loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 91 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, con có điều chưa rõ xin được hỏi: Tính không và Tánh biết là hai cái khác nhau hay là một ạ? Vì có một lý thuyết nói phải gieo trồng đủ nhân duyên vào vùng tính không thì mình mới nhận được tánh biết, mà tánh biết vốn hiện tiền tại sao có người nhận ra và sống được, có người thì không? Con chưa biết nguyên nhân vì sao ạ? Mong Thầy từ bi giải đáp giúp con ạ. Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong khi làm bất cứ việc gì, con không cố ý bắt tâm chú ý vào việc mình đang làm mà để tâm tự nhiên (tâm rỗng, không khởi lên một ý định nào). Biết đc cái gì ở thân, thọ, tâm, pháp thì biết; không biết được cái gì thì thôi (không cố để biết rõ thân, thọ, tâm, pháp như thế nào). Thấy một ý nghĩ cuốn mình đi, mình nhìn nó một cách bình thản thì tâm sẽ tự động về với hiện tại. Khi để tâm tự nhiên và rỗng như vậy thì con thấy hình như tánh biết đang dẫn đường và chỉ cho mình làm mọi việc. Ví như con đi xe máy ngoài đường, con không cố ý đi thế này, thế kia, không quá chú ý đến bất cứ cái gì, để tâm thật bình thản thì con thấy mình cứ đi, đi một cách rõ ràng và tự nhiên. Con hành thiền trong các việc thường ngày như vậy có đúng không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Thưa thầy có phải vì gốc của mỗi người là tánh biết hay lương tri luôn trong sáng thiện lành nên khi làm một điều xấu ác thì tự động bên trong tâm thức đã xuất hiện sự mâu thuẫn thiện ác hay sự ăn năn, mặc cảm tội lỗi...
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-12-2020

Câu hỏi:

Kính trình thầy,
Con xin chia sẽ sự tu tập của con với bạn trì 12,000 biến chú đại bi sau đó nó tự niệm hoài không dứt. Mình phải quay về sáng suốt định tĩnh trong lành nếu đã được nhất tâm rồi. Cứ lặng lẽ dùng tánh nghe mà nghe câu chú đại bi tự sanh, tự diệt. Đừng khởi niệm niệm chú nữa, nếu mình quá cố gắng có thể sẽ bị tẩu hỏa nhập ma. Điểm đến cuối cùng của các pháp môn là nhận ra Phật tánh của mình và sống với pháp nhưng không dính mắc vào bất cứ pháp nào. Khi qua sông rồi thì phải bỏ xuồng chứ đừng có vác xuồng theo. Phật dạy chánh pháp còn phải bỏ huống gì phi pháp. Xin thầy chỉ dạy thêm nếu cái thấy của con có gì sai.

Ghi chú: Tánh thấy, tánh nghe, tánh hay, tánh biết chỉ là một khi mình đã nhận ra Phật tánh của mình.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-11-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con sống ở nước ngoài và chưa bao giờ có cơ hội gặp Thầy, từ khi con có duyên nghe được về thiền Tứ niệm xứ, con tìm kiếm và có duyên được nghe Pháp của Thầy. Con xin tri ân Thầy, vì nhờ Thầy làm cho con có niềm tin vững chắc vào hướng tu tập tự soi sáng thân tâm mình.
Ngày trước con rất nhạy cảm khi ở cạnh những người sân si, khi con cảm nhận được những năng lượng đó con bị mệt và con tránh họ. Giờ đây khi soi chiếu được những cảm xúc đó, con không thấy bị phiền nữa mà con còn phát nguyện cho những người con cảm nhận được là họ đang sân si thì sẽ hết sân si và được thân tâm an lạc.
Có 2 việc dạo gần đây con cảm nhận được:
1 là khi con ngủ mơ, trong mơ khởi dục vọng là ngay lập tức con biết mình đang mơ và con tỉnh giấc.
2 là khi con ngủ con nghe thấy tiếng ồn, tiếng khoan tường, nhưng con thấy rất rỗng rang, chỉ nghe thấy mà không thấy có khởi niệm cáu giận. (Bình thường khi tỉnh mà con nghe thấy tiếng khoan tường con sẽ bị nhức đầu). Và trước khi con tỉnh dậy hẳn, con biết mọi việc xung quanh, và thời gian biết này rất lâu, trước khi con thật sự tỉnh giấc. Con thấy cái biết này giống cái biết khi con Chánh niệm lúc tỉnh táo. Chỉ là lúc con tỉnh, chánh niệm, con không kết nối với cái biết này được lâu như vậy.
Xin Thầy chỉ dạy cho con. Đây có phải là tánh biết, chân tâm không ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-07-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ.
Sáng nay con nằm tự nhiên con không thấy cái tâm con đâu hết, con chỉ nghe tiếng gà gáy, mình đang thở mà không thấy cái tâm quan sát, phân tích, hay cảm xúc gì hết
Cho con hỏi đó là trạng thái gì thầy?
Con xin cảm ơn thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy, lần đầu tiên con đến gặp Thầy xin quy y, lúc thầy trả lời câu hỏi của con về sự hoàn toàn thanh tịnh, cái biết tự nhiên xuất hiện, hoà vào tất cả mọi vật, bừng sáng cùng khắp mọi nơi... Lúc ấy con như được khai sáng rất xa, vượt qua ranh giới ngôn từ, mà lúc đó con cảm được cái thấy Thầy trực tiếp khai sáng cho con... Thắc mắc của con đã được Thầy giải đáp để con thấy ra nguyên lý cốt lõi trong chánh pháp. Dường như lúc đó Thầy truyền trao bằng Tánh Biết vượt qua khỏi phạm vi hạn hẹp của nhận thức lý trí ạ. Con vô cũng biết ơn và xin cúi đầu đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2020

Câu hỏi:

Còn thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, cho con được hỏi ạ.
Trước đây khi được nghe nói về Tánh biết với những miêu tả như: trùm khắp, bất sinh bất diệt... con chẳng hiểu gì cả, con cũng không biết đó là cái gì.
Gần đây, nhờ cũng thường xuyên vào trang của Thầy, con lờ mờ (không mạnh, không thường xuyên) nhận ra rằng: Có 1 cái biết luôn luôn, thường hằng, luôn nhìn thấy tất cả các tâm tán loạn hay trở về với yên lặng, sân hay dịu lại, tham hay không... mà nó không bị cuốn theo, không bị dính mắc một chút nào đến những tâm kia.
Con thấy biết như thế có đúng không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy !
Thưa thầy, con nhận ra "tâm vũ trụ" được thầy nói đến và nguyên lý "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu".
Mọi người cứ nghĩ rằng những suy nghĩ xấu trong tâm mình không ai hay ai biết nhưng thực ra từ trường từ suy nghĩ xấu đó đã được thu vào vũ trụ (tâm vũ trụ) và trong vũ trụ có những năng lượng tiêu cực tương ứng với những suy nghĩ xấu đó giống như thỏi nam châm hút vào nhau. Ngược lại tương tự với suy nghĩ tốt. Đây là lý do vì sao Đức Phật lại nói trong các Pháp - Ý dẫn đầu.
Con xin cảm ơn Thầy! Nhờ biết thấy ra chính mình mà con mới dần dần thấy ra được nhận quy luật vận hành thực sự của đời sống hay vũ trụ này!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Cho con xin phép hỏi Thầy?
Trí tuệ của Thầy từ đâu ra mà cái gì Thầy cũng biết vậy ạ, con chưa thấy một vấn đề nào hay một việc nào mà Thầy không làm được và Thầy dựa trên cơ sở nào để nói, làm và hành động được đúng tốt như vậy?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »