loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 127 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm sân'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-01-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông!
Con đã đọc nhiều về lời dạy là hãy quan sát nó. Ví dụ khi đang tức giận... hãy quan sát nó, không can thiệp, không kìm nén. Nhưng con vẫn chưa hiểu được làm như thế nào. Ví dụ khi con đang nổi giận, quát nạt thì con quan sát như thế nào? Quan sát cái gì? Nếu dừng lại để biết mình đang giận, dừng lại và nghĩ "đang giận, đang giận" thì phải chăng đã kiềm chế nó rồi? Mà nếu để khi cái nạt nộ đó qua đi mới quan sát nó thì mình không thay đổi gì cả, cứ lần nào cũng tức rồi xả xong mới quan sát thì có ích gì?
Và cái tức giận đó là vô hình, con không biết quan sát là quan sát cái gì và khi miệng mình đang nạt nộ thì mình quan sát như thế nào?
Con thấy rối quá Sư Ông ạ. Xin sư Ông chỉ dạy con.
Con xin đảnh lễ Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-01-2021

Câu hỏi:

Kính thưa sư Ông.
Con kính chúc sư Ông luôn mạnh khỏe ạ
Con xin sư Ông giảng rõ cho con câu "tức giận là bản năng, kiểm soát nóng giận là bản lĩnh"
Con xin tri ân sư Ông ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Thầy cho con hỏi: làm sao để ta có thể thực hành quan sát sự sân hận, si mê của mình ạ? Con hay bị phản ứng dữ dội tức thời không kiềm chế nổi, sau này con có quan sát nhưng không thấy gì cả và nó cứ lặp đi lặp lại mãi dù con đã được học lý thuyết nhiều nhưng vẫn không thực hành được. Trong lúc cơn giận tới con quên hết tất cả. Con dễ dàng bị cuốn theo cơn tức giận, cảm giác như con có thể làm bất cứ thứ gì điên rồ hay độc ác. Có phải thường xuyên ngồi thiền là phương pháp tốt nhất và cần mất rất nhiều thời gian để có thể quan sát được không thưa thầy? Mong thầy chỉ cho con phương án tốt nhất ạ.
Con xin cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2020

Câu hỏi:

Kính Bạch Sư Ông! Con xin được trình Pháp, Sư Ông từ bi chỉ dạy giúp con ạ.
Hôm trước con có gọi một cuộc điện thoại cho Mẹ con khi Mẹ con khó chịu về con do một hai người khác nói điều gì đó về con khiến Mẹ không vui. Lúc đó con khó chịu và định gọi điện cho mấy người kia để trách mắng họ. Ngay lúc đó con niệm mình đang sân. Sân. Sân. Ngay lúc đó cái sân của con giảm đi 80%. Đến buổi chiều con ngồi thư giãn, con thấy chỉ còn 10% cái giận đó. Đến tối lúc con ngồi con nghĩ về mấy người đó, con không thấy một niệm sân giận nào cả. Tâm con rất dễ chịu. Con chưa bao giờ thấy một tâm sân giận nó biến đi một cách nhanh gọn và vui vẻ đến vậy. Dạ, kính mong Sư Ông chỉ dạy ạ. Con kính chúc Sư Ông mạnh khỏe ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-12-2020

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Làm sao tu tập đoạn trừ sân tâm? Xin thầy chỉ dạy cho con cách hành trì? Bởi trong quá trình tu tập con luôn bị nó làm chướng ngại, đa phần mỗi lần bị la con đều bị oan, nhưng trong đầu thì nhắc mình thử thách đó, không nóng giận gì cả, mình không làm thì thôi, thế nhưng cái thân con thì cứ nóng lên rồi phân bua nói rõ ra thậm chí nhiều lúc khóc. Khi qua sự việc con luôn thấy mình tu dở quá, thế nhưng khi gặp lại vấn dề thì con lại tiếp tục không điều chỉnh được thân và tâm của mình. Bạch Thầy! Con nguyện thầy từ bị chỉ dạy thêm để con tấn tu hơn.
Con xin thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2020

Câu hỏi:

Kính Sư Trưởng lão
Phật dạy: khi có tham rõ biết đang có tham, khi có sân rõ biết đang có sân. Nhưng Phật không có dạy phải dứt trừ chúng.
Kính xin thầy chỉ bảo là con cần phải tiếp tục duy trì cái biết về cái tham và cái sân đó hay con cần phải dứt trừ chúng?
Kính thư

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy cho con hỏi. Vì sao khi mình sân mình thấy rõ sân rồi thì sân cũng dần tan biến, nhưng thọ khó chịu ở thân (ở lồng ngực) vẫn cứ còn tưng tức. Như vậy là đúng bản chất hay do tập khí sân tiềm ẩn trong con còn quá nhiều ạ? Con xin tri ân và đảnh lễ Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Khi con sân (bực bội), con tập nhìn nhận hay là quan sát nó. lúc đầu con không hiểu vì sao càng để ý vào cái sân đó, nó lại càng tăng thêm, hình như con thấy có gì đó sai.
Để ý một lúc thì con mệt mỏi, chán ghét cái tâm trạng đó. Con nghĩ thầm rằng "thôi mặc kệ, mệt quá rồi" thì lúc sau cái cảm giác bực bội nó lại giảm.
Con ngồi ngẫm lại, thì ra lúc con cố để ý cái sân, trong lòng con ngầm ý muốn cho cái sân nó biến mất. Vậy là trong lúc sân, con lại chồng lên đó một cái sân mà không biết nên lại sân thêm nữa.
Kính thưa Thầy, vậy hóa ra càng cố loại trừ Sân thì sân càng chồng chất thêm phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
Tu tập tâm từ là nhìn mọi vật với tâm không sân. Sư ông cho con hỏi các tâm như phán xét, soi mói, chê bai, phê bình chủ quan, có thành kiến... đều thuộc tâm sân đúng không ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, xin Thầy giải đáp thắc mắc giúp con ạ.
Mỗi lần cơn giận dữ trong con nổi lên, con biết là con chuẩn bị "giận", đang "giận", con tự nghĩ trong lòng là: "mình chuẩn bị giận rồi..." Đôi lúc, nó tự biến mất, nhưng cũng có lúc, nó bộc phát ra và con đã có những câu nói những hành động gây tội lỗi cho người thân.
Con xin đảnh lễ Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »