loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 174 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'kinh & sách'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Thầy thường trích dẫn câu Phật ngôn “Attā hi attano nātho, ko hi nātho parosiyā...“ = "ta là nơi nương tựa của chính ta...", chữ "Attā" ngoài nghĩa phổ thông là "Ta"/"Tôi"/"Bản ngã", còn có nghĩa là Thực Tánh Pháp, như vậy câu đó có thể hiểu là "Thực Tánh Pháp (sự thật) là nơi nương nhờ của ta..." dịch nghĩa như vậy lại rất phù hợp với nguyên lý mà Thầy dạy mấy chục năm qua "Trở Về Trọn Vẹn Trong Sáng với Thực Tại như nó đang là", câu kinh đó nếu dịch hiểu như vậy có bị sai ý, sai nghĩa gì không kính thưa Thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-04-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,

Con đọc kinh tụng Nhật hành Pali - Việt thì có những điểm con không hiểu như sau, xin Thầy hoan hỉ chỉ dạy giúp con thông suốt ạ:
1/ Trong phần Tán dương Phật đoạn đầu có câu “Đức Phật tham thiền về sổ tức quán”: con không hiểu sổ tức quán có ý nghĩa gì ạ.
2/ Trong phần Lễ bái Chư Phật có nêu lên các vị Chánh Biến Tri. Thầy hoan hỉ cho con hỏi các vị Chánh Biến Tri ấy có phải trên kiếp trái đất này không ah? Vì sao kinh không gom thành một số các vị Chánh Biến Tri nhất định mà phải chia làm 28 vị, 12 ngàn vị, 500 ngàn vị, 55 vị,..và thành ba đoạn ạ?
3/ Trong kinh tạng Nguyên Thuỷ không có nhiều bài Kệ sám hối, thay vì Phật giáo Phát triển sám hối bằng cách lạy Hồng danh Phật thì nay con dựa vào các bài Sám hối Phật Bảo, Pháp Bảo và Tăng Bảo, mỗi lạy con liên tưởng đến chư Phật 10 phương và thành tâm sám hối thì có được không ạ?

Con kính tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2021

Câu hỏi:

KINH ĐIỂN QUA CÁC THỜI KỲ

Thầy và các bạn đồng tu kính mến!
Hôm nay con xin phép được trình bày một phát hiện nhỏ về kinh điển qua các thời kỳ

"Cái gì có nương tựa, cái ấy có dao động. Cái gì không nương tựa, cái ấy không dao động. Không có dao động thời có khinh an. Có khinh an thời không có thiên về. Không có thiên về thời không có đến và đi; không có đến và đi thời không có diệt và sanh; không có diệt và sanh thời không có đời này, không có đời sau, không có đời ở giữa. Đây là sự đoạn tận khổ đau."
(Kinh Phật Tự Thuyết - Udàna - Kinh Nikaya)

Còn Kinh Kim Cang sau này viết
"ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm" - Đừng sinh tâm trụ mắc vào đâu tâm chân thật diệu kỳ sẽ tự ứng hiện.

Con thấy nội dung hai bản kinh giống nhau, còn lời văn thì khác nhau, mỗi thời một khác.
Con xin cảm ơn Thầy và các bạn đồng tu đã đọc!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Trước đây khi biết đến đạo Phật một cách thô sơ, con đọc những ngôn ngữ Phật giáo làm con rơi vào mù mịt. Cuối cùng khi biết cách tu tập và trải qua thời gian trải nghiệm bản thân con đã nhận ra một điều:
Thì ra tất cả những gì Đức Phật dạy chính là giúp người nhận ra sự thật về cách hoạt động của não bộ và thông qua đó nhận ra những quy luật cuộc sống trong vũ trụ vận hành ra sao qua chính bộ não mình.

Chỉ vì ngôn ngữ mà làm cho người khác tưởng đạo Phật là cái gì đó rất cao siêu. Ví dụ, ngôn ngữ bên ngoài dùng như "cảm xúc", "cảm giác" vừa nói ra người khác hiểu ngay. Nhưng khi dùng chữ "cảm thọ" hoặc "thọ" là lập tức người mới biết tưởng gì đó rất ư trừu tượng ạ.
Con xin cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,

Con xin hỏi thầy về việc đọc sách. Hầu hết các bậc thiền sư thấy đạo thì hay viết sách, mục đích chính là chia sẻ những trải nghiệm của họ. Để dùng ngôn từ diễn tả hết cảm nhận sâu sắc của sự giác ngộ thì rất khó, dẫn đến việc hiểu nhầm ý nghĩa thâm thúy của "ĐẠO PHẬT - ĐẠO GIÁC NGỘ VÀ GIẢI THOÁT". Chính vì vậy con xin hỏi thầy việc viết sách đó có là trở ngại cho những chúng sanh chưa được khai sáng không ạ? (Vì người đọc hiểu đúng dụng ý là thấy ra sự thật thì ít, đa số người còn lại thì chỉ hiểu theo lý trí của họ thì nhiều).
Con xin đảnh lễ và tạ ơn thầy khai sáng cho chúng con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch Sư ông! Chúng con rất thích các bài giảng của Sư ông về kinh Pháp Hoa, mà tài liệu cũng như video hầu như không có, chỉ có một đoạn ngắn Sư ông giảng ở chùa Linh Sơn Hoa kỳ năm 2015. Vậy chúng con xin Sư ông cho chúng con xin thêm tài liệu về kinh Pháp hoa ạ. Chúng con cám ơn Sư ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con thấy trong các bài giảng Phật Pháp có nêu và giải thích 8 tầng thiền trong thiền định. Con không rõ vì sao mình phải biết mình đang ở tầng thiền nào khi đang thực hành ạ? Ý nghĩa của các tầng thiền này là gì?
Con cảm thấy mông lung thế nào ấy.
Con xin thầy giảng giải để con được rõ.

Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-12-2020

Câu hỏi:

Con xin quý Sư cho biết nơi bán các loại sách của sư Giới Đức tại Tp. Hồ Chí Minh. Con xin cảm tạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, sau khi đọc đến 2/3 quyển Con đường Hạnh phúc của thầy con như vỡ ra nhiều câu hỏi của mình, bất cứ hạnh phúc nào liên quan đến thế gian này đều là khổ, đó là chân lý.
Còn bản thân chấp vào sự bình yên thanh thản là lạc nên có sự tác động làm xáo động cái lạc đó làm sinh ra khổ. Đó cũng là vô minh ái dục.
Con hiểu tới đó, kính xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Pháp Sư ông truyền thật tuyệt diệu!
Nay con muốn thỉnh có 03 cuốn sách để làm hành trang trên bước đường tu nhân học Phật, đó là cuốn "Thực tại hiện tiền", "Sống trong thực tại" và cuốn "Soi sáng thực tại" của Sư ông. Bởi vì trước khi gặp Sư ông con đọc và nghe giảng rất nhiều sách Phật giáo gần 10 năm thành một kho dữ liệu mà Tham vẫn tham, Sân vẫn sân... không áp dụng thực tế được bao nhiêu. May thay! Đối diện với đau khổ con tình cờ được nghe Sư ông giảng và xem qua mạng, con học ra rất nhiều điều "sống với thực tại" của mình. Nay nhờ duyên gặp pháp hành của Sư ông, con nhờ Sư ông cho con biết ở đâu phát hành 03 cuốn sách nói trên. Con xin hẹn Sư ông một ngày trời đẹp, con sẽ đầu thành đảnh lễ Sư ông.
Xin cảm ơn Sư ông!
Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »