loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 166 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tùy duyên thuận pháp'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-07-2021

Câu hỏi:

Kính thư thầy, con có thắc mắc này mong được thầy giải đáp giúp con ạ!
Con lâu nay đi đâu làm gì mà thấy cảnh khó khăn của người khác thì lòng muốn giúp đỡ. Và rồi con lại muốn làm việc kiếm nhiều tiền để có thể giúp nhiều người hơn. Cái này có phải là tâm tham của con đang vận hành không ạ? Nếu sống tuỳ duyên thuận pháp là mình cứ sống bình thản mọi khoảnh khắc hiện tại, không tham cầu dù là thiện hay bất thiện, rồi việc gì đến thì mình cứ làm theo khả năng tốt nhất và không dính mắc vào đó. Như vậy có phải là sống tuỳ duyên thuận pháp không ạ? Mong thầy khai thị giúp con.
Con kính chúc thầy sức khoẻ ạ. Cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con vô cùng biết ơn những bài giảng của thầy. Nhờ có thầy mà con dần biết hướng để đi. Nhưng con vẫn còn một số vướng mắc. Xin Thầy từ bi chỉ dạy cho con.

Thầy giảng giúp con câu "Tuỳ thuận theo ý chúng sinh" và "Sống trọn vẹn với các pháp". Làm thế nào để tuỳ thuận theo ý chúng sinh hay sống trọn vẹn với các pháp mà không làm cho họ tăng trưởng tham, sân, si và mình thì không bị dồn đến chân tường, cho đến khi không còn chịu đựng được nữa dẫn đến mình cũng trở nên một kẻ xấu ác hoặc khi quả xấu ác nhất nở ra thì mình và người đều phải chịu do đã không ngăn chặn từ đầu. Trong mối quan hệ với mọi người, nếu mình biết có người không tốt, tìm cách hại, yêu cầu hay bắt mình phải chấp nhận những việc không phù hợp, trái với giới luật thì mình có tiếp tục tuỳ thuận theo ý họ để cho họ làm người hại mình còn mình làm người bị hại và quan sát thân thọ tâm pháp của mình hay bỏ đi? Bỏ đi thì lại bị rơi vào sân. Mà nhiều lúc con cứ băn khoăn liệu khi mình không lên tiếng trước điều xấu ác mà cứ tuỳ thuận chúng sinh hay trọn vẹn với pháp xấu ác thì có phải mình dần dần cũng bị tha hoá đi không? Có phải con đã hiểu sai không?
Con xin cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy.
Con để ý gần đây, mỗi khi con quan sát thân tâm, con hay nhận ra cảm giác gồng cứng. Bình thường khi đang chú ý làm một việc gì đó thì con không có cảm giác đó, nhưng khi giật mình quay lại quan sát thân tâm thì lại thấy cảm giác đó. KHi nhận ra thì nó mất, nhưng chỉ mất ở chỗ mình đang quan sát, qua chỗ khác thì nó vẫn bị như vậy. cứ hết chỗ này đến chỗ khác.
Con xin Thầy chỉ dạy giúp con đó là hiện tượng gì, có phải nó mới phát sinh, hay vì bây giờ mình biết quan sát trở lại với mình nên mới nhận ra, và con phải làm gì để cơ thể và tâm không còn cảm giác bị chèn ép như vậy nữa.
Hôm qua con cũng nghe một bài pháp của Thầy trong đó có nói đến việc vận động cơ thể. Nếu mình thấy mỏi, mình vận động cho bớt mỏi thì không sao nhưng chủ ý tập sáng tối để mong mình được đẹp lên thì là sự vận hành của bản ngã. Bản thân con tập thể dục rất đều đặn, đúng là ngày hai lần sáng sơm và trước khi ngủ. Vì con cũng muốn mình duy trì được cơ thể cân đối, sức khỏe tốt để ko bệnh hoạn, để có sự tự tin, để không làm phiền đến mọi người, mà còn có thể chăm sóc mọi người càng lâu càng tốt. Đến khi nào thực sự mình không thể làm được điều đó nữa thì thôi. Không hẳn là tất cả, nhưng con thấy đây cũng là một trong những lý do mình có sức khỏe ổn định trong suốt những năm qua. Con cũng lấy con để khuyến khích mọi người siêng tập thể dục nữa. Khi nghe Thầy nói, con cũng thấy rằng trong việc mình làm, nhìn sâu cũng đúng là có bản ngã khởi. Nhưng có phải có những trường hợp, vì mình đang sống ở trần gian, chưa thể xả lý hoàn toàn, nên chỉ cần mình thấy biết điều đó và không làm cho nó phát triển quá nhiều thì vẫn không là chướng ngại cho việc tu tập đúng không ạ?
Con cảm ơn Thầy ạ.
Con: Diệu Pháp

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Dạ Thầy cho con hỏi con hay nghe Thầy giảng là sự vật như nào thì cứ để nó như vậy thôi không can thiệp không xen vào sự vận hành của pháp. Vậy nếu con thấy 1 người đang làm điều xấu, đang đi về nẻo xấu thì con cứ để người đó như vậy để người đó học ra bài học của họ hay con nên khuyên nhủ nói với người đó về việc làm xấu của họ? (tại độ tuổi của con còn rất nhỏ so với người đó, thường thì con người ta có 1 cái định kiến về độ tuổi, người lớn tuổi là phải dạy bảo khuyên nhủ người nhỏ, không được cãi) xin thầy cho con lời khuyên về vấn đề này ạ?
Con xin tri ân Thầy. Sadhu sadhu sadhu!!!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-04-2021

Câu hỏi:

Kính gửi Sư Ông,
Sáng nay trong khi con đang nghe Audio bài giảng của Sư Ông vừa đến đoạn Sư Ông kể có 1 câu hỏi của 1 bạn mới ra trường đi làm. CÂU HỎI: “Con ra trường đi làm con thấy vô nghĩa. Con thấy mọi người đều bon chen để được cái này được cái kia, thành tựu này thành tựu nọ, con thấy điều này nó vô nghĩa quá. Có khi con nghĩ đến là đi tu và con thấy đi tu cũng vậy. Đi tu vào rồi cũng bị ràng buộc vào mục đích này mục đích khác, ràng buộc cái này ràng buộc cái khác, đạt được cái này đạt được cái khác thế thì cũng đâu có khác gì. Sư Ông giúp con với chứ giờ con bế tắc”.
SƯ ÔNG TRẢ LỜI: Thấy bế tắc đó là một giác ngộ rất lớn. Dù chưa biết làm gì, đó vẫn là 1 ẩn số và Sư Ông nói không trả lời để bạn đó tự khám phá.
Nghe đến khúc này thì con bấm ngay audio dừng lại và con thấy: ngay đó Buông Ra thì mình giải thoát được. Vì đã thấy ra rồi, cái thấy ra là quan trọng. Khi thấy ra rồi thì mình buông ra không bị dính mắc vào đâu, không bị chấp vào đâu nữa thì ngay đó mình giải thoát. Ngay trong câu hỏi này vẫn đang còn cái ngã trong đó. Cái ngã đó đang suy nghĩ đánh giá, phân tích đúng sai, nên không nên (chứ đi làm trong cuộc sống hay đi tu không phải là vấn đề) mà vấn đề là còn cái Ngã thì không giải thoát được. Buông nó ra không còn cái gì nữa (là không còn cái suy nghĩ phân tích đó nữa) thì giải thoát. Tức là ừ thì đi tu thì là đi tu, sống làm việc thì sống làm việc, ngay đó tùy duyên nó như thế nào thì thuận theo vậy chứ đừng xen cái ngã cá nhân vào pháp để phân tích đúng sai nên không nên rồi điều chỉnh pháp theo suy nghĩ của mình. Và đây cũng là sống vô ngã (sống tùy duyên thuận pháp là sống vô ngã). Sống trong cuộc sống mà không bị dính mắc vào đâu, không bị ràng buộc chính là “Tự do là ung dung trong ràng buộc, hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau” như Sư Ông vẫn thường nói. Không biết con thấy vậy có đúng không? Kính mong Sư Ông chỉ cho con.
Con cảm ơn Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2021

Câu hỏi:

Chào thầy Viên Minh,
Con được nghe thầy giảng về Đạo cũng được khoảng 6 tháng. Con thấy rất hay và tâm con cũng đạt được một số trình độ nhất định.
Trước đây khoảng năm 2010 con và vợ tình cờ biết đến tâm linh, con và vợ đã thay đổi rất nhiều. Con và vợ học được là các nguyên lý về thần thông như điểm đạo, gọi vong mục đích là thức tâm mọng người làm lành lánh dữ và cố gắng làm người tốt. Con có những chuyển biến về mặt đạo đức rất tốt. Mặc dù, con và vợ đã tin vào Pháp vào thế giới vô hình nhưng con và vợ vẫn không thể nào biết cách khống chế các cơn tham sân si. Đến cách đây khoảng một năm vợ và con đọc được cuốn Sức mạnh của hiện tại nói về con đường giác ngộ. Cả hai rất thích như là tìm được con đường chân lý cho cả hai. Tụi con lao vào nghiên cứu đủ thứ nói về giác ngộ như Lão Tử, Krishnamurti, HT Thích Nhất Hạnh, Trang Tử, v.v... Duyên đưa đẩy con tình cờ biết đến pháp của thầy cách đây sáu tháng, riêng con thấy rất hay và dễ hiểu. Do đó, con hay nghe các pháp thoại của thầy. Con thấy ngộ ra nhiều điều hay trong tu tập.
Con xin nói sơ về công việc của con là làm công chức và vợ con là giảng viên. Nghề của vợ con là nghề đóng góp cho xh và vợ con có thể chủ động chọn lựa việc mình làm không gây hai cho ai. Còn công việc của con là công chức nhà nước mà theo con thấy là mình không thể làm việc đúng tốt và kiếm tiền chân chính được vì cả tập thể đều như vậy rồi mình không thể đi ngược lại với mọi người. Do vậy, khoảng 3 năm nay con xin vào chỗ mà không làm gì cả để không dính vào tranh đua ham muốn tiền bạc gì cả. Nhưng mà, đúng là ông trời không chiều lòng người bây giờ tổ chức lại chuyển công tác vào chỗ tranh đua và tiền bạc. Con không biết làm sao nữa nếu thuận pháp làm công việc này thì con phải làm sao? Con hỏi vợ thì vợ con nói mình cứ thuận pháp xem sao chứ cứ né tranh hoài không phải cách. Con xin thầy cho con lời khuyên ạ, Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-04-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư ông, con có một thắc mắc ạ. Một bạn học sinh yếu nguyên nhân là do bạn lười học, không chú tâm quan sát lúc học hay là do kiếp quá khứ bạn đã từng chê bai người khác học dở ạ. Cũng như giữa tuỳ duyên thuận pháp và luật nhân quả có tương quan như thế nào ạ. Con mong sư ông giải đáp thắc mắc giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-04-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy ạ. Thầy cho con hỏi, tùy duyên thuận pháp với vô tâm khác nhau như thế nào ạ? Vì đôi lúc con thấy một người hành sử sai, con im lặng quan sát, sau lại hối hận vì nghĩ "nếu lúc đó mình can thiệp thì mọi chuyện ko đi đến nỗi tệ như thế này" nhưng con lại thấy "ko nên can thiệp chuyện của người khác" rồi con lại thấy sống như vậy là không hết lòng với người khác, là vô tâm, ích kỷ, chỉ biết mình. Nhiều dòng suy nghĩ đối lập cứ thay nhau xuất hiện, đôi lúc con cũng ko biết con như nào nữa. Xin Thầy khai thị cho con vấn đề này ạ. Con xin tri ân Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Trong cuộc sống hàng ngày, tuỳ vào hoàn cảnh đó và thời điểm đó mà con linh hoạt có cách ứng xử, hành động cho phù hợp. Chứ con không phải hành động theo những quy ước, định nghĩa trong xã hội như thế nào là đạo đức, thiện hoặc ác, tốt hoặc xấu. Con làm thế có đúng không ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-02-2021

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, cho con được hỏi là: em con hay nhờ con mua cá phóng sanh dùm, nhưng con thì lấy số tiền đó giúp bệnh nhân nghèo mà con không nói cho em con biết.
Thưa con làm như vậy có sai không ạ. Con cũng hơi lo là mình nói dối trong chuyện đó.
Con xin Thầy cho con lời dạy về việc này ạ.
Con thành kính tri ân Thầy.
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe ạ.
ConTLN

Xem Câu Trả Lời »