loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-06-2017

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy ạ
Bạch thầy con có đọc một cuốn sách "pháp ở mọi nơi" trong đó có 2 đoạn :
1- "khi bạn thấy được mối liên hệ giữa những gì tâm bạn làm và những gì diễn ra, khi đó bạn bắt đầu hiểu được bản chất về nhân quả"
2- "nếu bạn có thể quan sát và học hỏi từ các suy nghĩ, cảm xúc, và cảm giác trên thân thì rất tốt. Chúng liên hệ với nhau như thế nào? Thân và tâm liên hệ với nhau ra sao? Mối quan hệ nhân quả như thế nào?"
Thầy cho con hỏi, mối quan hệ nhân quả mà sách này viết có phải mình ý thức giống như là, khi thân đau ta thấy tâm sân sinh khởi thì ta càng chịu cái đau hơn, nhận thức nhân quả có phải vậy không ạ, hay con phải nhận thức như thế nào ạ
Con xin cảm tạ ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy cũng kha khá lâu rồi con không trình pháp. Mà con cũng không có gì trình pháp cả. Khi trực tiếp với pháp thì không muốn biết và không muốn đạt. Cái muốn biết và muốn đạt chỉ là phản ứng tự nhiên của bản ngã. Nếu chỉ trực tiếp thôi thì cũng không ghi nhận gì nên có vẻ như không có gì mới mẻ để trình bày. Tánh biết biết pháp như vậy thì phải như vậy và đó chính là sự tự khám phá sự thật nơi mỗi người mà thầy đã dạy. Có điều gần đây con đọc mục hỏi đáp thấy có nhiều đạo hữu nói hay “quên” nhân tiện con xin chia sẽ về vấn đề này vì con cũng hay quên.
Theo con hiểu về cái “quên” mà thầy nói cũng như cái mà con trải nghiệm thì quên không phải là không nhớ hay không thể nhớ. Mà quên ở đây là không dính chùm chuỗi nhân quả lại với nhau. Ví dụ hôm nay mình không thích một người, qua ngày mai gặp lại mình đã không trực tiếp trên đối tượng ấy mà đem cái nhận định quá khứ hòa với cái hiện tại thành ra một nhìn nhận về đối tượng vừa cũ vừa mới. Thực ra cũ mới gì thì cũng trật với cái thực. Nếu đúng với cái thực thì lúc nào chỉ có lúc ấy. Nghe qua có vẽ rời rạc nhưng sự thực thì là vậy. Một vấn đề mà mình giải quyết trong hôm nay đúng là nó có liên hệ với quá khứ nhưng ngay tại đây nó đã bao hàm quá khứ rồi nên khi xử lý một vấn đề ở hiện tại thì mới có thể thấy nó toàn diện hơn.
Cái quên là không đồng hóa cái cũ và cái mới mà là cái nào ra cái đó. Cho nên quá khứ không truy tầm, tương lai không ước vọng. Có lẽ con đang bắt đầu tiến trình khám phá tính chất vô thường mà thầy đã đề cập.
Con thành kính tri ân thầy . Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2017

Câu hỏi:

Kính Sư Trưởng Lão
Để biện minh cho pháp tu "kỳ quái" của Tịnh độ tông, Phật giáo Phát triển nói:
"Tự tánh Di Đà, Duy tâm tịnh độ".
Kính xin thầy chỉ dạy: "Tư tánh" có nghiã là gì?
Con xin cảm ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2017

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ thầy "Mít" ạ.
Sau khi đọc xong câu hỏi của quý đạo hữu mới đây, con thấy con trong đó. Con thấy mình tách biệt với những người chung quanh, tách biệt với gia đình, với đồng nghiệp, với cả người con từng yêu thương. Thấy mọi người si mê lầm lạc, tham, sân, ngã mạn. Người khác thì nói mình ngu si, con vui vẻ mà cười lại không biết sao giúp họ. Con càng lúc càng hay quên, không còn nhớ nhiều như trước nữa. Tuy hiện bố mẹ và anh trai đều bị chứng bệnh ung thư vô cùng đau đớn mà không còn khả năng tài chính chữa trị, sao con vẫn bình tĩnh tới lạ thường. Sắp xếp giải quyết từng chi tiết. Bố thì quá cố chấp mà không biết cách nào nói dù con là người bố lắng nghe nhiều nhất. Thương 2 ông bà vật vã đau đớn mà con không khóc được. Thầy ơi con khác quá. Thầy dẫn đường con với.
Mong một lần gặp được thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2017

Câu hỏi:

Âm thanh của sự yên lặng có phải là một thuộc tính của tánh biết. Nghĩa là khi thấy biết sự vật như nó là thì sẽ cảm nhận được. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-06-2017

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Ân Đức Tam Bảo, con kính lễ Thầy.
Thầy ạ! Con thấy ngần ấy thời gian con như chính mình tự lừa dối mình, rõ ràng là đau khổ và hạnh phúc đều chẳng phải của mình, nếu nó là của mình thì mình sẽ điều khiển được nó. Đằng này nó hoạt động theo lẽ đương nhiên đến đi lặng thầm. Đành rằng hiểu là vậy, nhưng cuộc sống này khiến mình mệt mỏi thân tâm quá Thầy ạ, giờ con cảm thấy mình như tách biệt với thế giới bên ngoài, con vui vì điều gi, con buồn vì điều gì đều thấy chẳng có gì cả.
Xin Thầy cho con lời khuyên, con mong Thầy luôn khỏe mạnh!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2017

Câu hỏi:

Con thưa thầy, có điều con thắc mắc muốn hỏi thầy từ lâu. Con người sinh ra số đã được trời định, vậy nếu biết được tương lai hay số phận của 1 người nào đó thì có nên cho họ biết hay không ạ, hay là im lặng để bánh xe tự chuyển động, con sợ là khẩu nghiệp. Số trời đã định, nếu nói ra sẽ chống lại thiên ý. Vậy thầy cho con xin câu trả lời được không ạ. Con cảm ơn thầy, kính chúc thầy sức khoẻ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con đã nhận lời dạy của Thầy. Con cảm nhận được những điều sau, Thầy nhận xét dùm con:
- Phải kiểm soát tâm của chính mình ngay khi nó đang là.
- Pháp đúng như thật chính là Pháp trong thế giới chân đế (không có bản ngã xen vào).
- Tất cả Pháp xen bản ngã vào đều dẫn đến dukkha.
- Nên Pt tu tập phải hiểu đúng thực tánh pháp, chánh niệm tỉnh giác hành pháp thì không sợ sai.
- Đối trị chỉ là giải pháp tình thế.
Được Thầy ân cần chỉ dạy Pt chúng con rất tự tin khi tu tập.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2017

Câu hỏi:

Dạ con cảm ơn Sư và cũng cảm ơn một bạn đã hỏi hai câu về đồng tính.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-06-2017

Câu hỏi:

Con xin kính chào thầy ạ, thầy cho con hỏi 2 câu hỏi ạ:
1- những người đồng tính luyến ái liệu có thể chứng đắc quả vị trong hiện đời không ạ?
2- những người không thể chứng đắc đạo quả hiện đời là những người nào ạ? Có phải có những người dù tinh cần tu đến mấy nhưng họ vẫn không thể đắc quả dù là nhập lưu phải không ạ?
Con mong thầy hoan hỷ trả lời giúp con ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »