loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 169 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tình yêu & hôn nhân'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-07-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Vợ chồng con lấy nhau được 15 năm rồi. Chồng con có rất nhiều phụ nữ bên ngoài và gần đây con mới phát hiện ra. Con đau đớn nhiều nhưng lại thương anh ấy. Con giờ luôn nghi ngờ chồng, khi nào anh ra ngoài con lại để ý chất vấn nghi ngờ anh, kể cả anh tốt với con con cũng nghĩ anh chỉ lấy lòng để đi ra ngoài. Con biết đó là vô thức của con nhưng con không thoát ra được. Kinh mong thầy chỉ cho con phải làm sao để tự do sống cuộc đời của mình mà không phụ thuộc vào chồng ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-06-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy! Có lẽ là một người tri thức & làm cộng đồng, được học & tiếp xúc với Phật pháp & kinh kệ nhiều nên trong mối quan hệ tình yêu, con đã quá lý tưởng về một chuyện tình đầy đạo vị & hướng thượng như câu chuyện nâng đỡ nhau tu học của ngài Đại Ca Diếp, câu chuyện Đức Phật & vợ ngài hẹn kiếp phu thê đến tận kiếp cuối cùng trên con đường đạo. Ngay từ ngày đầu tiên quen nhau, chúng con đã có phát nguyện & hẹn ước về một lý tưởng tương lai nếu có xuất gia thì cả 02 sẽ cùng hoan hỷ và trân trọng nhau.

Cuối cùng sau 01 năm yêu nhau với nhiều thăng trầm, vui buồn, được mất. Con đã thấy ra mình đã chia sẻ & áp đặt bạn ấy hơi nhiều & chúng con không cùng chung căn cơ & hướng tâm trong cuộc sống với nhau. Chúng con đã có nhiều hành động & cư xử sai xấu làm lương tâm con cảm thấy có lỗi với chính mình & bạn ấy. Con không muốn lún sâu vào hố lầy nữa nên đã nói lời chia tay tuy trong lòng còn rất thương rất nhớ.

Nhưng thầy ạ, sau đó vài tuần đã có lúc con gục ngã & chấp nhận nhẫn nại để níu kéo quay lại chữa lành mối quan hệ, con đã nghĩ rằng nếu bản thân mình thay đổi thì vẫn có thể “yêu nhau trong tỉnh thức”. Nhưng Pháp đã tạt cho con 01 gáo nước lạnh để con bừng tỉnh & hiểu ra bản chất của tình yêu đích thực thầy ạ! Chỉ vỏn vẹn tầm 01 tháng chia tay mà bạn ấy đã chia sẻ rằng mình bị tia điện chạy trong người & đem lòng yêu thương 01 người khác. Ôi những mộng mơ thề non hẹn biển trong con về con đường đạo của cả 02 như tan vỡ, con như dở khóc dở cười & trắng đêm không ngủ vì thẩn thờ.

Con đã muốn buông xuôi để trôi theo dòng nghiệp mệnh nhưng pháp đã chọn con thầy ạ, dạy cho con hiểu được cái tình yêu thế tục trần gian này cũng chẳng có gì là thiêng liêng & cao quý như con đã đọc trong kinh sách của các bậc thánh mà cũng chỉ là tiến trình xúc thọ ái & vô minh ái dục luẩn quẩn trong chính mỗi con người ta. Con không trách bạn ấy, vì trong con cũng đang thực chứng sự đau nhói của luyến ái, níu kéo & hy vọng.

Giờ đây con chưa thật sự ổn chút nào, tập khí trong con còn nóng rang & nhói đau nơi con tim nhiều lắm. Nhưng con đang thực sự rất hạnh phúc vì niềm tin mãnh liệt để dứt bỏ, quay về thân tâm sống chánh niệm tỉnh giác để bước vào cánh cửa hẹp mà thượng đế đã mở ra cho con như lời thầy vẫn hay dạy bảo mà bấy lâu nay con còn ảo tưởng về thứ tình yêu cao cả đó. Con đảnh lễ tri ân kiếp này được gặp thầy khai thị, từ nay con sẽ tự đi một mình thầm lặng không còn nương tựa ai hết nữa đâu thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Trong cuộc sống hằng ngày con rất bình thường và vui vẻ. Nhưng có những khoảng lặng con lại nhớ đến người thương cũ thì con lại cảm thấy buồn và hối tiếc. Con và người ấy vì một số lý do khách quan nên vẫn gặp mặt và nói chuyện. Người ấy cũng đã có hạnh phúc mới. Nỗi đau cứ âm ỉ trong con đã 1 năm nay.
Con vẫn không thoát ra được nỗi đau này. Sư Ông giúp con vượt qua để con có thể tiếp tục tu tập.
Cảm cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy !
Thầy ơi, có phải việc ngồi thiền là tạo không gian, thời gian để mình trọn vẹn nhất với cái bản thể tĩnh lặng của mình phải không thưa Thầy. Con ngồi chừng 15 phút là chân tê, tâm trí phải cần có nơi để neo đậu như là chú tâm vào hơi thở. Không thì nó chạy hết chuyện này đến chuyện khác. Cúi Xin Thầy chỉ giùm con cách ngồi thiền sao cho đúng ạ.
Câu hỏi thứ 2 là: con biết không nên hỏi những câu hỏi ngoài rìa( danh - lợi - tình) không liên quan đến tu tập. Nhưng con rất muốn tìm câu trả lời lại không biết hỏi ai : Nam nữ bình đẳng, nhưng sao người đàn ông ngoại tình thì nói nam 5 thê 7 thiếp là chuyện bình thường còn ng nữ thì bị cho là lăng loàn mất nết và bị lên án, coi là tội lỗi hơn so đàn ông. Có phải thân nữ thì nghiệp nặng hơn thân nam không thưa Thầy. Mong Thầy từ bi chỉ giúp con ạ. Con xin đảnh lễ Thầy ạ !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Con chuẩn bị bước vào cuộc sống hôn nhân thầy ạ. Thầy ơi, có phải vợ chồng là đồng cảm sự khác biệt của nhau không ạ.
Thầy cho con lời khuyên để có cuộc sống hôn nhân đúng theo lẽ đời và đạo không ạ.
Con đem hết lòng thành kính đảnh lễ thầy !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con và chồng con đã kết hôn được 5 năm, 2 đứa đều ý thức được việc xây dựng hạnh phúc trong hôn nhân, 2 đứa thống nhất với nhau và thực hành quy tắc này từ lúc mới cưới đến bây giờ: 2 đứa là bình đẳng, là 2 người đi song song trên cùng 1 con đường, cùng chia sẻ buồn vui, giúp nhau cùng phát triển, cùng nhau làm mới mình mỗi ngày, mỗi đứa đều tự đi được trên đôi chân của mình nhưng khi khó khăn quá thì người kia sẽ hỗ trợ, con cảm thấy 2 đứa càng ngày càng yêu và gắn bó hơn sau khi cưới, những năm đầu hôn nhân, cảm giác vô cùng hạnh phúc, lãng mạn, sau đó, cảm giác bay bổng này giảm đi nhưng 2 vợ chồng vẫn thấy yêu, cần nhau, vẫn muốn đồng hành, cùng nhau vượt qua thử thách, vẫn muốn làm cho người kia hạnh phúc, chồng con bảo mới đầu thấy con thì thích, muốn chinh phục, rồi muốn tiếp cận, khi có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn và cùng nhau trải qua nhiều chuyện thì hiểu hơn về con, lúc này, tình cảm sâu đậm hơn, chồng con bảo lúc này mới thật sự yêu con, trân trọng và sợ mất con, muốn làm mọi thứ cho con hạnh phúc, nhiều lúc anh ấy chịu thiệt thòi nhiều thứ chỉ để cho con vui. Quá trình tìm hiểu dẫn đến yêu và cưới của con như vậy có đang thuận pháp không thầy, khúc đầu có phải là tham ái không thầy? Mong thầy khai thị giúp con. Con xin tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-05-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông!
Con chưa từng có duyên được diện kiến Sư Ông lần nào, nhưng con nhận thấy mình đã là một người học trò của Sư Ông từ lâu rồi, vì những lời dạy của Sư Ông luôn là ánh sáng soi đường cho con trên con đường tu tập đúng đắn mà con đang đi. Con xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc nhất đến Sư Ông!
Nhưng mà con vẫn hay thích gọi Sư Ông là Thầy, con nghe nó thân thương lắm…

Thầy ơi, vừa viết những dòng thư này cho Thầy mà con vừa rơi nước mắt. Con và người con thương, hai người xem nhau như là tri kỷ trong cuộc đời, thậm chí còn sâu hơn như vậy nữa. Con và người ấy đã ở bên nhau 11 năm, trải qua nhiều sóng gió và nghịch cảnh của cuộc đời, cùng nư ơng tựa nhau để sống. Thời tuổi trẻ, chúng con rất yêu thương nhau, một tình yêu rất nồng nhiệt Thầy à. Đến hiện tại qua 11 năm thì tình yêu đó không còn như vậy nữa, cả hai chúng con đều cảm thấy tình cảm đó đã thiên về là hai người tri kỷ, hai người bạn đồng tu, hai người cùng chung chí hướng với nhau. Người đó đã bày tỏ thẳng thắn với con những tâm tư đó và có ý muốn dừng lại mối quan hệ tình cảm mà chỉ xem nhau như là tri kỷ, vì người đó cần một người khác mang lại cảm xúc yêu thương đôi lứa và người ấy thú thật đã lừa đối con trong thời gian gần đây.

Lúc nghe điều đó, con vẫn giữ được tâm bình tĩnh lắng nghe, dù có gợn sóng trong lòng, rồi con nói con tôn trọng mọi quyền lựa chọn đối với cuộc đời của người đó, vì con tin người đó có đủ nhận thức để biết mình lựa chọn điều gì, và khi lựa chọn thì dù việc gì xảy ra cũng phải chấp nhận. Con đã chấp nhận với đề nghị của người đó. Lời nói này của con xuất phát từ việc con vẫn thường luôn đặt câu hỏi cho chính mình về sự vướng mắc của con trong mối quan hệ này và từ sự chiêm nghiệm đời sống của chính con, con thấy điều tốt nhất mà mình có thể làm là để người đó tự do lựa chọn trải nghiệm cuộc đời, qua đó mà học bài học của mình, như chính con cũng đang như vậy.

Nhưng mà Thầy ơi, con vẫn còn thương người đó lắm, mỗi khi nghĩ về việc người đó ở bên cạnh ai khác là con thấy đau lòng rơi nước mắt. Con rơi nước mắt là con đang đau nỗi đau trong con Thầy ạ, còn con đã chấp nhận sự thay đổi và bao dung cho người đó rồi, con biết nỗi đau này là do con đang vướng mắc vào mối quan hệ này mà chưa gỡ ra được thôi, vấn đề vẫn nằm ở chỗ con. Con vẫn nhớ lời Thầy, trở về chiêm nghiệm nỗi đau như chính nó đang là, mà sao khó quá, vì tình cảm là điểm yếu lớn nhất cuộc đời con.

Thầy ơi, trong con vẫn còn chút băn khoăn, liệu con dễ dàng chấp nhận lời đề nghị của người đó như vậy có thuận Pháp không thầy? Mong Thầy soi sáng thêm cho con!
Con kính cảm ơn Thầy!
Con, Tâm Đức Chí

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-05-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy.
Con xin đảnh lễ thầy, con có một người con rất là thương yêu. Con quen cô ấy trong một khoảng thời gian đủ để con cảm thấy thực sự yêu thương cô ấy. Cô ấy đã quy y và rất trân trọng pháp của thầy. Cô hay khen pháp của thầy tuyệt diệu như thế nào. Nhưng con lại là một người không có Pháp, không có Tăng, không có Phật; Tam bảo gần như là xa lạ. Con cảm thấy có chút lạc lõng, con muốn hiểu cô ấy hơn. Hiện tại pháp đối với con lại mới chỉ là môn khoa học. Thầy cho con xin lời khuyên con nên làm gì để có thể hiểu, có thể thương, cùng vui cùng buồn, cùng chia sẻ với cô ấy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, con không thấy hạnh phúc trong tình yêu trai gái nữa. Dẫu có là dục thì rồi nó cũng biến thành khổ thôi, rất khổ thầy ạ. Từ ngày thiếu niên, con đã không có hứng thú với tình yêu trai gái như bạn bè đồng trang lứa rồi. Chuyện lập gia đình với con sao cũng được, mà có lẽ con cũng không muốn lắm. Nhưng tâm con vẫn không thấy thoải mái. Con cũng không biết tại sao nữa. Không phải con cố gắng tỏ vẻ lập dị, khác người. Nhưng con luôn gặp những người cho cách sống và lối suy nghĩ của con là lập dị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con nghe pháp của thầy và thực tập trong đời sống hàng ngày. Mặc dù, nhiều lúc vẫn vô minh rồi rơi vào vòng luân hồi sinh tử, con lại đau khổ rồi tỉnh ngộ và dần dần bóc được từng lớp vỏ bản ngã. Tâm con cũng vì thế mà ổn định hơn xưa rất nhiều nhưng có điều con chưa hiểu được thầy ơi.

Con từng đau khổ vật vã trong tình yêu, con đang học cách buông xả cái bản ngã muốn thế này hay muốn thế kia. Nhìn người mình yêu đúng như người đó là, tôn trọng, yêu thương và cho đi vô điều kiện, con cũng thấy hạnh phúc vì điều đấy. Lần đầu tiên cảm nhận mọi thứ thực tại, con thấy trọn vẹn, hạnh phúc bên cạnh người mình yêu thầy ạ. Một tình cảm nhẹ nhàng và tự do.

Nhưng hôm nay, con phát hiện ra người đấy vẫn tán tỉnh yêu đương người khác. Trong lòng con có buồn nhưng con bình thản chấp nhận. Con nhớ thầy từng nói những điều này để mình thấy bản chất của con người và cuộc sống. Nhưng con mất niềm tin vào tình yêu, vào mối quan hệ cam kết hôn nhân. Con thấy rằng yêu ai cũng thế thôi. Con không biết những điều mình cho đi và mong muốn cho đi có phải là sai không thầy? Và tình yêu mọi cảm xúc cũng chỉ là ảo tưởng thôi ạ? Tự nhiên con không còn muốn cam kết hay yêu một người nữa vì con thấy tình yêu đôi lứa không đau khổ theo cách này thì cũng theo cách khác.
Con mong thầy cho con lời khuyên để con có thể thấy ra ạ.
Con xin tri ân thầy, chúc thầy thật nhiều sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »