loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi, mẹ con chưa khỏi nhưng có hướng điều trị tích cực thầy ạ! Có hi vọng được cứu sống thầy ạ! Chắc nguyện lực của thầy và của con có linh ứng rồi! Chưa biết ra sao nhưng con tạ ơn thầy trước!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông,
Gần một năm về trước con đã hỏi Sư Ông là con có nên xả y để về chăm lo cho cha mẹ già và người anh có nguy cơ tái phát bệnh. Lúc đó dù mọi chuyện rất bình thường là ba mẹ vẫn còn tự lo được và người anh vẫn khỏe mạnh nhưng con rất phiền não và đau khổ. Sư Ông đã nói ra lại đời phụng dưỡng ba mẹ cũng là tu. Nhưng con đã quyết định ở lại tu viện. Bây giờ khi ba mẹ và anh trai thật sự lâm bệnh nhưng con lại không thấy đau khổ phiền não gì cả mà sẵn sàng đón nhận. Hiện tại con đang ở bệnh viện để chăm anh nhưng tâm con lại rất kiên định với con đường xuất gia của mình và thầm cầu nguyện chư Tổ và chư Thiên gia hộ cho sự lựa chọn của mình. Có nhiều người mắng chửi con sao bỏ cha bỏ mẹ bỏ người thân để đi tu sung sướng cho riêng mình và khuyên con hãy trở ra để làm nơi nương nhờ cho ba mẹ. Nhưng con cứ tin là mình hãy cứ tu tập tốt rồi phước duyên sẽ đưa đẩy để cha mẹ và anh trai sẽ được tốt hơn lên và ba mẹ cũng có duyên nghiệp riêng của họ. Nhận thức và hành vi của con như vậy có đúng không ạ, con kính xin Sư Ông từ bi dạy dỗ cho con.
Con kính tri ân Sư Ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Con đang trên đường đến BV chợ rẫy thầy ạ (hi vọng 20% cuối cùng). Cảm ơn thầy bên con. Con đã xin với pháp giới và mười phương chư Phật hồi hướng toàn bộ phước báu, công đức mà con có được và bớt tuổi thọ của con cho mẹ ít nhất 10 năm sống (con dù sao cũng đã biết cách sống đạo rồi không cần sống nhiều nữa, mẹ con còn chưa biết chánh niệm tỉnh giác). Không biết có được không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Con xin Thành Kính Đảnh Lễ Thầy.
Thưa Thầy cho con hỏi.
Con đã thấy được rằng các Pháp hữu vi đều vô thường ,bất toại nguyện và vô ngã. Các pháp hữu vi đều luôn theo duyên sanh và theo duyên mà diệt. Con thường mỗi ngày buổi sáng sớm con đi thiền và ngồi thiền buổi tối con cũng ngồi thiền, Trong cuộc sống hằng ngày thì con luôn cố gắng sống chánh niệm trên thân, thọ ,tâm , pháp nhưng chánh niệm con còn yếu lắm. Con thì xưa giờ ăn chay mà giờ con thực hành hạnh không ăn quá ngọ và không ăn phi thời. Nhà con có người qua đời con phát nguyện ăn ngày một bữa để hồi hướng cho người thân. Thân thể con bình thường đã gầy nay lại gầy hơn nhưng con thấy trong người vẫn khỏe. Gia đình bạn bè thấy vậy chỉ trích con rất nhiều, nói con bị tẩu hỏa nhập ma... Con giờ không thích tụ tập nói chuyện đời với ai ngay cả người trong gia đình. Bình thường con ở nhà lo cho con cái ăn học xong đọc kinh Pali và nghe Pháp Thầy và thầy Ajahn Jahn rồi cố gắng thận trọng chú tâm quan sát trên thân thọ tâm Pháp. Con thấy sống như vậy thật là an lạc hạnh phúc . Con thường quán chiếu các Pháp đến rồi đi không ta không người không còn có gì cả. Cuộc sống của con là như vậy. Nhưng khi gia đinh bạn bè chỉ trích con rất nhiều và con nghĩ rằng họ không hiểu đạo nên cũng không trách. Con tự nghĩ rằng nếu giờ con chết thì không ai giúp gì được cho mình nên con ráng lo tu .Con cảm thấy chán ngán thế gian tranh dành hơn thua chấp ngã không còn muốn gặp ai nữa cho dù là người trong gia đình. Con nghĩ rằng mình sống tốt trong Pháp hành rồi hồi hướng phước đức cho gia quyến hơn là nghe theo họ làm vừa lòng họ những người si mê chưa có duyên với đạo. Mình cứ sống đúng tốt rồi từ họ sẽ nhận ra mà họ không hiểu cũng chẳng sao. Cứ tùy duyên thuận pháp. Có pháp cần phải viễn ly. Trong con tha thiết muốn được xuất gia để được có cơ hội tu tập và phụng sự Tam Bảo nhưng chưa đủ duyên lành. Con kính mong Thầy từ bi chỉ dạy con để con được biết mình sai chỗ nào và phải hành như thế nào cho đúng ạ.
Con xin Thành Kính Cảm Ơn Thầy thật nhiều.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Nam Mô A Di Đà Phật. Con muốn thỉnh quyển Thực Tại Hiện Tiền của Hoà Thượng Viên Minh, không biết bên mình có sách không ạ vì con muốn đọc trực tiếp chứ nghe thì con cũng nghe mấy lần rồi ạ. Nếu có kính nhờ gửi về địa chỉ 212 Nguyễn Văn Cừ (nối dài), P. An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ. Cho Nguyễn Hoàng Kiếm 0901 280 268 giúp Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Con là Hà ở Đà Nẵng. Con rất vui khi biết Thầy sắp ra Huế. Con xin Thầy cho con biết ngày để chị em chúng con cùng nhau ra Huế thăm Thầy.
Con kính cảm ơn Thầy rất nhiều - chỉ cần mỗi ngày nghĩ về Thầy - nghe giọng Thầy giảng Pháp - đọc những câu trả lời của Thầy đối với các câu hỏi của các bạn hữu trên trang web, là con cảm nhận lòng từ bi vô vàn của Thầy; con thường hay mỉm cười hoặc nhiều lúc chảy nước mắt trước sự bình dị và lòng từ của Thầy - và những điều đó nuôi dưỡng con và giúp con trải nghiệm việc tu học và cuộc sống nhẹ nhàng hơn.
Dạ thưa Thầy, kính xin Thầy hoan hỷ cho con được có cơ hội cúng dường vé máy bay và xe đưa đón Thầy đi lại ở Huế. Con cần biết thông tin là con sắp xếp được. Con kính cảm ơn Thầy.
Con kính chúc Thầy thật sức khỏe!
Con Hà

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi!
Khi còn thời học sinh, con cũng có những ước mơ. Nhưng có những hoàn cảnh con bỏ dở dang ước mơ. Giờ nhìn thấy bạn cùng thời đang làm những điều mình từng mơ ước. Con có chút chạnh lòng, ngậm ngùi, rồi tự trách mình sao không cố gắng thêm nữa. Nhưng thoáng qua rồi thôi. Rồi tự nói mình, Mỗi người sinh nghiệp khác nhau.
Con nhìn bạn mà buồn thì đó là tâm tham phải không Thầy? Con còn muốn được như người này người kia là tham Thầy nhỉ? Nhưng con tự nói mình mỗi người một sinh nghiệp, để chấp nhận cuộc sống hiện tại vậy thì có phải con đang dùng bản ngã che đậy cảm xúc bản thân không Thầy, làm mất ý chí của bản thân phải ko Thầy? Như vậy cũng không đúng phải không Thầy?
Xin Thầy chỉ dạy cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy ạ, đầu thư con xin chúc Thầy thật nhiều sức khỏe, an lạc. Dạ con xin phép được hỏi Thầy, trong quá trình tu tập của con con thấy mình có nhược điểm mỗi khi gặp chuyện gì phiền não là tâm trí con như bị rối loạn, con thường không làm được việc gì trong những lúc như vậy, công việc bị đình trệ vì không có hứng thú để làm. Con có ngồi yên để nghe trạng thái nhưng cũng không hết. Ví dụ như lo lắng chuyện không hay xảy ra với người thân, mặc dù con vẫn biết rằng sinh tử là chuyện không thể tránh được.
Cho phép con được dừng bút tại đây, con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh và an lạc.
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-07-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, cho con hỏi Thiên Ma trong đạo Phật phải hiểu làm sao cho đúng và tác hại của nó ra sao với người tu ạ? Con xin cảm ơn thầy. Nam Mô Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi! Mẹ con đi bộ ven đường bị người say rượu tông 8h tối qua! Đến giờ rất nguy kịch - máu chảy nhiều trong não. Con đã thì thầm với mẹ chấp nhận hoàn toàn cơn đau, buông bỏ hết các chống đối và suy nghĩ. Đang giữa sự sống và cái chết. Con không biết làm gì thầy ạ! Lần trước con nguyện chịu đựng mà giờ lại gặp chuyện lớn quá thầy ạ...

Xem Câu Trả Lời »