loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 189 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tùy duyên thuận pháp'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cảm thấy càng kiềm chế, chống lại ham muốn bao nhiêu thì con càng khổ bấy nhiêu. Khi con dễ duôi làm theo ham muốn thì cảm giác nhẹ nhàng hơn. Điều con nên làm là gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-04-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy, có phải giải thoát là giải thoát tâm khỏi nỗi sợ hãi, lo âu... trước mọi biến cố, nghịch cảnh?
Có câu "Ta không vào địa ngục thì ai vào thay?" Ngay cả việc dù bị phanh thây, xẻ thịt... vì chân lý cũng sẵn sàng.
Tuy vậy, con vẫn thấy ma chướng ngăn trở con đường học đạo và đến với Thầy, cũng như việc con đem các bài pháp của Thầy đến với người khác. Con chỉ còn tự tâm, tùy duyên không phan duyên nữa. Con vẫn sống với tục đế, với mọi quan hệ xã hội... không quy y được nhưng tâm con luôn hướng về Đạo, về Thầy. Vẫn luôn có cái thấy lặng lẽ quan sát mọi sinh hoạt hàng ngày. Thấy hết tâm sinh diệt... mỗi thời khắc.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2022

Câu hỏi:

Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy

Thưa Thầy con có con trai học lớp 4 đang học tại Bảo Lộc Lâm Đồng. Nhà trường mai tổ chức chích ngừa Vaccin Covid.

Con thấy đã 3 năm các cháu không chích mà vẫn không sao. Rất nhiều nhà khoa học cũng không chắc chắn về tác dụng của vaccin với trẻ em bình thường. Trong khi hậu quả lâu dài và trước mắt là có khá nhiều.

Con không muốn cho cháu tiêm và cũng thống nhất với vợ. Tuy nhiên do toàn trường đều tiêm nên cháu nhỏ lại đòi tiêm quyết liệt.

Con cố gắng phân tích cho cháu nhưng cháu không nghe.

Xin Thầy chỉ này giúp con với.

Con xin cám ơn Thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-04-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con xuất gia được 8 năm luôn mong mỏi tìm con đường phù hợp với con nhất, và khi nghe pháp của Thầy 4 năm trước đến nay thì con sống và tu học an vui lắm, như cảm giác mãn nguyện với hiện tại về nhiều phương diện dù không có thành tựu gì mà cứ sống “tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha” như thầy thường dạy, nên con an vui dù có huynh đệ bên cạnh hoặc 1 mình, và cứ để tự nhiên, việc đến thì làm, không thì có khi ngồi chơi 1 mình. Tuy nhiên, lâu lâu con lại phân vân có nên cố gắng để học thêm gì đó nữa không, nhưng cứ nghe pháp thầy lại nhớ thầy nói: “Quên hết đi, chỉ cần luôn chánh niệm tỉnh giác và để pháp lo” thì con lại lười và không có động lực nghiên cứu như trước đây. Con sinh hoạt điều độ, cứ 20g30 đi ngủ, 2g30 thức để ngồi thiền và theo thời khóa của chùa đầy đủ, trưa 11g30 ngủ (lúc nào tỉnh thì dậy vì chùa con tới 14g mới chấp tác), và ăn ngủ đầy đủ. Thưa thầy, con nên thay đổi sinh hoạt không? Và nếu học thì con nên học thêm gì? Kính Thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-04-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Nhờ được có duyên nghe pháp của thầy, cũng như biết đến chánh Pháp của Đức Thế Tôn, con đã cởi bỏ được nhiều trói buộc trong đời và cuộc sống tự nhiên thanh thản nhẹ nhàng hơn. Con biết nó chỉ là một phản ánh của tâm thức mình chứ thực ra cuộc đời vẫn diễn ra như nó phải vậy. Trước con đã rất cưỡng cầu thích cái này bỏ cái kia để được như ý mình. Giờ trong mọi việc con dần cảm nhận việc gì đến thì con ứng ra làm.

Tuy nhiên, con quan sát và thấy mình vẫn còn vướng mắc ở chuyện công việc của con. Trước đây con hay chọn lựa thích việc này, chọn việc kia vì thường công việc của con trước chỉ cần con chọn thôi, luôn luôn có rất nhiều người mời con làm việc cùng. Nhưng khoảng 1 năm trở lại đây, con không còn chọn lựa nữa, tự nhiên mọi chuyện trong công việc của con rất không suôn sẻ. Con đã đi xin việc hầu như tất cả các nơi, từ những công việc phù hợp với kinh nghiệm và trình độ của con (cấp quản lí trở lên) cho đến cả công việc dành cho người mới ra trường (vị trí thực tập), với mong muốn được cống hiến những gì con có thể, và học bài học của mình trong đời sống. Nhưng con không hiểu tại sao không một nơi nào nhận con. Có những nơi họ rất thích con và còn hẹn con để nói chuyện thêm, nhưng họ đều nói con quá tiêu chuẩn cho công việc chỗ họ nên không biết sắp xếp con vào đâu, nên cuối cùng vẫn không được, dù con đã rất hết sức tìm cách cùng họ giải quyết vấn đề nhưng đúng là con không thấy mình trong các tổ chức này. Một tình huống thật trớ trêu, sau bao nhiêu năm đi làm với kinh nghiệm, danh tiếng trong nghề, con lại thất nghiệp. Dù con đã rất chấp nhận làm từ những vị trí không lương nhỏ nhất (xin những vị trí này còn khó hơn vì họ sinh tâm nghi ngờ động cơ của con khi chịu làm những việc như vậy).
Con đã thử thả ra, không còn cố gắng đi xin việc nữa. Mỗi tháng bằng một cách nào đó (kì diệu) con vẫn có thu nhập để sống. Nhưng tình hình như vậy đã kéo dài một thời gian rất lâu rồi. Con không biết thuận pháp trong hoàn cảnh của con là như thế nào. Xin thầy chỉ dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy.
Từ khi nghe được Pháp thầy. Con đang thực hành ứng dụng Tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha trong công việc đời sống hàng ngày tất cả đều là pháp để cho ta bài học. Trong con hiện nay đang trong tình trạng phiền não, có lúc vẫn nóng và tức giận. Nhưng khi con nhìn thấy sự nóng và tức giận vài phút sau thì con thấy trở lại bình thường.
Cho con xin hỏi: Trong mọi việc đến và đi con vẫn còn phiền não. Cách thực hành thế nào để phiền não trong con giảm thiểu thưa thầy?
con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-03-2022

Câu hỏi:

Thua Thay, thay moi su moi vat nhu no dang la, ma khong tham uu, de co chanh kien, chu dau phai la thu dong, phai hanh dong dung khong a? Vi du thay con cai hu hong, neu cu tiep tuc nhu vay, hau qua chac se khong tot. Thay duoc nhu vay, thuan Phap la phai giup do con cai (tuy duyen, vi co khi duoc khi khong).
Con hieu "cai dang la" co dung chua a, xin Thay chi bao. Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-02-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Xin Thầy cho giải thích cho con hiểu đoạn kinh của Chúa:
"... vì ai muốn cứu sự sống mình thì sẽ mất, còn ai vì cớ ta mà mất sự sống mình thì sẽ được lại." Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Trong nhiều bài giảng của thầy nhắc đến Tuỳ duyên Thuận pháp Vô ngã Vị tha. Con Vẫn chưa hiểu rõ Thuận Pháp, mong Thầy giải đáp ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2022

Câu hỏi:

Nam-mô Phật Thích Ca Mâu Ni! Con Kính Bạch Thầy!
Thầy vẫn dạy "tùy duyên thuận pháp", vậy Thầy cho con hỏi, con là một sadini ạ. Chùa con ít người, chỉ dưới 10 sư cô. Chùa thì khá rộng, sư phụ con thì bận với việc xây dựng. Người hướng đến xây dựng cơ sở vật chất cho người cư sĩ đến tu tập. Và đã gần 10 năm, chùa vẫn luôn xây dựng thưa Thầy. Đa phần huynh đệ con đi học hoặc đi hành thiền, không ở chùa. Huynh đệ còn ở chùa thì không đủ sức khoẻ chấp tác việc nặng nên sinh ra mặc cảm, tự ti và có lúc muốn ra đi tìm nơi trị bệnh.
Con cũng có vấn đề sức khoẻ nên không thể làm việc nặng. Sư phụ con giảng pháp rất hay, luôn hướng đệ tử học kinh tạng và thực hành theo lời Phật dạy, chỉ là sư phụ khi gặp công việc thì chỉ nghĩ tới công việc, quên mình quên người nên nhiều huynh đệ không cảm nhận được tình thương, sự thông cảm từ vị Thầy. Nhìn huynh đệ vắng dần, chùa càng neo người, con thấy có nỗi buồn trong lòng ạ. Có khi con thấy mình cũng dao động vì đã chọn con đường xuất gia, nhưng lại vì sức khoẻ, không biết mình có đi trọn con đường này không!
Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con nên sống thế nào để tùy duyên thuận pháp trong trường hợp này ạ?
Con kính tri ân Thầy đã đọc thư con!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »