loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 653 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Người Phật tử muốn tu tại gia có cần thiết phải chọn 1 Pháp môn để tu theo không ạ? Ví dụ: Theo Tịnh Độ thì niệm Phật, theo Thiền thì thực tập hành thiền... Lâu nay con cứ luôn thắc mắc: Tu là phải làm gì trong cuộc sống hàng ngày? Con nghe Thầy chỉ dạy là muốn ngồi thiền thì cứ ngồi, thậm chí không ngồi thiền cũng được, nhưng trong mọi công việc, hoạt động đều phải thận trọng chú tâm quan sát, đó cũng chính là thiền. Vậy con có thể hiểu ngắn gọn: Tu chính là phải luôn thực tập chánh niệm trong từng phút giây của đời sống hàng ngày. Con hiểu như vậy có đúng không ạ. Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông thận trọng chú tâm quan sát hay tinh tấn chánh niệm tỉnh giác là chính, chứ không phải diệt phiền não là chính đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy, lần trước con có hỏi thầy câu hỏi là: sau một thời gian con "dụng ý" hoạt động chậm để chánh niệm được kéo dài hơn và con thấy bị gò ép sau khi thầy phân tích nên con đã buông ra để hoạt động bình thường trở lại. Nhưng con thấy mức độ chánh niệm trong 1 ngày nó thưa dần thầy ạ, con vẫn nhất tâm quay vào bên trong, nhưng mà con thấy mình có cảm giác sợ hãi, sợ cái khoảng khắc chánh niệm nó bị giảm cạn kiệt, do dòng nghiệp lấn át, và con lại bị đồng hoá hoàn toàn với suy nghĩ và thân thể như ngày xưa thầy ạ,
Con thấy sợ hãi đó thi thoảng lại nổi lên, cứ lặp lại, mức độ chánh niệm cũng giảm (nhưng con vẫn đang tiến trình thấy ra thêm bài học). Con xin thầy cho con lời khuyên ạ. Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-07-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông,
Trong suốt quá trình con trưởng thành, con có những chấn thương về mặt tâm lý, nên con thường xuyên có ý nghĩ tự tử. Và ý nghĩ đó cứ đeo bám con suốt, ngay cả khi con đã lớn và có cuộc sống tốt đẹp, ổn định. Con cứ muốn chết, không vì lý do gì cả.
Cho đến khi con đi tu được 3 năm, thì ý nghĩ đó thưa dần rồi gần như mất hẳn. Nhưng thời gian gần đây, thì nó trở lại, mặc dù con không có những bất mãn hay khó khăn gì quá mức, hay có thể nói là con có được niềm vui trong đời tu. Những ngày gần đây, ý muốn tự tử cứ gợn lên trong đầu con, con muốn tự kết thúc cuộc sống của mình. Những lần đầu, con còn có thể quan sát, nhưng càng về sau, con thấy như mình sắp bị lôi theo ý muốn đó, và có những lúc con như bị quay cuồng trong suy nghĩ đó.
Con xin Sư Ông chỉ giúp con cách hoá giải triệt để. Vì con biết con đang rất hạnh phúc trong đời tu, và con không có lý do gì để chết.
Con kính tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-07-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Sư ông,
Con xin chia sẻ cho bạn sắp thi đại học mất chánh niệm ạ.
Mình cũng sắp thi đây mà vẫn ổn, khoẻ mạnh và học nhẹ nhàng mà hiệu quả nè. Bạn có thể lên Youtube gõ và tìm học về CÁCH HỌC HIỆU QUẢ, và cách CÂN BẰNG CẢM XÚC của mình và tập THỂ DỤC, ĂN UỐNG điều độ. Như vậy việc học mới tốt và hiệu quả cao được. Việc bất an lo sợ là do bạn lo nghĩ quá nhiều thôi! Bình thản nhẹ nhàng mới làm việc và học tập hiệu quả được. Bạn nên học cách sống và làm mọi việc sao cho vui vẻ bình an mới được. Học mà tâm vui vẻ, thoải mái thì kiến thức sẽ nhớ lâu và hiểu rất nhanh. Bạn có thể đọc là "Tôi yêu quý biết ơn việc học và nhờ vậy tôi học rất vui vẻ và hiệu quả".
Mình chia sẻ có vẻ chưa rõ ràng lắm nhưng mong có thể giúp bạn được điều gì đó.
Con cảm ơn Sư Ông nhiều. Con kính chúc Sư ông sức khoẻ và an lạc ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-06-2022

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Con nay đã nhận ra được phần nào đó của sự thật rồi ạ. Trong cuộc sống hàng ngày, con đều tinh tấn sống trong tỉnh giác, sống trong hiện tại, quan sát những cảm xúc nổi lên bên trong chính mình. Con thấy cuộc sống rất bình an.
Nhưng con vẫn cảm thấy mình như đang sống buông thả. Con không biết mình thực sự muốn làm gì cả và con cũng chẳng muốn làm gì cụ thể cả. Mỗi khi con muốn làm việc gì đó, con nghĩ mình thích việc đó nhưng con lại có cảm giác như bị ý thức bắt phải làm việc đó chứ không thực sự thuận theo tự nhiên ạ. Bây giờ, con phải làm sao để biết mình thực sự muốn làm gì ạ?
Con mong nhận được lời chỉ dạy của Thầy ạ.
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! Con là phật tử tu tại gia, con hữu duyên được nghe pháp của Thầy và cũng tự mình tu tập theo con đường Trung Đạo của Phật Thích Ca. Hàng ngày trong cuộc sống con cũng tùy duyên thuận pháp mà hành và tu tập. Con có câu hỏi nhờ Thầy khai thị giúp con: càng tu tập thì thân tâm con càng rỗng lặng và con có cảm giác như mình ko có bất cứ ham muốn gì khởi lên, nhiều lúc con thấy thân tâm con trống rỗng hoàn toàn là con đang trong trạng thái gì thưa Thầy? Thầy có thể hướng dẫn để con tu tập hiệu quả hơn không ạ! Con xin tri ân công đức Thầy, con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-06-2022

Câu hỏi:

Con xin cảm ơn lời dạy của Thầy.
Con thấy đây là cái khó của người mới tu, tự biết sống làm sao để an vui giữa lẽ đạo và thói đời. Thấy nó rõ ràng thì sẽ không vướng mắc. Do con chưa thấy rõ nên còn lưỡng lự, hoài nghi. Con sẽ lấy chính điều này làm đề mục thiền quán.
Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Dạ mô Phật, con xin đảnh lễ sư ông. Con đã gởi câu hỏi này đến sư ông vào ngày 10.06.2022 nhưng con lướt không thấy trả lời nên con xin mạn phép gởi lại lần nữa ạ (dạ vì con thấy những bạn gởi ngày 11 đã được trả lời). Dạ nếu có gì không phải con xin thành tâm sám hối ạ.
Dạ con muốn hỏi rõ hơn về chánh niệm? Con chưa hình dung được như nào gọi là có chánh niệm? Cúi mong sư ông từ bi giải đáp ạ. Con xin thành kính tri ân sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-06-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa Sư Ông,
Chánh niệm được ví như người gác cổng ai đi ra đi vào đều nhận biết, vậy khi tâm sân, tham sanh khởi liền biết là tham sân đang có mặt mà khi nhận biết được thì tham, sân liền biến mất. Có một điều con còn loay hoay chưa hiểu được là vậy thì tham, sân cứ gặp duyên là lại sanh rồi tự diệt lập đi lập lại như vậy đến khi nào mới không còn tham, sân ạ. Và chánh niệm chỉ để nhận biết thôi chứ không thể chấm dứt hoàn toàn tham, sân ạ. Kính mong Sư Ông giải đáp thắc mắc giúp con ạ.
Con biết ơn Sư Ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »