loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 25 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'địa ngục, ngạ quỷ & súc sinh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-06-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Đầu tiên con kính chúc Thầy được nhiều sức khoẻ, những Phật sự Thầy đang làm và sẽ làm được thành tựu viên mãn.
Con có 2 câu hỏi, mong Thầy soi sáng cho con.
Hôm nay con có dự khoá thiền và được giảng dạy 4 tầng thiền của Đức Phật, phương pháp thể nhập vào tầng thiền thứ tư và thể nhập Niết-bàn. Xin Thầy cho con hỏi, Phật giáo Nam Tông có giảng dạy 4 tầng thiền và phương pháp để đạt đến 4 tầng định này không ạ?

Câu thứ 2 là, mục đích của định là nhờ định phát huy trí tuệ. Như vậy "đạt" trí tuệ để thấy ra mọi sự như nó đang là. Nếu vậy mình có thể chỉ thấy ra sự thật, nhìn thấy mọi thứ như nó đang là mà không cần "hạ thủ công phu", "trầy vi tróc vảy" để đạt được định?
Con xin đảnh lễ và tri ân những lời dạy của Thầy.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Làm phước có phải là vẫn tạo tác không? Giống như làm việc ác là tạo nghiệp ác, làm phước tạo nghiệp lành. Bây giờ con không còn muốn tạo gì nữa chỉ muốn buông xả bỏ hết. Có phải thiên đàng, địa ngục, ngạ quỷ đều do tâm sinh ra không? Vậy tâm không biết đến những cảnh tượng do con người vẽ vời ra đó như 1 đứa trẻ thơ không biết đến những khái niệm, những quan niệm quan điểm, những ngôn từ rối rắm, những điều do các tôn giáo dựng lên địa ngục thiên đàng quỷ dữ thì đối với đứa trẻ thơ đó hoàn toàn không có các cảnh giới kia. Chỉ có những con người trưởng thành càng học nhiều hiểu rộng càng lệ thuộc vào càng tự trói buộc vào đó thôi. Thầy đã khuyên con rằng thái độ tâm của mình khi cận kề cái chết là quan trọng, vậy con nghĩ rằng thái độ đó nên như tâm hồn của 1 đứa trẻ thơ. Sống đến già não bị thoái hoá có phải là trở thành trẻ thơ không? Vậy bây giờ cứ an vui mà sống không cần tự mình dằn vặt ray rứt là giải thoát khỏi nỗi ám ảnh đó thôi. Con nghĩ thế có sai không xin thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con đã được nghe rằng trước khi lâm chung thì toàn bộ những việc mình đã tạo ra trong quá khứ đều hiển hiện trong giấc mơ giống như một cuốn phim quay lại rõ ràng chi tiết. Điều này gây tác động đến tâm thức người sắp chết khiến cho người đó khi chết có thể đoạ lạc vào địa ngục, ngạ quỹ, súc sinh. Vậy có cách nào hoá giải không vì những sự ác đó đã trong quá khứ rồi sám hối có thể được không, nếu có thể hoá giải thì giải thích luật nhân quả thế nào. Vậy nên làm thế nào với những gì đã gây ra trong quá khứ (như phải bỏ thai ngoài ý muốn). Những việc như vậy khiến cho trong lòng ray rứt mãi . Nên thế nào để buông xả được? Lúc đó đã tự an ủi rằng chỉ được 2 con thôi nếu lỡ thì quá lắm 3 nếu nữa thì lại kéo theo nhiều vấn đè v.v... nhưng bây giờ con lại biết rằng đó như tội giết người đúng là trời ơi ghê quá Vậy giờ nên hoá giải thế nào đây. Mong thầy chỉ dạy cho con đường sáng để lúc cận kề cái chết ko bị ám ảnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, thì ra mọi sự rắc rối trong đời chỉ nằm trong tiến trình ngũ uẩn. Thiền là soi sáng lại tiến trình này. Khi nội tâm đủ thanh tịnh, sáng suốt thì bản ngã có thể sinh rồi diệt chứ không che lấp tánh biết được nữa. Lực của tánh biết càng mạnh thì con cảm nhận được thuật ngữ Phật tánh và độ chúng sinh. Trí tuệ và từ bi là phẩm chất sẵn có của tánh biết. Khi quan sát lại chính mình con thấy nhân quả, địa ngục … đều nằm trong ngũ uẩn. Gỡ ra một trói buộc thì nhân quả nghiệp báo đã thể hiện đầy đủ trong đó rồi. Nhân quả bên ngoài con thấy chỉ có 2 giá trị: với tục đế thì có giá trị ổn định đời sống, với chân đế thì nhân quả là những bài học giúp cho mỗi người thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Con thành kính tri ân những lời dạy bảo của Thầy. Con xin chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-12-2016

Câu hỏi:

Bạch Sư,
Con nghe loáng thoáng ở đâu đó nói dựa vào Kinh điển Nguyên Thủy, Địa ngục chỉ là một phương tiện giáo dục đạo đức (Địa ngục được đưa vào Phật Giáo khoảng 500 sau Đức phật nhập diệt) chủ thuyết địa ngục mục đích nhằm răn đe những hạng người: cùi không sợ lỡ, điếc không sợ súng, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ, để họ biết quay đầu làm lành lánh ác, như vậy có đúng hay không bạch Sư?
Kính mong Sư giải đáp dùm con, để con thấu hiểu, thông suốt hơn những điều Phật dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-11-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con hỏi, có một người ngoài đạo đã hỏi con địa ngục có thật không? Tại sao ngũ đại trọng tội thì có 3 tội là do phạm tới Tăng, Phật của Phật Giáo, như vậy không phải là đề cao Phật giáo quá sao. A La Hán hay phàm phu cũng là người sao lại có tội nặng tội nhẹ. Con còn kém cỏi dù biết người đó nói không đúng nhưng không biết sao để nói lại, mong Thầy hoan hỷ giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-11-2016

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong Tây Phương Du Ký nói Tây Phương Cực Lạc là một thế giới hạnh phúc có nhiều kim cương vàng bạc... Và ở quê con khi có ai mất thì đều mời các Sư ở chùa làng về quy y cho chân linh và cầu vãng sanh Tây Phương. Con không hiểu việc này có mang lại ích lợi không ạ!
Gần đây con nghe Thầy giảng Tây Phương Cực Lạc có nghĩa là mặt trời mãi mãi lặn, là chết đi tất cả những ảo vọng, tà kiến, tham ái thì ngay tâm hồn mình là Tây Phương Cực Lạc. Con liền cảm thấy rất hoan hỷ hóa ra là như vậy. Địa ngục hay thiên đàng chính là ở tâm mình có đúng không Thầy? Vậy nhưng con vẫn còn băn khoăn trong Kinh Địa Tạng có các cảnh tra tấn, con không biết là nên hiểu như thế nào thưa Thầy?
Con chân thành cảm ơn Thầy ạ. Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2016

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông,
khi con tìm hiểu các kinh Phật giáo, con có một thắc mắc xin sư ông cho con hỏi. Thật sự địa ngục là do con người tạo nghiệp ác lúc mất đi tâm mỗi người biến hiện ra rồi chịu các hình phạt cũng do tự tâm biến hiện ra, hay có một cõi gọi là địa ngục? Những người tạo tội sẽ bị đọa vào trong một cõi ấy rồi tùy tội mà thọ hình phạt trong ấy? Và có cõi ấy thì địa ngục có phải có các quỷ vương cai quản như trong Địa tạng kinh nói không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2016

Câu hỏi:

Có phải ác quỷ thì sẽ bị xuống địa ngục không thầy?
Con tin vào nhân quả và con cũng tin vào điều đó.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-07-2016

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có phải giết người sẽ cho quả tái sanh ở địa ngục không ạ? Nếu một người tự vệ để chống lại hành động sát hại như vậy người này không tùy thuận trả nợ nhân quả quá khứ phải không ạ? Nếu một người giết người để tự vệ cho mình hoặc cho người khác thì quả báo sẽ như thế nào ạ?
Con nghe một bài giảng về ngũ giới, đại ý nói rằng nếu hiểu theo nghĩa "Không" sát sinh, trộm cắp... không thôi thì chưa tích cực, mà nên thay bằng "nên" phóng sinh, bố thí... Tại sao không đổi lại ngũ giới như vậy ạ? Nhưng con có đọc tác phẩm về thiện ác của Osho người Ấn độ nói rằng chữ "không" này có dụng ý "không thiện không ác" như vậy có đúng không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »