loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 189 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thực chứng & giác ngộ'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 27-08-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy ạ con có một câu hỏi mong thầy khai thị giúp con là có một người rõ ràng họ đã giác ngộ rồi và cái cảm giác trong tâm rất thanh tịnh. Nhưng khi họ sống ở một môi trường không tốt một thời gian thì tất cả những cảm giác thanh tịnh bên trong tâm họ dần không còn nữa. Vậy làm sao để họ có thể tìm được cái cảm giác mà họ đã giác ngộ như lúc đầu ạ, dù họ rất cố gắng để tìm cái cảm giác trong tâm đó nhưng vẫn không được. Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin thầy chỉ giúp con một vấn đề liên quan đến thần khí và sắc khí trên gương mặt con ạ.
Mắt con bị cận nên nó có hiện tượng mắt to hơn khi con chưa bị cận.
Mọi người xung quanh con hay nói con bị thoát thần thoát khí. Rồi nhìn con ngủ thì mắt nhắm không hết (nhưng mấy điều này con không biết).
Con thấy bản thân có mệt khi làm việc căng thẳng.
Nhưng mấy lời nói này làm con suy nghĩ và có gì đó trong tâm sự lo lắng. Con không biết phải làm gì ngoài việc ngồi thiền - nghe pháp - tụng kinh.
Thầy cho con xin lời khuyên ạ.
Con cảm ơn Thầy. Con xin kính chúc thầy mạnh khỏe!
Con chào Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thiền Sư,
Con có nghe bài giảng của Thiền Sư về Ảo và Thực, Thiền Sư cho con hỏi là sau giai đoạn chấm dứt được cái Ảo để trở về với cái Thực thì là giai đoạn gì ah?
Con xin cảm ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, giờ con quen với việc nhìn ma chướng vào và ra trong người mình, vậy ma chướng tồn tại có mục đích và ý nghĩa gì? Thấy thì Giác Ngộ Giải Thoát, không thấy thì Luân Hồi Sinh Tử? Chỉ có Ma chướng làm bậc thang cho mình đi lên cao trong bậc thang Trí tuệ phải không thầy, còn ai không thấy (chứ ai cũng bị hết) thì Trí tuệ vẫn cứ ở mức độ đó, bị che lấp mãi đợi khổ quá mới chịu tìm đường ra?
Con xin trình thầy, con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-06-2022

Câu hỏi:

Con xin được quì xuống đảnh lễ Thầy! Con đã loay hoay tìm Đạo mấy năm qua đọc nhiều Kinh sách, còn đăng ký học cử nhân Phật Giáo nhưng rồi con bỏ giữa chừng, con đã có nhiều khúc mắc mà không tìm ra được lời giải đáp. Khi con vô tình nghe được một bài Pháp thoại của Thầy "Thiền không phương pháp" thì con thực sự vỡ òa, sau đó con đọc sách và nghe thêm các bài Pháp thoại của Thầy, thật là niềm hạnh phúc khó tả. Khi con hiểu ra mọi thứ cứ nhìn nhận như nó đang là thì cũng tự nhiên con không còn thấy có gì để mà giận mà buồn mà thắc mắc... vắng bặt Thầy ạ. Trong con có một niềm vui khó tả, một tình yêu thương mà con thấy nó rộng lớn nhưng không dành cho một đối tượng cụ thể nào. Con cũng không biết nói gì hơn vì giờ mọi ngôn ngữ dường như không chuyển tải được hết những điều con đang cảm nhận. Con gửi lời tri ân Thầy, tri ân tất cả những gì con đã trải qua dù chỉ là một dòng chữ vô tình con đọc được trên mạng cũng là điều rất nhiệm mầu của Pháp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-06-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Câu nói trong một bài pháp của thầy: “Người giác ngộ thì không muốn tốt hơn vì tại đây và bây giờ là tốt nhất rồi”. Theo cách hiểu của con, tâm mỗi người đều có tánh biết soi sáng nhưng ở người giác ngộ, tâm lúc này sáng suốt lặng lẽ rỗng rang, nhìn mọi thứ như thực, cái thấy của trí tuệ còn người chưa giác ngộ, tâm chưa đạt đến cấp độ đó, chưa thấy thực tánh nên mới mong tốt hơn đúng không thầy? Mong thầy khai thị giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-06-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,

Trước các vấn đề hiện thực của cuộc sống, phải chăng căng thẳng và phiền não nó sẽ cứ sanh đi, diệt lại liên tục cho đến khi nào con "quen" với nó đến mức mà dù nó có khởi vẫn như không nữa ạ? Ngày xưa sau mỗi lần phiền não, được an lạc trở lại là con thấy rất hứng khởi nhưng giờ trước sự sanh đi diệt lại của phiền não cũng như sự tạm bợ của an lạc, con thấy bớt chủ quan và cả tin vào sự "an lạc" ấy rồi ạ.

Nguyện Chư Tăng, Tu Nữ được an lành!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Như con hiểu cái Thấy mà thầy hay nói ko phải là cái thấy thông thường mà là cái thấy của tuệ. Khi sân nổi lên con thấy mình hay phân tích đúng sai, dùng pháp học từ nghe giảng pháp để phán xét mình như đá đè cỏ vậy. Nếu ko xen pháp học vào mà chỉ nhìn nó con ko nhìn nổi, nó chỉ làm con mệt mỏi thêm và rối mù trong đó. Sân kéo dài nó càng tăng trưởng, làm việc thất niệm và dễ nổi sân lên với những việc tiếp theo sau đó.
Con thấy rất áy náy và mệt mỏi khi mình đổ năng lượng tiêu cực lên những người xung quanh khi cái sân vẫn còn hiện diện nhưng đè nén nó xuống càng ko phải cách, muốn thoát khỏi nó cũng ko phải cách.

Con biết là con chưa thực sự Thấy ra nó mà chỉ là cái thấy thông thường của vô minh.
Bản thân con cảm nhận mình bị vướng mắc và quẩn quanh ở đâu đó mà ko thoát được. Có phải con mong muốn quá nhiều hay dục tốc quá trong khi mình còn quá yếu ko?
Con xin thầy bắt bệnh giúp con.
Con xin tạ ơn thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,

Thưa thầy nhờ thầy giải đáp giúp con vấn đề trong trường hợp có thể nhìn thấy được vấn đề khiến người khác bám chấp và khổ đau, người ấy tìm đến ta để trút bầu tâm sự. Con cảm nhận rằng đó là bài học mà người ấy cần học và trải qua cũng cần nhận đủ khổ đau để tự mình lựa chọn thì con nên lựa chọn như thế nào để giúp ạ, một là để mọi chuyện thuận theo tự nhiên chỉ lắng nghe hay hai là chỉ điểm tác động cho người ấy?
Con như được thụ lý trong tâm rằng nếu chưa nhận đủ, chưa đắm chìm đủ trong khổ ải thì sẽ chưa tường được chân lý và cách khỏi bám chấp. Nếu đau khổ nhỏ chưa đủ nhận biết thoát bám chấp thì sẽ gặp thêm đau khổ lớn để nghĩ về nó nhiều hơn và tìm cách giải thoát.
Như việc, thưởng thức hết những món ăn ngon trên đời thì không còn bám chấp vào đồ ăn, thấu rõ việc ăn để nuôi dưỡng và duy trì sự sống, đi hết những nơi trên đời thì ở một chỗ hay đi đến đâu cũng đều là như nhau vì thân tâm luôn ở tại đây với mình. Con thấy rằng nếu người ấy chịu đau được và chịu đau chưa đủ thì cứ để người ấy chịu đau rồi thì sự cũng sẽ tường với người ấy phải không ạ?
Con cảm ơn và mong thầy chỉ dẫn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2022

Câu hỏi:

Con chào thầy Thích Viên Minh và toàn thể Ban điều hành!
Con muốn giác ngộ và nghĩ rằng đây là mục đích cao nhất của đời mình (con vẫn có mục đích tục đế khác). Nhưng con vẫn loay hoay ko biết làm sao để giác ngộ, thầy có thể chỉ cho con biết cách nào để giác ngộ, giải thoát, niết-bàn, sống trong sự thật tối thượng ko ạ? Con cảm ơn thầy! Và con muốn được chính thầy Viên Minh trả lời ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »