loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.
  Từ khóa :
  Họ tên (*) :
  Email (*) :
  Điện thoại :
  Nội Dung Cần Hỏi(*) :
  
Các tags phổ biến:
trình pháp (258) cuộc sống (233) nguyên lý (123) thơ (119) tri ân (103) bệnh tật (100) Thiền (85) tinh tấn chánh niệm tỉnh giác (83) tu tập (83) thiền định (74) Xem tất cả tags
Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp
Ngày gửi: 25-09-2016
Câu hỏi:
Kính Sư Trưỡng Lão
Trong lúc quán hơi thở, tâm của con đột nhiên chuyển đổi thành ra suy tư ... lời nói của Phật trong kinh.
Kinh xin thầy chỉ bảo:
Suy tư lời dạy của Phật trong lúc hành thiền Vipassana là vọng niệm? hay là quán tâm?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Vì con nghĩ đến khái niệm "quán hơi thở", "hành thiền vipassanà", "vọng niệm", "quán tâm"... nên mới phân vân không biết cái nào nên, cái nào không nên, cái nào đúng, cái nào sai, cái nào vọng, cái nào chân, cái nào niệm thân, cái nào niệm tâm... làm cho việc tu hành trở nên phức tạp và đầy nghi hoặc. 

Nếu con sống bình thường và tự soi sáng biết mình đang như thế nào thì khi thở chỉ biết đang thở, khi đi chỉ biết đang đi, khi đau chỉ cảm nhận đau, khi suy nghĩ biết đang suy nghĩ, khi tiếp xúc căn trần biết có đinh mắc hay không v.v... tức là đang sống đạo, thì con sẽ không phân vân "ta đang hành" thiền này thiền kia gì cả.

Ngày gửi: 25-09-2016
Câu hỏi:
Dạ thưa Thầy!
Con là nữ, 39 tuổi, độc thân, về mặt tục đế nếu xuất gia thì sẽ gặp những khó khăn gì và ở độ tuổi này có nên xuất gia hay không? Xin Thầy chỉ dạy thêm cho con. Con cảm ơn!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Tuổi nào xuất gia cũng tốt trừ phi người quá trẻ chưa tự biết nhận thức đúng sai, người quá già quên trước quên sau khó học kinh luật, người có bệnh lây nhiễm, bệnh tâm thần, người sáu căn không đầy đủ, người đang mắc nợ hoặc bị pháp luật truy nã v.v... mới không xuất gia được thôi. 

Ngày gửi: 25-09-2016
Câu hỏi:
Con xin thành kính đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy con có khúc mắc này xin Thầy chỉ dạy cho con ạ. Ví dụ như khi con ngồi thiền (thiền tuệ) lúc đó tâm nhập định mà bên ngoài có người gọi mình hay làm phiền mình thì mình có bị ảnh hưởng gì không ạ?
Con xin thành kính đảnh lễ tri ân Thầy ạ.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Đừng nói thiền định thiền tuệ gì cả. Khi đi, đứng, ngồi, nằm gì cũng thấy mình như mình đang là... là được. Tự biết mình như vậy chẳng có pháp nào trở ngại cả, mà ngay đó vẫn đầy đủ giới định tuệ.

Ngày gửi: 25-09-2016
Câu hỏi:
Bạch Thầy,
Nhờ Thầy khai thị những câu hỏi trước, hiện tại trong cuộc sống tâm con khá tĩnh lặng. Có những việc con cho là lớn thì con có cái tính hoài nghi, suy tính rất nhiều rồi sinh ra chần chừ rồi thành ra lại không làm gì. Con nhìn ra được nhưng chưa biết cần phải đối trị hay con thiếu điều gì và cần làm gì. Kính mong thầy chỉ dạy. Con cảm ơn thầy.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Hoài nghi, suy tính, chần chừ cũng cần thiết khi chưa thực sự thấy ra vấn đề. Vậy chỉ cần thấy là đang hoài nghi, đang suy tính, đang chần chừ... là được. 

Ngày gửi: 25-09-2016
Câu hỏi:
Con Kính Bạch Thầy !
Trước là, con xin chúc Thầy được nhiều sức khỏe và duyên lành!
Sau là, con có vài dòng cảm xúc và con đã chuyển nó thành vài dòng thơ. Con xin trình:

Gió thổi luôn thay hướng,
Cuộc sống vốn vô thường.
Hãy tùy Duyên thuận Pháp,
Hữu minh chứng Niết-bàn.
Con xin cám ơn Thầy ạ!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Sàdhu lành thay! 

Ngày gửi: 24-09-2016
Câu hỏi:
Con kính bạch Thầy!
Con đọc câu trả lời của Thầy với một bạn về việc "Pháp hành đã bị pháp học che lấp". Con thấy bây giờ con cũng như vậy. Xin Thầy cho con biết con có nên ngưng hay bớt "học" một thời gian để "hành" hay không? Vì ngày nào con cũng nghe pháp thoại hoặc nghe kinh. Hay là con cứ tiếp tục nghe như vậy, tự nhiên tâm sẽ mở ra thưa Thầy?
Con cám ơn Thầy. Kính chúc Thầy nhiều sức khoẻ!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Có hai loại pháp học: Pháp học trên ngôn ngữ kinh điển và Pháp học trên thực tế đời sống. Lời Phật dạy trực tiếp cho người nghe đều nói về thực tế trong đời sống nên pháp học thời đức Phật khác với kinh điển người sau tường thuật lại, cộng thêm chú giải mang tính thống kê qua lý trí, nên pháp học ngày nay không còn như pháp học do Phật trực tiếp chỉ dạy.

Do đó bây giờ nếu có người chỉ ra được chân lý trong thực tế đời sống thì nên nghe vì đó là pháp học trực tiếp. Nghe nhưng không lệ thuộc vào người nói mà chỉ nương theo sự chỉ bày để trực nhận ra sự thật nơi chính mình. Nghe như vậy thì càng nghe càng phá được những kiến chấp sai lầm, đồng thời thấy ra chân lý rốt ráo. Đôi lúc chỉ nghe cũng đủ giác ngộ rồi.

Ngày gửi: 24-09-2016
Câu hỏi:
Kính thầy.
Chánh niệm là niệm: thân thọ tâm pháp. (chỉ niệm nhưng không phê phán, tức là Như thị kiến, như thị tri).
Niệm thân: là nghĩ nhớ “những gì đang sinh khởi nơi thân” như: đi đứng ăn uống
Niệm pháp: là nghĩ nhớ “những gì đang sinh khởi nơi pháp” như: mưa rơi, chim hót
Như vậy, niệm tâm có phải là nghĩ nhớ "những gì đang sinh khởi nơi tâm”.
Chẳng hạn như những suy tư chân chánh đang sinh khởi trong tâm về: lời dạy của Phật, ý nghiã trong kinh điển Pãli, văn chương, khoa học vân vân…
Kính xin thầy dạy bảo cho con.


Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Lúc đầu con nói "như thị kiến, như thị tri" tức thấy biết trực tiếp thực tại như nó đang là. Sau con lại nói "nghĩ nhớ" thế này thế kia... về thân, thọ, tâm, pháp thì đâu còn thấy biết như thị nữa. Chánh niệm tỉnh giác là trọn vẹn tỉnh thức với thực tại đang là.

Nghĩa là, đơn giản thân như thế nào thấy biết như vậy, thọ như thế nào thấy biết như vậy, tâm như thế nào thấy biết như vậy, pháp như thế nào thấy biết như vậy thôi, không cần theo dõi, ghi nhận hay nhớ nghĩ gì cả, vì như thế chỉ vẽ rắn thêm chân.

Ngày gửi: 24-09-2016
Câu hỏi:
Con xin kính đảnh lễ thầy.
Con xin có chia sẻ vui vui khi con tập hành pháp.
Sáng hôm rồi con muốn đi đến bưu điện. Trên đường lái xe con mải suy nghĩ đến lời pháp, đến Phật, con suy nghĩ và cảm thấy mình thấy ra rất nhiều điều hay, điều dở. Con cảm thấy mình đang có tiến bộ trên đường tu. Đang mải mê suy nghĩ con chợt thấy mình... đi qua bưu điện lúc nào không biết! Thật là buồn cười, con mải mê nghĩ về pháp mà lại không thấy pháp, vì mải mê suy nghĩ về pháp quá mà lại quên mất việc đơn giản cần làm là đến bưu điện, đúng là lơ đãng. Con thấy con cũng dốt và buồn cười...
Con kính mong Tam Bảo gia hộ cho thầy nhiều sức khoẻ.
Con kính đảnh lễ thầy.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Thấy ra được như vậy là tốt. Đó cũng là bài học để biết mình hơn. Biết thế nào là pháp học và pháp hành. Nhiều người quá say mê pháp học đến độ che lấp cả pháp hành!

Ngày gửi: 24-09-2016
Câu hỏi:
Đảnh lễ Thượng Toạ.
Thầy cho con hỏi ngày chủ nhật 25/09/2016 từ 14h30-16h30 vẫn giảng pháp phải không thầy?
Cám ơn thầy.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Phải con. Khoá Thiền 16 vẫn tiếp tục giảng mỗi chiều chủ nhật cho đến ngày 09/10/16. 

Ngày gửi: 24-09-2016
Câu hỏi:
Con xin cảm ơn thầy vì đã sách tấn chúng con qua các câu hỏi!
Nhiều lần con như tìm thấy được ánh sáng vi diệu của pháp chân thật qua các câu trả lời của thầy và tâm con như được soi sáng hơn bởi ánh sáng đó. Con xin biết ơn thầy ạ!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Cảm ơn con đã theo dõi mục Hỏi Đáp và nhận ra được Sự Thật mà thầy muốn chia sẻ với mọi người.