loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 17 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'xả ly - ly tham - đoạn diệt - an tịnh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-06-2022

Câu hỏi:

Dạ kính chào thầy!
Sau khi nghe rất nhiều pháp thoại của thầy, con cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về nhận thức.
Con nghiện thuốc lá gần 20 năm, mỗi ngày hơn 1 gói, giờ con bỏ được hơn 1 năm rồi, con thấy con không cố gắng bỏ, khi thèm, con chỉ quan sát cơn thèm, rồi nó lặng.
Con rất nặng về tà dâm, nhưng giờ đây con thấy nó đã giảm đi, 10 phần giờ chỉ còn 4 phần.
Con cảm nhận hơn 20 năm đi tìm hiểu Phật pháp, chính bây giờ con mới thực sự nghe được lời dạy của Phật.
Con cám ơn Thầy, mong Thầy sống lâu, mạnh khoẻ để con và mọi người còn được nương tựa!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Dạ kính thưa sư ông. Có phải khi tất cả ý niệm sinh dù đó là ý niệm gì, khi được ngăn chặn phòng hộ thì sẽ có sự định tâm. Nếu đi sâu hơn có thể đến tâm định phi phi tưởng xứ. Nhưng cuối cùng cũng phải buông xả để thân tâm tự nhiên tức không dụng tâm nữa thì sẽ thấy tâm niệm sinh và diệt. Thấy được tâm niệm sinh diệt tức chánh định buông xả. Vì đã hiểu bản chất tâm niệm sinh và diệt là vô thường bất tịnh khổ và vô ngã không thường trụ luôn thay đổi theo nhân duyên và nghiệp, do thức các căn tiếp xúc trần cảnh, tâm luôn quay về buông xả. Con xin trình bày pháp hành và những gì con thấy biết cũng như qua sự học hỏi chiêm nghiệm và trải nghiệm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-01-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính đảnh lễ Thầy. Năm mới con chúc Thầy khoẻ mạnh và dìu dắt chúng con trên con đường tu tập.
Thưa thầy, thầy cho con hỏi con tu tập như sau có đúng hay không, hay con phải làm như thế nào ạ.
Hôm vừa rồi (từ sáng đến đầu giờ chiều) con thấy không khoẻ trong người, tinh thần không sảng khoái, đầu óc nặng chĩu như thể có đám mây đen che phủ. Con từ bỏ mọi ý đồ tạo tác để sống trọn vẹn với cái khổ đó. Con cảm nhận được mệt mỏi là như vậy. Con để mọi thứ vận hành tự nhiên, để nó tự hết. Nó không tự hết ngay, con vẫn mệt mỏi như vậy.
Rồi đến cuối buổi chiều trong khi con đi tắm, con thở phào 1 hơi, rồi con khởi lên ý nghĩ "không muốn gì nữa", và con ly dục. Rồi bỗng dưng con thấy mình nhẹ nhàng, tỉnh táo như thể bầu trời đã hết mây đen, con thấy dễ chịu hơn. rồi con cũng quán chiếu, trọn vẹn với sự dễ chịu thoải mái đó đến khi đi ngủ.
Thưa thầy, con ly dục qua ý nghĩ "không muốn gì nữa" như vậy có đúng không, hay đó là tư niệm ạ. Thầy tư bi chỉ cho con thực hành làm sao cho đúng ạ.
Con tạ ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-08-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy, cho con hỏi rằng con tự nhận mình đã hơi tham khi đã tìm đến cách thoát khổ khi chưa "dám" đối diện với cái khổ, bây giờ trong lòng con vẫn còn những thôi thúc ham muốn những thứ bên ngoài, vậy con nên trải nghiệm và cứ làm những điều con muốn như những người bình thường chưa biết gì đến một lúc nào đó sẽ tự biết tìm về phật pháp, hay những thôi thúc đó là những trở ngại mà mình phải dùng nghị lực và ý chí để vượt qua ạ? Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Thầy có phải giáo pháp của Đức Phật là nhất hướng như thầy dạy là: Không tạo nghiệp bất thiện (xả ly), không tạo nghiệp thiện (Ly tham), mà không tạo nghiệp là do không có bản ngã (Đoạn diệt), mà không có bản ngã là do minh (An tịnh), khi minh thì có chánh niệm tỉnh giác (Chánh trí) và vì vậy không có luân hồi sinh tử phiền não khổ đau (Niết-bàn).
Giáo pháp Đức Phật nhất hướng hiểu như vậy có đúng không thầy?
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2021

Câu hỏi:

Thầy hoan hỷ cho con hỏi: hai tướng biết không thể cùng xuất hiện nhưng lúc con đang chú tâm đọc mục hỏi đáp này hoặc đang tập trung gõ câu hỏi cho không bị sai thì ngoài sân có tiếng chim hót thì con vẫn nghe mặc dù không cố ý và không có chủ tâm muốn nghe vậy cái biết này là tâm gì vậy thầy?
Trong cuộc sống, con chưa đủ duyên để phát hiện và sống được với tâm chói sáng và thấy ra thực tánh pháp, nhưng con thường quán niệm rằng mọi thứ là duyên sanh, rỗng không, không có tự ngã để con không bị tham ái, chấp trước và dính mắc. Pháp tu này vẫn còn dùng ý thức để quán tức là dùng tướng biết. Nhưng con nghĩ dù là tướng biết nhưng là tướng biết thuận theo hướng thiện (theo chỗ con hiểu là tướng biết siêu thế mà thầy nói). Đến một ngày đủ duyên thì tâm không còn bị chấp trước sáng soi tịch tĩnh (tri kiến thanh tịnh) thì thấy pháp tánh đúng không thầy? Điều này có phù hợp với tiến trình "nhất hướng xả ly, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, chánh trí giác ngộ Niết-bàn" không.
Thành kính đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ thầy ạ.
Thưa thầy, khi trải qua pháp dục lạc con thấy pháp dục lạc vô nghĩa và nhàm chán. Con muốn thoát ly khỏi pháp dục lạc, không trở lui lại nữa, nhưng sao con cứ trở lui lại đó. Trước đây con muốn thoát ly pháp dục lạc là vì sợ tội lỗi, sợ nguy hại, muốn mình thanh tịnh, không tỳ vết, chứ không hẳn vì thấy nó vô nghĩa và nhàm chán nó. Còn bây giờ con muốn thoát ly vì thấy ra sự vô nghĩa và nhàm chán, thì tại sao con vẫn trở lui ạ? Phải chăng cái "muốn thoát ly" này là vấn đề? Phải chăng sự thoát ly thật sự không do một cái muốn nào mang lại được? Con mong được nghe thầy chỉ bảo.
Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ.
Con xin đảnh lễ Đức Phật Gotama.
Con xin đảnh lễ Sư ông.

Bạch Sư Ông. Càng nghe pháp của Sư Ông con càng thấy tu hành nhẹ nhàng, thoải mái, bỏ được các bó buộc, chấp mắc. Con biết ơn Sư Ông rất nhiều vì giờ con thấy thoải mái lắm.
Con có một thắc mắc là:
Làm thế nào để biết hỷ lạc giác chi khởi lên do ly dục ạ? Có phải khi từ bỏ các ham muốn, thay đổi một số nhận thức về cuộc đời, rồi thấy lòng nhẹ nhàng, nhiều khoan khoái, hết âu lo hay bất mãn, hết chán đời... thì đó chính là hỷ lạc do ly dục sinh không ạ?
Con tạ ơn Sư Ông đã giảng pháp cho chúng con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông cho con hỏi, vị hành giả ly dục ly ác pháp chứng được sơ thiền, chữ ly dục và ly ác pháp là con phải hiểu như thế nào ạ? Con tri ân sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi, có những lúc đau khổ con thấy mình cần phước báu lắm. Vì con vẫn còn chưa đủ nội lực. Vậy phước báu có ý nghĩa như thế nào trong việc giác ngộ?
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »