loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 128 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'sát sinh & phóng sinh'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-05-2022

Câu hỏi:

Dạ kính chào Sư ông,
Được nghe Pháp của Sư ông là một duyên lành đối với con trên con đường “Thấy ra sự thật”. Mỗi tình huống con gặp, con hiểu đều là cơ hội cho con nhìn ra sự thật và học hỏi từ đó. Có những bài học khó quá, thì phải thi lại nhiều lần nhưng nó luôn xứng đáng. Con biết ơn Sư ông đã luôn đều đặn chia sẻ Pháp cho tụi con.
Dạ cho con hỏi một tình huống con gặp trong cuộc sống hàng ngày, con có từng nghe Bài giảng của Sư ông về Điều Kiện Phạm Tội Sát Sanh, trong bài giảng con có nghe Sư Ông từng kể về câu chuyện Sư Ông về quê nhà của mình để thăm mộ họ hàng, thì bữa đó chị dâu có làm gà để đãi Sư ông ăn. Lúc đó Sư ông đã không ăn mặc dù nếu ăn thì cũng chưa đủ điều kiện để Phạm giới sát sanh. Con muốn hỏi rõ hơn vì con cũng đang gặp tình huống tương tự ạ, con cũng quyết định không ăn nhưng con không biết nên giải thích thế nào cho người nhà hiểu. Vì chính bản thân con cũng đang phân vân, nếu con ăn thì con thấy không ổn trong tâm con, nên con đã quyết định không ăn. Do đó, mong Sư ông giải thích giúp con rõ hơn vì sao Sư Ông lại quyết định không ăn món gà mà chị dâu nấu cho mình, và Sư đã giải thích thế nào cho chị dâu vậy ạ.
Mong sư ông hoan hỉ chia sẻ thêm thông tin để con hiểu thêm ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy con có trồng một vườn rau nhưng nhiều sâu quá, trường họp của con chỉ là một vấn đề nhỏ, nhưng như nạn châu chấu hay nạn ốc bươu vàng,... thì có thể khiến biết bao người lâm vào cảnh lầm than. Vậy việc tiêu diệt sâu hại cây trồng, châu chấu, ốc bươu vàng... là thuận pháp hay không thuận pháp ạ? Có thể nào không phạm sát giới mà vẫn giải quyết được vấn đề này không thầy ơi?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-04-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, mùa này nhiều muỗi, chúng con ở nhà dùng đèn để thu hút muỗi vào trong chiếc đèn đó thì có phạm vào nghiệp sát không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-02-2022

Câu hỏi:

Kính bạch sư ông! Con hiện tại đang kinh doanh đồ ăn, hằng ngày con phải đặt chà bông về để chế biến, con không biết rõ là con đặt người ta mới làm hay là người ta đã chế biến sẵn rồi đem giao cho con. Vì nếu như con đặt thì người ta mới làm là đã phạm vào giới sát sanh phải không sư ông? Và buôn bán thịt thì có sai trong Bát chánh đạo không sư ông?
Con cảm ơn sư ông!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-02-2022

Câu hỏi:

Nhân có một đạo hữu nói về chuyện giới sát sinh, con cũng xin hỏi là hồi nhỏ con thường sát sinh rất nhiều. Trẻ con thì tò mò, thích bắt con nọ con kia rồi nghịch ngợm chúng. Từ khi thấy pháp và thường quay về mình nhiều hơn thì con không làm hại đến thể chất của sinh vật khác được nữa. Cho dù có lúc sân lên muốn làm nhưng cũng không thể nào làm được, ví dụ lúc đang khó chịu mà có tiếng muỗi thì cũng chỉ phẩy tay đuổi nó đi chứ không có ý muốn đập. Để nói rõ là tại sao thì con cũng không rõ.
Mới rồi có một người bạn làm bác sĩ, đang chọn chuyên khoa sản để theo. Nhưng bạn nói làm khoa sản có thể phải phá thai, sợ tội, xin con lời khuyên. Con cũng không biết trả lời thế nào. Xin thầy chỉ giáo cho con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-02-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy ạ.
Bữa nay Thầy dạy một bạn sợ phạm giới: "thường người ta sợ tội vì phạm giới hơn là sợ tính chất nguy hại của hành động phạm giới". Con chưa hiểu rõ lắm. Thí dụ: giới tránh xa sự sát sinh. Tính chất nguy hại của việc sát sinh là gì?
Cũng như người ta, con nghe những chuyện cô Ba cháo gà, hoặc người đầu thai thành heo tại Sóc Trăng cách nay mươi năm, con cũng rùng mình sợ hãi,
rồi cố ý tránh xa sự sát sinh dù là côn trùng nhỏ nhít, và bây giờ thì trong con hình thành một thói quen không hại mạng. Vốn thích hoa cỏ, giờ con tránh không trồng các loại hoa có hạt nữa, vì hạt rụng xuống mọc thành cây con vì rồi sẽ phải làm cỏ nhổ đi. Con làm vậy không phải sợ tội gì cho lắm, nhưng vì con thấy bản chất việc huỷ bỏ một sự sống có cái gì đó sai trái. Vậy thì sự nguy hại của tội sát sinh nói chung là gì ạ?
Dạ con cảm ân Thầy dạy đạo cho chúng con ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-02-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy, đầu năm con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.
Thưa thầy con có vài điều chưa rõ, mong Thầy hướng dẫn thêm ạ.

1) Làm sao để mình có thể biết được một điều là đúng hay sai, nên hay không nên ạ.
Vd: con xin được một công việc tốt ở một công ty nhưng công ty đó lại sản xuất thuốc bảo vệ thực vật tức là sẽ sử dụng những loại hóa chất để diệt trừ sâu bọ, côn trùng. Trong tâm con rất băn khoăn liệu rằng mình có đang đóp góp một phần sức lực vào việc loại bỏ những loại côn trùng này không ạ.

2) Việc lên kế hoạch trước cho một sự việc có cần thiết không ạ hay mình cứ sống chánh niệm tỉnh giác rồi để chuyện gì đến sẽ đến, sau một số sự việc xảy ra với con (cho dù con có sự chuẩn bị từ trước) đều trật hướng hết ạ. Con không biết là do con lên kế hoạch dở hay đó là sự vận hành tự nhiên của Pháp ạ?
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2022

Câu hỏi:

Con kính chào thầy ạ,
Con có một vấn đề là. Gia đình con cùng anh em, họ hàng Tết nay cùng nhau mổ chung con heo để ăn tết. Con có câu hỏi mong được thầy cho con lời khuyên với là.
1. Khi con ăn thịt heo đã mổ đó tại nhà con thì có được không ạ?
2. Khi con ăn thịt heo đã mổ chung đó ở nhà họ hàng con thì có được không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2022

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy cho con hỏi, khi con nghe hoặc nhìn thấy các con vật như chó, lợn, mèo... bị giết thịt tâm con đau nhói con chỉ biết bất lực niệm câu thần chú vãng sanh cho những con vật đó mà ko đủ tiền để mua lại mạng sống cho chúng nó. Con buồn mất mấy ngày mới nguôi ngoai và tự trách bản thân mình kém cỏi không đủ điều kiện kinh tế cứu giúp chúng. Thưa Thầy cho con hỏi đó có phải là sự vận hành hoàn hảo của Pháp, hay chẳng qua nó ko vừa ý với con không ạ? Chẳng nhẽ chúng đáng phải chết như vậy sao, con rất buồn và hay khóc khi đặt mình vào những con vật bị giết hại đó con không chịu nổi đau lòng lắm ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-01-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Xin thầy chỉ dạy cho con với ạ! Con rất hối hận!
Từ trước đến giờ vì không muốn sát sanh nên con đi chợ chỉ mua con vật đã chết rồi. Chiều qua con đi mua 2 con gà ở quầy bán gà làm sẵn. Người bán đưa 1 con gà nên con bảo là: "Em muốn lấy 1 con nữa, bé như con này". Con không thể ngờ là chị ấy liền mở lồng gà còn sống rồi bắt 1 con để làm thịt. Khi chị ấy mới chạm tay vào nắp lồng con đã cản lại ngay và nói nhiều lần là con không lấy con gà đó đâu, đừng giết nó, con chỉ mua gà chết thôi, không mua gà sống. Nhưng chị ấy vẫn giết con gà đó thầy ạ.
Con không mua nhưng nhìn con gà giãy chết con thấy bất lực và thương xót quá! Con cũng thấy hối hận và day dứt không yên nên đã sám hối và hồi hướng phước cho nó. Xin thầy chỉ dạy cho con có phải là lỗi tại con không ạ? Con có cộng nghiệp sát sinh không, thưa thầy?
Con kính đảnh lễ thầy ạ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »