loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 83 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiện ác đúng sai'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 29-07-2021

Câu hỏi:

CON KÍNH CHÀO THẦY, con muốn hỏi chỗ này khúc mắc của con ạ:
Theo thầy làm thế nào để mình không dính mắc vào YÊU GHÉT vậy thầy?
Mặc dù con nhận biết được sự nguy hại của yêu ghét nhưng không hiểu sao yêu ghét nó cứ đeo bám trong lòng con Thầy ạ.
Nhờ thầy chỉ rõ cho con cơ chế yêu ghét vận hành bên trong con người ta như thế nào ạ... để không bị nó cuốn trôi theo dòng cảm xúc - lúc thì YÊU lúc thì GHÉT à thầy?
Rảnh nhờ thầy khai mở điểm này cho con nhé. CON CÁM ƠN Ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy
Con xin phép hỏi Thầy chuyện con đang gặp phải ạ.
Angulimala vì tin lời người thầy mà đi giết người chặt ngón tay để tìm chân lý giác ngộ. Nhưng Angulimala đã có đầy đủ balamật từ trước nên khi Đức Phật khai ngộ nên ông ấy dừng lại được.
Con tin tưởng 1 người thầy về con đường chân lý dù chỉ trong 1 thời gian ngắn gặp ông ta nhưng không hiểu sao con quá tin tưởng không hề nghi ngờ gì, cho tới 1 đêm trong lúc mất thần không nghe theo trực giác đã bị ông ta xâm hại thì mọi thứ sụp đổ. Con cố gắng suy nghĩ tha thứ vì người tu có thể họ vẫn có sai lầm và bỏ đi ngay sau đó. Nhưng thực sự nỗi hận không sao nguôi khi thấy ông ta tiếp tục đi rao giảng với sự tiếp tay của những người không có lương tâm khi họ biết rõ nhiều chuyện về ông ta. Giờ đây con không biết sao khi tâm con nhiều lúc bất an, hận thù, day dứt, đôi khi có sự tha thứ khi được nghe và ngẫm về pháp nhưng chỉ 1 thời gian mọi thứ vẫn vậy.
Mong Thầy từ bi cho con biết con đang bị sao ạ.
Con kính đảnh lễ Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2021

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ Sư Ông. Sư Ông cho con hỏi, trong pháp nhẫn nại, khi một ai làm điều tổn hại đến mình, dù là đánh đập, hành hạ, chém giết mình cũng ko phản ứng gì. Như vậy có phải thụ động không ạ? Chúng ta có thể không gây hại cho người kia nhưng cũng không để người kia có cơ hội làm hại tới mình. Như một con rắn độc tu hạnh nhẫn nại, khi bị ném đá, nó có thể không phun nọc độc để gây hại cho đối phương, nhưng nó có thể kè lưỡi, phồng mang để người kia sợ mà ngưng lại hành động đó. Chứ cứ để người kia tiếp tục hành hạ mình chẳng khác nào mình ủng hộ người kia làm điều ác rồi cho rằng mình tu hạnh nhẫn nại nên mới như vậy. Và vì mình tiếp tay cho người kia làm sai thì mình cũng mang một phần trách nhiệm trong đó chứ không tốt đẹp gì. Cái thấy của con như vậy có đúng không ạ? Mong Sư Ông giải đáp giúp con. Con kính tri ân và chúc sức khoẻ Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, hôm qua con có coi một bộ phim tình cảm, đến cảnh oan trái con không dám coi nữa. Thưa Thầy có phải con đi sai đường nên không đủ dũng khí nhìn điều bất thiện hay là tâm những người toàn thiện không muốn chứng kiến điều bất thiện là đúng đạo. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 01-05-2021

Câu hỏi:

Thưa thầy!
1) Vì pháp nào cũng có vị ngọt và sự nguy hại nên tất cả mọi pháp đều bình đẳng phải không ạ?
2) Như vậy làm sao biết pháp nào thiện, pháp nào bất thiện ạ ?
Con xin cảm ơn thầy !

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-04-2021

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy. Con chúc Thầy thân tâm an lạc mỗi ngày ạ.
Con đang bị vướng vào sự khó buông bỏ những điều tiêu cực nên con đang bị tâm trí không sáng suốt. Con cảm thấy ghê sợ điều đã xảy đến với mình trong thời gian gần đây, nó làm con mất niềm tin vào những gì con từng nghĩ là tốt đẹp, đó là người thầy tu và người bạn tốt mà mình vô tình tin vào họ với niềm tin không tì vết nhưng họ lại hoàn toàn không giống với vẻ ngoài của họ, đó là sự lừa dối tinh tế vì trước đây con luôn tự cho là mình sáng suốt không tin vào điều gì nhưng đến lúc vô tình lại phải trả giá cho sự tin người mê muội. Dù sao vẫn phải sống nên con muốn buông bỏ nhưng những gì đã xảy ra vẫn còn rất đau trong tâm con.
Con mong nhận được lời khuyên và con xin tri ân lòng từ bi của Thầy.
P/s: con đã đọc Khai Thị Thực Tại của Thầy viết, con xin biết ơn Thầy về những lời dạy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-03-2021

Câu hỏi:

Con bạch thầy!
Cho con xin đặt câu hỏi ngắn gọn ạ. Thưa thầy khi một bệnh nhân sống phải dùng ống thở, nhưng vì họ có thể sẽ không sống lâu được, hoặc vì bệnh quá nặng khiến họ đau khổ, người thân không muốn nhìn họ đau khổ nên muốn rút ống thở để họ có thể đi sớm hơn để cho họ không bị đau đớn bởi thể xác này, con muốn hỏi ở đây là người rút ống thở có tội hay không ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-02-2021

Câu hỏi:

Xin thầy chỉ dẫn cho con: Trong kinh có đoạn ngài Đại Ca Diếp khất thực được bà lão bệnh phong cúng dường bát cháo, vô tình làm rớt ngón tay bị bệnh vào bát cháo. Ngài Ca Diếp vẫn ăn luôn bát cháo ấy. Theo Phật tử nghĩ hành động này không trí tuệ và không chánh pháp. Suy nghĩ này không hiểu có đúng không? Xin thầy khai ngộ. Rất cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-01-2021

Câu hỏi:

Con cảm thấy rất đau lòng khi giữa con và cha mẹ không có tình yêu thương lý tưởng như người đời thường ca tụng. Con muốn có tình yêu thương ấm áp hơn chỉ là nghĩa vụ hay trách nhiệm gia đình. Điều con mơ ước có gì sai không thưa thầy?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-01-2021

Câu hỏi:

Con kính chào thầy,
Con xin thầy cho con lời khuyên ạ.
Cha mẹ, em trai của con là người không có đạo. Trước đây con ở xa gia đình thì có thời gian tu tập, sống thiện lành. Gia đình con có chuyện, nên con về sống với gia đình, theo thời gian con bị ảnh hưởng tiêu cực. Tâm hồn con sầu khổ vì mình không giữ được tâm trong sáng. Tiêu cực của gia đình quá nặng, con cảm thấy sức mình chịu không nổi.

Con có đọc vài câu trả lời của thầy khuyên là nên tránh né/tránh xa người xấu, ác thú, côn trùng nguy hại, môi trường ô nhiễm... Nhưng vì gia đình còn 1 em gái nhỏ mới 15 tuổi. Con dành rất nhiều thời gian cho em, để em con tránh bị ô nhiễm.
Giờ nếu rời bỏ gia đình, liệu con có mang tội bất hiếu hay không? Và em gái con sẽ như thế nào? Nếu ở lại, thì con thấy tiêu cực quá thầy ơi.
Mong thầy cho con lời khuyên nên làm gì?
Con cảm ơn thầy.
Chúc thầy sức khỏe và an lạc ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »