loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 21 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'trầm cảm'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, hôm nay con thấy rất chán nản, căng thẳng, việc học hành của con xuống dốc từ khi con thấy rằng trước đây mình chạy theo điểm số bỏ quên bản thân, do đó con bắt đầu chán việc học, học hành không ra gì, như vậy có phải là con đã bám vào tư tưởng của mình hay không? Và làm sao con vượt qua được trầm cảm, giải tỏa căng thẳng ạ? Con cảm ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2021

Câu hỏi:

Thưa thấy, con từng bị trầm cảm đến mức không thể tập trung đếm được hàng hóa trong quầy khi làm việc, dù chỉ là những con tính đơn giản. Một phần vì con cũng không thích công việc nhưng buộc phải đi làm vì áp lực từ gia đình. Khi trị liệu, nhà trị liệu có hướng dẫn con thực hành mindfulness bằng cách ăn bánh. Nhắm mắt và cảm nhận miếng bánh có vị ngọt, xốp như nào, hòa quyện và tan chảy trong miệng ra sao. Con cảm thấy phương pháp mindfulness này có vấn đề, vì nếu cố tập trung vào cái bên ngoài mà bên trong nội tâm vẫn nhảy lung tung thì không thể gọi định tĩnh sáng suốt gì cả. Quả thật con cảm thấy trị liệu với người ấy có cái gì rất tù túng. Sau đó khi con quay lại làm việc thì con vẫn không thể đếm hàng được, mặc cho công việc đơn giản ra sao. Đến giờ con vẫn không biết, là do con không thích công việc mà cứ ép mình làm, do con chưa tiếp thu được phương pháp trị liệu, hay cách trị liệu đó có gì không ổn nữa thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Thầy ơi, dạo này con bị trầm cảm hơi nặng. Chuyện gia đình khiến con suy sụp nhiều. Mặc dù con nghe pháp nhiều nhưng con thấy mình chưa thoát ra được, con vẫn còn bám dính nên đau khổ. Hôm nay con có đi xem tử vi của mình, tử vi từ 26_35 tuổi của con rất xấu, phải li dị chồng hoặc nếu có cố gắng thì đến 45 tuổi cũng li dị và nếu ở chung thì cũng sống trong cô đơn vì chồng không thương yêu và có con bên ngoài. Con nghe xong con suy sụp hoàn toàn Thầy ạ. Con khóc nhiều.
Thầy ơi, bây giờ con chỉ nên sống trong hiện tại, trọn vẹn với hiện tại còn chuyện gì đến thì tùy duyên thuận pháp thôi phải không Thầy.
Con vững tin hơn khi được Thầy chia sẻ. Con cảm ơn Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy.
Con bị trầm cảm do thi đại học.
Mà mắc bệnh lâu rồi, theo lời thầy ở thư trước con làm theo, sắp tới con không phải dùng thuốc để chữa bệnh được không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Kính Thầy từ bi hướng dẫn giúp con. Có thể con đang ở trong trạng thái trầm cảm ạ. Đầu óc con đang bị giống như đóng băng, không suy nghĩ và giải quyết được chuyện gì cả mặc dù cảm xúc không quá tiêu cực, nhưng cảm xúc cũng trơ với mọi thứ. Dù con đã và đang trong quá trình thực hành chánh niệm, mà con cảm giác càng lúc con càng tệ hơn. Và con cũng chỉ có thể "biết" được hiện trạng của con như vậy chứ không thể làm gì khác hơn. Và thật tệ là con muốn thay đổi hiện trạng. Có phải con chỉ cần thấy, và chấp nhận như vậy phải không ạ? Nhưng con còn nhiều việc cần phải làm ạ. Có thể từ trước đến nay, con thực hành chánh niệm qua cái tôi, nên dù nó không thường biểu hiện dữ dội, nhưng âm thầm chi phối.
Con thực sự mệt với nó, con muốn từ bỏ nó. Con phải làm sao ạ?
Kính Thầy cho con lời khuyên.
Con kính cảm ơn Thầy.
Con.


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con kính đảnh lễ Thầy.
Hiện tại con gần như rơi vào trạng thái trầm cảm, không muốn giao tiếp với ai, nhiều lúc muốn lao đầu vào ô tô chết hoặc nghĩ ra các cách chết khác. Con thường sám hối mỗi tối, tập thở, phóng sinh, bố thí, ăn chay trường, nghe pháp nhưng lúc nghe con không tập trung mà hay bị hướng về nỗi khổ của mình. Hiện tại con sống với bố mẹ, con bệnh tật đau yếu liên miên từ nhỏ, 30 tuổi nhưng chưa lập gia đình. Con hay bị bố nguyền rủa, nạt nộ, trợn trừng mắt lên quát tháo, chực chờ đánh con nếu như bố con không vừa ý. Con cũng bị bố đánh nhiều lần, xiết cổ, đấm, đá, đẩy ngã xuống cầu thang,...Hàng đêm con thường mất ngủ, nằm khóc tủi thân. Con cố gắng niệm Phật và Bồ Tát nhưng được một lúc lại quay lại vọng tưởng, nhớ đến những lúc bị đánh mắng và bệnh tật lại khóc. Con xin Thầy chỉ cho con biết con bị nghiệp gì và cách thoát ra khỏi vòng luẩn quẩn này ạ.
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-11-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con có nghe pháp của thầy và nó giúp con rất nhiều đôi khi con đã cảm nhận được 1 vài khoảnh khắc nhỏ bé hạnh phúc, con đã từng đi thiền vipassana 10 ngày, cho con xin hỏi thầy là cuộc đời là hoàn hảo, niết bàn luôn hiện hữu, vậy nó có đúng với người bị trầm cảm hoặc người trầm cảm nhưng rất muốn thoát ra, và nếu đúng thì có cần phải là một quá trình thay đổi hay không hay tự thoát ra 1 lần 1 là hết bị luôn ạ? và cho con hỏi là con cũng bị trầm cảm và con ở nhà một mình và rất rảnh rỗi, con nên làm gì trong cả 1 ngày dài như vậy ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Bạch thầy!
Năm nay con 21 tuổi. Con thường xuyên sống trong sợ lo sợ, còn sợ về mọi thứ, sợ học kém, sợ về tương lai thất nghiệp, con sợ hãi rằng mình không vượt qua những dự tính sắp tới của mình mặc dù con luôn cố gắng hết sức. Gần đây con mới nghỉ công việc cộng tác viên cho một tờ tạp chí vì con cảm thấy rất stress. Thầy cho con lời khuyên để vượt qua sự sợ hãi này với ạ.
Con cảm ơn thầy nhiều !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-03-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!

Đối với người bị trầm cảm theo chu kỳ, lặp lại vài ngày vào giai đoạn nhất định đối với cơ thể trong tháng (thường khoảng 2,3 ngày). Mấy ngày đó cơ thể con thường rất bức xúc, khó kiểm soát được hành vi, có ý định tự tử hoặc làm tổn hại thân thể nhất thời trong thời gian ngắn. Nhưng vượt qua được vài ngày đó thì lại rất bình thường và tích cực. Xin Thầy cho con lời khuyên là trong trường hợp này con có nên dùng thuốc Tây hỗ trợ điều trị không ạ?
Con xin cảm ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Bây giờ con đang rất tuyệt vọng và bất lực. Con nhận thấy con có dấu hiệu của bệnh trầm cảm và thường hay có suy nghĩ muốn tự tử. Bệnh của con xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình. Có một lần con cãi nhau với chị và cảm thấy quá tuyệt vọng nên đã nghĩ đến chuyện tự tử sau đó vì nghĩ đến bố mẹ mà con dừng lại. Sau đó con về nhà với bố mẹ để tịnh tâm và cảm thấy vui vẻ hơn. Nhưng sau đó con lại mâu thuẫn với bố mẹ mặc dù con không cố ý và không thể giải thích cho bố mẹ hiểu suy nghĩ của con. Lần này con cảm thấy vô cùng tuyệt vọng và cảm thấy cô đơn khi không ai hiểu mình cả, con đã từng nói chuyện với mẹ về dấu hiệu bệnh trầm cảm của mình nhưng mẹ không mấy để tâm nên con càng tuyệt vọng hơn. Hôm nay con xin hỏi sư thầy coi như còn một hy vọng giúp con có mục đích để sống. Không còn bố mẹ, gia đình ở bên động viên khích lệ con cảm thấy vô cùng mất phương hướng và chỉ muốn ra đi để giải thoát khỏi đau khổ.
Mong sư thầy cho con lời khuyên. Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »