loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 394 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vô ngã, bản ngã & đại ngã'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-10-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông.
Con thấy nếu có sự chấp thủ về cái ta ảo tưởng, dù có làm gì đi nữa, kết quả sau đó luôn luôn là phiền não, khổ đau ạ.
Con nghe Pháp thoại của sư từ trước đến nay đã đề cập rất nhiều về vấn đề này ạ. ("Có sự để làm nhưng không có tôi làm",...)
Nhưng cái ta ảo tưởng này rất gian manh, khi thì nó phô bày 1 cách thô thiển, khi thì núp lén một cách vi tế, khi thì biện tranh, lý luận 1 cách rất tinh vi.
Con ngày càng có niềm tin về Pháp mà sư ông đã giảng. Công việc có khó khăn, nhưng giờ nó lại thênh thang hơn, nội tâm trở nên tinh tế, luôn hướng đến thiện Pháp, tâm từ khởi lên, tâm không còn thô tháo, phiền lụy, sầu bi như trước đây khi gặp các xúc duyên ở trong công việc và xã hội.
Đâu đó trong những lời giảng, bài Pháp của sư ông (cũng như con thường sư Giới Đức giảng) về sự giác ngộ, con thấy có sự giác ngộ tương tự như vậy. Biết vậy nên con tiếp tục kham nhẫn, và niềm tin, thiện pháp được tăng trưởng.
Con kính đảnh lễ sư ông.
Mong sư ông có sức khỏe, tiếp tục công cuộc Hoằng Pháp lợi sinh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Ta được dạy về vô ngã, nên ta không chú ý đến ta, mọi sự chú ý hướng ra ngoài, vì không có cái gì ở đây, cây cầu kết nối ta với thực tại bị mất một nửa và sụp đổ, ta trôi dạt, lênh đênh, ta không có một điểm tựa nào cho định hướng, ta cứ bơi, cứ chèo, nhưng bơi đi đâu, chèo đi đâu, liệu đó là nguy hiểm, hay đó là tự do, đâu là bờ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy, dạ con có câu hỏi kính mong thầy giải đáp giúp con để con có thể mở mang trí tuệ. Con cảm ơn thầy rất nhiều ạ.

Dạ con đã từng nghe giảng nếu hợp nhất và chấm dứt giữa việc phân chia bản thân với thế giới bên ngoài thì sẽ bớt khổ. Mình nên xem người khác cũng là mình, mọi thứ trong thế giới này cũng là mình. Khi nói đến "ta" là không có một cái "ta" riêng biệt nào hết.
Và con cũng từng nghe giảng bản chất thật của ta là tánh biết thuần túy. Vậy tánh biết thuần túy và cái "ta" hợp nhất, không phân chia bản thân và thế giới bên ngoài có liên quan gì đến nhau không ạ?
Con cảm ơn thầy rất nhiều ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! thưa thầy mấy ngày hôm nay con hay lập luận về vô ngã. con nghĩ tất cả cũng chỉ là (đất, nước, gió, lửa) có khi con đã thấy được con không bám chấp vào hình thức dính mắc bên ngoài. nhưng được thời gian con lại quên luôn, có phải con chưa thấy ra được vô ngã phải không thầy? mong muốn lớn của con lúc này chỉ ước sao con thực chứng được vô ngã và không con bị dính mắc nữa. mong thầy khai thị giúp con. con cam ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2022

Câu hỏi:

Khi bị hiểu lầm, cho là lẳng lơ trong khi con không hề có ý đó, con nổi sân rất tệ, thậm chí là hết. Xin sư ông chỉ cho con phải làm sao để nhẫn chịu?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
1. Làm sao phân biệt giữa BẢN NGÃ và MÌNH?
2. Mình của mỗi người đều chứa nghiệp tốt-xấu. Vậy trở về chính mình thì phải hành xử thế nào cho phù hợp?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con đã thấy ra rồi, con đã thấy ra đau tự nhiên, đau do nghiệp và khổ do ảo tưởng, con thấy ra ảo tưởng ấy che lấp đi tánh biết, thấy ảo tưởng ngăn cản sự vận hành các Pháp đang là. Qua bài giảng Pháp của Thầy con đã nhớ nhận thức đúng bản chất của sự vật hiện tượng, bản chất không thực sự có cái “Ta” và đột nhiên lúc này con thấy, thật vì diệu, con chưa từng thấy nhẹ nhàng thế này, vạn sự y như nó đang là thế, không có khái niệm, không có “Ta” nào cả. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy! Sau đây con cần sống nhiệt thành với cái thấy biết này! Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Vì sao tâm mình muốn tha thứ cho một người đã gây ra nổi khổ vì đã xúc phạm mình nhưng bản ngã của mình lại không chấp nhận? Có phải bản ngã quá cố chấp?
Xin thầy khai thị. Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2022

Câu hỏi:

Tự nhiên con thấy tự do quá thưa thầy. Khi mà mình không muốn sở hữu, không còn muốn được, không tự bắt mình phải thế này thế kia gì cả, thì đúng là hạnh phúc, hạnh phúc của một cái tâm được tự do.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, Con nghe Thầy thường nói: "Thấy ra không có ngã, nhân, chúng sanh, thọ giả thì không còn khổ". Xin Thầy giải rộng hơn.

Xem Câu Trả Lời »