loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 109 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Bát Chánh Đạo'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-09-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con nghe trong một bài pháp, thầy giảng: “Không cần tin mà khi Pháp đến, cứ thận trọng, chú tâm, quan sát”. Khi con trải nghiệm một việc gì đó, con thấy đúng, từ đó, con có niềm tin cho việc tương tự vào những lần sau. Đối với những chuyện con chưa biết thực hư, con thường đặt niềm tin để bản thân có động lực làm, từ đó mới biết được đúng/sai, con cảm thấy niềm tin là điều thúc đẩy con người hành động. Vậy trong trường hợp của con, niềm tin có gì sai không thầy? Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2022

Câu hỏi:

Con xin thành kính tri ân Thầy ạ. Con đã nghe các bài pháp thoại của thầy được 1, 2 năm nay và thấy rất gần gũi đời sống, đi sát theo tứ diệu đế và bát chánh đạo, con thấy gần gũi và hợp lí nhất trên con đường tu học để thấy ra chân lý.
Con đang có trăn trở bao lâu nay chưa thông. Con là sinh viên mới ra trường đang băn khoăn về nghề chánh mạng, con biết là 5 nghề trực tiếp tạo nghiệp nặng nề Đức Phật khuyên không nên làm mà nên tránh càng xa càng tốt, nhưng nghĩ xa hơn thì chả nghề nào 100% trong sạch chánh mạng cả, nghề làm nông cũng phải phun thuốc trừ sâu, nghề làm sản xuất kinh doanh cũng phải marketing nói không đúng sự thật phần nào đó hoặc phải kích cầu mua sắm, kích tâm tham của khách hàng để tăng tiêu thụ, tăng trưởng tâm tham sân si của khách hàng, phá hoại môi trường, nghề kỹ sư xây dựng theo gói thầu thì cũng nhiều khi làm dự án xây các khu trung tâm thương mại giải trí kích tâm tham sân si, phá hoại môi trường cũng nhiều, xét rạch ròi ra thì con thấy nghề nào cũng có vấn đề cả ạ
Đương nhiên là vẫn có nhiều người có năng lực cao để kinh doanh, buôn bán hay làm giáo dục theo hướng ngày càng tăng trưởng giới định tuệ hơn như giáo dục rèn đủ giới định tuệ, làm ở các tổ chức phi chính phủ với công việc chính là vì cộng đồng, nhưng tâm con đang dính sự lo sợ rất nặng nề, sợ mình sẽ không dành toàn bộ thời gian làm những công việc ấy mà vẫn đủ kinh phí trang trải cho bản thân và gia đình, thêm 1 phần lo sợ vì năng lực yếu (phần lớn là do hậu quả của việc con vừa trải qua trầm cảm nên gây ra những tâm lí xấu ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ, sự tập trung và sức khỏe dẫn đến hiệu suất công việc kém), mà càng lo sợ thì càng rối không tìm được lối ra.
Sư ông có thể chỉ ra cho con cách giải quyết để con vẫn có thể yên tâm tu học đi dần về hướng giới định tuệ mà vẫn có tâm huyết với các công việc phổ thông của thế gian như tài chính, ngân hàng, xây dựng, marketing,... không được hoàn toàn là chánh mạng được không ạ
Thứ 7 chủ nhật hàng tuần con vẫn dành thời gian đi làm các công tác thiện nguyện ạ, con chỉ còn băn khoăn về chánh mạng phải làm hàng ngày để có những bước tiến trên con đường tu học, một phần những liên đới của biệt nghiệp vì công ty nào cũng sẽ có sai phạm cả, con nhận thức được rằng theo đuổi phát triển kinh tế sẽ phải trá giá đắt cho những vấn đề khác như môi trường, sức khỏe, xã hội,...
Con xin thầy cho con lời khuyên để con bình tâm bước tiếp trong giai đoạn này ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2022

Câu hỏi:

Con kính lễ thầy!
Cho con nói ý kiến về bạn nói bạn giăng nhện. Trong cuộc sống, một cái cây, cọng cỏ đều có giá trị của nó. Sự chiêm nghiệm qua quan sát một cách tò mò trong sự trong sáng chính là chánh tư duy, và đôi lúc tư duy qua quan sát các tập tính của các loài quanh mình mà mình có duyên gặp như rắn, chim,… cũng sẽ rút ra những bài học cho chính mình. Lời bạn nói như lời thầy nói đó là sự lập lại không phải chia sẻ từ sự thấy biết hay trải nghiệm. Vì con cũng đã từng có sự yên lặng quan sát những con chim bay loạn xạ khi trời mưa gió lớn làm con nhận ra rằng tư duy ngược với bình thường hay kiến thức nếu biết sử dụng sẽ là phao cứu cánh trong những hoàn cảnh khó khăn. Cũng như lời Phật nếu hiểu qua trải nghiệm chiêm nghiệm nơi mình, sự thú vị, sự quan sát trong cuộc sống thì sẽ là những nấc thang hướng đến sự tự do, tự tin nơi chính mình. Từ đó, nương nhờ nơi mình, nơi nhân duyên của mình để thấy ra những sự thật mà những bậc giác ngộ muốn chỉ dạy.
Con kính chúc thầy và quý bạn đọc mạnh khỏe, bình an! Con kính tri ân thầy, tri ân pháp!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2022

Câu hỏi:

Mô Phật! Kính bạch Thầy cho con hỏi ạ:
Con thấy Chánh kiến cũng nhiều mức độ theo trình độ của từng người ạ!
Ví dụ: Khi một người này đối xử tệ bạc với người kia. Theo suy nghĩ phàm tình ở đời thì sẽ trách móc, oán ghét người làm sai đó.
Nhưng người có Chánh kiến sẽ quan sát và thấy rằng ko có việc gì xảy ra mà ko có nhân duyên v.v...
Và mức độ Chánh kiến cao hơn nữa là: Thấy sự việc như vậy thì chỉ BIẾT vậy thôi. Ngoài ra ko thêm bớt gì khác.
Con thấy vậy có đúng ko ạ? Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,
Con xin hỏi, trong quyển Soi sáng thực tại có nói "Ai thấy sự thật ngay nơi mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, nơi tất cả cảm giác cảm xúc, nơi những phản ứng, những thái độ, những trạng thái nội tâm, nơi sự tương giao và mối quan hệ với vạn pháp xung quanh... người ấy dễ thông suốt toàn bộ lời dạy của Phật mà không bị giới hạn bởi ngôn ngữ được thuật lại và biên tập về sau thành kinh điển" Sự thật ở đây là sự thật gì. Con mong Thầy giúp con hiểu. Con xin tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con được hỏi,
Nếu mình chỉ thấy pháp thì làm sao thấy được sự nguy hại, tánh tướng thể dụng của pháp ạ? Con nghĩ phải tư duy phân tích thì mới thấy được ạ. Mà tư duy phân tích lại rơi vào bản ngã.
Xin thầy gỡ nút thắt cho con.
Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Con bạch Thầy,
Trong sách Sống trong thực tại. Thầy có viết "Dĩ nhiên, khi thấy những tư tưởng sai lầm, ô nhiễm, bất thiện, xuất phát từ tham ái, mê muội đem đến ưu phiền, khổ não cho mình và người thì nên ngăn ngừa, loại bỏ. Điển hình như những tư tưởng tham ái, sân hận hoặc hãm hại."
Con hiểu đoạn trên là, khi những tư tưởng sai lầm khởi lên thì nên ngăn ngừa và loại bỏ những tư tưởng đó ở bước hành động (không hành động theo tư tưởng đó), còn những tư tưởng sai lầm khởi lên thì con không loại bỏ nó được vì con không làm chủ được nó.
Con hiểu như vậy có đúng không ạ? Con xin Thầy chỉ dạy ạ. Con xin tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-01-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy!
Con nghe "Vô Minh Khó Độ, Tánh Thấy Như Gương" con nhận ra Vô Minh Tà Kiến thật đáng sợ. Ngẫm kĩ lại cuộc đời này dẫu thành công cách mấy mà chưa Chánh Kiến thì tiềm ẩn hiểm hoạ muôn trùng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư Ông,
Con thường nghe người ta nói cụm từ Thân - Tâm - Trí. Con chỉ biết là có Tâm và Tâm sở như Abhidhamma nói. Còn Tâm và Trí ở trên là thế nào con không rõ. Xin Sư chỉ cho con được biết. Con cảm ơn Sư. Chúc khỏe mạnh và bình an.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Lúc chưa được biết Thầy, con rất ham học hỏi tích góp kiến thức, nào Bát chánh đạo, kinh Tứ niệm xứ, Kim cang, Bát nhã gì con cũng thuộc cũng nhớ như con vẹt vậy. Rồi hai năm nay con chập chững thực hành pháp Thầy dạy, con quên dần không nhớ nữa, con cảm thấy rằng đó cũng chỉ là kiến thức suông và lí thuyết mà thôi.
Rồi con mới nghe lại pháp thoại khoá 9, trong đó thầy có nói qua một chút về chánh kiến. Thưa, khi con quán sát thân tâm mình, con quán sát được sự thấy, sự nghe, xúc chạm... xảy ra rồi hết, cũng như tham nổi lên, sân nổi lên, rồi lặn xuống. Vậy cái sự con nhận ra như vậy có phải gọi là chánh kiến không ạ? Còn như khi con chứng kiến cái chết của một chúng sinh nào đó, hoặc đơn giản chỉ là một bông hoa sớm nở tối tàn, con nghĩ: "À pháp thế gian vô thường như thế đó" thì đó chỉ là con suy luận theo lí thuyết thôi, phải không ạ? Có phải chánh kiến là trực nhận sự thật như nó là ngay trên thân tâm mình, thì mới là thực là chánh kiến?
Có lần Thầy dạy, chánh kiến đứng đầu bát chánh đạo, có chánh kiến rồi các chánh khác sẽ xuất hiện.
Con cảm tạ sâu xa ân Thầy dạy đạo ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »