loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 74 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bắt đầu tu học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-12-2020

Câu hỏi:

Con mới biết đến thầy, con có lên youtube xem mà thầy có nhiều video quá. Con nên bắt đầu từ đâu?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
1) Con chưa thực sự hiểu về va chạm cuộc sống để giác ngộ mà sư ông chỉ dạy. Bản thân con cô độc, đi học thì chỉ về nhà ở nhà suốt. Con có quan sát chính mình, nhưng lúc thấy lúc không. Con có cần phải đi kiếm các mối quan hệ để va chạm thấy ra chính mình hay không? Không phải là con không giao tiếp với người xung quanh, sự giao tiếp ở đây là khi được ghép để học tập nhóm bàn về bài tập, hoặc giao tiếp theo kiểu xả giao. Chính vì vậy không thân thiết nên cũng chẳng thấy có mâu thuẫn gì.
Nếu con chỉ thấy ra chính mình trong sự cô độc mà không phải với các mối quan hệ xung quanh liệu con có tu tập đúng hướng không?

2) Như câu trên, nếu con cứ quan sát bản thân mình trong sự cô độc thì liệu con có thể hiểu mình và hiểu được bản chất con người, cuộc sống hay cả nguyên lý vũ trụ không?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Sư Ông,
Con có cơ duyên được nghe Sư Ông giảng pháp qua các kênh Youtube và trên website trungtamhotong.org nhờ những người bạn giới thiệu đầu năm nay. Sau nhiều năm có tâm hướng Phật, nhưng con dường như tu sai cách, con tu để từ bỏ tham, sân, si với mục đích mong cầu hạnh phúc. Sau khi nghe Sư Ông giảng pháp thì con đã ngộ ra là hạnh phúc ở chính tại đây và ngay lúc này, chứ không phải thứ gì để đi tìm kiếm. Con cũng hiểu được tu học là cả một quá trình để nhận ra, để thấy biết, không phải cái gì đạt được hay không đạt được. Nhờ vậy mà con đã cân bằng được cuộc sống hơn. Con hiểu tu thiền không nhất thiết phải từ bỏ cái gì cả, chỉ là nhận ra để thấy mà thôi. Vì vậy khi con có ham muốn, con cứ làm nếu con không nhận ra nhưng sau đó con nhận ra thì con biêt đó là ham muốn nhưng mà con không thấy đau khổ như trước đây nữa, và có những lúc con nhận ra ngay tại thời điểm con ham muốn thì con sẽ dừng lại (như khi con cáu giận với con của con hay đồng nghiêp, ngay sau đó là con nhận ra đó là do trí tuệ của mình chưa đủ, do con vẫn con những sân hận trong người. Hay con là người thích chạy marathon, nên mỗi khi con nhìn thấy một giải đấu mà con chưa chinh phục được là con lại rất thích và hào hứng đăng ký, có những lúc con nhận ra đó là tham ái, thì con thôi không đăng ký nữa, nhưng có những lúc tham ái nó quá lớn làm con bị lu mờ mà không nhận ra làm con đăng ký tham gia, nhưng sau đó thì con cũng nhận ra, khi con nhận ra thì con vẫn tham gia nhưng con không còn cảm thấy day dứt như trước kia nữa, vì con có suy nghĩ đó là do mình tu chưa tới mà thôi. Con luôn ghi nhớ bài học của thầy là tu nó giống như đi học, mình cần học qua lớp một, rồi tới lớp 2, lớp 3,... chứ không thể học ngay lớp 10, hay 12 được. Vì vậy hàng ngày con cứ thực tập bài thận trọng, chú tâm, quan sát, tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác để soi rọi những hoạt động hàng ngày của mình và dành thời gian nghe những bài giảng pháp của thầy qua kênh Youtube.
Thầy cho con xin hỏi con hiểu như vậy đã đúng chưa ạ, tu như vậy đã đúng chưa ạ? Con kính mong thầy hoan hỉ chỉ giáo thêm giúp con, con cảm ơn thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông
Sau một thời gian chỉ quan sát những ý niệm khởi lên trong tâm thôi con cảm thấy cách con phản ứng với những ý niệm ấy cũng chính là cách con phản ứng với những tình huống thật bên ngoài...những lúc rảnh rỗi con thường ngồi yên (không phải ngồi thiền ạ) và quan sát tâm thôi con có cảm giác chẳng có gì là thật sự của mình cả, cứ trỗi dậy rồi đi qua...trước giờ ngoài việc nghe pháp thoại con rất ít đọc kinh sách, niệm phật hay ngồi thiền nên con cũng không hiểu rõ về giáo lý của đạo Phật, giờ con muốn tìm hiểu thêm về đạo thì con nên bắt đầu đọc kinh sách gì ạ, xin Sư Ông chỉ giúp con. Con cũng cám ơn Sư Ông rất nhiều, vì chỉ với việc quan sát tâm thôi mà con gỡ được rất nhiều vướng mắc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-10-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Thưa Thầy con nghe Pháp của Thầy gần được 1 năm, và đều đặn hằng ngày vì cảm thấy mỗi ngày nghe là học được 1 bài học mới, và con vẫn điều chỉnh hành vi nhận thức hằng ngày đúng tốt. Con trước giờ không theo Đạo, chỉ biết sống đúng tốt, nhưng từ khi biết đến Thầy, ngày nào con cũng mở pháp thoại để nghe và thực hành theo. Lời thầy dạy vô cùng hữu ích, đã khai mở tâm trí con rất nhiều. Sau khi nghe kỹ các video thầy giảng Thiền là gì, Thiền trong mọi hoạt động đời sống hằng ngày như thế nào, biết hiện tại đang là, biết thân thọ tâm pháp đang như thế nào, không mong cầu sở đắc. Và sau khi hiểu được Thiền là gì, con xin phép được hỏi, Thầy có thể chỉ dạy cho con biết thêm về Thiền định được không ạ? Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-09-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Xin cho con hỏi, nếu bắt đầu muốn tìm hiểu về những lời Phật giảng về cách sống làm người, đối nhân xử thế thì con nên bắt đầu đọc từ bộ Kinh nào ạ?
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-09-2020

Câu hỏi:

A Di Đà Phật. Thầy ơi con muốn thực hành chánh niệm thì con phải làm như thế nào ạ. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-08-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông, con có một thắc mắc mong Sư Ông giải đáp giúp con là:
Con là một người tò mò, và có tính đứng núi này trông núi nọ. Do vậy nên con chưa học hoàn tất cái này, thì đã nhảy qua học cái khác, óc tò mò của con dường như nó muốn tìm hiểu về mọi thứ trong một lúc, nên đôi khi, con bỗng cảm quá tải, và rốt cuộc không làm được cái gì cho hoàn chỉnh, xin Sư Ông chỉ cho con biết đây là trạng thái gì và làm sao để con có thể hóa giải nó ạ.
Con xin cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, con muốn đọc sách kinh Phật để hiểu nhiều hơn về Phật pháp, tuy nhiên con không biết bắt đầu đọc từ cuốn nào, thầy có thể chỉ giúp con. Vì con biết có một số sách kinh con đọc không hiểu gì hết nên con buộc dừng lại không đọc nữa, vì nó còn liên quan đến những vốn từ chuyên ngành mà con chỉ là người thường phàm tục không thể hiểu ngay được. Thầy chỉ giúp con cuốn sách nào đọc dễ hiểu nhất để con bắt đầu đọc học từ từ được không ạ? Con cảm ơn thầy, chúc thầy có nhiều sức khỏe. Con chào thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2020

Câu hỏi:

Con là 1 người rất nóng tính, hay bỗ bã trong lời nói, con chưa từng học khóa thiền nào mà chỉ xem trên youtube cách thiền, khi thiền con ko tập trung được. Vì vậy con rất mong được hiểu về phật pháp và cách thiền để giảm và xóa tâm niệm ko tốt..., để bắt đầu con nên bắt đầu từ đâu ạ. Con cảm ơn người đã đọc và trả lời câu hỏi này của con ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »