loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 95 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-01-2022

Câu hỏi:

Hàng ngày khi gặp người khác giới con thường giữ khoảng cách, hạn chế nhìn và con thường nghĩ đây là mẹ, là chị gái, em gái của mình; trong ăn uống con tiết giảm nên con thấy hình như cũng giảm được dục vọng. Gặp mọi người con thường nghĩ đây là những vị thánh bồ tát, Phật chưa thành. Giúp đỡ ai con không cầu gì cả và quên nó đi sau lặp lại như mới. Thầy cho con hỏi, con thực tập như vậy có vấn đề gì không, nhờ thầy chỉ điểm cho con thêm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2022

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật!
Con chào thầy, con mới bắt đầu học tập giáo pháp nguyên thủy và thiền quán. Xin thưa thầy cho con hỏi: con nên học tập như thế nào để bắt đầu với giáo pháp và thiền ạ? Con tìm thấy trang web này, ngày hôm qua con có ghé chùa tham quan. Con có đọc những câu hỏi và câu trả lời của thầy. Con cảm thấy rất may mắn vì câu hỏi của Phật tử và câu trả lời của thầy đã cho con nhận ra rất nhiều điều mà con chưa biết. Con cũng nhận thấy rất nhiều Phật tử hỏi ở trang web này cũng có kiến thức và trải nghiệm giáo pháp thật tốt. Thú thật với thầy, con cũng muốn được như vậy và con cũng có chút ghen tị do khu vực con sống rất ít Phật tử nam truyền. Con không biết nên bắt đầu từ đâu và nên luyện tập thiền quán như thế nào ạ, con có đọc sách thiền nhưng con lại không biết cách mình quán sát có đúng không? Con mong sư khai thị cho con về việc con nên làm gì đầu tiên?
Con thành kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Con xin trình pháp với thầy, mong thầy hoan hỷ góp ý cho con:
Giác ngộ không phải là diệt tham sân si mà là điều chỉnh hành vi để buông xả và phòng ngừa phải không thầy? Vì con chợt nghĩ, khổ mới giúp mình tu, vậy thì lúc không khổ mình có nên tìm cái khổ để tu không, hoặc nếu mình không tạo nghiệp thì khổ đâu ra mà tu? Con nghĩ như vậy là vô minh, hại mình hại người. Xong con nghĩ lại là tu không phải là chiến thắng, chịu đựng cái khổ hay diệt khổ (bằng tư tưởng và cảm xúc nhất thời), mà là để nó tự nhiên đến đi, và học ra để phòng ngừa.
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con nhận ra: khi nghe pháp của thầy xong, thấy được nguyên lý nhưng khi thực hành ban đầu thì vẫn phải dùng lý trí. Nhưng sự mâu thuẫn và cái khó của người Phật tử là: nếu tu bằng lý trí thì sẽ thất bại. Ví dụ lý trí luôn nhắc nhớ: định tĩnh, sáng suốt, trong lành; thận trọng, chú tâm, quan sát thì đến một lúc nào đó hình thành khái niệm phải là như thế... thì người tu không còn tự nhiên.
Nên con thấy: tự người tu phải chiêm nghiệm từng chút một bằng sự “cảm nhận - trực nhận”, lâu dần thuần thục mới thấy ra được. Chứ nếu cứ lý trí quyết phải tu bằng “tánh biết” thì chưa kịp sử dụng tánh biết đã vướng ngay tới tham sân si (muốn được chạm tánh biết, không chạm được ngay tánh biết thì phản ứng, rồi nghi ngờ...).
Mỗi người là duy nhất nên con hỏi ý kiến thầy cũng đồng thời chia sẻ đến từng Phật tử phải nhẹ nhàng, tinh tế ý thức về điều đấy mới tự tìm ra cho mình một lối sống vô ngã, thuận duyên. Chứ cái gì cũng hỏi thầy mà không chịu thực hành thì vừa không buông bỏ (chứ không phải đạt được kết quả) trong tu tập mà lại phiền thầy phải trả lời.
Ý kiến của con nếu có gì không phải mong thầy bỏ qua và mong các Phật tử không chấp.
Araham Sammā Sambudho!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-12-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, trước kia con không quá tin vào Phật pháp, con chỉ nghĩ đó là một tôn giáo để người ta tín ngưỡng và không có thật, nhưng con lại biết có ma quỷ. Rồi từ khi bố của con mất, con biết được cầu siêu, con từ từ tìm hiểu và bỗng nhiên con thấy lòng con tin tưởng vào Phật vô cùng. Dù ba con mới mất chưa được 49 ngày mà nhiều lúc con như được kéo ra khỏi đau buồn này, lòng con bỗng nhẹ nhàng mặc dù trước đó con đau khổ, cào cấu và như sụp đổ tất cả. Rồi thời gian gần đây trong tâm trí con lúc nào cũng hiện lên suy nghĩ về kinh Phật, thờ Phật. Rồi con được 1 thầy tặng con tượng Phật, trong lòng con cứ nao nức lập bàn thờ và chuẩn bị mọi thứ để thỉnh ngài về nhà con sớm. Khi thỉnh về rồi con nhìn rất vui và hạnh phúc, con luôn nghĩ về kinh Phật và hướng Phật. Vì sự ra đi của bố con mà con như được bố dẫn đường cho con tìm hiểu từng bước về đạo Phật. Cứ thôi thúc con thật mãnh liệt. Như vậy là con đã khởi duyên chưa ạ? Con đã luôn tâm niệm sẽ làm phước, cúng dường, đọc kinh và hồi hướng cho bố của con và các vong hồn khác. Thì như vậy có phải là bố con đã dẫn lối cho con đi tìm tới Phật không ạ?
Con cảm ơn thầy nhiều lắm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Trong thời khóa con niệm Phật, con thấy mình có 2 cái tâm. Một tâm sáng suốt định tĩnh, một tâm nghĩ lung tung.
Con không còn bực bội như lúc trước mà khẽ mỉm cười nhìn rõ tâm vọng thì nó biến mất. Thời gian cứ như vậy, con muốn sớm chấm dứt cái tâm vọng đó để mỗi thời khóa có kết quả tốt.
Kính bạch Thầy, con phải rèn luyện như thế nào?
Nhờ Thầy từ bi chỉ dạy cho con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Con kính thưa thầy, con sinh ra điều kiện gia đình không giàu nhưng không cũng phải chịu vất vả, khổ cực. Mẹ con cũng không ép buộc con phải đi làm hay phải kiếm sống. Nên con luôn có suy nghĩ muốn hưởng thụ, làm việc cũng chỉ muốn làm những việc nhẹ nhàng, dễ chịu thích cuộc sống an nhàn và cứ để mọi thứ tự nhiên đến đâu thì đến. Nhưng con thấy bản thân không cố gắng, lỗ lực, chăm chỉ nhiều khi thấy cái gì khó thì con hay chọn cách từ bỏ và né tránh. Con thấy mình lười biếng, ham chơi. Con nghe pháp thầy con nhận thấy mình đang có nhận thức và hành vi không đúng tốt đúng không thầy?
Bây giờ con nên cứ để như thế quan sát mình hay nên làm thế nào để mình có thể thay đổi nhận thức và hành vi ạ?
Con xin cám ơn thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thày! Khi bước vào tu tập con vận dụng nhiều phương pháp tuỳ theo từng thời. Khi niệm Phật, lúc hành thiền, lúc quay về chánh niệm... dù chưa thật sự tinh tấn và an định song con thấy tâm trạng thoải mái, tự nhiên khi không phải cố gò mình theo 1 pháp môn nhất định như các thầy thường giảng là nhất thiết trên bước đường tu tập phải lựa chọn cho mình 1 pháp môn, và từ đó nhiếp tâm hành trì pháp môn đó hoặc chỉ nên trọn 1 bài kinh nhất định để hành trì mới được lợi lạc... Khi con đọc quyển Khai thị thực tại bốn sự thật của Thày, thì con thấy việc tu tập rất thực tiễn, chỉ cần chánh niệm, tỉnh thức thân-tâm-cảnh ngay nơi thực tại để thấy nó đúng như thực là giác ngộ. Vậy pháp hành của con có lơ mơ không ạ? Mong được Thày chỉ giáo ạ! Con xin kính bái thày!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy khi nghe 1 bài hát mà con thích thì con rất dễ dàng định vào nó, có khi con nghe cả ngày cũng không biết chán, và khi nghe nhạc, con thấy có một cảm giác thiêng liêng, kỳ diệu khó tả.
1. Thầy cho con hỏi hiện tượng này trong phật giáo gọi là gì?
2. Con có thể ứng dụng nó như một phương tiện để tu tập không ạ?
Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2021

Câu hỏi:

Kính chúc thầy luôn mạnh khỏe để chỉ dạy chúng con trên con đường tu tập.
Con có khởi lên nguyện vọng đi xuất gia.
Trước hết là tự độ chính mình và sau khi đã độ được mình rồi sẽ quay lại độ chúng sanh còn mê lầm.
Con có tìm hiểu, ở Việt Nam có Tịnh Độ Tông, Thiền Tông, Phật giáo Nguyên thủy, Tổ Sư Thiền,...
Con thích sự tĩnh lặng, con thích tìm hiểu đọc về kinh Phật dạy nhưng lại không có khiếu tụng kinh, con thích ăn chay vì ăn chay không sát hại sinh mạng chúng sanh. Vậy nhờ thầy chỉ con bước đầu nên đi theo hướng nào? Con rất mong thầy chỉ con bước đi đầu tiên ạ. Con chân thành cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »