loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính thầy, hôm nay con thấy trong cái rủi mà có cái may. Sau khi cãi nhau với chồng con xong, một mình suy ngẫm, con chợt thấy mình đã phụ thuộc vào các trang mạng xã hội quá nhiều. Đúng là có cái hay cái hại nhưng với con bao nhiêu cái hay là đủ và cái hại thì khôn lường cho nên nên bỏ các phương tiện đó đi để bắt đầu toàn tâm toàn ý vào thực tại đời sống. Con biết cái hại ngầm của thế giới mạng này không hề đơn giản và con sẽ phải tỉnh táo nhiều hơn nữa. Nhưng con cũng đã học được nhiều điều từ đây. Và sẽ có lúc con bỏ hẳn thế giới này khi đã hoàn toàn. Đôi dòng nhận thức của con.
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Dạ con cảm ơn Thầy đã dày công và không chút nề hà chỉ cho con cách hình thành Khổ đế, Tập đế nơi chính con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kinh thua Su Ong
Con da bi om va do khong chua tri dung cach va kip thoi ma suc khoe cua con ngay cang giam. Va dieu nay cung da dan den thien tap cua con bi suy giam. Su dinh tinh quan sat cua con suy giam, chanh niem cua con giam va yeu. Vong tuong nhieu hon, suy nghi va lo lang nhieu hon. Con da tac y de buong bo quay ve voi su dinh tinh sang suot trong lanh nhung chi duoc mot thoi gian ngan. That su con rat buon. Con cung tac y rang khong giai quyet duoc va tim cach thu gian nhung chi duoc mot thoi gian ngan. Con thay phien nao trong con cung de dang xuat hien khi suc khoe cua con di xuong va khi con mat chanh niem khong quan sat duoc tam. Con kinh mong Su Ong chi day cho con.
Con kinh chu Su Ong nhieu suc khoe

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con có đọc trong cuốn "thực tại hiện tiền" của Thầy. Có một điểm con cần hiểu rõ ràng trong sáng hơn, mong thầy từ bi phân tích chỉ dạy cho con!
Trong một đoạn trả lời thầy nói về ngũ uẩn là:"ngũ uẩn chỉ có thể thanh lọc cho ngũ uẩn tốt hơn chứ không phải phá cho ngũ uẩn giai không". Trong kinh văn Bát Nhã lại nói khi phá được ngũ uẩn giai không mới có thể độ nhứt thiết khổ ách. Kính mong thầy từ bi hoan hỷ giải đáp khúc mắc của con để con có thể được tỏ thông hơn trong giáo pháp.
Kính tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy, con bị nghẹt mũi thường xuyên nên con không thể thở bằng mũi và quán sát hơi thở từ mũi khi ngồi thiền được. Và ngoài lúc ngồi thiền thì việc nghẹt mũi cũng làm cho con khó chánh niệm được. Mong thầy chỉ bảo cho con trong trường hợp này con cần phải làm gì ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con xin đảnh lễ, tri ân Thầy. Con xin chia sẻ những trải nghiệm của con ạ.
Cuộc sống này chúng con đã và đang quay cuồng để kiếm tiền. Nhiều người còn dùng tiền để mua nhiều thứ trên đời: món ngon, vật lạ, nhà cửa, xe cộ, địa vị, quyền chức... Nếu chúng con tỉnh thức: chúng con kiếm tiền dựa trên mồ hôi, công sức thật của mình và thiện lành ở thân khẩu ý; nếu mê mờ, chúng con kiếm tiền bất chấp nên không sống được theo Bát Chánh Đạo mà hành động theo bát tà đạo. Cuối đời, nếu may mắn chúng con nhận ra là không có gì là tôi hay của tôi cả; nếu vẫn còn mê mờ, chúng con vẫn quay cuồng với tham, sân, si. Một kiếp mới lại đến và thật nhiều kiếp nữa cũng vô mình như vậy! Ôi thật là đau khổ làm sao!
Giờ đây, nhờ những bậc chân tu đạo hạnh, nhờ những mối duyên lành, chúng con đã được khai ngộ để thấy ra: đâu là Tập đế, Khổ đế; đâu là Diệt Đế, Đạo Đế; qua đó chúng con sống tỉnh thức, yêu thương, phụng sự... Thật là tuyệt vời làm sao Thầy à.

Trong cuộc sống này, chắc đa số ai cũng cho rằng: tiền nhiều, nhà cao, cửa rộng, quyền cao, chức trọng... là hạnh phúc, là giàu sang. Nhưng nhờ những bậc giác ngộ chỉ ra và khi thật sự trải nghiệm, chúng con mới thấy rằng: sống giản dị, tỉnh thức mới giàu có thật sự! Duyên lành thật sự! Con xin dâng Thầy bài thơ về những điều con thấy và tỏ lòng tri ân Thầy:

Thấy ra

Giữa vũ trụ bao la
Mình không là gì cả
Sống từ bi, hỷ, xả
Nơi đâu cũng là nhà.

Đường về không còn xa
Ở ngay đây, đang là
Mỗi phút giây tỉnh thức
Niết-bàn nào có xa.

Cảm ơn Thầy khai ngộ.
Không trụ vào đâu cả
Sống vô ngã, vị tha
Thân tâm chính là nhà.

Xưa nghe Thầy thuyết pháp
Chiêm nghiệm qua từng ngày
Nay con nghe pháp thuyết
Ôi cuộc sống lành thay!

Chúng con xin tạ ơn Thầy đã ân cần chỉ dạy. Chúng con không thể nói hết được lời tri ân vì những gì muốn nói thì từ ngữ không diễn tả hết được. Lòng muốn nói thật nhiều nhưng sự xúc động lại trào dâng.
Chúng con kính chúc Thầy dồi dào sức khỏe và có nhiều thuận duyên trong chuyến hoằng pháp ạ.
Kính Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Kính Bạch Thầy. Xin Thầy cho con hỏi. Hiện nay, vì mạng internet rất phổ biến, nên người dùng được tự do đăng thông tin về đạo Phật, trong đó có nhiều bài viết mà con đọc nhưng không biết đâu là đúng, đâu là chưa phải do đức Phật chỉ dạy. Dạ con kính xin Thầy chỉ dẫn để con có sự hiểu biết đúng đường tu học ạ.
Con kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa sư. Khi một người hành thiền vipassana, quán tam tướng vô thường, khổ, vô ngã nhưng lại dẫn đến tâm trạng bị quan, yếm thế, như vậy là đúng hay sai và cần chỉnh đổi lại điểm nào. Kính mong sư từ bi khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi mình khó ngủ có phải là do tâm nhiều vọng tưởng không ạ? Xin thầy chỉ cho con làm thế nào để ngủ dễ dàng hơn. Con cám ơn thầy

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-11-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Hôm bữa có người chửi thẳng vào mặt con, lúc đó con tức quá chửi lại 1,2 câu sau đó con bình tĩnh lại được nên im, còn người kia cứ chửi một hồi rồi thôi. Ngồi nghe người ta chửi, không chửi lại và quan sát tâm mình, con mới thấy bản ngã của mình phản ứng ghê thật, tập khí ngủ ngầm lúc đó nó nổi lên sôi sục, giá mà lúc đó con kiềm chế không chửi lại họ, con mới thấm thía câu Thầy dạy “sống nhẫn nại với nghịch cảnh, nghịch nhân, không để cho bản ngã manh động” rồi tạo nghiệp!

Đúng là phải có nghịch cảnh mới thấy được mình, nên phải cảm ơn họ... Con tưởng mình học được ít đạo rồi nhưng phải trong hoàn cảnh thật mới thấy mình học được gì hay chưa. Hôm qua con nghe bài nhạc thiền, lúc đó con thấy tất cả đều vô thường, đều hoại diệt, chỉ có tình người ở lại, Lại nhớ đến câu Thầy dạy “sinh ra trong cuộc đời chỉ có 2 việc: học được gì từ cuộc đời, và làm được gì cho cuộc đời”, đó là lý do tại sao mình có mặt trên cuộc đời này Thầy nhỉ, lúc đó tâm con rất mát mẻ dễ chịu.

Con cần phải cố gắng nhiều để học được những lời Thầy dạy, con cảm ơn những lời dạy, những Chân lý Thầy đã mang đến cho thế gian này, con chúc Thầy có nhiều sức khoẻ, thân tâm luôn an lạc, chuyến hoằng pháp thành công tốt đẹp!

Xem Câu Trả Lời »