loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-09-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi.
Con xin trình trạng thái thân tâm con để được thầy chỉ dạy ạ.
Con thấy thân tâm con cứ bị lâng lâng, kiểu như bay bổng và cũng hơi giống kiểu phê phê đó thầy ạ.
Mặc dù trong hành xử hằng ngày, lỗi lầm vẫn xẩy ra. Nhưng con cũng ko biết tại sao thân tâm con lại như mê man chìm xuồng vậy ạ.
Con xin thành kính đảnh lễ thầy và kính thầy cho con xin được thầy điều chỉnh cho con ạ.
CON NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-09-2019

Câu hỏi:

Con kính xin đảnh lễ Thầy!
Hôm nay con viết thư gửi đến Thầy với một lòng tôn kính, trong con lúc này bình yên đến lạ. Mặc dù ngoài kia trời có đang là mùa hè oi bức hay là mùa thu vàng rực lá thì con chỉ mỉm cười nhẹ nhàng mà thôi. Trong biển Phật pháp mênh mông và sâu thẳm thì con được gặp Thầy, thật vi diệu khi nghe lời khai thị của Thầy. Đừng tìm cầu đâu cả cứ trọn vẹn với Pháp đang là.
Trước đây con thấy Đạo Phật sao mà khó quá vậy, chắc mình u mê tăm tối thì không bao giờ hiểu được. Nhưng Thầy thì luôn nói hãy học xong lớp 1 đi rồi mới học lên lớp 2 được, cây ổi thì hãy là cây ổi đừng cố gắng trở thành cây khác. Nó vi diệu ở chỗ đó. Chính cuộc sống của mỗi người là bài học giác ngộ cho chính họ, con thì có quá nhiều vị đắng của thăng trầm. Lúc chưa hiểu Đạo nhiều, lúc mình bế tắc và không tìm thấy lối ra nhưng hiểu ra rồi thì đó là bài học của Pháp mình phải thầm cảm ơn. Lúc trước con không hiểu như thế nào là Tứ Diệu Đế nhưng khi thực hành theo Thầy, Pháp học và Pháp hành hiện tại của con là luôn trong sáng với Pháp đang là, không tìm nơi quá khứ, tương lai và cả hiện tại vì nó đều là tưởng cả mà thôi. Khi ánh sáng đến thì bóng tối sẽ biến mất, hãy thật hồn nhiên và vô tâm để trải nghiệm Pháp, trong mỗi chúng ta đã có đầy đủ Pháp học, Pháp hành và Pháp thành rồi, xin đừng tìm kiếm. Con xin chúc Thầy thật nhiều sức khỏe để chúng con được nương tựa nơi chánh Pháp.
Nam Mô Bổn Sư Thich Ca Mâu Ni Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2019

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy,

Con thành kính tri ân Thầy đã luôn hỗ trợ Phật tử chúng con, từ trả lời câu hỏi cho tới những bài học thực tế nhất từ thân giáo của Thầy ạ. Dạo này con có một số chuyển biến như sau, kính mong Thầy chỉ dạy con thêm ạ:
- Gần đây nhất là con ngồi thả lỏng buông thư ở công viên, và tự nhiên tâm rỗng lặng hoàn toàn, bặt hết tất cả các niệm bên ngoài, và sau đó con chạm mặt với “ ông mặt trời”, một sự thấy biết toàn thể, tai nghe âm thanh, gió mát, mùi hương thơm, ông mặt trời trong con tự chiếu hết mọi Pháp xung quanh một cách tự nhiên, vô tâm. Hoàn toàn rỗng lặng trong sáng mà biết rõ khắp, không thời gian, không gian.
- Và phần Pháp thoại thì hôm qua con nghe cả trong mơ, thực hành thận trọng chú tâm trong cả giấc mơ.

Con xin được dừng bài trình pháp tại đây. Con không biết tri ân Thầy cách nào ngoài sự chân thành thực hành giáo pháp cụ thể trong đời sống. Con kính chúc Thầy luôn dồi dào sức khỏe để dẫn dắt chúng con trên đường tu học ạ. Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Kính,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2019

Câu hỏi:

Con chào thầy. Thưa thầy, con muốn thầy bớt ít thời gian cho con được hỏi thầy. Con năm nay 34 tuổi, có một công việc ổn định, làm trong một bệnh viện. Con thường hay buồn, suy nghĩ và rơi nước mắt, khi gặp những cảnh đời ngang trái. Con nhận thấy, con cũng không còn muốn nhìn thấy cảnh những người xung quanh mình bon chen, toan tính về cuộc sống. Con muốn nương nhờ cửa Phật, để tránh không còn phải chứng kiến những cảnh đời đau khổ, nhưng con nghe nói phải có số căn tu. Thưa thầy, con nên làm thế nào để có thể nương nhờ cửa phật. Để có thể tránh được những muộn phiền, đau buồn trong cuộc sống. Mong thầy giúp con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy Viên Minh
Con viết cho Thầy vì hiện tại lòng con rối lắm không biết phải làm sao để Má con trở lại với cuộc sống. 3 tháng trước em trai con từ giã cuộc đời ở tuổi 28, Ba Má con vì quá đau buồn mà bây giờ không tha thiết ăn uống, dù rằng con cũng giải thích nghiệp của em con đã hết nên phải đi, sau này đi hết đoạn đường thì gia đình cũng sẽ lại đoàn tụ. Hằng ngày Má con và mấy chị em vẫn đi chùa tụng kinh cho em mau vãng sanh, phần cho Má con nghe đạo để giảm cảm giác đau thương lại. Nhưng mà con thấy Má ngày càng héo hon lại có ý định chết theo em, cảm giác bây giờ của con quá bất lực khi nhìn tình cảnh gia đình như vậy. Thầy có thể nào cho con thêm lời dạy để con nói chuyện với Má con.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-09-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Nhờ Thầy trả lời về cái thấy của con, con càng hiểu hơn những lời Thầy đã dạy, về 4 điều phát hiện của người Ấn Độ:
1. Bất cứ người nào ta gặp trong đời cũng đều là người ta cần phải gặp
2. Bất cứ chuyện gì xảy ra bởi vì tất yếu nó phải xảy ra
3. Bất cứ chuyện gì xảy ra cũng đều đúng thời điểm, không thể sớm hơn hay muộn hơn.
4. Chuyện gì đã qua, hãy để nó đi qua.

3 điều trên thì quá rõ rồi. Nhưng còn điều thứ 4. Theo con thấy thì ý nghĩa thật sự của điều này là vì mọi chuyện trong cuộc đời này đều là sự vận hành của Pháp, không phải do mình hay người (phải thật sự THẤY như vậy bằng chính sự trải nghiệm và chiêm nghiệm chứ không phải chỉ trên lý thuyết). Thấy được như vậy thì sẽ không còn tiếc nuối trách cứ bản thân mình vì đã làm sai, và chính vì thấy ra nơi mình nên cũng không còn trách cứ người khác khi họ chưa đúng tốt hay khi họ gây đau khổ cho mình nữa.
Cuối cùng là con nhận ra rằng tuy nói “chọc gậy bánh xe Pháp” nhưng thực chất là mình tưởng mình chọc đó thôi chứ nào đâu có thể chọc được!
Rốt cuộc mỗi một sinh nghiệp có mặt trong cuộc đời này vẫn với mục đích duy nhất là thấy ra chính mình trong sự tương giao với vạn pháp để học bài học giác ngộ.
Càng trải nghiệm càng thấm thía lời Thầy khai thị.
Con xin quỳ lạy đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2019

Câu hỏi:

Con xin thành kính đảnh lễ Thầy!
Dạ thưa Thầy.
Thời gian vừa rồi khi quay trở lại với cuộc sống, trải nghiệm thêm nhiều điều rồi đến hôm nay chiêm nghiệm lại con càng thấy rõ hơn. Con thấy trong tất cả mọi chuyện xảy đến với con đều không phải do con quyết định. Có những chuyện mà Pháp đưa đến bắt buộc con phải trải nghiệm cho dù con thấy rất rõ rằng điều đó là không đúng tốt, con thực tâm không muốn làm nhưng rồi Pháp bắt buộc con phải làm. Và ngẫm lại thì con thấy trong tất cả mọi sự mọi việc xảy đến dù việc lớn hay chỉ là một chi tiết vô cùng nhỏ nhưng tất cả đều như có một bàn tay vô hình đã sắp đặt khít khao đến kỳ lạ, không bỏ sót, không có một chỗ hở nào. Có những việc tưởng chừng như đấy là mình quyết định và kết quả xảy ra bắt nguồn từ quyết định của mình nhưng thực ra không phải. Vẫn là do Pháp sắp đặt như vậy. Con chẳng thể nào có thể làm theo ý mình. Bởi vậy con càng nhận ra là con không thể can thiệp vào sự vận hành của Pháp, dù cho đó là cuộc đời con, nhưng con chẳng thể làm gì ngoài việc chỉ để yên mà quan sát mọi chuyện đến hay đi. Gọi là quan sát thôi, vì có lúc quan sát và thấy, rồi thấy ra. Có lúc chỉ là quan sát đơn thuần như cái camera mà chẳng thấy ra thì vẫn chỉ có thể quan sát cho đến khi nào thấy ra thôi.
Con mới chỉ thấy như vậy nên con xin trình Thầy như vậy, con không biết cái thấy của con có đúng hay không, xin Thầy chỉ ra giúp con ạ.
Từ tận sâu thẳm nơi con vẫn luôn hướng về Thầy với sự biết ơn và lòng thành kính vô cùng!
Con chúc Thầy luôn mạnh khoẻ và bình an ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, tuy chưa đọc hết quyển Niết-bàn nhưng con tâm đắc quá, cái mà mình đang làm là quan trọng nhất, con chợt bừng tỉnh khi thấy đó giờ mình luôn khinh khi những hành động dù là nhỏ nhặt nhất và cứ cho chúng đều là vô nghĩa, đây là nguyên nhân cho tính sơ suất của con. Con rất hoan hỷ.
Con rất cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2019

Câu hỏi:

Bạch Thầy kính mến của chúng con!
Con đã về đến Mỹ bình an. con xin thành kính tri ân Thầy. Trong 2 tuần tu tập tại chùa Bửu Long, con đã được Thầy, quý Sư, các Sư Cô và các bạn đồng tu đã chiếu cố rất chu đáo và nhiệt tình, con rất cảm động với lòng biết ơn sâu sắc.
Trong những ngày tu tập con đã trải nghiệm những lời Thầy dạy. Sống trong giây phút hiện tại thật sự đã đem đến cho con lòng bình an trong cuộc sống. Và trong những thử thách con đã trải qua trong 2 tuần, con mới thấy rằng, khi đối diện với hoàn cảnh không hay hoặc hay mà mình nhìn nó với một thái độ bình an thì con thấy các pháp vận hành như nó đang là, con cảm nhận được sự thanh tịnh tại đây và bây giờ. Con xin thành kính tri ân Thầy. Nguyện sau này con có phước báu để đi theo Thầy học hỏi. Kính chúc Thầy luôn mạnh khỏe để phổ độ chúng sanh.
Con, Tâm Đức Hậu.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-09-2019

Câu hỏi:

Con kính chào sư thầy! Xin sư thầy giải đáp thắc mắc giúp con.
Khi con hành thiền, con chú tâm vào quan sát hơi thở (cái sẵn có). Nhưng còn những cảm giác buồn vui giận... lúc đến, con nhìn vào nó là nó tan biến ngay, con chỉ có thể ghi nhận chứ ko thể quan sát được gì cả.

Xem Câu Trả Lời »