loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 42 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'vi diệu pháp & duy thức học'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Gần một năm nay, con nghe rất nhiều bài giảng của thầy. Nhưng phần làm cho con suy nghĩ nhiều nhất. Trong thấy trong biết là thấy ngay biết ngay không thông qua thời gian đó mới là thấy pháp nó như đang là. Nhưng khi con học vi diệu pháp của thầy thích Minh Châu và thầy tịnh Sự thì thật bất ngờ. Vi diệu pháp đồ sộ như thế mà toàn bộ cốt lõi của nó chỉ gói gọn trong thấy ngay pháp nó như đang là. Thì không còn khổ và nguyên nhân dẫn đến khổ đau. Ví dụ chứng minh. Tâm sinh khởi do nghiệp trong quá khứ và vật nương gọi là nhân xa cảnh và tâm sở nhân gần. Cái biết của tự nhiên khát xa với cái biết của kiến thức. Con thấy biết và hiểu được đạo pháp nhưng con lại không có nhu cầu giải thoát nhưng thật kỳ lạ khi con quan sát và cảm nhận trực diện với mọi vấn đề trong cuộc sống thì thấy mình hổng giống ai. Thôi kệ nó đi con đã có trungtamhotong làm bạn rồi. Con tuệ thường giác học trò của thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Một niệm tâm có phải một sát-na tâm không ạ?
Nếu một niệm tâm là một sát-na tâm thì tâm là thường hằng trôi chảy theo Duy thức của đại thừa, còn theo Vi diệu pháp gọi là hữu phần trôi chảy.
Kính mong Thầy chỉ dạy để dứt nghi trong lòng con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2020

Câu hỏi:

Con xin cúi đầu đảnh lễ chư Phật, chư Tổ
Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy
Con xin tri ân công đức vô lượng của chư Phật, của vạn Pháp và của chư Tăng.

Được trực tiếp nghe Thầy khai thị cho vị nữ tu trẻ tuổi về Vi Diệu Pháp ở Bửu Long cũng như một số lần nghe Thầy trả lời và giảng giải về vấn đề học và dạy Vi Diệu Pháp ở bên Nam Tông và một số nơi khác, con cảm nhận được sự "lo lắng" của Thầy về vấn đề này. Dù rằng Thầy nay vô trụ rày đây mai đó và đã bước qua những vui buồn của thế gian nhưng những lời dạy như là lời tiên đoán của Thầy về tương lai của Phật Giáo Nguyên Thủy (Nam Tông) nếu như việc dạy và học Vi Diệu Pháp vẫn diễn ra như hiện nay làm con thấy có cái gì đó tiếc nuối những công sức vô cùng lớn lao của Thầy và của chư Tổ, chư trưởng lão. Xúc động trước lời Thầy dạy, con xin được giải bày lòng mình qua hai bài "Thơ" (con để trong ngoặc vì không biết có phải là thơ hay là gì):

Bài 1. Kinh Điển

Đọc hết sách thế gian
Đông tây và kim cổ
Không bằng học trang sách
Vi diệu ở chính mình

Bài 2. Lời Vàng Thầy Dạy

Viết trăm nghìn cuốn sách
Không bằng nói vài lời
Cho người trong cõi mộng
Tỉnh thức thấy tuyệt vời!

Con xin chân thành cám ơn Thầy đã chỉ dạy, mỗi lời Thầy dạy là một kho báu đối với con. Con vẫn nghe Pháp thoại của Thầy mỗi khi có thời gian và mỗi lần nghe đúng như Thầy nói lại có một vấn đề được mở ra, một sợi dây một nút thắt được gỡ ra. Rất diệu kỳ Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-08-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ sư ông và quý sư trong ban biên tập.
Con là phật tử theo truyền thống Bắc tông nên con chưa được học Vị Diệu Pháp, nhưng con có học Duy Thức luận. Và con thấy rằng, mỗi khi SÂN nổi lên, nó kéo dài trong con rất lâu và cực kỳ khó chịu, nhưng cũng có lúc con thận trọng chú tâm quan sát với đầy đủ bát thức tâm vương thì cơn SÂN đó nó biến mất rất nhanh. Té ra tâm sở SÂN nó cũng biết hổ thẹn, và như vậy nó cũng thuộc con cháu của 11 tâm sở thiện (...tàm quý...), theo đó thì con mới hiểu được chút nào về "phiền não tức bồ đề." Con hiểu như vậy không biết có được không? Kính mong sư ông chỉ dạy thêm cho con ạ, kính lễ sư ông. Mô phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Dạo này con nhận thấy khi các đối tượng xuất hiện ứng với căn nào thì tâm nhận biết tại đó, sau đó nó thu về một chỗ nào đó để rồi khi các đối tượng của các căn xuất hiện thì tâm lại ứng ra đó để nhận biết. Như vậy có sao không Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, thầy cho con hỏi con có thể tìm đọc Vi diệu pháp với Thanh tịnh đạo ở chùa Bửu Long được không ạ? Con có thể thỉnh về nhà học mua được không thầy? Nếu không thầy có thể chỉ con địa điểm mua sách được không ạ? Con cảm ơn và tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con đang có nguyện vọng tìm hiểu về Vi diệu pháp. Trước đây con chỉ mới học về Duy thức học nên con muốn tìm hiểu thêm về Vi diệu pháp để có thể hiểu hơn về tâm mình.
Tuy nhiên, con chưa tìm được sách dạy về Vi diệu pháp phù hợp. Con có tải về một số sách nhưng thấy rất rối. Xin Thầy chỉ giùm cho con tên vài sách về Vi diệu pháp cho con để con tìm đọc, chiêm nghiệm và thực hành. Con hiện đang thực hành theo pháp thầy dạy.
Con cảm ơn Thầy. Nguyện cầu bình an luôn bên Thầy.
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-06-2018

Câu hỏi:

Thưa sư, con xin nguồn tài liệu bài giảng vi diệu pháp của sư. Xin sư hoan hỷ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy con có thắc mắc thế này muốn thầy gỡ giúp con ạ! Con đang tìm hiểu về môn vi diệu pháp, con thấy môn này rất hữu ích, giúp mình hiểu rõ về nguyên lý vận hành của tâm. Con không có tài liệu nên cũng chỉ lên trang web để đọc thôi ạ. Con vừa đọc vừa chiêm nghiệm thì cũng hiểu được, nhưng con bị kẹt ở chỗ: "ý + pháp=ý thức". Pháp ở đây có phải là cảnh do ngũ thức vừa tiếp thu phải không thầy? Nếu như vậy thì có phải ý thức phát sinh được là do tâm nương nhờ nơi tưởng không ạ? Và con xin hỏi thầy thêm nữa là: đối tượng của ý là pháp, vậy pháp ở đây là cảnh ở ngoài (sắc pháp) hay là cảnh đã được đưa vào trong tưởng ạ? Con xin tri ân thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-01-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con thấy rằng khi bị kẹt vào ngôn ngữ thì con bị chấp lúc nào không hay. Nhiều khi con muốn tìm hiểu những cuốn sách như Thực Tại Hiện Tiền, Vi Diệu Pháp, Duy Thức Học... những cái mô tả tâm thức mình qua ngôn ngữ nhưng con không dám vì con sợ rằng con lại bị kẹt vào ngôn ngữ.
Nhờ thầy cho con lời khuyên trong trường hợp này.
Con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »