loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 79 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiện ác đúng sai'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 01-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
1) Vì pháp nào cũng có vị ngọt và sự nguy hại nên tất cả mọi pháp đều bình đẳng phải không ạ?
2) Như vậy làm sao biết pháp nào thiện, pháp nào bất thiện ạ ?
Con xin cảm ơn thầy !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con chúc Thầy thân tâm an lạc mỗi ngày ạ.
Con đang bị vướng vào sự khó buông bỏ những điều tiêu cực nên con đang bị tâm trí không sáng suốt. Con cảm thấy ghê sợ điều đã xảy đến với mình trong thời gian gần đây, nó làm con mất niềm tin vào những gì con từng nghĩ là tốt đẹp, đó là người thầy tu và người bạn tốt mà mình vô tình tin vào họ với niềm tin không tì vết nhưng họ lại hoàn toàn không giống với vẻ ngoài của họ, đó là sự lừa dối tinh tế vì trước đây con luôn tự cho là mình sáng suốt không tin vào điều gì nhưng đến lúc vô tình lại phải trả giá cho sự tin người mê muội. Dù sao vẫn phải sống nên con muốn buông bỏ nhưng những gì đã xảy ra vẫn còn rất đau trong tâm con.
Con mong nhận được lời khuyên và con xin tri ân lòng từ bi của Thầy.
P/s: con đã đọc Khai Thị Thực Tại của Thầy viết, con xin biết ơn Thầy về những lời dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2021

Câu hỏi:

Con bạch thầy!
Cho con xin đặt câu hỏi ngắn gọn ạ. Thưa thầy khi một bệnh nhân sống phải dùng ống thở, nhưng vì họ có thể sẽ không sống lâu được, hoặc vì bệnh quá nặng khiến họ đau khổ, người thân không muốn nhìn họ đau khổ nên muốn rút ống thở để họ có thể đi sớm hơn để cho họ không bị đau đớn bởi thể xác này, con muốn hỏi ở đây là người rút ống thở có tội hay không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Xin thầy chỉ dẫn cho con: Trong kinh có đoạn ngài Đại Ca Diếp khất thực được bà lão bệnh phong cúng dường bát cháo, vô tình làm rớt ngón tay bị bệnh vào bát cháo. Ngài Ca Diếp vẫn ăn luôn bát cháo ấy. Theo Phật tử nghĩ hành động này không trí tuệ và không chánh pháp. Suy nghĩ này không hiểu có đúng không? Xin thầy khai ngộ. Rất cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2021

Câu hỏi:

Con cảm thấy rất đau lòng khi giữa con và cha mẹ không có tình yêu thương lý tưởng như người đời thường ca tụng. Con muốn có tình yêu thương ấm áp hơn chỉ là nghĩa vụ hay trách nhiệm gia đình. Điều con mơ ước có gì sai không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con xin thầy cho con lời khuyên ạ.
Cha mẹ, em trai của con là người không có đạo. Trước đây con ở xa gia đình thì có thời gian tu tập, sống thiện lành. Gia đình con có chuyện, nên con về sống với gia đình, theo thời gian con bị ảnh hưởng tiêu cực. Tâm hồn con sầu khổ vì mình không giữ được tâm trong sáng. Tiêu cực của gia đình quá nặng, con cảm thấy sức mình chịu không nổi.

Con có đọc vài câu trả lời của thầy khuyên là nên tránh né/tránh xa người xấu, ác thú, côn trùng nguy hại, môi trường ô nhiễm... Nhưng vì gia đình còn 1 em gái nhỏ mới 15 tuổi. Con dành rất nhiều thời gian cho em, để em con tránh bị ô nhiễm.
Giờ nếu rời bỏ gia đình, liệu con có mang tội bất hiếu hay không? Và em gái con sẽ như thế nào? Nếu ở lại, thì con thấy tiêu cực quá thầy ơi.
Mong thầy cho con lời khuyên nên làm gì?
Con cảm ơn thầy.
Chúc thầy sức khỏe và an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-01-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Thầy,
Bữa trước con nhặt được một sợi dây chuyền vàng ở trong vườn, mà không biết là của ai. Ở bên con có con chim Pie, hay thích đồ vật lấp lánh, nên thấy nữ trang mà để gần cửa sổ là hay bị chim lấy đi mất, nên chẳng biết được ai để mà trả lại. Ý nghĩ đầu tiên trong đầu con là sẽ bán dây chuyền đi, tiền có được sẽ mua một cây kem để ăn và tiền còn lại thì đem cho từ thiện. Mua kem là vì con thích ăn kem, còn đem tiền đi từ thiện là vì con bắt đầu hiểu được ý nghĩa của việc rải tâm từ nên con muốn thực hành. Bây giờ nghĩ lại thì con lại lăn tăn việc mình lấy tiền mua kem ăn, mà không mang hết tiền cho đi người cần tiền hơn mình. Lí trí thì bảo là con vẫn còn tính toán trong việc cho đi, còn con tim thì bảo là ăn kem và cho đi tiền bạc thì đều là vui vẻ cho mình và cho người, nên cứ làm thôi. Mình vui là mình thuận lòng mình, thuận trời đất. Nên con định sẽ nghe con tim trong câu chuyện này.
Con muốn xin chỉ dạy thêm của Sư Thầy ạ. Con cảm ơn Sư Thầy nhiều lắm.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-12-2020

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ sư ông.
Kính thưa sư ông, con không có gì phải sợ người xấu ác muốn tạo nghiệp với con. Con sống đàng hoàng, con sẽ được bảo vệ bởi chánh pháp phải không sư ông?
Con xin thành kính đảnh lễ sư ông, kính mong sư ông khai thị cho con được yên tâm ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông chỉ dạy giúp con ạ! Con có nghe một vị Sư nói nếu mà con trâu con ngựa phục dịch cho mình cả đời, đáng lẽ lúc nó chết phải chôn đi để có lòng biết ơn, đằng này lại đi thịt nó. Có người lại nói là nếu chôn thì lãng phí. Sư Ông chỉ dạy giúp con về cách hiểu vào trường hợp này ạ. Con cám ơn Sư Ông ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2020

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Sau những ngày nghe pháp thầy giảng, con đã thực hành và chiêm nghiệm, con xin thầy chỉ bảo con thêm trên con đường Giác Ngộ.

Nếu xem cái "thiện" là của chính ta
Thì vô tình cái "ác" là hình bóng
Chân lý không chỉ ra "thiện và ác"
Chỉ là con đường soi sáng thế gian.

Con xin đảnh lễ và cảm ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »