• Ký sự: Trở lại đảo Phật - Sri Lanka (Ngày 01 - 02)
  • Tác giả: Minh Quang


Ký sự: Trở lại đảo Phật - Sri Lanka

Ngày 01 và 02: khởi hành đi Sri Lanka - đến thiền viện


Sau khi sắp xếp công việc, ngày nghỉ, chi phí, cuối cùng cả nhà cũng có được một chuyến đi dự lễ dâng y Kathina ở thiền viện Sudarsanaramaya, Sri Lanka.

Hôm nay là thứ tư, bé Lam chỉ học tiếng Đức vào buổi sáng. Hai tía con về đến nhà khoảng 11h trưa, cả nhà quyết định ăn mì gói tôm khô cho nhanh. Ăn xong, dọn dẹp, tưới cây là đến giờ ra sân bay. Năm nay đã vào thu nhưng nhiệt độ vẫn còn cao, khoảng 20 độ nên cũng thoải mái, không cần áo nón nặng nề.

Bé Lam rất háo hức, chuẩn bị riêng cho mình một va li nhỏ, mang theo sách, viết, giấy vẽ và con thỏ bông. Không để cho tía mẹ xách mà đòi tự kéo. Lần sang Sri Lanka này, cả nhà tranh thủ được gần 100kg hành lý nên cũng chuẩn bị nhiều thứ, nhất là bánh kẹo, chocolat cho các cháu nhỏ bên đó.


   

Hai mẹ con đang đợi gửi hành lý

 

 

      Yên vị trên máy bay

 

Khi đến quầy hải quan, bé Lam thấp quá nên chú hải quan phải đứng chồm ra khỏi quầy mới thấy được. Lên máy bay, vào chỗ ngồi xong thì bé Lam được cô tiếp viên tặng một túi xách và nhiều bút chì màu, sách. Cô nàng rất thích nhưng mắc cỡ nên cứ cúi mặt xuống, lí nhí cảm ơn.

Sau 6h bay, đến Dubai khoảng 22h, đông nghẹt người, nhộn nhịp mua bán. Hai vợ chồng cười nói với nhau: lúc xưa đến đây chỉ đủ thời gian đổi máy bay, không xem được gì nhiều, hoặc khi có thời gian thì không có tiền nên không dám coi, sợ bị thu hút bởi món đồ gì đó thì khổ, bây giờ thì không còn nhu cầu gì nữa nên cũng không có gì để coi, để mua. Hai người lẽo đẽo chạy theo sau bé Lam.

 


Quá cảnh ở Dubai

 

Sau 6h ngồi trên máy bay, được đi lại thoải mái nên cô nàng thích thú lắm. Cứ để mắt thấy hàng nào nhiều màu sắc, có sách tập, bút viết là  nàng ta đến xem, ngắm nghía. Nhờ vậy mà 2h quá cảnh cũng qua mau. Đi 1 vòng rồi cả nhà ra phòng chờ chuyến bay kế. Bé Lam tranh thủ lấy sách được tặng hồi chiều ra đọc, vẽ. Lên máy bay, bi bô 1 hồi, máy bay cất cánh thì cô nàng lăn ra ngủ, cũng gần 1h sáng rồi còn gì.

 

Ngày 02: đến Sri Lanka

Máy bay đáp xuống lúc 8h30 sáng. Trời nhiều mây, không mưa nhưng khác hẳn hồi tháng hai (mùa khô). Có lẽ cũng vừa mới mưa xong nên đường băng còn ướt, nước đọng thành vũng. Cây cỏ mùa này xanh tươi hẳn so với hồi tháng hai.Đi vào đến trước tượng Phật lớn, mọi người đảnh lễ xong, đi hướng về quầy làm thủ tục hải quan thì đã thấy Sư Walpola đứng đợi ngay đó. Sư nói là hôm nay nhiều chuyến bay đến cùng lúc nên Sư không muốn cả nhà đợi lâu. Mình đưa passport cho vị hải quan đang đứng kế Sư, ông ấy đi thẳng vào phòng đóng dấu rồi đưa trả lại trong 30 giây, xong thủ tục! Sau đó ông ta còn đi chung xuống chỗ lấy hành lý và tiễn Sư ra tận ngoài chỗ để xe.

Bên ngoài trời không quá nóng, nhưng rất ẩm. Trên đường đi, bé Lam dán mắt qua cửa sổ nhìn cảnh vật, không nói gì. Xe chạy ngang nhiều vũng nước lớn còn đọng chưa chảy thoát hết ở hai bên đường, chứng tỏ vừa mới có một cơn mưa to vừa dứt.Mình hỏi Sư có mệt không, vì phải chuẩn bị rất nhiều việc cho 2 ngày lễ. Sư cười và trả lời không mệt, tất cả đều xong xuôi, chỉ còn thiếu tụi con nữa thôi.

Về đến chùa, cảnh vật vẫn vậy nhưng sạch và gọn hơn trước nhiều. Các lều bạt đã được dựng lên, và xung quanh trang trí nhiều màu sặc sỡ, các dây đèn được treo khắp nơi xung quanh các cây, khu nhà như là mùa Noel ở châu Âu vậy.

 

 

Đến thiền viện


Sư bố trí cho cả nhà ở trong 1 phòng mới xây bên khu Ni xá. Tầng vừa xây này có hai dãy, mỗi dãy có ba phòng. Bên trong rất rộng rãi cho 4 người ở. Nền màu đỏ nâu và tường màu vàng, mới tinh. Bé Lam nói là "con thích phòng này lắm". Nhưng khi hỏi có ở đây luôn không thì nàng ta lắc đầu.

Mình soạn nhanh hành lý ra và mang xuống cốc Sư, ngoài 1 thùng lớn kính cũ cho người nghèo, là fromage Gruyere, bơ đậu phộng, cá hộp và vài đồ linh tinh khác. Thùng kẹo và đồ chơi để cho các cháu nhỏ thì còn để lại trong phòng.

Đảnh lễ và nói chuyện với Sư một chút rồi mình dẫn hai mẹ con ra chào mọi người, bé Lam mắc cở nên cứ nép sát tía. Sau đó cả nhà đi ra ngoài, vào chánh điện lễ Phật. Trong chánh điện có bốn vị Phật tử đang ngồi thiền nên lễ Phật xong thì cả nhà im lặng lui ra.

 

 

Trước cửa vào Chánh điện

 

Ngoài sân cỏ mọc xanh tươi, bên dưới còn đọng nhiều nước mưa. Lên đến sân thượng, thấy trang trí nhiều dây màu và các đĩa hoa cúng dường. Có cả một anh cảnh sát cầm súng AK đứng gác, mình hơi ngạc nhiên. Đảnh lễ các vị Ni đang đứng xung quanh, vị Ni trưởng giải thích là đang trưng bày Xá Lợi Đức Phật được thỉnh từ các chùa lớn nên mình hiểu là vì sao có cả cảnh sát đứng gác 24/24.

Đến chiêm bái các Xá Lợi nằm trong nhiều bình đựng trong suốt. Đây là các xá lợi nhỏ thôi, viên to nhất chừng 3-4mm. Vị Ni chỉ dẫn bình nào đến từ chùa nào. Các vị ấy thay phiên nhau túc trực liên tục, vừa tụng kinh, vừa hướng dẫn cho mọi người đến viếng.


 

Chiêm bái Xá Lợi


Ngoài các Xá Lợi còn có bài kinh Mahasatipathana Sutta và bài kinh Mangalam Sutta được viết trên lá bối. Mình không nghĩ đây là bản kinh đầu tiên, tuy nhiên, cũng là một bản rất cổ xưa, nhất là bản Magalam Sutta, nhiều chỗ loang lỗ vết mối mọt cắn.


 

Hai bản kinh cổ xưa viết trên lá bối


Cảnh vật xung quanh tươi tốt, cánh đồng vừa nhú mạ xanh. Đứng trên cao nhìn xuống, các mái nhà ẩn sau cây cối, yên ả, thanh bình.

 


 

Khung cảnh xanh tươi, yên bình

 

Không quen giờ và phải thức sớm (4h sáng ở TS) nên Huyền thấy mệt và muốn về phòng nằm nghỉ. Bé Lam hơi lạ với xung quanh nên cũng muốn đi với mẹ. Mình ở lại nói chuyện với vài người rồi sau đó lên phòng. Mẹ Huyền thì nằm ngủ từ lâu, bé Lam đang ăn bánh mì và đọc sách được tặng trên máy bay. Vừa lúc đó, Palita mang đến 2 trái dừa đầy nước và nói là Sư kêu xuống dùng bữa trưa. Huyền uống xong trái dừa và muốn ngủ tiếp, bé Lam thì nói "con no rồi".

Để hai mẹ con trong phòng, mình xuống dưới. Ở đây, gặp gia đình Phật tử  người Lào đang sống ở Grenoble (Pháp). Họ sang đây dự lễ Kathina. Hai vợ chồng khoảng trên dưới 60t, cô con gái 34t, họ đến đây lần thứ 3 và một cô cháu gái 35t, lần đầu đến Sri Lanka.

Bữa ăn với các món đặc trưng Sri Lanka. Sư nói với mọi người là mình không dùng dao nĩa nên khỏi cần chuẩn bị cho mình. Và như lần trước, mình ăn ngon miệng và ăn nhiều, không dùng trái cây tráng miệng. Mùa này, trái cây có dưa hấu, chuối, đu đủ, thơm, xoài.

Dùng trưa xong thì ngồi nói chuyện 1 chút với mọi người. Sau đó mình nhờ Dilshan chở ra ngoài chợ để đổi tiền. Tưởng nó lấy xe gắn máy đi cho lẹ, ai ngờ nó lái xe hơi ra. Nó bảo là Sư bắt lấy xe hơi vì không tin tưởng vào tài chạy xe gắn máy của nó, mình cười. Cậu ta vừa mới bị tông xe khoảng 3 tháng trước, cũng nằm ở nhà vài tuần vì bị nứt xương vai.

Trên đường đi, các cánh đồng ngập nước. Dilshan nói đang cuối mùa mưa, thường mưa rào 3-5 phút rồi ngưng. Vào phố, đường xá đầy xe cộ. Dilshan nói mấy tuần nay đi lại khó khăn vì xe cộ nhiều hẳn lên. Ngừng xe trước ngân hàng, nó chạy vào đổi tiền nhanh rồi quay về.

Trên đường về, mình muốn ghé vào hàng trái cây mua một ít đu đủ. Ở đây, chuối treo từng quày, lủng lẳng nhìn thấy mê. Lần đầu tiên mình thấy chuối màu đỏ, tím nên ăn thử, mùi rất thơm và thanh, không cứng như chuối sứ, cũng không mềm như chuối già. Một thùng trái cây gồm 5 trái đu đủ to, 2 trái dưa hấu, 4 trái thơm, 1 nải chuối đỏ hết 1100 rps (khoảng gần 7frs hay 160.000 vnđ).

 

 

Lần đầu tiên nhìn thấy và được nếm loại chuối đỏ này


Về đến chùa, mình xắt thơm cho mọi người, sau đó bưng 1 dĩa nhỏ mang lên phòng. Huyền và bé Lam đều đang ngủ. Kêu hai mẹ con dậy ăn trưa, Huyền cũng ráng dậy, xuống ăn. Sau đó cả nhà lên lại phòng. Mình loay hoay dọn dẹp đồ rồi cũng nằm lăn ra làm 1 giấc. Thức dậy khoảng 15h, tắm xong thì chuẩn bị đi đón bà ngoại bé Lam từ VN bay sang.

Trên đường đi gặp một cơn mưa rào chừng 3 phút, mưa xối xả như thác, ào qua rồi dứt. Sau đó thì nắng le lói như chưa từng mưa. Đến sân bay, Dilshan xin cho mình vào trong luôn. Tuy nhiên, mới đi vài bước thì đã gặp bà ra tới.

Bà mang sang 20kg thanh long, là loại trái cây đặc biệt mà ở đây không có, ai cũng thích. Sư nói đùa là trong lễ Kathina, Sư sẽ chỉ ăn thanh long thôi. Bà đưa cho mình tịnh tài của Sư Cô Quang Duyên và Phật tử Hà Phước gửi cúng dường đến Sư và Ni xá. Sư cảm ơn, tụng kinh chúc phúc và động viên sự tinh tấn đến hai vị. Sư nói rằng, "cố gắng tinh tấn trải nghiệm quả vị Nhập Lưu ở ngay kiếp sống này để không còn phải bấp bênh trong tâm thức, đó là lời nhắn nhủ của Sư đến hai vị".

 

 

Thanh long mang từ VN sang, là trái cây ít được trồng ở Sri Lanka

 

Hai cha con đi dạo 1 vòng, trời tối, không khí mát mẻ, các đèn trang trí được mở lên, bé Lam thích lắm. Gặp hai đứa bé trạc tuổi, bé Lam về phòng lấy ít đồ chơi tặng cho hai bạn nhỏ.

 


Chiều buông trước sân chùa

 


 

Trang trí xung quanh thiền viện, chuẩn bị cho lễ dâng Y


Sau đó cả nhà lên viếng Xá Lợi rồi xuống dùng súp nhẹ buổi tối với gia đình hai bác người Lào. Cô con gái rất mộ đạo, đang đọc và tìm hiểu về thiền Phật giáo. Còn hai bác ấy thì thường hay làm công quả, mỗi lần Sư sang châu Âu thường hay xuống nhà hai bác ấy giảng Pháp. Đây là gia đình thí chủ, thường cúng dường hộ trì đến thiền viện Sudarsana này.

 


 

Viếng, đảnh lễ Xá Lợi


Tối nay Sư có buổi nói Pháp ngắn ở đâu đó. Cả nhóm dùng tối xong rồi ai về phòng nấy. Mình hơi thấm mệt nên nghe ba bà cháu nói chuyện một lúc là hai mắt nhíu lại. Cũng khoảng 8h tối. Hết ngày đầu tiên ở Sri Lanka.

Ngủ một giấc đến 2h sáng thức dậy, ngồi viết một chút rồi ngủ tiếp đến 4h.

(Còn tiếp)

  


[ Ðầu trang ][ Trở về trang Thư Viện ]

updated: 2021