loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 111 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tự biết mình'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Sư Ông ơi, cái ngã đã đâm sâu thì khó gỡ lên thật Ông nhỉ. Cái ngã của con quá lớn nên đến giờ con vẫn còn kẹt trong đó.
Bài học cuộc đời này con học đi học lại vẫn chưa xong được sư Ông ạ. Khi cái buồn nổi lên, có những lúc con thấy ra được và quan sát nó, rồi nó tự sinh tự diệt. Nhưng có những lúc con thất niệm, để cái ngã lôi đi xa mà không dừng lại được. Sau khi vấn đề đã xong thì con mới nhận ra thì đã quá muộn rồi.
Thưa sư ông, Con còn bám víu và dính mắc vào đối tượng bên ngoài, biết rằng duyên đến duyên đi là vô thường. Nhưng con vẫn đau khổ, vẫn còn cố níu giữ. Nhưng càng cố giữ thì con thấy ra rằng nó lại càng xa con hơn. Con xin sám hối trước Sư Ông. Xin Sư Ông khai thị giúp con.
Con kính chúc Sư Ông dồi dào sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, biết tin thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch lòng con rất kính tiếc. Con nhận ra từ trong sâu thẳm con rất kính ngưỡng và biết ơn thiền sư về những điều thiền sư đã làm cho nhân loại.
Đúng là chỉ có nhìn nhận thân, tâm một cách chân thực mới thoát khỏi những kết luận hạn hẹp của lý trí để có được sự tự do thầy nhỉ.
Có lúc, con không nghĩ mình sợ hãi, nhưng chỉ trong tích tắc tim nhói lên thì con nhận ra là mình đã sợ hãi. Đồng thời tánh biết lại biết thân, tâm như vậy một cách bình thản. Như vậy, nhiều khi thân, tâm nhận ra trước khi lý trí ý thức được. Chỉ có tánh biết là luôn rõ biết một cách bình thản.
Thầy ơi, từ nhỏ con luôn có cảm giác mình không thực sự hoà nhập với cộng đồng, mà chỉ giống như người đứng ngoài quan sát (mặc dù về hình tướng con là người khá nhiệt tình). Nhưng giờ biết đến Phật pháp con đã sống an lạc và bớt sợ hãi thế tục hơn. Tuy nhiên, sống theo tục đế đôi khi có những mâu thuẫn quan điểm của mỗi người nên con vẫn thấy bối rối để làm sao cho hợp lý, hài hoà. Con cũng gặp trở ngại cho việc tu tập do phải thuận theo tục đế khiến tâm hay phóng dật. Con phát nguyện tất cả các kiếp sau con được hết mình trọn vẹn tâm trí tu tập theo chánh pháp và luôn gặp được minh sư, bậc giác ngộ trong những kiếp kế tiếp của mình. Con mong mình đủ phước để được thuận duyên tu tập.
Thưa thầy, trước giờ con chưa dám đọc kinh vì sợ lạc trong rừng chữ nghĩa và bị chấp vào kinh. Con định bụng khi nào con nắm chắc nguyên lý mới thỉnh kinh về đọc. Hôm trước con đã mạnh dạn thỉnh kinh Nikaya, con đang chờ để nhận kinh. Con vẫn khá hồi hộp, nhưng cũng yên tâm phần nào vì có thầy để nương tựa, giúp con luôn đi đúng chánh pháp. Con kính chúc sức khỏe thầy, cầu mong thầy trụ thế lâu dài để Phật tử chúng con được nương nhờ ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ, con thật sự cảm thấy mình có nhiều vấn đề mà nó cứ lộn xộn trong tâm trí của con. Lúc thì thế này lúc thì thế kia, con biết mình cần phải tinh tấn tu hành nhưng con thấy có lúc được có lúc không, con biết mình cần học tập nhưng lúc con chăm chỉ lúc con lại lười biếng, con biết mình cần phải trở thành 1 ngừoi tốt nhưng tâm trí con thỉnh thoảng lại nổi lên những suy nghĩ xấu và con lại làm điều xấu.
Đôi khi con nghĩ không biết con sinh ra với mục đích là gì? Tại sao con lại sinh ra? Con cứ loay hoay tìm nhiều thứ nhưng rốt cuộc con vẫn chưa trả lời được nó. Con cũng nghĩ rằng mình cần trọn vẹn với cái tâm lao xao này nhưng mỗi khi như vậy con lại thấy mình không tốt, thấy bức bối và hay tự trách mình.
Xin Thầy có thể chỉ cho con đường ra?
Con cảm ơn Thầy nhiều ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2022

Câu hỏi:

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Thầy bố thí cho con hỏi.
1. Khi tâm mình vọng động mình nên chỉ biết tâm như vậy thôi chứ không cố chạy theo đối tượng. Vì con cảm thấy mặc dù tuy biết lúc ban đầu nhưng nếu vẫn theo đối tượng thì vọng tưởng ngày càng thịnh và cái tính biết bị mất đi.
2. Dạo này con luôn cảm thấy chán nản và không muốn làm gì. Nhưng nhìn tâm thì không biết khởi từ đâu. Cứ như vậy nên con rất dễ chấp nhặt với người khác, dễ giận, dễ buồn, dễ tham. Những lúc vậy cứ kệ thôi phải không ạ? Nhưng con cứ vậy mãi sợ không ổn ạ.

Đợt mới biết đến pháp của Thầy, con rất an lạc, vọng tưởng sân hận gì cũng cảm thấy quá rất nhanh chỉ cần nói tôi đang sân/ si/ tham,... là vọng tưởng mất. Giờ con thấy tâm con lên level cao hơn rồi không biết phải làm sao nữa ạ?
Kính bạch Thầy chỉ đường dẫn lối cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2022

Câu hỏi:

Con chào sư ông. Con xin sư ông giải thích dùm con ạ. Con có nghe sư ông dạy là, ngồi thư giãn buông thư, cứ để các pháp đến đi tự nhiên, việc của mình chỉ thấy như nó đang là thôi. Nhưng con thì cứ bị trôi theo các tập khí nổi lên trong tâm. Khi con ý thức được thì con trở về với thực tại một lúc rồi con lại bị cuốn trôi tiếp. Con xin sư ông giảng giải dùm con làm sao để nhìn các tập khí nổi lên trong tâm mà không bị nó cuốn đi ạ? Con chúc sư ông nhiều sức khoẻ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Con mới có duyên được nghe được đọc các câu trả lời hỏi & đáp của thầy, con cảm thấy từ đó con hiểu ra nhiều thứ trong Pháp, hoá ra không cầu kỳ không phức tạp như trước nay con vẫn tưởng. Như lời Thầy luôn dạy mình biết "quan sát và nhận biết, thấy sự việc như nó đang là" để sống thức tỉnh với hiện tại, nhưng đôi khi con thấy cuộc sống có nhiều thứ khiến mình thấy khó chịu, nếu mình "tránh" đi để không nổi sân hoặc mình rời sự quan tâm của mình khỏi những việc đó để không thấy phiền não, như vậy thì lại là "trốn tránh", còn nếu như con "ở lại" và nổi lên cơn sân thì con thấy như vậy không tốt cho sức khoẻ tinh thần của con lắm, vậy con nên làm thế nào thì đúng vậy Thầy?
Con mong Thầy sức khoẻ và bình an. Kính Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ!
Con cảm ơn thầy và trung tâm thiết lập trang web để có thể hỏi đáp và giúp chúng con tháo gỡ những thắc mắc, suy nghĩ quẩn quanh của bản thân ạ.
Con có nghe được rằng cần tránh tham sân si, con hiểu đó là việc nên làm. Tuy nhiên thỉnh thoảng trong đầu con hay hiện lên những suy nghĩ sân si đố kị hoặc suy nghĩ độc ác... Con biết như thế là rất không tốt, sau đó con tự dằn vặt bản thân, rồi lại dẫn đến khổ đau khi mọi thứ không được như mong muốn của mình. Vậy con nên làm thế nào để bỏ được những suy nghĩ đó của mình ạ? Để nhanh nhẹn hơn, tâm hướng thiện hơn ạ? Con xin thọ ơn Thầy ạ.
Nam-mô A-di-đà Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy. Thầy có thể cho con biết con muốn tu tập về đạo. Để cho lòng con không nghĩ những chuyện buồn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Con nhận ra rằng thiền không chỉ có ngồi mà là trong mọi cử chỉ hành động tư thế đi đứng nằm ngồi các việc làm hằng ngày từng khoảnh khắc giây phút giờ... Con vẫn luôn nhớ lời Thầy qua web dù làm gì ở đâu chỉ cần con thường sáng suốt rõ biết chính mình là được. Nhờ Thầy mà con biết tự soi sáng lại chính mình. Con đã bớt ảo tưởng lầm lạc tu sai đường con nghĩ mình hơi vội vàng nôn nóng muốn tu đắc đạo thành Thánh thành Phật Thành Bồ tát... lại chính là cái ngã cái ta ảo tưởng khác con nghĩ mình đã không còn mong muốn trở thành hay đắc gì nữa không có gì là của ta là tự ngã của ta... Ân Đức Thầy con không biết nói sao cho hết... Ân đức Thầy vô lượng...

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con đã thực hành Thiền vipassanā một thời gian bằng cách tự tìm hiểu trên mạng qua đọc Pháp và nghe giảng trên Facebook hoặc youtube. Từ ngày con đọc và nghe được pháp thoại của Thầy con đã hiểu thêm được rất nhiều điều bổ ích. Con rất cảm kích ơn Thầy ! Hôm nay con có một việc trình Thầy. Hôm qua con đi dự tiệc Giáng Sinh ở nhà người thân (hầu hết trong nhà con là theo Công giáo, còn con theo đạo Phật), tình cờ con nghe một người nói xấu mẹ con. Lúc đó con cảm thấy tâm sân đang có mặt. Quan sát một hồi thì nó dịu đi và sau đó con vẫn nói chuyện bình thường với người đó như không có chuyện gì xảy ra. Khi về nhà con có kể lại cho mẹ nghe chuyện đó. Lúc đó con lại cảm thấy tâm sân xuất hiện và ngự trị. Thưa thầy, như vậy tâm sân đó nó chưa hề biến mất mà chỉ tạm thời ẩn đi phải không ạ? Xin Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con thành kính đảnh lễ Thầy ạ! Nam mô Bổn sư Thích ca Mâu ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »