loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 346 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bản ngã & đại ngã'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-07-2022

Câu hỏi:

Khi bị hiểu lầm, cho là lẳng lơ trong khi con không hề có ý đó, con nổi sân rất tệ, thậm chí là hết. Xin sư ông chỉ cho con phải làm sao để nhẫn chịu?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con đã thấy ra rồi, con đã thấy ra đau tự nhiên, đau do nghiệp và khổ do ảo tưởng, con thấy ra ảo tưởng ấy che lấp đi tánh biết, thấy ảo tưởng ngăn cản sự vận hành các Pháp đang là. Qua bài giảng Pháp của Thầy con đã nhớ nhận thức đúng bản chất của sự vật hiện tượng, bản chất không thực sự có cái “Ta” và đột nhiên lúc này con thấy, thật vì diệu, con chưa từng thấy nhẹ nhàng thế này, vạn sự y như nó đang là thế, không có khái niệm, không có “Ta” nào cả. Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy! Sau đây con cần sống nhiệt thành với cái thấy biết này! Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-04-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ sư Ông,
Con chúc sư Ông và toàn thể các sư thân tâm luôn an lạc, mạnh khoẻ.
Con có vài thắc mắc về câu nói của Osho, khi ông nói rằng Bản Ngã như trái chín trên cành, nếu không có bản ngã thì có gì để bỏ đi, phải phát triển bản Ngã thành đại ngã và khi đó như trái đã chín nó sẽ tự buông bỏ, chính bản Ngã sẽ tự tiêu hoại khi nó hiểu hết được rằng ko có bản Ngã nào để đạt được cả, nhưng con đường đến buông bỏ là phải đi qua việc phát triển bản Ngã.
Con thấy đây cũng chính là con đường đó, có phải khi nhìn thấy bản Ngã nó đạt đến cực độ thì mình lập tức buông ra, trạng thái này chuyển sang hoàn toàn buông xả.
Con kính xin sư Ông chỉ dạy cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có một trải nghiệm khi con còn học lớp 8, lúc đó con hiểu rõ bản thân mình, con cũng dễ dàng thấu hiểu và yêu thương người khác, con có thể cho đi tình yêu của mình, con dường như là 1 người hoàn toàn khác, so với lúc trước đó và cả bây giờ, con không hiểu tại sao con có trải nghiệm kì lạ đó! Nếu con hiểu ra lí do mình có thể yêu thương và thấu hiểu như vậy con có thể quay về với những phẩm chất đó không? Con cũng nhờ thầy giải thích lí do con có trải nghiệm kì lạ đó. Con cảm ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Cho con hỏi vì sao bản ngã vừa thấy mình tốt, mặt khác lại thấy mình là xấu vậy Thầy. Trong một thoáng tình cờ, con đã thấy được sự dịch chuyển xấu tốt đó trong cùng một sự việc và tự cười chính mình và đã thấy được gì đó của bản ngã, nhưng con chỉ dám quan sát rồi nó tự hết chứ con không dám nhìn sâu vào nó, vì con cảm nhận được lực nó rất mạnh. Cảm giác này lạ lắm thầy ạ, nó không phải là cảm giác vui khi thấy mình tốt nữa, cũng không phải cảm giác buồn khi thấy mình xấu, mà là đứng ra ngoài để quan sát sự dịch chuyển xấu tốt đó. Con thấy buồn vui với xấu tốt đều là cái gì thuộc về bản ngã, nhưng con chỉ mới thấy được sơ sơ. Đây có phải là dấu hiệu ban đầu của tánh biết không thầy? Và có phải đây là chất liệu để có sự đồng cảm chân thật với sai lầm của mọi người phải không thầy?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy! Có lúc con thấy rõ thân tâm vận hành và không thấy mình trụ ở vị trí nào trong cái thân thể đang sống này. Và rõ ràng thấy thân và tâm không phải của mình, cảm thấy như có một chiếc đèn chiếu sáng tất cả, đôi khi có người xúc phạm cũng bình thản.

Con không biết đó có phải là “thấy ra vô ngã” không?
Và lúc đó thì rõ ràng tổ hợp vận hành và có cái tính biết là cái đèn, vậy cái đèn đó tại sao không gọi là ngã?
Mong thầy giải đáp!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2021

Câu hỏi:

Con phát hiện bản ngã dù có thiện cũng vẫn đem lại khổ đau thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2021

Câu hỏi:

Mô Phật. Con xin chào Sư Ông xin chào toàn thể Tăng Ni Tổ Đình Bửu Long ạ.
1) Bạch Sư Ông con có đọc kinh Lăng nghiêm và có nghe Pháp của Sư Ông về Thực Tại Hiện Tiền ạ. Con cảm nhận ý của Sư Ông và ý của kinh Lăng nghiêm có sự tương đồng là phá cái "Bản Ngã". Trong cái thấy cái nghe cái thọ cảm... mà có "Bản Ngã" được mất lấy bỏ thương ghét... Trong đó thành ra "điên đảo" sanh ra phiền não khổ đau. Bạch Sư Ông ngay trong cái thấy nghe thọ cảm mà thấy có "Bản Ngã" hay không có "Bản Ngã" là thấy được đầu mối của phiền não hay luân hồi sanh tử đúng không ạ?

2) Khi đối diện với thực tại hiện tiền mà tâm bất động không khởi phân biệt vậy con đồng với loài vô tình. Còn khởi tâm phân biệt đúng sai được mất lấy bỏ... thì đó là ý đồ của "Bản Ngã". Vậy tâm con thấy phiền não khổ đau mới phát tâm tu hành nương tựa Tam Bảo. Con phát tâm quy y thọ ngũ giới tụng kinh niệm Phật, như vậy con cũng làm theo ý đồ của Bản Ngã đúng không ạ? Còn bây giờ con đối diện với thực tại mà tâm chẳng có phân biệt vậy con rơi vào trầm không trệ tịch đúng không ạ?
Cúi xin Sư Ông khai thị cho con và cho con một Pháp để tu ạ. Con xin đảnh lễ Sư Ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con muốn hỏi là tánh biết, bản năng và bản ngã khác gì nhau ạ? Ví dụ có người muốn hại mình thì bản năng phòng vệ trỗi dậy, còn nếu dùng tánh biết để bảo vệ mình thì có cái tôi trong đó không hay sẽ như thế nào ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2021

Câu hỏi:

Con kính dâng lên Thầy sáng nay:

Khi còn cố giữ cái ta
Trong vô lượng nghĩa chỉ là ảo thôi
Ngay đây thực tánh ngộ rồi
Không buông cũng thấy cái tôi rứa à!

Con của Thầy phương xa

Xem Câu Trả Lời »