loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Con kính thưa Thầy!
Con tu tập bằng cách đọc sách và nghe Pháp qua sách và Pháp thoại của Thầy. Con có nhận thức như sau:
1/ Vì tất cả Pháp hữu vi, vô vi đều vô ngã nên Pháp là chân lý. Pháp Đức Phật khai thị như vô thường, khổ, vô ngã, Niết-bàn...pt chúng con khi tu tập phải học Pháp và nhận thức với tánh biết vô ngã, từ đó mới có thể thấy vô thường, khổ, Niết-bàn....
2/ Con người dù đến với đạo Phật, hay không biết gì đến đạo Phật vẫn đối diện với Pháp hằng ngày, hằng giờ. Vậy Pháp bình đẳng trước mọi người nhưng người không tu tập sẽ không có cơ hội tìm ra chân lý giác ngộ, giải thoát. Còn người có duyên tìm đến giáo Pháp Đức Phật Thích Ca sẽ có một quá trình tu tập nhiều đời nhiều kiếp để học bài học giác ngộ, giải thoát.
Con kính mong Thầy có nhiều sức khỏe để dạy chúng con tu tập.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
Thưa thầy con thấy mâu thuẫn thế này: Trong đời sống, nếu mình muốn giúp đỡ người khác thì mình phải giỏi việc gì đó trong tục đế, mới giúp họ về lĩnh vực đó được. Muốn giỏi về việc gì đó thì mình lại phải rèn luyện, mà nhiều khi mình thấy việc đó là vô nghĩa trong đời sống giác ngộ (con là giáo viên dạy môn toán, giúp học sinh giải bài toán khó, hay học thêm các thứ về toán, con thấy cũng chẳng có lợi gì cho đời sống các em nhiều. Để dạy học sinh giỏi thì con lại phải rèn luyện nhiều...). Nhưng nếu trong đời sống không làm gì thì lại thật vô nghĩa. Trong đời sống thì lại phải có thứ này thứ kia, muốn này muốn khác....Như đời tu của thầy hoặc các vị sư thì sự giúp đỡ người khác là giúp họ giác ngộ, như thầy đang giúp con đó là sự nghiệp, cũng là công việc của quý thầy. Nhưng như con thì muốn giúp người khác chỉ có giúp họ trong tục đế, không thể nói với họ về chuyện giác ngộ trong công việc hàng ngày của mình được. Vậy chẳng nhẽ con phải đi tu mới giúp được người khác chân chính?
Nên nhiều lúc con rất lưỡng lự, không có phương hướng!
Xin thầy chỉ cho con chỗ sai!
Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con và bố mẹ đều là Phật tử Bắc tông lâu năm (vì quê con không có chùa Nam tông). Gần đây khi con biết và tìm hiểu về Phật giáo Nam tông, con như bừng tỉnh thấy đây mới là con đường đúng đắn.
Thưa thầy miền Bắc có chùa Nam tông nào nhận nữ tu học, nhập thất không ạ?
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy
Sáng nay con mua được mấy quả Lê Ki Ma ( quả trứng gà), sau khi để lên bàn thờ, đang cầm hương chuẩn bị cắm thì tự nhiên con "ngộ" được 1 việc, con muốn trình Thầy. Những năm 1978, đang là sinh viên, thời đó đói quá, bọn con ăn cơm chẳng no, lúc đó quả Lê Ki Ma rất nhiều và rất rẻ, con thấy nhiều khi ở chợ họ còn vứt vào cuối chiều, là món bọn con hay mua hoặc đi lượm ăn để chống đói. Mấy chục năm nay con chẳng thấy nó đâu nữa, mặc dù thỉnh thoảng con có đi tìm, con nghĩ nó bị tiệt chủng rồi. Mà sáng nay, cũng đã 40 năm kể từ ngày đó, con vui mừng vì mua được nó, và ngay khi đang chuẩn bị cắm cây hương con "Ngộ" ra lời Thầy có dạy trong 1 bài khá lâu rồi: "Luân hồi cũng tốt chứ sao, quay lại để học bài học chưa xong...". Đó là con thấy các quả trứng gà đang luân hồi lại và nó làm nhiệm vụ khác, ngày xưa là "cứu đói", còn hôm nay với con nó đơn giản là món quê dân dã, là tấm lòng con cúng lên Phật. Có thể nói ra thì buồn cười, nhưng con học bài luân hồi đơn giản như vậy và đúng với tinh thần Thầy vẫn dạy: Pháp trong cuộc sống. Mà con thấy các bài Pháp thầy giảng rất hóm hỉnh khi nói về quả mít, vậy "cách" con ngộ như vậy có đúng không Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi! Nhà con chỉ có 3 mẹ con. Nhưng không khí gia đình rất nặng nề. Em con là con gái nhưng tính rất nóng. Mỗi lần mẹ rầy la thì em con hay nói lại mẹ với những lời lẽ rất nặng nề. Mẹ vì thế cũng rất buồn. Nay chỉ vì chuyện mẹ buồn quá có than với một người hàng xóm mà e con giận, chửi mẹ và không nhìn mặt mẹ. Mẹ thì cũng buồn giận quá đòi bỏ nhà đi.
Em con cũng hay so bì là mẹ thương con hơn. E ấy nghĩ rằng mẹ vui vẻ với con và luôn khó chịu với em. Nên con cũng không khuyên em con được. Mỗi lần con khuyên thì e giận lẫy bảo rằng mẹ là người biết buồn, còn em ấy là súc vật nên không biết buồn, không ai hiểu đến lòng tự trọng của em ấy.
Khuyên mẹ buông bỏ vì e còn khờ cũng không được. Nhìn cảnh này con đau lòng quá Thầy ạ. Thầy dạy con phải làm sao thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-10-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Thời gian ở chùa Bửu Long, con cảm thấy luôn được sự hỗ trợ cho việc tu học một cách tốt nhất. Con rất ấm áp vì điều này, trong tâm con luôn có lòng biết ơn và kính ngưỡng đối với Thầy, Cô & các vị khác!
Con cảm thấy mình thực sự may mắn & hạnh phúc!
Namo Buddhaya.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2018

Câu hỏi:

Kính thưa THẦY,,
Xin THẦY từ bi chỉ dùm con:
Thí dụ con muốn đi chụp hình, thì ý nghĩ này có phải của bản ngả không? Và khi con nhìn kỹ thì thấy rằng sau ý nghĩ đó thì con muốn có tấm hình đẹp được mọi người khen ngợi, con biết đây chính là ý đồ của bản ngã, nhưng nếu không có ý nghĩ này thì con không hăng hái đi chụp hình, vậy làm cách nào sống thuận pháp mà không có bản ngả xen vào? Xin THẦY giúp dùm con. Con xin đảnh lể THẦY.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2018

Câu hỏi:

Thưa hòa thượng. Xuất gia ở chùa Bửu Long có điều kiện gì không? Con vào chùa xin làm công quả và xin tập sự xuất gia, con gặp hòa thượng hay gặp sư nào? Con phải làm sao? Con xin đê đầu đảnh lễ hòa thượng.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2018

Câu hỏi:

Nam mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
Kính bạch Hòa Thượng. Xin hòa thượng từ bi 24/10 này con xin phép được gặp Hòa Thượng tại tổ đình Bửu Long được không ạ. Con là người trước hỏi Hòa Thượng xin được xuất gia từ Bắc Tông sang Nam tông ấy ạ. Giờ con mới sắp xếp được để vào. Mô Phật. Mong hòa thượng từ bi hoan hỷ ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-10-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy, trong sáng mai, ngày 21/10/2018, Thầy có ở chùa Bửu Long không, con xin phép đến đảnh lễ Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »