loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 33 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thấy tức là buông'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-04-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi có tâm dùng ý chí để loại trừ tham ái đó là bản ngã, khi tâm nhận biết tham ái đang sinh khởi và nguy hại khổ đau theo sau và tâm tự nhiên buông xả tham ái đó là buông xả bản ngã ạ. Con tri ân Thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm Tân Sửu cũng là ngày rất có ý nghĩa bên Phật Giáo Nam Tông, con thành kính gửi lời tri ân tới Thầy đã dạy dỗ chỉ bảo cho con trong thời gian qua. Nhờ theo Pháp của Thầy, lắng nghe và thực hành nên giờ đây con đã khác xưa rất là nhiều, trưởng thành hơn và không thấy phiền não nhiều nữa. Tâm cũng tĩnh hơn khi phải đối mặt với những hoàn cảnh không mong muốn. Tuy nhiên còn một số vấn đề về dạy dỗ con cái, con thấy mình cũng chưa tốt lắm. Ngoài ra, trong quá trình thực hành trong giai đoạn nhà rất là nhiều việc (ví dụ như đợt Tết nguyên đán hay nhà bận việc), con vẫn biết những việc con làm nhưng đầu óc lại không có sự rỗng lặng trong sáng, đầu óc như bị nạp rất nhiều thứ nên thấy cứ bị "trơ trơ". Con cũng không rõ như thế là sao nữa? Dù sao thì bây giờ con cảm thấy tâm của mình rất là an. Một lần nữa con xin chân thành cảm ơn Thầy ạ, con chúc Thầy một năm mới luôn vui vẻ, mạnh khỏe, trụ thế dài lâu để là ngọn đèn sáng soi sáng đường cho hàng đệ tử chúng con noi theo ạ.
Kính thư,
Con,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi, Pháp tu của Phật chỉ bao gồm 2 chữ: THẤY (soi chiếu thân tâm trong quan hệ với thế giới bên ngoài) và BUÔNG (buông cái ta phản ứng can thiệp để mong muốn mọi việc theo ý mình). Con nghe 1 bài pháp thoại Thầy giảng 2 chữ đơn giản đó mà rúng động thân tâm!
Bao nhiêu năm qua con đọc sách không bằng phút giây hiểu ra được 2 nguyên lý tu tập đơn sơ ấy. Con xin tri ân Thầy và các Tổ đã từ bi dẫn lối chỉ đường cho con. Con xin nguyện đời này, kiếp này và các kiếp sống sau nữa sẽ luôn tinh tấn tu tập để nhập dòng giải thoát. Con xin Thầy chứng Tâm và chứng Nguyện giúp con. Từ phương xa con xin cung kính đảnh lễ Thầy!
Lan Anh - Canada

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, con cũng "thấy" mà càng thấy càng thất vọng, bệnh tật càng nặng thêm. Chắc con thấy sai rồi phải không Thầy? Kính chúc Thầy sức khỏe và an lạc. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-11-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, con hay bị hoảng sợ giật mình giật thót tim khi đi xe ngoài đường có cảm giác như họ quẹt, tông vô mình. Rồi khi ngủ nửa đêm mơ thót tim rồi thức, hay con của con đi mua đồ lâu quá chưa về là con lại sợ này nọ.
Có phải con vẫn còn dính mắc vào sự sợ chết và không nỡ xa con của con vì vẫn nghĩ con của ta mà không muốn rời xa nó. Con phải làm sao thưa thầy?
Con xin thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con nghe pháp thoại và hiểu ra cách tu tập như này, Thầy xem con đã hiểu đúng chưa ạ: Mình cứ để tâm mình tự nhiên, không đưa ra bất cứ một ý đồ nào cả (kể cả là ý nghĩ “cái mình đang thấy chỉ là ảo ảnh”). Ý nghĩ hay đối tượng nào xuất hiện trong tâm mình đều tự nhiên xuất hiện; mình chỉ cần nhìn thấy nó thôi. Tinh tấn không phải là cố mà nhìn cho thấy nó là ảo tưởng, cố mà quan sát để phát hiện ra ảo tưởng. Tinh tấn là khi làm gì cứ làm việc đó thôi, những suy nghĩ miên man tự nhiên đến cuốn mình đi, mình bị trôi theo rồi bất chợt mình nhận ra mình đang bị cuốn trôi thì mình lựa chọn quay về hiện tại của mình (mình đang ở đâu, đang làm gì, thân đang ra sao, tâm thế nào... chỉ cần một trong những thứ ấy là đủ). Còn khi không làm gì mình thả lỏng thân và tâm; không có một ý đồ gì cả kể cả là quan sát hay nghỉ ngơi, chỉ đơn giản là thả lỏng; có thể từng đợt sóng suy nghĩ lại tới, một lúc mình chợt nhận ra mình lại lựa chọn quay về cái thực tại (mình đang thở, mình đang ngồi hay nằm...). Cứ lựa chọn quay về như vậy nhiều dần lên thì mức độ trọn vẹn với thực tại của mình sẽ thay đổi, từ đó cái nhìn cũng sáng rõ hơn.
Con hiểu vậy đã đúng chưa ạ?
Con xin cảm ơn Thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Thầy cho con hỏi ạ. Bản thân con khi muốn thay đổi một điều gì đó tốt như tính cách hay suy nghĩ, thì một thời gian sau con có cảm nhận là mình có thay đổi. Nhưng thời gian về sau nữa con thật sự cảm nhận được rõ rệt những tính cách xấu hay suy nghĩ không tốt của con vẫn còn ở đâu đó bên trong sâu con người của con. Như con cảm nhận là chỉ thay đổi ở "bề ngoài" nhưng sâu bên tận gốc thì chưa hết ạ. Con rất buồn và đôi lúc khó chịu bản thân mình. Con cũng tự cố gắng quán chiếu nhưng kết quả vẫn không cải thiện.

Như việc con muốn giúp đỡ mọi người, con không muốn nhận lại bất cứ thứ gì như mọi người hay nói là "phước hữu lậu". Nhưng mỗi lần con làm được 1 việc thiện thì tâm của con cứ khiến con nghĩ về việc đó hoài. Con biết đó là xấu, đó là mưu cầu phước hữu lậu nhưng con không thể ngăn tâm mình suy nghĩ lại được. Vì con rất sợ bản thân mình rơi vào trường hợp làm phước để nhận phước.

Con xin Thầy cho con 1 lời khuyên để cải thiện dứt điểm ngọn rễ gốc này được không ạ. Con xin tri ân và kính chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,

Con muốn hỏi rằng làm thế nào để mình có thể hiểu bản thân và yêu bản thân mình từ bên trong, ngay cả khi không có những lớp áo giáp và vỏ bọc mình tạo ra bên ngoài như các mối quan hệ, danh vọng, công việc, tình cảm... Nếu như không có những thứ đó, mình là ai trên đời và làm thế nào để cảm thấy bình an tự tại trong tâm ạ?

Con cũng muốn hỏi thế nào thì được coi là buông bỏ ạ? Nếu như mình bỏ hết cả mục tiêu định hướng khi quá khó khăn thì đó có phải là buông bỏ không ạ?

Con cám ơn sư thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ thầy.
Thưa thầy. Nhiều khi trong cuộc sống con có nhiều công việc cần phải làm chứ không phải rảnh rỗi gì, nhưng không hiểu sao tập khí gì đó cứ lôi cuốn con đi làm những việc không cần thiết. Ví dụ như thay vì ngồi vào bàn làm việc, con lại cuốn đi đọc tin tức báo chí, xem phim ảnh giải trí, hoặc chơi game hoặc thậm chí là thủ dâm. Con thấy tập khí từ lúc nó sinh lên cho tới lúc nó diệt đi, nhưng chỉ cảm nhận nó, không hề có ý định chống lại hay xuôi theo nó gì cả, mà rốt cuộc nó vẫn nhiều lần lôi con đi để thực hiện bằng được những mong muốn cho tới khi chán, khi mệt mỏi mới thôi. Tại sao tập khí lại hoạt động mạnh mẽ như vậy thưa thầy, con dù không tham vọng chấm dứt nó để giác ngộ giải thoát gì, tuy nhiên nó cứ lôi hoài như vậy rất tổn hại sức khỏe và công việc con, còn có khi ảnh hưởng tới người thân xung quanh nữa nên con rất bối rối và phải gửi câu hỏi này hầu mong thầy khai thị thêm ạ. Con xin cảm ơn thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2020

Câu hỏi:

Mô Phật. Thưa thầy, nhiều lúc con cứ buồn bực, nguyên nhân chủ yếu con gặp nhiều ấm ức trong lòng. Một phần không được theo ý mình, phần khác bị nói móc hoặc vu oan. Thưa thầy, bị đè nén nhiều ấm ức bực dọc như vậy, con vần cảm nhận nhưng mới chỉ được một ít mà chưa trọn vẹn được hết mức nên sân hận vẫn luôn hiện diện trong con. Thưa thầy làm sao con thật sự cảm nhận, hóa giải và buông được cái tôi, chấp nhận một cách bình thản ạ? Con cám ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »