loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 50 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'quán chiếu & quán tưởng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-06-2021

Câu hỏi:

Kính thầy, khi đọc một số sách nói về dừng đối kháng mà hãy chấp nhận hoàn cảnh sống, điều này cũng giống như thầy dạy, hãy chấp nhận nghiệp của mình, quay vào bên trong, nếu quan tâm bên ngoài quá sẽ bị dính mắc và càng lệ thuộc. Hôm nay con thấy điều này đúng với con, hoàn toàn chấp nhận mọi thứ xảy ra trong đời mình, dừng đấu tranh với bên ngoài, cũng không phải là sự cố gắng chịu đựng, thay vào đó là quan sát bản thân mình, chấp nhận hoàn toàn thì quan sát được hoàn toàn. Không chấp nhận hoặc bị lôi kéo bởi bên ngoài thì lúc đó vô minh xuất hiện và vô minh xuất hiện thì Sự Thật đã mất.
Con xin trình thầy. Con xin cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-05-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con có vài điều muốn hỏi, con kính trình Thầy khai thị giúp con ạ.
- “Trong thấy chỉ có thấy, trong nghe chỉ có nghe”, khi thấy chỉ có thấy là cái ta tác ý như vậy, như thế cả một tiến trình quan sát vẫn luôn có cái ta: cái ta chỉ thấy và thấy, cái ta thấy bản ngã mình đang to lên,... như vậy vô ngã là thế nào ạ?
- Khi con tìm thêm các vị Thầy, các pháp quán thân, quán thọ, con thấy sự trở về của con giảm bớt, con nghĩ là: không quán thân, quán thọ, quán pháp gì hết, đó là quá trình mình đi tìm để quán, mình cứ sáng suốt biết mình tự nhiên, duyên hành sẽ tự đưa những cảm thọ về thân, tâm đó để mình quán.
Con xin cám ơn và chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 10-05-2021

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Con xin đảnh lễ Thầy,
Thưa Thầy khi quán tưởng danh sắc tại sao quán sắc quan trọng hơn và phải quán sắc trước ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2021

Câu hỏi:

Kính thầy
Quán thân, thọ, pháp... con làm được. Nhưng quán tâm con không biết phải làm sao? Con không thể dùng tâm trí để quán tâm tham, tâm sân...
Kính xin thầy chỉ bảo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-03-2021

Câu hỏi:

Đảnh lễ Thầy.
Con có 1 câu hỏi là khi chánh niệm tỉnh giác mình quan sát cả thân, thọ, tâm, pháp nhưng con không biết là mình quan sát cái nào cũng được hay có thứ tự ưu tiên không ạ. Thứ 2 nữa là như con biết thì mỗi một đối tượng lại có nhiều đối tượng nhỏ để quan sát. Mong thầy chỉ bảo rõ ràng hơn để con thực hành cho đúng ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-11-2020

Câu hỏi:

Kính thưa thầy, con có vài thắc mắc xin được hỏi. Mỗi lần tâm phiền não đến con đều thực hành buông sự dính mắc trên đối tượng của tâm để trở về quán chiếu sâu vào thái độ phản ứng của tâm trên đối tượng đó và trạng thái phiền não đó hầu như biến mất. Nhưng con đọc được “Sống trong thực tại” của thầy có viết: "... không để tâm lang thang theo đuổi đối tượng bên ngoài không có nghĩa là bắt tâm dừng lại (định) và cũng không nên quá quan tâm xem xét trạng thái tâm một cách đơn điệu như một đối tượng chọn lựa, vì như vậy bạn không thấy được tâm trong tình huống tự nhiên của nó..."
Vậy khi con tập trung quán chiếu sâu vào trạng thái phản ứng của tâm trước phiền não thì có đúng với pháp của thầy đã chỉ ra không? Xin thầy khai ngộ thêm cho con rõ. Một điều nữa là, tại sao trước những sinh ly tử biệt mọi người tỏ ra xúc động đau thương mà tâm con thì cứ bình lặng, dửng dưng, trạng thái tâm như vậy là vì sao? Có phải mình sống vô tâm không thầy?
Con kính chúc thầy luôn mạnh khỏe. Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-10-2020

Câu hỏi:

Thưa sư ông, bản thân con bị tham đắm vào chuyện ăn uống.
Con muốn thực tập quán tưởng vật thực như quý sư nhưng không biết quán tưởng như thế nào.
Sư ông có thể chỉ con được không ạ.
Hoặc con có thể tìm thấy tài liệu hướng dẫn quán tưởng khi thọ dụng vật thực ở đâu ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con vừa gặp chuyện tình cảm đổ vỡ, thi thoảng vọng tưởng lại hiện về. Con muốn thưa Thầy, khi đó mình chỉ quan sát với tâm trong sáng nhìn nó sinh rồi diệt, hay mình suy nghĩ về nó?
Vì nếu chỉ quan sát liệu con có ngộ ra được bài học hay giải quyết được những nội kết, thắc mắc trong lòng con không? Còn nếu suy nghĩ thì con nghĩ như vậy là bị nó cuốn đi và kẹt vào nó rồi.
Con nên quan sát như thế nào ạ?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-10-2020

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
- Khi quan sát suy nghĩ và cảm xúc của mình, để sự đau đớn được bộc lộ tự nhiên thì những cảm xúc đau đớn khó chịu đó thường tan biến đi sau đó.
- Con muốn hỏi: Tại sao việc quan sát lại làm sự đau đớn tan biến đi được? Nguyên lý, tiến trình cụ thể mà việc “quan sát” tác động vào khiến trong lòng con đi từ “có sự đau đớn” sang “hết đau đớn” diễn ra như thế nào?
- Lý do hỏi:
+ Thứ nhất, nếu chỉ biết rằng quan sát làm hết đau đớn thì con để ý thấy tâm thường bám vào việc quan sát đó với mục đích là “hết đau đớn” chứ không phải quan sát để “hiểu đau đớn là gì”.
+ Thứ hai, quan sát có thể làm hết sự đau đớn tạm thời, nhưng nó vẫn sẽ quay trở lại, tại một hoàn cảnh khác. Như vậy có nghĩa là chưa giải quyết dứt điểm.
Do đó, con muốn hiểu rõ câu hỏi trên để tiện quan sát tâm sau này.
Xin chân thành cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2020

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Cứ mỗi khi trở về quan sát tâm mình thì con cảm giác nó rỗng rỗng không không và có cảm giác khó chịu như nặng ngực hồi hộp lùng bùng đầu... và không quan sát được nên con cứ biết vậy. Con bị vậy là do tâm con còn quá yếu hay do có người âm cản trở?
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »