loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tri kiến thanh tịnh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-08-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ con có một câu hỏi mong thầy khai thị giúp con là có một người rõ ràng họ đã giác ngộ rồi và cái cảm giác trong tâm rất thanh tịnh. Nhưng khi họ sống ở một môi trường không tốt một thời gian thì tất cả những cảm giác thanh tịnh bên trong tâm họ dần không còn nữa. Vậy làm sao để họ có thể tìm được cái cảm giác mà họ đã giác ngộ như lúc đầu ạ, dù họ rất cố gắng để tìm cái cảm giác trong tâm đó nhưng vẫn không được. Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-01-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy! Tánh biết thấy pháp tương đương với tầng tuệ nào trong 10 tầng tuệ trong thiền minh sát ạ?
Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2022

Câu hỏi:

Sự Tịch Tịnh Của Vạn Pháp.
"Khi tâm thanh tịnh, thì thấy tất cả các pháp đều thanh tịnh" câu này sao mà diệu kỳ quá ân sư. Gần đây, con đã thấy được sự tịch tịnh của vạn pháp khi tâm rỗng rang vắng bóng mọi khái niệm, tạp niệm. Dù là lúc xe chạy ầm ầm ngoài đường, dù là giữa chợ nháo nhác, con vẫn thấy rõ sự tịch tịnh của vạn pháp nhưng là lúc được lúc mất.
Xin ân sư chỉ dạy thêm cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-12-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy, con xin phép nêu câu hỏi ạ:
Qua nhiều trao đổi với thầy, con có nhận xét như thế này, nhờ thầy xem ĐÚNG HAY SAI ạ?

1."Tri kiến thanh tịnh là đỉnh cao của tướng biết, là CÁI DỤNG CỦA TÁNH BIẾT đúng không sư ông?"
2. KHI IM LẶNG HOÀN TOÀN... thì đó là trạng thái "TRI KIẾN THANH TỊNH TUYỆT ĐỐI" phải không thầy?

Rảnh sư ông trả lời con nhé. Con cám ơn sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2021

Câu hỏi:

Kính chào sư ông, con hỏi chỗ này ạ:
TRI KIẾN THANH TỊNH nghĩa là suy nghĩ, tư tưởng - đáp ứng, khởi xuất từ TÁNH BIẾT (VÔ TÂM, VÔ NIỆM)... đúng không ạ?
Sư ông giải ngữ "TRI KIẾN" là gì ạ?
Rảnh nhờ sư ông giải đáp giúp con nhé. Chúc mọi điều tốt lành đến với sư ông ạ. Cám ơn sư ông nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-07-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông,
Con thưa Sư Ông, con nghe Sư Ông giảng bài kinh Trạm Xe con tự ghi chú lại theo con hiểu như sau:
1. Sīlavisuddhi – Giới Thanh Tịnh:
+ Là tứ thanh tịnh giới (những hành động, nói năng, biểu hiện qua thân, khẩu không có hại mình hại người).
+ Không còn giới cấm thủ, thấy được sự trong sạch của giới.
2. Cittavisuddhi – Tâm Thanh Tịnh: Loại bỏ ảo tưởng, dính mắc, tán loạn, dứt trừ sạch sẽ 5 triền cái.
3. Diṭṭhivisuddhi – Kiến Thanh Tịnh: Thấy như thật, đoạn tận hoàn toàn thân kiến, khi tâm trong sáng thì phản ánh trung thực mọi pháp.
4. Kaṅkhāvitaraṇavisuddhi – Đoạn Nghi Thanh Tịnh: Thấy được thực tánh pháp, không phải thấy do ảo tưởng nên không còn hoài nghi.
5. Maggāmaggañāṇadassanavisuddhi – Đạo Phi Đạo Tri Kiến Thanh Tịnh: Biết rõ cái gì là đạo, cái gì là trở ngại của đạo (Ví dụ các ấn chứng thiền định).
6. Paṭipadāñāṇadassanavisuddhi – Đạo Tri Kiến Tịnh: Sử dụng được đạo thánh đế trong mọi hoàn cảnh.
7. Ñāṇadassanavisuddhi – Tri Kiến Thanh Tịnh:
+ Trong thấy chỉ có thấy, không có bản ngã trong đó ... nghe ... ngửi ... nếm ... xúc... Đây chỉ là tướng biết thanh tịnh, vẫn chưa là cứu cánh của phạm hạnh.

Con thưa Sư Ông, theo con hiểu lời sư ông giảng thì giới tịnh là vị hành giả đoạn trừ được giới cấm thủ, kiến tịnh là vị ấy loại trừ được thân kiến, đoạn nghi tịnh là vị ấy dứt sạch được nghi ngờ. Vậy bản thân con tự suy ra là đến giai đoạn thứ 4 là vị ấy đã gột sạch được 3 kiết sử chứng được quả nhập lưu có phải không ạ?

Tuy nhiên, con có đọc một bài viết trên Trung Tâm Hộ Tông về 16 tầng tuệ minh sát, con thấy đến tuệ thứ 14 (thức là phải giai đoạn thanh tịnh thứ 7 - tri kiến thanh tịnh), thì vị đó mới chứng được quả nhập lưu.

Con kính bạch Sư Ông, là con hiểu sai, hiểu chưa đúng hay như thế nào con kính mong Sư ông khai thị cho con để con đường tu tập của con được sáng tỏ hơn. Con kính đảnh lễ Sư Ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Con vốn là người tò mò và luôn muốn tìm tận gốc của vấn đề. Khi học đạo con đã thấy sự hoàn hảo của thế giới. Và tâm con lại hối thúc mình giải đáp những điều chưa biết. Con thấy đó là tâm tham tu chứng, 1 phần ham thể hiện bản thân khi gặp người đối diện.
Thầy có nói là không cần biết gì ngoài thực tại. Con có nghe thầy dạy bến xe cuối cùng là tri kiến thanh tịnh. Vậy khi tri kiến thanh tịnh thì ta có biết hết mọi thứ không ạ?
Thành kính tri ân thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông!
Con có một điều không hiểu có phải tri kiến thanh tịnh có nghĩa là cái thấy hoàn toàn trong sáng thuần khiết rõ ràng mà không một chút bợn nhơ nào trong khoảnh khắc ấy và trạng thái tâm thì nhẹ nhàng thanh tịnh đúng không ạ?
Con Kính chúc Sư Ông luôn khỏe mạnh ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-01-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy!
'KHI TÂM THANH TỊNH THẤY TẤT CẢ CÁC PHÁP ĐỀU THANH TỊNH'!
Con thấy rõ nhân quả thiện ác là như vậy, tuy nhiên, như câu trên của PHẬT con chợt thấy mình lại tối.
Con tự hỏi vậy khi tâm thanh tịnh lại vẫn thấy thế giới và môi trường xung quanh dù địa ngục, ồn ào, chiến tranh, bệnh dịch, v.v... cũng đều thanh tịnh hay sao? Kính thầy dạy dỗ thêm cho con những vướng mắc si độn này ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con rất tâm đắc những gì Thầy đã hướng dẫn, con rất cảm ơn Thầy; Tuy nhiên con vẫn còn chưa rõ câu: ”Vô vi nhi vô bất vi”.
Theo con hiểu là: “không làm gì cả nhưng không gì là không làm”, có phải khi một sự việc đến với mình, mình nhận ra một cách rõ ràng, bình thản không làm gì cả là không để cảm thọ vui buồn, hờn giận chê khen… làm ảnh hưởng cái tính thật của pháp; Thấy ra bài học nó đang dạy mình, nhận ra công việc cần phải xử lý và hành động cho phù hợp theo nguyên lý: lợi mình lợi người, không hại mình hại người và thực hiện một cách trọn vẹn kết quả như thế nào cũng chấp nhận theo duyên nghiệp của nó, không mong cầu lo lắng; Chứ không phải cứ để mặc cho pháp đưa đẩy ra sao cũng được.
Con nghĩ như thế có đúng không, xin thầy chỉ bảo cho con thực hiện đúng pháp.
Còn một việc nữa con vẫn chưa rõ là làm sao biết được cái Thấy và Thấy ra của mình khi giải quyết công việc không có chen lẫn các vọng thức của cảm thọ, cái suy nghĩ của kiến thức; hay là nó bao gồm cả cái tính thấy trong sáng và vọng thức, kinh nghiệm ngủ ngầm.
Kính xin thầy chỉ cho con phân biệt Tính thấy trong lành và vọng thức của cảm thọ của kinh nghiệm kiến thức.
Con kính chúc Thầy luôn có sức khoẻ để chỉ dẫn chúng con thoát khỏi vô minh.

Xem Câu Trả Lời »