loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 30-03-2020

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,
Gia đình con được tặng tôm, cua còn sống. Và người nhà kêu con mang hấp cho mọi người ăn. Con cũng là người ăn mặn chứ chưa ăn chay trường nhưng con cũng không muốn sát sinh.
Tùy duyên thuận pháp, gia đình kêu con làm thì con làm, nhưng trong lòng con cũng day dứt vì mình đã sát sinh nên có nói với mấy con vật đó tha thứ và hồi hướng.
Kính thưa Sư Ông, trong trường hợp này con phải làm thế nào cho đúng ạ. Xin Sư Ông chỉ dạy cho con biết. Con thành tâm đảnh lễ Sư Ông ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2020

Câu hỏi:

Thầy ơi,
Con thường mong muốn vào 1 thiền viện sống, dạo gần đây càng mong muốn mãnh liệt hơn. Thế nhưng con lại đang có chồng sắp cưới, vì dịch nên mọi thứ đang dời lại. Anh ấy là người tốt bụng, yêu thương con. Con cũng có tình cảm thương mến nhưng không ham muốn ái dục với anh ấy.
Nếu bây giờ con cương quyết vào thiền viện thì con nghĩ sẽ gây tổn thương cho anh và người nhà. Nhưng mỗi ngày trôi qua, sự mong muốn đó cứ lớn dần lên trong con.

Mong thầy cho con lời khuyên. Con cảm ơn thầy!
LTh

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy, con muốn hỏi giữa tình hình dịch bệnh thế này con thường xuyên lo lắng, bất an. Vậy nên làm gì hay nghĩ gì để tâm an hơn? Có bài kinh nào để tụng niệm hàng này, cầu nguyện cho đất nước khỏi an nguy không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 30-03-2020

Câu hỏi:

Thưa thầy! Lúc con đang thực hành tập trung con bị phân tán không có hiệu quả. Con có nghe bài giảng của thầy qua bạn con là Tuệ Diệp Anh. Con nghe thầy hướng dẫn nhận biết rõ mình trong mọi lúc mọi nơi. Con cũng có thời gian khám phá chính mình nhưng vẫn chưa đến chổi sống, con vẫn còn giới hạn trong cái tai nghe, mắt thấy. Cho đến khi nghe clip của thầy con mới thực hành nhận biết quan sát và nhận biết rõ hiện tại thân, thọ, tâm, pháp đang diễn ra. Mất một thời gian dài. Hiện nay con đã thấy được cái nhận biết của mình qua tai nghe, mắt thấy là sai biệt. Và con nhận ra được vùng tự do vô tướng không sở đắc. Nhưng con sống hoàn toàn trong vùng tự do vô tướng không sở đắc được hoàn toàn. Con còn có một số vấn đề muốn hỏi riêng thầy, thắc mắc nhưng con chưa tự trả lời được. Con nhờ thầy cho con hỏi riêng thầy được không ạ?
Con thành kính cám ơn thầy nhiều ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Con da co cau tra loi ve Ba con, xin cam on Thay. Con co mot vuong mac, cho tat ca truong hop chua chet han nhung khong con kha nang cuu chua nua. Neu tro duyen de nguoi benh ra di, vay co tron ven voi Thoi,Vi ,Tinh khong thua Thay.?
Neu nguoi benh con hay biet, co nen hoi y kien ho khong?
Xin Thay tu bi voi chung con lan nua.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Dạ con xin đươc quỳ gối cúi đầu sát đất đảnh lễ Thầy thể hiên lòng tôn kính biết ơn vô hạn với tất cả những gì Thầy đã trao tặng cho chúng con trên bước đường tu tập để giác ngộ giải thoát ạ! Con xin cảm tạ ơn và biết ơn quý Thầy cô và tất cả... để có được các bài giảng, chương trình hỏi đáp... cho chúng con có phương tiện học đạo ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Dear thầy. Con muốn hỏi là:
- Con có thói quen lười đi tắm. Con muốn chấm dứt thói quen này bằng cách thận trọng quan sát nó đơn thuần mà không phát xét hay đàn áp gì hết. Khi con quan sát con thấy nó và cảm được nó. Vậy thì sau đó con có nên đi tắm để đồi trị cái lười tắm hay ko? Làm vậy có mất tính chất quan sát đơn thuần hay ko? Vì nếu chỉ quan sát thì tới lúc nào hay dấu hiệu nào mình biết cần thay đổi và có hành động?

Con có tật nhiều chuyện dây dưa, khi con thấy mình bắt đầu nhiều chuyện thì tự dưng con không muốn làm vậy nữa và vì vậy con mất đối tượng sự nhiều chuyện để quan sát. Con chỉ quan sát được sự muốn nói chuyện thôi. Vậy có đúng ko? Hay là vẫn cho sự nhiều chuyện được diễn ra và tiếp tục nói, vừa nói vừa quan sát?

Đôi lúc con đi lòng vòng trong nhà và tự nói chuyện trong tư tưởng của mình để phân tích một vấn đề hay một dự án. Nhưng thói quen này cũng dẫn đến việc bình thường khi lái xe hay đi dạo con tự diễn giải những thắc mắc trong lòng rồi hết chuyện này tới chuyện khác. Con có cảm giác là những lúc này con mất năng lượng rất nhiều. Con phải làm sao để bỏ thói quen này? Có phải là thận trọng quan sát khi suy nghĩ ko? Vì con để ý, khi khởi tâm quan sát thì tự nhiên suy nghĩ nó ko trôi chảy nữa, đôi khi nó dừng lại. Như vậy là con đang đàn áp nó chăng?

Con đang bị rối chỗ này. Hôm Tết con có muốn hỏi thầy nhưng chưa hết ý thì cô chú con về nên không nói chuyện lâu được. Con mong thầy giúp con. Con cảm ơn thầy nhiều nhiều lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Sáng nay thức dậy bỗng dưng nhớ đến 4 câu của Thầy: Tâm không làm muôn việc... và con cũng được nghe Thầy nói khi hai Thầy trò đi bộ buổi sáng ở chùa là: Ta còn mang ơn cuộc đời này nhiều lắm, giờ đây làm được gì cho đời thì cứ làm...

Ai còn có cái tâm không
Để làm muôn việc thấy không làm gì
Ơn đời nhiều lắm làm đi
Đừng nên tính toán trong khi đang làm...

Đến lúc thấy ra thì đã "lão lai tài tận"! Con kính gửi đến Thầy tâm trạng của con sáng nay, khi toàn thế giới đang trong cơn dịch bệnh mà mình chẳng làm được gì cho ai hết. Thôi thì ở nhà cũng là 1 cách làm tốt để khỏi lây lan dịch bệnh, tránh hại mình hại người.
Con của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Thay oi con co cau hoi gap lam. Ba con benh nang, dau don lam, kha nang song khong cao. Gia dinh co nen rut may tho de Ba con ra di nhe nhang khong Thay!
Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 29-03-2020

Câu hỏi:

Sư cho con hỏi Ái có nghĩa là thích, yêu đúng không sư ông?

Xem Câu Trả Lời »