loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 254 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'xuất gia & tại gia'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. Con viết lời này chỉ như một bức thư nói về suy nghĩ và trăn trở trong con ạ.
Bạch thầy con hiện tại đang làm việc tại Nhật bản ạ. Đã hơn 1 năm kể từ cái đêm con nhận ra đời sống là những sự liên kết và dính mắc. Con viết như vậy cũng có thể là sai từ ngữ ạ. Bắt đầu học Phật là khi con quyết định đi xuất gia, đi theo con đường từ bỏ gia đình, sống không gia đình. Đi theo con đường phạm hạnh mà bậc Thánh đã đi và đang đi.
Từ nhỏ con luôn cảm thấy bản thân trưởng thành hơn các bạn cùng trang lứa. Nói đúng hơn là suy nghĩ con khác với mọi người con đã từng tiếp xúc gần. Nói là bản thân vô tham, vô sân, vô si thì là không phải ạ. Mà đúng hơn là con chán ghét với cái tham, cái sân, cái si.
Trước khi biết đến con đường đạo. Con vẫn còn nhớ cái đêm đó, khi mà chúng bạn vui cười trong cái vui dục lạc thế gian, thì con lại ngôi yên nghĩ về những cái nối tiếp sau đó. Những cái ràng buộc, ghê tởm bên trong cái hạnh phúc mà mọi người đang cho là vui.
Rồi cứ duyên tới sao? Khi con biết đến đức Phật. Dù là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam nhưng từ nhỏ con không có mấy thiện cảm với đạo Phật trong cái nhìn của con ngày ấy. Dù con là đứa nhỏ rất thích chùa. Bởi trong cái biết của con lúc ấy chỉ biết về Phật như một vị thần cao hơn cả Ngọc Hoàng. Sư thì là những vị sống trong chùa vậy thôi.
Mà con lại không thích những thứ khiến con người sợ với danh nghĩa là thần. Con không phải là người theo chủ nghĩa bác bỏ thần linh, nhưng con lại không ủng hộ những mặt thái quá ở đó. Con hiểu và tôn trọng những mặt triết học trong đó, nhưng không phải vì thế mà con tin nó.
Chính vì vậy dù từ nhỏ đã đem một ý nguyện đi tìm con đường ly dục, ly tham, tìm cầu sự giải thoát nhưng hẳn là con không biết về đức Phật là “người thật việc thật”.
Có chăng, là khi đã đúng duyên, đúng hẹn, nên con được biết tới Người một vị Arahant, thì con tin và cứ học và thực hành theo.
Quãng đường từ khi con biết tới đạo và nhất nhất xuất gia nó thật sự ý nghĩa thầy ạ. Từ những cái bình sinh, bình dị. Một điều con rất biết ơn là mỗi lần con bị mắc ở đâu thì lại có được sự trợ giúp.
Con không biết nên hỏi thầy vấn đề gì nữa ạ.
Bạch thầy, con cảm ơn thầy, thầy đã dành thời gian quý báu để đọc những lời tâm sự của con.
Con mong cơ hội được gặp thầy. Con mong được thầy chỉ dạy. Lời văn ngắn dài con cũng không thể đưa ra trọn vẹn được suy nghĩ nơi con. Có khi nó sẽ có cả những sự khó hiểu mang tính tự phát.
Có điều sai thiếu mong thầy chỉ dạy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Kính bạch thầy! Một vị Nhập lưu là cư sĩ có bị hạn chế về điều kiện giải thoát so với vị Nhập lưu là tu sĩ không thưa thầy? Tức là có bất cứ điều gì hạn chế cho việc giải thoát nếu không xuất gia không thưa thầy. Con xin thầy từ bi giảng giải cho con được biết!
Con thành tâm đảnh lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào Sư Ông
Sư cho con hỏi là có phải ngày nay việc đi tu trong chùa cũng chỉ là phương pháp chữa cháy thôi phải không ạ, vì không còn được thảnh thơi, yên bình, đơn giản như thời Đức Phật, mà bị vướng vào những rắc rối phức tạp của lối sống tập thể, những quy ước xã hội không khác gì nhiều so với lối sống gia đình phải không ạ ?
Con cảm ơn Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Hoà thượng từ bi khai thị cho con ạ.
Con đang tìm hiểu về đạo Phật và Phật pháp. Con đã tìm được bản chất trong con người con nhờ Phật pháp nguyên thủy. Con muốn xuất gia gieo duyên để tìm ra chân lý sống (xuất gia có thời hạn như các Phật tử Thái Lan). Con xin hỏi chùa mình có khóa XUẤT GIA GIEO DUYÊN không ạ. Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-04-2022

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con đã cảm nhận thấy rằng, tại gia hay xuất gia đều cùng học để giác ngộ. Chung một đáp án nhưng có nhiều cách giải. Tùy cá nhân, tùy trường hợp mà đi đường khác nhau thôi. Nói theo tục đế thì có hơn thua cao thấp khác nhau, còn với chân đế không ai hơn ai cả...
Giới cho người tại gia khác với người xuất gia cũng chỉ vì mỗi vai trò ở một môi trường khác nhau, tùy tục đế mà hành xử cho phù hợp. Giác ngộ không cần phải đi ngược với đời sống bình thường, mà là sống trong đời sống bình thường với tâm sáng suốt, nó sẽ dẫn đến nghĩ đúng, nói đúng, hành đúng.
Vậy càng so sánh với nhau, càng chia chẻ phân tích thì chỉ để tranh luận. Không có giá trị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2022

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Lúc nhỏ con có đến chùa tịnh độ xin xuất gia, thầy trụ trì nhìn con nói: "Tu không ăn chay", rồi thầy bỏ đi không nói gì. Sau đó con đi về không xuất gia nữa.
Thời gian sau con cũng thường xuyên nghe pháp các thầy giảng, con không hiểu gì hết. Đến khi con tình cờ nghe được bài giảng của thầy. Thầy nói gì con nghe như đã có sẵn hết trong tâm của con hết rồi. Giờ con phải đi làm giao tiếp với bên ngoài, con sống bình thường, không ăn chay, có gì ăn đó. Con không sát sanh. Lúc rảnh con thích ngồi một mình thư giãn chiêm nghiệm bản thân và cuộc sống. Như vậy có phải thầy trụ trì nhìn con biết trước không thầy? Con cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch trên Sư Ông,
Mới đây con thấy có một chia sẻ rất thú vị, trong đó có câu: “Nhưng Sư Ông dạy cứ học hết cái này đến cái kia thì sinh tử luân hồi, mà để tự nhiên thì con không biết làm”. Con xin phép trình bày đôi điều về vấn đề này ạ.
Con thấy anh/chị đó kể là đã đóng nhiều tiền học mà không có kết quả. Có lẽ anh/chị nên tìm hiểu vào chính hiện thực của bản thân và khoá học đó hơn là lời dạy của Sư Ông ạ. Dù Sư Ông có dạy gì, nhưng khi đã đóng một khoản học phí lớn như vậy thì ai chả muốn thành công. Nếu thấy mình học không tiến triển, biết đâu là do đặt áp lực quá lớn đối với bản thân nên dễ chán chường, kiệt sức thì sao. Hoặc có thể là những nguyên nhân thực tiễn khác như chủ quan, sai lầm trước đó khó cứu vớt kết quả cuối cùng, hay đơn giản là không hợp với tính cách và phương pháp người dạy,... Dù gì thành-bại cũng là lẽ tự nhiên trong mỗi đời người, chính thất bại mới cho thấy rõ thực trạng của bản thân hơn.

Sư Ông không bao giờ ngăn cấm hay cản trở việc phát triển công danh, sự nghiệp, học hỏi,... trong Tục Đế. Đó là trách nhiệm và cũng là nhu cầu tự nhiên của mỗi người chúng ta. Nhưng chính nhờ Sư Ông khai thị “trọn vẹn rõ biết Thực Tại”, quan sát không vội vã kiểm duyệt, can thiệp, kết luận mà chúng ta mới có thể thấy một cách tự nhiên rằng đời sống mình đang thiếu chỗ nào để bù vào chỗ đó. Ví dụ như khi sân hận quá thì sai trái nhưng khi không biết nói lời từ chối thì cảm giác nó cứ rụt rè, khô cứng thiếu uyển chuyển mà sân hận vẫn ẩn trong vô thức ạ.

Song như một vị cư sĩ dưới đây có nêu, sự khai thị của Sư Ông vẫn rất có giá trị về phương diện tục đế. Lo công danh, sự nghiệp, học hành,... là rất tốt, là nhu cầu tự nhiên của những ai cần đến nó để duy trì cuộc sống, giúp mình giúp người thân. Nhưng cái đó nó vẫn không thoát được khỏi yếu tính “vô thường, khổ, vô ngã”, không thể nào hoàn toàn đáp ứng những kỳ vọng mà chúng ta đặt vào nó. Vả lại nó chỉ là một khía cạnh của đời sống, nếu quá đắm chìm vào nó thì sẽ thiếu sự hiện diện với những khía cạnh quan trọng khác. Ví dụ có những người giàu có, quyền lực do mà thiếu quan tâm gia đình thành ra con cái ngỗ nghịch, bài bạc, cơ ngơi suy sụp. Cũng có người suốt đời làm lụng vất vả, đặt hết hy vọng vào bản thân và tương lai của con cái nhưng vì thiếu sự đồng cảm nên con cái họ luôn làm họ thất vọng theo cách này cách kia.

Cũng có nhiều chuyện đơn giản hơn, cho thấy lợi ích thực tiễn của việc trầm tĩnh, sáng suốt, buông xả mà Sư Ông hay dạy. Đời sống có nhiều lúc phải đối mặt với một vấn đề hóc búa, 1) nếu cứ cắm đầu vô thì cũng không thay đổi được gì, 2) nếu thả ra thì sẽ chịu thất bại về mặt tục đế, song dễ nghỉ ngơi hồi sức mà chuẩn bị cho lần tiếp theo hơn. Người học đóng nhiều tiền rất có thể đã từng đương đầu với những lựa chọn kiểu đó. Và nếu lúc đó không trầm tĩnh, hiểu bản thân, mà bấn loạn, căng thẳng thì lựa chọn càng sai, thất bại càng khổ đau. Hoặc khi cố làm việc gì mà gây áp lực bản thân mình quá thì dễ sinh tính nóng nảy, về nhà dễ bực mình, xung đột với gia đình vì những chuyện vặt vãnh. Hoặc có thành công bước đầu thì lại hay nóng nảy, tự đắc, ra xã hội dễ đánh mất các mối quan hệ tốt, lại dễ mắc bẫy của những người đố kỵ có tính toán và dã tâm.

Con nguyện Sư Ông và tất cả đệ tử được an vui lâu dài!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-03-2022

Câu hỏi:

Nam mô Phật. Nam mô Pháp. Nam mô Tăng. Con xin đảnh lễ sư ông. Con có hỏi sư ông về việc đi tu. Sư ông đã trả lời con rồi là: "Con nên tìm hiểu, quan sát và suy xét cho kỹ". Dạ kính thưa sư ông! Con xin sư ông chỉ dạy cho con rõ ràng hơn trong câu trả lời của sư ông ạ? Con nên tìm hiểu, quan sát và suy xét cho kỹ là về vấn đề đi tu hay là vấn đề cha mẹ con hay là tất cả những vấn đề liên quan đến việc con mong muốn ạ? Kính mong sư ông chỉ dạy chi tiết cho con rõ để con biết và làm theo ạ? Con xin thành kính tri ân lời dạy của sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-03-2022

Câu hỏi:

Nam mô Phật. Nam mô Pháp. Nam mô Tăng. Con xin đảnh lễ sư ông. Con muốn xin đi tu ạ? Con có hỏi xin phép ba thì ba con trả lời là "Hết trách nhiệm rồi". Con hỏi mẹ thì mẹ trả lời là: "Lo lắng sợ con đi tu khổ". Con kính mong sư ông cho con lời dạy ạ! Con xin thành kính tri ân sư ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Thầy ơi con cảm thấy chán cuộc đời, phải sống giả tạo, phải nương người này, theo người kia, thật sự con rất mệt, muốn buông xuôi tất cả để đi tu, để khỏi phải sống giả tạo. Xin thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »