loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 226 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'bất an & sợ hãi'.

Thông báo:

Trong một thời gian dài, mục Hỏi Đáp Phật Pháp của trang web đã nhận được rất nhiều câu hỏi của Phật tử từ khắp nơi gởi đến. Thầy Viên Minh đã trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vấn đề học Pháp, hành Pháp. Hiện tại mục Hỏi đáp đã có khoảng hơn hai mươi ngàn câu hỏi đáp, trong đó Thầy đã chỉ ra cốt lõi của việc hành đạo, sống Thiền. Do vậy Thầy đã quyết định tạm ngưng mục Hỏi đáp trong một thời gian để có thể chuyên tâm làm các Phật sự cần thiết khác.

Vậy, nếu có nhu cầu, Quý vị có thể sử dụng mục Tìm kiếm bên dưới (gõ từ khoá) hoặc bấm vào các tag đã được gắn theo từng chủ đề để tham khảo các câu Hỏi - Đáp về vấn đề của mình hoặc tương tự.

Sadhu sadhu lành thay!

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 15-09-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy. Con thầm cảm ở pháp vận hành để con nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống. Giống như không 1 phen giá rét mùa Đông thì đâu biết sự ấm áp của Xuân. Không 1 lần sa cơ lỡ vận cho mình tơi tả để nhận ra bài học được mất hơn thua... Nhưng sau những lần như thế con lại cảm thấy mình nhu nhược, tự ti, thiếu tự tin ở bản thân. Né tránh đám đông hay sân bất thường thiếu kiểm soát. Con mong thầy và chư tăng rải cho con ít tâm từ để con vững tin ở bản thân. Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2022

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Xin thầy chỉ giúp cho con con đường…
Con năm nay 32t, bị mặc cảm tự ti từ bé về khả năng ăn nói, trình bày nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn, bế tắc. Con thường sống khép kín, xa lánh mọi người, khi ở đám đông con cảm thấy mình rất cô đơn, bơ vơ, lạc lõng. Trong công việc, tình cảm con đều bị thất bại mặc dù con thấy mình cũng khá tốt về mặt chuyên môn. Con biết vậy nên rất cố gắng nhưng không thay đổi đc ạ. Con tuyệt vọng, chán nản quá thấy ơi!
Xin thầy cho con lời khuyên ạ.
Con cảm ơn thầy, chúc thầy khoẻ mạnh!
Con chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy, cuộc sống có quá nhiều nỗi sợ, trong khi khả năng tự lực lại yếu, thì nên làm gì để vượt qua nỗi sợ ạ? Ví dụ như sợ bị đâm sau lưng, sợ bị chỉ trích gay gắt vì những lỗi sai ngoài ý muốn...

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-05-2022

Câu hỏi:

Con chào sư ông!
Con nghe pháp của sư ông cũng được một thời gian ạ. Tâm con cũng đỡ bất an hơn. Nhưng con ko hiểu sao trong một ngày con cứ có 2 đợt các dòng tư tưởng lo lắng bất an khởi lên liên tục ạ, và lúc đó tim con đập rất mạnh rất khó chịu. Con tập thận trọng chú tâm quan sát, buông ra. Nhưng con thấy sự bất an vẫn âm ỉ trong con. Con ko biết phải làm sao nữa. Mong sư ông chỉ dạy cho con ạ
Con cám ơn sư ông!
Con kính chúc sư ông nhiều sức khỏe ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-05-2022

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Con cảm ơn Thầy đã trả lời cho vướng mắc của con hôm trước.
Hôm nay con xin Thầy chỉ dạy giúp con về việc con thường hay cảm thấy sợ hãi khi bắt đầu công việc mới. Thậm chí khi đi làm người ta mong cầu có vị trí cao nhưng con luôn hài lòng với hiện tại. Không tham vọng mong cầu. Con chưa hiểu mình như vậy là đang bị vướng kẹt dính mắc điều gì và làm sao để không còn bị sợ hãi lo lắng khi thay đổi môi trường làm việc.
Con xin tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-04-2022

Câu hỏi:

Một người rơi vào tận cùng của quẻ bỉ như: bệnh tật không tiền bạc không nhà cửa không người thân, vậy bạch thầy làm sao vượt qua được hoàn cảnh này? Hay chấp nhận sự thật này, học ra bài học nhân quả và không phải chết trong bất an sợ hãi? Vì nếu sống thêm được vài ngày vẫn bất an sợ hãi cũng như không. Mong thầy giải đáp giúp con. Con xin tri ân công đức của thầy. Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-Ni Phật

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-04-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy
Tối nay pháp lại đến thử thách con thầy ạ, con đã cảm thấy thật bất an, rồi con nhớ lại lời thầy dặn rằng "hãy quay trở lại mà thấy". Thế là con quay vào để nhìn thì con đã giảm dần sự bất an, thế nhưng con thấy nó vẫn lẩn khuất ở đấy, chực chờ khi có sự việc xảy đến lại trỗi dậy... Những lúc pháp đến thế này, con luôn nghĩ đến thầy, nhớ lời thầy, muốn kể lể tâm sự gì đó với thầy như một đứa cháu kể khổ với ông bà mình. Thế nhưng tính kể thì lại thấy cái tâm trạng bất ổn lúc nãy nó đi đâu rồi, không biết sẽ kể như thế nào, kể từ đâu nữa, nên nhiều lúc viết một vài câu rồi lại xoá đi... Thực tập mỗi ngày thấy và biết pháp đến đi, cảm xúc trồi trụt, thế nhưng sao con thấy mình vẫn bị tác động thầy ạ. Và con nghĩ có lẽ thầy sẽ nói "bị tác động thì ngay đó hãy biết bị tác động". Vâng, và con cũng đã thực tập như thế. Nhưng rồi, một ngày khác lại bị tác động nữa thầy ạ. Khoảng cách giữa "Thấy" và "Ngộ" quả thật rất xa vời thầy nhỉ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-03-2022

Câu hỏi:

Dạ con kính lễ Thầy.
Hôm qua có một bạn thưa chuyện gặp nguy hiểm đến tính mạng và bạn ấy sợ quá. Thầy dạy sợ như vậy do bản năng sinh tồn, nó không sai. Chỉ có nỗi sợ do ảo tưởng tâm lí gây ra là bất thiện và gây nghiệp thôi.
Thưa Thầy sợ do ảo tưởng tâm lí là gì ạ? Có phải đó là nỗi sợ do tưởng tượng không? Thí dụ sợ bệnh tật, sợ chết dù chưa ốm đau gì, sợ mất tình, mất tiền, mất người thân... dù chưa mất? Nếu đúng thế thì làm sao cho hết sợ ạ? Vì con thấy phàm phu chúng con ai cũng có những nỗi sợ như thế cả ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-03-2022

Câu hỏi:

Thưa thầy hôm nay con mới đối diện cái chết ạ!
Tối nay con đậu xe oto ở ven đường để chỉnh cái đèn (con trai 4 tuổi của con ngồi trong xe), thì một người xăm trổ đầy người đi xe máy tới chửi bới con vì đậu xe ở đó dù con đỗ không sai. Sau đó hắn lấy khẩu súng kíp đeo trên người chĩa vào con và chửi bới! Con rất sợ hãi, chỉ biết van xin rối rít. Một lúc sau hắn cất súng lại gần con và xin lỗi con. Kiểu như hắn say và đang đi tìm người gây chuyện thì phải. Con không bình tĩnh nổi ngay lúc đó, theo phản xạ chỉ biết van xin và không biết làm gì và rất lo lắng cho đứa bé ngồi trên xe! Con cũng thấy được sự sợ hãi của mình, rồi một lúc thì bình tĩnh hơn... Rồi hắn đi là hết chuyện! Có lẽ tâm con còn yếu phải không thầy? Con đã hoảng loạn mất mấy phút sợ hắn bắn và làm hại con của con. Sau khi hết chuyện thì con biết pháp đã giúp con toàn mạng...

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2022

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Con tên Cảnh, năm nay 32 tuổi. Con xin phép một chút thời gian của Thầy vì nếu viết ngắn gọn quá thì con không biết bắt đầu từ đâu, mong Thầy thông cảm cho con!

Con biết đến Thầy qua người bạn tri kỉ của con, và bắt đầu nghe bài giảng đầu tiên của Thầy về Tánh Biết. Khoảng thời gian đó thì con đang hành thiền dòng quán tâm, tức là thiền có định và sử dụng định lực để quán tâm, con hành thiền ấy khoảng gần 1 năm. Và nhờ nghe thêm trọn vẹn bài giảng về thiền vipassana cho người mới tu của Thầy đã khai thị cho con rất nhiều, con bắt đầu có những sự so sánh và thấy ra những mắc kẹt trong phương pháp thiền ấy khi tương giao với cuộc sống thường ngày, thấy mọi sự tạo tác để đạt định trong thiền đều đến từ bản ngã và tiến trình phát sinh lên một bản ngã lớn hơn nữa trong quá trình hành thiền khi đạt được nhiều kết quả trong thiền định. Từ ấy con ngưng hẳn việc ngồi thiền và bắt đầu hành trình thiền trong hoạt động đời sống tương giao hàng ngày, nhờ nhẫn nại con trở nên điềm tĩnh hơn với những bất ổn, xáo trộn bên trong của mình. Con không còn muốn đạt được điều gì trong tu tập nữa, không còn cần phải đối trị với những nghịch cảnh đến nữa, mà cứ để mọi thứ tự nhiên đến và nhẫn nại để thấy ra mọi thái độ phản ứng nơi tâm mình. Con biết ơn Thầy, con cũng biết ơn chính những nghịch cảnh này đã cho con bài học và có cơ duyên biết đến Thầy! Con cảm tạ Thầy vì trong những thời gian khó khăn nhất Thầy đã đồng hành cùng với con qua các bài giảng rất ý nghĩa để giúp con thấy ra và mạnh mẽ lên rất nhiều. Con thấy được chánh pháp, con hiểu ra rằng con đường để hết khổ chỉ còn là thấy khổ và thực chứng khổ, hiện quán khổ chứ không phải tập trung đối trị khổ như trước nữa. Con biết ơn Thầy rất nhiều ạ!

Đã 2 năm nay con ngưng mọi công việc của mình vì những bất ổn này, công việc của con là diễn viên, dự án gần đây nhất của con cách đây 2 năm đã diễn ra không suôn sẻ vì bỗng dưng con không thể tập trung vào việc diễn xuất của mình dẫn đến chất lượng công việc không tốt.
Sáng nay con thấy những bất ổn bên trong nên con nghĩ hôm nay là thời điểm duyên đến, con mạn phép viết thư cho Thầy ạ.

Con xin nói thêm về lý do con tìm đến Thiền:
Vào một buổi tối năm 2019 con nói chuyện với bạn trợ lý của mình, con rất tin tưởng và quý bạn, con không hiểu sao hôm ấy bạn ấy nói về chuyện bùa ngãi với con và còn khuyên con phải có một thầy pháp sau lưng nếu muốn thành công trong nghề, rồi còn xin ảnh con để cúng (nhưng từ đó con biết bạn là xấu, theo tà đạo từ lúc đó nên không đưa bạn và cũng dần tách bạn ra), và ngay sau đó cảm giác sợ hãi bên trong con bắt đầu từ đó. Con vào nhìn mình trong gương sau đó con vẫn nhớ như in cảm giác sợ khi nhìn vào mắt chính mình trong gương, và sau đó con nghĩ mình bị yếm bùa rồi con tụng kinh mỗi tối, con tụng KINH A-DI-ĐÀ và rải tâm từ một khoảng thời gian trước khi biết đến thiền định. Cũng từ đó con mất hết sự tự tin khi diễn xuất và nhìn vào mắt bạn diễn của mình. Thần sắc con cũng không còn bình thường và tỉnh táo nữa, mọi thứ xám xịt và con bị mất tập trung nhiều. Đó là lý do con ngưng công việc hơn 2 năm nay dù nhiều dự án ngõ lời, con không còn tự tin vì vậy mà con rơi vào trạng thái trầm cảm.
Nhờ có Thiền mà con đã quay về với chính mình suốt thời gian qua, con biết sống sâu sắc và kết nối sâu hơn với hiện tại, thời gian dịch cũng là lúc con sống chấp nhận nhất, con nghe pháp, tập thể dục, kết nối thiên nhiên và qua va chạm mỗi ngày con thấy mọi phản ứng trên tâm mình nên thời gian đó là lúc con bình tâm nhất. Có nhiều lúc con nghĩ mình ổn rồi nhưng rồi dự án đến con lại không đủ tự tin để làm. Con cần mình ổn hơn để trở lại, con không biết mình có đang mắc kẹt ở đâu khiến con chưa thể quay lại với công việc Thầy ạ. Trong thời gian 2 năm đó con cũng cố gắng đi học diễn xuất, đi casting nhưng con thấy được rất rõ những gì đang chi phối bên trong mình, con không hiểu vì sao nó lại mạnh đến thế và con cũng không còn tâm trí gặp bạn bè hay giữ những mối quan hệ xung quanh mình.

Bây giờ con không còn nhiều sợ hãi vì con đã trải qua nó đủ lâu, nhưng thời gian gần đây con lại bị mất tập trung và đầu con như bị siết chặt, căng cứng, con có lúc phải chườm đá vào đầu để dễ chịu hơn và rất khó tập trung để đọc sách hay làm việc. Con lại nhớ về khoảng thời gian trước lúc con mới rơi vào trạng thái này. Hai hôm nay con bắt đầu lại việc niệm kinh phước đức, niệm Phật và quán niệm rải tâm từ cho những oan gia trái chủ đang theo mình và mong họ tái sinh ở cõi giới an lành và con chỉ niệm khi tâm con không có sân hận và oan trái với họ.
Không biết con làm vậy có được không ạ, dù con không biết điều ấy có thật hay không thật nhưng nó đang là vấn đề hiện hữu trong tâm trí con suốt thời gian qua. Nhưng khi con làm việc này thì những năng lượng cũ lại quay về hiện diện trên tâm con vì cũng đã một năm con không còn nhớ về nó nữa. Con thấy đó và con cũng thấy một dòng suy nghĩ theo sau đó rằng liệu có khi mình lại bắt đầu cuộc sống giống 2 năm qua. Con không ngại đối diện với nỗi sợ kia, nhưng con không biết rằng khi nào con mới trở lại được với cuộc sống và công việc bình thường như trước nên hôm nay con xin phép viết thư cho Thầy. Con xin Thầy giúp con tháo gỡ những vướng kẹt, vô minh nơi con ạ.

Namo tassa Bhagavato Arahato Sammā Sambuddhassa!
Con xin thành kính ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »