loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 24 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'đạo & đời'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Theo như con thấy bản thân mình một mặt con rất lạnh lùng vô tâm (nhược đạm), một mặt rất sầu muộn nhiều trăn trở.
Theo con, ái dục gia đình, tình thân cũng là duyên nghiệp. Qua đó dạy mình về tình yêu, tình thương, tình người, dạy mình trưởng thành, dạy mình làm người, dạy mình sống trọn vẹn
Con cũng rất có duyên lành với đạo giác ngộ giải thoát mà ĐỨC PHẬT và Ngài khai thị.
Tuy nhiên, sau tất cả vội vàng và lặn lội tìm cầu nghiên cứu, con nhận ra rằng hãy cứ làm người cho đúng phẩm chất con người phải có cho trọn vẹn.
Khi thanh thản và tự nhiên nội tâm sẽ là quả ngọt của giải thoát.
By the way, to be or not to be.
To be a great human being full of noble qualities is to live a religious life.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, trong Đạo Đức Kinh thì Lão Tử có nói Đạo đi trước thì Đức theo sau.

Chữ Đạo ở đây có thể hiểu tương đương với chữ Pháp bên đạo Phật. Còn chữ Đức theo con biết không phải là đạo đức tục đế mà mọi người thường hiểu. Có phải Đức ở đây có nghĩa là, khi một người đã thuận theo Đạo (thuận Pháp) thì Đức sẽ ứng ra tự nhiên và vô vi chứ không phải đạo đức tục đế theo giới luật, văn hóa, pháp luật quy định. Có phải vậy không Thầy?

Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông, khi lý trí biết rằng những suy nghĩ khởi lên trong tâm con là bất thiện có thể đưa đến khổ đau, đưa đến quả báo xấu. Nhưng tâm con vẫn muốn làm vì nó vẫn có vị ngọt mời gọi trong cái bất thiện đó. Có những lúc nó thuyết phục con bằng chính những lời pháp của sư ông rằng không nên sợ sai, đừng nên cố gắng làm theo cái đúng lý tưởng, cái đúng chỉ được nhận thức ra từ cái sai, nếu như tâm ko đủ sáng suốt, không đủ trí tuệ để thấy ra được sự nguy hại và buông bỏ một cách thực sự, thì cứ làm tới đi, đau rồi sẽ nhận ra bài học, còn hơn là cứ giữ hình mẫu lý tưởng cho mọi người khen là mình ngoan, là tốt nhưng thực chất nó chỉ là đạo đức giả, là không dám sống thật, không dám khám phá sự thật...

Con mệt mỏi với suy nghĩ cứ dằng co, một bên là đạo đức giả sống để người khác nhìn vào, còn một bên là những khát khao những mong muốn thực sự. Đôi lúc con ngồi lại để chiêm nghiệm rồi lại cân đo cái lợi cái hại, nhưng thấy nó vẫn chỉ giải quyết được bề nổi lý trí lúc đó thôi. Thậm chí những điều con muốn mà không thể làm nó lại diễn ra trong giấc mơ, tỉnh dậy con thấy buồn, thậm chí có lúc con còn muốn mơ, những phiền não ngủ ngầm trong con thật kinh khủng! Xin sư ông khai thị giúp con.
Con kính đảnh lễ sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, gần đây con thấy mình nên có một mục tiêu nào đó có ý nghĩa để theo đuổi ngoài việc tu tập như học vẽ, học đồ họa, học các môn tâm lý, hay thậm chí xuất gia tu hành... con có thực hiện thử nhưng cái năng lượng để theo đuổi nó mất dần. Con có vấn đề gì không thầy? Con thấy mình đó giờ làm gì cũng dang dở nữa chừng vì không hứng thú bất cứ điều gì lâu dài cả, con thấy mình thất bại và có lúc chán ghét bản thân mình. Nhưng rồi con tu tập và lại thấy những điều đó không có ý nghĩa để theo đuổi mà mỗi giây ở hiện tại mà mình chánh niệm tỉnh giác là tốt rồi. Nhưng có lẽ do cuộc sống buôn bán của con cứ đều đều lại áp lực này nọ nên con thấy bản thân không cống hiến được gì cho đời nên đâm ra chán nản. Mọi điều gì con làm đều bị trở ngại, lúc đầu con rất chán nhưng sau này con coi nó là thử thách nên không còn bực bội nữa.
Con cứ lẩn quẩn với những điều này mãi.
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Khi mà trong công việc, mình có nhiều cơ hội để làm và tạo ra tài sản nhưng khi làm như thế thì thời gian dành cho việc học hành Phật pháp bị giảm đi nhiều thì có phải lòng tham đang hiện ra như thế rồi cứ bị cuốn vào đó. Và nếu ko tận tâm với công việc thì mình lại cảm thấy đồng tiền lương khi nhận được có vẻ không được xứng đáng cho lắm ạ.
Dạ thưa Thầy, vậy thì như thế nào cho đúng tâm với thời gian dành cho học hỏi Phật pháp và thời gian dành cho công việc ạ?
Con xin chân thành cúi đầu đảnh lễ và cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con có trình với Thầy, con thấy đạo ở trong đời nhưng đời không có trong đạo. Thật lòng con không biết diễn tả. Vậy con tạm ví dụ thực tế của con thế này: Hằng ngày con cứ thuận theo nhu cầu thực tế để làm việc sinh sống thì thấy thuận (đạo ở trong đời). Nếu tính toán, dự kiến... thì kết quả thừa, thiếu... phức tạp lắm (đời không có trong đạo). Con cố gắng lắm để trình bày với Thầy nhưng vẫn không toát lên được ý. Thầy tha lỗi cho con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con chiêm nghiệm thấy như vầy: đạo ở trong đời, đời không có trong đạo! Thầy minh xác giúp con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Cuộc sống vẫn còn đó những khó khăn và đau khổ khi con vẫn là một con người bình thường. Nhưng thật tuyệt vời khi thấy ra sâu sắc ý nghĩa của hai mặt cuộc sống Thầy ạ. Và con lại hiểu hơn nguyên nhân tại sao cuộc sống lại bất toàn, hiểu sâu hơn nữa lời Thầy “Sự bất toàn của cuộc sống chính là điều hoàn hảo”.
Tri ơn Thầy khai thị!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con lâu nay vẫn thường xuyên nghe pháp thầy chỉ bày và con đang dần thấy ra sự thật thầy ạ. Con có sự thay đổi chuyển hóa trong tâm sống gần với chân lý hơn, bớt dần những tà kiến tham ái. Nhưng con cũng cảm thấy mình đang Đi ngược với dòng đời. Trong tâm con cứ mâu thuẫn đấu tranh trước những vấn đề của cuộc sống hay do mình đang trải nghiệm chiêm nghiệm nên mới như thế. Vấn đề chắc là do con chưa dung hoà được còn đang bị chi phối bởi 2 mặt Nhị Nguyên. Bản ngã vẫn còn muốn lựa chọn lấy bỏ. Hay do cuộc đời con nhiều chông gai trắc trở con thấy làm người thật khổ quá. Đôi khi đứng trước sự lựa chọn con không biết phải làm sao mọi thứ đều khó khăn và nhiều chống trái. Con không muốn tranh giành bon chen nhưng để tồn tại con người phải như thế thầy ạ. Con thấy mình thật mâu thuẫn, con mong thầy hiểu ý con muốn nói. Vì thực sự con cũng chẳng thể chia sẻ được với ai, chắc do con chưa học xong bài học nên pháp vẫn đến để giúp con học lại thầy nhỉ. Nếu có kiếp sau con mong mình sẽ xuất gia được gặp chánh pháp như thầy khai thị để con có thể chuyên tâm tu học. Con thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy
Có những lúc con cũng cảm thấy mình được ngộ đạo, tâm con cũng có lòng từ bi, yêu quý nhân loại biết buông bỏ, biết sống là tạm. Nhưng tâm con lại có lúc cũng rất ham hố cũng muốn làm đẹp cho đời cũng muốn có sự cống hiến về vật chất cho đời cho đạo. Nên con cứ trôi lăn trong vòng lăn lộn về kinh doanh. Mà ít được hưởng cái tu tập trong tĩnh lặng. Có những lúc con muốn buông đi tất cả công việc để trở về với cái tĩnh lặng. Nhưng con lại nghĩ rằng nếu mình ko làm đẹp cho đời thì đạo đâu có nghĩa gì. Bạch thầy nếu thế con nên thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »