loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 213 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thiền định'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-11-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Thầy cho con hỏi, thường ngày con vẫn tu tập theo Pháp mà thầy hướng dẫn, luôn trọn vẹn tỉnh thức với thực tại trên thân tâm. Khi con ngồi thiền thì trọn vẹn tỉnh thức cảm nhận toàn thân. Gần đây con thấy hiện tượng sau khi ngồi thiền khoảng 20 phút thì con cảm nhận xung quanh con sáng rõ hơn mức bình thường, vì ngồi thiền con mở mắt nên cảm nhận thay đổi rất rõ. Con quan sát thì thấy hiện tượng đó cũng sinh diệt tức là cứ sáng 1 lúc lại trở về trạng thái bình thường, và lúc đó con vẫn rõ biết thân tâm mình. Thầy cho con hỏi là con tu tập như thế cần phải điều chỉnh như thế nào ạ? Con thành kính tri ân công đức của Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-07-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Con có thắc mắc xin sư chỉ giúp con ạ.
1. Con có đọc và biết được 2 ngài Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên chứng sơ quả ngay khi nghe ngài A-Xa-Chí đọc lên bài kệ nhân duyên. Rồi sau đó gặp đức Phật lại trực tiếp dạy cho ngài Mục Kiền Liên tu thiền định, sau 14 ngày thì đắc Alahan với thần thông đệ nhất. Vậy thì thiền định lúc này có tác dụng gì đối với một vị thánh sơ quả? Trong khi sư dạy là thiền định gây trở ngại cho mình thấy ra sự thật.
2. Nếu không qua thiền định thì mình có thấy được tiến trình sanh diệt của thân và tâm trong từng sát na để thấy ra không có gì là tôi cả. Có thấy được tuệ nhân duyên (nhân quả các kiếp trước, kiếp này), từ đó thấy được tam tướng và buông xuống bản ngã của mình.
Con xin chân thành cảm ơn Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-06-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Trước đây, khi con ngồi quan sát hơi thở vào ra nơi đầu mũi, 1 thời gian sau con thấy an tĩnh, mọi thứ ngưng bặt như đang ngủ, khi mở mắt ra thì đã hơn 30ph hoặc 1 giờ. Ý con là thời gian đồng hồ có vẻ trôi qua nhanh hơn thời gian cảm nhận bằng tâm lý.
Nhưng dạo gần đây, khi con thực hành thì không có trạng thái ngưng bặt như ngủ nữa mà vẫn có sự an tĩnh và con thấy rõ sự an tĩnh, thân thể nhẹ nhàng. Nhưng trong tình huống này thì khi con mở mắt ra thời gian thực tế lại ngắn hơn thời gian cảm nhận của tâm lý. Ví dụ con cảm thấy trạng thái an tĩnh này dường như diễn biến hơn 30ph, 1 tiếng, nhưng thời gian đồng hồ thì khoảng 15-20ph thôi.
Nhờ Thầy chỉ giúp con, liệu như vậy có bình thường hay có thực hành đúng không ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2020

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Thưa thầy,
Khi 1 người đã trở về với tự tánh, tự soi chiếu, thì không thể hành thiền định phải không thầy (hết ảo tưởng)? Lúc trước, khi con khởi tâm thiền định thử cho biết và hành tập trrung vào 1 đề mục, tự nhiên tánh biết thấy rõ đó vẫn là chiêu trò của bản ngã, và lại trở về với tâm rỗng lặng vậy. Con thấy rõ ràng là 2 con đường trái ngược nhau. Một là con đường giải thoát. Một là con đường trói buộc dính mắc. Khi nhận ra được con đường ảo tưởng kia thì sẽ tự bỏ chứ không thể theo con đường đó được. Con chỉ thắc mắc người tu thiền định hay không tu thiền định, khi thấy ra cái thực thì sẽ không thể tu thiền định đúng không thầy? Làm sao có thể "tu cho biết" và vẫn dưới sự soi sáng được chứ? Nếu thế thì vẫn là dính mắc chứ làm sao nói, "... cứ tu thiền định đi mà đừng dính mắc là được"! Trừ khi hiểu theo ý khai thị là lúc đầu căn cơ trình độ như thế thì cứ tu đi, đừng dính chấp gì vào đó hết (như một lời nhắc nhở).
Nếu có hiểu lầm qua ngôn từ nào, xin Thầy từ bi chỉ dạy bỏ qua cho con.
Con cám ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-04-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông
1/ Khi ngồi thiền buông xả thư giãn. Bất kì mọi trạng thái hiện tượng dù thô đến tế, thần kì hay gì đó đều không quan trọng, quan trọng nhất là tâm lúc đó có soi sáng thấy biết hết tất cả những điều đó mà tâm vẫn không dính mắc.

2/ Tầm và tứ chỉ có trong định ngoại đạo. Nhưng khi con ngồi buông xả tự nhiên con thấy ra rằng tâm tự hướng đến đối tượng mà không cần nỗ lực và trọn vẹn với đối tượng đó. Đây là thấy biết trọn vẹn tự nhiên đúng không ạ, vì con vẫn cảm thấy nó giống tầm tứ theo kiểu vô vi vô ngã. Con xin lỗi Sư Ông, mặc dù con vào được pháp thư giãn buông xả nhưng trong tâm con ý muốn hiểu tên gọi của sự thấy biết trên cứ khởi lên và con tìm kiếm thì thấy có vẻ giống tầm tứ, có điều tầm tứ thì dùng bản ngã, còn cái này cũng tầm tứ nhưng rất tự nhiên không nỗ lực.

3/ Khi con thư giãn buông xả tự nhiên, có những lúc tâm con khởi lên ý muốn hướng đến để thấy đối tượng nhưng không phải hướng đến để tập trung vào đối tượng. Ví dụ: Hướng đến hơi thở thấy sự thở vào ra tự nhiên chứ không tập trung vô bụng hay mũi. Cho con hỏi vậy sự hướng đến này có được gọi là Tầm Tứ hay không?
Con xin kính tri ân Sư Ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Sư ông, ta có nên thực tập thiền định để cho tâm định tĩnh trước khi bước vào thiền minh sát hay không. Xin Sư ông từ bi khai thị.
Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-03-2020

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy!
Con đọc quyển soi sáng thực tại của thầy, trong mục trà đạo ngày 02/08/2016 thầy có nói "... Chánh định là định đúng hướng, Ko vô tướng vô tác vô cầu mà Đức Phật dạy, vì vậy chỉ cần thân thư giãn, tâm buông xả mọi ý đồ trở thành của bản ngã để trả tâm trở về với bản chất thanh tịnh văng lặng tự nhiên của nó, đó là định vô vi vô ngã..."
Trước nay khi hành thiền (đặc biệt là thiền ngồi) con theo hướng dẫn này của thầy để tâm buông xả thì tâm liền lắng dịu và tự đi vào định, lúc đó tâm tự an trú tự nhiên. Tuy nhiên ngày 03/03/2020 con thấy thầy trả lời cho một đạo hữu rằng: "2) Định có hai yếu tố chính là nhất tâm và xả, vậy khi hoàn toàn thư giãn buông xả chính là định, mà định thì hiện tại lạc trú.". Con phân vân quá ko biết hành thế nào cho đúng mong thầy chỉ dạy giúp con (là với thân thư giãn, tâm buông xả để đi vào định thì đó là định vô vi vô ngã hay là hiện tại lạc trú ạ). Con kính chúc thầy vạn an.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-03-2020

Câu hỏi:

Con cám ơn Sư Ông đã trả lời câu hỏi giúp con. Con xin được làm phiền Sư Ông thêm về câu số 2.

Dạ cho con hỏi Hiện Tại Lạc Trú của Định buông thư thân tâm có đi theo hướng hạnh đoạn giảm "xả ly, ly tham, đoạn diệt, an tịnh, chánh trí giác ngộ Niết-bàn" không ạ?. Trong sự trải nghiệm của con khi ngồi buông xả như vậy những tập khí hay suy nghĩ hằng ngày do hoạt động không thấy được khi ngồi sẽ trồi lên và con chỉ thấy cho đến khi chúng diệt đi. Nó không phải là cảm giác căng thẳng do đè nén.
Con xin tri ân Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-01-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,

Hôm qua con được nghe trà đạo trên youtube của thầy về tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác, con rất hoan hỷ. Con muốn hỏi thêm là nếu một người đang nghe pháp một cách chú tâm và lúc đó mọi thứ biến mất chỉ còn mỗi lời giảng, trong trường hợp này không có sự quan sát bên trong thân tâm thì trạng thái đó như thế nào, con hiểu đây là điều tốt nhưng có phải là thất niệm không?
Vì con hiểu cũng với tình trạng tương tự nhưng thay vì nghe pháp hay làm một hành động lợi ích, thì làm việc có hại hoặc giải trí như xem phim thì là thất niệm.
Có trường hợp mình làm một việc gì đó với sự tập trung trọn vẹn với công việc, nhưng không có sự quay về với thân tâm, ví dụ như một nhà khoa học tập trung nghiên cứu giải một bài toán, tâm trí trọn vẹn trên đề mục mình đang suy nghĩ, thì con hiểu là vẫn chưa phải là chánh niệm, mà chỉ là yếu tố định rất mạnh, vì không có sự quay về với thân tâm.

Con xin thầy chỉ dạy cho con được hiểu.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2019

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông kính yêu, xin phép Sư Ông cho con được trình pháp:
Dạo gần đây khi con nhận thấy tâm của mình buồn bực lo lắng, con thường nhận thấy được nó khi những tâm hành này đã có mặt được một lúc, sau đó con đã niệm về sự thả lỏng cơ thể con tự nhủ với mình là "thả lỏng, thả lỏng..." khi con tự niệm như thế con thấy cả thân tâm của con nhẹ nhàng hơn đồng thời lúc đó con cũng thấy hơi thở của mình thở ra thở vào cùng lúc với sự nhẹ nhàng đó. Trong lúc đó con vẫn nhìn thấy được tâm hành tham/sân/si khi đó của con vẫn đang diễn ra (nó chưa hết hẳn, con thấy nó vẫn còn đó) - nhưng khi con thả lỏng đc càng nhiều thì tâm hành đó nó cứ vơi dần đi rồi con thả lỏng được toàn bộ thì nó tự nhiên hết.

Thưa Sư Ông con đang không biết cách hành này của con là Thiền Định hay Thiền Tuệ, và con hành như vậy có đúng với Thiền Tuệ không Sư Ông ạ?

Xin Sư Ông thương tình chỉ giúp cho Con.
Con cảm ơn Sư Ông kính yêu, con cầu mong Sư Ông có thật nhiều sức khoẻ và ở bên chúng con thật lâu.

Xem Câu Trả Lời »