loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 33 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bát quan trai giới'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 09-09-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, sư phụ của con! Con là Tâm Bản Nguyên. Nay con có lên Chùa mà hình như ko đúng thời điểm gặp thầy, nên con xin được "gặp thầy" qua đây ạ!
Mong được thầy làm vị sư chứng giám, con xin nguyện thọ tám giới Bát Quan Trai trường, xin gửi lời nguyện này tới thầy, tới Phật, Pháp, Tăng - Tam Bảo
Con xin từ bỏ sát sanh, trộm cắp, từ bỏ tà dâm, từ bỏ nói dối - nói thô tục - nói lưỡi hai lời, từ bỏ rượu - chất gây say, từ bỏ ăn sai giờ, từ bỏ nghe đờn, ca, múa, hát hay tự đờn, ca, múa, hát, từ bỏ ngủ giường cao đẹp, trang điểm, dầu thơm
Thành kính tri ân thầy và Tam Bảo
Rất mong một ngày gần nhất sẽ được gặp và nghe thầy thuyết Pháp và nghe Pháp thuyết!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, sống một "đời sống phạm hạnh" cho Cư Sĩ như tụi con thì sống như thế nào? Xin cám ơn Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Sau khi hỏi thầy về việc ăn một bữa mỗi ngày con đã thực hành và có kết quả tốt. Đặc biệt con cảm thấy dường như bên trong cơ thể đang vận hành chậm lại theo hướng tiết kiệm năng lượng, con vẫn làm việc nhiều mà không có cảm giác mệt lẫn thèm ăn. Về mặt tinh thần con thấy tĩnh tịch và có sức bền suy nghĩ tốt hơn. Con thấy rất tuyệt.
Kính thầy,

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Thầy cho con hỏi lợi ích của việc ăn một ngày một lần với việc tu tập.
Kính thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2021

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật
Con kính bạch sư ông,
Khi thọ bát quan trai vào giờ ngọ thì có được thọ đồ mặn không hay phải thọ đồ chay ạ?
Nếu thọ đồ mặn thì có phạm giới bát quan trai không?
Kính bạch sư ông bố thí pháp ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-09-2021

Câu hỏi:

Thưa sư con nên thọ bát quan trai giới mỗi tháng mấy ngày ạ?
Con xin tri ân sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Cảm ơn thầy đã khích lệ con! Tháng nay con phát nguyện giữ Bát quan trai giới. Con có những phát hiện sau đây, con xin trình thầy xem:
- Đây là lần thứ 2 con giữ Bát quan trai. Tiền sử bệnh dạ dày nặng, không thể chịu đau bao tử quá lâu. Vì vậy, thay vì như đợt trước quằn quại đau dạ dày vào buổi tối, con có xin uống sữa/ngũ cốc (không nhai) khi có dấu hiệu đau. Khi uống con biết con uống vì bao tử, không phát sinh uống vì tham thực. Không biết con làm như vậy có sai không thưa thầy?
- Giữ Bát quan trai thì không hát, không xem phim. Con lại lỡ lên youtube theo thói quen, thấy giới thiệu phim, con quên bén, nhấn nút tìm phim mà coi lại (trước đó đã từng xem). Trong khi xem được khoảng 10p mới sực nhớ mình đang giữ giới, con hoảng hồn nhưng rồi tự nghĩ (đây có phải là bài học cho mình không?), nên con để phim như vậy, nhưng bắt đầu thở sâu, nhìn phim với tâm im lặng nhất có thể. Con phát hiện ra được một điều, nó cũng là thứ con từng trải: từ ngữ, quy tắc luật lệ, tâm hối hận, sợ hãi, oai nghi, nghi lễ, hình thức... chỉ giải quyết được cái ngọn của dục vọng. Con trải nghiệm thấy tất cả lu mờ đi rõ ràng khi dục phát khởi. Chỉ duy nhất một thứ vẫn sừng sững: chân đế. Khi đó, con thấy bộ thịt xương và nghiệp li ti vây quanh nó, các hệ lụy nó kéo, u mê trong đầu con biến mất hoàn toàn. Con thấy các căn đang bị các thứ nóng đốt lên, nay nguội lạnh ngay lập tức. Hiệu nghiệm hơn tất thảy những thứ con đã từng học qua.
Giữ giới không trọn là sai. Phải tự kiểm là chắc chắn. Nhưng con biết ơn bài học hôm nay. Nó giúp con loại bỏ bớt những thứ định nghĩa rườm rà mà mấy nay con đem vào người cho nặng.
Xin trình thầy bài học của con hôm nay. Kính chúc thầy nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-06-2021

Câu hỏi:

Nam Mô A Di Đà Phật!
Kính bạch Thầy!
Xin Thầy từ bi hoan hỉ chỉ dạy cho con hai vấn đề này.
"Bát Quan Trai Giới" có giới không ăn phi thời, tức là phải ăn Ngọ như Chư Phật ba đời, nghĩa là chỉ được ăn trong khoảng giờ Ngọ (từ 11 giờ đến 12 giờ, hoặc từ 12 giờ đến 13 giờ), nhưng con thấy có nơi thì ăn trước 12 giờ, còn có nơi thì 12 giờ mới ăn, điều này làm cho con mâu thuẫn, mặc dù giờ Ngọ ai cũng biết là từ 11 đến 13 giờ, nhưng hai cách ăn như trên không nhất quán, khó mà thuyết phục hoàn toàn con được, xin Thầy từ bi chỉ dạy.
Còn vấn đề thứ hai, đó là trong ngày tự tu Bát Quan Trai Giới ở nhà, buổi sáng có được ăn bất cứ thứ gì không? Nếu không, thì tại sao? Và nếu có, thì được ăn những thứ nào, khoảng bao nhiêu, có thể ăn cơm trắng,... được không, và ăn điểm tâm sáng trong khung giờ nào là đúng với tinh thần của Bát Quan Trai Giới.
Hai vấn đề trên, con mong Thầy từ bi khai thị.
Con kính chúc Thầy thân an tâm lạc, mau thành Phật Đạo, cứu độ chúng sinh!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-06-2021

Câu hỏi:

Thực hành bát quan trai như thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con ở chùa thọ bát trai dễ hơn ở nhà và tâm cũng tốt hơn ở nhà. Thầy cho con hỏi thọ bát quan trai ở nhà so với ở chùa có phải là không bằng nhiều phần không ạ về công đức tu tập tại gia nhờ thầy khai thị giúp con ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »