loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.
  Từ khóa :
  Họ tên (*) :
  Email (*) :
  Điện thoại :
  Nội Dung Cần Hỏi(*) :
  
Các tags phổ biến:
cuộc sống (303) trình pháp (299) nguyên lý (251) tu tập (158) thơ (154) tri ân (145) bệnh tật (126) tinh tấn chánh niệm tỉnh giác (113) Thiền (110) thiền định (81) Xem tất cả tags
Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp
Ngày gửi: 08-12-2016
Câu hỏi:
Con thưa Thầy, con có đọc kinh tạng, con không phân biệt được viễn ly và yếm ly như thế nào bạch Thầy?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

  Cũng giống nhau thôi, như người Việt nói xa lánh, trốn lánh vậy thôi.

Ngày gửi: 08-12-2016
Câu hỏi:
Con kính thưa Thầy,
Hiện tại con đang bị mất phương hướng trong cuộc sống. Con không biết mình là ai, làm được gì, sống để làm gì... Mặc dù mỗi ngày con vẫn sinh họat như một người bình thường, có một công việc tốt, thu nhập tốt, được gia đình và bạn bè yêu quý và nể trọng. Con vẫn hòan thành các trách nhiệm với gia đình, với đồng nghiệp... nhưng trong lòng con thì rỗng tuếch và trống trải. Con không thấy mình đang sống, mà chỉ thấy mình lờ đờ trôi qua thời gian. Con không cảm thấy có bất cứ niềm vui nào cả. Mọi thứ thật trống rỗng, vô nghĩa và lặp đi lặp lại. Xin Thầy cho con lời khuyên với ạ.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Con chán cũng phải vì thực ra nếu không tham ái thì có gì đáng hứng thú đâu. Tuy vậy cuộc đời lại giúp chúng ta giác ngộ nên nó vẫn có ý nghĩa của nó chứ không phải hoàn toàn vô nghĩa. Nếu biết trọn vẹn lắng nghe lại chính mình thì con sẽ phát hiện được nhiều điều kỳ diệu lắm đấy.

Ngày gửi: 08-12-2016
Câu hỏi:
Con thưa Thầy, sau giờ độ ngọ ở chùa con là chỉ tịnh. Trưa nào ngủ con cũng mơ màng đủ thứ. Giấc ngủ không sâu và thức dậy con lừ đừ rất mệt. Con đổi qua đi kinh hành hoặc nằm chánh niệm. Nhưng cũng không thể khỏe được. Hay vì con phóng dật nhiều nên ngủ trưa mới bị như vậy bạch Thầy? Con muốn có giấc ngủ khoảng 30 phút nhưng an lành để buổi chiều hành thiền không hôn trầm thì con làm sao thưa Thầy?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Con đừng cố ngủ, chỉ cần nằm thư giãn buông xả thôi, nằm như vậy rất dễ ngủ, mà dù không ngủ được vẫn khoẻ còn hơn ngủ nữa.

Ngày gửi: 08-12-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy,
Trong các sách và khóa học về tâm lý, người ta bảo nếu mình cứ nhắc về điều gì đó ở dạng phủ định, thì điều ngược lại sẽ đến với mình. Ví dụ, mình nói "không để bị bệnh", thì não chỉ thu nhận được từ "bệnh" (có thể do nó không diễn giải/hình dung hóa được từ "không" cộng với từ "bệnh" để ra "khỏe"), nên kết quả là mình vẫn bệnh, mệt mỏi. Do đó, mình nên dùng trực tiếp từ ngữ ở thể khẳng định để truyền thông tin cho não, như "muốn khỏe mạnh".

Con xin hỏi khi mình tu, sống để thấy ra sự thật và chuyển hóa tâm mình thì con áp dụng tương tự được không Thầy? Ví dụ, khi con thấy mình có tâm tham, thì:
Thay vì biết mình "đang có tâm tham", thì con biết mình "đang có tâm không từ bi" (thay vì nói "tham" thể khẳng định, thì nói "từ bi" ở thể phủ định, để não thu nhận ấn tượng chữ "từ bi").
Sau đó, thay vì nhắc mình "không nên tham", thì nhắc mình "nên có tâm từ bi".
Con thấy cái này hơi tính toán lý trí, nhưng áp dụng nghiên cứu tâm lý (tín hiệu truyền tải, xử lý thông tin của não) vào đạo thì có nên không Thầy?
Con cảm ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Biết tham khác với muốn không tham. Muốn không tham thuộc lý trí tức hoạt động của thức tri và tưởng tri. Lý trí hay ý thức biết tham dưới dạng khái niệm và tư tưởng. Biết tham trong thiền minh sát thuộc tuệ tri tức hoạt động của tánh biết. Tánh biết biết tham dưới dạng thực tánh, vượt ngoài khái niệm và tư tưởng. Do đó con không thể so sánh tuệ tri với cách tự kỷ ám thị kiểu con đang nói được.

Ngày gửi: 07-12-2016
Câu hỏi:
Kính Sư Trưởng lão, Phật giáo Bắc tông có câu sau đây: "Đạo Phật có 84.000 pháp môn". Kính xin Thầy cho biết là Phật giáo Nam tông có câu kinh nói trên không? Con chân thành cảm tạ sự chỉ bảo của Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

"Tám vạn bốn ngàn" là con số tượng trưng cho số lượng nhiều không đếm được chứ không phải là con số toán học. Nó đồng nghĩa với "vô số pháp môn" nên Lục Tổ nói "tất cả thế gian pháp đều là Phật pháp" khi biết lấy đó làm bài học giác ngộ. Bắc Tông, Nam Tông đều nói như vậy.

Ngày gửi: 07-12-2016
Câu hỏi:
Thưa thầy, con xin hỏi Thầy một chuyện ngoài lề về vấn đề tình cảm, nếu mình có tình cảm ngày càng nhiều với một người chưa từng gặp ngoài đời, chỉ qua mạng internet thì phải làm thế nào ạ? Con quen một người ở xa được một thời gian, thường xuyên nói chuyện, liệu có tình yêu nào xảy ra như trường hợp này không ạ?
Con có đi xem tử vi thì chỗ nào người ta cũng nói tình duyên lận đận, con có làm lễ cầu duyên. Con xin hỏi cầu duyên có thực sự là được các thánh thần, ông tơ bà nguyệt se duyên được suôn sẻ không ạ? Con cảm ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Có duyên không cầu cũng được, không duyên cầu được khổ thêm. Đã có duyên thì trong mạng hay ngoài đời gì cũng sẽ gặp. Nhưng duyên đi kèm với nợ nên tốt xấu khó lường, biết đâu cầu duyên lại vương nợ. Do đó duyên hay nợ, hoạ hay phúc còn tuỳ thuộc vào nghiệp quả đời trước và nghiệp nhân đời này chứ không cưỡng cầu mà được.

Ngày gửi: 07-12-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy, Thầy cho con hỏi khoá Thiền năm nay Thầy giảng là khoá Thiền thứ mấy vậy Thầy ?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Khoá 16 con, đúng vào năm 2016 luôn, nên sang năm là khoá 17.

Ngày gửi: 06-12-2016
Câu hỏi:
Mô Phật, thiền không có chỗ đến mà chỉ biết thực tại như nó là phải không ạ? Mong Sư hoan hỷ!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Phải, vì thiền nhận ra không ở đâu và lúc nào mà không đến nên chẳng còn mong cầu đạt đến đâu cả.

Ngày gửi: 06-12-2016
Câu hỏi:
Thưa Sư,
Hôm nay con mới trực nhận cái này ạ. Thì ra khi mình vô niệm hay nói cách khác là mình nhìn mọi sự như nó đang là không đưa khái niệm thiện ác, đúng sai vào thì tâm mình nó liền tự do, tâm mình nó tự vô niệm như vậy ạ.

Cụ thể hơn là mình vẫn nhìn mây nhìn trời mà vô niệm như vậy thì tâm mình nó tự thanh tịnh, tự phân biệt rõ ràng đâu là nắng, đâu là mây, mà cái phân biệt này là của tự tánh chứ không phải từ ý nghĩ tốt hay xấu... Tuyệt vời thưa Sư, tâm mình nó hay biết mọi sự mọi việc mà hằng vô niệm. Thì ra bản lai mình là như vậy phải không ạ? Con xin phép trình thêm cái thấy hiểu của con. Mong Sư từ bi chỉ dạy thêm ạ. Con chân thành cảm ơn và chúc Sư có chuyến hoằng pháp viên mãn ạ.

Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Sādhu lành thay! Chúc mừng con!

Ngày gửi: 06-12-2016
Câu hỏi:
Thưa thầy, con là người xuất gia, con thọ giới rồi mà con vẫn nói dối. Bây giờ con cảm thấy ân hận dữ quá. Nếu từ nay con thành tâm sám hối thì mọi tội lỗi từ trước đến nay có tiêu tan hết không thưa Thầy?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Sám hối là nhận ra sai lầm và quyết tâm không gây ra sai lầm nữa, chứ không phải sám hối để mong xoá đi những sai lầm đã phạm để trốn tránh hậu quả. Sám hối còn có nghĩa là xin lỗi người mà mình đã gây tổn hại và thậm chí phải đền bù những thiệt hại do sai lầm của mình gây ra, như vậy con mới hết tội được.