loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 18 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trầm cảm'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Con bị trầm cảm do thi đại học.
Mà mắc bệnh lâu rồi, theo lời thầy ở thư trước con làm theo, sắp tới con không phải dùng thuốc để chữa bệnh được không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Kính Thầy từ bi hướng dẫn giúp con. Có thể con đang ở trong trạng thái trầm cảm ạ. Đầu óc con đang bị giống như đóng băng, không suy nghĩ và giải quyết được chuyện gì cả mặc dù cảm xúc không quá tiêu cực, nhưng cảm xúc cũng trơ với mọi thứ. Dù con đã và đang trong quá trình thực hành chánh niệm, mà con cảm giác càng lúc con càng tệ hơn. Và con cũng chỉ có thể "biết" được hiện trạng của con như vậy chứ không thể làm gì khác hơn. Và thật tệ là con muốn thay đổi hiện trạng. Có phải con chỉ cần thấy, và chấp nhận như vậy phải không ạ? Nhưng con còn nhiều việc cần phải làm ạ. Có thể từ trước đến nay, con thực hành chánh niệm qua cái tôi, nên dù nó không thường biểu hiện dữ dội, nhưng âm thầm chi phối.
Con thực sự mệt với nó, con muốn từ bỏ nó. Con phải làm sao ạ?
Kính Thầy cho con lời khuyên.
Con kính cảm ơn Thầy.
Con.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con kính đảnh lễ Thầy.
Hiện tại con gần như rơi vào trạng thái trầm cảm, không muốn giao tiếp với ai, nhiều lúc muốn lao đầu vào ô tô chết hoặc nghĩ ra các cách chết khác. Con thường sám hối mỗi tối, tập thở, phóng sinh, bố thí, ăn chay trường, nghe pháp nhưng lúc nghe con không tập trung mà hay bị hướng về nỗi khổ của mình. Hiện tại con sống với bố mẹ, con bệnh tật đau yếu liên miên từ nhỏ, 30 tuổi nhưng chưa lập gia đình. Con hay bị bố nguyền rủa, nạt nộ, trợn trừng mắt lên quát tháo, chực chờ đánh con nếu như bố con không vừa ý. Con cũng bị bố đánh nhiều lần, xiết cổ, đấm, đá, đẩy ngã xuống cầu thang,...Hàng đêm con thường mất ngủ, nằm khóc tủi thân. Con cố gắng niệm Phật và Bồ Tát nhưng được một lúc lại quay lại vọng tưởng, nhớ đến những lúc bị đánh mắng và bệnh tật lại khóc. Con xin Thầy chỉ cho con biết con bị nghiệp gì và cách thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này ạ.
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có nghe pháp của thầy và nó giúp con rất nhiều đôi khi con đã cảm nhận được 1 vài khoảnh khắc nhỏ bé hạnh phúc, con đã từng đi thiền vipassana 10 ngày, cho con xin hỏi thầy là cuộc đời là hoàn hảo, niết bàn luôn hiện hữu, vậy nó có đúng với người bị trầm cảm hoặc người trầm cảm nhưng rất muốn thoát ra, và nếu đúng thì có cần phải là một quá trình thay đổi hay không hay tự thoát ra 1 lần 1 là hết bị luôn ạ? và cho con hỏi là con cũng bị trầm cảm và con ở nhà một mình và rất rảnh rỗi, con nên làm gì trong cả 1 ngày dài như vậy ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy!
Năm nay con 21 tuổi. Con thường xuyên sống trong sợ lo sợ, còn sợ về mọi thứ, sợ học kém, sợ về tương lai thất nghiệp, con sợ hãi rằng mình không vượt qua những dự tính sắp tới của mình mặc dù con luôn cố gắng hết sức. Gần đây con mới nghỉ công việc cộng tác viên cho một tờ tạp chí vì con cảm thấy rất stress. Thầy cho con lời khuyên để vượt qua sự sợ hãi này với ạ.
Con cảm ơn thầy nhiều !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!

Đối với người bị trầm cảm theo chu kỳ, lặp lại vài ngày vào giai đoạn nhất định đối với cơ thể trong tháng (thường khoảng 2,3 ngày). Mấy ngày đó cơ thể con thường rất bức xúc, khó kiểm soát được hành vi, có ý định tự tử hoặc làm tổn hại thân thể nhất thời trong thời gian ngắn. Nhưng vượt qua được vài ngày đó thì lại rất bình thường và tích cực. Xin Thầy cho con lời khuyên là trong trường hợp này con có nên dùng thuốc Tây hỗ trợ điều trị không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Bây giờ con đang rất tuyệt vọng và bất lực. Con nhận thấy con có dấu hiệu của bệnh trầm cảm và thường hay có suy nghĩ muốn tự tử. Bệnh của con xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình. Có một lần con cãi nhau với chị và cảm thấy quá tuyệt vọng nên đã nghĩ đến chuyện tự tử sau đó vì nghĩ đến bố mẹ mà con dừng lại. Sau đó con về nhà với bố mẹ để tịnh tâm và cảm thấy vui vẻ hơn. Nhưng sau đó con lại mâu thuẫn với bố mẹ mặc dù con không cố ý và không thể giải thích cho bố mẹ hiểu suy nghĩ của con. Lần này con cảm thấy vô cùng tuyệt vọng và cảm thấy cô đơn khi không ai hiểu mình cả, con đã từng nói chuyện với mẹ về dấu hiệu bệnh trầm cảm của mình nhưng mẹ không mấy để tâm nên con càng tuyệt vọng hơn. Hôm nay con xin hỏi sư thầy coi như còn một hy vọng giúp con có mục đích để sống. Không còn bố mẹ, gia đình ở bên động viên khích lệ con cảm thấy vô cùng mất phương hướng và chỉ muốn ra đi để giải thoát khỏi đau khổ.
Mong sư thầy cho con lời khuyên. Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2019

Câu hỏi:

Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy !
Bạch Thầy ! Mấy năm về trước con đã gặp những khó khăn trong cuộc sống tưởng chừng như không thể vượt qua được và dẫn đến bệnh trầm cảm. Từ khi có duyên lành được biết đến Thầy và tu học theo nguyên lý mà Thầy đã chỉ dạy, con luôn thận trọng, chú tâm, quan sát mọi hành động trong đời sống và trở về trọn vẹn, tỉnh thức mỗi khi buông lung, phóng dật, con đã dần vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và bệnh trầm cảm cũng được giảm dần.
Con xin được trình pháp với Thầy sự thấy biết của mình trong quá trình tu học, có gì chưa đúng kính mong Thầy chỉ dẫn cho con. Thưa Thầy sáng nay con ngủ dậy và cảm thấy mọi thứ xung quanh đều vắng lặng, thấy trong người nhẹ nhàng, con đã nhận thấy những người mình gặp trong cuộc sống dù có thể đem lại niềm vui hay nối buồn cho mình trong sâu thắm đều dành tình thương yêu cho mình trong đó, chỉ vì minh vô minh, ái dục mà không nhận ra và từ đó con cũng nhận thấy trong tương giao giữa người với người, giữa người với vạn vật chỉ có tình thương yêu, mà vì vô minh, ái dục mà không thấy ra nên đã làm khổ minh, khổ người, khổ vạn vật. Thấy biết của con như vậy có phải tánh biết không Thầy?
Con xin kính chúc Thầy luôn mạnh khòe, trụ thế lầu dài để dẫn dắt chúng con trên con đường tu học !
Con: Chân Tâm Giác

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thấy. Bạch thầy cho con hỏi, con năm nay 43 tuổi, con là con út của gia đình, nhà con có 5 người nhưng chỉ có mình anh cả là lập gia đình nhưng không ờ chung nhà, gia đình con chỉ còn mẹ chị anh hai và con. Nhưng nay cũng đã lớn tuổi, cũng bệnh này bệnh kia, con lo lắng nhìu quá vì nhà không có trẻ con và hiện nay không đi làm nữa vì công việc không còn phù hợp với người lớn tuổi, nên con bị trầm cảm đã lâu, con biết cuộc đời vô thường nhưng cũng phải đi làm, nay không đủ sức để lo khi bệnh tật tới. Lúc trước con thường niệm Budtho và làm gì cũng niệm, nay con nghe pháp thầy khuyên nên chánh niệm, vậy có nghĩa khi thắp nhang mình niệm Phật và hồi hướng còn bình thường làm việc gì thì không phải không thầy. Mong thầy khai tâm giúp con, con nghe thầy nói tâm không nên dính mắc vậy con lo lắng quá là không nên hả thầy. Con cứ lo không ai thờ cúng ông bà vì mấy cháu không ở chung nhà. Con xin thầy hãy khai thị giúp con trên đường tu tập. Con muốn làm trai tăng để hồi hướng cho tất cả nhưng con không biết cách, xin thầy chỉ cho con. Con cám ơn thầy, và chúc thầy nhiều sức khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con thực sự đã rất mệt mỏi thời gian dài vật lộn vì giáo lý và kinh điển, con dường như rơi vào trầm cảm nặng, mất ngủ, lo âu sợ hãi triền miên. Con đã rơi vào vòng xoáy của vô vàn tư tưởng cao siêu mà chẳng thể nào thoát ra được, con thực sự kiệt sức. Đến hôm nay khi nghe một vài lời giảng của thầy con mới vỡ ra vấn đề của chính mình, con buông ra tất cả những tư tưởng, những sự tranh đấu giằng xé nội tâm, thực sự nhìn lại bản thân mình, chợt con muốn nói lên một câu thơ, cũng có thể là trình pháp nhưng đúng hơn là một lời cảm tạ thâm ân của thầy, dù không có duyên gặp mặt:
"Ngay đây thấy pháp vốn như chân,
Chẳng vọng cầu chi hỏi xa gần
Cây bách trước sân - kìa có thấy?
Cứ mãi chạy theo một bóng mây..."
Dạ con kính chúc thầy luôn mạnh khỏe, con chào thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »