loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 120 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sát sinh & phóng sinh'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy cho con hỏi, khi con nghe hoặc nhìn thấy các con vật như chó, lợn, mèo... bị giết thịt tâm con đau nhói con chỉ biết bất lực niệm câu thần chú vãng sanh cho những con vật đó mà ko đủ tiền để mua lại mạng sống cho chúng nó. Con buồn mất mấy ngày mới nguôi ngoai và tự trách bản thân mình kém cỏi không đủ điều kiện kinh tế cứu giúp chúng. Thưa Thầy cho con hỏi đó có phải là sự vận hành hoàn hảo của Pháp, hay chẳng qua nó ko vừa ý với con không ạ? Chẳng nhẽ chúng đáng phải chết như vậy sao, con rất buồn và hay khóc khi đặt mình vào những con vật bị giết hại đó con không chịu nổi đau lòng lắm ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Xin thầy chỉ dạy cho con với ạ! Con rất hối hận!
Từ trước đến giờ vì không muốn sát sanh nên con đi chợ chỉ mua con vật đã chết rồi. Chiều qua con đi mua 2 con gà ở quầy bán gà làm sẵn. Người bán đưa 1 con gà nên con bảo là: "Em muốn lấy 1 con nữa, bé như con này". Con không thể ngờ là chị ấy liền mở lồng gà còn sống rồi bắt 1 con để làm thịt. Khi chị ấy mới chạm tay vào nắp lồng con đã cản lại ngay và nói nhiều lần là con không lấy con gà đó đâu, đừng giết nó, con chỉ mua gà chết thôi, không mua gà sống. Nhưng chị ấy vẫn giết con gà đó thầy ạ.
Con không mua nhưng nhìn con gà giãy chết con thấy bất lực và thương xót quá! Con cũng thấy hối hận và day dứt không yên nên đã sám hối và hồi hướng phước cho nó. Xin thầy chỉ dạy cho con có phải là lỗi tại con không ạ? Con có cộng nghiệp sát sinh không, thưa thầy?
Con kính đảnh lễ thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2021

Câu hỏi:

Dạ kính thưa Thầy. Vấn đề mà con luôn đau đầu không biết giải quyết thế nào chính là ở nhà trọ của con có rất nhiều gián. Mới đầu con chuyển tới thì không thấy con nào, nhưng thời gian sau gián xuất hiện rất nhiều mặc dù con thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ. Cứ nhìn thấy gián là con nghĩ mình nên giết nó. Vì gián đẻ rất nhanh, nếu không giết thì chúng đẻ liên tục và mình càng phải giết nhiều hơn. Mình không thể sống trong căn nhà đầy gián được. Con vật nào cũng ham sống sợ chết và đều bình đẳng như nhau. Con không có tâm sát sinh nhưng để cho nó sống thì nó đẻ tùm lum nhà không được sạch sẽ, giết nó chết thì tội sát sinh, mà không có cách nào đuổi nó đi được. Kính mong Thầy chỉ dẫn cho con cách giải quyết tốt nhất. Con thành tâm cảm ơn Thầy. A Di Đà Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-08-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Dạ thưa thầy, thầy cho con hỏi 1 chút ạ. Dạo gần đây con thấy trên cộng đồng mạng có 1 nhóm Phật tử (theo 1 vị thầy tu nào đó) luôn tuyên truyền về việc nuốt giun sống thì sẽ chữa được bệnh sốt rét và covid. Con không biết là việc nuốt giun sống đó có giúp chữa bệnh được thật không, nhưng nếu như đã là Phật tử thì mình nên hiểu việc nuốt giun sống cũng đang làm tổn hại đến sinh mạng chúng sinh. Vậy thì mình có nên hành động là nuốt giun sống hay chia sẻ để mọi người cũng biết đến việc nuốt giun như 1 vị thuốc chữa bệnh không ạ. Con xin thầy cho con góc nhìn về vấn đề này để con có thêm hiểu biết ạ.
Con xin tri ân thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-08-2021

Câu hỏi:

Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật
Con kính bạch sư ông ạ.
Sư ông cho con hỏi. Vào những ngày giỗ ông bà, tổ tiên... thường theo tục lệ cúng giỗ, người thân trong gia đình sẽ sát sanh như gà, vịt để cúng. Con biết việc sát sanh là điều không nên làm, những người sát sanh sẽ mang nghiệp của mình làm. Nhưng trước giờ con còn nghe rằng việc sát sanh để làm mâm cơm cúng cho người mất còn gây nghiệp báo cho người đã mất đó nữa. Vấn đề người đang sống gây tội sao người mất (có thể đã tái sanh hoặc chưa) lại gánh thêm nghiệp đó. Con chưa được hiểu rõ vấn đề này. Sư ông hoan hỷ chỉ dạy giúp con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy. Nhà con làm nghề bán thức ăn nên hay phải đổ bỏ nước sôi. Con biết đổ ra đất thì sẽ làm chết rất nhiều sinh vật bên dưới. Thay vào đó con nghĩ đổ vào nhà vệ sinh sẽ ổn hơn vì ở đó không có sinh vật lớn, và toàn những vi trùng có hại, như vậy sẽ sạch sẽ cho khu vệ sinh. Con nghĩ nếu bất đắc dĩ phải đổ thì con sẽ đổ vào nhà vệ sinh và cố gắng không khởi tâm sát hại. Con được nghe thầy dạy trước những tình huống trong cuộc sống thì nên tự mình chiêm nghiệm và tìm hướng đi mình cảm thấy đúng nhất. Con không biết trong trường hợp này con vận dụng đã đúng chưa ạ. Con cảm ơn thầy rất nhiều. Nam mô Phật.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-05-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Lúc nhỏ chưa hiểu đạo, con làm nhiều việc sai, giờ nghĩ lại con rất ray rứt.
Ví như, lúc nhỏ con có nuôi 1 em mèo mướp, con nuôi em từ khi em lọt lòng. Lúc đầu con rất yêu thương và nâng niu em. Rồi con đến tuổi dậy thì, con gặp vấn đề cảm xúc và con trút hết lên em mèo, còn xua đuổi em, đánh mắng em, rồi còn vứt em để xả giận nữa. Chả bù lúc em còn nhỏ, con rất chăm chút, cho em ăn chung đồ ăn với con, ngủ chung với con. Em lớn lên thì toàn đi sang nhà bên đánh nhau với mèo người ta bị thương, con cũng chẳng lưu tâm mấy. Ký ức cuối cùng con nhớ về em là có 1 hôm ba con nổi giận chuyện gì đó đã đánh em rất mạnh, em khạc ra máu rồi chết, lúc con về thì ba con đem em đi chôn rồi. Lúc đó con cũng chẳng mảy may quan tâm gì. Bây giờ nghĩ lại con thật ray rứt quá, không biết phải làm sao. Đó cũng là một sinh linh, một linh hồn và con đã tổn thương em rất nhiều. Con muốn hỏi thầy bây giờ con có thể làm gì để tốt cho em mèo ạ? Và con nên đối xử với nỗi day dứt về hành động sai trái trước kia của mình như thế nào ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-05-2021

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ sư Ông,
Cuộc đời con thật là may mắn khi kiếp sống này gặp được 02 bậc Minh Sư, con xin phép được gọi tên ra ạ.
1. Đó là sư ông.
2. Sư ông Giới Đức.
Dạ sau đây con xin trình pháp và thực nghiệm theo lời bài giảng của sư ông!
Con hay nghe pháp sư ông giảng!
1. Có lần sư ông giảng đoạn nói về "Tâm Từ", một con muỗi khi chích vào người (Người không tu tập thì đập con muỗi chết), (Vị thiền sư thì để con muỗi chích rồi con muỗi sẽ tự đi).
Dạ con thực tập và trải nghiệm như sau:
Có lần con nằm nghỉ, (có một, hai con muỗi đến chích hút máu để sinh tồn, con định đập chết nhưng lúc đó con để vậy rồi trải nghiệm, lúc ban đầu thì con khó chịu lắm sư ông, cảm nhận được cái kim chích của con muỗi, lúc đó con nghĩ và nói thầm, thôi hút xong rồi bay đi nhé rồi quan sát thì dần dần cảm giác đau không có nữa, lúc đó con muỗi vẫn hút máu nhưng không làm con đau, không làm con bị sưng, nhiều lần như vậy thành quen, giờ muỗi cắn thì con thấy ngứa nhưng không còn khó chịu nữa!.
2. Có lần con nhức răng, nhức chân, nhức đầu, sốt, cảm giác nhức răng đến nỗi dây thần kinh nó nhức "bưng, bưng" quằn quại cả đêm, đến khi nghĩ đến bài giảng của sư ông "Để tâm rỗng lặng trong sáng" cảm nhận sự việc đang diễn ra thì mọi thứ đau, nhức giảm, giảm dần và triệt tiêu, từ đó đến nay con không còn nhức răng nữa, đôi lúc sốt, với đau dạ dày thì cảm nhận cơn đau như sư ông dạy thì một hồi là hết!.
Con xin cảm tạ Sư Ông!.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-05-2021

Câu hỏi:

Dạ kính thầy.
Cách đây 13 năm, lúc còn là sinh viên năm cuối sắp ra trường, con đã quá non nớt và có quyết định sai trái là bỏ đi đứa bé 6 tuần tuổi còn nằm trong bụng. Sau đó cứ mỗi lần con đi xem bói, khoảng 5-6 lần như vậy, thầy bói đều nhìn ra và nói với con là con có bỏ đứa bé nào không? Thầy ơi có thật sự là họ nhìn thấy được hay không? Và có phải con của con vẫn đi theo con không ạ? Con có thể làm gì để chuộc lại lỗi lầm của con với đứa bé ấy ạ? Có phải những người mang nghiệp phá thai như con thì suốt cuộc đời này sẽ phải sống trong đau khổ với sự trừng phạt không ạ? Con nghe nói đọc chú đại bi sẽ được xóa tội, vậy ai cũng làm việc xấu rồi tụng chú đại bi là sẽ hết tội lỗi hay sao ạ?
Đây là điều canh cánh trong lòng con bao nhiêu năm nay. Con mong thầy cho con được khai tuệ ạ. Dạ con cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Sư Ông cho con xin hỏi 2 câu
Câu 1: Con kính mong thầy cho con lời khuyên về các phương pháp cắt dây luyết ái với gia đình. Nhiều khi thương quá cũng làm mình khổ.
Câu 2: Con học biết rằng nếu không giữ giới thì không thể tu tập tốt được. Con làm nghề bán gạo nên gạo hay có mọt (nghề này ai cũng bị hết, bị thường xuyên và người ta thường dùng thuốc hoặc hơi nóng để diệt mọt). Làm trong ngành gạo thì việc bị mọt là không thể tránh khỏi. Trong trường hợp này buộc phải sát sinh vì nếu đổ bỏ hết thì không được mà dùng tay nhặt từng con cũng không được. Con thường xuyên giết nó nhưng lòng con mấy năm nay cứ phân vân không biết đúng sai làm tâm con không yên. Xin Người cho con 1 lời khuyên.

Xem Câu Trả Lời »