loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi, chồng con vừa mất hồi chiều nay, sau bao nhiêu nỗ lực con cũng khuyên được anh hướng về Phật Pháp và anh đã bắt đầu nghe những bài pháp của Thầy, nhưng không được bao lâu anh bị rơi vào tình trạng khi tỉnh khi mê. Trong những lúc vừa mê vừa tỉnh con nghe anh nói phải theo Phật nên con rất mừng, nhưng khi anh ra đi lại không có ai bên cạnh. Con xin đảnh lễ Thầy và mạo muội thỉnh cầu Thầy và các quý đạo hữu hồi hướng và cầu nguyện cho anh được thoát khỏi cảnh khổ và qui hướng Như Lai được không ạ. Con vô cùng biết ơn Thầy và quí đạo hữu và kính chúc Thầy và quí vị luôn an vui .
Kính thư,
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Thầy kính
Con mới nhận được tin ngày 21 này thầy sẽ ra Đà nẵng. Con muốn lần này dẫn theo vợ và đứa con đang trong bụng mẹ nó đi cùng để nghe Thầy giảng Pháp. Vì mỗi đêm, con mở Pháp của Thầy nghe thì vẫn hay cho con trai của con trong bụng mẹ nó nghe cùng. Lần này con quyết định cho cả vợ và con cùng đi nghe Pháp. Gia đình nhỏ của con định nhờ Thầy quy y tam bảo cho cả nhà. Con mong Thầy hoan hỷ giúp gia đình con. Con cám ơn Thầy nhiều lắm.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Kính Bạch Thầy, xin Thầy cho con hỏi.
Khi ở tu học hay làm công quả một nơi trong khoảng 3 năm, nhưng tánh sân, tham, đố kỵ tăng trưởng; còn mức độ chánh niệm, tỉnh giác càng giảm, niềm tin vào Tăng bảo càng giảm. Như vậy là đã đi sai đường, thưa Thầy đúng không ạ?
Con Thành Kính Tri Ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, có phải ngài Asaji dạy ngài Sariputta là: Các Pháp phát sinh do một nhân? Con vẫn chưa hiểu câu nói ấy rất quan trọng như thế nào ạ! Phải chăng mình có thể hiểu: Pháp tánh tồn tại là do có Phật tánh, & Phật tánh & tánh biết là cùng nội dung ạ?
Con xin lỗi vì vẫn có tật lí sự, con xin cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Con xin hồi hướng tất cả phước báu mà con làm hôm nay đến thầy để tri ân thầy. Kính chúc thầy sức khoẻ, và sống lâu để hoằng pháp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy, cho con hỏi, các trạng thái Vô sở hữu xứ, phi tưởng phi phi tưởng xứ mà kinh điển hay nhắc đến, đại khái mình hiểu như thế nào ạ?
Con kính đảnh lễ Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Thưa sư ông, khi phải chịu trách nhiệm về công việc được giao, 1 phần công việc ấy quá nhiều, bị quá sức với con vì vậy con bị rơi vào trạng thái mỗi khi buổi sáng đi làm giống như là 1 gánh nặng vậy ạ. Con không có 1 chút tinh thần tích cực nào trong cuộc việc. Khi tâm con như thế con cũng quan sát nó sanh diệt sao, nhưng nó thiệt là đau khổ, con biết đây là bài học pháp đưa đến cho con, để con học ra là đừng có mong muốn là cái tâm mình lúc nào cũng phải vui mà ngay trong cái khó chịu thì cứ biết như nó đang là. Cứ để quan sát xem tình trạng khó chịu đó con có thể nhẫn được không. Con làm như vậy có đúng với sự vận hành của pháp không thưa sư ông. Con kính tri ân sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-08-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Xin Thầy giảng cho con được hiểu rõ, cùng một thái độ tâm như nhau mà khi giết một con côn trùng hoặc một con thú hoặc một con người thì mức độ nặng nhẹ của nghiệp sát có khác nhau như thế nào ạ?
Con xin cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy, Con thấy lúc làm việc, buông ra thì liền thấy những cái đang diễn ra, những thứ có thể làm được thì mình làm cái đó, xong mình lại thấy cái khác cần làm và làm được thì lại làm thì nó thoải mái. Con làm như vậy có đúng không ạ?
Con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-08-2019

Câu hỏi:

Kính bạch thầy, tâm con bị phiền não và bất an quá thưa thầy.
Có một vị pháp sư cứ nói con bị vong linh, phi nhân quấy nhiễu bao vây. Kính bạch thầy, do nhân gì mà con bị như thế?
Và con nên đối xử với những loài chúng sinh đó như thế nào để đúng theo tinh thần đạo Phật?
Có phải khi mình khởi tâm diệt ma đó là tướng của tâm ác không ạ?
Con kính mong thầy khai thị và soi sáng cho con cũng như nhiều Phật tử được tỏ tường về những vấn đề này ạ?
Con xin đảnh lễ thầy.
Nam-mô Bổn Sư Thích-ca Mâu-ni Phật.

Xem Câu Trả Lời »