loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy. Thầy cho con hỏi là lễ hội Huyền Không sắp tới Thầy có tham dự không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy kính quý.
Con kính chúc Thầy thân tâm an lạc. Con lại làm phiền Thầy ạ.
Con có đọc trong một cuốn sách lâu rồi con không nhớ chính xác nhưng nội dung là "khi chưa tu nhìn cái bàn là cái bàn, khi đang tu nhìn cái bàn không còn là cái bàn nữa, đến khi tu được rồi thì nhìn cái bàn vẫn là cái bàn" con thấy hơi khó hiểu. Kính mong Thầy từ bi khai thị thêm cho con ạ.
Con xin đảnh lễ tạ ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Mừng Thầy bảy lăm
Năm nay Thầy đã bảy lăm
Nhìn Thầy sáng tựa trăng rằm tháng hai
Trăng lên từ độ thoát thai
Chưa lần trăng lặn, chờ ai mãi chờ
Nhớ Thầy trong một bài thơ
Huyền Không, Tao Ngộ, bên bờ vô vi
Thầy đến rồi Thầy lại đi
Lời Thầy khai thị, khắc ghi trong lòng
Không cầu không vọng không mong
Sống tuỳ thuận pháp, sáng trong thấy liền
Ngay đây biết rõ não phiền
Không sinh ngã chấp tự nhiên hồi đầu
Duyên lành Thầy đến Âu Châu
Phật tử cúi đầu mừng thọ ân Sư
Thầy là bóng mát đại từ
Sang năm bảy sáu, mừng Sư ở Hoa Kỳ

Phật tử Cali, chúng con kính mừng
Sinh nhật Thầy bảy lăm… Liễu Ngộ

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con xin được hỏi câu hỏi này ạ, con còn chưa hiểu lắm về nguyên lý thực hành tướng biết và tánh biết, con chỉ hiểu sơ đó là tánh biết là cách nhìn trong sáng, không phân biệt, như pháp vốn sẵn có thuộc chân đế. Còn tướng biết thì ngược lại dựa trên hình tướng bên ngoài thuộc tục đế. Xin Thầy chỉ bảo thêm cho con được hiểu rõ ạ.
Con chân thành tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,
Con xin được hỏi ạ. Khi con thực hành sống tùy duyên thuận pháp thì đói bụng con ăn, buồn ngủ con ngủ, miễn sao cảm thấy tâm trong lành, định tĩnh, sáng suốt là được, phải không ạ?
Con chân thành tri ân Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Từ ngày con hành theo sự chỉ dạy của Thầy, thấy rất lợi lạc. Trước đây con hay dùng sở tri nên khổ, giờ con biết sống bằng tuệ tri rồi nên an nhiên. Trước đây văn thơ con mù tịt, sao giờ con lại biết làm thơ:
Lang thang vô bến vô bờ
Mải mê tìm kiếm bóng mơ cõi lòng
Quay về thấy biết hồ trong
Sen hoa nở rộ mà lòng an nhiên.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-03-2018

Câu hỏi:

Namo Buddhaya!
Kính bạch Sư ông, con có câu hỏi nhờ Sư ông soi sáng cho con.
Có phải khi sự sống chấm dứt thì ngay lập tức sự tái sanh mới bắt đầu (ví dụ 1 người vừa mất đi thì ngay liền lúc ấy họ tái sanh sang 1 kiếp sống khác theo duyên nghiệp của họ)? Nếu đúng như vậy thì khi mình hồi hướng công đức đã làm cho họ, thì họ có thọ nhận được không ạ? Và việc hồi hướng công đức đến thân bằng quyến thuộc nhiều đời nhiều kiếp đã quá vãng, trên thực tế có đúng không ạ?
Con cảm ơn Sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Cảm ơn lời Thầy giảng cho câu hỏi của con. Như vậy khi tiếp xúc với trần, lúc nào cũng có thọ và tưởng, chỉ vì hiện tượng xảy ra quá nhanh nên con không thấy rõ về tưởng. Câu hỏi kế tiếp là thọ, vì con nghe một vị nói về cảm thọ như thế này nhưng con hoài nghi, vị ấy nói: cảm thọ "không buồn không vui" nghĩa là người ấy không biết rõ "vui hay buồn".
Thưa Thầy con chỉ muốn hiểu đúng. Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa thầy!
Con xin trình pháp hành: Đạo là sống tùy duyên thuận pháp. Lúc hữu sự thì sống tùy thuận theo pháp thế gian, ví như phải lo chuyện cơm áo gạo tiền để mưu sinh chân chính, nếu duyên có gia đình thì lập gia đình và chăm lo chuyện gia đình, sống tùy thuận theo pháp tục đế, không hại mình hại người, nên làm những việc mình biết là lợi mình lợi người thì cứ sẵn lòng làm hết mình. Làm trong chánh niệm để trải nghiệm sẽ thấy ra những dính mắc trong tà kiến cho là phải là. Khi tâm thấy ra tới đâu thì bản ngã ảo tưởng tự biến mất đến đó. Lúc vô sự thì trả thân và tâm lại cho nó được thư thái nghĩ ngơi, đi đứng nằm ngồi gì cũng được, không cần phải dụng công cố gắng định tâm hay chế ngự tâm gì cả, cứ để tự nhiên như nó là. Tâm trôi đi đâu thì thấy ra tâm trôi ở đó, tâm trụ ở đâu thì thấy ra tâm trụ ở đó, tâm không trôi, không trụ thì thấy ra tâm không trôi không trụ. Cứ như vậy tâm sẽ tự lắng mà không cần ý thức can thiệp vào. Ví như ly nước để trên bàn 1 lúc sau sẽ tự khắc yên lắng.
Giờ con đã hiểu ra thế nào là lòng từ bi đích thực. Con Xin tạ ơn pháp, Con xin tạ ơn thầy, con xin tạ ơn những bậc giác ngộ đã nhiều lần khai thị cho con. Trước đây con hành theo lý trí kiến thức, kinh nghiệm là chính. Con bị vướng kẹt trong rất nhiều tà kiến chấp trước do chính ảo tưởng chấp thủ trong con tạo ra, Chính vì vậy con cứ mải lo tìm kiếm trong mê mờ, nào là nghi ngờ, do dự, tính toán, phân vân, lưỡng lự, cầu toàn, rồi lo lắng, sợ hãi... Đã rất nhiều lần con may mắn được bậc thiện trí giác ngộ khai thị nhưng con lại nghi ngờ, con cứ mãi tìm cầu theo ý mình, con cứ mãi mê mờ trong ảo tưởng do mình tự vẽ ra. Con cứ mãi loay hoay chống pháp, cứ mãi lo rèn luyện để trở thành và con cũng đã được nếm mùi khổ. Trong khi nếm khổ thì may mắn lại đến với con là được gặp bậc thiện trí giác ngộ khai thị dẫn lối cho con, và năm ngoái con may mắn nghe được pháp thoại của thầy. Đến hôm nay con đã trải nghiệm và thấy ra được lời thầy dạy hoàn toàn chân thật, không hư dối.
Con hiểu ra rằng bậc giác ngộ từ bi vô lượng, các Ngài thấy rõ chỗ vướng kẹt của chúng sanh. Và các Ngài từ bi khai thị, nhưng còn chúng sanh thì mê mờ không thấy, nên nghi ngờ, lắm lúc còn chống pháp. Nhưng các Ngài vẫn âm thầm thọ khổ, các Ngài nhẫn nại chờ đợi để tạo duyên khai thị cho chúng sanh vô minh giống như con. Khi con hiểu ra được điều này con như chết lặng, chua xót khôn cùng, không cầm được dòng nước mắt đang cuồn cuộn tuôn trào. Con xin thành tâm được sám hối pháp, sám hối thầy, sám hối những bậc giác ngộ.
Con xin cầu chúc Thầy sức khỏe! Xin cầu chúc mọi người sớm thấy ra được đạo sống tùy duyên thuận pháp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-03-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Nhờ Thầy giải đáp giúp con thắc mắc sau:
Khi ngồi thiền mà có máy ghi âm nói liên tục hướng dẫn thiền, vì sao con bị nhức đầu và không thể tập trung được?
Com cám ơn Thầy và chúc Thầy nhiều sức khỏe.

Xem Câu Trả Lời »