loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 606 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tinh tấn chánh niệm tỉnh giác'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông, con tìm thấy pháp tu có hiệu quả cực kỳ cao là như vầy, khi có vọng tâm thì thận trọng chú tâm quan sát, khi không có vọng tâm thì trở về thanh tịnh không làm gì cả.
Con chúc sư ông có nhiều sức khỏe để chỉ dạy cho chúng con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Sư Ông ơi, cái ngã đã đâm sâu thì khó gỡ lên thật Ông nhỉ. Cái ngã của con quá lớn nên đến giờ con vẫn còn kẹt trong đó.
Bài học cuộc đời này con học đi học lại vẫn chưa xong được sư Ông ạ. Khi cái buồn nổi lên, có những lúc con thấy ra được và quan sát nó, rồi nó tự sinh tự diệt. Nhưng có những lúc con thất niệm, để cái ngã lôi đi xa mà không dừng lại được. Sau khi vấn đề đã xong thì con mới nhận ra thì đã quá muộn rồi.
Thưa sư ông, Con còn bám víu và dính mắc vào đối tượng bên ngoài, biết rằng duyên đến duyên đi là vô thường. Nhưng con vẫn đau khổ, vẫn còn cố níu giữ. Nhưng càng cố giữ thì con thấy ra rằng nó lại càng xa con hơn. Con xin sám hối trước Sư Ông. Xin Sư Ông khai thị giúp con.
Con kính chúc Sư Ông dồi dào sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thưa thầy trong cuộc sống chỉ cần sống không hại mình, hại người và thường chánh niệm tỉnh giác là đủ phải không ạ? Con thành kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ sư ông. Con xin có đôi lời cảm thán ạ.

Nay con dậy sớm hơn mọi ngày. Con có duyên lành đọc được những mẩu chuyện về cuộc đời của ngài La-Hầu-La qua sách của sư Giới Đức. Đọc xong con rất hoan hỷ, cảm thán, bỗng thấy hình ảnh của ngài La-Hầu-La có nhiều nét gần gũi và thân thuộc với con lắm ạ.
Với tâm hoan hỷ đó, đọc xong con đi bộ thể dục gần nhà. Lúc đi con niệm: "Trái, phải, trái, phải..". Cứ niệm vậy thì đi được 1 lúc con lại quên mình. Khi quên, con lại nhắc mình trở về và bắt đầu niệm: "trái, phải" trở lại. Tuy nhiên tâm con lại thấy cứng nhắc và không thông suốt. Lúc sau con quyết định sẽ không niệm nữa, con buông ra, chỉ để tâm tự nhiên, trong sáng. Lạ thay chính cái lúc buông ra không niệm nữa đấy, con lại thấy biết tương giao giữa bản thân và cuộc sống rất rõ ràng.
Hơi ấm của bàn tay, tiếng bước chân, tiếng còi xe, người xung quanh chạy bộ, cái lạnh của sương sớm... đều trở nên thấu suốt.
Dạ phải chăng đấy chính là cái thấy biết như chơn như thật mà thầy đã từng giảng dạy, không thông qua tri kiến, lí luận, không phân biệt đúng sai, xấu tốt? Dạ cái thấy như thật ấy chính là tỉnh giác phải không ạ?
Con thành tâm tri ân công đức của sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-01-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, có phải khi sống mình cần thường phải sống một cách tỉnh thức để có thể uyển chuyển thuận theo pháp. Giống như ví dụ người tử tù bưng bát nước, hay câu nói của chúa: "ta đến như kẻ trộm, phúc thay cho ai thường tỉnh thức" (con nhớ mang máng câu nói như vậy)?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào Sư ông ạ.
Khi mà chánh niệm - tỉnh giác đã trở nên tự nhiên rồi thì con lại mắc phải một điều khác là tâm con khi thì động, khi thì tĩnh lại... Mặc dầu tâm con không còn động, sầu khi gặp ngoại cảnh nữa - một sự vắng lặng và rõ biết, nhưng hai trạng thái này của tâm có phần làm cuộc sống sinh hoạt của con không được trọn vẹn lắm - như lời Sư ông dạy cho một anh học trò trong bức thư số 23 - con vẫn chưa làm được như thế. Lúc trước con loay hoay tìm giải đáp nhưng chỉ không được, tới khi con được coi bài Pháp về Thất Giác Chi của Sư ông thì con hiểu ra, nhưng vẫn còn khó nhiều ạ. Con cũng có nhiều mục tiêu học tập và con cũng nỗ lực trong sự rõ biết, trọn vẹn...
Sư ông cho con hỏi đây là bài học con cần phải trải qua đúng không ạ, dùng Thất giác chi để cân bằng đời sống trong Đạo đế - Sư ông cho con lời khuyên để con ít rơi vào trạng thái trầm ấy ạ (khi trầm lại thì an yên hạnh phúc lắm, có tình thương, nhưng thiếu linh hoạt để hoàn thành tốt công việc ạ).
Con cảm ơn Sư ông. Con kính chúc Sư ông năm mới vui vẻ ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con là con trai độc nhất trong gia đình. Hiện tại, cuộc sống con đang có rất nhiều áp lực. Con biết những áp lực này chủ yếu đến từ sự cầu toàn của con, muốn lo cho các thành viên trong gia đình có cuộc sống tốt hơn, muốn lo cho bản thân tốt hơn... Những áp lực này khiến con phải làm việc nhiều, suy nghĩ cách làm ăn... rồi vô tình càng làm cho con cảm thấy mệt hơn. Dạo gần đây, con lại liên tục gặp nhiều chuyện cản trở, làm mọi việc gần như bế tắc. Và mỗi lần bế tắc con thường nghe Pháp Thầy giảng, con lại cảm nhận được sự nhẹ nhàng nơi thân tâm. Trong các Pháp thoại, Thầy chỉ ra phải tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác trong từng khoảnh khắc hiện tại, con cũng thực tập theo, nhưng thật sự rất khó để duy trì hoặc có duy trì thì cũng do ý chí chủ quan, không tự nhiên được. Thầy giúp con khai thị: Làm cách nào để có thể tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác trong mọi hoàn cảnh được ạ?
Con cảm tạ Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-12-2021

Câu hỏi:

Con nhận ra rằng sống với giây phút hiện tại ngay bây giờ và ở đây mới là sống thực. Đó cũng là tương lai đó là nhân. Dù chuyện gì xảy ra thì cũng cứ tinh tấn chánh niệm tỉnh giác, Thận trọng chú tâm quan sát, Sáng suốt định tĩnh trong lành ngay bây giờ và ở đây. Thấy ra và Buông không còn bám víu hay dính mắc bất kỳ điều gì ở đời. Bồ Tát sợ nhân chúng sinh sợ quả... Tâm rỗng lặng trong sáng có biết mà con chưa thực hành được, nhiều lúc con cũng bị thất niệm... Con nhìn lại nhiều lúc thấy hư vô chỉ trong 01 khoảnh khắc nào đó chợt đến rồi đi không có gì cả. Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho con mặc dù qua mạng không trực tiếp được gặp Thầy, nhờ Thầy mà còn biết được cốt lõi của Đạo Phật, việc còn lại là ở con Tùy Duyên Thuận Pháp Vô Ngã Vị Tha dù bất kỳ ở đâu hay hoàn cảnh gì đến hoặc đi cứ để tự nhiên chỉ quan sát... Có gì con viết sai nhờ Thầy chỉnh giúp con. Con xin tri ân công đức Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Con đã nắm được phần nào về tinh tấn chánh niệm tỉnh giác hàng ngày mà thầy dạy. Nhiều lúc con cũng hay bị thất niệm quên chính mình con vẫn còn tham sân si... Cũng Có đôi lúc con nhìn lại mình con chẳng thấy có ai chẳng có gì. Con ở gia đình sống với vợ con nhiều lúc con thấy rằng việc gần nữ giới có ảnh hưởng đến việc tu tập giống như trồng được rừng xong bị một mồi lửa thiêu rụi vậy. Nhờ Thầy cho con hỏi làm thế nào để xa rời sự cám dỗ nữ sắc về cả thân và tâm không ạ. Con xin tri ân công đức của Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2021

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ,
Con có câu hỏi muốn thầy giải đáp. Hiện con đang học thiền tại nhà, con cố gắng giữ Chánh Niệm liên tục từ lúc thức dậy đến lúc đi ngủ, nhưng những lúc làm việc cảm giác con phản ứng chậm, hành động chậm, suy nghĩ chậm, nhiều lúc khó chịu, nổi sân trong tâm. Không biết con có thực hành đúng không ạ. Con cảm ơn thầy ạ

Xem Câu Trả Lời »