loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 138 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Phật tánh, chân tâm, tánh giác, tánh biết chói sáng (Pabhassara Citta)'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Bên trong con luôn có sự mâu thuẫn giữa bản ngã và tánh biết, con lấy một thí dụ việc làm từ thiện tánh biết thì muốn làm việc đó, còn bản ngã thì ngược lại, đến đây con lại thấy thêm một phần khác bên trong nữa xuất hiện đó là lý trí, nó giống như ông thẩm phán quyết định mọi thứ, có lúc thì theo bản ngã, nhưng có lúc theo tánh biết. Con xin thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-04-2022

Câu hỏi:

Kính chào thầy,
Thầy ơi cho con hỏi là kết nối với Higher-Self, đứa trẻ bên trong, các vị thầy hướng dẫn tâm linh trong Đạo Phật có phải là kết nối với tánh biết của mình không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông ạ,
Con có 1 trải nghiệm thú vị mà con không biết gọi nó là gì. Khi con lái xe tâm hoàn toàn buông thư thả lỏng, nhưng vẫn chánh niệm tỉnh giác con quan sát mọi cử động và hành động của thân và quan sát cả môi trường bên ngoài, ngay đó con thấy có cái gì đó nó là tự động, những hành động của thân và phản ứng của thân với môi trường xung quanh khi xe chạy gần như tự động, nó diễn ra quá nhanh, ý thức không làm việc mà gần như vô thức làm việc, nó tự động phản ứng, khi nào thì đạp phanh, khi nào thì đạp ga, mọi diễn biến không hề có can thiệp của cái ta hay bản ngã nào, không hoạch định hay phân tích nào cả, mọi thứ dường như không có cái gì thuộc về con cả, cứ diễn tiến vậy thôi, mọi cử động vô cùng chính xác mà không còn cái ta nào cả, trạng thái này là Vô Ngã hay là Vô thức vậy ạ?
Con biết ơn sư Ông đã chỉ dạy chúng con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Thưa, kinh nghiệm và phản xạ tự nhiên có phải là một mặt biểu hiện của tánh biết không? Thí dụ, có lần tay bị bỏng, lần sau cầm mảnh giấy đang cháy, khi lửa cháy gần tới tay, tay tự động buông ra liền mà không có suy nghĩ quyết định gì của tâm ra lệnh cho thân.
Con cảm ân Thầy dạy cho điều này ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đọc được một câu chuyện hay, xin phép Thầy cho con được chia sẻ.
Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Hóa Thân Bồ Tát
Pháp sư Ðỗ Thuận, sư tổ của tông Hoa Nghiêm ở Trung Hoa, có nuôi một chú đệ tử thân cận rất lâu. Một hôm chú thị giả này xin phép Ngài đi Ngũ Ðài Sơn để đảnh lễ Ðức Văn Thù vì nghe đâu Bồ Tát thường hiện thân xuống chốn đó. Ngài Ðỗ Thuận không bằng lòng và đọc một bài kệ:
“Du tử mạn ba ba
Ðài sơn lễ thổ pha
Văn thù chỉ giá thị
Hà xứ mích Di Ðà.”
Tạm dịch: Những chàng du tử lênh đênh
Ðến Ðài Sơn lễ những ghềnh đất thô
Di Ðà tìm ở chốn mô
Văn Thù kề cận hồ đồ không nghe.”
Chú đệ tử vẫn ra đi... băng ngàn vượt suối một thời gian mới đến núi Ngũ Ðài. Chú tha thiết đảnh lễ cầu mong được thấy hóa thân của Bồ Tát, lòng thành được đáp ứng, một ông già hiện ra bảo chú: - Ðức Văn Thù nay ở núi Chung Nam, tên Ngài là Ðỗ Thuận. Chú thị giả hối hả quay về. Ðến cố hương Ngài Ðỗ Thuận đã thị tịch.
Trích "Hư Hư Lục" - tác giả Ni Sư Thích Nữ Như Thủy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2022

Câu hỏi:

Con xin trình bày chút nhận biết của cá nhân con với Thầy:
Cái biết cho ta biết khi nhìn.
Cái biết cho ta biết khi nghe.
Cái biết cho ta biết khi ngửi.
Cái biết cho ta biết khi nếm.
Cái biết cho ta biết khi xúc chạm.
Cái biết cho ta biết những gì xuất hiện trong tâm.
Cái biết cho ta biết những phản ứng của ta trong 6 trường hợp trên.
Cái biết cho ta biết điều ta làm trong tâm.
Cái biết cho ta biết về chính nó.

Chút nhận biết của con kính dâng lên Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông!
Con có 2 trải nghiệm kính trình lên Sư Ông.
1. Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, khi tâm sanh khởi, tánh biết liền biết, trực nhận một cách rất chính xác và trung thực bản chất của tâm đó. Nhưng vì vô minh, ái dục luôn có mặt, có lực mạnh hơn lực của giác niệm (nhận biết tâm đó) nên thúc đẩy tạo tác theo ý đồ của bản ngã, từ đó vô minh, ái dục cứ dẫn dắt chạy theo để tiếp tục bảo vệ cái bản ngã, quan điểm, tư kiến của mình (đôi khi còn núp dưới cái bóng là vì lợi ích của tập thể...), cứ như vậy cái biết của tánh biết bị lờ đi và bỏ qua luôn nên vẫn không thấy ra được bản chất của tâm. Và vô minh, ái dục tiếp tục dẫn dắt và tâm phản ứng theo thói quen... Con thưa Sư Ông, trong trường hợp này mình cũng chỉ cần "thấy ra" hay sao ạ?
2. Trong một thời thiền, con quan sát thấy lúc này tâm con không còn vọng động nữa mà nó rất yên tĩnh ngồi quan sát, nhận biết rất rõ ràng những cảm giác, cảm xúc, âm thanh, sự thở vào, thở ra... nhưng không trụ vào một để mục nào cả. Cái gì sanh khởi tâm hay biết vậy thôi, không chạy theo chúng mà cứ an yên như vậy. Vậy trạng thái tâm đó có phải là tâm rỗng lặng, trong sáng mà Sư Ông thường nhắc không ạ?
Dạ, một số trải nghiệm còn non nớt, kính mong Sư Ông hướng dẫn thêm cho con ạ.
Con kính tri ân Sư Ông, kính chúc Sư Ông được nhiều Sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-03-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy! Con xin đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, trong trạng thái thấy pháp thì tánh biết thấy có cái gì đó trôi chảy nhè nhẹ liên tục. Vậy thưa thầy, cái đó có phải là sự sinh diệt của các trạng thái tâm sở không? Chính tánh biết nó đang nhận thức đối tượng là các tâm sở không ạ? Tức là nó không đồng hoá vào các trạng thái của tâm sở nữa mà nó lấy chính các tâm sở làm đối tượng để nhận biết phải không ạ? Con xin thầy chỉ dạy cho con được biết!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-03-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Nỗ lực trong đời sống tục đế khác với nỗ lực trong tu tập đúng không ạ? Trong tu tập, cần phải buông cái cố tu để đạt cái này cái kia thì mới quay về được với tánh biết trong sáng nơi tâm mình. Còn trong đời sống tục đế vẫn cần tới cái nỗ lực ấy khi cần. Ví dụ muốn giỏi một nghề nào đó, mình cần tìm tòi, học hỏi, chuyên cần, gắng sức làm cho tốt. Không hẳn vì để thành công, giàu có, đạt được danh tiếng nọ kia mà vì đơn thuần mình sống trong đời cần có một nghề nuôi sống mình và hơn nữa, đã làm gì thì làm cho tử tế, cho tốt, đem lại lợi cho mình và cả người. Khi nỗ lực trong tục đế mà mình mang cái “không nỗ lực” trong tu tập vào thì sẽ giúp mình thấy biết rõ ràng, nhờ đó bền bỉ và vững vàng hơn.
Con hiểu vậy có gì chưa đúng, kính xin Thầy chỉ bảo ạ.
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.
Kính Thầy,
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Hồi xưa con có học là khi ta nhìn trái chanh thì phản xạ vô điều kiện sẽ làm ta tiết nước bọt. Nhưng nay con vô tình nhìn trái chanh như nó là, không có tác ý thì nó cũng giống như bao đồ vật khác. Cái phản xạ này cũng do tâm tưởng (ở đây là nghĩ tới vị chua) mà ra phải không thầy và tánh biết có thể vượt lên trên bản năng phải không ạ?
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »