loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 20 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cúng dường'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Con có điều không rõ mong Sư giải thích giúp cho con
1/ Nếu có người giao cho con tiền hoặc lễ vật để đặt bát hay cúng dường con phải làm sao để chư tăng biết vật phẩm ấy là của người ấy chứ không phải của con.
2/ Khi Chư Tăng chúc phúc cho phật tử, có phật tử đọc theo điều ấy có được không thưa Sư.
3/ Buổi chiều vật thực cúng dường không thể dâng tận tay Chư Tăng vậy thì có hợp luật để Chư Tăng có thể thọ dụng không thưa Sư
Con cám ơn Sư và con kính chúc Sư nhiều sức khỏe

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, Con có thể cúng dường tiền... đến chư Tăng và tác ý là tứ vật dụng, vậy có được không thưa Thầy? Con xin cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Hôm nay con không hỏi pháp, con biết Thầy rất bận nhưng có câu hỏi này mong Thầy hoan hỷ giúp con.
Anh làm chung cơ quan với chị của con bị đụng xe và mất đã mấy năm rồi, từ đó tới giờ chị hay nằm mơ thấy ảnh, ảnh nói đi tìm vợ nhưng lại vào phòng làm việc của chị con. Mấy lần sau nằm mơ chị lại thấy ảnh về rủ chị đi, trong giấc mơ chị sợ lắm và cố chạy trốn. Vậy giờ phải làm sao để tốt cho người mất và để chị con không phải gặp những giấc mơ như vậy nữa.
Con cảm ơn Thầy rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-05-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Hàng xuất gia nhận sự cúng dường của tín chủ thì Phước của những vị ấy có bị tổn giảm không, hay phước chư Tăng như thửa ruộng bao la dù cúng dường bao nhiêu cũng không tổn giảm? Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2019

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy!
Có việc này con cứ phân vân không biết xử lý như thế nào cho đúng đạo nên hôm nay xin Thầy khai thị.
Trước con có mua 1 miếng đất, mua rồi mới biết trên đất có cái mã vôi nhỏ (dạng mã của người Chăm). Mấy năm nay con muốn bán miếng đất này nhưng vì có mã nên khó bán. Mọi người kêu con bốc mộ nhưng con cứ phân vân có nên làm không! Con có nên bốc mộ, phải xử lý như thế nào cái mộ đó để thuận pháp không tạo Nghiệp?
Kính Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2019

Câu hỏi:

Kính Sư, Sư cho chúng con hỏi.
Hằng năm đến tuần lễ kỷ niệm Thái tử Tất Đạt Đa chào đời thì các chùa Phật giáo Bắc tông trang hoàng cờ hoa rực rỡ, ở địa phương chúng con hầu hết các chùa đều làm xe hoa...
Dịp này chúng con có đến một số chùa Phật giáo Nam tông lễ Phật, chúng con thấy các chùa gần như không làm gì để hưởng ứng ngày kỷ niệm đáng nhớ nêu trên.
Thưa Sư vì sao có sự khác biêt này?
Chúng con xin cảm tạ Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2019

Câu hỏi:

Thầy kính mến! Trong kinh Con Lương Mã có đoạn, "Cũng vậy, này Bhaddali, một tỳ kheo thành tựu được mười pháp đáng được kính trọng, đáng được tôn kính, đáng được cúng dường, đáng được chấp tay, là phước điền vô thượng ở đời. Thế nào là mười? Ở đây, này Bhaddali, tỳ kheo thành tựu vô học chánh tri kiến, thành tựu vô học chánh tư duy, thành tựu vô học chánh ngữ, thành tựu vô học chánh nghiệp, thành tựu vô học chánh mạng, thành tựu vô học chánh tinh tấn, thành tựu vô học chánh niệm, thành tựu vô học chánh định, thành tựu vô học chánh trí, thành tựu vô học chánh giải thoát. Này Bhaddali, tỳ kheo thành tựu mười pháp này trở thành đáng được kính trọng, đáng được tôn kính, đáng được cúng dường, đáng được chấp tay, là phước điền vô thượng ở đời". Thưa thầy con không rõ nghĩa từ "vô học" trong đoạn kinh trên, mong thầy khai thị giúp. Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch sư thầy ạ!
Con có duyên lành được nghe pháp thoại của Thầy về thờ cúng tổ tiên, làm phước và hồi hướng như thế nào cho đúng. Con có vài điều thắc mắc, kính nhờ Thầy chỉ dẫn giúp Con ạ
1/ Mình hồi hướng công đức cho người đã mất, ví dụ như người ấy còn ở cõi âm hay lên cõi thiên thì họ còn có thể nhận được. Còn họ đã tái sinh làm người, đang là em bé hay người lớn ở đâu đó (tên và tuổi đã khác) thì mình hồi hướng như vậy, người mất lâu tái sinh làm người thì họ có nhận được phước báu hay không thưa Thầy?
2/ Em trai con mất vì tai nạn được gần 2 năm nay. Ba Mẹ vì thương nhớ nên ngày nào cũng cúng cơm và gọi em về ăn. Như vậy thì có phải là níu kéo em không cho em siêu thoát không thưa Thầy? Vì nếu không cúng cơm, không gọi về ăn thì em sẽ không lưu luyến gia đình ạ.
Lúc em mất trong vòng 49 ngày, gia đình con có tổ chức trai tăng, cúng dường và làm thiện phước để hồi hướng cho em. Em có bài vị ở chùa (chùa cúng cơm cho vong hằng ngày) và ở nhà ba mẹ con vẫn đốt nhang và cúng cơm hằng ngày luôn ạ
Gia đình con nên làm sao cho đúng để em đi mà không luyến tiếc ạ?
Con thành kính tri ân và đãnh lễ Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2019

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy!
Con đã được gặp Thầy ở ngoài 2 lần nhưng vẫn chưa có đủ phước duyên được đảnh lễ Thầy. Một lần con ở xa nhìn Thầy, một lần chạy về đảnh lễ Thầy thì Thầy đã đi. Con tiếc nhưng vẫn luôn nhớ lời Thầy dạy tùy duyên thuận pháp.
Kính thưa Thầy, sắp tới ngày tròn giáp năm Ba con mất. Con định sẽ cúng dường Trai Tăng ở nhà con ở quê nhưng anh con không đồng ý dù con đã khuyên. Bản thân con cũng không muốn chỉ vì chuyện cúng mà anh em trong nhà bất hòa rồi không hoan hỷ trong ngày cúng thì nghịch duyên quá. Con xin nhờ Thầy chỉ dạy cho con cách để con tự làm phước để hồi hướng đến Ba con nhân ngày cúng Ba con.
Con xin cảm ơn Thầy rất nhiều. Con xin chúc Thầy luôn mạnh khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông!
Đầu năm con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe để còn dạy chúng con nhiều điều bổ ích trong cuộc sống. Con có chuyện này muốn thưa với Sư Ông ạ.
Ba con vừa mới mất cách đây hơn 3 tuần. Khi ba con còn sống rất thương yêu anh chị em chúng con cũng như hay quan tâm giúp đỡ bà con hàng xóm. Tuy nhiên, ba con có một tâm sân cực lớn, khi có gì đó ba con không vừa ý là cơn sân hận nổi lên và không từ bất cứ một lời lẽ nào để chửi rủa mọi người. Hình như khi cơn sân nổi lên, ba con không tự chủ được bản thân mà như bị ma nhập điều khiển vậy. Vì con có duyên lành được nghe pháp thoại của Sư Ông, đọc thêm nhiều trong mục giải đáp, con hiểu nhân quả nghiệp duyên nên rất lo lắng. Sau mỗi lần ba con nổi cơn thịnh nộ như vậy rồi cũng thấy lỗi của mình, và con cũng khuyên ba hãy kiềm chế cơn nóng giận để tránh gây nghiệp nhưng rồi đâu lại vào đấy.
Trước khi ba con mất, miệng ba con lở ra từng mảng, ba con kêu đau đớn lắm, đến gần ngày cuối cùng đau không thể nói và ăn được nữa. Anh chị em con hết lòng chăm sóc cho ba con và ba con đã trút hơi thở cuối cùng trong khi vết thương ở miệng chưa lành Sư Ông ạ.
Con nói với anh chị em trong nhà hãy làm phước để hồi hướng cho ông, chúng con mua gạo, dầu ăn... cho bếp ăn tình thương ở bệnh viện, cúng dường XD chùa, tượng Phật, sắp tới chúng con sẽ đi đặt bát, cúng dường Trai tăng...
Tối qua em trai con nằm mơ thấy ba con ngồi gần chỗ phòng ông trước đây hay ở và cũng gần nhà vệ sinh, ông ôm lấy chân nó và bảo vì sợ bệnh tật vợ con khổ nên ông uống nước xà bông, nước tẩy để ra đi sớm. Em con nhìn miệng ông thì thấy toàn máu mủ và nước xà bông sủi đầy. Nghe em con nói lại, con thấy rất đau lòng Sư ông ạ.
Vậy con kính xin Sư Ông từ bi chỉ dẫn cho chúng con phải làm gì nữa để ba con bớt đau đớn ạ. Con thành kính cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »