loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Kính thầy, con xin chia sẻ về bệnh trầm cảm, không biết có giúp được người bạn đó phần nào không, con xin thử ạ:
Khoảng 9, 10 năm trước mới phát bệnh, nguyên nhân là do con kìm nén nổi khổ trong lòng, do người khác gây ra cũng có mà do chính con không tự tha thứ cho bản thân cũng có. Con luôn dằn vặt mình với câu hỏi tại sao mà không ai trả lời được và không nói với ai được vì họ sẽ nghĩ là mình khùng - cái chữ con ghét nhất trên đời lúc đó.
Con đã vào bệnh viện tâm thần, không nhớ là vô bao nhiêu lần kể cả nhập viện và lấy thuốc. Ban đầu con chống đối dữ dội và ghét người nhà lắm nhưng khi cái cơn bệnh phút chốc qua đi con lại thấy thương họ và con nên chấp nhận 1 điều, con bị bệnh và con phải thoát khỏi bệnh.
Thuốc rất buồn ngủ, nhưng giai đoạn này ngủ thì cứ ngủ để thuốc hoạt động trị bệnh, phải ngủ cho thật ngon nếu đã đúng thuốc đúng bệnh, ngủ mà đừng chống đối, có khi ngủ không biết bao lâu rồi nếu không ai nhắc nhưng không quá lâu vì thuốc bác sĩ đã can đúng thời điểm để thức mà ăn uống.
Nên thỉnh vài cuốn kinh sám hối, hình có màu, ít chữ để nhẩm theo cho khởi tín tâm và đọc sẽ ngẫm ra chút ít gì đó về nghiệp. Đọc một ít thôi cũng được. Để hình Phật trong kinh mà lạy chút ít cũng được. Mỗi ngày một chút. Phải thành tâm.
Khi đã ra khỏi giường được nên đến chùa gần nhà mà lạy phật cho tiện vì không ai rảnh mà chở mình đi xa và ngồi ngắm cảnh chùa, nghe tiếng chuông,...
Khi đã nhẹ bớt một phần nào đó có thể bật pháp thoại lên nghe và khi đã thâm nhập được rồi thì sẽ biết con đường tiếp theo mình cần đi là gì.
Này bạn, mình từ trầm cảm mà qua đến cả tâm thần phân liệt mình cũng không sợ, sau này đó là những cái tên thôi, đến giờ mình chỉ uống rất ít thuốc do bác sĩ kê toa (đã qua 3 bác sĩ nhưng không do ai chọn, và người sau phù hợp thuốc với mình hơn người trước, tất cả do nhân duyên cả thôi).
Hiện giờ mình làm công việc quản lý cơ sở kinh doanh cho gia đình, mình làm với cái tâm, ban đầu vừa khỏe lại mình rất vất vả nhưng không ép mình lắm, chỉ làm vừa sức thôi mà ngủ thì nhiều nhưng cơ duyên sẽ đến. Mình đã đổi 3 chỗ làm trước khi về nhà làm. Bây giờ mình lập gia đình với người chồng rất tâm lý và có con lúc đầu người ta nói nó tự kỷ nhưng với sự cố gắng của hai vợ chồng bé đã thoát khỏi bóng đêm đó.
Mình xin nhắn nhủ với bạn là đừng đầu hàng số phận, sẽ có lối ra, phép màu sẽ đến với bạn nếu bạn không bỏ cuộc!
Thư dài quá, mong thầy thông cảm. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy. Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe nơi đường xa.
Con xin chia sẻ về câu hỏi người có đôi mắt vô hồn.
Bạn ơi, người bạn của bạn bị suy nhược quá lâu rồi. Bạn tham khảo cách chữa của thầy Vương Văn Liêu nhé. Mình nói sơ sơ là cơ thể bạn ấy suy nhược như thế khả năng huyết áp thấp, thiếu đường, thiếu máu. Bạn hãy nghiên cứu qua facebook Vương Văn Liêu rồi liên hệ đến khám chữa nhé. Mình tin tình trạng bạn ấy sẽ được cải thiện.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy!
Con biết thầy đang rất bận, con hỏi chút xíu việc này:
Con mới thỉnh tượng Phật về thì con phải làm gì đúng phép trước khi đặt lên thờ ạ? Xin Thầy hoan hỷ chỉ bày ngắn gọn, con cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con thật có Phước vì luôn có Thầy quan tâm chỉ dạy. Trên đường tu có lúc thấy mập mờ nên bước đi loạng choạng đã có Thầy nhắc nhở. Ngày 24/5 con có trình pháp lên Thầy về sự thấy của con về chân đế và tục đế là 2 mặt của thực kiện, nó viên dung. Thì Thầy nhắc con "sống trong tục đế không dính hạt vi trần, sống trong chân đế không bỏ qua các pháp". Con thấm thía lời Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Kính thưa thầy
Con viết thư lá trước chưa xong nhưng vô tình máy nhảy nên đã bấm gửi thư cho Thầy. Lá thư trước xin Thầy đừng đọc vì nó lộn xộn quá ạ
Con là người hỏi về cách cho người bạn có đôi mắt vô hồn, và được thầy hướng dẫn nghe Kinh Pali.
Bạn con cũng còn nghe pháp thoại nhưng không có khả quan cho lắm. Bạn con hiện rất yếu, hàng ngày vẫn có ý muốn tự tử. Ví dụ như nhắn cho con sáng nay vẫn muốn tự tử và chán nản cuộc sống. Thường bạn con hay chịu đựng một mình, chỉ mình con chứng kiến cảnh đó, chân tay anh ấy lạnh ngắt, rã rời, mềm nhũn ra không có sức sống, nói không nổi, khó thở, đau đầu chóng mặt nhưng vẫn luôn chịu đựng trong im lặng.
Bạn con cũng ngủ suốt 3 năm, giờ muốn thức dậy để đi làm mỗi sáng nhưng không thắng nổi cơn hôn trầm. Bạn con quá yếu nên không tự thực hành được bất cứ pháp hành nào, có cả bài Thầy dạy về áp dụng thất giác chi cho hôn trầm bạn có cũng ko thể tự nghe được hay nghe con nói được
Gia đình thì mọi người ai cũng bận trong tham sân si. Anh ấy chưa lập gia đình ạ. Con xin thầy chỉ cách cho anh ấy cách phải làm sao khi những ý niệm tự tử, chán nản cuộc sống phát sinh.
Con cũng không biết là lời Thầy chỉ ở đây liệu bạn con nghe có tự thực hành nổi nữa. Con định đưa bạn con sang chùa của Thầy để xin Thầy chỉ dẫn trực tiếp pháp hành cho bạn con để bạn con có đường hướng sống bây giờ, cho tâm an lại một đôi chút để khi có sức lực chút bạn ấy tiếp tục tự học bài học của chính mình. Nhưng vì Thầy đi hoàng pháp chưa về nên trong những ngày đợi Thầy về bạn con nên như thế nào thưa Thầy, bạn cũng cứ vùng vẫy mãi để thức dậy để không ngủ nữa nhưng không được và rất mỏi mệt.
Lá thư này sau khi nhận được trả lời của Thầy con sẽ gửi đến bạn. Xin Thầy ban cho bạn con năng lượng từ bi, rải tâm từ đến bạn con và cho bạn con một lời khuyên trong những ngày đợi Thầy về lại chùa Bửu Long.
Và Thầy cho con hỏi là con có thể đưa bạn con đến chùa gặp Thầy để Thầy giúp bạn được không ạ và ngày nào Thầy về lại chùa để con đưa bạn con sang ạ?
Con xin thành kính tri ân Thầy
Con

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 25-05-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Thưa Thầy, mấy hôm trước con là người đã viết thư để xin Thầy lời chỉ dẫn cho người bạn có đôi mắt vô hồn và được thầy hướng dẫn rằng nên nghe kinh Pali.
Bạn con cũng là người hiểu biết, có học cho nên anh ấy vẫn biết tự mình tìm nghe những bài pháp thoại và vẫn luôn thầm cảm ơn vì cuộc đời mình đã được gặp Phật pháp. Nhưng anh ấy giờ quá yếu. Giờ trong đầu bạn con ngày nào cũng nghĩ đến ý nghĩ tự tử, anh ấy biết điều đấy và tâm sự cho con nghe: "sáng nay anh vẫn muốn nhảy lầu tự tử", thấy cuộc sống thật chán nản; mỗi khi cơn trầm cảm đến anh ấy không còn đủ sức để nói, khó thở, tay chân anh ấy lạnh ngắt, bàn tay mềm nhũn rã rời, chóng mặt, đau đầu. Trong khi gia đình thì dù có điều kiện cũng không ai ngó ngàng, mặc kệ và họ chìm đắm trong tham sân si của chính họ.
Con biết và đã đối xử với anh ấy bằng sự tương giao, con hết lòng nâng đỡ và luôn ở bên dõi theo.
Bây giờ thưa thầy, con xin Thầy chỉ dạy nâng đỡ cho tâm hồn đau khổ của bạn con. Với những ý nghĩ tự tử khởi lên thì bạn con cần xử lý như thế nào và cả sức khoẻ nữa, có khi bệnh lên còn không cử động được bàn tay. Anh ấy cũng ngủ suốt 3 năm nay, giờ anh ấy muốn thức dậy không ngủ nữa nhưng không thể nào thắng được hôn trầm. Con có gửi cho nghe pháp thoại Thầy nhưng có lẽ anh ấy chưa thâm nhập vào được.
Thư này con viết và sẽ chuyển cho bạn con, nên xin Thầy ban cho anh ấy năng lượng từ bi, tình thương trí tuệ của Thầy che chở cho anh ấy giữa lúc anh ấy không chút sức lực này để có thể lấy lại chút cân bằng mà tiếp tục tự học bài học giác ngộ của mình.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào Thầy!
Con sống tại gia, mới bắt đầu nghe pháp thoại của Thầy từ đầu năm và đang ứng dụng. Sau đây con xin trình pháp và hỏi pháp mong Thầy hoan hỷ giúp con: Lúc đầu khi thực hành chánh niệm tỉnh giác trong khi ăn con thấy danh sắc. Cho con hỏi:
1) Khi chánh niệm tỉnh giác trên cái sân, con thấy ra cái sân chính là quá trình chồng chất của ngũ uẩn và sân đó đã được diệt, như vậy có phải là quán pháp hay là quán tánh sinh diệt trên tâm thưa Thầy?
2) Khi chánh niệm cái sân đó 3 lần tới cảm thọ có cảm xúc là khó chịu, tới lần thứ 4 con quán thấy vô ngã. Thầy cho con hỏi là quán trước khi cảm thấy khó chịu vậy là có bị xen cái bản ngã vào đó không thưa Thầy?
3) Khi con tập ngồi thư giãn và quan sát hoạt động thở có 1 lúc con thấy hoạt động thở nó vận hành 1 cách tự thân, hoàn toàn vô ngã.
Và đây là vấn đề con đang gặp và hết sức lo lắng. Lúc con đang ngủ người nhà con thấy con mở mắt và mắt con màu đỏ, miệng thì nói nhưng không ra tiếng. Đó là hiện tượng gì thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2019

Câu hỏi:

Thưa Thầy quý Kính,
Đầu thư cho con được kính thăm sức khỏe của Thầy.
Con biết Thầy đang hoằng pháp ở nước ngoài rất là bận nên hơn một tháng nay con gặp khó khăn rất nhiều nhưng con không dám hỏi Thầy ạ. Dạ vì nay con mất ngủ nhiều sức khỏe sa sút nên con mạo muội làm phiền Thầy, con có gì không đúng con mong Thầy lượng thứ cho con ạ.
Con gặp khó khăn trong chuyện tình cảm Thầy ạ. Người con thương bây giờ thương thêm người khác, nhưng không thể bỏ con. Con cũng muốn buông cho nhẹ nhàng để tùy duyên thuận pháp như lời Thầy dạy. Nhưng khó quá Thầy ạ. Lúc con muốn buông thì ít hơn lúc con muốn nắm giữ nên con mới khổ. Con muốn thận trọng chú tâm quan sát như lời Thầy dạy nhưng trong tâm con không biết bao nhiêu ý nghĩ về sự việc đó nó ùa về làm cho con không trở về với thực tại được Thầy ạ.
Con kính Thầy cho con lời khuyên ạ. Và con xin Thầy rải tâm từ cho con để con đủ nghị lực vượt qua việc này ạ.
Sau cùng con kính chúc Thầy luôn được nhiều Sức khỏe và có chuyến hoằng pháp nhiều thuận lợi ạ.
Dạ con xin báo với Thầy là từ ngày hai mẹ con con lên xin quy y với Thầy, con gái con sửa đổi rất là nhiều rồi ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy!
Con vẫn thường sống trọn vẹn với thực tại, không vọng niệm, tạp niệm, để tánh biết tự ứng mà soi sáng thấy pháp vận hành. Và con thấy con vô minh, si mê nhiều như thế nào. Trước đây chánh niệm bởi ý thức, đối trị tập khí, nhiếp phục, suy xét đúng sai tốt xấu khi nhận biết được tâm gì. Cũng qua một giai đoạn con thực hành, có lẽ con cũng "mệt" mà buông bỏ cái Ta ý thức lăng xăng đó. Rồi như con nhận ra Chánh niệm đúng là không làm gì cả. Nhưng con vẫn đang sống trọn vẹn với tập khí xấu của con. Tâm thức con lúc này ra sao con vẫn không ngăn chặn nó. Con vẫn luôn nhớ lời Thầy khai thị. Trọn vẹn với thực tại là hoàn hảo. Tất cả cũng đều là pháp. Pháp nào cũng được.
Con suy nghĩ bất chợt để viết ra những lời này. Con luôn muốn nhận được những lời khai thị sâu sắc từ Thầy.
Con xin tri ân Thầy đáng kính!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-05-2019

Câu hỏi:

Thầy ơi! Con xin được trình pháp: trước đây con thấy chân đế và tục đế như đang chơi trò trốn tìm, tức là cái này có thì cái kia không. Nhưng quá trình thực hành đến khi tâm đã chánh niệm - tỉnh thức ở mức độ vững hơn trên thực kiện thì con lại thấy chân đế và tục đế lại là 2 mặt viên dung cân bằng sự sống và mở rộng ra là sự cân bằng trong sự vận hành của vạn pháp. Thầy chỉnh sửa cho con!

Xem Câu Trả Lời »