loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 150 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tụng kinh & niệm Phật'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Lần đầu tiên con được nghe thầy giảng là cách đây hơn 10 năm, từ đó đến nay con nghe rất nhiều Pháp thoại của Thầy, và con còn đọc một số cuốn sách như Con đường hạnh phúc, Sống trong thực tại. Vậy nên dường như con nắm được "lý thuyết" về việc sống trọn vẹn trong thực tại.
Tuy nhiên, từ lúc 6 tuổi, con đã có thói quen ngồi trên bàn học, giở sách ra, nhưng đầu óc mơ mộng tưởng tượng đủ thứ chuyện chứ không đọc chữ nào trong sách. Nên giờ 38 tuổi, ngồi vào bàn làm việc là con vô thức bật tin tức lên đọc triền miên,... nên dù năng lực không kém, hiệu quả làm việc của con rất thấp.
Cứ đầu ngày con tự nhắc mình phải sống tỉnh thức, thì cuối ngày con kết thúc trong ân hận và xấu hổ vì đã lãng phí một ngày sống trong vô thức, lãng phí, lại hứa từ giờ sẽ thay đổi,...
Thưa thầy con muốn hỏi: Với những người có thói quen sống trong vô thức "nặng" và lâu năm như con, có kỹ thuật nào để con có thể tăng tần suất "tỉnh" lên ko ạ? Giờ mỗi ngày con chỉ "tỉnh" ra 2-3 lần, rồi lại nhanh chóng sống trong vô thức và thói quen.
Dù đã nhiều lần quyết tâm thay đổi nhưng ngày nào cũng thất bại khiến con mất lòng tin, thậm chí là lòng tự trọng ở bản thân.
Con muốn hỏi Thầy: Con có nên dành thời gian tập ngồi thiền ko ạ? Ngồi thiền có thể giúp con thay đổi thói quen đã tập nhiễm liên tục trong hơn 30 năm dễ dàng hơn không ạ?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Kính mong Thầy hoan hỉ khai thị cho con thắc mắc sau ạ:
- Lúc trước con Niệm Phật, nhưng từ khi nhận lại Tánh Biết, hằng ngày con vẫn sống trong cái Tâm soi sáng thực tại như chính nó đang là và không còn Niệm Phật nữa. Khi niệm phát sanh thì con cũng thấy nó như chính nó.
- Gần đây con có nghe dạy rằng: ”Khi ở trong Tự Tánh và soi chiếu thì niệm cũng trở thành vô niệm, nên câu: Nam Mô A Di Đà Phật cũng là vô niệm và còn được rất nhiều công Đức vô biên. Dù rằng đã thực chứng Tánh Không nhưng vẫn phải niệm Phật vì Trong kinh có nói: “cửu giới chúng sanh mà không Niệm Phật (Nam Mô A Di Đà Phật) thì không thành Phật Quả được.”
- Thắc mắc của con là: khi hoàn toàn an trú trong Tánh Không thì Tâm rỗng rang, thanh tịnh, sáng suốt. Lúc đó tuy câu niệm Phật trở thành vô niệm nhưng nó vẫn là Niệm do mình khởi lên, thậm chí vô niệm tự niệm thì nó cũng là niệm. Đây chỉ là cái nhìn của con thôi ạ, kính mong Thầy chỉ dạy ạ. Một số bạn đồng tu cũng đang hoang mang chỗ này ạ.
Con kính chúc Thầy thân tâm an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Kính Thầy! Con thấy Thầy trả lời câu hỏi của bạn bên dưới là: vô niệm là tâm không bị khái niệm, thất niệm, tạp niệm, vọng niệm ngăn che. Bữa giờ con vẫn tưởng vô niệm kiểu như: khi niệm Phật, tâm không còn niệm nữa mà tiếng niệm của tánh biết tự niệm.
Con xin hỏi thêm nữa: khi ban đầu con niệm Araham tiếng niệm đi vào trạng thái bên trên, sau đó tự nhiên vô thức đó chuyển thành A Di Đà Phật, con biết Phật Pháp 8 năm và tìm hiểu thiền định nhưng chỉ ở mức độ biết căn bản nhất thôi (con mới gặp Vipassana ạ) nên con không niệm 4 chữ này. Con kính trình Thầy ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Dạ, con chào thầy ạ.
Con xin phép hỏi thầy về những câu thần chú trong Phật giáo ạ. Con biết nhiều câu của nhiều vị Phật/Bồ tát nhưng con có nên niệm tất cả không ạ? Hay chỉ niệm của một người nhất định. Hoặc con nên chia ra để niệm như nào ạ? Con mới tìm hiểu về Phật pháp, con mong thầy giúp đỡ ạ!
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-04-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Từ khi có duyên có phước được thầy dạy đạo, con ít làm những nghi lễ như lễ Phật, tụng giới, tụng kinh... mà chú trọng vào chánh niệm tỉnh giác, thận trọng chú tâm quán sát... nhiều hơn.
Nhưng bây giờ có nhiều người quen đã qua đời vì COVID, vì tai nạn... con thấy thương họ quá. Con muốn trở lại làm những nghi lễ hàng ngày như lễ Phật, tụng giới, tụng kinh Tam Bảo, kinh Tâm Từ, kinh Vô Ngã tướng (con quen thuộc với ba kinh này nhất) để hồi hướng phước cho họ chứ không phải cầu phước cho chính bản thân con. Thưa thầy làm vậy có được không Thầy? Xưa nay con tin sâu nhân quả nên không mấy khi làm những việc cầu an cầu siêu.
Con kính chúc thầy cùng chư tăng mạnh khoẻ lâu dài ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Có người bạn con dạy tụng an lành cho tám hướng, nhưng con quên rồi, xin thầy cho con xin đoạn kinh đó.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Tôi niệm Phật khoảng 5 phút thì có hiện tượng rung lắc nhẹ thân. Kính xin sư giải thích.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2021

Câu hỏi:

Kính Sư, xin Sư cho con được hỏi, nhà con không có bàn thờ Đức Phật, vậy con có thể quán tưởng đến Đức Phật mà tụng kinh được không ạ? Vì người bạn đời của con là Đạo Công Giáo, cả 2 đạo ai nấy giữ nên không có lập trang thờ. Xin Sư giảng dạy cho con thông suốt ạ. Con xin tri ân Sư.
Sadhu, Sadhu, Sadhu!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-01-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy niệm Phật là như thế nào ạ? Có phải là mình cứ lẩm nhẩm namo Phật bổn sư Thích Ca Mâu Ni.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2021

Câu hỏi:

Kính gửi Thầy,
Con kính thỉnh Thầy hai ý ạ:
1) Những câu kệ Thầy thường đọc trước mỗi thời kinh là gì? Ý nghĩa như thế nào? Con rất muốn được đọc những câu ấy mỗi khi con ngồi thiền hoặc trước khi ngồi vào nghe pháp thoại. Con kính nhờ Thầy chỉ dạy.
2) Để giải hết những nghiệp, những vướng bận trong lòng mình để khi mình ngồi thiền hoặc nghe pháp mình toàn tâm vào một việc?
Con kính mong Thầy giúp con.
Con cảm tạ ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »