loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 30 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tánh tướng thể dụng'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 11-04-2022

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Hôm 10/4 con có trình lên Thầy câu hỏi về chủ đề mật hạnh của bản ngã, trong khi chờ Thầy trả lời, con có xem lại 15 tags "mật hạnh" trong mục hỏi đáp. Trong đó có một câu con xin hỏi Thầy nghĩa của nó là: "Bản ngã có mật hạnh giúp tánh biết phát huy trên mặt tướng dụng." Thầy ơi, tướng dụng ở đây có nghĩa là gì vậy ạ? Nó có giống như cái con thấy mà hôm qua con trình hỏi Thầy không?
Con xin cảm ơn Thầy đã xem mail của con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2021

Câu hỏi:

Kính Bạch Ngài,

Dạ xin Ngài cho con hỏi sự khác nhau giữa thực tính và thực tướng trong Phật Giáo Nguyên Thủy. Có phải thực tướng của mọi Pháp trên thế gian là Vô Thường, Khổ và Vô Ngã? Và còn thực tính của các Pháp thì như thế nào ạ. Dạ mong Ngài giải thích cho con được rõ vì con vẫn chưa hiểu rõ ạ.

Dạ con xin cám ơn Ngài.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-07-2021

Câu hỏi:

Kính chào thầy!
Con là Lưu Hồng!
Lời đầu cho con thành thật xin lỗi thầy vì trước đây vì sự ngu si của con mà có gửi mail cho thầy về cái gọi là “chứng ngộ”. Hôm nay tình cờ đọc được 1 bài pháp thoại Khai Thị về Thực Tại của thầy được chia sẻ trên facebook và con cảm thấy rất tuyệt vời! Chân thành hối lỗi mong thầy tha thứ và chúc thầy luôn an lạc làm lợi ích cho quần sinh!
Con không phải Phật tử mà chỉ là một người hâm mộ giáo lý Phật Giáo, con đặc biệt ham thích Thiền Tông. Lúc đầu con cứ tưởng Nam, Bắc khác nhau về nội dung nhưng mãi cho đến thời gian gần đây con mới thật sự hiểu rõ là Chân Lý không phân Nam, Bắc mà chỉ là do căn cơ của người học không đều nên chia ra để phù hợp cho việc giáo hóa mà thôi!

Về cái chân lý mà con nhận ra con cũng xin trình bày nếu thầy thấy chưa hợp lý mong thầy thương xót khai thị giúp con những chỗ không phù hợp để con biết sai mà sửa ạ.

Thiền Tông tuyên ngôn: Chư Phật và Tất cả chúng sinh chỉ là 1 Tâm hay nói cách khác Chỉ 1 bản thể Tâm Pháp xưa nay chân thật.
Lúc đầu con hiểu lầm là mỗi chúng sinh có 1 cái tâm riêng, mãi sau này con mới rõ nghĩa là chẳng có chúng sanh nào có Tâm mà chỉ là 1 Bản Thể Chân Như mà thôi. Thực chất cái gọi là chúng sanh chỉ là những hành nghiệp không lìa bản thể được quy vị nơi Thân căn giả hợp làm gốc mà gọi cả cái bản thể có chỗ trụ mà danh xưng TÔI được xác lập. Thành ra chỉ cái thân khác mà tưởng nhận ra thành thể khác, và cái danh xưng Tôi thì có chỗ trụ vị còn Bản Thể chân thật bị lầm thành tôi như mang núi tu di nhét vừa hạt cải.

1. Cái gọi là TÔI theo đúng nghĩa chỉ là 1 danh xưng quyền lập Bản Thể đương thời trong giao tiếp có nghĩa nó chỉ có giá trị Toàn THể Như Thời trong sát na quyền lập, do không rõ điều này mà tưởng biến thể đã khác mà vẫn duy trì cái danh quyền lập TÔI thành ra thức chấp nhầm cái danh xưng TÔI không hề có thật với Bản Thể Chân Thật thành ra mang chỗ chân thật duy trì cái không có thành nhân mê lầm nên gọi là VÔ MINH.
2. Cái gọi là chánh kiến và tà kiến không phải như thế gian hiểu nhầm. Mà do chỗ bám chấp mê mờ nên tên gọi sai khác chứ không liên quan gì tới tri kiến hiểu biết hay không hiểu biết. Vì hiểu biết vốn là duyên khởi không lìa Nhất Thể nên khi trí tuệ nhận ra chỗ bám hư vọng vốn không thật có thì PHÁP GIỚI chỉ Nhất Chân thật tướng (Thường gọi là vô trụ) mà khi nhận ra đương thể vô trụ tự nhất Chân thì trí tuệ hiểu biết, tri kiến khởi sinh bình thường không quy vị vào đâu nữa nên gọi chánh kiến thôi.

Con muốn tâm sự thêm với thầy nhưng có lẽ lời đã dài dòng mong thầy tha lỗi cho con về chuyện gửi mail lần trước. Mong thầy luôn An lạc để mang ánh sáng roi rọi lối mê cho đời. Kiến giải của con về Bản Thể Chân Như có gì sai sót mong thầy chỉ bảo để con không bị lạc tà kiến.
Con xin cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con xin thầy giải nghĩa rõ giúp con về "Tánh, Tướng, Thể, Dụng" của pháp ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch sư. Kính sư giải thích cho con được rõ như thế nào là không nắm giữ tướng chung, không nắm giữ tướng riêng, và xin sư cho con một ví dụ. Kính sư

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-05-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư ông. Sư ông luôn dạy sống với tâm rỗng lặng, trong sáng tự nhiên, không trụ trên bất cứ pháp nào. Con tu tập theo và cảm thấy luôn an lạc trong đời sống hằng ngày, xin sư ông từ bi chỉ dạy cho con biết cảm giác an lạc tự nhiên này có phải còn là của bản ngã không ạ? Đồng thời tướng có và tướng không của các pháp là như thế nào, xin Sư ông khai thị ạ? Còn xin chân thành cảm ơn Sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-11-2019

Câu hỏi:

Con kính chào thầy!
Thầy cho con hỏi cái gì có tự tánh thì cái đó là sự thật phải ko ạ? Hay sự thật trên đời này chỉ có 4 sự thật mà đức phật đã thấy.
Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-11-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Gần đây con nhận thấy Tánh Biết hoạt động rất rõ trong con, nhưng con vẫn còn chút ghi ngại liệu đó là Tánh biết hay vẫn chỉ là tướng biết. Con xin phép trình thầy để thầy chỉ rõ hơn cho con được không ạ?
Trước một vấn đề con cần quyết định, con suy tính bằng lý trí, phân tích đủ các khía cạnh rồi đi đến kết luận cuối cùng và hành động. Có những quyết định khiến con thấy rất nhẹ nhõm và rồi con hành động rất suôn sẻ, thường có kết quả tốt. Ngược lại, có những quyết định khiến con thấy bất an, càng dùng lý trí logic để tự thuyết phục mình càng khiến con bất an hơn mà con không hiểu được tại sao. Sự bất an này sẽ theo con vào những giấc mơ, và thường con sẽ mơ đến hình ảnh liên quan đến vấn đề đã đưa ra quyết định đó, nó thường xuất hiện rất rõ dưới dạng một ai đó nói với con về kết quả, hoặc hình ảnh con bi đát ra sao sau khi con hành động theo kết quả đó.
Ngày trước con sẽ mặc kệ giấc mơ và vẫn hành động bởi tin mình đã phân tích và tin vào ý chí của mình. Nay con sẽ dừng lại, chần chừ và con có thoáng nghĩ phải chăng tánh biết trong con đang chỉ lối cho con mà cái lý trí ngang bướng của con cứ cố cãi? Trong một lần con gặp thầy tử vi, thầy đọc sao ngày tháng năm sinh và nói, con chỉ nhớ một ý: con có sao gì đó khiến con cứ phải học đi học lại một bài học. Con đã cười và nghĩ: ôi, đúng cái lý trí ngang bướng và quá tự tin đã luôn cãi lại cái trực giác khiến mình phải học đúp rồi.
Cái mà con gọi là trực giác, hay những giấc mơ, hay cái bất an khi con đã quyết định đó có phải là sự hoạt động của tánh biết không thầy?
Con cảm ơn thầy chỉ dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-08-2019

Câu hỏi:

A Di Đà Phật, con kính đảnh lễ Thầy ạ!
Thầy cho con hỏi "Chúng sanh chấp Tướng… Phật nói Tánh… Tánh ngộ rồi "Tánh tướng không hai" vì ngoài tướng làm gì có tánh" phải không Thầy?
Con xin mượn bài thơ của Thầy ạ:
"Trong ngoài lặng lẽ chẳng vin đâu.
Sáng suốt hồn nhiên khỏi vọng cầu.
Buông hết một phen đừng luyến tiếc.
Ai hay ngay đó thấy đạo mầu."
Con thành tâm kính đảnh lễ Thầy! Con, Chúc Hương Tuệ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy cho con hỏi một vấn đề. Có lẽ vấn đề này cũng được hỏi nhiều nhưng con vẫn muốn hỏi lại mong thầy rộng lòng giải đáp giúp con. Thưa thầy vạn vật có tự tánh hay không? Con xin cám ơn Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »