loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 38 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Tứ Diệu Đế '.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-07-2021

Câu hỏi:

Chào thầy!
Xin thấy vui lòng giải đáp cho con trong 12 nhân duyên thì có Thọ Sanh Ái.
Vậy Thọ Khổ sanh Ái như thế nào?
Ái được hiểu ở đây là gì? Có phải Sân, Si cũng được gọi là Ái phải không ạ?
Cảm ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông,
Trước đây con nghĩ là 3 thứ khổ khổ, hoại khổ và hành khổ nó đi riêng, mỗi trường hợp chỉ có một thứ khổ chi phối mình. Nhưng sau vài lần quan sát, con lại thấy rằng ba thứ khổ này nó luôn đi cùng nhau, luôn đồng thời có mặt trong mọi trường hợp, chỉ là lâu nay mình không chú tâm quan sát nên cái thấy hời hợt, chỉ cảm nhận được cái nào dễ nhận biết nhất thôi.
Thưa, cái thấy của con như vậy có đúng chưa ạ?
Con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-07-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy con thấy ra một điều: Nếu khởi tâm tu để trở thành gì tức tập đế thì quả là khổ đế. Buông ra, tâm an tịnh thì ngay đó chánh trí (vốn đã đầy đủ bát chánh đạo) giác ngộ niết-bàn (diệt đế). Vì vậy, khởi tâm tu là đã sai rồi, trừ phi tu là không làm điều sai xấu nữa.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 02-07-2021

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, Xin thầy giải thích dùm con như thế nào là Giác Ngộ ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-04-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy,

Hôm vừa rồi con có duyên được nghe thầy thuyết Pháp tại Hà Nội. Vẫn là những điều quen thuộc thầy thường giảng, nhưng rồi có một câu thầy nói khiến con chợt ngộ ra trên đường về, con xin được trình Pháp như sau:

Thầy có nói, thành bại ở đời đến lúc chết cũng trả lại cho cuộc đời. Câu này khiến con ngộ ra "trả lại" ở đây chính là xả, và cái chết là sự vận hành tự nhiên để tự động xả ra những năng lượng mình tích trữ trong suốt cuộc đời. Sự tích trữ đó chính là chấp, là trụ, và cũng là khổ. Khi lặp lại việc tích trữ mà không xả, thì chính là tập. Điều này làm con chợt thấy ra khổ đế là sinh, diệt đế là tử, và tập đế là luân hồi. Không biết sự thấy ra này có con có đúng không, mong thầy đính chính lại giùm con ạ.
Con xin cảm ơn thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-04-2021

Câu hỏi:

Dạ bạch Thầy, con có 1 số điểm thắc mắc cần hỏi:
1. Vấn đề của con muốn hỏi về Tứ diệu đế. Có phải ngay cả ý muốn diệt khổ cũng đã là Khổ rồi không ạ? Và khi con hoàn toàn rỗng lặng trong sáng ngay tại đó, ngay lúc đó Tứ diệu đế đã ở sẵn nơi con rồi?
2. Khi con nghe Thầy giảng hoặc con đọc sách thường thì con chú tâm lắng nghe hoặc đọc chữ trong sách mặc dù con nghe hay thấy con vẫn có tâm rỗng lặng trong sáng thì con thấy và nghe rất rõ và cũng chỉ có thấy với nghe thôi không còn gì nữa cả thì con cảm giác bản ngã không còn nữa, vì con nhìn rõ vào bản ngã và thấy không có bản ngã nữa. Nhưng cái thấy này của con chưa hoàn chỉnh và vững chắc tại con quan sát thì con thấy khi con làm việc ở nơi vắng vẻ như với đồ vật dụng cụ thì con hoàn toàn không có ảo tưởng bản ngã. Nhưng khi có 1 người nào đó làm việc chung hay gần con thì ảo tưởng bản ngã nó khởi lung tung lên khiến cho con chạy theo bản ngã đó. Xin thầy chỉ rõ cho con, con nên làm thế nào với việc này ạ? Con nên làm sao hay tập giữ cái thấy vô ngã với mọi người không? tại vì khi con xem sách của ngài Achan Chah thì ngài dạy về cái thấy vô ngã là: "chỉ xem họ là cục đất thôi, ta cũng là cục đất, ai đời cục đất mà lại đi giận cục đất bao giờ?!" Xin thầy cho con ý kiến ạ?
Con xin đảnh lễ và tri ân Thầy từ bi chỉ dạy. Sadhu sadhu sadhu!!! Lành thay

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-03-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Xin ngài giảng cho con hiểu, có phải chánh kiến là thấy rõ Tứ Thánh Đế không? Xin cho con thí dụ để thấy rõ hơn ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 07-03-2021

Câu hỏi:

Con đảnh lễ thầy.
Trước đây con nhờ nghe những bài pháp thoại của các vị sư và Thầy, con đã có nhiều hiểu biết. Nhưng con thấy 2 cách dạy khác nhau. Thầy dạy luôn tinh tấn, chánh niệm, tỉnh giác hay sáng suốt, định tĩnh, trong lành... con học được rất nhiều. Còn lại phần nhiều luôn xiển dương thiền định. Lúc nãy con nghe bài pháp “khúc gỗ trôi sông” của HT.GĐ trên youtube thì con hoan hỉ cho mình và cho người. Con rất cảm ơn bài pháp đó để con tinh tấn hơn trên con đương Giới Định Tuệ.
Con mong thầy luôn mạnh khoẻ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-02-2021

Câu hỏi:

Thưa sư ông, con xin được Thầy hướng dẫn 3 việc sau ạ:
1. Khi con lái xe thì hay tranh thủ nghe pháp thoại của Thầy, như vậy có "phạm" nguyên tắc "thận trọng, chú tâm, quan sát" không ạ?
(vì không thể vừa nghe vừa "thận trọng..." được?)
2. Khi con nghỉ ngơi không làm gì, hay nằm im niệm "Nam mô A Di Đà Phật" hoặc đọc kinh "Cứu khổ" của Đạo Cao Đài (nhà con đạo Cao Đài, nhưng con chưa vô Đạo. Kinh này khoảng 250 từ, con đã thuộc từ nhỏ). Việc con đọc kinh thầm có sai gì không ạ?
3. Thầy nói mục đích thực sự tu tập là thấy ra sự thật. Nhiều người không hiều hoặc hiểu sai chỗ này, chắc con cũng vậy.
"Sự thật" mà mỗi người cần phải "thấy, nghe, biết..." có phải là "cái đang là, tại đây và bây giờ" mà không có bất cứ phán xét gì không ạ?
Con xin cản ơn Thầy ạ.
Con Nguyễn Thanh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2021

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy con đang ở giai đoạn thấy tập đế, khổ đế, đạo đế. Thưa Thầy đạo đế hay tập đế là mình chỉ thấy thôi phải không thưa Thầy?
Vì con muốn giữ lại đạo đế và khởi tâm không thích tập đế thì con thấy có gì sai sai liền phản ứng trên thần kinh của con làm con đau bao tử và đường ruột.
Khi con chỉ thấy tập đế khổ đế hay đạo đế mà không giữ gì thì con có cảm giác nó hơi thông thông. Con xin cản ơn Thầy ạ. Lâu lắm con không có trình pháp Thầy nhưng con vẫn đang soi sáng lại chính mình ạ.

Xem Câu Trả Lời »