loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 5 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tứ nhiếp pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-10-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con chưa hiểu rõ về ứng dụng của "Tứ Nhiếp Pháp" trong đời sống hằng ngày và trong cuộc sống giữa các thành viên trong gia đình. Thầy có thể cho ví dụ để giúp con dễ hiểu hơn không ạ? Con cảm ơn Thầy nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con có nghe Pháp thoại của Thầy và đọc những lời dạy của Thầy trên trang Yenlang.net. Trong đó Thầy có dạy:
“Chính sự tỉnh thức từng giây phút với thân tâm mới là cách duy nhất vượt khỏi lòng tham muốn, kể cả lòng tham muốn cầu toàn.
Giác ngộ ra sự bất toàn chính là giác ngộ hoàn toàn đó, con có biết không?”
Con học và ứng dụng vào đời sống, cụ thể là công việc làm ở văn phòng. Cấp trên của con thường xuyên có những yêu cầu không hợp lý, sau một thời gian trao đổi và làm việc thì có được bằng chứng là yêu cầu không hợp lý luôn ạ. Con biết đây chỉ là cái sai ở tục đế thôi nhưng cách làm việc này vẫn ảnh hưởng đến công việc của con hằng ngày, làm cho mọi việc chậm trễ, phải sửa đi sửa lại một vấn đề theo những mong cầu thay đổi liên tục của chị ấy. Và khi con có ý kiến thì chị ấy vẫn bảo vệ quan điểm, con hiểu được chỉ là cái tôi của chị ấy đang lên tiếng thôi.
Những lúc như vậy con có cảm giác khá khó chịu và thường dành thời gian để chăm sóc cảm giác, cảm xúc và tâm trí mình. Con có thể nghỉ ngơi một lúc, uống trà hay đi dạo, sau đó thì con thấy tâm tư lắng dịu hơn. Con biết là con cần thực tập thận trọng-chú tâm-quan sát thường xuyên, không để ngoại cảnh hay tập khí làm lớn mạnh tham sân si trong con.
Con hiểu là sự bất toàn trong đời sống cũng là điều kiện để mỗi người tự học ra bài học giác ngộ của mình thôi. Nhưng Thầy cho con hỏi là con có nên góp ý một cách xây dựng, bằng lời ái ngữ để giúp cho việc tương tác giữa chị ấy và con được trôi chảy hơn không ạ? Hay cứ để cho sự bất toàn diễn ra như vậy và tiếp tục làm việc không hiệu quả như vậy ạ? Con biết là chỉ khi con phải thật tĩnh lặng thì con mới lên tiếng và chỉ nên góp ý vì cái chung chứ không để bảo vệ bản ngã hay chứng minh mình đúng ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-10-2019

Câu hỏi:

Dạ con chào Thầy ạ. Dạ Thầy cho con hỏi có thể ứng dụng Lời Phật dạy vào trong kinh doanh như thế nào cho đúng tốt ạ. Thầy có thể giải thích cho con hiểu thêm về Tứ Nhiếp Pháp và Tứ Vương Pháp không? Con xin cảm ơn Thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-11-2014

Câu hỏi:

Mô Phật, trước con kính đảnh lễ Hoà Thượng, sau con xin Hoà Thượng khai thị cho con và chúng sanh điểm rốt ráo của tứ nhiếp pháp (vì con biết có rất nhiều người tu hiểu chưa hết ý nghĩa của bố thí, ái ngữ, lợi hành và đồng sự đúng nghĩa của nó.)

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2013

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có người chị đã có chồng và 3 con, chị thì đang phụ giúp coi trẻ và lo việc nhà, đứa con trai lớn đang học cao đẳng, đứa giữa đi làm, còn bé gái út đang học lớp 7, còn chồng chị thì ở nhà. Với mức lương của chị con thì lo cho cả nhà rất vất vả, bé thứ 2 đi làm chỉ đủ lo bản thân, còn ông anh rể thì ở nhà không chịu đi làm, cũng có nhiều chỗ quen biết kêu đi làm chỉ đứng coi máy thôi nhưng ảnh cũng bảo không đứng lâu được do bị bệnh rối loạn tiền đình, còn việc lao động chân tay thì ảnh nói là hay bị đau lưng, cái này không biết ảnh nói thật không vì mấy đứa con ảnh lên nói anh hay ngồi chơi game, chơi đánh bài..., ba má con có hỏi trực tiếp thì ảnh nói không có, ảnh nói ảnh phải ở nhà để nấu ăn, lo cho tụi nhỏ nên không thể đi làm, vả lại cũng hay bệnh như con nói trên. <p>

Con thấy hoàn cảnh chị cũng đáng thương nên hàng tháng con có hỗ trợ gia đình chị tiền gạo và tiền ăn sáng hàng ngày cho 2 đứa còn đi học. Giờ con muốn phụ thêm tiền ăn cho cả nhà chị nữa nhưng mấy em con nói con làm như vậy thì không phải, làm vậy thì ông anh rể sẽ ỷ lại, không chịu đi làm, làm vậy tạo cho người ta làm biếng, nói giúp thật ra là hại người ta, cái này con cũng không biết phải thế nào cho đúng, xin Thầy cho con lời khuyên, con xin cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »