loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 108 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thận trọng - chú tâm - quan sát'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-10-2021

Câu hỏi:

Chào thầy ạ. Thầy xem cái hiểu của con ĐÚNG KHÔNG Ạ:
TÂM KHÔNG LÀ THIỀN?
TÂM HỮU (tùy duyên) cũng là thiền phải không thầy?
Con chúc thầy luôn mạnh khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy. Xin thầy chỉ dạy. Cách thư giãn thân khi ngồi ạ. Con ngồi thì thư giãn từng bộ phận trên cơ thể từ đầu đến chân, như vậy có đúng không thầy? Đó là con làm theo các vị thầy hướng dẫn trên mạng nên con cũng không biết có đúng không. Thứ 2 thầy từ bi giải thích dùm con trọn vẹn và quan sát. Thí dụ khi con ngồi, đối tượng là sự thở. Mình trọn vẹn toàn tâm ý vào sự thở hay là mình tách ra chỉ quan sát thôi ạ. Mong thầy từ bi chỉ dạy.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con vô cùng biết ơn Thầy. Nhờ từ khi nghe Pháp của Thầy mà con bớt lăng xăng, khốn khổ, sợ hãi, mệt mỏi và hoài nghi với bản thân mình, với cuộc sống này và con đường tu tập. Bây giờ con nhận thấy chỉ cần trở về thận trọng, chú tâm, quan sát chính mình trong từng giây phút hiện tại, sống không hại mình hại người là cách tốt nhất để không phạm sai lầm. Khi sân si khởi lên, con nhìn vào những đó, hiểu mình và dần nhận biết thế nào là chánh kiến, chánh tư duy không phải trên phương diện ngôn từ và xử lý mọi việc trung thực hơn rất nhiều.
Con xin tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy.
1. Thưa thầy có thể dạy cho con làm thế nào để có thể đối trị với tâm trạo hối được không ạ? Dù con đã làm việc với tâm của mình rồi nhưng không hiểu sao nó cứ hiện khởi, khi nó hiện khởi nó khiến tâm con mệt mỏi, trì trệ, kéo theo thân rã rượi và ngực khó thở,... con nhìn nhận và quan sát chúng sinh khởi tự nhiên nhưng con vẫn thế kéo dài khiến công việc và lối sống con nó không có cân bằng ạ. Con vẫn còn yếu trong việc kiểm soát và tu tập tâm của mình con mong thầy có thể giúp con làm thế nào để có thể vượt qua chướng ngại này ạ?
2. Con thấy có đôi khi tâm mình bỗng dưng không có sự tác động nào từ bên ngoài nhưng sao tự dưng có lúc buồn dã dượi, có lúc thì rất vui, con có tìm hiểu bên vi diệu pháp thì đó là tâm quả vô nhân thiện hoặc bất thiện đúng không ạ? Con mong thầy giải thích và giúp cho con ạ. Con kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-06-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Con biết quên cũng là do thiếu chánh niệm, quên tắt đèn khi ra khỏi phòng, quên tắt máy lạnh... để vật gì đôi khi không biết để đâu. Đang làm việc này thấy việc khác gấp hơn quay qua làm việc khác.. rồi việc khác nữa. Cuối cùng lại quên trước quên sau. Con phải làm sao để giảm được việc quên trước quên sau ạ? Có phải việc nào làm cho xong việc đó ko ạ? Nhưng trong cty con đôi khi cùng 1 lúc có rất nhiều nhân viên nhờ hướng dẫn xử lý nên đầu óc con phải xoay như chong chóng vậy, con không biết phải làm thế nào để ko thất niệm (hay quên), mong thầy chỉ dạy giúp con ạ.
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-06-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư! Sư cho con hỏi, khi con làm việc trên bàn phím máy tính về tính toán các con số thì con phải chánh niệm thế nào cho đúng ạ. Con để ý nếu con cảm nhận sự xúc chạm ở các đầu ngón tay khi chạm vào bàn phím thì có thể nội dung con gõ trên màn hình sẽ bị sai, mà trong lúc gõ phím thì lại phải suy nghĩ về các con số, về việc tính toán thế nào để cho đúng. Nó là công việc kế toán. Vậy mình chánh niệm ở sự xúc chạm hay chánh niệm ở sự suy nghĩ về các con số hay chánh niệm cái thấy trên màn hình máy tính, mà mỗi sát na chỉ có thể kinh nghiệm được 1 đối tượng. Con không biết thế nào cho đúng, nó làm con loạn. Cầu mong sư chỉ dạy giúp con ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy.
Thưa Thầy, cuộc sống thật tuyệt diệu khi duyên cuối cùng cũng đưa con tới Pháp. Sau khi lên núi tầm đạo, nghe Thầy giảng Đạo. Nay con đã xuống núi để cọ xát với đời.
Trong lúc thực hành con có vướng mắc này xin Thầy chỉ giúp con ạ.
Lúc trước khi tham sân nổi lên, có suy nghĩ trong con phê phán tham sân này, với ý muốn dập tắt nó. Sau vài năm quan sát, con cũng lờ mờ nhận ra đây chỉ là 1 cái Ta khác chứ không phải Tánh biết, nhưng không hoàn toàn khẳng định được. Con nhận thấy đây không phải cách đúng nên đã đi tầm đạo trên núi. Sau khi duyên đến, nghe thầy giảng con hoàn toàn hiểu ra đúng đây là 1 cái Ta khác mà thôi thì nó tự động biến mất. Tuy nhiên bây giờ khi tham sân si nổi lên lại có 1 dòng suy nghĩ khác nổi lên là tham sân si kìa, chấp nhận và quan sát nó đi. Quả thật khi con chấp nhận nó thì nó có lên và nó xuống lúc nào không hay ạ. Con muốn hỏi là đây có phải Tánh biết không hay chỉ là 1 cái Ta vay mượn khác mà thôi? Và nếu cái này không phải Tánh biết thì có phải cái quan sát cả 2 dòng suy nghĩ này là tánh biết không Thầy?
Xin Thầy chỉ giúp Con. Con xin cám ơn Thầy. Cám ơn Đời, Phật, Pháp, Tăng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-06-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Mỗi khi nóng giận do tác động bên ngoài, khi nói gì đó không thật, khi có suy nghĩ xấu, thì con có thể nhận biết và không bị cuốn theo, và tỉnh táo để điều chỉnh. Nhưng những lúc bình thường thì con cứ làm theo thói quen, hầu như không nhận biết gì. Có phải là con đang thiếu tinh tấn, cần phải nhận biết Thân - Thọ - Tâm - Pháp thường xuyên hơn không?
Cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2021

Câu hỏi:

Con xin Kính Bạch Thầy.
Cho con xin phép được hỏi.
Những lúc con thực hành Thiền Chỉ (Quán đếm hơi thở), nhưng khi tập trung vào hơi thở 1 lúc thì bắt đầu con bị phóng Tâm, và Tâm con cứ bị kéo theo những cảnh như vậy. Và khi con nhận bản thân đang bị phóng Tâm thì con quay trở về lại với hơi thở.
Con kính xin hỏi Thầy là làm cách nào để hạn chế Phóng Tâm?
Và việc kiên trì thực hành Thiền lâu dài về sau thì có hạn chế được sự Phóng Tâm hay không?
Con ngưỡng kính xin Thầy chỉ dạy cho Con với ạ.
Con xin thành kính Niệm Ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-05-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Thầy thường hay nói pháp trong mỗi người đều đúng tốt, hoàn hảo và khi tu là pháp tu không phải mình tu. Có phải khi mình đã buông xả, tâm tĩnh lặng trong sáng và không còn chấp thủ bản ngã nữa thì lúc này pháp trong ta tự chỉ đường cho hành động của ta không thầy? Mấy hôm nay, con nhận thấy thái độ và hành động của con tự động nhu hòa mặc dù đứng trước những người trước đây con không thích và không thể nói chuyện giao tiếp hay kết nối với họ. Lại gần họ là con rất khó chịu và có năng lượng sân. Sau thời gian thực hành CHÚ TÂM - QUAN SÁT chính mình với tâm lặng lẽ những ngày qua tự khắc con gặp họ con chủ động chào hỏi và nói chuyện nhu hòa. Sau hành động đó, con chợt tỉnh và thắc mắc điều gì đã tạo ra thái độ nhu hòa một cách không chủ tâm như vậy, nguồn năng lượng sân cũng đâu mất. Có lúc họ không thèm nhìn con khi con chào hỏi nhưng con cũng thấy rỗng lặng tự nhiên. Có phải đây là pháp tự thân đang vận hành hoàn hảo đúng tốt khi ta buông ngã không ạ Thầy?
Con kính mong Thầy khai thị! Con biết ơn và đảnh lễ Thầy!

Con kính chào Thầy!

Xem Câu Trả Lời »