loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 160 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thực chứng & giác ngộ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 05-11-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, lần đầu tiên con thấy mình ngộ mà chưa kịp hiểu và quên luôn ngộ cái gì. Thấy cái gì cũng vậy, chẳng có gì khác. Cả cái tâm lăng xăng muốn học tiếng Anh về Phật giáo Nguyên thủy cũng biến luôn.
Con xin cám ơn thầy. Cầu mong thầy thọ mạng dài lâu, thân an tâm lạc và các đệ tử đều trọn thành Phật đạo.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính. Con cứ trong tâm trạng chán chán, thấy gia đình mọi thứ bao năm mình bảo vệ đều không có thực thể gì cả nhưng con lại có mâu thuẫn khi không có họ thì lại buồn bã và cô đơn. Con biết mình không có quyền lựa chọn gì cả và cũng không biết làm sao cho tốt nhưng cái chán nản mọi thứ lại ùa về dù là con nghe pháp thoại về cái khổ do hài lòng thì muốn níu giữ, không hài lòng muốn chối bỏ và trạng thái si cứ đơ đơ kéo dài. Con biết mình chưa có đủ trí tuệ để giải bài toán này, dù là quán Pháp như nó là thì dường như cũng chưa đúng thuốc cho con mấy vậy.
Con xin trình thầy. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-09-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy!
Như con biết có 6 loại thọ (3 thọ về thân và 3 thọ về tâm) Thầy cho con hỏi người giác ngộ có hết khổ tâm không ạ (Hỷ, ưu, xả?
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-09-2021

Câu hỏi:

Thầy ạ, Tất cả chúng sinh đáng ra họ sống an lạc và giải thoát từ lâu rồi, nhưng vì sử dụng cái tâm không sinh không diệt này sai nên bị đau khổ, Thầy nhỉ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy, con không biết có phải do còn trẻ tuổi nên trải nghiệm con không đủ hay không. Nhưng càng sống con lại càng nhận ra cái Ác luôn luôn thắng ở tầm từ vi mô đến vĩ mô và thế gian vì bản chất tham sân si trong con người luôn luôn chiếm hữu nhiều.
Cái Thiện chỉ thắng ở tầm vi mô và chỉ khi bên trong con người ta có được Sự bình yên, hoặc Sự giác ngộ mà các tu sĩ hay nói đến. Còn bản chất thế gian vật chất thì cái Ác gần như là tuyệt đối luôn thắng so với cái Thiện muôn đời vẫn như vậy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
Con suy ngẫm lời thầy dạy vô cùng trong sáng, đậm đặc nguyên chất về con đường Giới, Định, Tuệ qua 4 level như vầy có đúng không thầy:
1. Thận trọng, Chú tâm, Quan sát.
2. Tinh tấn, Chánh niệm, Tỉnh giác tức (Trở về, Trọn vẹn, Tỉnh thức).
3. Trong lành, Định tĩnh, Sáng suốt.
4. Rỗng rang, lặng lẽ, trong sáng
Để sống Tùy duyên, Thuận Pháp, Vô ngã, vị tha, thong dong tự tại.

Level 4 là cao nhất. Ai trải nghiệm qua cấp học này thì ra trường luôn ko còn quay lại học hành thi cử gì nữa cả (thoát khỏi luân hồi sinh tử luôn).

Hàng ngày trong mỗi niệm đi đứng nằm ngồi, làm việc hay nghỉ ngơi, hễ con nhớ suy ngẫm những lời dạy cốt tủy trên đây của thầy thì con làm được nhiều việc thành tựu. Hễ con không tinh tấn mà buông lung dễ dui là y như rằng hư bột hư đường.

Kính mong thầy chỉ dạy.
Con thành kính tri ân thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-08-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy !
Thầy có thể giảng cho con hiểu, giác ngộ là như thế nào không thầy?
Theo con hiểu:
Giác ngộ là hiểu được bản chất của thế giới nhị nguyên, không chấp vào tốt cũng không chấp vào xấu, mọi thứ vốn đúng bản chất của nó. Cái con cần hiểu chỉ là chấp nhận bản chất mọi sự như nó là, có đúng không thầy?
Nếu thầy đọc được xin cho con câu trả lời ạ!
Con kính chúc thầy sức khỏe thật tốt ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Từ trước đến giờ con thường bố thí là thấy ai cần thì giúp, ví dụ như Ấn Độ hay Miến Điện đang khó khăn thì con giúp bằng vật thực hay gửi tiền đến các tổ chức (con biết có uy tín), và con biết bố thí như vậy sẽ có phước báu về sau. Sau đó, con dùng phước đó hồi hướng đến Thầy Tổ, quyến thuộc, chúng sinh,… không mong gì cho riêng mình nhưng tâm lại muốn sự giác ngộ giải thoát.
Điều con muốn hỏi là: Con có tham khảo A-tỳ-đàm thì thiện nghiệp phải lấy tâm sở trí tuệ làm gốc, nếu mình còn tái sinh thì mới được làm người tam nhân. Vậy con làm như trên đã có trí tuệ tam nhân chưa, thưa Thầy? Sự mong cầu giác ngộ có tham lam không?
Con cũng có tham khảo mục bố thí thì đa phần các câu trả lời: bố thí với ý nghĩa xả ly và vị tha. Con còn mờ mịt trên đường tu.
Con tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-07-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con có một thắc mắc. Con thấy nhiều người không giác ngộ hay không biết tới đạo pháp gì nhưng họ sống một cuộc sống rất êm ái, sung túc từ trứng nước, gia đình chồng con cũng hiền hoà hạnh phúc. Họ cũng nói cuộc đời họ ít sóng gió. Những người này phải chăng họ ở mức nhận thức cao hay do u mê thưa thầy? Thầy nói phải có khổ đau mới tìm tới giác ngộ được, nhưng những người sung sướng hạnh phúc như vậy họ cần chi phải giác ngộ ạ?
Mong thầy khai sáng cho con. Con thành kính tri ân thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-07-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, nhờ thầy giải đáp chỗ này con chưa rõ ạ:
Vô niệm có vô niệm tương đối và vô niệm tuyệt đối phải không thầy?

1. VÔ NIỆM TƯƠNG ĐỐI LÀ VẪN CÓ SUY NGHĨ, NHƯNG KHÔNG CÓ SUY NGHĨ THAM SÂN SI, TẠP NIỆM.
2. VÔ NIỆM TUYỆT ĐỐI = NHẬN BIẾT + KHÔNG CÓ BẤT KỲ SUY NGHĨ NÀO CẢ = TÁNH BIẾT RỖNG LẶNG TRONG SÁNG phải không ạ?
CON TRÌNH BÀY NHƯ TRÊN LIỆU CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG Ạ. NHỜ THẦY CHỈ BẢO THÊM NHÉ. CON CÁM ƠN THẦY

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »