loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 23 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sáng suốt - định tĩnh - trong lành'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-07-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông,

Con đọc trên mạng thấy có hai tư thế ngồi thiền: hàng ma là chân trái đặt lên chân phải, cát tường là chân phải đặt lên chân trái. Và được khuyên là nên ngồi theo tư thế cát tường sẽ lợi lạc hơn. Cơ mà con nghe pháp Sư Ông giảng 3 năm nay thì hiểu Thiền là mọi lúc mọi nơi thấy rõ thân tâm mình, thấy mọi việc như nó đang là. Vậy có cần thiết phải ngồi thiền và nếu ngồi thì con nên ngồi theo tư thế nào ạ? Con xin cảm ơn Sư Ông và thành tâm đảnh lễ Ngài ạ.
Nam mô bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-06-2021

Câu hỏi:

Chào thầy kính yêu. Con xin phép hỏi thầy vài điều ạ:
THIỀN LÀ TÂM RỖNG LẶNG TRONG SÁNG... nghĩa là tâm nhận biết thuần khiết và không có bất kỳ niệm, suy nghĩ nào cả - phải không thầy??
Nhờ thầy hoan hỉ giải đáp giúp con nhé. CON CÁM ƠN THẦY NHIỀU Ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2021

Câu hỏi:

Dạ con chào Sư Ông,
Mấy hôm nay con có ngồi thiền trong tâm thế tâm rỗng lặng buông xả theo hơi thở ra vào. Khi tâm có vọng niệm thì con biết vọng, ko phán xét. Con cảm được sự hơi lắc người nhẹ theo nhịp đập của tim nhưng hiện tượng này diễn ra gián đoạn, và con cũng để yên cho nó đến rồi đi. Có lúc thì con thấy ánh sáng tím, con cũng để yên cho mọi hiện tượng đến đi.
Sư Ông cho con hỏi con thực hành vậy có đúng ko ạ? Và những hiện tượng con gặp có bình thường đối với người hành thiền ko?
Bình thường trong sinh hoạt hàng ngày con vẫn áp dụng SÁNG SUỐT ĐỊNH TĨNH TRONG LÀNH của Sư Ông luôn thấy biết rõ mình. Con thấy cần phải hành liên tục vì tham sân si diễn biến thật nhanh, có lúc sự việc qua rồi con mới kịp nhìn lại.
Con kính chúc Sư Ông luôn khỏe mạnh! Con cảm ơn Sư Ông rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Dạ, con chào thầy ạ.
Con xin phép hỏi thầy về những câu thần chú trong Phật giáo ạ. Con biết nhiều câu của nhiều vị Phật/Bồ tát nhưng con có nên niệm tất cả không ạ? Hay chỉ niệm của một người nhất định. Hoặc con nên chia ra để niệm như nào ạ? Con mới tìm hiểu về Phật pháp, con mong thầy giúp đỡ ạ!
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư,
Khi Thận Trọng Chú Tâm thì con chỉ tập trung vào một việc như nhìn qua một cái kính hiển vi và bỏ qua những điều không cần thiết. Còn khi Rỗng Lặng Trong Sáng thì như 1 tấm gương phản chiếu hết mọi sự. Qua đây con nhận ra là cái tánh biết càng rỗng lặng thì nó càng rộng ra. Con nghĩ con hiểu rõ hơn về các triền cái như chúng là. Con thấy như vậy có đúng với chân đế không thưa sư?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, Kinh Kim Cang có nói:
Nếu do sắc thấy ta,
Do âm thanh cầu ta,
Người ấy hành đạo tà,
Không thể thấy Như Lai.

Vậy sắc và âm thanh ở đây là gì? Có phải tất cả cái gì có hình dáng và tất cả âm thanh hay không? Hay bản chất của hình ảnh và âm thanh không có lỗi, chỉ do tâm người? Con lại ngu muội không hiểu.
Kính xin thầy chỉ dạy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2020

Câu hỏi:

Con thành tâm cúi đầu đảnh lễ Thầy,
Qua các bài Pháp thoại và trả lời câu hỏi cho các Phật tử của Thầy, con thấy được nguyên lý tu tập như sau: Ngay tại thân tâm này, từ thô đến tế tuỳ mỗi trường hợp:
1) Thận trọng - trú tâm - quan sát (khi hoạt động)
2) Trở về - trọn vẹn - tỉnh thức (khi tĩnh tại)
3) Sáng suốt - định tĩnh - trong lành (khi ứng ra vạn sự)
4) Rỗng rang- lặng lẽ - trong sáng (khi trở về tự tâm)
Thưa thầy, trước đây con có ý định sẽ học thêm Pāli để đọc hiểu cho đúng được sự thật về lời dạy của Đức Phật và học Vi Diệu Pháp để bổ sung cho vipassanā. Nay con có suy nghĩ khác:
Sự thật mà Đức Phật dạy chính là sự thật giản dị nơi thân, thọ, tâm, pháp như nó đang là. Không phải gán ghép kiến thức chi ly Vi Diệu pháp trên sự thất để thoả mãn lý trí mà tưởng đã biết, đã được.
Kính thưa Thầy chỉ dạy, con y cứ theo nguyên lý trên mà tu tập, không nhất thiết phải biết Pāli và Vi Diệu Pháp được không ạ? Con xin chân thành cảm niệm ân đức Thầy dạy bảo cho chúng con.
Sādhu sādhu sādhu.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2020

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Con đọc quyển sống trong thực tại của thầy, thầy có nói đến 4 cách an trú Tánh Không với tinh tấn chánh niệm tĩnh giác, có 3 cách an trú Tánh Không con hiểu và biết tâm sẽ ứng ra khi nào như:
1/ Thận trọng chú tâm quan sát tâm ứng ra lúc hữu sự (VD: đang làm việc, lái xe...)
2/ Trở về trọn vẹn tỉnh thức tâm ứng ra lúc vô sự, nghỉ ngơi
3/ Trong lành định tĩnh sáng suốt khi mở tâm ra với vạn pháp.
4/ Rỗng rang lặng lẽ trong sáng tâm ứng ra khi hoàn toàn buông xả (VD: khi ngồi thiền, đi kinh hành...)
Con thắc mắc ở cách 3, thầy có nói là Trong lành định tĩnh sáng suốt khi mở tâm với vạn pháp. Con ko hiểu mở ra tâm ra với vạn pháp là thể nào ạ? Thầy cho con 1 ví dụ trong đời sống hàng ngày khi mở tâm ra với vạn pháp để con hiểu rõ và ứng dụng trong đời sống ạ.
Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-01-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy,
Thưa thầy cho con hỏi, con thực sự muốn gắn kết yêu thương bố của con, nhưng hiện con vẫn không làm được. Bố con gây ra tổn thương cho mẹ rất nhiều trong quá khứ và cực kỳ nóng nảy. Con cũng ghét chính mình vì ảnh hưởng tính nóng nảy của bố. Con quan sát được tâm mình khi cơn giận bắt đầu nổi lên, con cũng quan sát được tâm mình khi đối diện với bố, nhưng con vẫn không làm sao yêu thương được bố con. Thầy chỉ giúp con ạ, con cảm ơn Thầy nhiều và chúc Thầy bình an.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy.
Thời gian qua con ứng dụng lời thầy sống tùy duyên Thuận pháp tỉnh thức trọn vẹn pháp thực tại đang là, Tuệ cứ vậy ứng hiện trong thấy biết. Vì mới vấp ngã do cái "tôi" tạo dựng nên trong thấy con chỉ có thấy không có cái tôi thấy, pháp tròn đủ ngay nơi đây, đôi lúc như vỡ òa. Nhớ lời Thầy con vẫn điềm tĩnh, cứ vậy ngày qua ngày.
Cho tới sáng nay khi con đang trọn vẹn cảm nghe nơi thân tâm trong rỗng lặng tự nhiên, lại nữa sự vỡ òa trong con những thấy biết vô cùng trong sáng và thực nghiệm lời Thầy Thế nào là "sống thiền, tu là một quá trình trở về thấy ra sự thật nơi chính mình, sáng suốt định tĩnh trong lành, thận trọng chú tâm quan sát, tinh tấn chánh niệm tỉnh giác". Vâng thưa Thầy, dòng tuệ giác thấy ngay thấy tức khắc, thấy liền biết liền tại đây ngay bây giờ, những thấy biết rất tự nhiên vô cùng trong sáng, con ví như con mắt Tuệ hé mở, thấy biết không chớp nhoáng như những lần trước mà chiếu soi rõ ràng trung thực khi buông "nỗ lực trở thành", không phải sự thấy biết của học hiểu mà thực thể nghiệm lời Thầy. Suốt bảy năm trời thực hành có khi sự thanh tịnh tĩnh lặng cùng hỷ lạc khinh an đến với con kéo dài 7 tháng, con như thấm nhuần sự bình yên, nhưng rồi sự dính mắc vi tế vào pháp ấy con không nhận ra nên tiếp tục vẽ rắn thêm chân, thế là con tự rời xa thực tại đang là, vô minh tiếp tục che mờ tánh sáng.
Thưa Thầy, khi con sáng suốt hay lúc vô minh che phủ là do nơi con, giờ con đã thấy ra nguyên nhân của nó, lúc này đây con như đứa trẻ vừa đón nhận món quà vô giá mà người Cha ban tặng, niềm sung sướng hân hoan dâng trào, tâm con sống với thực tại đang là cùng sự rỗng rang trong sáng tự nhiên "pháp như nó đang là". Con phấn khởi trình bày pháp hành, vừa tỏ lòng tri ân và kính mong Thầy dạy thêm cho con.
Tận đáy lòng sâu thẳm con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »