loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.
  Từ khóa :
  Họ tên (*) :
  Email (*) :
  Điện thoại :
  Nội Dung Cần Hỏi(*) :
  
Các tags phổ biến:
trình pháp (284) cuộc sống (258) nguyên lý (172) thơ (151) bệnh tật (124) tri ân (119) tu tập (119) Thiền (100) tinh tấn chánh niệm tỉnh giác (91) thiền định (79) Xem tất cả tags
Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp
Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Con kính bạch Thầy!
Trước là con xin kính chúc Thầy được nhiều sức khỏe và duyên lành!
Sau là con xin cám ơn về những lời giải đáp và góp ý của Thầy về quá trình tu học của con trong thời gian qua, con xin trình Pháp ạ.
Trước kia, con là người rất yêu thích khoa học, đặc biệt là vật lý thiên văn. Càng tìm hiểu con càng cảm thấy như có một cái gì đó rất chung (mọi sự vật hiện tượng: chúng sinh, đất, đá...) mà khoa học cũng ít nhiều đã nói (nhưng thật sự không rõ lắm). Con nghĩ rằng khoa học sẽ giải thích hết mọi sự thắt mắc, nhưng rồi cũng đi vào bế tắc. Và nhân duyên đã đưa con đến với đạo Phật, nhờ một người bạn nên con đã biết đến các bài giảng Pháp của Thầy. Con làm như Thầy dạy là chỉ nghe và chiêm nghiệm những gì mình thấy ra đúng với thực tế của mình. Điều đó hiệu quả vô cùng.
Rồi một ngày nọ, trong con có một cảm nhận về mọi chúng sinh, mọi sự vật hiện tượng (đất, đá, gió, lửa, nước,...), từ hiện tại cho đến vô lượng kiếp trước cho đến kiếp sau, cảm nhận rằng, tất cả đều là một thành phần của vũ trụ, làm con liên tưởng đến câu nói "từ không sinh ra có, rồi từ có trở về không". Từ đó làm con hiểu rõ hơn về tình thương của Đức Phật.

Cuộc sống của con có nhiều bận rộn nên lắm lúc làm con quên đi những gì mình từng tâm niệm. Nhưng mỗi khi con đi sai đường thì luôn có những sự việc trái ý xảy đến với con. Sau khi giải quyết xong vấn đề, trong giây phút lắng lòng, con chiêm nghiệm lại, lúc đó con bỗng giật mình cảm thấy rằng đây có phải là sự nhắc nhở của Pháp không, từ đó làm con hiểu rõ hơn về lời Thầy dạy, nghiệp là con đường duy nhất đưa đến giác ngộ (con chỉ đọc lời tựa chứ con chưa nghe). Lúc ấy, con hiểu thêm vì sao Đức Phật nói rằng, rồi ai cũng sẽ thành Phật - trở về sự vắng lặng, trở về với cái không. Khi thấy vậy thì sự bế tắc trong con về vật lý đã được tháo gỡ tự lúc nào.
Sau đó, cảm xúc trong con dâng trào và một lần nữa, con chuyển nó thành vài dòng thơ, con xin trình ạ:

Sinh ra từ vắng lặng,
Rồi tự tạo lăng tăng.
Nhưng Pháp vẫn lặng thầm,
Nhắc quay về tịch diệt.

Con thấy và cảm nhận vậy nhưng không biết có đó có phải là thực không hay chỉ là lý trí của bản ngã? Con kính mong Thầy góp ý cho con ạ!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Sādhu lành thay! Con thấy được như vậy thật tuyệt vời! Có thể trong đó vẫn còn lý trí nhưng không sao, cứ tiếp tục thấy đúng hướng như thế thì sẽ tự khám phá ra Sự Thật một cách toàn diện thôi. 

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Thưa thầy, con hôm nay đọc cuốn Sống Trong Thực Tại của thầy thì đến đoạn "hành giả thường tự mãn về LÝ mà mình đã thấy nên chỉ lo thuyết phục người khác mà quên đi thực tại nơi chính mình, vì tưởng rằng thấy lý là đã xong. Do quá đề cao LÝ, họ sống thiếu thực tế và tỏ vẻ lập dị giữa cuộc sống bình thường. Đây là một loại chấp không, khó chấp nhận đời sống hiện thực...", con mới nhận ra thật giống như con hiện tại. Con cũng tự nhận ra điều này, cũng muốn có thể Lý sự viên thông, sống tùy duyên thuận pháp theo những gì trong sách viết nhưng thật sự con loay hoay chẳng biết cách nào để có thể sống được như vậy, con kính mong thầy hoan hỉ chỉ dạy cho con.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Thấy tức là hành. Trải nghiệm sự sống ngay nơi thực tại thân-tâm-cảnh để từ đó khám phá Sự Thật, đó là cách thể hiện sự lý viên thông. Đó cũng là lý do vì sao đức Phật dạy Tứ Niệm Xứ: Trở về trọn vẹn tỉnh thức nơi thân-thọ-tâm-pháp. Lý trí tìm hiểu nghĩa, trực giác thấy ra lý, trải nghiệm hội nhập lý và sự, tri kiến thanh thịnh là sự lý viên thông. Tánh biết rỗng lặng trong sáng là sự sự vô ngại.

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Con kính chào Thầy! Thưa Thầy, con cũng mới được biết đến Phật Giáo Nguyên Thủy gần đây, con thực sự rất muốn có một lộ trình tìm hiểu và thực hành theo những lời dạy của Đức Phật, của quý Thầy. Con kính mong Thầy chỉ cho con, đối với người mới mẻ tìm hiểu Phật Giáo Nguyên Thủy như con thì nên nghe, đọc những tàu liệu, video cụ thể nào để con có thể thực hành theo giáo Pháp của Đức Phật được, vì khi lên Internet con thấy có rất nhiều bài giảng của Thầy, nhưng con không biết bắt đầu từ đâu. Kính mong Thầy chỉ cụ thể danh sách tài liệu, video con cần đọc, cần nghe để con có thể thực hành được ạ. Con cảm ơn Thầy nhiều, chúc Thầy có nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên bước đường tu tập. NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Con cứ nghe các bài giảng từ đầu trong mục Pháp Thoại trang web này, đồng thời đọc thêm cuốn Đức Phật và Phật Pháp để biết giáo lý cơ bản nhất của Đạo Phật. Sau đó nếu không hiểu điều gì có thể hỏi trong mục Hỏi Đáp này, hoặc đến trực tiếp gặp thầy.

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Kính thưa Sư,
Sư cho con hỏi Niết-bàn là trạng thái của tâm thức hay là một cõi nào đó không sanh không diệt thưa sư? Câu hỏi này cũng là câu hỏi của ba con khi còn sống nên Sư hoan hỉ cho con biết!
Kính thư,
Con Minh Đăng.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Niết-bàn không có cõi giới hoặc trạng thái nhất định, nó ở khắp mọi nơi, không sinh, không diệt, nhưng chỉ khi tâm hoàn toàn rỗng lặng trong sáng mới thấy được. 

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Kính thưa Thầy, Thầy giảng trà đạo ngày thứ 3,5,7 vào lúc mấy giờ ạ, để con được nghe. Con cám ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Từ 5 đến 6 giờ sáng, giờ Việt Nam. 

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Kính bạch sư ông, khi con tìm hiểu các kinh Phật giáo, con có một thắc mắc xin sư ông cho con hỏi. Thật sự địa ngục là do con người tạo nghiệp ác lúc mất đi tâm mỗi người biến hiện ra rồi chịu các hình phạt cũng do tự tâm biến hiện ra, hay có một cõi gọi là địa ngục? Những người tạo tội sẽ bị đọa vào trong một cõi ấy rồi tùy tội mà thọ hình phạt trong ấy? Và có cõi ấy thì địa ngục có phải có các quỷ vương cai quản như trong Địa tạng kinh nói không ạ?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Địa Tạng chính là tâm địa của mỗi người, trong tâm đó có đủ từ Phật đến địa ngục. Nếu tâm Phật thì tâm địa là cõi Phật, nếu tâm ác thì tâm địa là cõi địa ngục. Vì vậy, nếu có tâm địa ngục liền có cõi địa ngục bất kỳ ở đâu và lúc nào.

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Bạch Thầy cho con hỏi chánh kiến trong Bát chánh đạo là như thế nào, con chỉ hiểu mù mờ thôi. Con cảm ơn nhiều ạ!
Sadhu lành thay.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Chánh kiến hay chánh tri kiến là thấy như thật, nghe như thật, xúc như thực, biết như thực, không do bản ngã tưởng là, cho là, muốn phải là, mong sẽ là... 

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Bạch thầy. Con chúc thầy sức khỏe.
Con có câu hỏi muốn nhờ thầy giúp đỡ.
Kham nhẫn có phải là thái độ "tùy duyên thuận pháp"? Hay kham nhẫn là cách rèn luyện sức chịu đựng bằng cách ức chế tâm ạ?
Con chân thành cảm ơn thầy.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Nếu kham nhẫn với trí tuệ thấy rõ sự vận hành của pháp thì đó là tuỳ duyên thuận pháp. Nếu kham nhẫn với tính toán vì được mất của bản ngã thì đó là ức chế. 

Ngày gửi: 27-10-2016
Câu hỏi:
Con xin đảnh lễ thầy. Con xin hỏi thầy cách để tham gia Trà đạo Bửu Long ạ? Con xin cảm ơn thầy.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:
CÁCH VÀO NGHE TRÀ ĐẠO BỬU LONG
(Trực tiếp lúc 5h đến 6h sáng thứ 3,5,7 hàng tuần)
CÁCH 1 – SỬ DỤNG SKYPE
1. Tải Skype về máy và cài đặt. Tải tại Skype.com 
2. Tạo một tài khoản Skype và đăng nhập vào.
3. Kết bạn với Trà Đạo Bửu Long bằng cách: Nhấp vào ô tìm kiếm và nhập từ khóa “thayvienminh@hotmail.com” (Trà Đạo Bửu Long), sau đó nhấn “gửi lời mời kết bạn”.
4. Thực hiện cuộc gọi đến. Chọn nick “Trà Đạo Bửu Long” và bấm vào nút gọi điện.
Lưu ý, trong khi gọi đến, nhớ nhấp vào biểu tượng “tắt tiếng micro của bạn” để không bị làm ồn bên Thầy. Khi muốn hỏi thì mới mở miro lên để nói hoặc có thể text chat.
CÁCH 2 – SỬ DỤNG YOUTUBE
1. Truy cập vào youtube.com
2. Nhập địa chỉ kênh youtube để xem trực tiếp như sau:    
http://www.youtube.com/c/BuuLongTraDao/live
3. Bấm vào nút “đăng ký” để theo dõi kênh.
 
Ngày gửi: 26-10-2016
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy!
Tối nào con cũng nghe bài giảng của Thầy trên YouTube hoặc trong trang web trungtamhotong.org ở mục Pháp thoại.
Mỗi bài giảng con nghe đi, nghe lại nhiều lần.
Gần đây có một lần sau khi nghe lại bài giảng nọ, con mới ngộ ra được hết cái ý nghĩa thâm sâu mà Thầy muốn truyền đạt. Con kính lễ Thầy!
Tối hôm qua, con nghe giảng: "Thầy luôn muốn giải thích cho Phật tử hiểu ra rồi mới hành thiền sau". Lòng con nhói lên niềm xúc cảm bởi sự tận tụy không ngừng nghỉ khi tuổi đã cao. Con kính lễ Thầy lần nữa!
Con kính chúc Thầy luôn khỏe mạnh để vui sống với pháp.
Kính thư.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Sādhu lành thay! Con nhận ra được điều chư Phật dạy mà thầy muốn chia sẻ là niềm vui lớn lao đối với thầy. Chúc mừng con!