loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 149 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'ý nghĩa cuộc đời'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 08-04-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Con chào thầy và quý đạo hữu gần xa, hôm nay con xin chia sẻ về sự chiêm nghiệm của bản thân.
Trước đây bạn bè vừa nói đùa chơi mà thật, "tao nhìn mày thấy già hơn chục tuổi, mặt mày lúc nào cũng ủ rũ, nhăn nhó..." Giờ ngẫm lại con thấy đúng, con người cứ suốt ngày chăm chú vào việc thành bại, được mất, hơn thua, vui buồn... coi như cuộc đời đã chết. Con đã nghe ra lời dạy của thầy, hãy buông bỏ tất cả thì khi đó mới thật sự sống!
Con xin gửi lời tri ân đến thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi, sao cuộc đời này lại dài đến vậy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Trong cuộc sống thế gian có nên xem những ước muốn như một sự định hướng, nếu mình muốn cuộc đời mình thay đổi theo định hướng đó thì chính mình phải thay đổi trên nhận thức từ hoàn cảnh hiện tại thấy ra nhu cầu thiết thực để thực hiện định hướng đó mà có kế hoạch thực hiện thích ứng phải không Thầy? Chẳng hạn như một sinh viên sau khi tốt nghiệp có ước muốn sau này được tự do tài chính, cuộc sống ổn định lo được cho mình và những người thân; Cái ước muốn này có thể xem là một sự định hướng từ nhu cầu thực “Như lý tác ý” hay là bản vẽ của Bản ngã? – Từ sự định hướng này em sinh viên bắt đầu quán sát về khả năng chuyên môn đã học của mình, về nhu cầu của các công ty, của thị trường, về các chính sách quy định nơi đất nước đang ở… để tìm việc, định cư, mua nhà, tích lũy đủ vốn liếng để đầu tư kinh doanh…; Có phải em sinh viên đó đang thực hiện Tùy duyên – Thuận pháp hay là đang thực hiện theo ước mơ của Bản ngã?
Kính xin Thầy từ bi hoan hỷ chỉ dạy, Con rất cảm ơn Thầy;
Kính chúc Thầy luôn có sức khỏe khai thị cho chúng con thấy ra chân lý.
Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Mục đính của cuộc sống.
Khi ta khởi lên Tư tưởng đi tìm ý nghĩa, mục đích, hạnh phúc, tự do... của cuộc sống, cuộc đời này như bao nhiêu nhà Tư tưởng, triết học... thì ta lại đang đánh mất Sự sống. Khi đi tìm nó thì chính là lúc ta đánh mất nó.
Chỉ cần trở về để thấy và sống, tất cả nằm trong đó, chính cuộc sống của mỗi chúng ta.
Tất cả xung quanh chúng ta mọi thứ rất đẹp, khác biệt và hoàn hảo. Đó chính là cuốn sách chân thật nhất, trí tuệ nhất phản chiếu về chính bản thân mình, về quá khứ, tương lai...
Càng Chánh niệm con thấy mọi thứ càng rõ ràng, minh bạch.
Và sáng nay con thấy ra tất cả Tình trên thế gian (Tình yêu bố me, con cái, đôi lứa, tình bạn, thầy trò...) giống như nước Biển càng uống càng khát, Tứ vô lượng tâm từ bi hỉ xả thật là mầu nhiệm và trí tuệ.
Con kính chúc thầy luôn mạnh khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-02-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Nếu bản thân mình chưa đủ trong lành, định tĩnh, sáng suốt, chưa có được "trong nghe chỉ nghe, trong thấy chỉ thấy" thì mình phải tránh xa những người thường gây cho mình phiền não khi tiếp xúc cho dù họ là những người thân thiết không ạ?
Mặt khác, mình phải thấy được không chấp vào sự khác biệt đúng không Thầy.
Thật sự để tâm không chấp vào sự khác biệt với người ngoài, cảnh xa lạ đối với con cũng dễ nhưng đối với người thân thiết, cảnh gần gữi khó quá Thầy ơi. Nó cứ ràng buộc, đan chéo rất khó vô tâm đối với sự vật hiện tượng đó.
Con kính đảnh lễ tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Mỗi khi con làm việc gì tới lúc quan trọng trong đầu con hay nhắc nhở. Và khi đó con dừng lại và quán sát rồi làm mà k phải hối hận. Vd: đêm ngủ con nghe tiếng chuột cạy cửa ở góc nhà mà con tấn bằng miếng dậm chân. Con đè xuống miếng đó bất giác con thấy cái đầu con chuột nhỏ. Nếu con ấn mạnh có thể nó chết. Liền trong đầu con khởi lên mình đuổi nó hay giết nó. Thế là con ngưng lại đeo bao tay (nếu nó có cắn có bao tay k sao) và lần lần từ từ trong thảm để bắt nó thả ra ngoài. Nhưng xem kỉ lại k có nó. Có thể nhìn nhằm vì đang ngủ bật tỉnh nghe tiếng chuột hoặc là nó tẩu thoát trong lúc con đeo bao tay. (nhiều việc tương tự vậy). Thế có phải con chánh niệm tỉnh giác? Riêng việc con hay tưởng tượng rắn vào nhà không biết làm sao. Con rất sợ nó. Có lần con thấy nó ở cửa con chỉ khua tiếng động và k quá gấp gáp đủ để nó bò ra ngoài. Trong lúc đó con có nói "tao k cắn mày đâu ra ngoài đi" nói gấp đáng lẽ là "tao không giết mày đâu...". Vậy nỗi sợ đó là sao thưa thầy. Và con nghe nói mình nghĩ tới là có. Mà nó cứ hay len lóm trong suy nghĩ mỗi khi thấy gì vắng vắng.
Và một điều nữa. Con nghiệm thấy tình duyên lận đận là do con hay suy nghĩ rồi áp cho nó theo cái nghĩ của mình và có tính hay hờn. Có phải bản ngã quá lớn con phải làm sao? Mình từ chối k muốn tiếp tục mối quan hệ đó nữa vì mình thấy khổ đau vậy có gọi là k nhẫn nại?
Dạ con cảm ơn Thầy!
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-11-2021

Câu hỏi:

Bạch Thầy.
Con sống ở Sài Gòn. Trong cuộc sống thì ngoài gia đình, vợ con còn có các mối quan hệ khác như cha mẹ, anh em, đồng nghiệp, đối tác và bạn bè...
Cuộc sống thì cơm áo gạo tiền. Ngoài gia đình mình ra, trong các mối quan hệ khác thì đều gặp phải tham sân si.
Biết rằng mình không làm điều gì để hại người khác nhưng khi gặp phải đối tượng tham sân si nhưng cũng phải bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.
Bạch Thầy,
Xin Thầy chỉ con cách sống chung với các đối tượng tham sân si theo Phật pháp để mình có thể sống an nhiên tự tại.
Nếu mình tham sân si với các đối tượng tham sân si thì mình cũng không khác gì họ. Nhưng nhường nhịn, bỏ qua thì họ lại chèn ép, giành giật những thứ thuộc về mình.
Bản thân con thì không cần gì hết, vẫn an nhiên tự tại. Nhưng con còn vợ con, gia đình và con có trách nhiệm với họ. Nếu buông bỏ mọi thứ thì sẽ làm khổ vợ con, cho nên con không biết phải làm như thế nào?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-09-2021

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy!
Thưa Thầy có điều này đã diễn ra rất lâu với con. Ban đầu con không dám hỏi, nhưng con xin mạnh dạn hỏi, vì không hỏi Thầy con không biết hỏi ai nữa.
Con sinh ra ở làng quê ven biển Quảng Trị, biển đối với con mà nói là cả bầu trời tuổi thơ, là kỉ niệm đẹp, nhà con đến 7 anh chị em, Ba con làm nghề chài lưới, để nuôi mấy chị em con ăn học. Con là con gái út trong nhà, khi anh chị lớn lên đi làm con lại là người gần gũi Cha Mẹ con nhiều hơn. Lúc nhỏ(lớp 5-7) con hay phụ Ba con đánh bắt cá (đánh bắt ven bờ), con đi bắt còng biển, rồi bắt sứa, về ăn. Sau này khi có duyên biết đến Đạo Phật con mới biết con cũng đã phạm giới sát sinh. Nhưng mỗi lần được tiếp xúc với biển trong con lại thấy lòng biết ơn đến thiên nhiên, đến biển vô cùng. Rồi khi lớn lên con đi làm việc ở xa thì con hay lại nằm mơ thấy sóng biển, con luôn mơ trong trạng thái nước biển dâng trào, từng cuộn sóng to đùng cứ như đổ vào con, và con chạy rất mệt. Khi tỉnh dậy con luôn trong trạng thái mệt mỏi. Một thời gian khi con tập bơi, khi nghĩ về những giấc mơ khiến tâm con sợ hãi khi thấy sóng lớn, thấy màu nước biển đậm. Một thời gian sau đó vì biết mình sợ nên con cũng muốn thực tập đối diện nên con cũng đã biết bơi nhưng thực sự trong con vẫn còn nổi sợ đó. Rồi con lại hay bị nằm mơ như vậy mãi. Con không biết làm thế nào để biết nguyên nhân vì sao mình bị nằm mơ như vậy?
Kính mong Thầy soi sáng cho con.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con lờ mờ nhận ra sắc uẩn nơi mình như vậy: Thân này giờ như cỗ máy rỉ, sét khô dầu mỡ không còn điều khiển được. Có khi như cây khô úa tàn sắp đến ngày tán lụi mà chẳng thể níu kéo.
Con cũng thấy cái tâm lăng xăng này vui buồn thất thường, vọng động mông lung.
Nhìn đi nhìn lại, ngó tới ngó lui cả đời chẳng làm đươc gì, chẳng được gì, chẳng mất gì, chỉ thấy dòng nghiệp lực lăn trôi.
Con thấy mình muốn được xuất gia, rồi lại thấy duyên nghiệp mình chưa tới, phúc đức mình không có gì nên rơi vào tham, sân, si vi tế.
Tất cả trống không. Vô định.
Con xin thầy từ bi cứu con.
Con đảnh lễ tạ ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Khi con người ta không còn mục đích sống thì phải làm gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »