loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 64 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'thờ cúng'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Kính lễ Sư Ông,
Con nghe một vị thầy phong thủy nói rằng, phía trên bàn thờ Phật hay bàn thờ gia tiên không được đặt để bất cứ vật gì, ngoài tủ sách, kệ sách. Má con lớn tuổi, chúng con ở nhà phố chật hẹp khi xây nhà, tầng 1 phía trước là phòng thờ, phía sau là phòng ngủ của má con, vì để má thuận tiện thắp nhang lễ Phật mỗi ngày và con cái đi về cũng đi qua khu vực phòng thờ mà cung kính lễ bái. Các tầng trên, do vì diện tích chật hẹp, nên phải bố trí một vài đồ đạc mà theo vị trí thì phạm vào khu vực bàn thờ Phật và gia tiên bên dưới.
Con xin thầy cho biết như vậy có phải là bất kính và bị ảnh hưởng đến cuộc sống không? mặc dầu tâm ý cả gia đình chúng con luôn tôn kính Tam Bảo và ân đức của tổ tiên.
Con kính tri ân Thầy rất nhiều.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2021

Câu hỏi:

Thưa sư thầy con xin hỏi về việc cúng kính.
Có một vị thần nhập vào người nhà con, và xưng đó là con của bà nội con. Ông chữa bệnh cho rất nhiều người, ai ông cũng chữa và rất hiệu quả ạ.
1. Con thắc mắc là khi là âm bản, ông vẫn bảo người nhà cúng thế nào cho đúng, vì ông là âm bản, như đốt vàng mã ông cũng bảo là có lúc nhận được lúc thì không. Khác với lời thầy nói là cúng kính chỉ là hình thức.
2. Ông táo có thật không ạ? Con thì nghĩ là không có. Nên con không cúng. Nhưng trước ý kiến nhiều người con cảm thấy hơi hoang mang.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-03-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Thầy cho con hỏi một việc ạ! con ở Hà Nội, vợ chồng con sắp chuyển về căn hộ mới mua, vợ chồng con muốn có một bàn thờ nhỏ để thờ cúng bề trên theo đúng tục lệ, thờ cúng gia tiên thì ở quê rồi ạ, con chưa biết bát hương bốc như thế nào thì đúng? Con nghe nói cần đến chùa thỉnh sư Thầy niệm chú rồi mang về mới được, con ở Hà Nội không biết nên làm thế nào, có cần đến chùa không? nếu đến thì đến chùa nào ạ? xin Thầy chỉ dạy con làm thế nào cho đúng phép ạ?
Con kính tri ân Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2021

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con có câu hỏi về thờ cúng, mong Thầy từ bi trả lời giúp con ạ: Gia đình con hiện có 2 phòng thờ riêng, 1 phòng thờ gia tiên, 1 phòng thờ Phật. Gọi là thờ Phật, nhưng con không có bát nhang, mà chỉ có lư trầm dùng điện thôi ạ. Khi thỉnh tượng Phật về, con cũng không nhờ ai an vị tượng Phật, con chỉ làm theo cách Thầy hướng dẫn là chắp tay thành kính rồi khấn 3 lần: Với tất cả lòng thành kính, con xin nguyện đây là tượng Phật. Vấn đề con băn khoăn là: phòng thờ Phật giáp 1 bên tường với nhà vệ sinh (dù nhà VS này nhà con rất ít dùng, chỉ dùng khi có khách ngủ lại). Tượng Phật quay đối diện với bức tường đó và vô tình gần như là đối diện với bệ toilet. Mặc dù nhà vệ sinh là tách biệt, cửa nhà vệ sinh ko quay vào phòng thờ và dù có bức tường chắn giữa tượng Phật và bệ toilet nhưng con vẫn thấy có gì đó không thoải mái. Con sợ như thế là bất tịnh. Vậy Thầy cho con hỏi như thế có phải là bất tịnh không, con có phải xoay bàn thờ hoặc dời vị trí bệ toilet không ạ? Con kính tri ân Thầy và chúc Thầy luôn mạnh khỏe.
Con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 04-02-2021

Câu hỏi:

Kính thưa thầy.
Ngày 23.12 âm lịch, ngày ông Công ông Táo, một quan điểm trong tín ngưỡng dân gian. Xin thầy chỉ cho con là có nên làm lễ cúng theo truyền thống tại nhà không, và nếu có thì nên làm thế nào cho phù hợp ạ!
Kính cám ơn thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2021

Câu hỏi:

con xin đảnh lễ thầy, con xin hỏi thầy 1 việc như sau.
Trước đây nhà con ở nhà mặt đất con có đặt bàn thờ ở đó con thờ 3 bát hương thờ tổ tiên ông bà. Nay vì điều kiện thay đổi nhà con chuyển lên ở chung cư nên bàn thờ nhỏ con chỉ chuyển một bát hương đi thôi, tro cốt con dồn vào một bát mang theo, 2 bát còn lại con đã bỏ đi. Con làm như vậy có phạm điều gì về tâm linh không, xin thầy giảng giải cho con, con xin cảm ơn.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-12-2020

Câu hỏi:

Con chào thầy!
Nay con được Phật tử gieo duyên tranh Thánh Tăng Sivali, con muốn thờ ngài thì nên cần sắm sửa vật dụng và bày trí như thế nào cho đúng ạ?
Cảm ơn thầy

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 05-10-2020

Câu hỏi:

Con đảnh lễ Sư. Con kính nhờ Sư chỉ bày con phải hành xử như thế nào với tình huống của con:
Nhà con có truyền thống thờ Quan Âm Bồ Tát, con đã ra ở riêng và trước giờ vẫn thờ. Con cũng có đến chùa đi lễ mỗi dịp lễ Tết hay mỗi khi khởi tâm cúng dường Tam Bảo. Nhưng thật sự gần đây khi có dịp vào chùa, thấy tượng Phật Di lặc, bụng bự mặt to như ông thần tài, con thấy đó là sự xúc phạm Ngài, vì đơn giản con nghĩ một vị Phật không thể có hình thể như vậy được. Hơn nữa con được biết Phật Di lặc hiện giờ đang "lang thang dạo chơi" để cứu độ chúng sinh. Lại nữa, con vào chùa chỉ với tâm tìm đến lễ Phật Thích Ca Mâu Ni, vậy mà có chùa lại không có tượng Phật luôn, họ chỉ thờ Phật Di Đà và các vị Bồ Tát, làm tâm con không còn hoan hỉ, tín ngưỡng nữa. Con nghe Pháp Thầy dạy thì không cần phân biệt vì Đại hay Tiểu Thừa hay Nguyên Thuỷ nếu đúng chánh pháp đúng sự thật là được. Nhưng thật sự tâm con rất khó mở lòng, tăng trưởng lòng tin khi vào những chùa như vậy. Mà nhu cầu đến lễ lạy, tịnh tâm của con cũng có, tất nhiên nơi con sống không có chùa Nam tông, Nguyên Thuỷ.
Con không biết phải như thế nào mong Thầy chỉ dạy.
Con thành kính tri ân Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-08-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Nhà con thờ tượng Phật trong nhà từ lâu. Trước kia mẹ con vẫn trì tụng, làm lễ... hàng ngày. Nhưng giờ mẹ con tuổi cao sức yếu, lẩn thẩn nên những việc trên không làm nữa. Vợ chồng con thì không tụng kinh, cũng chỉ thắp hương hàng ngày thôi. Thầy cho con hỏi nếu thờ Phật trong nhà mà không tụng kinh làm lễ đầy đủ thì có mang tội không, có ảnh hưởng tới các thành viên trong gia đình không? Chúng con cũng muốn rước tượng Phật lên 1 ngôi chùa nào đó mà không tìm được. Mong Thầy giải đáp thắc mắc giúp con.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-05-2020

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy!
Thầy hoan hỷ cho hỏi cúng vật thực vào ngày giỗ thì người chết có thực sự hưởng dùng được không? Con muốn xem nhẹ và bỏ qua hết mấy việc cúng kiến và khuyên người xung quanh con cùng làm như vậy. Nhưng con không biết liệu việc cúng vật thực có ích gì cho người đã khuất hoặc các loài phi nhân, hay chư thiên không, nên con chưa dám bỏ hẳn. Kính mong Thầy khai sáng dùm con việc này ạ!
Con kính lễ Thầy ạ!
Con Nguyên Trí

Xem Câu Trả Lời »