loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 14 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thất giác chi'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-03-2021

Câu hỏi:

Bạch thầy, con có một câu hỏi thế này ạ, theo thất giác chi, thì khi trầm cảm u uất thì tìm cách làm cho mình phấn chấn lên, như vậy là pháp đối trị phải không ạ? Như trường hợp của con, vừa mới chia tay người yêu, rơi vào trạng thái u uất thì con đã thử nghĩ theo hướng là người đó không hợp với mình,... Con có phấn chấn lên một chút nhưng rồi lại u uất trở lại, vậy con phải hiểu thế nào cho đúng về thất giác chi đó ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-12-2019

Câu hỏi:

Kính bạch sư. Con có một thắc mắc chưa thông suốt. Trong mười chướng ngại của thiền tuệ, trong đó có: niệm, hỷ lạc, khinh an, tinh tấn, định, xả và tuệ. Và trong thất bồ đề phần cũng có những giác chi tương tự như vậy. Vậy có sự khác biệt nhau hay không giữa hai trường hợp trên và làm sao phân biệt được rõ ràng? Kính mong sư khai thị.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-04-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Thưa thầy, Thầy cho con hỏi khi con sử dụng thất giác chi để khắc phục triền cái nghi hoặc thì ngoài chánh niệm sẽ dùng các yếu tố nào trong thất giác chi ạ?
Con hiện đang áp dụng các yếu tố trong thất giác chi mà theo con tư duy là phù hợp trong trường hợp có triền cái nghi hoặc. Tuy nhiên con chưa chắc chắn các yếu tố con dùng là đúng. Vì vậy, con xin thầy chỉ rõ các chi phần nào trong thất giác chi con nên áp dụng khi có triền cái nghi hoặc, để con có thể đối chiếu, kiểm tra lại cho chắc chắn mà tự thực hành đúng, có hiệu quả trong trường hợp của con.
À, con xem trên trang nên được biết thầy sắp đi giảng pháp dài ngày ở nước ngoài. Thầy tuổi đã cao, đi đường xa chắc hẳn không tránh được mệt mỏi (mặc dù con biết Thầy của con rất siêu ạ) nên con vẫn lo cho Thầy. Sang đó thời tiết, múi giờ cũng khác nữa. Vậy nên, Thầy nhớ chú ý giữ gìn sức khoẻ nha Thầy, Thầy sẽ thật mạnh khoẻ khi kết thúc chuyến hoằng pháp để về nước lại với tụi con nha Thầy.
Con chưa được gặp Thầy nhưng con luôn nhớ và thương kính Thầy. Cầu Phật gia hộ cho Thầy ạ!
Thương kính Thầy!
Con

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-07-2016

Câu hỏi:

Kính Sư trưỡng lão!
Thiền Hữu sắc dạy phải bỏ chữ "Hỷ" theo câu: "Xả hỷ lạc trú".
Ngược lại, thất giác chi dạy phải giữ chữ "Hỷ".
Xin thầy vui lòng cho biết tại sao vậy?
Con chân thành cảm ơn sự chỉ dạy của Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2015

Câu hỏi:

Con đa tạ thầy. Con kính bạch thầy tâm xả của con là tu như thấy mà không thấy nghe mà không nghe... không có gì con thấy quan trọng cả. Con sống không buồn không vui, cứ vậy thôi. Có việc gì hay tâm nào có mặt con vẫn biết nhưng thi thoảng vẫn cho nó buông lung đôi chút vì con còn phụ vợ bán hàng ở chợ. Còn chánh niệm thì chủ yếu lúc hành thiền theo cách ngài Mahasi: niệm thân theo dõi diễn biến thân thọ tâm pháp đặc biệt sự sanh diệt vô thường của sắc uẩn. <p>
Vì trước đây con tu đại thừa, con học Bát-nhã Vô Trí Luận của ngài Tăng Triệu nên con sống kiểu vô niệm vậy, nó cũng hợp với tánh con ưa trầm lặng. Nay con tu vậy và bây giờ con gần như giữa chợ mà vẫn tách biệt, không có một ai làm quen bắt chuyện hay làm phiền kể cả người trong gia đình. Bạn bè đồng tu đều niệm Phật bây giờ cũng ai đi đường đó. Gần như giữa đời mà con vẫn một mình nhưng con không thấy có gì phải buồn vui ở đó. Chỉ hơi buồn là đôi lúc muốn chia sẻ pháp mà không có ai cùng tu cùng học.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-12-2014

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông, <p>
Con vừa tìm đọc quyển Tuyển Tập Thư Thầy, trong lá thư số 33, có đoạn Sư Ông dạy "Như vậy, khi con cảm thấy chán nản, mệt mỏi, thụ động, tiêu cực thì con nên tu chánh niệm tỉnh giác kèm với các giác chi trạch pháp, tinh tấn hoặc hỷ để tâm con hưng phấn lên, thoát khỏi tình trạng trì trệ. Khi con cảm thấy bồn chồn, dao động, trạo cử thì nên tu chánh niệm tỉnh giác kèm với các giác chi khinh an, định hoặc xả để tâm lắng dịu xuống, thoát khỏi tình trạng phấn khích." <p>

Xin Sư Ông chỉ bày thêm cho con, làm thế nào để tu chánh niệm tỉnh giác kèm với các giác chi như trạch pháp, tinh tấn, hỷ hoặc khinh an, định và xả. Con xin thành tâm đảnh lễ và cảm tạ Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-10-2013

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, trước hết con xin được đảnh lễ Thầy. <p>
Đã lâu rồi, dù không có vấn đề gì về tu học nhưng con vẫn thường nghe Pháp thoại của Thầy và lên mục Hỏi đáp này để học hỏi thêm những lời giải đáp của Thầy cho các thắc mắc của các đạo hữu. <p>
Hôm nay con xin hỏi Thầy: <p>
1. Anh và chị của con bị bệnh ung thư. Trong cuốn Hương Vị Pháp Bảo của thiền sư Silananda có nói rằng, khi gia đình có người bị bệnh thì thỉnh chư Tăng đến nhà đọc tụng bài Kinh Thất Giác Chi thì có thể thuyên giảm bệnh. Nếu con muốn học bài Kinh này thì con tìm ở đâu? <p>
2. Theo như thông báo trên trang nhà Hộ Tông thì Thầy sẽ qua Úc châu hoằng pháp trong khoảng thời gian từ 25/10 đến 25/11/2013 có phải không Thầy? Con định về Việt Nam thăm Thầy, quý Sư và quý Cô cuối năm nay. Nhưng nếu Thầy qua Úc thì con sẽ đổi lại sang năm mới đi. <p>
Con cám ơn Thầy và kính chúc Thầy thân tâm an lạc và mọi Phật sự luôn viên mãn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2013

Câu hỏi:

Con kính chào sư. Con mong sư hoan hỷ giảng giải nghĩa rộng cho con được hiểu:<p>
1/ 5 triền cái<p>
2/ 7 giác chi <p>
Con xin cảm ơn sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 31-05-2012

Câu hỏi:

Bạch sư, sư có thể nói thêm cho con hiểu trạch pháp nghĩa là gì không? Con cám ơn sư.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-01-2012

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Khi giảng pháp Thất Bồ Đề Phần, Thầy có nói đến hỷ giác chi trong đó có trạng thái hỷ như bay bổng. Xin Thầy giải thích tâm lúc ấy như thế nào? Tại sao như vậy? Mong thầy hoan hỉ giải thích cho chúng con được rõ để chúng con ứng dụng trong cuộc sống đúng tinh thần như thế là như thế.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »