loading
Chia sẻ
Nghệ thuật gói quà đáng yêu của người Nhật


Nhật Bản có một phong cách gói quà đặc biệt, được gọi là Tsutsumi, sử dụng giấy và vải để thay thế những gói quà đơn giản nhưng vẫn mang đến một sự thanh lịch cho món quà.

 


Người Nhật thường dùng một miếng vải chuyên dùng để gói quà có tên là Furoshiki

  

Khi nói đến quà tặng của Nhật Bản, người ta không chỉ quan trọng bên trong món quà đó có gì mà người ta đặc biệt coi trọng người đã tự tay gói món quà đó theo cách nào. Điều đó đặc biệt quan trọng vì với người Nhật, nó thể hiện người gói món quà có thực sự khéo léo, để ý quan tâm hay coi trọng món quà mà người đó mang tặng hay không. Nó thể hiện tình cảm, cử chỉ, tính cách của người tặng và đem lại cho họ một món quà thật sự ý nghĩa.

Vải bọc xung quanh món quà được coi là một phần của nghệ thuật gói quà. Chỉ qua việc bạn mở món quà như thế nào thì cũng coi như bạn đã có một trải nghiệm thú vị.

 

 

Gói quà như thế nào được coi là đặc biệt

 

 

Khi nhìn vào món quà người nhận sẽ thấy được sự khéo léo của bạn và sự mới lạ của món quà đó.

Trong văn hóa phương Tây, gói quà để tôn lên một vẻ đẹp của món quà và giấu đi món quà bên trong. Quà tặng của Nhật Bản luôn thể hiện vẻ đẹp màu sắc ở bên ngoài, với các kiểu cách gói quà cũng là thể hiện lên nền văn hóa và sự hài hòa, mới lạ của nước Nhật.

Người Nhật thường dùng một miếng vải chuyên dùng để gói quà có tên là Furoshiki.

Furoshiki là một loại khăn vải khổ lớn hình vuông nhiều màu sắc và hoạ tiết đẹp mắt, có thể mang đi dễ dàng.

Furoshiki có thể làm bằng nhiều chất liệu như lụa, vải bông hoặc sợi tổng hợp. Furoshiki có đủ loại kích thước để phù hợp với các đồ vật được gói, với đủ loại hoa văn màu sắc, các họa tiết tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, thịnh vượng, mạnh mẽ, chúc phúc…

 

 

 

Với miếng vải Furoshiki, người Nhật sáng tạo ra hàng trăm kiểu gói khác nhau phù hợp với từng món quà. Thậm chí, 1 món quà cũng có đến vài ba kiểu gói khác nhau. Thật ra Furoshiki có những chuẩn mực chung về cách bao gói nhưng không vì thế mà cản trở sự sáng tạo và khéo tay của người gói.

 

 

Vải bọc xung quanh món quà được coi là một phần của nghệ thuật gói quà

 

 

Ngoài những tiện ích và sự linh hoạt trong cách sử dụng, cách gói quà tsutsumi sử dụng giấy gói là vải Furoshiki còn giúp con người học được cách sống tiết kiệm và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên thông qua tính năng ưu việt là khả năng tái sử dụng Furoshiki.

Bạn cũng có thể học những cách gói quà đáng yêu này của Nhật Bản:

 

 

Với miếng vải Furoshiki, người Nhật sáng tạo ra hàng trăm kiểu gói khác nhau phù hợp với từng món quà.

 

 

Thậm chí, 1 món quà cũng có đến vài ba kiểu gói khác nhau:

  

 

 

 
Trở lại     Đầu trang