ra cái giả phải không thưa Thầy?
Còn xin thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »