loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 66 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Sinh tử & Niết-bàn'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ Sư Ông!
Sư Ông ơi! Con đã thấy các Pháp là vô thường và vô ngã. Nhưng con phát hiện ra Niết Bàn là thường nhưng Niết Bàn cũng vô ngã. Con thấy khi Tâm lấy Niết Bàn làm đối tượng thì ngay đó là sự an vui tuyệt đối nên con nói Niết Bàn là thường. Điều con thấy như vậy có đúng không Sư Ông. Con xin Sư Ông chia sẻ thêm phần này giúp con!
Con xin tri ân và cảm ơn Sư Ông thật nhiều.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mau Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, tuệ nhất thiết chân không diệu hữu có phải là sự thật rốt ráo chưa ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Hôm nay con nhận ra tâm bình thường chính là niết-bàn. Chỉ khi "tham sân si" sinh khởi do chấp thủ thì mới bị che lấp.
Con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch sư ông. Trong các buổi tối gần đây, trước khi vào giấc ngủ thì con thường ý thức rõ biết toàn thân và sự thở, và khoảng một lúc sau tâm con dường như vắng mặt các vọng động trong tâm, một cảm giác tâm rỗng rang xuất hiện. Trong ấy con cảm thấy mất đi bóng dáng của cái gọi là 'tôi'. Nhìn qua nhìn lại thì không thấy hình ảnh thân thể con đâu nữa. Nhưng trong trải nghiệm ấy con lại thấy rất an và mọi vật xung quanh như âm thanh, hơi thở,... đều rất nhẹ nhàng. Mọi thứ dường như gom vào một mối. Con tự có một niềm tin khởi lên rằng đây là chỗ về của con. Xin thỉnh hỏi ý sư ông về tình trạng tâm này. Đây có phải là tánh không mà sư ông thường giảng và là nơi sống lại trong con?
Con cảm ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-12-2021

Câu hỏi:

Mail nãy con chưa viết xong thì chạm nhầm vào gởi câu hỏi ạ.
Bạch thầy,
Tự tánh vốn có chỉ cần thấy ra. Vậy ban đầu chúng sanh đều vô ngã, rỗng lặng trong sáng thì do đâu lại đi lạc, sinh ra vô minh ái dục để rồi quay về? Ví dụ nếu từ đầu ta đã A thì sao còn sinh ra B được để giác ngộ quay về cái A vốn có?
Con cảm ơn thầy đã khai thị cho chúng con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2021

Câu hỏi:

Thầy ạ, Tất cả chúng sinh đáng ra họ sống an lạc và giải thoát từ lâu rồi, nhưng vì sử dụng cái tâm không sinh không diệt này sai nên bị đau khổ, Thầy nhỉ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, có một số sách đề cập đến trạng thái Niết-bàn trong đó có bốn đức tánh chơn thường, chơn lạc, chơn ngã, chơn tịnh nhưng trong cuốn soi sáng thực tại Thầy có dạy Niết-bàn là vô ngã con chưa hiểu rõ, xin Thầy từ bi hoan hỷ khai thị cho con được hiểu rõ, con cảm ơn Thầy ạ.
Con Chơn Tịnh.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy cho con hỏi. Cõi niết-bàn hay địa ngục… là do thái độ của cá nhân, còn các cõi khác như cõi Trời… thì sao Thầy? Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con muốn trình một cái thấy của con. Con thấy hạnh phúc thật sự là hạnh phúc không cần lý. Nhiều người ngồi thiền để tiềm kiếm sự thảnh thơi. Còn người thì đắm ghiền trong sự thỏa mãn của các giác quan để nối dài cái hạnh phúc giả tạo. Niết-bàn đức Phật nói đến có phải là sự hạnh phúc vô điều kiện ngay tại đây và bây giờ không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2021

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông,
Con thường nghe những bài giảng của thầy, nhưng con không hiểu câu "đau khổ cũng là Niết-bàn". Kính mong sư ông từ bi chỉ dạy cho chúng con. Con xin thành kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »