loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 209 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bất an & sợ hãi'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-12-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ! Lâu nay sức khoẻ của thầy vẫn tốt chứ ạ?
Hôm nay con mới trải nghiệm sự kiện thú vị. Con đang ở nhà bỗng có 4 người đòi nợ thuê đến, con có hơi run sợ bên trong. Gặp trước kia chắc con xỉu quá! Hoá ra nhầm người! Con đang dần vững hơn trước đe doạ tính mạng nhờ nghe pháp của thầy. Và đúng như thầy nói, khoảng 5 năm trở lại đây con không hề bị ốm vặt gì cả!
Con cảm ơn thầy ạ! Kính chúc thầy sức khoẻ!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-10-2021

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy!
Thầy ơi có phải con đang có vấn đề về tâm lý không thầy, mỗi lần con nêu ý kiến trước đám đông là tim con đập loạn xạ, tay chân thì run rẩy, miệng thì lắp bắp... xin thầy cho con lời khuyên.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-10-2021

Câu hỏi:

Kính gửi Sư Ông,

Hình như con càng sợ điều gì thì nó càng dễ xảy ra để dạy con phải học cách phải đối mặt với những nỗi sợ của mình thì phải. Em bé trong bụng của con bỗng nhiên trong những lần đi siêu âm gần đây phát hiện ra có vấn đề, trong khi tất cả những lần khám thai trước đó đều bình thường. Bác sĩ nơi con sống bó tay không tìm ra nguyên nhân vì đây là một trường hợp hiếm gặp. Bây giờ con cần phải ra Hà Nội gặp những bác sĩ đầu ngành để hội chẩn và khám kỹ hơn, nhằm tìm nguyên do.
Khi đối mặt với chuyện này, phản ứng đầu tiên của con là khá sốc, bất ngờ và hoang mang. Nhưng sau đó con trở nên bình tâm lại khá nhanh, có lẽ đó là nhờ luôn thường xuyên nghe pháp thầy giảng. Con tự nhủ là con sẽ chấp nhận mọi việc xảy đến với mình nếu đó là duyên nghiệp của con và em bé này. Nhưng là một người mẹ, con vẫn muốn làm những điều tốt nhất có thể cho con của mình. Vậy nên con mạo muội viết cho Sư Ông, xin Sư Ông và các tăng ni tại Tổ Đình Bửu Long rải tâm từ đến cháu bé. Cháu vẫn đang còn là một bào thai nên con chưa kịp đặt tên, cháu có ngày dự sinh là 26/1/2022 ạ.
Và ngoài ra xin Sư Ông chỉ dạy cho con con còn có thể làm gì thêm cho em bé nữa không ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông rất nhiều!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-10-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Hôm nay con cún mà con thương yêu bị người ta câu mất, trước đó con nhiều lần thấy bất an trong lòng nhưng con vẫn hành xử bình thường (con không nhốt nó lại). Con có thắc mắc kính mong được thầy giải đáp ạ: Cái cảm giác bất an nhiều lần trong ngày trước khi sự việc xảy ra có phải là pháp đang nhắc nhở con nên cẩn thận nhốt cún lại hôm đó phải không ạ? Con thực sự rất hối hận và buồn vì mình đã không nghe theo "cái cảm giác bất an" đó ạ.
Con xin cảm ơn Thầy nhiều ạ !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-10-2021

Câu hỏi:

Con chào thầy, đầu thư con xin chúc thầy thật nhiều sức khỏe và bình an. hôm nay con xin chia sẻ câu chuyện của con như sau, thầy xem con có đúng chưa chỉ dạy giúp con.
Con hay bị bóng đè, ngày chưa biết đến Phật pháp con bị bóng đè rất nhiều, cảm giác cực kỳ sợ hãi... Từ ngày con học Phật thì cũng bị bóng đè nhưng diễn ra thường rất ít. Trong thâm tâm con không muốn mình rơi vào trạng thái đó vì nó rất mệt như muốn chết đi nếu như mình kháng cự vì vậy con hay niệm Phật khi rơi vào trạng thái ấy, tuy nhiên hôm bữa con có niệm nhưng không kháng nổi, nó làm con quá mệt khiến tâm trí con sợ chết nên con đã ngưng niệm Phật và để nó xâm hại rồi nó tự thoát ra... Tuy nhiên khi tỉnh dậy con rất giận bản thân vì đã thỏa hiệp với nó, mà cũng có thể do con sợ chết nên vậy. Và sau đó con lại 1 lần nữa bị bóng đè, lần này con kiên định niệm Phật và theo dõi hơi thở, trong đầu con kiên quyết nếu có chết cũng chịu luôn, cứ kệ chỉ niệm Phật thôi... quả nhiên nó cũng hành con rất nhiều để con bỏ cuộc tuy nhiên nó đã không làm gì được con nên đã thoát ra. Khi tỉnh dậy con rất vui mừng và kể từ lúc ấy con không còn sợ bóng đè nữa vì cùng lắm thì chỉ chết thôi. Dạo gần đây khi con không còn sợ hãi nữa thì nó lại không diễn ra. Có phải con đã vượt qua được bài học dành cho mình không thầy. Con xin thầy chỉ dạy thêm. Con cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-09-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Con đang nghe bài giảng của Thầy về "Hạnh phúc" đến đoạn Thầy hỏi mọi người "Vì sao chúng ta đau khổ, lo lắng và sợ hãi?" Thầy trả lời đó là vì tưởng tượng và Thầy lấy ví dụ nỗi sợ khi ta gặp con hổ, con có chút chưa thông xin trình với Thầy.
Con thấy khi con gặp con hổ hay con rắn con đều thấy sợ. Con rắn đối với con nhỏ hơn và con có thể khống chế nó nhưng con vẫn sợ thì con thấy rõ ràng đó là tâm tưởng của con. Đối với con hổ khi gặp trực tiếp con sợ và bỏ chạy vì có khả năng con sẽ bị nó vồ vì đó là bản tính săn mồi của nó, còn khi nó được nhốt trong chuồng hay được ngăn bởi tấm kính chắc chắn con sẽ không sợ mà còn muốn đến gần để nhìn nó. Giữa cái sợ hãi vì con biết có khả năng gây nguy hiểm cho con và sợ hãi do sự tưởng tượng của mình có khác nhau gì không vậy Thầy? Con chưa rõ chỗ này mong Thầy khai thị cho con.
Kính chúc Thầy sức khỏe, con xin cám ơn!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-08-2021

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Sư Ông.
Thưa Sư Ông, khoảng 2 tháng nay chị 2 con có tập ngồi thiền nhưng do thiền không đúng cách nên đã bị thôi miên bởi 1 nhóm người. Gia đình phát hiện ra nên Mẹ con có nhờ Sư Ông giúp đỡ và theo lời chỉ dẫn của Sư Ông nên gia đình con đã đưa chị con vào bệnh viện tâm thần để điều trị đã được 2 tuần rồi.
Hai ngày đầu vào bệnh viện tinh thần chị con bị hoảng loạn nên hay chạy sảng ra ngoài và không chịu uống thuốc. Đến ngày thứ 4 thì đã chịu uống thuốc nên tinh thần cũng ổn định hơn, mặt khác Mẹ con thì lại không ngủ được tinh thần căng thẳng nên nhờ Bác sĩ kê toa mua thuốc nên ngủ được.
Tối ngày 27/08 Mẹ con ngủ được thì chị 2 con không ngủ được mà còn thấy ma nữa và kết nối trên trang Facebook để ngồi thiền tiếp. Tới 3h sáng hôm nay, chị con có thái độ rất khác và kêu Mẹ con lại nói: “Con đang gặp nguy hiểm, và sẽ nhịn ăn tới 12h trưa. Con đang bị ếm và bị người ta thôi miên bắt con ngày nay sẽ không ăn, không uống và xin Bệnh viện cho về”.
Bây giờ, gia đình con rất lo lắng và bất an. Con kính mong Sư Ông chỉ bảo cho gia đình con.
Con cảm ơn Sư Ông và kính chúc Sư Ông sức khỏe!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2021

Câu hỏi:

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Con kính xin đảnh lễ Thầy ạ! Nhân tháng Vu Lan con xin cúi đầu kính chúc Thầy luôn được mạnh khoẻ, an lạc, trụ thế dài lâu ạ. Kính Thầy, sau một thời gian dài con được học tập và hành theo Pháp mà Thầy chỉ bảo con thấy thân tâm con giờ đây thật thoải mái, an lạc, sẵn sàng đón nhận mọi thứ đến đi không còn thấy sợ hãi (kể cả chết cũng không sợ). Con thật biết ơn Thầy. Con chỉ không biết là với thân tâm như vậy thì cái Ta có còn xen vào nữa hay không hay "vắng bóng" rồi. Con kính xin Thầy chỉ dạy ạ. Một lần nữa con kính chúc Thầy thân tâm an lạc, trụ thế dài lâu là ánh sáng dẫn đường cho đàn đệ tử chúng con ạ.
Kính thư,
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-08-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con mới xem xong bộ phim nói về cuộc đời của Đức Phật. Con nhớ trong phim Đức Phật có nói một câu là "bí mật của sinh mạng nằm ở sự sợ hãi". Con hiểu rằng khi gặp bất cứ khó khăn trở ngại nào, mình cần định tĩnh-sáng suốt-trong lành để xử lý thì vấn đề sẽ được giải quyết tốt đẹp. Ngược lại nếu mình quá sợ hãi có thể dẫn đến việc mất bình tĩnh-sáng suốt và gây ra hậu quả xấu đúng không ạ?
Mong Thầy chỉ dạy để con có cái hiểu đúng đắn hơn ạ.
Con cảm ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy, con cứ chần chừ mãi không viết thư cho thầy, vì con không muốn làm phiền thầy những điều nhỏ nhặt. Gần đây con phải điều trị phục hồi chức năng thường xuyên ở một phòng khám do một tai nạn giao thông trước đó, đợt này dịch bắt đầu bùng lên mà công ty con vẫn đi làm bình thường. Bản thân con thấy mình đến phòng khám tiếp xúc với nhiều người có nguy cơ lây nhiễm covid cao, con có lo sợ nếu chẳng may mình bị sẽ lây cho bố mẹ đã có tuổi hoặc đồng nghiệp xung quanh. Con nghĩ cái gì đến sẽ đến, tuỳ duyên thuận pháp nhưng con sợ việc của bản thân mình gây ảnh hưởng đến người khác làm lòng con bất an. Con xin thầy cho con lời khuyên để bình tình sáng suốt trong mọi trường hợp ạ

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »