loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 892 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cuộc sống'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-11-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con nghĩ đơn giản, từ bé tới lớn con sống vậy. Ai khó khăn thì con giúp, giúp được gì thì giúp. Ai thành công thì mình chúc mừng. Con rất thoải mái trong tiền bạc hay mọi thứ khi con có. Nhưng khi con chạm đáy, tới khi con phải học những bài học khó học nhất về đời thì vì sao, những người, có thể gọi là thân với con, biết con có khả năng, biết con có tài năng ở đời mà khi con gặp khó khăn nhất, họ không muốn giúp thì thôi, họ chỉ muốn dìm con xuống. Bài học này ở đời có lẽ lại là bài học mới với cuộc đời con. Mong Thầy khai thị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-09-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, thầy có nói khổ đau là bài học của đời sống để chúng ta giác ngộ. Con thấy doanh nhân là một trong những đối tượng nếm trải khổ đau, sự hãm hại từ người khác, họ phải vượt qua hết bao nhiêu sự nghi ngờ từ người thân để cô đơn sống đạt được những thành tựu của họ, có rất nhiều người bị lừa và chơi xấu. Vậy nếu gian khổ là bài học giác ngộ thì con nghĩ chính những vị doanh nhân mới có nhiều bài học khổ đau để giác ngộ nhất chứ ạ? Tại sao con thấy có rất nhiều doanh nhân rất thành công nhưng lại không hạnh phúc ạ? Họ đã vượt qua nhiều gian khổ và chịu đựng những đắng cay nhiều thế mà thầy! Con xin thầy khai ngộ giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư Ông cho con hỏi. Con biết thân xác này không thể trường tồn theo thời gian, vậy mà con vẫn can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ, con đã đắn đo nhiều năm trời mà vẫn dám làm, liệu phẫu thuật thẫm mỹ có là xấu, là tham lam của bản ngã con không ạ? Con xin cảm ơn sư Ông, chúc sư Ông dồi dào sức khoẻ, dìu dắt chúng con trên con đường tu học. Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-08-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Dạ thưa Thầy, con hay bị cuốn vào những lời khen chê, khi con làm một việc gì đó nếu được khen thì con làm rất hăng say, còn ngược lại thì rất tệ, làm sao con có thể tỉnh trước những lời như thế, xin thầy khai thị
A di đà phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con hiện đang ở để giúp cho một vị lớn tuổi về mọi việc. Vị ấy muốn con là người thừa kế tài sản của vị ấy nhưng con biết chắc vị ấy còn có người cháu rất muốn kế thừa nhưng không đủ điều kiện để đến lo chăm sóc. Vì vậy con nhất quyết không nhận và chuyện này cứ làm cho vị lớn tuổi ấy ưu tư, phiền muộn. Kính thưa thầy xin cho con hỏi nếu con không nhận thì do con không có duyên hay con bị bản ngã chi phối và không sống tùy duyên ạ? Con cám ơn Thầy ạ (con sẽ từ chối đến cùng ạ)

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2022

Câu hỏi:

Dạ con bạch thầy, thầy có từng chia sẻ là Pháp sẽ không đưa đến những bài học quá sức với mỗi người. Nhưng có 1 số người khi lâm vào cảnh bi đát như phá sản, nợ nần và bị tất cả người thân quay lưng thì họ chọn kết cục tự chấm dứt sự sống sinh mạng của họ. Có khi nào là Pháp vận hành quá sức với họ hay chỉ là ảo tưởng của họ về tương lai "cho là, sẽ là, phải là..." quá mức khiến tâm trí có hành động như vậy ạ. Con cảm ơn thầy đã dành thời gian quý báu để trả lời các câu hỏi của chúng con ạ. Con kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-07-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Con có hợp tác làm ăn chung với 1 cậu bạn. Trong lúc con gặp khó khăn, cậu ấy đã đứng ra giúp đỡ con. Mặc dù sau này, con biết một phần là cậu ấy muốn ban ơn và kiểm soát con trong công việc làm ăn
Con làm trong lĩnh vực tài chính. Con rất yêu công việc của mình. Mặc dù, ranh giới giữa đầu tư và bài bạc rất mong manh thầy ạ! Chỉ có những người thật sự làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và chuyên nghiệp trong nghề mới kiếm được tiền, còn lại 95% là thua lỗ. Càng làm lâu trong nghề, con càng hiểu ra bản chất nghề nghiệp của mình. Con không muốn hợp tác hay nhận tiền đầu tư của người khác nữa. Vì nghề của con không làm ra được giá trị vật chất nào cho xã hội, mà nó kích lòng tham con người ghê gớm, khiến người ta lười lao động và chỉ muốn giàu nhanh chóng. Con nhìn ngẫm từ các người thành công đi trước. Họ không bao giờ nhận tiền của người khác và chỉ tự làm cho chính mình thôi. Nhiều bài học đi trước, những người càng cầm số tiền lớn của những người khác thì càng nhanh phá sản, tới mức phải tự tử.
Con chỉ muốn giúp bạn nhân 2 lần số tiền mà chúng con đã hợp tác với nhau, rồi con cũng không nhận hợp tác với bất kì ai nữa. Con muốn quay về. Ngoài thời gian làm việc, con muốn dành thời gian cho bản thân, gia đình và tinh tấn tu tập.
Nhưng sau này con mới biết, cậu ấy đang nợ nần một khoảng tiền rất lớn. Lớn gấp nhiều lần số tiền mà 2 con hợp tác làm ăn.
Con rất lăn tăn. Con chỉ nên giúp bạn một phần thôi vì đó là Quả mà bạn đã gây ra, nên bạn cần học bài học của chính mình. Nhưng để bạn trong khó khăn, con cũng không nỡ lòng nào.
Nhưng nếu con giúp bạn trả hết nợ nần thì con có làm sai Quy luật nhân quả và sẽ phải gánh quả Vỡ nợ của bạn con không ạ? Vì số tiền đó rất lớn và càng làm, càng kiếm được tiền thì càng làm tăng mong muốn kiểm soát của bạn lên con mà thôi. Bạn con không những muốn con giúp bạn trả hết nợ nần mà còn muốn con giúp cậu ấy kiếm thật nhiều tiền.
Để kiếm được tiền trong nghề, cũng phải chăm chỉ lao động, chứ không thể nào Không làm mà muốn có ăn như gửi tiền cho người khác đầu tư được hay Nhận tiền đầu tư của nhiều người, vừa làm giàu cho họ và cho mình là không bao giờ được. Sau khi nhận ra bản chất nghề nghiệp của mình, thật sự, con không muốn khởi lên bất kì cái duyên nào về sự hợp tác làm ăn nữa thầy ạ!
Con xin thầy cho con lời khuyên để con có thể sáng tỏ hơn ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con là một công chức bình thường làm việc trong cơ quan nhà nước. Con cũng đã lập gia đình và có một em bé. Con không phải là một người kiếm tiền giỏi, cũng cảm thấy bản thân không có tham vọng đấu đá thương trường. Hai vợ chồng con hiện tại đang có một mức lương đủ sống, đang nợ mua nhà, mua xe, một năm thi thoảng biếu ba mẹ đôi bên được vài triệu và tiền thuốc men.
Mọi chuyện cứ êm ả như vậy cho đến khi ba con bắt đầu hùn tất cả số vốn hơn 500tr đã tích cóp hơn nửa đời người vào kinh doanh. Việc làm ăn không suôn sẻ, ba con còn phát bệnh và rụng tóc. Gia đình mọi thứ đảo lộn. Con đang là người vô tư vô lo, không kiếm được nhiều tiền bỗng dưng suy sụp. Trong đầu con luôn có suy nghĩ tiêu cực, là con thật kém cỏi, bao năm ba mẹ nuôi ăn học mà giờ đến lúc này không giúp nổi ba mẹ. Lúc này trong đầu con nghĩ con sẽ kinh doanh và kiếm thật nhiều tiền rồi trả nợ cho ba nhưng con luôn sợ sệt, con sợ mình thất bại, và chồng con thì không muốn con thay đổi cv vì nếu như vậy không có ai ở nhà chăm con, mọi thứ sẽ đảo lộn.
Con cứ sống như vậy một thời gian dài, con có triệu chứng trầm cảm đến phát phì người ra...
Bây giờ sau 3 năm tình trạng nợ nần vẫn chưa gỡ được do covid, ba con cũng đã thôi hi vọng và đau khổ quá nhiều vào mất mát. Con cũng đã nguôi ngoai không còn dằn vặt bản thân mình nữa.
Nhưng nhà con có chị họ bằng tuổi con, sau khi gặp may mắn trong kinh doanh thì mua được nhà, mua được xe, bố của chị là bác con rất hay khoe khoang. Vì thế mỗi lần về quê, ba mẹ con lại nói chị ấy chẳng học hành gì mà giờ đại gia, còn con vẫn chỉ là một công chức bình thường. Khi nghe như vậy con rất tủi thân, con lại so sánh con với chị và lại cảm thấy chán ghét bản thân, lại muốn kinh doanh kiếm thật nhiều tiền để lo được cho bố mẹ và không bị so sánh, thấp kém nữa. Nhiều lúc con thực sư rất mệt mỏi và con buông hết tất cả mọi thứ từ ham muốn, ước mơ. Con trở về trạng thái bình thường, con thấy không còn đau khổ, dằn vặt nữa.
Nhưng chỉ được vài hôm con quên đi, hiện thực nợ nần vẫn còn đó...
Thưa thầy, ước mơ của con còn nhiều lắm, con vẫn còn ham giàu sang, ham lo cho ba mẹ thực sự nhưng con chưa biết làm gì cho phải vào lúc như thế này...
Xin Thầy cho con câu trả lời. Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con có 3 năm làm việc tại nhà và làm việc một mình, 3 năm đó có những lúc con tưởng chừng như con không sống sót vì một mình mình lo hết mọi công việc, và chỉ ra ngoài khi làm việc với đối tác mà thôi. 2 năm còn lại thì rơi vào mùa Covid nên công việc đó lại là một phần rất may mắn đối với con, nhưng đến hiện tại, khi con đã nghỉ việc được nửa năm và bận bịu với việc học một chương trình thạc sĩ online kết hợp với dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ và dạy yoga vào cuối tuần, con khá là rảnh thời gian và thu nhập cũng bớt đi rất nhiều.

Con quan sát trong con thì thấy mình có rất nhiều mâu thuẫn. Trước đây nếu nói làm việc online tại nhà một mình thì con sợ hãi, mà giờ nói làm việc một mình con lại thấy ổn. Tuy thích một mình như vậy nhưng khi đi xin việc và va chạm mọi người con lại phát hiện ra hình như mình yếu đuối nhiều hơn so với trước kia. Đụng chuyện một chút có thể khiến con mất cả ngày để thải độc năng lượng. Con trở nên thu mình và khép kín hơn, nhưng lại là người niềm nở khi đi dạy yoga và nói chuyện với học sinh vào cuối tuần. Con trở nên sợ sự cạnh tranh và môi trường làm việc nhiều mánh lới.

Con rất yêu thích việc dạy yoga và dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ, nhưng chính con cũng biết con không kiếm được nhiều tiền từ khoản thu nhập này, con chỉ làm vì con yêu thích chứ không hoàn toàn vì tiền, mà cuộc sống đòi hỏi con phải nỗ lực rất nhiều.

Ở lứa tuối 37 của con, tất cả bạn bè đều có gia đình và có con. Con chưa lập gia đình tuy nhiên con cũng muốn kết hôn và có con như một lẽ của tự nhiên vậy. Nhưng con không biết sao tất cả những người con yêu thương đều cuối cùng có 1 biến cố nào đó xảy ra để chia tay con. Chuyện này lặp lại rất nhiều lần. Con cứ đi tìm mãi sứ mệnh của mình là gì mà con đường tình duyên và sự nghiệp của con đi rất ngắn, mỗi chặng lại ngắn khác nhau khiến con băn khoăn con đã làm gì sai mà con không hay biết? Con cũng không biết mình có nên đi tu hay không? Và nhiều lúc con thấy con còn mẹ già cần chăm sóc và lại nghĩ tu tại gia chính là cách tu rốt ráo nhất rồi.
Con đã mất nhiều thời gian để quan sát chính mình, nhìn vào sự mâu thuẫn trong chính con, nhưng chắc vẫn là chưa đủ, con xin thầy khai thị thêm cho con thấy rõ.
Con cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2022

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!

Hôm nay con muốn hỏi Thầy một việc ạ. Từ ngày học và hành Phật pháp, tâm con khá yên bình và con cũng bớt mong cầu. Hiện tại, con đang làm 1 công việc liên quan đến dự án giáo dục hơn 10 năm tại một tổ chức rất nhân văn. Có thể do thời gian làm việc tốt, thoải mái và con cũng yêu thích công việc nên bản thân con cũng không có nhu cầu tìm việc khác. Tuy nhiên, khi thấy một số công việc tốt hơn và con nghĩ là sẽ mang lại lợi ích nhiều hơn và cũng lợi ích cho con tốt hơn thì con lại hơi lung lay muốn sang chỗ mới. Nhưng tâm con cũng lo lắng không biết là môi trường mới thì con có làm tốt không và đặc biệt là con lo không có nhiều thời gian để học pháp, ngồi thiền như bây giờ hay không. Thầy ơi, Thầy cho con hỏi là nếu vậy thì tâm con có phải tham lam không? và liệu việc nghĩ ra đi tìm một nơi tốt hơn để phát triển bản thân là việc có nên làm không ạ?
Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ!
Chơn Phúc

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »