loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 638 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Người Phật tử muốn tu tại gia có cần thiết phải chọn 1 Pháp môn để tu theo không ạ? Ví dụ: Theo Tịnh Độ thì niệm Phật, theo Thiền thì thực tập hành thiền... Lâu nay con cứ luôn thắc mắc: Tu là phải làm gì trong cuộc sống hàng ngày? Con nghe Thầy chỉ dạy là muốn ngồi thiền thì cứ ngồi, thậm chí không ngồi thiền cũng được, nhưng trong mọi công việc, hoạt động đều phải thận trọng chú tâm quan sát, đó cũng chính là thiền. Vậy con có thể hiểu ngắn gọn: Tu chính là phải luôn thực tập chánh niệm trong từng phút giây của đời sống hàng ngày. Con hiểu như vậy có đúng không ạ. Mong Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-09-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông thận trọng chú tâm quan sát hay tinh tấn chánh niệm tỉnh giác là chính, chứ không phải diệt phiền não là chính đúng không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Con kích bạch thầy con hay bị những suy nghĩ lung tung trong đầu hầu như nó tự dẫy khởi khi con làm gì nghĩ đến gì thì nó tương phản lại suy nghĩ xấu xa thưa thầy như vậy có bị tội không ạ, mong thầy cho con cách để khắc phục ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Mấy tháng nay, con cùng 1 chị bạn đạo có thực hành học Phật bằng cách mỗi tuần nghe 1 bài pháp (của 1 vị Sư - Phật giáo Nguyên thủy) và học thuộc 1 câu kinh pháp cú. Chúng con ghi chép và đàm đạo mỗi tuần 1 lần về bài học. Con thấy mình học được một vài khái niệm Phật học mà trước đây con chưa biết, và học được một vài điều hay. Nhưng gần đây con cảm thấy việc học như vậy làm con hơi mệt, áp lực, (vì đợt này con vướng lịch làm việc, lịch học, làm thêm, thi cử,... dày đặc).
Có một mâu thuẫn trong con là bản ngã vừa muốn tạm ngưng việc học Phật cách này (nghe pháp, ghi chép, review đàm đạo), vừa sợ bản thân không học là lười biếng, buông lung.
Con chỉ cảm thấy thoải mái khi nghe pháp Thầy mỗi khi nào rảnh, con không ghi chép, không review đàm đạo gì cả, không tiếp thu kiến thức gì cả.

Dạ thưa thầy, có phải con đang lười biếng không tinh tấn không? Con có đang sai chỗ nào không? con xin Thầy chỉ dạy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con có câu hỏi mong thầy giải đáp, con ko thể Chánh Niệm liên tục được, và làm thế nào để con luôn Chánh Niệm được ạ. Con cảm ơn Thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy!

Từ khi biết đến Phật Pháp con ý thức rất rõ về tập khí ngã mạn nơi con sâu dày. Quả thực sau nửa cuộc đời sóng gió, bão bùng tới nay con đã tự mình vươn lên và đạt được những thành tựu đáng kể về phương diện thế gian. Bởi vậy, cùng với nó là bản ngã lớn dần, tâm tự hào, ngã mạng tăng trưởng.
Từ ngày có duyên được học theo lời Thầy dạy. Con bắt đầu phát triển được cái thấy biết, nhất là gần đây mỗi khi có một tâm kiêu mạn vừa khởi sinh, vừa chớp nhoáng lướt qua con đều bắt quả tang, chỉ thẳng vào mặt nó...và nó liền biến mất.
Con đã tìm ra được đường đi, nước bước của nó, đầu dây mối nhợ của nó, túm được cái đuôi mèo của nó.
Thì ra, mỗi khi tâm con lang thang đặt mình trong mối tương quan với thế gian, để các pháp thế gian lôi cuốn liền sinh ngã mạn, ngấm ngầm so sánh, tự hào về những thành tựu thế gian của mình...
Những lúc còn lại vô sự con an trú trong tính không, hay chánh niệm trong giây phút hiện tại...thì chẳng có cái mảy may ngã mạn nào chen chân vào được.
Cũng thế, con thực hành quan sát với những tập khí khác như: tham, sân, si... (vô minh) cũng vậy, chẳng khác.
Con nhận thức rõ ràng về sự nguy hại của cái tâm lơ là, phan duyên. Con nhận chân được sự hữu ích tuyệt vời của chánh niệm, tỉnh giác với thực tại đang là bằng chính những trải nghiệm, chiêm nghiệm nơi mình.
Dẫu tập khí sâu dày vẫn liên tục khởi sinh, quả nghiệp vẫn trổ, ngay tới cả cái chết (con vẫn thường quán về cái chết của chính mình) cũng không còn làm con sợ hãi nữa.
Con xin tri ân Thầy vì tất cả! Con kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ!

Con Thanh Tịnh Từ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con ngôi thiền định thử thì khi định không có vọng tưởng nhưng ra định thì vẫn vọng tưởng. Con thấy chỉ đè phiền não chứ không đoạn phiền não bằng chánh niệm quan sát diệt phiền não ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi chánh niệm tỉnh giác thì bản ngã không khởi chứ không phải phiền não không khởi phải không ạ?
Con thấy là có lẽ mình đã tích lũy nhiều phiền não nên nó phải khởi lên để thấy.
Có những lúc con ngồi không, chánh niệm tỉnh giác tự nhiên. Ban đầu tâm chỉ thấy những đối tượng thô. Nhưng khi tâm đạt đến độ vắng lặng cao hơn, tâm thấy nhiều phiền não vi tế sinh diệt hơn. Ví dụ trong một khoảng thời gian ngắn, có lẽ chỉ 1 giây, có thể thấy hàng trăm tâm phiền não. Mà cứ thấy đến đâu là nó hết liền, con thấy gọi là diệt phiền não thì không đúng. Mà được soi sáng thì liền hết. Mà cũng không phải con thấy nữa thưa thầy, pháp tự khởi lên và tánh biết tự thấy.
Thưa thầy con thực hành như vậy có điều gì không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Dạ con đảnh lễ sư ông, con nghe bài pháp của sư ông thiền không phương pháp, khi thực hành và ứng dụng trong đời sống con thấy mọi việc rõ ràng hơn, tuy nhiên con không hiểu vì sao khi con đọc sách thì hay rơi vào hôn trầm mặc dù con biết rõ là mắt con dần mờ và thấy các con chữ mờ dần rồi con giựt mình và lại thấy rõ và cứ như vậy sau mỗi hàng chữ, hay nữa trang giấy. Con xin sư ông khai thị thêm cho con vì sao con lại bị như vậy trong khi trước đây con không có hiện tượng như vậy. Và con nhận biết thêm một chuyện là con đang bị nghiện điện thoại, cứ chú tâm thận trọng được một lúc là ngứa tay cầm lấy điện thoại và lướt Facebook, hay TikTok để xem và thu nạp thêm nhiều cảm xúc của các thông tin đó. Con biết như thế , nhưng con đang oằn mình hy vọng sự tinh tấn giúp không phóng dật có thể giúp con cai nghiện được điều này ạ. Xin sư ông cho con biết thêm con nên thực tập tinh tấn như thế nào để thoát khỏi cơn nghiện ạ. Con xin tri ân và chúc sư ông luôn khỏe mạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-04-2022

Câu hỏi:

Thua Thay! Con thay cac bac tu hanh can rat it nang luong. Nguoi pham phu lay nang luong tu tam tham nen gay hau qua. Xin Thay chi bao lam sao de co nang luong chan chinh cho Than va Tam a?
Con xin cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »