loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Bạch thầy, khi con đang đi hay đang tùy duyên làm một việc gì thì tâm con hướng về đối tượng trong quá khứ để rồi mình bực bội và lúc đó tâm con lại lý giải tìm cách để giải quyết chuyện đó (bản ngã này kéo theo bản ngã khác )... thì khi đó mình cứ sáng suốt biết tâm bực bội, biết tâm đang suy nghĩ chìm đắm vào hiện tại hay quá khứ và mình KHÔNG CHẠY THEO NÓ thì tự động nó trở về với việc ở hiện tại. Còn chừng nào mình chưa trở về được hiện tại thì lúc đó vẫn còn bản ngã sai sử phải không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thầy ơi cho con hỏi là: Năm nay khóa học thiền là bắt đầu từ ngày nào ạ? Da con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, không hiểu sao sau khi thực hành thiền và đọc pháp, sự khao khát giải thoát khỏi đau khổ của con càng mãnh liệt. Con biết đấy là ham nhưng con không thể dừng nó lại được. Nhiều khi con muốn đi tu vì nghĩ rằng như thế mình sẽ có nhiều thời gian để tu tập, giải phẫu bản thân, không bị loạn tâm bởi xã hội và cuộc sống để có thể giải thoát nhanh hơn. Giờ con không còn hứng thú với cuộc sống bên ngoài, làm công việc gì con cũng thấy chán và không hứng thú mà con vẫn phải kiếm ăn để nuôi thân. Con cảm thấy cuộc sống như địa ngục. Làm sao để có thể yêu công việc và cuộc sống mình làm. Trong khi con thấy cuộc đời đầy rẫy khổ đau và vô nghĩa.
Xin thầy cho con lời khuyên ạ. Con chân thành cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, khi ai đó làm gì mình, nói những câu xúc phạm mình, hay trong cuộc sống công việc có những chuyện phải giải quyết vấn đề thì mình phải suy nghĩ vấn đề đó để giải quyết, hay khi ai đó nói gì mình mình phải suy nghĩ để lần sau người ta không được nói mình nữa. Dẫu con biết như vậy là chạy theo vọng tưởng, nhưng nếu không chạy theo nó để giải quyết mà lúc đó con tập quan sát bản thân thì vấn đề vẫn có đó. Sự sân hận và lo âu con vẫn có đó mà chỉ là con tạm quên nó đi. Thay vì thế, thà con cứ tập trung suy nghĩ giải quyết vấn đề thì đầu óc sẽ đỡ hơn đúng không ạ? Vì con thấy khi mình quên sự tức giận, quên vấn đề ấy đi để quan sát hơi thở thì vấn đề và sự tức giận không hề mất đi mà con cảm thấy như mình chỉ nén nó xuống và mình càng cảm thấy khó chịu. Vấn đề vẫn không được giải quyết mà mình càng thêm sân hận. Xin thầy hãy cho con lời khuyên ạ. Giờ con rất mâu thuẫn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy! Con có chuyện nhờ thầy tư vấn và giúp đỡ.
Mẹ con tu theo phương pháp thiền đốn ngộ theo nhóm Phật pháp nào ở trên facebook, mẹ tự thực tập thiền tại nhà. Dạo gần đây mẹ con hay hoang tưởng nhiều chuyện, nhưng chuyện nghiêm trọng hơn mẹ con nói là nhờ tu thiền nên mẹ biết được mọi chuyện ba làm có lỗi với mẹ, mẹ nói những người trong nhóm Phật pháp trên Facebook giúp mẹ thấy được. Mẹ nói người thế gian ko thấy được. Con biết là mẹ con đang bị hoang tưởng và người hướng dẫn mẹ con tu thiền với nick facebook là Tạ Ân Pháp giới đang cổ xúy cho mẹ con và mẹ con cứ chấp vào tư tưởng và cho là mình đúng. Con thực không biết làm sao để cho mẹ hết mê muội và trở về với thực tại. Xin thầy cho con biết phải làm như thế nào ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, sau khi hành thiền và đọc về Pháp, con lại càng cảm thấy sợ thế giới này. Trước đây khi đối mặt với khó khăn và nghịch cảnh, con có thể dùng lý trí, tư duy để át đi nỗi đau, mạnh mẽ hơn. Nhưng khi phải quan sát và chấp nhận sự thật, con lại càng cảm thấy mọi thứ hư ảo như 1 màn sương mờ. Con đâm ra sợ thế giới và sợ chính mình. Con không biết phải đối mặt với cuộc sống ra sao. Con không dám yêu, làm việc, đi chơi, giao tiếp vì con sợ con sẽ lại tham sân si rồi đau khổ tiếp đau khổ. Con chỉ muốn chấm dứt thân xác này để chấm dứt khổ. Con thấy nếu con đi tu con sẽ vẫn chán nản và đau khổ tham sân si rồi dính mắc bám chấp. Con ghê sợ cái tham sân si và bám chấp của mình. Con giờ chỉ nhốt mình trong nhà vì con sợ ra ngoài cuộc sống con sẽ không thể định được tâm. Giờ ngoài việc muốn giải thoát đau khổ con không thấy hứng thú điều gì. Vậy làm sao con có thể tự nuôi mình ăn nếu không làm việc. Mà ra ngoài làm việc con lại không hứng thú việc gì và lại tham sân si bám chấp. Xin thầy hãy cho con lời khuyên với ạ. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, tại sao con càng tìm về bên trong, hay thiền, tuy con thấy soi rõ hơn về bản thân mình, thấy những thứ vô nghĩa ngoài kia. Nhưng tại sao con lại càng đờ đẫn hơn khi tiếp xúc xã hội ạ. Con cảm thấy chỉ muốn giải thoát khỏi sự đau khổ nội tâm này. Đầu con như muốn nổ tung ra. Con không thể hoà nhập được với cuộc sống xã hội. Con chỉ muốn đào sâu vào bản thân mình hơn nữa để giải thoát. Mà mỗi lần đào con lại bị sốc, con không thể bình tâm được. Còn với ngoài đời sống con lại thấy rất mệt mỏi và mất hứng thú. Nhưng con vẫn không muốn đi tu. Xin thầy hãy cho con lời khuyên ạ. Liệu con có hành sai điều gì không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ.
Thời gian qua con cũng có tu tập pháp thiền của thầy, thực ra nó không hẳn là giúp thân tâm con được thoải mái và an lạc hơn theo nghĩa vẫn được hiểu đâu. Đôi lúc thực hành pháp thiền con cảm thấy mình đang đi lên nhưng hóa ra lại là đang đi xuống, đôi lúc cảm tưởng như mình đang đâm đầu xuống không có lối ra nhưng hóa ra những lúc như vậy là con đang thấy ra vậy. Bây giờ con sống thì vẫn thấy có vui, có khổ tuy khổ nhiều hơn là những lúc vui vẻ thoáng qua, nhưng cái vui cái khổ đó giúp con thấy ra được nhiều điều mà vốn dĩ nó đã thế, chỉ là con không thấy ra nó, con biết con còn suy tưởng nhiều.
Thầy cho con hỏi câu này, Tứ chánh cần được tu tập như thế nào ạ? Con thấy là không làm việc gì hại mình hại người mà năng làm việc lợi mình lợi người. Ở đây không hẳn là bắt buộc kiểu như đi làm từ thiện mà chỉ tinh tấn biết rõ mình qua thân, khẩu, ý. Con thấy tu tập Tứ chánh cần đôi lúc con cũng ngờ ngợ thấy đi đôi với Tứ Niệm Xứ hay cả pháp thiền của Thầy vậy.

Tâm buông ra là liền cái thấy
Cái thấy cái biết chẳng ai ngờ
Vậy chi điều biết là ai hay
Ai hay tâm buông mà thấy biết
Cái biết sáng tỏ tự bao giờ.

Con xin bày tỏ lòng thánh kính với thầy và nếu có duyên thì mong được gặp thầy ạ. Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-07-2018

Câu hỏi:

Con thưa sư, sư cho con hỏi: chánh định trong kinh đại niệm xứ là tứ thiền sắc giới. Vậy đây có phải là các tầng thiền đã không dẫn tới sự giác ngộ giải thoát mà Đức Phật đã từ bỏ hai ông thầy mà Đức Phật đã học.
Con thành kính đảnh lễ & cám ơn sư ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-07-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy! Con có nghe thầy nói đang hiệu chỉnh và tóm tắt các bài giảng trong các khóa thiền in thành 3 tập sách. Vậy không biết đến nay gần xong chưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »