loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 136 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thực chứng & giác ngộ'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 28-12-2020

Câu hỏi:

Trước Con kính chúc sức khỏe Sư. Sau đây con có vài câu hỏi xin Sư giải đáp cho con được hiểu ạ: Trong những bài giảng con nghe nhiều lần Thầy có nói về đốn ngộ (theo kiểu Thiền tông), còn khi thấy pháp như nó là cũng gọi là ngộ, kiến tánh. Thầy cho con hỏi Cái Ngộ nào là cần cho mình, và chỗ hơn kém, hoặc cái ngộ nào không cần đến trên bước đường tu tập, và cái ngộ nào cần nhất?
Rồi đến câu nói "ngộ rồi mới tu" nghĩa là ngộ theo cách trên hay ngộ theo cách thấy pháp như nó là? Còn cách nhận thấy chơn tâm theo như Bài kệ của Sư Từ Đạo Hạnh "Trong ngọc vang ra tiếng diệu huyền. Khắp nơi đều hiển lộ tâm Thiền...", là chỉ tánh thấy tánh nghe, và nếu nhận được cũng là ngộ chơn tâm rồi và cứ như thế mà gìn giữ cho Tâm đừng nhiễm ô. Cúi xin Thầy từ bi cho con được hiểu. Xin thành tâm đa tạ. (Vì biết Thầy không có thì giờ nên con vắn tắt mong Thầy thông cảm).

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-11-2020

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy,

Mong Thầy hoan hỷ cho con hỏi như sau ạ:
Trong các bài giảng của Thầy thì Thầy có nói rằng "Khi tâm thanh tịnh thì thấy tất cả các Pháp đều thanh tịnh". Nhưng trong tình cảnh hiện nay, dịch bệnh trên khắp thế giới, xung đột tôn giáo sắc tộc, và như bão lụt ở miền Trung gây nhiều mất mát cho người dân nghèo. Vậy làm thế nào để nhìn các pháp ấy một cách thanh tịnh ạ?

Con có suy nghĩ là, bão lụt sẽ giúp người nghèo thấy được cuộc đời là bể khổ, giúp người thiện phát huy được tánh thiện bằng cách đi cứu trợ, giúp nhiều người khác suy nghĩ những việc cần làm để giảm thiểu tổn thất khi đối mặt những cơn bão trong tương lai. Mỗi người sẽ nhận ra bài học trong hoàn cảnh của họ, nghĩ vậy và hy vọng như vậy nên con cảm thấy đỡ hơn. Nhưng con nghĩ rằng Pháp không đơn giản như vậy nên con muốn xin Thầy chỉ dạy thêm về việc này ạ!

Con xin tri ơn Thầy ạ!

Con Nguyên Trí

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Con không hiểu tại sao có những giai đoạn sống con tính tấn Chánh niệm tỉnh giác rất tự nhiên và vô tâm rồi lại tới một giai đoạn còn bị ngoại cảnh cuốn trôi đặc biệt là những mối quan hệ trong gia đình. Cho tới khi chạm đáy rồi, khổ quá rồi thì tự nhiên con lại tinh tấn Chánh niệm tỉnh thức được trở lại. Pháp thoại của Thầy ngày nào con cũng nghe chắc cũng tầm 5 năm nay và con không còn thắc mắc gì nhiều. Kính mong Thầy khai thị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Con có đọc các lời khai thị của thầy ở Mục hỏi đáp về Khoa học và Đạo, con thì có thắc mắc giữa mối liên hệ giữa Nghệ thuật và Giác ngộ chân đế. Con thấy thời xưa Trung hoa thường ca ngợi những ai giỏi Cầm, Kỳ, Thi, Họa, con muốn hỏi thầy là Nghệ thuật có sự liên hệ gì với Giác ngộ chân đế không ạ? Theo như con thấy là Nghệ thuật như Hội họa, Âm nhạc, Điện ảnh, văn học, thơ ca... vẫn thuộc Tục đế vì do con người chế định ra, ngoài ra con thấy những Nhạc sĩ, thi sĩ, họa sĩ, đạo diễn, nhà văn, nghệ sĩ... họ cũng còn đau khổ rất nhiều chứ chưa giác ngộ Chân đế mà giải thoát.
Con thành kính cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư,
Con đọc 1 câu trả lời của Sư về 5 chi phần của Pháp gồm Sinh học, thiên văn, luật về tâm, luật về nghiệp báo, luật vận hành mọi sự vật (nhân quả, duyên sinh, vật lý, hóa học...).
Vậy có phải giác ngộ chân đế là giác ngộ sự thật về toàn bộ 5 Luật này không ạ?
Các nhà khoa học về sinh học, thiên văn, hóa học, vật lý, có phải họ đã giác ngộ được luật về sinh học, thiên văn, hóa học, vật lý không ạ?
Nhưng họ vẫn còn đau khổ phải chăng là do họ chưa giác ngộ toàn bộ 5 luật trên?
Con mong Sư chỉ bày giúp con, con cám ơn ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2020

Câu hỏi:

Con xin kính Thầy cùng toàn thể Tăng đoàn.
Con năm nay 21 tuổi, gần đây có cơ duyên biết đến Đạo Phật con thấy những đạo lý thật sâu sắc, nhờ có những đạo lý mà con thấy tâm mình bớt được Tham Sân Si. Nhưng đến thời điểm hiện tại thì con lại thấy có cảm giác lo lắng và phân vân. Câu hỏi đặt ra là cuối cùng ai rồi cũng phải chết, vậy ta sinh ra để làm gì ạ?
Con thành tâm hồi hướng công đức đến Thầy cùng toàn thể Tăng đoàn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư,
Con hằng tin tưởng phật pháp và tu tập theo lời các sư dạy, con có câu hỏi:
Lúc nào cũng giữ chánh niệm tỉnh giác, chú ý vào những gì thân đang làm (tay đưa, chân bước...) như vậy nhằm mục đích gì thưa sư? Có phải là để cho tâm mình bận với việc theo dõi thân thì nó sẽ không lang bạt đi vào những ý nghĩ vô ích? Hay là còn mục đích gì cao siêu hơn nữa?
Con cầu chúc sư mạnh khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-07-2020

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Thầy,
Khái niệm Cội Nguồn năng lượng sống, cội nguồn trí tuệ, hạnh phúc v.v... mà một số nơi đề cập đến thì trong Đạo Phật gọi đó là gì? Và Trí Tuệ Đạo Phật có gì đặc biệt khác hơn với phần lớn các nơi khác. Con vẫn nghe Thầy giảng Giác Ngộ, Giải Thoát, Giới Định Tuệ trong Tinh Tấn, Chánh Niệm, Tỉnh Giác, đôi khi chỉ trong việc nhỏ như rót trà. Mong Thầy Từ Bi khai thị cho con thông hiểu. Con xin cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy cho con được hỏi!
Mục đích cuối cùng và cốt lõi nhất của việc tu tập là gì ạ. Con không buồn chán hay mất phương hướng mà chỉ là bấy lâu con theo phần ngọn. Tu tập bố thí trì giới tham thiền học lời Phật dạy....thực hành lời Phật dạy. Nhưng thực sự quên điểm xuất phát. Vì sao chúng con làm như vậy. Có phải mục đích là giác ngộ giải thoát sinh tử luân hồi hay không ạ?
Kính xin thầy chỉ bày

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-06-2020

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông,
Chưa đủ chín về trải nghiệm và học hỏi qua các lần tái sinh ở các kiếp sống khác nhau thì không thể giác ngộ phải không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »