loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 313 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bản ngã & đại ngã'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-05-2021

Câu hỏi:

Khi con tiếp xúc với người. Mà người đó không chấp nhận ý kiến con là đúng. Thì bất như ý nổi lên. Làm sao trở về được? Và trở về trên chính cái nóng giận đó phải không thầy, nó giằng co dữ lắm! Con xin tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con nhận thấy con tự lừa dối mình rồi gán cho bản ngã chứ không có bản ngã nào cả. Giống như bên đạo công giáo nói: con người yếu đuối dễ bị sa ngã.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, ngày nào còn cũng nghe thầy giảng, nhưng mọi chuyện con làm đều vì cái ta cái tôi của con. Con thấy con dở quá không buông được cái ta này. Nhưng hôm nay con đọc trên mạng rằng Phật Di Lặc thành đạo phải đợi 9 triệu năm. Con thấy an ủi, Phật Di Lặc còn phải tu 9 triệu năm. Không phải chỉ có mình tu dở.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2021

Câu hỏi:

Mô phật, thầy cho con hỏi khi đức Phật ngồi thiền quán ở cội bồ-đề chứng ngộ xong đức Phật có nói ta đã tìm được căn nhà thực sự của ta rồi nên khỏi tìm kiếm nữa thoát khỏi sinh tử, ngôi nhà thực sự của ta ý nghĩa là sao vậy thầy nhờ thầy chỉ dẫn dùm con, xin chân thành cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-04-2021

Câu hỏi:

Con thưa Thầy,
Con xin trình Thầy những cái hiểu của con về những gì đang diễn ra.
Từ ngày con tìm hiểu về Đạo Phật và được nghe Thầy giảng pháp, con đã thực hành và có nhiều lợi lạc. Bản ngã của con không còn to bự như lúc trước. Khi làm một việc gì con thuận pháp, ko đem quan điểm, đánh giá hay quyết định cá nhân mình áp đặt lên mọi người, cũng hiểu mọi người, từ đó có sự thông cảm và chấp nhận hơn. Cũng nhờ thái độ đó mà mọi người cũng chấp nhận, chia sẻ, đồng thuận với con hơn trong cả công việc lẫn cuộc sống. Tuy nhiên lúc con nhận thấy điều đó, con hân hoan. Con nghĩ khi hân hoan nổi lên chính là tự hào, là bản ngã đang hiện hữu, chỉ là vi tế hơn. Và lại có chút xấu hổ vì đã để bản ngã xâm lấn. Sự xấu hổ đó con nhận biết mình vẫn đang sân.
Con suy nghĩ vậy có đúng không ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, một ngày tâm con phóng ra không biết bao nhiêu lần đến người bạn đối nghịch của con! Con biết là con đang bị vướng mắc và phóng dật, con bắt đầu đếm coi bao nhiêu lần, thỉnh thoảng con thấy được tâm bất sinh. Khi xúc chạm với mọi người, cái ta khởi sinh thì con khổ liền, nhưng sao con vẫn chưa buông được. Con thấy được bản ngã ngũ ngầm của con, nó thật dữ dội, như biến con thành người khác khi nó khởi sinh. Có phải là do con tập nghiệp nhiều đời nhiều kiếp tích trữ lại? Con kính xin Thầy chỉ dạy.
Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy lần thứ nhất, lần thứ nhì và lần thứ ba.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-03-2021

Câu hỏi:

Thay oi, con thay ban nga chi toan lam nhung dieu vo ich. Du ban nga co tinh vi, lua dao, du do nguoi khac thi truoc sau gi tanh biet cua nguoi bi du do cung biet. Vay trong doi song ai cung chan thanh ngay tu dau thi ai cung hanh phuc ca.
Con xin cam on Thay da doc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-03-2021

Câu hỏi:

Con kính lạy Thầy, xin Thầy cho con hỏi: Thầy có nói "Bản ngã cũng là một "mật hạnh", thường xuyên thấy ra bản ngã cũng học được bài học giác ngộ". Con chưa thấy rõ "mật hạnh" là gì, xin thầy khai ngộ cho con. Con kính lạy Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Thật ra bệnh cũng là tốt Thầy nhỉ, nhờ bệnh con mới thấy ra vô thường, khồ, vô ngã nhanh nhất. Khi con nhận ra điều này, con đã khóc thật nhiều, khóc với lòng biết ơn Phật, biết ơn Pháp, biết ơn Thầy và biết ơn những người đã oán ghét con, trong lòng con tràn ngập tình thương Thầy ạ, con viết cho Thầy đây mà nước mắt con rơi, con khóc nức nở! Con thấy từ nay con chỉ cần coi chừng cái ta nguy hiểm của con thôi. Con xin Thầy chỉ dạy thêm cho con, con kính đảnh lễ Thầy từ xa với lòng biết ơn vô hạn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con biết chấp vào Bản Ngã nên Khổ nhưng con chỉ hiểu Lý Vô Ngã mà chưa biết cách thực hành Vô Ngã trong đời sống. Cho nên con cứ Khổ. Con mong thầy chỉ dẫn con cách thực hành Vô Ngã trong đời sống.

Xem Câu Trả Lời »