Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.
  Từ khóa(*) :
  Vùng tìm kiếm(*) :
  Họ tên (*) :
  Email (*) :
  Điện thoại :
  Nội Dung Cần Hỏi(*) :
  
Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp
Ngày gửi: 30-06-2016
Câu hỏi:
Kính thưa Thầy!
Xin Thầy giảng cho con về tâm hay biết và tâm quan sát. Có phải mình hay biết đối tượng rồi mới quan sát đối tượng hay là quan sát tâm hay biết?
Con cám ơn và kính chúc sức khỏe Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Quan sát có hai mức độ khác nhau. Mức độ soi chiếu tự nhiên của tánh biết và mức độ xem xét có chủ ý của ý thức. Cả hai đều là tâm hay biết, nhưng một bên là thể tánh, một bên là tướng dụng mà thôi. 

Ngày gửi: 30-06-2016
Câu hỏi:
Thưa thầy!
Con thấy thầy nói "tứ thiền bát định ngoại đạo mà Phật đã thấy đó chỉ là sắc ái, vô sắc ái nên đã từ bỏ hơn 6 năm trước" cái này con đồng ý, vì đây là thiền ngoại đạo. Nhưng trước khi thành đạo, Phật ly dục ly ác pháp nhập sơ thiền, diệt tầm tứ nhập nhị thiền, tam thiền, tứ thiền. Từ thiền thứ 4 này Phật hướng tâm đến Tuệ Tam Minh. Phật dạy chánh định trong Bát Chánh Đạo là 4 định này chứ đâu phải thiền ngoại đạo đâu ạ. Sao Thầy nói chưa tu chứng không nhập được ạ?
Con nghĩ nếu hành giả nhập 4 định này gọi là Chánh Định, còn bậc Thánh nhập thì gọi là Chánh Thánh Định đúng không ạ?
Con cũng nghĩ việc hành Tứ Niệm Xứ cũng là 1 bước trong Chánh Niệm (Bát Chánh Đạo) để hành giả ly dục ly ác pháp tiến đến 4 định này.
Xin Thầy chỉ bảo thêm khúc mắc này!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Thôi con cứ tự tìm hiểu đi, thầy không muốn mất thì giờ về vấn đề này nữa. Hình như con vẫn chưa thực sự hiểu chánh định khác với tà định như thế nào. Tốt nhất là con cứ trải nghiệm để tự mình thấy ra sự thật, như Phật nói với người xứ Kalama, đừng để mất thì giờ bàn luận vô ích. Con phải tự mình khám phá thực địa để thấy ra đừng y cứ vào kinh điển ghi chép lại qua ngôn từ và đã bị người sau thêm thắt rất nhiều. "Tận tín thư bất như vô thư" là vậy.

Ngày gửi: 30-06-2016
Câu hỏi:
Con xin thỉnh ý Thầy!
Dạ theo Thầy cần những phẩm chất nào để trở thành bác sĩ tốt? Làm sao để cân đối giữa bản thân, gia đình, và bệnh nhân trong khi thời gian và công sức có hạn?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Biết tuỳ duyên thuận pháp,

Sống vô ngã vị tha

Làm gì cũng chánh mạng:

Hạnh Ba-la-mật-đa*

* Ba-la-mật-đa = Pàràmità

 

 

Ngày gửi: 30-06-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy.
Cho con hỏi Thầy có nói trong một video giảng về "Hai loại chướng ngại", Thầy có nói rằng định mà nhiều quá cũng không tốt. Thầy cũng ví dụ mình cầm một ly nước mà mình định nhiều quá rồi sao mình uống ly nước đó được. Định nhiều quá có thể bị dính vào cảnh sắc giới và vô sắc giới.

Nhưng với kiến thức còn nông cạn của con, thì con có biết một quan điểm khác cho rằng nếu có định lực sâu thì có thể sẽ trải qua một giai đoạn bên trong rất sáng nhưng bên ngoài thì hơi thụ động, nhưng nếu vượt qua giai đoạn đó thì tâm trí sẽ trở nên định tĩnh và sáng suốt hơn.

Như vậy thì theo ý kiến của Thầy mình chỉ cần duy trì ở mức định vừa phải đủ để trọn vẹn với thực tai, và không mong cầu vào mức định cao hơn nữa sẽ sinh ra tâm ngã mạn, chỉ đơn giản trở về trọn vẹn với thực tại. Và biết một cách nhẹ nhàng vừa phải, vừa với sức của mình không mong cầu biết nhiều hơn. Nhưng con cũng có nghe Thầy giảng Tổ Huệ Khả đã nói "liễu liễu thường tri" là luôn luôn biết thì sao Thầy?

Nhờ Thầy giải đáp giúp con.
Con cảm ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Định mà sáng suốt ra đó là chánh định vô vi vô ngã, còn định hữu vi hữu ngã chỉ trở ngại cho tuệ thấy thực tánh mà thôi. Liễu liễu thường tri là tánh biết (tuệ tri) tự chiếu trong đó đã có đầy đủ giới định tuệ rồi, đâu cần phải hành tứ thiền bát định ngoại đạo mà Phật đã thấy đó chỉ là sắc ái, vô sắc ái nên đã từ bỏ hơn 6 năm trước khi giác ngộ. Nếu con muốn định thì cứ hành đi rồi sẽ xem hậu quả nó hành con ra sao.

Ngày gửi: 30-06-2016
Câu hỏi:
Kính Bạch Thầy.
Con thường nghe và thực hành theo các chỉ dẫn trong các bài nói chuyện của Thầy. Và chỉ là người sơ cơ trong thiền tập thôi, nhưng trong thời gian gần đây khi ngồi thiền thì con thấy vùng trán - đỉnh đầu, sau gáy, đan diền có luồng năng lượng xoáy vào. Như vậy có nguy hiểm như người ta thường nói "tẩu hỏa nhập ma"?
Kính mong Thầy chỉ dạy. Con chân thành cám ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Con nên hành trong sinh hoạt đời sống hàng ngày trước để điều chỉnh tâm thiền cho đúng trước rồi ngồi mới tốt. Khi ngồi chỉ thư giãn buông xả để tâm rỗng lặng trong sáng tự nhiên, không dụng công dụng ý gì cả, nếu có hiện tượng gì xảy ra chỉ sáng suốt thấy rõ sự sinh diệt của nó thôi thì không sao. Chỉ khi nào bị cuốn theo nó mà quên thực tại thân tâm mới đưa đến "tẩu hoả nhập ma".

Ngày gửi: 30-06-2016
Câu hỏi:
Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Kính bạch Thầy cho con xin phép hỏi là lịch chia sẻ Phật Pháp sắp tới của Thầy ở Hà Nội vào những ngày nào và địa điểm ở đâu ạ? Con rất muốn được tới nghe Thầy giảng Pháp ạ. Kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con.
Nam Mô Phật Pháp Tăng Tam Bảo!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Tối ngày 2,3/7/16 thầy chia sẻ pháp tại 67 ngõ 12 Phan Đình Giót. Tối 4/7 tại nhà anh Huy, tối 5/7 tại chùa Pháp Vân, Tối 6 - 7/7 tại toà nhà NEM (mỗi buổi giảng từ 19 -21h). Ngày 8/7 thầy đi chùa Nội Phật và chiều về lại SGN.

Ngày gửi: 29-06-2016
Câu hỏi:
Kính Thầy.
Mahayana tin có Điạ ngục, có quỷ sứ, Diêm vương đang tra tấn vong nhân.
Xin Thầy vui lòng chỉ bảo: Theravada của chúng ta quan niệm Điạ ngục như thế nào?
Con chân thành biết ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Muốn thấy cảnh địa ngục

Hãy nhìn vào chính mình

Khi khổ đau khốc liệt 

Thấy địa ngục hành hình!

Ngày gửi: 29-06-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy cho con hỏi, khi ta nhìn thấy một con rắn chụp được một con ếch định nuốt thì ta nên cầm gậy đánh đuổi con rắn để cứu con ếch, hay không nên can thiệp để nó vận hành theo định luật công bằng của pháp giới ạ? Con cảm ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Hãy để cho hai con vật phát triển khả năng của chúng thì chúng mới có thể tiến hoá được. Cuộc sống sở dĩ khắc nghiệt đến thế chỉ vì một mục đích duy nhất là muốn giúp chúng sanh tiến hoá mà thôi. 

Ngày gửi: 29-06-2016
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy.
Cảm ơn Thầy vì tất cả. Hiện con đang sống xa quê hương, nơi đây không có ngôi chùa nào để con quy y. Cho con hỏi, Thầy có thể giúp con quy y mà không phải đến chùa không ạ? Vì trong tâm con kính trọng Thầy và mong được làm đệ tử của Thầy.
Kính thư!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Con chỉ cần hướng về Tam Bảo tự phát nguyện quy y cũng được, vì quan trọng là quy y Tam Bảo để hàng ngày sống hành động nói năng suy nghĩ sáng suốt, định tĩnh, trong lành mới đúng nghĩa. Thầy sẽ nhận cho con từ xa. 

Ngày gửi: 29-06-2016
Câu hỏi:
Kính Sư! Con thấy trong hướng dẫn đọc Tam Tạng Kinh điển Kinh Tương Ưng Nhân Duyên - Kinh Ẩn Sĩ Ngoại Đạo (susima paribbajaka sutta) nhưng Hòa Thượng Minh Châu không dịch Kinh này có nói một vị A La Hán giải thoát nhờ Tuệ Minh Sát thuần tuý mà không có đắc các tầng thiền và vị này cũng không chứng đắc thần thông. Mong Thầy giảng cho con về vấn đề này được không ạ? Tu Minh Sát có thể chứng đắc quả vị A La Hán mà không thông qua 4 Định hữu sắc sao Thầy?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Tất nhiên không cần tứ thiền bát định (Sắc - Vô sắc giới) cũng vẫn chứng Đạo Quả A-la-hán. Thậm chí ai còn Sắc ái, Vô sắc ái của loại thiền định này thì rơi vào 2 kiết sử phải diệt đi mới chứng Đạo Quả A-la-hán được. Nhưng chứng Đạo Quả A-la-hán thì đương nhiên có đầy đủ Chánh định mặc dù không tu tứ thiền bát định. Đây là yếu tố mà phần nhiều người ham tu thiền định không để ý tới. Còn thần thông thì vị ấy không cần, vì đức Phật có thần thông quảng đại mà vẫn đi bộ thôi. Đối với bậc giác ngộ thì mọi thứ đều là thần thông vi diệu chứ không như Devadatta có thần thông mà phải đoạ địa ngục Vô Gián. Đó là lý do vì sao đức Phật cấm chư Tăng biểu diễn thần thông.