loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 785 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cuộc sống'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay là một ngày mà trong con trải qua bao nhiêu rối rắm lo toan và sợ hãi. Con được dự định cho một phần tài sản, trước giờ gia đình con an ổn trong số tiền vừa phải phụ tiếp cha mẹ, nay cha mẹ sống riêng với con để thằng em của con không kiếm cớ mà quậy nữa.
Tự dưng con không biết phải làm gì với số tiền mới không ít mà không nhiều. Làm gì mà lợi mình lợi người đây? Rồi cha mẹ con có an toàn không? Rồi lâu lâu con lại sợ tai họa ập xuống chồng và con của con nữa.
Con biết tình yêu thương của phụ nữ là một rào cản rất lớn trên đường giác ngộ.
Trong thâm tâm con luôn mong muốn mình giác ngộ hoàn toàn để nghĩ và làm gì cũng toàn vẹn nhất, hiệu quả tối thượng nhất. Chồng con thì luôn khắc khoải cứu giúp được mọi người thoát đói nghèo nên muốn đi hướng nào càng phát triển tài sản theo chánh pháp càng tốt.
Nhìn hai mục đích có vẻ giống nhau nhưng thực tế con và chồng lại mâu thuẫn. Bây giờ lại không biết bắt đầu từ đâu.
Trong con không còn dục như ý túc để phát triển trên thế gian này để cầu phước báu như cố ý tham gia hoạt động từ thiện hay làm phước này nọ vì con đã thử rồi mà không có kết quả rốt ráo như tâm nguyện.
Dục như ý túc trong con bây giờ là chỉ muốn tiến xa trên đường đạo mà cuộc đời cứ như thêm nút thắt cho con xử lý vậy.
Mẹ con khi cho con đã dặn con rất kỹ lưỡng là phải có trách nhiệm với số tiền này, con còn phải có nghĩa vụ phải lo cho chồng cho con nên số tiền này không phải của riêng con. Trên lý thuyết thì cứ cho hết đi và tự kiếm sống, nhưng nếu làm vậy thì họ sẽ đau khổ và bản thân con cũng khổ tâm vì sự ích kỷ khi kiên quyết làm theo cái lý thuyết đó, rồi khi đó lại lao vào vòng đời kiếm sống giữa những thiện ác, lợi và hại của cuộc đời, con thật tình đã quá ngán ngẩm vì quá khứ con đã làm những nghề chân chính và kiếm nhiều tiền nhưng con không thấy hạnh phúc và từ bỏ rồi.
Con bây giờ thật sự rối bời và bất an.
Con xin trình thầy và con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Thầy cho con hỏi, con thấy nhiều người có cuộc sống an vui đáng mơ ước, kinh tế tốt, vợ/chồng hoà thuận, con cái thông minh thành đạt hiếu thảo và họ chẳng theo đạo gì, không Thiên chúa, không Phật giáo. Thậm chí có những người sướng từ trong trứng nước, những khó khăn họ gặp phải không nhiều. Con đã hỏi một số người như vậy và họ cũng thấy đúng là cuộc sống của họ tương đối an nhàn thoải mái thật.
Vậy vì sao họ có được những may mắn như vậy và thế thì họ có cần giác ngộ giải thoát không? Và họ có nên biết tới đạo pháp không thầy?
Những người như vậy phải chăng là do họ nhiều phước đức, thấy biết rõ hơn người thường nên họ gặp thuận lợi hơn người khác ạ?
Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Làm sao để yêu thương anh chị em, yêu thương báo hiếu mẹ cha mà không dính mắc ạ?
Con biết mình nên tập sống không dựa dẫm tình cảm vào ai, nhưng không lẽ sống xa rời tất cả? Như vậy không phải là mình chối bỏ rồi sao ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con có nghe thầy giảng trước đây thầy hay tập thái cực quyền để dưỡng sinh bảo vệ sức khoẻ, nhưng sau thầy hiểu nguyên lý của dưỡng sinh nên thầy bỏ không tập nữa. Vậy thầy có thể chia sẻ nguyên lý đó là gì không ạ, để chúng con học theo dưỡng sinh cho chính mình. Con hiểu nôm na là để tánh biết quan sát lên những vị trí bị đau trên cơ thể đúng không ạ? Nhưng cũng có những bệnh âm thầm diễn biến trong cơ thể như tiểu đường... thì chúng ta không hay biết, đến khi trở nặng biến chứng mới biết thì chúng ta dưỡng sinh như thế nào ạ? Kính mong thầy từ bi chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Có phải muốn giải quyết một chuyện bất công thì đầu tiên và quan trọng nhất đó là không để bất công đó chi phối mình, làm mình mất bình tĩnh hoảng sợ, lo lắng.
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Bình đẳng là bằng nhau.
Ví dụ: tôi cao bằng anh. Vì anh 1m6; tôi cũng 1m6.
Phật và chúng sanh đều bình đẳng. Như vậy từ bình đẳng này được hiểu như thế.
Cái gì bằng (bình đẳng)?
Và vì sao bằng (bình đẳng)?
Kính xin Thầy chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2020

Câu hỏi:

Kính thầy, đọc câu hỏi của một bạn con chợt thắc mắc về bản thân về sự rèn luyện trong tục đế, con tìm được mấy cuốn sách rất hay về vẽ. Con đọc rồi thấy si mê rồi con bỏ, con đọc lại thấy mình đang tạo tác rồi lại bỏ, rồi lại đọc với cái mục đích xa vời rồi con lại bỏ, nhưng có cái gì đó trong con cứ thôi thúc không muốn bỏ hẳn. Nhất là hoàn cảnh bây giờ có thể con phải đổi việc làm mà con lại ngán ngẩm những công việc cũ, ngán ngẫm những trò đùa của cuộc đời, con không muốn tạo tác gì thêm nữa mà để pháp tự vận hành. Con đang tự hỏi những quyển sách này là pháp đem tới xem con có buông được hay không hay là pháp muốn con thông thạo những quyển sách này hoặc là chỉ ra bản ngã của con đang muốn níu giữ. Con rất phân vân. Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2020

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Con xin được đảnh lễ sư Ông ạ.
Sư Ông cho phép con hỏi. Con là một Phật tử nhưng sống và làm việc ở vùng quê nông nghiệp làm ruộng.
Con thích ăn chay, mà ăn chay ở quê thì chủ yếu rau là nhiều nên con thường hay mệt mỏi và da hơi xanh xao, nhợt nhạt ạ. có phải do vậy mà con bị thiếu máu không sư Ông?
Xin sư Ông cho con lời khuyên cân bằng với cuộc sống để con làm việc, vì con còn có gia đình ạ.
Xin kính tri ân sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2020

Câu hỏi:

Thầy kính quý,

Nhân mùa Giáng Sinh và Tết Dương lịch sắp đến, con xin kính chúc Thầy và toàn thể mọi người thân tâm thật an lạc và mạnh khỏe. Sẵn tiện đây con xin chia sẻ cùng với các đạo hữu về một câu trả lời mà Thầy mới dạy cho con mà con rất tâm đắc.

Hỏi: thưa Thầy, mới đây giữa cuộc trò chuyện của vợ chồng con, chồng con bảo con rằng: “Trên đời này có nhiều người đạo đức giả lắm, em đừng nên tin ai hay thần tượng ai. Tốt nhất em nên tự mình tư duy, trải nghiệm và khám phá."
Nhưng thưa Thầy, dẫu biết rằng giữa cuộc đời đầy sự gian trá và mâu thuẫn của chúng sanh thì làm sao con tin ai được, hay con sẽ nghe theo lời chồng con cho rằng mọi người đều là “đạo đức giả”? Xin Thầy cho con lời dạy. Con xin cảm ơn Thầy.

Trả lời: Thực ra chồng con nói cũng có lý, nhưng con cần hiểu rõ hơn thêm là có hai loại đạo đức giả:
1) Loại đạo đức giả để lừa gạt người. Loại đạo đức giả này cần được cảnh giác cao nếu không sẽ bị lừa vì họ khoác bề ngoài lớp áo đạo đức.
2) Loại đạo đức giả theo nghĩa Krishnamurti nói là tuy có đạo đức nhưng chưa thật sự hoàn toàn vì còn tồn tại những cái sai trên đường tiến hoá, như con ve lột xác chưa hết. Chính những cái sai còn tồn tại này giúp họ nhận ra cái đúng cho đến khi giác ngộ hoàn toàn.
Cần phân biệt rõ để không "vơ đũa cả nắm."

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-12-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy!

Con đang hoang mang sau thời gian dài thất nghiệp không biết phải làm gì. Con đã đi sai sở trường của mình, bây giờ rẽ ngang khá là khó khăn, tuy con không hề vội vã nhưng ba mẹ luôn hối thúc con phải thành công, phải kiếm tiền. Nhưng con thấy mình thiếu đủ thứ để bắt đầu lại, thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu tính kiểm soát cảm xúc, thiếu bản lĩnh, trí tuệ. Đi làm thuê trong văn phòng hay quán ăn thực sự làm con cảm giác như bị tù đày bởi công việc con không đam mê. Khi nghỉ việc con không biết như vậy con có lười biếng như ba mẹ con hay chỉ trích vậy không nữa... Nếu là công việc con mê thì con sẽ làm hết sức không thấy mệt, nhưng việc gì lặp đi lặp lại nhiều lần là con uể oải không chịu nổi và thường xuyên ngủ gật. Người ta bảo một nghề cho chín còn hơn chín nghề, nhưng con lại hơi đam mê học nhiều thứ cùng một lúc, vì chúng cũng có liên quan tới nhau nữa nên con biết thành công sẽ tới hơi lâu. Mẹ con nói cứ có việc gì làm việc đó, nhưng nhiều sách lại dạy nên làm điều mình đam mê, yêu thích chứ không phải vì tiền. Vậy con nên làm đại một việc gì đó hay con nên học tập trau dồi việc mà con yêu thích để sau này có thể thực hành ạ?

Con thấy ba mẹ con cũng vất vả kiếm tiền, sau này con cũng muốn có sự nghiệp tốt để ba mẹ đỡ cực, nhưng hiện tại nhà con không thiếu thốn tới mức con phải đi kiếm, nếu con có kiếm được cũng chưa bằng 1/10 ba mẹ con.
Vậy nếu con quyết định ở nhà cho ba mẹ nuôi để con có thời gian nghe Pháp, tu tập, thiền, và tự học hỏi trau dồi thêm về những ngành nghề cần thiết cho ước mơ của con sau này thì con có tội và sai ở đâu không thưa thầy? Con nên làm gì trong hoàn cảnh của mình thì tốt nhất ạ?
Con cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »