loading
Kết quả Tìm Kiếm: Có 28 câu hỏi có nội dung liên quan đến 'tâm tham'.

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-12-2021

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Thưa thầy, ý muốn được thay đổi mình có phải là tham không ạ? Con thấy ra trong con có nhiều tính ích kỷ và nhiều tính xấu khác, ví dụ khi cho ai cái gì con cũng tính toán chứ không vô tư được như người khác. Con muốn có được nhiều đức tính tốt khác, nhưng mỗi lần gặp hoàn cảnh tương tự thì tập khí con lại phản ứng như cũ, nếu cố gắng thì không còn tự nhiên nữa. Con phải làm gì thưa thầy?
Con cảm ơn Thầy!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-12-2021

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, con muốn hỏi là người tu tập với ý mong cầu quả giải thoát có phải là tâm tham không ạ? Ý muốn đó có phải là bản ngã không? Con xin cảm ơn Thầy! Con chúc Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2021

Câu hỏi:

Kinh thua thay
Con co tam tham day la nghiep kiep truoc cua con. Trong tam con luc nao cung co y tham... Con khong muon co cai tam nay. No cu theo con suot kiep nay. Con khong co lay vat gi cua ai ca nhung y niem cua con cu hien ra hoai. Kinh mong thay giup con lam sao diet tam tham nay. Con biet bo thi la diet tham, con lam hoai ma tam con van tham. Con thanh tam mong thay chi day.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-05-2021

Câu hỏi:

Trong tu học cũng như trong cuộc sống và công việc, có những cái tham nó vi tế, thoạt nhìn cứ nghĩ chính đáng nhưng không kém phần đau khổ.
Con đang muốn nói đến sự tham trí tuệ, tham biết mọi thứ, tham học cái mới (trong đó có học đạo).
Vậy mình nên đối xử với tâm tham tri thức, tham hiểu biết thế nào cho thỏa đáng ạ?

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-10-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa sư ông!
Tu tập tâm từ là nhìn mọi vật với tâm không sân. Sư ông cho con hỏi các tâm như phán xét, soi mói, chê bai, phê bình chủ quan, có thành kiến... đều thuộc tâm sân đúng không ạ?
Con xin cảm ơn Sư Ông!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 08-10-2020

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ thầy!
Thầy thường dạy cốt lỗi của việc tu hành là thấy pháp: "tham thấy tham, sân thấy sân, si thấy si... Việc còn lại để pháp lo". Theo quy luật tự nhiên thì mọi sự mọi vật đều vận hành theo nguyên lý: sinh-trụ-dị-diệt. Vậy nói "tham thấy tham" nếu nói cho đủ là "Tâm tham sinh thấy tâm tham sinh" và "Việc còn lại để pháp lo" là pháp vận hành theo quy luật tự nhiên: sinh - trụ - dị - diệt.
Như vậy theo quy luật tự nhiên cái gì có sinh là có diệt, do đó chỉ cần thấy tâm sinh: tham, sân, si... rồi theo quy luật mình ko cần làm gì cả nó cũng tự diệt.
Không biết con thấy như thế có đúng không, mong thầy khai thị cho con.
Con cám ơn thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-09-2020

Câu hỏi:

Kinh thua Thay, co giu than tam an lac thi co bi tham chap vao than tam khong Thay?
Con xin cam on Thay!

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 27-05-2020

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy, con có đọc được là "Mặc dù có kẻ vì lòng tham khôn cùng, thúc đẩy hắn trộm cắp hoặc bảo kẻ khác tước đoạt tài sản của ta, hãy tha thứ/hiến cho hắn thân thể, của cải và công đức ta đã góp nhặt, trong quá khứ, hiện tại và tương lai - Đấy là pháp hành Bồ tát đạo". Thầy cho con hỏi nếu làm như vậy thì không phải sẽ vô tình làm tăng trưởng lòng tham của kẻ ác sao ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2020

Câu hỏi:

Kính bạch Sư,
Kính sư giảng giải giúp con:
1/ Tâm ghi nhận, tâm quan sát, tâm hay biết khác nhau thế nào?
2/ Tâm hay biết cùng phát sinh cùng tâm tham hoặc sân chăng?
3/ Tầm và tứ là gì, trong thiền Minh sát có tầm và tứ không?
Con cảm ơn Sư và kính chúc Sư nhiều sức khỏe.
Con chào Sư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-02-2020

Câu hỏi:

Thưa thày con xin trình pháp và mong thày chỉ dẫn thêm cho con. Con xin đảnh lễ cảm ơn thày.
Con nghe thày giảng pháp (trên Youtube) đã 3 năm nay. Khi làm việc con chú tâm vào những hành động của thân và công việc đang làm. Nhờ thế con làm việc hiệu quả hơn trước. Khi trong tâm con khởi niệm gì con cũng đều nhận biết. Con ít khi sân nhưng vẫn còn tham nhiều. Khi niệm tham khởi lên, con biết là tham. Đa phần là tham tự diệt. Tuy nhiên thỉnh thoảng tham khởi lên, con nhận biết rõ là tham nhưng con ko thể kiềm chế hoặc cứ để kệ cho tham phát khởi rồi sau đó ăn năn tự trách rằng đạo lực của con còn quá kém, rằng con còn bị thói xấu lôi kéo như thế thì thật là đáng xấu hổ.
Thày dạy: không dính mắc vào tốt, xấu. Con không hiểu rõ lắm, làm thế nào để không dính mắc ạ? Con vẫn quen chọn cách sống tốt và muốn bỏ thói xấu của con. Con làm thế có phải là dính mắc không ạ? Xin thày hoan hỉ khai thị cho con. Con cảm ơn thày.

Xem Câu Trả Lời »