loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 45 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'hữu vi hữu ngã & vô vi vô ngã'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

VĂN, TƯ, TU

Văn và Tư là lấy bản ngã ra để hiểu ra sự thật và khi đã tìm mọi cách không thể hiểu ra, ta buông hết ý đồ đó thì không những thấy ra Sự thật mà còn thấy ra cái Bản ngã đó.
Tiếp đó, Tu là thấy và hành trên Sự thật. Thấy sự thật về Khổ, Nguyên nhân gây khổ đều từ Bản ngã nơi tập hợp của tham sân si, khi đó Diệt đế xuất hiện (Chánh kiến).
Hành trên sự thật (Bát chánh đạo) chính là sự thật thứ 4 Đạo đế.
Sự thật trên Thân tâm cảnh mỗi chúng sinh vận hành theo quy luật tự nhiên và Nhân quả nghiệp báo của mỗi người.
Tuỳ theo nghiệp mà mỗi người thấy ra một thế giới riêng như nó đang là.
Cái thế giới độc nhất, vô cùng hoàn hảo này là sự biểu hiện của Tánh biết qua thân tâm cảnh của mỗi chúng sinh.
Trên quá trình tu tập thì con thấy Văn và Tư rất quan trọng để thấy ra Sự thật vô ngôn này, con đã nghiền ngẫm và thấy được rất nhiều lợi ích từ Duy thức học và Vi diệu pháp.
Xin thầy cho con xin một tài liệu để giúp con chiêm nghiệm về Luật Nhân quả nghiệp báo!
Con ngàn lần tri ân thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con năm nay 20 tuổi, gần đây con ngồi thiền hay bị căng đầu, sau đó, con quyết định lờ nó đi và cảm nhận những nơi đã được thả lỏng của cơ thể thì sự căng đầu được giảm bớt nhưng không hết thỉnh thoảng trong lúc ngồi thiền cũng sẽ căng lại. Thầy có thể cho con hỏi làm sao để khắc phục tình trạng này?
Con cám ơn thầy vì đã đọc. Chúc thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, trong kinh Kim Cang có câu độ tất cả chúng sinh vào vô dư niết bàn mà thật không có chúng sinh nào được diệt độ hết câu này có nghĩa là vô ngã đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có phải mọi sự chuyển động đều là sai, là đau khổ, là tạm bợ, tương đối, nhưng nó lại giúp ta trở về sự bất động, mới là tuyệt đối, phải không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy, con có thắc mắc muốn hỏi Thầy
Khi con thực hành chánh niệm, con thấy mình gặp rất nhiều khó khăn, rất nhiều lỗi, rất nhiều sai lầm,… Nó khiến con bị loay hoay ko biết làm sao để giải quyết những vấn đề đó. Nhiều lúc nó khiến con mệt mỏi, chán nản. Con dường như bị luẩn quẩn, luân hồi, đi vòng quanh không thoát ra được. Có phải do con chưa biết cách thực hành hay con quá mong cầu kết quả phải không ạ? Mong thầy giải đáp và cho con lời khuyên. Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2021

Câu hỏi:

Con bạch Thầy, mong Thầy và chư Tăng luôn mạnh khỏe an yên.
Con có duyên nghe Pháp của Thầy, từ ngày hiểu biết về chánh niệm qua các bài giảng của Thầy, con tác ý đến hoạt động của bản thân mình. Có những khi con ăn, con ham và ăn món ngon, nhưng con không nhận ra ngay lúc đó, mà ăn xong con mới thấy là hồi nãy mình tham mình ăn nhiều, cũng có khi con dạy học cho con của con, lại nổi giận la rầy cháu, không nhận ra trong lúc đó mà phải mất một lúc sau mới thấy là khi đó mình sai, tâm mình lúc đó có sân... Cứ như vậy đó Thầy, con khởi lên suy nghĩ về chuyện này như câu chuyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa, chánh niệm khởi lên như chú Rùa chậm chạp, còn cái tâm dễ duôi, dễ phóng dật dễ phát ra cái tham, cái sân, cái si thì như con Thỏ kia, nó nhanh lắm, nó chạy trước, chánh niệm Rùa chỉ kịp nhìn thấy cái bóng của Thỏ thôi… nhưng con tin rằng con sẽ tiếp tục pháp hành quán sát này, để đến lúc nào đó sự kiên trì này, nhẫn nại này sẽ làm cho chánh niệm ngang bằng với cái phóng dật kia, rồi sẽ có lúc chánh niệm đủ sức vượt qua để cản đầu sự phóng dật dễ duôi kia và bỏ xa nó như câu chuyện đức Phật tuy chỉ chậm rãi từng bước chân cũng bỏ xa tên cướp dù kẻ đó chạy theo cỡ nào; khi con Rùa chánh niệm được đủ đầy tinh tấn trong con thì con Thỏ dễ duôi phóng dật kia cũng không còn sức lực nào để theo kịp cả.

Con đảnh lễ Thầy và chư Tăng, nếu điều khởi lên trong con là chánh Pháp con nguyện sẽ tiếp tục giác sát như thế này để chánh niệm thêm vững chắc, nếu có sai mong Thầy chỉ dẫn cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin kính thành đãnh lễ Sư ông. Dạ thưa Sư ông con muốn xin trình Pháp ạ.
Trong quá trình hành thiền dù ngồi, đứng hay đi hay làm bất cứ việc gì con thấy tâm mình sinh khởi rất nhiều thứ từ ghen ghét, tự cao, chấp thiện, si mê hoặc thấy mình có ý nghĩ sai thì cố gắng đè nén nó. Những sinh khởi đó cứ biến chuyển không ngừng và lúc thì con thấy nó lúc thì bị cuốn vào nó. Và hôm nay khi con ngồi thiền thì cũng vẫn như vậy nhưng con bỗng thấy thân tâm mình ở đây mà sao mình cứ đi vào vòng quay sinh khởi như vậy, rồi con như thấy tỉnh ra một cơn mê vậy, con nhận biết rõ thân tâm và hiện tại hơn. Khi con đi lại như đánh răng và ngồi thì thấy mọi thứ tự nhiên hơn dù con vẫn thấy những sinh khởi chấp hữu này kia của con vẫn còn.
Dạ con không biết đó có phải là cái thấy tự nhiên Sư ông thường nói không ạ? Mong Sư ông chỉ bảo con thêm.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, trong quá trình con thực hành chánh niệm - tỉnh giác theo sự chỉ dạy của thầy, con cảm thấy trút được những gánh nặng rất lớn trước đây. Tự nhiên, mọi việc sáng tỏ dần dần mà con không hề chủ định. Trước đó, con thuộc dạng có bản ngã rất cao vì nghành nghề con làm có liên quan đến nghệ thuật, xây dựng. Sau thì con hiểu được lời thầy, buông dần xuống và tự tìm cho mình cái 'thấy biết' phù hợp với nghề nghiệp của mình, tránh sa đà quá vào tranh chấp, vọng tưởng và sân si. Con muốn thưa với thầy, trong nghệ thuật muốn khác biệt thường phải có bản ngã, làm kiến trúc mà không có bản ngã, cái tôi thì nó rất nhạt nhòa, nhưng không khéo thì lại vướng mắc vào chính hào quang nó tạo ra. Con xin ý kiến của thầy, nếu con vẫn làm nghề với bản ngã ấy nhưng con chỉ cần thấy, biết nó và dừng đúng lúc để tránh tạo ra các hành vi xấu, như vậy có phải là đúng pháp không thưa thầy? Bởi vì ranh giới chỗ này, rất mong manh, nhiều khi con rất dễ đắm chìm trong cái tôi nghệ thuật ấy ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông,
Con thường nghe sư ông nối về hữu vi vô vi, vậy hữu vi là tạo tác vô vi là không tạo tác phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-07-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy cho con hỏi rằng nếu một người tụng kinh để làm gia tăng trường năng lượng xung quanh mình để người khác và vạn vật xung quanh được hưởng lợi, cho con hỏi mục đích như vậy có đúng không ạ? Con cám ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »