loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 56 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm từ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-05-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ chư Phật quá khứ cùng Đức Phật Cồ Đàm.
Con xin đảnh lễ Đức hoà thượng.
Con vừa xem video Hoà thượng giảng về cách trừ bỏ tâm sân. Những điều hay lẽ phải ngài dạy rất bổ ích.
Nhân tiện con cũng xin sám hối lỗi lầm trước đây:
Do trước đây con chạy theo dục lạc, cuộc sống vật chất nên con bất mãn với nghèo nàn lạc hậu. Do bất mãn, cuộc sống của con rất nhiều phiền não và mệt mỏi.
Nay con hiểu ra sống như vậy thật khổ, quả là dục vọng là nguồn gốc của bất thiện và khổ đau, thụ hưởng dục lạc để mà vui là khổ, chẳng phải sướng, các nỗi khổ đi kèm theo đó còn khổ hơn nữa, như mũi tên độc.
Con đã quyết tâm từ bỏ lòng thù hận, từ bỏ yêu ghét, từ bỏ tham vọng.
Con cũng mới tu tập chánh niệm, cũng nhận ra tâm con còn nhiều căng thẳng và quan sát nó, cũng như điều chỉnh ngay lúc khởi tâm. Nó là cái nền của tâm, một loại cảm giác không tả được bằng lời thường khởi lên theo thói quen mỗi khi con nói chuyện với ai đó. Và con cũng đã thấy biết như thật được những lúc tâm con nhẹ nhàng, êm ái, dễ chịu, không sân, không hận.
Con cũng có một thắc mắc: thầy dạy mọi người rằng có thể rải tâm mát mẻ không sân đó, hướng tâm như thế vào cả căn phòng, cả thôn xóm, cả không gian... Nhưng con vẫn chưa hiểu như thế tức là làm thế nào.

Xin thầy từ bi thương xót dạy cho con về điều đó ạ.
Con xin cảm ơn Hoà thượng.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-04-2021

Câu hỏi:

Con hay thiền rải tâm từ nhưng bị luyến ái và dính mắc, mong sư ông cho con lời khuyên để bớt những điều này. Con cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Sư Ông cho con xin hỏi 2 câu
Câu 1: Con kính mong thầy cho con lời khuyên về các phương pháp cắt dây luyết ái với gia đình. Nhiều khi thương quá cũng làm mình khổ.
Câu 2: Con học biết rằng nếu không giữ giới thì không thể tu tập tốt được. Con làm nghề bán gạo nên gạo hay có mọt (nghề này ai cũng bị hết, bị thường xuyên và người ta thường dùng thuốc hoặc hơi nóng để diệt mọt). Làm trong ngành gạo thì việc bị mọt là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này buộc phải sát sinh vì nếu đổ bỏ hết thì không được mà dùng tay nhặt từng con cũng không được. Con thường xuyên giết nó nhưng lòng con mấy năm nay cứ phân vân không biết đúng sai làm tâm con không yên. Xin Người cho con 1 lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2021

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con có một số khó khăn về pháp hành rải tâm từ Metta.
Con đã thử nghe và thực hành theo nhiều vị hướng dẫn thiền Metta, cả tiếng Việt và tiếng Anh. Khó khăn của con là con không cảm được những lời hướng dẫn đó. ("Mong cho tôi/mọi người...) Thường con cảm giác hơi gượng gạo trong các buổi thiền Metta như thế. Con không biết vì sao con lại như thế. Kính thầy khai thị cho con nguyên tắc, hay pháp hành khác trong thiền rải tâm từ ạ.
Hồi hướng công đức cho gia đình, cho cộng đồng, cho động vật...sau khi ngồi tĩnh tâm có phải cũng là pháp hành Metta không ạ?
Con kính cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2021

Câu hỏi:

Dạ Thưa Thầy!
Giữa cha và con có nhiều mâu thuẫn. Cha cứ đau khổ, trách cứ mãi không thoát ra được. Bản thân con rất thương Cha, cũng không giận Cha và muốn rải tâm từ cho Cha con. Xin Thầy dạy con cách rải tâm từ cho 1 người nào đó đúng cách ạ.
Con xin thành kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, sau một thời gian quan sát cái tâm, con cảm thấy có một nghiệp lực rất mạnh dẫn dắt con suốt 25 năm qua, đó là cái tâm con có xu hướng nghĩ xấu cho người khác, thù hận người khác, và tâm bất thiện nhiều hơn là tâm thiện. Con bị bản ngã làm cho mình tốt lên, nhưng thực chất chỉ là sự giả dối. Con thấy thất vọng bản thân mình, và thu mình lại, không muốn tiếp xúc với ai nữa. Con không muốn chấp nhận con nữa, con bị mâu thuẫn giữa cái tôi lý tưởng và cái tôi thực tế. Xin Sư Ông từ bi cho lời khuyên, làm sao con giảm bớt thù ghét và phát triển tâm từ ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-01-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Thầy ơi, con bị trầm cảm rồi.
Tâm ẩn ức dồn nén đã lâu nay bùng phát mạnh mẽ quá.
Con xin Thầy có thể rải Tâm Từ cho con với, con đa tạ Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-09-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy,
Con đọc thấy Thầy dạy: Tâm không sân tức là Tâm Từ. Nhưng con có thấy một định nghĩa khác nữa là: Tâm từ chính là tâm sở vô sân đồng sanh trong đại thiện tâm có đối tượng là tất cả chúng sinh. Vậy thưa Thầy, tâm sở vô sân là tâm thiện rồi mà còn đồng sinh trong đại thiện tâm nữa là sao. Con vẫn chưa rõ.
Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy.
Sādhu sādhu sādhu

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2020

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con có quen một người trẻ tuổi hơn con. Con muốn chia sẻ trải nghiệm của con với Phật tử này để có thể là một nhân duyên tốt đẹp giúp người đó có thể sống đạo. Thầy dạy tâm từ là tâm không sân. Vậy con xin nói về điều này.
Khi có một ai đó làm một điều gì đó ngang ngược. Mà ngang ngược thật chứ không phải do mình phán đoán sai lầm. Thường thì mình sẽ sân. Đó là một phản ứng tự nhiên. Sân nơi mình và sân nơi đối tượng va chạm với nhau sẽ kích hoạt chiến tranh. Nếu mình sân thì mình khổ trước. Nếu mình lờ đi ra vẻ như không sân hay đè nén sân thì không lẽ cả cuộc đời mình cứ sống trong cầm cự, chịu đựng. Thật khó mà tìm ra một giải pháp.
Thực ra không có giải pháp nào cả, vì tất cả những chuyện đến đi trong cuộc đời của mình đều giúp mình khám phá ra sự thật nơi chính mình và mọi người trong cuộc sống này. Nếu không có những chuyện trái nghịch thì có lẽ mình không hề biết rằng mình đang sống với cái ta ảo tưởng là nguyên nhân gốc rễ của mọi phiền não khổ đau. Những chuyện trái nghịch trong đời chỉ để tỉnh thức mình thôi. Tỉnh thức khỏi cái ảo tưởng cho là, phải là, sẽ là. Nhờ tỉnh thức ra khỏi ảo tưởng mà người ấy có thể sống tùy duyên thuận pháp.
Khi một tâm sân khởi lên thì trước đó đã có một tiến trình nhận thức đối tượng qua quan niệm chủ quan của chính mình. Nếu một người thường tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác thì tánh biết sẽ bất động, trọn vẹn với sự sinh diệt của tiến trình sân. Hoặc do thường tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác mà trước sự ngang ngược của người khác tâm vẫn rỗng lặng trong sáng không khởi tham sân gì cả. Đây là thái độ chuyển nghiệp tự nhiên vô vi vô ngã. Chính vì thái độ nơi mình không sân trên bề mặt hữu thức và vô thức thì đối tượng sẽ tiếp nhận mình là một pháp không sân. Cho nên không có thức ăn cho tâm sân nơi họ trùng trùng duyên khởi. Theo qui luật thì sân nơi họ sinh rồi sẽ diệt. Và tất nhiên khi họ tiếp nhận mình là một pháp không sân thì khi tâm sân nơi họ diệt đi thì những tâm thiện tích cực sẽ ứng hợp khởi lên mà mình thường thấy là nơi họ trở nên mát mẻ, dễ chịu, dễ chấp nhận, cảm thông… Ngược lại nếu thái độ mình là sân thì đối tượng sẽ tiếp nhận mình là một pháp đang sân, đang chống chọi với họ thì chiến tranh tất yếu sẽ xảy ra.
Một người khi đang sân hận thì biển hiện bên ngoài khó coi, lời nói khó nghe… Thì thực ra nơi người đó chỉ duy nhất là thái độ sân đang là mới là ảo thôi. Còn lại thì mọi pháp đều chân thật không có vấn đề gì. Ánh mắt, cử chỉ, lời nói đều không có vấn đề gì. Chỉ duy nhất tâm sân có vấn đề. Tâm sân có vấn đề mà cũng không có vấn đề. Vì nhận thức của họ như vậy thì sân khởi là tất nhiên chứ không lẽ là tâm từ, tâm bi. Vì thấy ra bản chất vấn đề là như vậy nên chính mình sẽ thanh tịnh trong sáng ra khỏi cái vòng lẩn quẩn của đúng sai, hơn thua, được mất ở đời. Mà như vậy cũng là có từ bi rồi. Chứ rải tâm làm gì nữa. Vì ai đang rải và rải cho ai. Nếu có thể thì chỉ nên giúp người khác thấy ra sự thật chứ không nên nuôi lớn cái bản ngã nơi mình và người khác. Tâm từ thực sự nơi mỗi người là sự ứng ra tự nhiên của pháp đúng với hoàn cảnh cụ thể. Chứ không phải cái bản ngã sử dụng tâm từ để làm những điều tốt đẹp mà bản ngã cho là.
Con xin cám ơn thầy đã đọc
Con xin chào thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-01-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, cho con hỏi những lúc mình bị ức hiếp, cảm thấy rất ấm ức thì làm sao để có thể vượt qua và rải tâm từ cho người đó được ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »