loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 89 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'Thiện ác đúng sai'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-06-2022

Câu hỏi:

Dạ thưa Sư Ông!
Con thường được nghe giảng là “cái thiện luôn luôn thắng cái ác”, “chánh luôn thắng tà”, “ở hiền sẽ gặp lành”,… nhưng sự thực cuộc đời có như vậy đâu! Nếu “luật nhân quả” được hiểu theo cách Sư Ông giảng dạy là ở mặt “tâm lý” chứ không phải mặt “vật lý” thì có lẽ đã không gây hiểu nhầm đối với đạo Phật. Ví dụ: Khi bị một ai đó làm tổn thương, sự việc đó đã diễn ra không thể nào quay lại. Nhưng lúc này nếu tâm mình khởi lên sân thì mình sẽ đau khổ, còn không khởi lên sân thì không đau khổ. Nhân: là tâm có khởi sân hay không sân. Còn Quả: chính là sự đau khổ hay không đau khổ. Và nó chính là luật nhân quả trên bề mặt “tâm lý”

Nhưng mọi người lại cứ hiểu nhầm để giảng “luật nhân quả” theo kiểu “vật lý” “hiện tượng”. Con muốn nói điều này vì ban đầu con rất tin vào “luật nhân quả” theo “vật lý - hiện tượng” từ Phật giáo. Nhưng khi mới va vấp với cuộc đời, hiểu thêm về cuộc sống. Con mới nhận ra, sự thực là “cái Ác đa phần sẽ luôn thắng cái Thiện”. Sự thực là dù Ác hay Thiện thì bên nào MẠNH HƠN, NHIỀU LỢI THẾ HƠN thì sẽ THẮNG. Mà Cái Ác đa phần sẽ luôn thắng, đó là vì Cái Thiện có những giá trị lương tâm, nhân bản, đạo đức mà không vượt qua được. Cũng như, chỉ có Ác xảy ra trước thì Thiện mới xuất hiện sau.

Khi nhận ra sự thực này, lúc đó niềm tin về đạo Phật trong con đã đổ vỡ rất nhiều, con đã phải rẩt rất rất đau khổ khi hiểu ra sự thực này. Tại sao lại có sự hiểu lầm lớn đến vậy, bản thân con cũng vì ban đầu tin vào “luật nhân quả” này nên luôn luôn nhường nhịn trong mọi chuyện. Đến một lúc con nhận ra mình trở nên bạc nhược, nhu nhược lúc nào không hay. Chẳng thà từ ban đầu con ko tin vào “luật nhân quả” thì con đã hành xử như một người bình thường và cũng ko bị đau khổ vì đổ vỡ niềm tin.

Đúng là Đức Phật có dạy “Đừng vội tin những tường thuật về lời Ngài”, nhưng thực sự được bao nhiêu người khi biết đến Đạo Phật mà có thể suy xét như vậy, đa phần đều từ Niềm Tin mà đến, chính con cũng từng như vậy. Dẫn đến khi đổ vỡ về tinh thần lớn như vậy, nhưng may mắn là con biết đến Sư Ông nhờ đó mà hiểu “luật nhân quả” mà Đức Phật thực sự muốn chỉ dạy chính là thái độ nội tâm của mỗi con người. Nếu con ko biết đến Sư Ông có lẽ sau sự đổ vỡ đó con sẽ không còn niềm tin vào Đạo Phật hay Đức Phật nữa.

Dù vậy hiện nay mỗi khi nghe ai nói những câu đại loại như “thiện luôn thắng ác”,… trong lòng con lại khởi lên cơn sân với chính những người nói câu đó, vì con cảm thấy như họ đang nói những điều ko đúng với sự thực của cuộc đời. Giờ trong lòng con đang bị cơn sân này đối với những câu đó không biết khi nào sẽ hết nữa.

Cám ơn Sư Ông đã lắng nghe câu hỏi và chia sẻ của con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-11-2021

Câu hỏi:

Xin chia sẻ với với thiện hữu tri thức. Về câu hỏi, thiện ác, đúng sai, tốt xấu... Ví dụ, ngày xưa "quân xử thần tử thần bất tử bất trung, phụ xử tử vong tử bất vong bất hiếu". Chủ quan là đúng, khách quan là sai. Ngày nay thì ngược lại. Thêm một ví dụ thời bao cấp, giàu thì ăn thịt, nghèo thì mò cua bắt ốc mà ăn. Dòng chảy của pháp rất tự nhiên, chỉ có tâm ta tạo. Thiện ác đúng sai trong dòng đời chỉ là tương đối với pháp chế định mà thôi. Xin cúi đầu làm người nhỏ bé với các thiện hữu tri thức, trong trungtamhotong!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 03-11-2021

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, Sư Ông có nói : "Tôt-Xấu, Đúng-Sai, Thiện-Ác,... chỉ là tương đối, tự nó chẳng phải là mục tiêu của một đời người..."
Con đang không hiểu, nếu nói như thế với Thiện- Ác thì nên hiểu như thế nào về việc HÀNH THIỆN ("làm các việc lành" như Phật đã dạy)?
Xin Sư Ông rộng lòng giải thích và khai tâm cho con.
Xin chân thành cảm ơn Sư Ông.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 15-10-2021

Câu hỏi:

Con xin kính lễ Thầy.
Kính thưa Thầy, cho con xin hỏi là khi mình nhận ra những ý nghĩ của mình là sai lầm và mình cố gắng ngăn chặn nó lại thì khi đó mình đã tạo nghiệp chưa ạ? Nếu có thì làm sao để sám hối ạ? Và việc sám hối là mình tạo ra nghiệp tốt mà vẫn trả nghiệp cũ hay là mình làm bớt nghiệp cũ ạ?

Con xin hỏi Thầy vấn đề nữa là có những lúc tâm trạng con xuống, đầu con như bị thần kinh, hay sợ hãi mà lại thường xuyên khởi phát nhiều câu nói lung tung, ý nghĩ lung tung bậy bạ không rõ ràng và khiến con sợ hãi vì sợ gây nghiệp. Những lúc như thế con làm sao vượt qua được ạ? Và những suy nghĩ lung tung đó có là nghiệp chưa ạ?

Con xin cảm ơn Thầy thật nhiều
Con xin chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 09-09-2021

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy!
Thưa thầy, con không biết có phải do còn trẻ tuổi nên trải nghiệm con không đủ hay không. Nhưng càng sống con lại càng nhận ra cái Ác luôn luôn thắng ở tầm từ vi mô đến vĩ mô và thế gian vì bản chất tham sân si trong con người luôn luôn chiếm hữu nhiều.
Cái Thiện chỉ thắng ở tầm vi mô và chỉ khi bên trong con người ta có được Sự bình yên, hoặc Sự giác ngộ mà các tu sĩ hay nói đến. Còn bản chất thế gian vật chất thì cái Ác gần như là tuyệt đối luôn thắng so với cái Thiện muôn đời vẫn như vậy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-09-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy,
Con hiểu mục đích cuối cùng của đạo Phật là giải thoát. Mà giải thoát cái gì? Cái gì cần giải thoát?
Có nhiều câu trả lời chẳng hạn thoát khỏi luân hồi sinh tử, phá chấp ngã, dập tắt kiến hoặc, xé toạt màn vô minh, phá bỏ ngôi nhà giam hãm tâm thức do chính mình xây nên, đoạn diệt tham, sân, si v.v...
Nói thì dễ nhưng làm mới khó. Con vẫn phản ứng rầm rầm, vẫn lặn ngụp trong dòng cảm xúc hỗn độn.
Cho đến khi con gặp được thầy. Con chợt vỡ òa. A đây rồi, cái mà bấy lâu nay mình mãi tìm.
Thầy dạy hãy dũng cảm từ bỏ sở tri sở đắc, trở về trọn vẹn soi sáng thân thọ tâm pháp để đến một lúc nào đó thấy tâm rỗng rang, trong sáng, vô cầu vô niệm. Đó là giây phút thực sự giải thoát. Cái cần giải thoát đó là cái tâm sai biệt bị cái ta ảo tưởng sai khiến.
"Tùy duyên, thuận pháp, vô ngã, vị tha" là pháp tu giải thoát vì vượt lên trên cả thiện pháp và ác pháp. Làm một việc người không hiểu cho là ác có khi là thiện, làm một việc mình cứ tưởng là thiện nhưng lâu dài lại là ác là vì tùy duyên mà làm nhưng không thuận pháp và ngược lại.
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-07-2021

Câu hỏi:

CON KÍNH CHÀO THẦY, con muốn hỏi chỗ này khúc mắc của con ạ:
Theo thầy làm thế nào để mình không dính mắc vào YÊU GHÉT vậy thầy?
Mặc dù con nhận biết được sự nguy hại của yêu ghét nhưng không hiểu sao yêu ghét nó cứ đeo bám trong lòng con Thầy ạ.
Nhờ thầy chỉ rõ cho con cơ chế yêu ghét vận hành bên trong con người ta như thế nào ạ... để không bị nó cuốn trôi theo dòng cảm xúc - lúc thì YÊU lúc thì GHÉT à thầy?
Rảnh nhờ thầy khai mở điểm này cho con nhé. CON CÁM ƠN Ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 11-06-2021

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy
Con xin phép hỏi Thầy chuyện con đang gặp phải ạ.
Angulimala vì tin lời người thầy mà đi giết người chặt ngón tay để tìm chân lý giác ngộ. Nhưng Angulimala đã có đầy đủ balamật từ trước nên khi Đức Phật khai ngộ nên ông ấy dừng lại được.
Con tin tưởng 1 người thầy về con đường chân lý dù chỉ trong 1 thời gian ngắn gặp ông ta nhưng không hiểu sao con quá tin tưởng không hề nghi ngờ gì, cho tới 1 đêm trong lúc mất thần không nghe theo trực giác đã bị ông ta xâm hại thì mọi thứ sụp đổ. Con cố gắng suy nghĩ tha thứ vì người tu có thể họ vẫn có sai lầm và bỏ đi ngay sau đó. Nhưng thực sự nỗi hận không sao nguôi khi thấy ông ta tiếp tục đi rao giảng với sự tiếp tay của những người không có lương tâm khi họ biết rõ nhiều chuyện về ông ta. Giờ đây con không biết sao khi tâm con nhiều lúc bất an, hận thù, day dứt, đôi khi có sự tha thứ khi được nghe và ngẫm về pháp nhưng chỉ 1 thời gian mọi thứ vẫn vậy.
Mong Thầy từ bi cho con biết con đang bị sao ạ.
Con kính đảnh lễ Thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 06-06-2021

Câu hỏi:

Kính đảnh lễ Sư Ông. Sư Ông cho con hỏi, trong pháp nhẫn nại, khi một ai làm điều tổn hại đến mình, dù là đánh đập, hành hạ, chém giết mình cũng ko phản ứng gì. Như vậy có phải thụ động không ạ? Chúng ta có thể không gây hại cho người kia nhưng cũng không để người kia có cơ hội làm hại tới mình. Như một con rắn độc tu hạnh nhẫn nại, khi bị ném đá, nó có thể không phun nọc độc để gây hại cho đối phương, nhưng nó có thể kè lưỡi, phồng mang để người kia sợ mà ngưng lại hành động đó. Chứ cứ để người kia tiếp tục hành hạ mình chẳng khác nào mình ủng hộ người kia làm điều ác rồi cho rằng mình tu hạnh nhẫn nại nên mới như vậy. Và vì mình tiếp tay cho người kia làm sai thì mình cũng mang một phần trách nhiệm trong đó chứ không tốt đẹp gì. Cái thấy của con như vậy có đúng không ạ? Mong Sư Ông giải đáp giúp con. Con kính tri ân và chúc sức khoẻ Sư Ông ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 28-05-2021

Câu hỏi:

Thưa Thầy, hôm qua con có coi một bộ phim tình cảm, đến cảnh oan trái con không dám coi nữa. Thưa Thầy có phải con đi sai đường nên không đủ dũng khí nhìn điều bất thiện hay là tâm những người toàn thiện không muốn chứng kiến điều bất thiện là đúng đạo. Con cám ơn Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »