loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 34 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ Diệu Đế '.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,

Hôm vừa rồi con có duyên được nghe thầy thuyết Pháp tại Hà Nội. Vẫn là những điều quen thuộc thầy thường giảng, nhưng rồi có một câu thầy nói khiến con chợt ngộ ra trên đường về, con xin được trình Pháp như sau:

Thầy có nói, thành bại ở đời đến lúc chết cũng trả lại cho cuộc đời. Câu này khiến con ngộ ra "trả lại" ở đây chính là xả, và cái chết là sự vận hành tự nhiên để tự động xả ra những năng lượng mình tích trữ trong suốt cuộc đời. Sự tích trữ đó chính là chấp, là trụ, và cũng là khổ. Khi lặp lại việc tích trữ mà không xả, thì chính là tập. Điều này làm con chợt thấy ra khổ đế là sinh, diệt đế là tử, và tập đế là luân hồi. Không biết sự thấy ra này có con có đúng không, mong thầy đính chính lại giùm con ạ.
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch Thầy, con có 1 số điểm thắc mắc cần hỏi:
1. Vấn đề của con muốn hỏi về Tứ diệu đế. Có phải ngay cả ý muốn diệt khổ cũng đã là Khổ rồi không ạ? Và khi con hoàn toàn rỗng lặng trong sáng ngay tại đó, ngay lúc đó Tứ diệu đế đã ở sẵn nơi con rồi?
2. Khi con nghe Thầy giảng hoặc con đọc sách thường thì con chú tâm lắng nghe hoặc đọc chữ trong sách mặc dù con nghe hay thấy con vẫn có tâm rỗng lặng trong sáng thì con thấy và nghe rất rõ và cũng chỉ có thấy với nghe thôi không còn gì nữa cả thì con cảm giác bản ngã không còn nữa, vì con nhìn rõ vào bản ngã và thấy không có bản ngã nữa. Nhưng cái thấy này của con chưa hoàn chỉnh và vững chắc tại con quan sát thì con thấy khi con làm việc ở nơi vắng vẻ như với đồ vật dụng cụ thì con hoàn toàn không có ảo tưởng bản ngã. Nhưng khi có 1 người nào đó làm việc chung hay gần con thì ảo tưởng bản ngã nó khởi lung tung lên khiến cho con chạy theo bản ngã đó. Xin thầy chỉ rõ cho con, con nên làm thế nào với việc này ạ? Con nên làm sao hay tập giữ cái thấy vô ngã với mọi người không? tại vì khi con xem sách của ngài Achan Chah thì ngài dạy về cái thấy vô ngã là: "chỉ xem họ là cục đất thôi, ta cũng là cục đất, ai đời cục đất mà lại đi giận cục đất bao giờ?!" Xin thầy cho con ý kiến ạ?
Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy từ bi chỉ dạy. Sadhu sadhu sadhu!!! Lành thay

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Xin ngài giảng cho con hiểu, có phải chánh kiến là thấy rõ Tứ Thánh Đế không? Xin cho con thí dụ để thấy rõ hơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy.
Trước đây con nhờ nghe những bài pháp thoại của các vị sư và Thầy, con đã có nhiều hiểu biết. Nhưng con thấy 2 cách dạy khác nhau. Thầy dạy luôn tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác hay sáng suốt, định tĩnh, trong lành... con học được rất nhiều. Còn lại phần nhiều luôn xiển dương thiền định. Lúc nãy con nghe bài pháp “khúc gỗ trôi sông” của HT.GĐ trên youtube thì con hoan hỉ cho mình và cho người. Con rất cảm ơn bài pháp đó để con tinh tấn hơn trên con đương Giới Định Tuệ.
Con mong thầy luôn mạnh khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con xin được Thầy hướng dẫn 3 việc sau ạ:
1. Khi con lái xe thì hay tranh thủ nghe pháp thoại của Thầy, như vậy có "phạm" nguyên tắc "thận trọng, chú tâm, quan sát" không ạ?
(vì không thể vừa nghe vừa "thận trọng..." được?)
2. Khi con nghỉ ngơi không làm gì, hay nằm im niệm "Nam mô A Di Đà Phật" hoặc đọc kinh "Cứu khổ" của Đạo Cao Đài (nhà con đạo Cao Đài, nhưng con chưa vô Đạo. Kinh này khoảng 250 từ, con đã thuộc từ nhỏ). Việc con đọc kinh thầm có sai gì không ạ?
3. Thầy nói mục đích thực sự tu tập là thấy ra sự thật. Nhiều người không hiều hoặc hiểu sai chỗ này, chắc con cũng vậy.
"Sự thật" mà mỗi người cần phải "thấy, nghe, biết..." có phải là "cái đang là, tại đây và bây giờ" mà không có bất cứ phán xét gì không ạ?
Con xin cản ơn Thầy ạ.
Con Nguyễn Thanh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy con đang ở giai đoạn thấy tập đế, khổ đế, đạo đế. Thưa Thầy đạo đế hay tập đế là mình chỉ thấy thôi phải không thưa Thầy?
Vì con muốn giữ lại đạo đế và khởi tâm không thích tập đế thì con thấy có gì sai sai liền phản ứng trên thần kinh của con làm con đau bao tử và đường ruột.
Khi con chỉ thấy tập đế khổ đế hay đạo đế mà không giữ gì thì con có cảm giác nó hơi thông thông. Con xin cản ơn Thầy ạ. Lâu lắm con không có trình pháp Thầy nhưng con vẫn đang soi sáng lại chính mình ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-11-2020

Câu hỏi:

Kính Thầy, con ko thông hiểu và biết về kinh sách nói về những gì liên quan đến Phật, nhưng con biết có 1 cái gọi là Tứ Diệu Đế, đó là khổ, vì sao khổ, hết khổ, hết khổ là không tái sinh, bởi vì sinh là khổ. Vậy xin Thầy cho con hỏi: làm cái chi để ko tái sinh?
Kính xin Thầy giải nghĩa cho con được mở mang tuệ học hỏi!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-10-2020

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy.
1. Thưa hữu ái và phi hữu ái có phải là tham và sân không? Hay hữu ái, phi hữu ái còn có định nghĩa rộng hơn?
2. Muốn tham dự trực tiếp pháp thoại thì con làm sao? Con nghe thầy giảng và cần hỏi lại cho rõ ràng, nhưng con không muốn viết thư nhiều làm thầy thêm bận.
Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-09-2020

Câu hỏi:

Con cúi xin đảnh lễ và cảm ơn sự dạy dỗ của Sư Ông!
Con xin nguyện cho Sư Ông thật khỏe mạnh, sống lâu để chỉ dạy, dìu dắt chúng con đi đúng chánh pháp.
Mong Sư Ông từ bi cho con biết cốt lõi của đạo Phật là gì ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-12-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Thầy cho con được hỏi vài vấn đề con thắc mắc trong sự tu học ạ!
Con đọc kinh Tăng Chi Chương 10, Phẩm Song đối, mục Vô Mình có nói rằng thức ăn của Minh là 7 Giác chi, thức ăn của 7 Giác chi là 4 niệm xứ, thức ăn của tứ niệm xứ thân, khẩu ý đúng, thức ăn của thân khẩu ý là chế ngự các căn, thức ăn của chế ngự các căn là chánh niệm tỉnh giác, thức ăn của chánh niệm tỉnh giác là như lý tác ý, thức ăn của như lý tác ý là đức tin viên mãn, thức ăn của đức tin là nghe diệu Pháp, thức ăn của nghe diệu Pháp là Gặp bậc chân nhân.

1. Vậy chánh niệm tỉnh giác này có Phải là Chánh Niệm Tỉnh Giác mà Thầy nói đến trong Tinh Tấn - Chánh Niệm - Tỉnh giác Thầy vẫn hay giảng không ạ?

2. Chánh niệm (trong chánh niệm tỉnh giác) trong bài kinh Tăng chi đó giống hay khác Niệm trong bài kinh Tứ niệm xứ, trong Thất giác chi, trong Bát chánh đạo ạ?

3. Tứ niệm xứ, Tứ diệu đế, Thất giác chi giống hay khác nhau? Trạch pháp có phải là chánh tư duy không?

4. Thầy dạy rằng khi thấy khổ đế, tập đế thì ngay đó là đạo đế, diệt đế. Vậy thì cần gì tu tập 4 niệm xứ, hay thất giác chi ạ?

Bạch thầy con thấy mơ hồ quá, sao càng nghe người khác giảng càng đọc kinh điển con thấy rối ren như cuộn chỉ. Xin thầy khai thị cho con.
Tại sao khi con gặp chuyện đau buồn con ngồi suy tư thấy rằng tất cả là do con tham ái, do con ảo tưởng... Ngay lúc đó con không buồn, không trách người khác nữa. Nhưng vài ngày sau, hoặc khi ngồi thiền sự đau buồn đó vẫn khởi lên lại, nó cứ dai dẳng và kéo dài trong 1 thời gian rất lâu con mới hết được. Nếu như Thầy dạy thì chỉ cần cảm nhận như nó đang là, quay lại cái thực, suy tư thấy được bản chất thì ngay đó là diệt đế, vậy tại sao con vẫn còn nhớ lại chuyện cũ và bị vọng động trong thời gian dài?
Con xin cảm ơn Thầy.


Xem Câu Trả Lời »