loading
Sống khỏe
Cách Đào Thải Kim Loại Nặng Ra Khỏi Cơ Thể

   

 
Nguyên nhân gây nhiễm độc kim loại nặng
Con người có thể bị nhiễm độc kim loại nặng theo 3 con đường dưới đây:
1. Ăn:
Khi ăn phải các loại thực phẩm hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn, có chứa kim loại nặng tồn dư sẽ là con đường ngắn nhất khiến cơ thể của chúng ta bị nhiễm độc. Điều này dễ nhận thấy ở những vùng có các khu công nghiệp bởi nguồn nước thải của các nhà máy là nguyên nhân hàng đầu phá hủy hệ sinh thái tự nhiên.
2. Hít phải:
Các hoạt động của tự nhiên cũng như ô nhiễm do khí thải công nghiệp và các loại phương tiện giao thông cũng khiến cho không khí bị nhiễm các loại kim loại nặng. Những người làm việc trong các nhà máy, hầm mỏ, khu công nghiệp, nhà máy giấy, chế biến và các nhà máy điện hạt nhân đặc biệt nhạy cảm với các kim loại nặng trong không khí.
3. Hấp thu:
Khi cơ thể tiếp xúc với các loại hóa chất hoặc không khí và đất bị nhiễm kim loại nặng sẽ có nguy cơ các chất này hấp thụ vào cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương và tim mạch gây di chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể, Chromium và cadmium có thể gây ung thư phổi. Chì có thể gây ra rối loạn thiếu máu, liệt não và thận. Đặc biệt, thủy ngân có thể dẫn đếm viêm miệng, run, rối loại thần kinh. Trong khi đó, Asen có thể gây giảm sắc tố, bệnh tiểu đường và ung thư da.
Dưới đây là những cách giải độc tự nhiên để giúp loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phơi nhiễm kim loại là một quá trình lâu dài.
Uống đủ nước mỗi ngày
Bạn có biết, 75% cơ thể chúng ta là nước. Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, mất nước là nguyên nhân chính dẫn đến mất cân bằng oxy hóa, cản trở khả năng của cơ thể trong việc chống lại các tế bào gây hại. Khi cơ thể bị nhiễm kim loại nặng, tình trạng mất cân bằng oxy hóa bắt đầu phát độc tính. Nếu uống nhiều nước sẽ giúp làm chậm quá trình phát tán của độc tính, ức chế độc tính của kim loại nặng trong cơ thể. Hơn nữa, nước vận chuyển các chất dinh dưỡng thiết yếu và khoáng chất trong cơ thể giúp các cơ quan giải độc như gan, thận, ruột, đường hô hấp và da, giúp tăng cường sức khỏe, chống lại bệnh tật.
Sử dụng thực phẩm lên men
Thực phẩm lên men có tác dụng kích thích vi sinh vật có lợi trong đường ruột phát triển có tác dụng loại bỏ độc tố và đặc biệt là các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Thực phẩm lên men rất giàu probiotics. Theo kết quả nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Ứng dụng và môi trường vi sinh vật cho thấy: Probiotics giống như vi khuẩn axit lactic (lactobacillus) được tìm thấy trong ruột và thực phẩm lên men có khả năng loại bỏ kim loại nặng ra khỏi cơ thể, đặc biệt là chì. Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm lên men quen thuộc như sữa chua, váng sữa, pho mát làm từ sữa đã gạn kem, đậu hũ lên men, dưa chuột muối, củ cải và tỏi…
Tăng lượng Polyphenols
Polyphenols là vi chất khá phổ biến trong chế độ ăn uống, được biết đến là có vai trò trong cuộc chiến chống ung thư và bệnh tim mạch. Không chỉ vậy, Polyphenols giúp tăng cường sản xuất metallothionein chống oxy hóa quan trọng. Enzyme này có nhiệm vụ chuyển hóa và giải độc kim loại nặng.
Bạn có thể bổ sung Polyphenol qua các loại thực phẩm như bạc hà khô, bột ca cao, hạt lanh, đinh hương, cây hồi, việt quất, dâu tây, nho đen…
Tiêu thụ thực phẩm giàu lưu huỳnh
Ăn nhiều rau mùi có tác dụng giúp cơ thể loại bỏ các kim loại nặng như thủy ngân, chì, nhôm ra khỏi cơ thể bởi đây là loại thực phẩm có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Năm 1995, một nghiên cứu đã ghi nhận những trường hợp đầu tiên về tính năng của rau mùi có thể loại bỏ kim loại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, loại rau thơm này cũng có thể loại bỏ chì đáng kể. Để bổ trợ cho tính năng giải độc của rau mùi, vào mỗi sáng các bệnh nhân có thể uống sinh tố rau mùi vào mỗi sáng, trong đó có 1 bí xanh, 1 cần tây dài, 1 quả táo xanh, ½ quả chanh và một nhúm nhỏ muối, cùng một chút nước.
Luyện tập thể dục thường xuyên
Luyện tập thể thao thường xuyên không những giúp cơ bắp săn chắc, tăng cường sức khỏe mà còn tăng khả năng loại bỏ độc tố cho cơ thể. Nên áp dụng các bài tập có cường độ cao để giúp kích thích cơ thể đổ nhiều mồ hôi hơn, thúc đẩy quá trình lưu thông máu giàu oxy đi khắp cơ thể trong đó có gan và thận, giúp hai “cỗ máy” đào thải chất độc của cơ thể hoạt động tốt hơn.
Tùy thuộc vào thể trạng của từng người mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình những bài tập thích hợp nhất nhé.

 

 

 
Trở lại     Đầu trang