loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy....con có một câu hỏi muốn thầy giúp là con thận trọng chú tâm quan sát.... Nhưng thỉnh thoảng con rất đau ở đỉnh đầu.. Và ngồi thiền khí đưa lên không thể ngồi lâu được... Mong thầy chỉ giúp con... Con cảm ơn thầy....

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy tu kiểu leo thang có phải là một giai đoạn tất yếu trong tiến trình giác ngộ không ạ? Tức ai chưa qua thì sẽ qua, ai qua rồi sẽ quay về chánh niệm tỉnh giác?
Dạ con xin tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy,
Con rất vui khi nhận được câu trả lời của Thầy.
Con sẽ đến thăm chùa Tam Bảo và tìm hiểu thêm lịch giảng Pháp của Thầy.
Con kính cảm ơn Thầy!
con Hà.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Kể từ khi được cùng các bạn ở Nha Trang vào chùa Bửu Long đảnh lễ Thầy, tâm con luôn ấn tượng bởi hình ảnh khi Thầy đi bát và con được đặt bát đến Thầy. Để rồi từ lúc đó đến nay, con đều tinh tấn quay về đọc sách chính mình rõ hơn, thật kỳ lạ là mỗi khi con dễ duôi, lơ là chánh niệm hay muốn khởi những suy nghĩ bất thiện thì hình ảnh đó lại xuất hiện và như có lực gì đó lại đập mạnh vào tâm con, giúp con chợt bừng tỉnh.
Thưa Thầy, nếu như trước đây con cảm nhận câu nói của Thầy: "Tự do là ung dung trong ràng buộc, Hạnh phúc là tự tại giữa khổ đau" là câu nói thật độc đáo và lạ, thì giờ đây con đã thấm tận tâm can ý nghĩa thâm sâu, trong đó hàm chứa cả một đạo lý sâu xa, cả một hành trình trải nghiệm đầy đủ hỉ nộ ái ố mà nếu con không có duyên gặp được Thầy thì cả đời này con cũng không thấy ra được. Con không có phước được ở gần Thầy để được Thầy chỉ giáo nhiều hơn, nhưng mỗi ngày con vẫn hướng tâm về Thầy từ nơi xa, đọc nghe và cảm nhận được sâu sắc những lời dạy của Thầy mà có khi ở gần chưa chắc con có thể cảm nhận được.
Nhân ngày Hiến Chương các nhà giáo, con xin Thầy hoan hỉ cho con được đảnh lễ Thầy 3 lạy để tỏ lòng tri ân và tôn kính của con đến với Vị Chân Sư đã giúp con rút ngắn con đường tu tập và khả năng nhận diện khổ, vô thường, vô ngã trong con ngày một lớn hơn.
Nguyện cầu cho Thầy và quý Chân Tăng, Chân Ni luôn được bình an để tiếp tục lan tỏa ánh sáng của Phật và cứu độ chúng sinh.
Namo Buddhaya
Con D.T

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy. Con xin đem hết lòng thành kính đảnh lễ Thầy! Con xin gửi đến Thầy lòng tri ân sâu sắc. Từ lúc biết và được nghe pháp thoại của Thầy, ứng dụng những lời chỉ dạy của Thầy, con đã thật sự thay đổi cuộc sống, con buông xả được nhiều hơn, sống thảnh thơi và an vui hơn rất nhiều. Thật sự con không biết phải nói thế nào mới tỏ được hết sự biết ơn và tôn kính của con đối với Thầy cả, ngôn từ trong trường hợp này cũng thành ra bất lực ạ.
Sau đây con có 1 câu hỏi, kính xin Thầy từ bi chỉ dạy giúp con Thấy Ra ạ: Khi trong con có 1 tâm tham muốn xuất hiện, ví dụ như đã ăn đủ no rồi nhưng vì ngon miệng quá lại muốn ăn thêm mặc dù biết ăn no quá sẽ có hại cho cơ thể, nếu chiều theo cái tham này thì cái bản ngã sẽ được nuôi dưỡng ngày càng mạnh. Còn ngược lại, con muốn dẹp cái tham này đi, cố gắng nhịn thèm, không ăn nữa thì lại cũng là 1 cái bản ngã khác. Hoặc ví dụ con mỗi ngày con đều ngồi thiền (Vipassana, chứ không phải thiền định ạ), niệm Phật thì ngày đó con giữ được sự quân bình trong tâm, thấy tâm an vui, giữ được sáng suốt, định tĩnh trong lành. Ngày nào không ngồi thiền, niệm Phật thì ngày đó tâm không quân bình được, và cũng không giữ được sự sáng suốt, định tĩnh, trong lành nữa. Như vậy thì việc ngồi thiền, niệm Phật hàng ngày của con là thuận pháp hay là con đang nương tựa, dính mắc và dựng lên 1 cái bản ngã từ việc ngồi thiền, niệm Phật để tâm được thanh tịnh ạ?
Con xin thành kính cảm tạ Thầy. Con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh, an vui ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch THẦY,
Những người Sáu Căn không đầy đủ như mắt mù, tai điếc... có GIÁC NGỘ được không ạ?
Con chân thành tri ân!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Khoảng 10 ngày nay, mỗi sáng trước khi bước xuống giường con đều đọc bài kệ sau:

Sáng trưa chiều và tối,
Mọi loài hãy giữ gìn.
Nếu dưới chân lỡ đạp,
Xin nguyện chóng siêu sinh.

Buổi sáng con thường ra ban-công đứng vài phút để hít thở không khí trong lành, nói lời chào buổi sáng với mấy cái cây, cái hoa. Sáng hôm qua con đạp chết 1 con sâu, ngay khi biết con đạp chết nó con đã cúi xuống xin lỗi nó và nguyện nó sớm được siêu sinh. Sáng hôm nay, con cũng bước ra ban-công và lúc chân gần chạm đất tự nhiên chân con dừng lại và con nhìn xuống thấy có 1 con sâu đang bò, cũng vừa lúc đó con nhận ra con đang đọc thầm bài kệ trên. Và lúc đó tâm con có 1 chút gì đó vui vui.

Thầy cho con hỏi điều gì đã ngăn chân con lại không để nó đạp xuống đất theo trình tự tự nhiên. Con cám ơn Thầy.

Kính thư.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Sư, con mới biết ở Đức Trọng có tịnh xá Định Quang thuộc Nam tông. Con muốn biết ở đấy sắp tới có những công việc gì để Phật tử hùn phước không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thày,

Hằng ngày, con thấy tâm mình vẫn đầy đủ lăng xăng mọi chuyện khi tiếp xúc với sự đời. Ngày xưa thì con thấy chán, và thậm chí còn bực mình nữa. Nghĩ là sao mãi mà mình chưa định tâm, trong sáng được. Khi được nghe thày giảng, con hiểu rõ được việc lấy tham mong được định, lấy sân đuổi sân cũng như lấy dầu chữa lửa.
Bây giờ cứ cái gì nổi lên trong tâm thì con lại thong thả hơn để nhận ra, và quan sát. Con thấy thái độ của mình bình thản hơn khi trạng thái tâm của mình biến chuyển đến và đi. Con thấy mình biết chấp nhận và nhìn ra lỗi của mình hơn. Chính trong cái sự thấy đó con thấy mình tự do và an lành hơn Thày ạ.

Con lại làm bài thơ nhỏ kính dâng Thày và các đạo hữu ạ.

Lặng yên nhìn lại tâm mình
Từ vô lượng kiếp vẽ hình sân si
Đường dài chớ nóng ruột chi
Non cao vách thẳm dễ gì vượt ngay
Thấy ảo ảnh rõ đường mây
Mịt mùng xiềng xích có ngày cũng tan./.

Kính mong Thày từ bi chỉ bảo thêm cho chúng con.
Con
Chân Bản Tuệ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-11-2018

Câu hỏi:

Thật pháp xưa nay vẫn cứ là
Không thêm không bớt chẳng "người" - "ta"
Bản nguyên tự tánh gồm thâu hết
Thuận pháp tùy duyên nhẹ bước qua

Xem Câu Trả Lời »