loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy. Con thưa thầy, tại sao các nước Quốc giáo là đạo Phật lại nghèo nàn và lạc hậu như vậy ạ? Theo con nghĩ thì có gì đó sai sai so với tinh thần của bậc giác ngộ. Nếu tư tưởng của người trí là hướng thượng thì quốc gia phải phồn vinh mới đúng chứ ạ. Con biết câu hỏi này không liên quan gì đến sự giác ngộ giải thoát, nhưng con xin thầy từ bi giải thích cho con ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

"Tại sao Phật tử Ðại Thừa lại có giới ăn chay? Trong hai kinh Ðại Thừa: Lăng Già và Ðại Bát Niết Bàn, đức Phật dạy đệ tử không được ăn thịt cá. Ðại ý trình độ chư Tỳ Kheo lúc ban đầu còn thấp kém, chưa có thể lãnh thọ giáo pháp Ðại Thừa nên Phật nói pháp Tiểu Thừa, phương tiện cho các Thầy dùng ngũ tịnh nhục. Sau này trình độ các Thầy khá hơn, lãnh thọ được pháp Ðại Thừa nên Như Lai cấm tuyệt không cho ăn thịt cá nữa. Nếu còn ăn các thứ ấy thì còn phạm giới sát sinh, không trực tiếp thì cũng gián tiếp sát sinh, làm mất hạt giống từ bi. Sau nữa Ðại Thừa có kinh Phạm Võng nói về Bồ Tát giới: gồm 10 giới trọng và 48 giới khinh, trong đó giới khinh thứ 3 cấm ăn thịt. Bởi thế người nào thọ giới Bồ Tát phải trường trai." con bạch Thầy, đây là trích đoạn trong bài giảng của một vị thầy. Con không biết nó như thế nào trong truyền thống nguyên thủy ạ. Con kính đảnh lễ thầy. Con kính tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy. Con ở TP SaDec. Con tên Tuệ Như, Con không phải ở Sydney. Con đăng ký khóa 16. Con không biết có Như Tuệ ở Sydney có làm không, xin Thầy cho con biết.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi thật là tuyệt với tâm hoàn toàn rỗng lặng, trải qua biết bao nhiêu khổ đau từ thân này 2 ngày qua vô tình con chạm vào cái rỗng rang lặng lẽ của tâm không còn những khái niệm cho là phải là khi thân bệnh khởi sanh con chỉ còn thấy những cảm giác khó chịu khi thân đau rồi con nhìn tâm thì thấy không có khổ chỉ thấy những cảm giác khó chịu đang vận hành, vì lúc này con không cho là bao tử đau, hay đâu đau ....gì cả. Khi cơn đau thì chỉ có cơn đau và những cảm giác khó chịu đang trụ mà lúc đó con không thấy mình bị căng thẳng hay khổ gì cả con nhìn tâm con rất định tĩnh. Con xin cảm ơn Thầy đã chỉ pháp cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con xin đăng ký ghi những bài pháp thoại của khoá 15.
Con xin đảnh lễ Thầy và xin vấn an sức khỏe Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Dạ xin Thầy cho con đăng ký ghi pháp thoại khoá 13

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Con chào Sư ông,
Con xin đăng kí ghi lại lời pháp thoại của Sư ông. Xin Sư ông hoặc các anh chị trong BTC giao cho con bài nào cũng được ạ. Con sẽ ghi chép lại.
Con xin cảm ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy,
Xin thầy chỉ cho con cách thực hành đề mục quán 32 thể trược, con thấy mình cứ hay bị tham dục chi phối, qua nghe pháp của thầy con hiểu là lúc có tham dục thì biết có tham dục, nhưng mà lúc xảy ra con không theo được mà cứ bị cuốn theo. Xin thầy chỉ bảo cho con.
Dạ thầy cho con hỏi thêm là khi nào thầy giảng pháp ở Tổ đình Bửu Long, con muốn đến nghe pháp.
Con kính lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,

Con được biết có các anh chị em Phật Tử đang tổ chức ghi chép lại pháp thoại của Thầy để in ra. Con xin được đăng ký tham gia. Để thuận tiện xin Thầy báo BTC xem phần pháp thoại chưa có Phật tử nào đăng ký thì giao cho con, con sẽ nhận ghi lại phần đó ạ.

Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe.

Con

Uyên Nguyên

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-07-2017

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy! Con muốn đăng ký viết lại những bài giảng của Thầy. Xin cho con hỏi: con chưa đủ khả năng chuyển từ văn nói sang văn viết, nên con chỉ sao y bản chánh từ bài giảng của Thầy, chỉ lược bỏ những từ trùng lắp thôi, con nhờ Thầy chuyển cho ai có khả năng viết dùm con được không Thầy? Nếu được thì con xin đăng ký khóa 16.

Xem Câu Trả Lời »