loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 128 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tình yêu'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-12-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy khi đã thấy ra thực tánh, nhưng vẫn còn nhiều tập khí ảnh hưởng và chi phối, vậy có nên nguyện lực ba-la-mật để thoát ly không ạ. Con nhận ra chuyện yêu đương, kết hôn nguyên nhân là do ảo tưởng - tuy vậy vẫn còn bị dính mắc, bị nó thúc đẩy và chi phối. Vậy cần phải có nguyện lực Ba-la-mật phải không ạ. Vì con thấy dính mắc vào yêu đương chỉ làm khổ mình khổ người.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-12-2020

Câu hỏi:

Dạ Thưa Thầy, có phải tình yêu của Đức Phật dành cho muôn loài là cao nhất vì trong đó không còn bản ngã? Còn tình yêu của Cha, Mẹ, con cái, vợ chồng,... là tình yêu của bản ngã nên đau khổ, luân hồi?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-12-2020

Câu hỏi:

Con kính trình Thầy,
Con mong Thầy cho con chỉ dẫn ngắn gọn về tình yêu đích thực (dành cho người thân, tất cả chúng sinh và cả nam nữ) để con lấy đó là phương châm hành trì sao cho không khổ mình khổ người ạ.
Con xin tri ân Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2020

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính xin kính lễ sư Ông ạ.
Xin sư ông hoan hỉ khai thị cho con hiểu rõ hơn về vòng duyên nghiệp giữa vợ chồng và con cái ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Sau lần đổ vỡ trong tình cảm, thời gian đầu con có quay cuồng tìm kiếm cách để níu kéo và hàn gắn, rồi sau con ngộ được ra nên đã buông bỏ, con quay lại bên trong mình và thực hành thiền tập, rồi bây giờ nhân duyên khác đến, con sợ lại đổ vỡ, con sợ lại tổn thương, con liên tục đọc sách, xem video,... cách để hạnh phúc trong tình cảm. Và giờ con thấy kiệt sức, con thấy mệt mỏi khi cứ phải lo, phải nhớ nên làm thế này, không nên làm thế kia thì mới có thể đảm bảo cuộc sống tình cảm hạnh phúc.
Con tự hỏi mình có đang đi sai đường không? Những thứ con đang đọc có thực sự giúp con hạnh phúc không? Con có đang cố gắng cho thứ không giá trị không? Liệu tình cảm nam nữ có đáng để con dành nhiều tâm sức và lao lực như vậy? Vậy sự bình an nội tại và mục đích sau cùng của cuộc đời con là giác ngộ thì sao ạ?
Nhưng yêu thương một ai đó cũng là bài học cần học đúng không Thầy? Có một chị đã nói với con, bài học cả đời con cần học là bài học về tình yêu thương. Vậy thật sự con cần học gì về tình yêu thương, không phải những mánh khóe, không xuất phát từ sự lo sợ mất mát, hay tổn thương?
Xin Thầy hãy tỏ giúp con. Ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con có học về tình yêu thực sự trong Đạo Phật, con có học cả về tình yêu nam nữ ở đời. Trước kia con cứ nghĩ mình có thể dung hòa được, hoàn toàn có thể mang tình yêu thương của Phật dạy vào đời sống tình cảm nam nữ. Nhưng sau khi đọc sách cũng như tìm hiểu về cách hình thành và nuôi dưỡng tình yêu của một anh rất nổi tiếng, Suy cho cùng, để làm người đàn ông yêu mình, mình phải cho người ta thấy tự tin, là mạnh mẽ, công nhận, vậy có phải như vậy là đề cao cái Tôi trong con người họ? Còn phụ nữ thì cần chở che, bảo bọc, vậy phải chăng là trở nên yếu đuối? Còn phải suy xét về mức độ, phụ nữ không nên yêu đàn ông nhiều hơn nếu không sau này sẽ bị phụ thuộc và khổ.
Vậy thứ tình yêu mà như vậy chẳng phải đi trái lại với thứ tình yêu tự do, độc lập và trao đi không mong cầu sao ạ? Có thật là 2 tình yêu đó là mâu thuẫn hay vì con chưa hiểu hết nên mới thấy như vậy ạ?
Xin thầy sáng tỏ giúp con. Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, sau khi chia tay vì người kia phản bội, con đã học được bài học tỉnh thức về việc quay trở về nương tựa chính mình và tập trung vào yêu thương bản thân. Bây giờ, bọn con đã quay lại vì cả hai vẫn còn tình cảm và đồng ý cho nhau một cơ hội để thay đổi, trở thành phiên bản tốt hơn trong quá khứ. Nhưng tại sao con vẫn thấy bất an, nghi ngờ liệu người kia đã thực sự thay đổi chưa? Có phải con vẫn chưa học xong bài học quay về nương tựa bản thân, không lệ thuộc vào người khác phải không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-10-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con đã đầu tư nhiều trong tình cảm nhưng người ấy lại phản bội con, có tình cảm với người cũ. Bây giờ 2 người đó không đến được với nhau thì lại quay sang muốn quay lại với con. Thật lòng con cũng muốn quay lại nhưng con vẫn không hoàn toàn tin tưởng.
Hôm trước đọc một bài thầy trả lời bạn là "thái độ sống mới quan trọng, hoàn cảnh sống chỉ là duyên". Vậy nếu con đồng ý quay lại với một thái độ khác, sẵn sàng đón nhận rủi ro lần 2 nếu có,... thì vẫn được đúng không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-09-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông,
Con đang bị áp lực của việc lập gia đình ở độ tuổi này. Áp lực đó đến từ chính con khi con nghĩ đến sẽ cưới người yêu hiện tại của con thì con đều có cảm giác bất an.
Con không biết làm sao để sáng suốt và biết được đó là cảm giác xuất phát từ chính vấn đề của con, hay từ đâu khác. Con đang rất đau khổ, và khó chịu.
Mong thầy chỉ dạy cho con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-09-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông, bản thân con là người kiếp này sinh ra không hiểu sao con không có động lực trong việc cố gắng để ganh đua thành người tài giỏi hay kiếm tiền thật nhiều. Con cứ sống qua ngày đoạn tháng, cho đến cách đây 1 năm con yêu thích một người và xem việc cố gắng nỗ lực tài giỏi để có thể tiếp cận được người đó. Vì người đó là một cô gái tài giỏi và có danh tiếng nhiều người biết đến. Vì vậy con buộc phải tạo động lực cố gắng để trở nên tài giỏi hơn. Nhưng cách đây không lâu vài tháng trước, khi con thổ lộ thì bị từ chối thẳng thừng.

Thưa sư ông, trước đây con đã sống không có mục đích mà chỉ qua ngày đoạn tháng nhưng con vẫn cảm thấy bình thường không tới nỗi nào. Nhưng bây giờ nó còn kết hợp thêm những khổ đau, mất phương hướng sống, từ lúc đó tới giờ mỗi ngày trôi qua con sống mà như người không hồn.
Con không biết thực sự con sống trên đời này để làm gì tại sao con không thể có được một mục đích để mà có thể sống hay cố gắng như bao người bình thường. Đến khi gặp được người mình yêu thích con nghĩ mình đã có động lực nhưng rồi sự thật hụt hẫng. Bây giờ con còn tệ hơn ngày xưa.
Thưa sư ông, con phải làm gì để có động lực sống. Con cũng có nghe lời sư ông quay lại cảm nhận chính mình nhưng con không cảm thấy được hạnh phúc hay giải đáp gì cả. Mong sư ông chỉ dạy giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »