loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 26-04-2017

Câu hỏi:

Thầy kính! Giờ con thấy được thiền là trải nghiệm cuộc sống như Thầy đã chi dạy. Con nghĩ là bất cứ ai tu hay không tu trong cuộc sống này cũng có lúc vô tình chạm đến «vô ngã» mà không hay biết. Có lần như thế này con xin kể Thầy nghe: cũng là lần con đau khổ lê thê tưởng như hết thuốc chữa đó, thân thể tiều tụy không còn sức sống đến phát bệnh bạn con phải đưa vào viện... khi bác sĩ vừa lấy máu để xét nghiệm vừa rút kim tiêm ra thì người con từ từ chìm lặng rồi bất tỉnh luôn, lúc cơ thể không còn sức nữa con cũng không biết phải làm gì mà con chi thấy rõ từng giây mình đang dần ngã trong tay mấy cô y tá, vì con chưa bị như thế bao giờ nên lúc đó con đã nghĩ là con chết mất. Lúc đó con cũng không thấy sợ luôn mà cảm giác nhẹ nhàng la lắm, (nhưng thực ra tỉnh dậy thì biết mình chi ngất đi thôi)... Sau này khi nghe Thầy giảng con mới hiểu và nghĩ có thể lúc đó bản ngã đầu hàng nên có trạng thái là lạ như thế chứ lúc đó thì không biết vì sao. Lời Thầy dạy con liên hệ lại tình trạng của con, điều này giúp cho con hiểu sâu hơn về việc không mang bản ngã ra tu và cứ để Pháp giúp mình tu. Tuy rất khó nhưng con sẽ từ từ theo Thầy dạy là suy nghĩ nói năng làm việc hàng ngày với huynh đệ cố gắng thận trọng, vì trước đây con không được ai hướng dẫn tỉ mỉ như Thầy bây giờ cả. Con biết ơn Thầy nhiều lắm! Lời biết ơn nghe có vẻ bình thường nhưng con hết tấm lòng biết ơn tất cả đã cho con sinh ra trong cuộc đời này và gặp được Thầy. Con Minh Hạnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2017

Câu hỏi:

Dạ vừa rồi đọc câu hỏi của một bạn đọc có nói việc thấy dao hay thứ gì mà nhọn thì cảm thấy lo lo sợ sợ, là vì sợ mình không kiềm chế bản thân. Dạ theo con biết đó là dấu hiệu của bệnh rối loạn hành vi, hiện giờ nó chưa hẳn phát ra. Nguyên nhân chính là thiếu máu não, bạn nên dùng Tanakan ngày 1 viên uống tới già luôn. Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 26-04-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy kính mến,
Khi con tu hành dưới bất kì hình thức nào như ngồi thiền, tụng kinh, niệm Phật, chánh niệm... thì con vẫn hay mơ thấy những chuyện buồn xưa cũ, có khi mơ thấy lại khung cảnh trước kia. Nhất là những cảm giác trong mơ giống hệt như cảm giác của ngày xưa. Sau này, con không mơ thấy chuyện xưa nữa nhưng lại chuyển sang mơ thấy mình tìm lại người xưa để nói hết những tâm sự cuối cùng mà mình chưa nói hết. Xin Thầy cho con hỏi, làm thế nào để đối diện với những quá khứ tái hiện trong mơ này vì trong mơ con không nhận ra mình đang mơ. Và làm cách nào để có thể đoạn trừ những tâm tư sâu kín trong vô thức này? Con xin tri ân Thầy sâu sắc.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2017

Câu hỏi:

Con thành kính tri ân Thầy.
Thưa Thầy, mỗi ngày con đều nghe pháp thoại của Thầy từ 5 đến 7 tiếng đồng hồ. Con cứ nghe - học - ứng dụng thực hành, mỗi bài pháp thoại con đều nghe rất nhiều lần, mỗi lần nghe lại con đều thấy mới mẻ và hiểu sâu hơn, dù con còn rất kém khi ứng dụng pháp vào cuộc sống, nhưng con cũng trải nghiệm được là "không có một pháp gì để đắc".
Cuộc sống của con có lắm phiền não và đầy nghịch cảnh, giờ khắc nào được nghe pháp thoại của Thầy là những giờ khắc con được sống trọn vẹn trong thực tại. Con chân thành biết ơn Thầy vô cùng, biết ơn tất cả những nội dung pháp thoại quý báu Thầy đã từ bi giảng cho chúng con, biết ơn luôn cả những giây phút con được sống trong thực tại khi được nghe pháp thoại của Thầy.
Con kính chúc Thầy sức khoẻ an khang và chuyến hoằng pháp dài ngày tại Mỹ được thuận lợi bình an. Con mong lắm được sớm nghe các bài pháp thoại của thầy giảng tại Mỹ.
Thưa Thầy, con cứ luôn bị sinh tử luân hồi bởi một khối phiền não đau lòng, và hôm nay khối phiền não này lại đến, con nhận diện ra nó và buông hết mọi ý định can thiệp vào nó đồng thời quan sát nó, mọi trải nghiệm trên thân - thọ - tâm - pháp con đều quan sát, thật là tội nghiệp cho cái thân bị làm công cụ cho nỗi đau nó giằng xé giày vò, rồi nỗi đau đó dần tan, đồng thời có một dòng xung điện lan toả khắp từ đầu xuống toàn thân rồi cũng dần tan và thân - tâm con bình thường trở lại.
Kính xin Thầy từ bi giảng cho con hiểu về nguyên nhân hình thành và sự vận hành của dòng xung điện đó.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2017

Câu hỏi:

Dạ con cảm ơn thầy. Con hiểu ý thầy dạy rồi, ngay cả cái ý muốn đi học thiền mình cũng phải quan sát nó, kể cả dự tính tương lai cũng vậy, tất cả là tùy duyên, có đến có đi, quan trọng là tâm bình thản đón nhận. Luật nhân quả có sắt đến đâu thì cũng còn con đường chuyển hóa những nhân xấu thành quả tốt, phát triển nhân lành. Với tâm ham học hỏi, con tin dù sau khi ngủ dậy thì quên nhiều (do thuốc) hay nghịch duyên này nọ sẽ tôi luyện cho con thẳng đến con đường giải thoát. Con cám ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, con rất muốn lên chùa học thiền với thầy nhưng dường như chưa có đủ duyên lành (việc buôn bán, chồng con, cha mẹ). Con nói lên ý định này thì mọi người sẽ cho là con không được bình thường (do con từng bị bệnh). Nhưng con thấy học trên mạng như vậy cũng chưa đủ. Giờ con lúc nào cũng nhắc nhở mình câu nói của thầy: "khi xúc chạm việc đời tâm không động không sầu", cái gì đến trong suy nghĩ thì quan sát nó và nó tự mất đi, cái gì cần làm cần đối trị thì vẫn đối trị với tâm bình an đón nhận. Chuyện tình cảm trai gái xưa cũ giờ con xem như bằng hữu, buôn bán thì con cứ thản nhiên như đứng ngoài xem sự vận hành của nó không cần tính toán gì nhiều, duyên đến duyên đi, cái gì cần làm thì làm, xong rồi thì thôi. Cứ như vậy ngày qua ngày mọi chuyện có tốt có xấu nhưng không lo lắng nữa vẫn tốt đẹp như là mình đã thuận pháp rồi. Nhưng con vẫn muốn lên chùa học thầy ơi, đúng là thân bất do kỷ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-04-2017

Câu hỏi:

Thầy ơi, con đã yêu người yêu con được gần 1 năm rưỡi. Anh ấy rất thương yêu con, nhưng con chưa một lần được anh ấy đưa về nhà, chưa một lần được anh ấy đi chơi với bạn bè. Con cũng không bao giờ được cầm điện thoại của anh ấy. Dạo gần đây anh ấy nói với con anh ấy bận, bận suốt, anh ấy cũng hay tắt máy, không gặp được con thường xuyên như trước đây nữa. Con linh cảm là anh ấy nói dối. Nhưng anh ấy bảo không, bảo anh ấy không nói dối. Con đau khổ và dằn vặt lương tâm lắm thầy à. Con không sợ mất đi tình yêu, vì con biết vạn sự vô thường, không gì là tồn tại mãi mãi. Nhưng con đau khổ vì người ấy lừa dối con thầy à. Con nên phải làm sao đây thầy? Tình yêu làm con mụ mẫm quá.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy!
Con vừa trải qua 1 kỳ thi tiếng Anh quan trọng mà con đặt rất nhiều tâm huyết và kết quả thật sự khiến con thất vọng. Đây không phải lần đầu con thất bại thưa thầy, từ nhỏ đến lớn, con hầu như luôn phải tự bước đi một mình trong mọi việc con làm và mặc dù vậy, con luôn cố gắng làm thật tốt những gì con phải làm. Nhưng con luôn cảm thấy dường như có một cái gì đó luôn ngăn cản con bất chấp con nỗ lực thật nhiều.
Gia đình con cũng có duyên với Phật pháp, mẹ con ngày nào cũng tụng kinh, niệm phật A di đà để mong được vãng sanh, cả chị cùng em và ba con tuy có phần lý trí nhưng vẫn rất tin vào tha lực để được phù hộ mặc dù không hiểu gì nhiều về Tứ diệu đế hay Bát chánh đạo. Con thì lại khác thưa thầy, từ nhỏ mặc dù đã được mẹ hướng theo Tịnh độ tông nhưng vì không thể nào giải đáp được những thắc mắc của con về cuộc sống nên con tự tìm hiểu đạo pháp và có duyên được học hỏi Thầy và con thấy những gì Thầy giảng rất phù hợp với con, con đã thực hành được một thời gian cũng như học hỏi tiếp nhờ vào các câu hỏi của mọi người và giải đáp của Thầy.
Nhưng con lại có một con đường lận đận trong sự nghiệp Thầy ạ, 3 năm trước, ở tuổi 20, con bị lừa để rồi mất rất nhiều tiền bạc, sự nghiệp học hành bị bỏ dỡ nhưng nhờ hiểu đạo và thực hành theo những gì Thầy dạy, con không nản chí và tiếp tục làm lại từ đầu nhưng giờ lại tiếp tục thất bại.
Thất bại trong kỳ thi vừa rồi khiến con thật sự cảm thấy hụt hẫng thưa Thầy, trước khi thi, con đã cố gắng rút kinh nghiệm từ quá khứ, những lần thi thử đều có kết quả rất khả quan và ngay cả sau khi thi thật con cũng cảm thấy rất ổn nhưng chỉ đến khi nhận kết quả thì con thật sự không tin vào mắt mình, mọi dự định trước đó của con đều dở dang và con lại phải bắt đầu lại một lần nữa. Mặc dù con đối diện với nó khá nhẹ nhàng nhưng tự trong lòng con có điều gì đó khiến con cảm thấy rất nản lòng vì con đã bỏ rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết cho kỳ thi này với hy vọng nó sẽ giúp con đường con đi bớt chông gai hơn. Trong suốt quãng đường học tập ở phổ thông, con cố gắng nhiều nhưng kết quả luôn không đúng với những gì con thật sự có, ngay cả thầy cô tại trường cũng nhận xét về con như thế. Sau mỗi lần thất bại, con luôn rút kinh nghiệm và tiếp tục làm lại nhưng con vẫn không hiểu được nguyên nhân vì sao. Kỳ thi này cũng vậy, vì tính chất bảo mật nên con không được biết bài làm con sai chỗ nào nhưng nhìn vào kết quả đến giờ con vẫn không hiểu được. Ngược lại, chị con lại rất hanh thông trong mọi việc mặc dù không nỗ lực nhiều và dường như mọi việc chị con làm đều rất thuận lợi. Nhiều người nói với mẹ con và chị con là chị con có quý nhân phò hộ và số của con là phải cố gắng vất vả thì mới thành tựu, lúc đầu con không tin và chỉ thực hành chú tâm quan sát để tu tập nhưng những sự việc này khiến con càng cảm thấy mọi nỗ lực của con không có ý nghĩa nào cả thưa Thầy.
Chị con nói với con rằng, mỗi khi làm việc gì hoặc gặp khó khăn gì, chị con đều khẩn thiết cầu xin Bồ Tát Quán Thế Âm gia hộ độ trì nên có thể đó là lý do vì con ít khi nào cầu xin thần Phật cho con cái gì cả. Thầy có thể cho con lời khuyên được không ạ? Con hiểu rằng mọi việc xảy đến đều đang dạy con một bài học, bản thân con luôn cố gắng giúp đỡ mọi người, làm việc thiện, tránh làm điều ác nhưng liệu có thể nào có một lực nào đó ngăn cản con, khiến con phải lận đận không Thầy?

Con xin thành tâm cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy!
Xin thầy cho con đươc hỏi:
Con được có nhân duyên nghe nhiều bài giảng của thầy trên youtube. Con tự soi lại chính mình và nhận ra rằng đã từ lâu mình đang tu và thiền như thầy đã thuyết giảng mặc dù con chưa từng trải qua một khóa tu nào. Con đã từng phạm tội và bị tù 2 năm. Trong suốt những năm tháng sống ở trại giam cũng là lúc con giác ngộ chính mình. Tự con cảm thấy mình an lạc trong nghịch cảnh cho dù trong nghịch cảnh đó con đã mất đi công danh, sự nghiệp, tài sản và gia đình. Cho đến bây giờ tâm con luôn ở trạng thái tự tại, không vọng tưởng quá khứ, không mong cầu tương lai, chỉ biết sống trong cái đang là của sự tiếp nối. Con tự thấy rằng mình chẳng phải luân hồi, sinh tử ở đâu cả, cũng như thấy rõ tiến trình nhân quả diễn ra rất tự nhiên cả về mặt vật chất và tâm lý. Con thấy rằng đạo Phật hoàn toàn trong sáng chứ không phải là tín ngưỡng hay sự mê mị về tâm linh thần thánh. Kính bạch thầy ước nguyện của con là muốn được xuất gia theo dòng Phật giáo nguyên thủy. Như vậy con phải làm như thế nào để được xuất gia. Kính mong quý thầy tư vấn giúp con. Con xin quỳ lạy thành tâm đánh lễ quý thầy.
Nam mô bổn sư thích ca mâu ni!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-04-2017

Câu hỏi:

Con rất muốn được dự 1 khóa tu thiền 7 ngày và được nghe thày giảng pháp, hiện tại con còn làm việc nếu thày có khóa tu nào vào những ngày nghỉ lễ Tết trong năm (ngày 30-4 sắp tới) Con xin thày cho biết thời gian và địa điểm, các điều kiện cần và đủ để được dự khóa tu, cầu mong con có cơ duyên được dự

Xem Câu Trả Lời »