loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 185 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tùy duyên thuận pháp'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 04-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Nhờ được có duyên nghe pháp của thầy, cũng như biết đến chánh Pháp của Đức Thế Tôn, con đã cởi bỏ được nhiều trói buộc trong đời và cuộc sống tự nhiên thanh thản nhẹ nhàng hơn. Con biết nó chỉ là một phản ánh của tâm thức mình chứ thực ra cuộc đời vẫn diễn ra như nó phải vậy. Trước con đã rất cưỡng cầu thích cái này bỏ cái kia để được như ý mình. Giờ trong mọi việc con dần cảm nhận việc gì đến thì con ứng ra làm.

Tuy nhiên, con quan sát và thấy mình vẫn còn vướng mắc ở chuyện công việc của con. Trước đây con hay chọn lựa thích việc này, chọn việc kia vì thường công việc của con trước chỉ cần con chọn thôi, luôn luôn có rất nhiều người mời con làm việc cùng. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, con không còn chọn lựa nữa, tự nhiên mọi chuyện trong công việc của con rất không suôn sẻ. Con đã đi xin việc hầu như tất cả các nơi, từ những công việc phù hợp với kinh nghiệm và trình độ của con (cấp quản lí trở lên) cho đến cả công việc dành cho người mới ra trường (vị trí thực tập), với mong muốn được cống hiến những gì con có thể, và học bài học của mình trong đời sống. Nhưng con không hiểu tại sao không một nơi nào nhận con. Có những nơi họ rất thích con và còn hẹn con để nói chuyện thêm, nhưng họ đều nói con quá tiêu chuẩn cho công việc chỗ họ nên không biết sắp xếp con vào đâu, nên cuối cùng vẫn không được, dù con đã rất hết sức tìm cách cùng họ giải quyết vấn đề nhưng đúng là con không thấy mình trong các tổ chức này. Một tình huống thật trớ trêu, sau bao nhiêu năm đi làm với kinh nghiệm, danh tiếng trong nghề, con lại thất nghiệp. Dù con đã rất chấp nhận làm từ những vị trí không lương nhỏ nhất (xin những vị trí này còn khó hơn vì họ sinh tâm nghi ngờ động cơ của con khi chịu làm những việc như vậy).
Con đã thử thả ra, không còn cố gắng đi xin việc nữa. Mỗi tháng bằng một cách nào đó (kì diệu) con vẫn có thu nhập để sống. Nhưng tình hình như vậy đã kéo dài một thời gian rất lâu rồi. Con không biết thuận pháp trong hoàn cảnh của con là như thế nào. Xin thầy chỉ dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy.
Từ khi nghe được Pháp thầy. Con đang thực hành ứng dụng Tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha trong công việc đời sống hàng ngày tất cả đều là pháp để cho ta bài học. Trong con hiện nay đang trong tình trạng phiền não, có lúc vẫn nóng và tức giận. Nhưng khi con nhìn thấy sự nóng và tức giận vài phút sau thì con thấy trở lại bình thường.
Cho con xin hỏi: Trong mọi việc đến và đi con vẫn còn phiền não. Cách thực hành thế nào để phiền não trong con giảm thiểu thưa thầy?
con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Thua Thay, thay moi su moi vat nhu no dang la, ma khong tham uu, de co chanh kien, chu dau phai la thu dong, phai hanh dong dung khong a? Vi du thay con cai hu hong, neu cu tiep tuc nhu vay, hau qua chac se khong tot. Thay duoc nhu vay, thuan Phap la phai giup do con cai (tuy duyen, vi co khi duoc khi khong).
Con hieu "cai dang la" co dung chua a, xin Thay chi bao. Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Xin Thầy cho giải thích cho con hiểu đoạn kinh của Chúa:
"... vì ai muốn cứu sự sống mình thì sẽ mất, còn ai vì cớ ta mà mất sự sống mình thì sẽ được lại." Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Trong nhiều bài giảng của thầy nhắc đến Tuỳ duyên Thuận pháp Vô ngã Vị tha. Con Vẫn chưa hiểu rõ Thuận Pháp, mong Thầy giải đáp ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Nam-mô Phật Thích Ca Mâu Ni! Con Kính Bạch Thầy!
Thầy vẫn dạy "tùy duyên thuận pháp", vậy Thầy cho con hỏi, con là một sadini ạ. Chùa con ít người, chỉ dưới 10 sư cô. Chùa thì khá rộng, sư phụ con thì bận với việc xây dựng. Người hướng đến xây dựng cơ sở vật chất cho người cư sĩ đến tu tập. Và đã gần 10 năm, chùa vẫn luôn xây dựng thưa Thầy. Đa phần huynh đệ con đi học hoặc đi hành thiền, không ở chùa. Huynh đệ còn ở chùa thì không đủ sức khoẻ chấp tác việc nặng nên sinh ra mặc cảm, tự ti và có lúc muốn ra đi tìm nơi trị bệnh.
Con cũng có vấn đề sức khoẻ nên không thể làm việc nặng. Sư phụ con giảng pháp rất hay, luôn hướng đệ tử học kinh tạng và thực hành theo lời Phật dạy, chỉ là sư phụ khi gặp công việc thì chỉ nghĩ tới công việc, quên mình quên người nên nhiều huynh đệ không cảm nhận được tình thương, sự thông cảm từ vị Thầy. Nhìn huynh đệ vắng dần, chùa càng neo người, con thấy có nỗi buồn trong lòng ạ. Có khi con thấy mình cũng dao động vì đã chọn con đường xuất gia, nhưng lại vì sức khoẻ, không biết mình có đi trọn con đường này không!
Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con nên sống thế nào để tùy duyên thuận pháp trong trường hợp này ạ?
Con kính tri ân Thầy đã đọc thư con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-01-2022

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! Dạ con xin đảnh lễ Thầy ạ! Con chúc Thầy luôn có nhiều sức khoẻ!
Dạ thưa Thầy cho con xin hỏi. Lúc mà tâm con sống theo tuỳ duyên, chuyện đến với con tốt xấu con đều không sợ mà con sẽ chấp nhận, thì lúc đó con đã thoát khỏi sự ràng buộc của nghiệp chưa ạ? Dạ con xin cám ơn Thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-01-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con may mắn được nghe những bài giảng của Thầy trong 3 năm nay. Thật sự con vẫn chưa hiểu được hết những lời Thầy giảng, nhưng con bắt đầu tập chiêm nghiệm lời Thầy trong đời sống thực. Suốt quãng thời gian gần 2 năm qua con phải đối mặt với rất nhiều dằn vặt đau khổ trong nội tâm, nhưng có lẽ cũng nhờ đó mà con đã thấy ra được nhiều sự dính mắc và lòng tham của mình. Con bỗng thấy Pháp đúng là người thầy đầy tình thương và trí tuệ, ví dụ như con bị tính ăn uống không tiết độ thì Pháp cho ngay căn bệnh để con học hỏi về phép ăn uống, con hay lười biếng thì có ngay bài học bắt con phải tập chăm chỉ hơn… thật kì diệu Thầy ạ. Ngày xưa con từng chê cuộc đời này nhiều phiền muộn đau khổ, muốn sớm bỏ tất cả để lên núi ẩn tu. Nhưng nay con chợt thấy đời và đạo vốn không hai, chỉ có một hiện thực đời sống để con qua những thăng trầm sướng khổ mà thấy ra sự thật. Giờ trong lòng con tràn ngập lòng biết ơn đối với Pháp, con xin nguyện từ nay một lòng sống theo lời Thầy dạy “tuỳ duyên thuận pháp, vô ngã vị tha”.
Con kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2021

Câu hỏi:

Con xin chúc sức khỏe thầy, thưa thầy, con xin trình lên thầy một bài viết ngắn và cách hiểu của con về "tùy duyên, thuận pháp" ạ, mong thầy góp ý cho con ạ. Con cảm ơn thầy ạ
1. Duyên có hai loại : thuận duyên và nghịch duyên.
Thuận duyên là những nhân duyên tốt đến với ta, có lợi cho ta.
Nghịch duyên là những nhân duyên xấu đến với ta, có hại cho ta.
Cũng có những nhân duyên không lợi hay không hại.
2. Pháp cũng có hai loại: thuận pháp và nghịch pháp.
Thuận pháp là cách chúng ta đối mặt với hoàn cảnh với một thái độ phù hợp, đúng tốt, không hại mình hại người.
Nghịch pháp là cách chúng ta đối mặt với hoàn cảnh với một thái độ không phù hợp, sai trái, để lại quả xấu, hại mình hại người.
=> Tùy duyên thuận pháp là tùy tình huống đến với ta như thế nào dù thuận hay nghịch mà ta ứng xử cho đúng tốt, phù hợp với hoàn cảnh đang xảy ra, không làm tổn hại mình và tổn hại người khác.
Con xin kính chúc thầy sức khỏe và ý như vạn sự ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, nếu được dùng một câu để thể hiện đầy đủ các việc mình phải làm khi sống ở thế giới này thì câu "Tuỳ duyên thuận pháp, vô ngã vị tha" là đã bao hàm hết ý nghĩa chưa ạ? Câu này con đúc kết được sau hơn 30 năm trải nghiệm, suy nghĩ và cuối cùng là nghe các bài giảng của thầy. Và con cũng xin chia sẻ là lần đầu tiên trong đời con khi nghe các bài giảng của thầy, con không thể đưa ra một câu phản biện nào. Con cám ơn Thầy rất nhiều ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »