loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 8 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Chư Thiên'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 02-05-2021

Câu hỏi:

Bạch Sư Ông, con được nghe Sư Ông giảng pháp trên youtube nên thu được những sự lợi lạc. Con rất biết ơn Sư Ông đã dạy mọi người về cách thiền thư giãn và trở về với thực tại.

Nay con xin được hỏi Sư Ông:
1. Kính người đáng kính, cúng dường người đáng cúng dường phải thực hành thế nào ạ?
Con cần có thái độ như thế nào với những người ngoại đạo, chư thiên, các chúng sinh ở các cảnh giới khác ạ?
2. Tại sao có thể có những vị Chư thiên sống từ thời Đức Phật tại thế, họ được học Phật pháp trực tiếp từ Phật và Tăng đoàn nhưng sau này họ lại không giao tiếp với loài người để truyền lại giáo pháp nguyên bản ấy ạ? Điều gì ngăn cản họ làm điều đó ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-09-2020

Câu hỏi:

Về Chư Thiên.
Con xin kính trình bày với Sư Ông về trường hợp thực tế sau đây của con khi tham quan Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn độ). Chuyện xảy ra như sau:
Năm 2016 con có duyên được đi thăm Tứ Động Tâm tại Ấn độ. Trước khi đi Ấn Độ, cậu hướng dẫn đoàn có nói với chúng con về cây Bồ đề (là nơi theo truyền thuyết Phật tổ ngồi thiền và thành đạo) tại Bồ đề Đạo Tràng. Cậu ấy nói, khi đến Bồ đề Đạo tràng, nếu cầu xin được một cái lá bồ đề, thì đó là một điều hạnh phúc. Khi tới nơi, con thấy hàng ngàn người ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề và đợi (cây đã được rào kín từ vòng ngoài), với mong muốn khi gió tới, cây bồ đề sẽ rơi rụng lá. Con đến Bồ Đề Đạo tràng vào mùa cây bồ đề đang mọc lá non, nên rất ít lá già rụng. Nhiều lúc gió thổi tới mà chẳng hề có chiếc lá nào rơi. Mỗi khi có một chiếc lá rơi, mọi người xung quanh đều tranh nhau, ai lấy được lá thì vui, ai không lấy được lá thì lại kiên nhẫn ngồi xuống và chờ đợi tiếp. Ai không kiên nhẫn có thể ra ngoài mua lá bồ đề, được dân Ấn Độ bán sẵn với giá cao. Con cùng mọi người trong đoàn cùng ngồi xuống dưới gần gốc cây Bồ đề và ngồi đợi.

Ngồi thiền một lúc, trong con khởi lên suy nghĩ như sau: Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật, con xin Phật tổ cho con một chiếc lá bồ đề ạ. Ngồi thêm 10p, có một trận gió thổi và kỳ diệu thay, có một chiếc lá rơi xuống đúng đầu của con. Khi chiếc lá rơi xuống, mấy người tranh nhau nhặt và có một cậu thanh niên (con không biết người nước nào), giật lấy chiếc lá và chạy mất. Con khi đó vẫn ngồi thiền, không có bất cứ hành động nào mà chỉ nhìn dõi theo cậu thanh niên đó. Và kỳ diệu thay cậu thanh niên này chạy xa được 20m bỗng dừng lại, suy nghĩ, và quay lại trả con chiếc lá. Thật là lành thay!

Con định rời khỏi chỗ ngồi, nhưng bỗng nhiên lại nảy ra ý nghĩ: Con vô cùng mong Phật Tổ bố thí cho con thêm một chiếc lá nữa. Con xin đội ơn Phật Tổ. (Vì con muốn xin thêm một chiếc lá nữa cho một người bạn của con ở Việt Nam). Con tiếp tục ngồi thêm 15-20p nữa nhưng trời vô cùng lặng gió và không có bất cứ chiếc lá nào rơi xuống cả. 5 phút sau, bỗng nhiên có một vị Tăng (trang phục giống một vi Lạt Ma), đi sau có một vị sa di nữa, rẽ đám đông đang ngồi thiền, đến trước mặt con và nói, chắc là bằng tiếng Anh (vì khi đó con vô cùng hạnh phúc và kinh ngạc nên không nhớ là tiếng gì): "đây là chiếc lá bồ đề của con". Sau đó vị Tăng này đưa cho con một chiếc lá bồ đề và một mẩu vỏ cây bồ đề. Con chưa kịp cảm tạ, thì vị này cùng người của mình phiêu phiêu đi khỏi. Thật là lành thay!

Con xin thỉnh Sư Ông soi xét việc này:
1. Tại sao lại có duyên này ạ? Trong trường hợp này, không biết có thông điệp gì cho con và mọi người không?
2. Có phải Chư Thiên đã khiến cho con được nhận hai chiếc lá trong cả hai trường hợp?
3. Đây là Tha tâm thông hay Thiên Nhĩ Thông ạ?
Mong Sư Ông soi xét. Con xin đảnh lễ Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông,
Con muốn thỉnh tượng Phật và nhìn thấy tượng đức Phật đang quỳ, sư ông có thể khai thị cho con biết ý nghĩa của hành động này không ạ (con có để link hình bên dưới):
https://tppr.me/66SJo

Con xin thành kính tri ân Sư ông,
Kính chúc Sư ông thật nhiều sức khoẻ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-06-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Mỗi lần đặt bát ở chánh điện Tổ Đình xong con hay ra Bồ Đề Phật Cảnh hồi hướng và cầu nguyện. Con thấy phía bên trái có 1 ngôi thờ nhỏ như mô hình ngôi chùa trên cột trụ giống như bàn Thiên. Con muốn cầu nguyện mà không biết chính xác là thờ ai, không biết đảnh lễ thế nào. Xin Thầy hoan hỷ chỉ dạy ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy!
Thầy hoan hỷ cho hỏi cúng vật thực vào ngày giỗ thì người chết có thực sự hưởng dùng được không? Con muốn xem nhẹ và bỏ qua hết mấy việc cúng kiến và khuyên người xung quanh con cùng làm như vậy. Nhưng con không biết liệu việc cúng vật thực có ích gì cho người đã khuất hoặc các loài phi nhân, hay chư thiên không, nên con chưa dám bỏ hẳn. Kính mong Thầy khai sáng dùm con việc này ạ!
Con kính lễ Thầy ạ!
Con Nguyên Trí

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-01-2020

Câu hỏi:

Sư ông giải thích dùm con câu: NAM MÔ ỨNG CÚNG, CHÁNH BIẾN TRI, MINH HẠNH TÚC, THIỆN THỆ, THẾ GIAN GIẢI, VÔ THƯỢNG SĨ ĐIỀU NGỰ TRƯỢNG PHU, THIÊN NHÂN SƯ, PHẬT, THẾ TÔN.
Con cám ơn sư ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Thầy kính, con kính chúc Thầy luôn thật nhiều sức khỏe và thân tâm thường an lạc ạ.
Thưa Thầy, xin cho phép con trình pháp cùng Thầy và cũng thành tâm mong Thầy khai mở thêm cái khúc mắc cho con trong pháp hành ạ. Lúc tâm con an lạc, nhẹ nhàng, thư thái thì con không muốn nói nhiều, thích im lặng mỉm cười và quan sát hơn. Lúc đó bản ngã muốn lăng xăng làm gì, con nhìn nó, con cười nhẹ với nó là nó dừng lại liền. Nhưng khi con không thư thái nhẹ nhàng thì con hay làm theo bản ngã. Ví dụ con muốn nhắn tin cho ông xã, nhưng lúc tâm nhẹ nhàng thư thái thì con chỉ cười và THÔI. Nhưng lúc tâm không được an lạc nhẹ nhàng thì con hay nói làm lăng xăng theo cái ngã. Nhiều lúc con thấy tâm con im lặng mỉm cười mà có rất nhiều hỷ lạc. Nhiều lúc thì con lại bị mất và vẫn sân khi ngoại cảnh tác động.
Thật ra hoàn cảnh của con không có nhiều thời gian để hành thiền ngồi miên mật, nên đa số con làm gì thì nhận biết việc đó thôi. Nhưng cũng sắp xếp mỗi buổi sáng, con dậy sớm đọc một bài kinh, ngồi thở tự nhiên buông xả khoảng 30 phút rồi sau đó con hay quán tưởng lại giấc mơ ngày xưa: cách đây 7 năm ở trà đạo 5 giờ sáng chùa Bửu Long, con thấy các vị chư Thiên bay trong không trung nhiều lắm, ai cũng đẹp và họ chỉ im lặng mỉm cười với con. Con nhớ hoài giấc mơ đó và con thấy có rất nhiều an lạc nhẹ nhàng, con cũng mỉm cười trong sự im lặng với rất nhiều hỷ lạc. Nhưng khi con có những giấc mơ sợ hãi tỉnh dậy con sử dụng tâm nhẹ nhàng hỷ lạc này thì nó không có hiệu quả, tâm con vẫn dao động và sợ hãi. Có phải lúc đó do con thiếu định và xả không ạ?
Và mỗi lần con vui quá, phóng tâm quá thì con hay nhớ đến Thầy vì con cảm nhận từ trường định lực của Thầy rất cao, thế là tự nhiên con im lại và trở về hiện tại liền, không còn cười đùa hay phóng tâm nữa. Nhưng nếu con cố định tâm lại thì con không còn hỷ lạc, không cười hồn nhiên vô tư như trẻ thơ được nữa. Vậy con sai ở chỗ nào ạ? Mỗi lần con nhớ đến nụ cười của Thầy là con thấy tâm mình trong sáng và hồn nhiên liền, có nhiều lúc con cười theo Thầy nữa.
Con đã trình bày tất cả, xin Thầy chỉ dạy thêm cho những cái yếu kém, thiếu sót và sai lầm của con. Con tri ân Thầy thật nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2014

Câu hỏi:

Kính bạch thầy cho con hỏi, cảnh giới chư Thiên như thế nào ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »