loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 840 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'cuộc sống'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 16-04-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy,
Cho con hỏi thế nào là trung đạo ạ, liệu trung đạo và sự biết đủ của một người giàu và một người nghèo có khác nhau không ạ?
Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con quan sát lại, tự hỏi bản thân mình xem mình muốn một cuộc sống lý tưởng là gì, hình như con muốn mọi người là bản thân mình là những người có đạo đức hiền lành thì con mới sống chung nổi, cái khái niệm trừ gian diệt ác luôn trong đầu con nên khiến con thiếu lòng từ, con luôn muốn ai cũng hết khổ nên cứ loay hoay giải quyết việc này đến việc kia, con cũng không biết làm sao để mình dừng lại, vì dừng lại hết con sợ mình thành vô cảm mất. Trong con chỉ có đúng hoặc sai, thiệc hoặc ác, có hoặc không chứ chưa biết cân bằng nơi trung đạo.
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Cho phép con được hỏi một câu không liên quan đến sự thực hành, nhưng nó đang ảnh hưởng tới phần đông xã hội bây giờ, rất nhiều người đang theo học và đặt trọn niềm tin vào đó, đó là môn học Năng lượng gốc (NLG) do một người Việt sống ở nước ngoài hướng dẫn cách thu năng lượng từ bên ngoài để nâng cao sức khoẻ và chữa bệnh... Cái này có đúng không thưa thầy, hay nó cũng giống như mở luân xa, hay Pháp luân Công... Đa phần dùng tưởng và khiến người ta bị lệ thuộc vào đó mà khó gỡ phải không thầy? Con xin thầy cho chúng con biết ạ. Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-10-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin kính chào Thầy. Con xin kính chúc Thầy và mọi người nhiều sức khỏe.
Dạ thưa trong thời gian gần đây con gặp phải đôi chuyện khó khăn vì bị liên lụy từ người khác như phải trả nợ giúp và có thể bị liên quan đến pháp luật.
Con hiểu là mọi chuyện xảy ra trong cuộc sống là để mình có thể nhìn nhận ra được bài học chứ không phải để tốt đẹp theo ý mình nhưng tâm con luôn thấy mệt mỏi và lo sợ vì những chuyện này. Xin Thầy cho con lời khuyên để có thể vững trí hơn trong nghịch cảnh.
Con xin cảm ơn Thầy.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, trong cuộc sống có nhiều cái bẫy sập nhưng con tự nguyện đút đầu vào. Con phải làm sao? Xin thầy chỉ dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Kính Thầy cho con hỏi,
Hiện tại năng lượng của con với công việc, hầu như tắt ngúm, và con khó theo kịp diễn biến, tiến độ công việc vì làm có rất nhiều thông tin cần tổng hợp, phân tích, tốn rất nhiều năng lượng, thời gian. Và khi đó con cảm thấy thất vọng với bản thân vì không thể theo kịp.
Nhưng nếu con muốn dành thời gian, năng lượng cho việc tu tập và niệm Phật để hướng vào bên trong, nuôi dưỡng sự khang kiện, sáng suốt của tinh thần, thì con cũng cảm thấy đau khổ vì không cố gắng làm việc để duy trì trách nhiệm của mình đối với gia đình.
Như con đã đọc nhiều bài, khi học Phật thì mọi thứ, công việc, gia đình sẽ chuyển biến theo hướng tích cực hơn. Nhưng con thì năng lượng phân tán quá nhiều, cũng chỉ giống như con cá ngáp nổi trên mặt nước mà thôi. Con muốn rút vào sự yên tĩnh. Có phải con sai lầm ở đâu không ạ?
Chẳng lẽ con chỉ quán sát mọi việc đang diễn ra trong tâm, và làm việc cần làm: tức là cố gắng làm việc và cố gắng tu tập, vẫn tiếp tục giữa bao bộn bề hàng ngày.
Con kính Thầy chỉ dẫn thêm cho con ạ.
Con tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, cho con hỏi nhân duyên nào khiến 3 anh em trai nhà con từ khi sinh ra luôn nhút nhát. Nghe Mẹ kể, hồi đi học mẫu giáo, con cứ sợ mọi người xung quanh nên ra khỏi lớp là con chạy một mạch về đến nhà. Sau này đi học lên đại học, đi làm nỗi sợ hãi đó vẫn còn nhưng đã dần vơi do con đang học tập theo nguyên lý của thầy đã dạy "thận trọng, chú tâm, quan sát". Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-09-2021

Câu hỏi:

Kính chào sư ông ạ,
Xin sư ông cho con hỏi: "Chí tiến thủ" trong cuộc sống của một người đàn ông có phải là một cái "Tham" không ạ? Đàn ông học đạo Phật thì có bị giảm đi ý chí tiến thủ trong cuộc sống không ạ?
Con xin cảm ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-08-2021

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy, mẹ con hiện đang bị căn bệnh về xương khớp rất đau đớn dù vẫn đang được trị liệu tận tình. Con nghĩ là mỗi người đều có nghiệp quả riêng của mình và đó là cần thiết để người đó giác ngộ. Tuy vậy con cũng vẫn rất đau lòng khi thấy mẹ con bị đau và mỗi khi làm việc thiện con cũng hồi hướng mong mẹ con bớt khổ. Mỗi lúc như vậy con tự thấy mình có lòng tham, bám vào việc từ thiện để mong cầu cho mình. Con thấy vậy có đúng không ạ?
Trong công việc con hay lên kế hoạch tỉ mỉ cho tương lai nhưng cuối cùng mọi việc đều xảy ra theo hướng khác, có lúc vì muốn nắm bắt trước cơ hội mà con lại mất tiền và công sức. Sau đó con vì muốn trốn tránh hiện thực mà bỏ luôn công việc không quan tâm cố gắng chi nữa. Con như vậy là bị dính ở 2 thái cực, chưa thể sống ở trung đạo phải không Thầy?
Con kính đảnh lễ Thầy, xin Thầy từ bi cho con ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2021

Câu hỏi:

Dạ con thưa Sư ông, khi con làm việc mà cần độ tập trung lớn thì con lại bị một trạng thái là nín thở. Khi nín thở con có thể tập trung tối đa, làm sao con vượt qua điều này và tại sao lại như vậy ạ. Con tri ân Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »