loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 262 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'xuất gia & tại gia'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-09-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa sư.
Tư tưởng, ước muốn khởi lên là mong muốn xuất gia, hiện tướng Tăng.
Nhưng tự hỏi lại chính tư tưởng đó rằng; “Ai là kẻ đi xuất gia? Ai là kẻ từ bỏ gia đình, sống không gia đình? Gia đình phiền não hay là gia đình nào khác? Ai vậy, kẻ nào vậy? Có chắc xuất gia sẽ được lợi ích ngay trong thực tại hiện tiền này không? Hay mong muốn xuất gia đó cũng là một dạng chối bỏ thực tại? Hay thân kiến mong muốn xuất gia?,…
Bản ngã, cái tôi,… thật quá tài tình để vẽ vời cái này cái kia.
Mong muốn xuất gia nhưng chưa rõ gì là nguyên nhân, gì là duyên.
Tuy vậy, mong muốn xuất gia đó lại có tính chất lặp đi lặp lại. Khởi sinh rồi diệt, lặp lại làm cảm thấy khổ, thấy trói buộc ạ. Ví như hiện tại con không có muốn lập gia đình nữa, việc xuất gia thì cha mẹ cũng không ngăn cản. Nhưng con biết rằng dù tại gia hay xuất gia, thân kiến cần phải được thấy biết cho thật chính chắn.
Mong muốn xuất gia đó có nên được coi như là một dạng phiền não, thân kiến không ạ?
Xin sư chia sẻ để lợi ích thiệt thực trong hiện tại và dài lâu ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-08-2022

Câu hỏi:

Dạ kính chào Thầy!
Con là cư sỹ, con đang hướng cuộc sống tới hạnh của một vị Sa môn, nhưng con có băn khoăn mong thầy dạy.
Đó là việc ăn uống, nếu ăn chay thì cũng ăn sự sống của cỏ cây, nên cũng có thể coi là sát phạt không ạ? Nếu 1 người cư sỹ như con sống 1 mình, thì khi nấu ăn là đã có sự lựa chọn thức ăn mình thích như vậy là nuôi dưỡng bản ngã.
Con xin hỏi rằng một cư sỹ có thể nào sống với hạnh của 1 vị sa môn không. Con cám ơn Thầy. Mong Thầy luôn khỏe mạnh!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-08-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, có đạo hữu đặt câu hỏi "Cho con hỏi là hiện tại con đang ở giai đoạn nữa đời nữa đạo, khi con nghĩ muốn đi tu thì lại sợ bản thân mình không làm tròn được trên đường đạo, khi ở ngoài đời thì con lại tiếc cho mình là có căn cơ với đạo mà không đi tu....".
Con mới thấy ra điều này gần đây, xin được chia sẻ với đạo hữu cái thấy của con.
Nếu đã giác ngộ và sinh tâm vị tha muốn chia sẻ, sống cống hiến làm lợi ích đến người khác, thì khi ấy tự nhiên sẽ lựa chọn đi xuất gia. Vì môi trường xuất gia thường được tiếp xúc với người có căn cơ Phật pháp, dễ chia sẻ. Đó là về phần bên ngoài. Hôm nọ con đang phơi quần áo, tự nhiên ngộ ra câu nói của Đức Phật, không nương tựa thì không dao động. Khi đấy con đang có khổ, ngộ ra điều ấy thì hết khổ. Khi ấy con hiểu được ý nghĩa của việc đi xuất gia, trong đó có 1 ý nghĩa là chia sẻ với người hữu duyên về nguyên nhân gây phiền não khổ đau, giúp người khác nhận ra và thoát khỏi đau khổ.
Phần còn lại là phần nội tâm mình, thì ở đâu lúc nào cũng tu.
Theo như con thấy thì việc tính toán như câu hỏi là sự so đo tính toán của bản ngã, quan niệm làm việc lợi ích là tốt và thích làm việc tốt. Giống như con trước đây đã từng.
Con nhận ra làm việc tốt vì ý thích của bản ngã thì cũng tốt nhưng chắc chắn là không tốt như làm với tâm vô ngã vị tha.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-07-2022

Câu hỏi:

Namo Buddhāya!
Bạch thầy, con có câu hỏi thật sự phổ biến, mà cũng kì thay thầy ạ. Rằng, người xuất gia phải có tướng xuất gia phải chăng, thưa thầy? Điều này con chưa một lần nghe cho đến khi, cái ý nguyện xuất gia nơi con được mọi người biết. Con có ông anh trai, anh bảo con: "em không hợp đi xuất gia đâu... em có những giấc mơ báo hiệu như gặp Phật hay Bồ tát không?". Lần đầu tiên khi nghe điều đó con ngạc nhiên rất nhiều thầy ạ.
Rồi thêm một lần nữa, con được một vị thầy đang học tiến sĩ bên Nhật bảo về chùa thầy xem tướng có hợp không, thì thầy bảo đi được, ổn.
Mà càng nghe con càng thấy lạ. Lúc đó con không biết là đức Phật có 32 tướng tốt đâu ạ. Cách đây hơn năm về trước con vẫn chỉ là cô bé ngây thơ không biết gì về đạo Phật, chỉ mang một cái ý nguyện xuất gia học đạo giải thoát thôi.
Cũng phải một khoảng thời gian con bị ảnh hưởng bởi tư tưởng vậy thầy ạ.
Rồi đến một ngày khi con học thêm một chút, chiêm nghiệm thêm thì con biết đó là tà kiến thì đúng hơn. Tuy vậy con cũng không bác bỏ nó, chỉ khi xác định đi theo con đường giải thoát, học đạo thì có những điều vô bổ nên tránh vướng phải.
Kính thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-06-2022

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con có đọc một số câu hỏi đáp về xuất gia thì Thầy chỉ dạy rằng xuất gia hay tại gia là tuỳ duyên, điều quan trọng là hiểu đúng pháp và thực tập trong hoàn cảnh của mình. Nhưng làm sao để nhận biết đâu là duyên xuất gia hoặc khi nào là thời điểm "chín muồi" để xuất gia ạ?

Con xin chia sẻ một chút hoàn cảnh của con. Con là con trai một trong nhà và con còn có một chị. Con vừa tốt nghiệp đại học ở Canada và sắp làm việc ở đây. Ba con đang ở tù. Từ sau biến cố của ba thì mẹ con tâm trí lúc nào cũng không yên, suy nghĩ lo lắng quá nhiều. Khoảng nửa năm trở lại đây thì con đột nhiên hứng thú với Phật pháp, bắt đầu nghe pháp nhiều và nảy sinh ý định xuất gia. Con có đề cập với mẹ ý định xuất gia thì mẹ con rất sốc và không đồng ý vì như vậy thì không có người nối dõi, bất hiếu. Con nhận thấy có hai điều khiến con chưa đủ ý chí quyết định xuất gia. Một là lo rằng ba mẹ con sẽ sốc và sinh bệnh nhiều hơn. Hai là sợ rằng con sẽ thất bại trên con đường xuất gia.

Xin Thầy cho con lời khuyên ạ. Con xin tri ân và chúc Thầy nhiều sức khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2022

Câu hỏi:

Thưa sư! Con 25t có tâm nguyện trở thành người xuất gia và cái suy nghĩ muốn xuất gia nó cứ thôi thúc con bấy lâu nay, do con ngại mình chưa học hết lớp 6 đã nghỉ vì hoàn cảnh gia đình. Con nghe nói muốn xuất gia phải học xong cấp 3, con có thấy một vài tăng ni lớn tuổi hơn con chút, đang học bổ túc văn hóa là sao ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-06-2022

Câu hỏi:

Kính thưa sư ông con muốn vào chùa ở mà mẹ con không cho, nếu con vào chùa ở có bất hiếu không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-06-2022

Câu hỏi:

Kính bạch thầy. Con viết lời này chỉ như một bức thư nói về suy nghĩ và trăn trở trong con ạ.
Bạch thầy con hiện tại đang làm việc tại Nhật bản ạ. Đã hơn 1 năm kể từ cái đêm con nhận ra đời sống là những sự liên kết và dính mắc. Con viết như vậy cũng có thể là sai từ ngữ ạ. Bắt đầu học Phật là khi con quyết định đi xuất gia, đi theo con đường từ bỏ gia đình, sống không gia đình. Đi theo con đường phạm hạnh mà bậc Thánh đã đi và đang đi.
Từ nhỏ con luôn cảm thấy bản thân trưởng thành hơn các bạn cùng trang lứa. Nói đúng hơn là suy nghĩ con khác với mọi người con đã từng tiếp xúc gần. Nói là bản thân vô tham, vô sân, vô si thì là không phải ạ. Mà đúng hơn là con chán ghét với cái tham, cái sân, cái si.
Trước khi biết đến con đường đạo. Con vẫn còn nhớ cái đêm đó, khi mà chúng bạn vui cười trong cái vui dục lạc thế gian, thì con lại ngôi yên nghĩ về những cái nối tiếp sau đó. Những cái ràng buộc, ghê tởm bên trong cái hạnh phúc mà mọi người đang cho là vui.
Rồi cứ duyên tới sao? Khi con biết đến đức Phật. Dù là người Việt Nam, sinh sống tại Việt Nam nhưng từ nhỏ con không có mấy thiện cảm với đạo Phật trong cái nhìn của con ngày ấy. Dù con là đứa nhỏ rất thích chùa. Bởi trong cái biết của con lúc ấy chỉ biết về Phật như một vị thần cao hơn cả Ngọc Hoàng. Sư thì là những vị sống trong chùa vậy thôi.
Mà con lại không thích những thứ khiến con người sợ với danh nghĩa là thần. Con không phải là người theo chủ nghĩa bác bỏ thần linh, nhưng con lại không ủng hộ những mặt thái quá ở đó. Con hiểu và tôn trọng những mặt triết học trong đó, nhưng không phải vì thế mà con tin nó.
Chính vì vậy dù từ nhỏ đã đem một ý nguyện đi tìm con đường ly dục, ly tham, tìm cầu sự giải thoát nhưng hẳn là con không biết về đức Phật là “người thật việc thật”.
Có chăng, là khi đã đúng duyên, đúng hẹn, nên con được biết tới Người một vị Arahant, thì con tin và cứ học và thực hành theo.
Quãng đường từ khi con biết tới đạo và nhất nhất xuất gia nó thật sự ý nghĩa thầy ạ. Từ những cái bình sinh, bình dị. Một điều con rất biết ơn là mỗi lần con bị mắc ở đâu thì lại có được sự trợ giúp.
Con không biết nên hỏi thầy vấn đề gì nữa ạ.
Bạch thầy, con cảm ơn thầy, thầy đã dành thời gian quý báu để đọc những lời tâm sự của con.
Con mong cơ hội được gặp thầy. Con mong được thầy chỉ dạy. Lời văn ngắn dài con cũng không thể đưa ra trọn vẹn được suy nghĩ nơi con. Có khi nó sẽ có cả những sự khó hiểu mang tính tự phát.
Có điều sai thiếu mong thầy chỉ dạy ạ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2022

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Kính bạch thầy! Một vị Nhập lưu là cư sĩ có bị hạn chế về điều kiện giải thoát so với vị Nhập lưu là tu sĩ không thưa thầy? Tức là có bất cứ điều gì hạn chế cho việc giải thoát nếu không xuất gia không thưa thầy. Con xin thầy từ bi giảng giải cho con được biết!
Con thành tâm đảnh lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2022

Câu hỏi:

Dạ con chào Sư Ông
Sư cho con hỏi là có phải ngày nay việc đi tu trong chùa cũng chỉ là phương pháp chữa cháy thôi phải không ạ, vì không còn được thảnh thơi, yên bình, đơn giản như thời Đức Phật, mà bị vướng vào những rắc rối phức tạp của lối sống tập thể, những quy ước xã hội không khác gì nhiều so với lối sống gia đình phải không ạ ?
Con cảm ơn Sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »