loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

"HOÀN TOÀN sống trong tỉnh thức và chánh niệm". Kính thưa Thầy, trong phần hỏi đáp giữa Thầy và những bạn đồng hành trên trang web này, con rất nhiều dịp đọc được chữ HOÀN TOÀN này. Đọc xong, một lần, nhiều lần rồi chữ cũng trôi qua như nước đổ lá môn. Cho đến hôm qua, con tự nhiên thấy rõ. Con xin vụng về tìm cách giải thích.
Khi đã nói HOÀN TOÀN thì đó tương đương với 100%. Mà khi đã 100% thì sẽ không còn chỗ nào nữa cho những chuyện khác xen vào. Chuyện gì? Không còn chỗ cho "ĐỂ" nữa. Không sống trong tỉnh thức và chánh niệm ĐỂ có đời sống sung túc, ĐỂ được an nhiên, ĐỂ chết lành, ĐỂ tái sinh tốt, ĐỂ thành Phật, ĐỂ v.v.. Chỉ có sống trong tỉnh thức và chánh niệm, chấm hết. Không mong chờ bất kỳ gì khác. Mà tại sao vậy? Tại vì ngay trong giây phút này những gì mình "là" trong tỉnh thức đã 100% đầy đủ rồi không thiếu một hạt bụi.
Con xin cảm ơn Thầy hằng ngày dẫn dắt trên con đường đi.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy. Kính Thầy giải đáp giúp con:
Với người giác ngộ thì Niết-bàn vừa là thái độ tâm vừa là đối tượng của tâm phải không thưa Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy.
Lại là con nữa, thưa Thầy.

Sáng nay đang ngồi bỗng nhiên con nhận ra, có 1 vấn đề mà khoảng 1 tháng nay hành pháp của Thầy con ít gặp phải như trước đây. Con ngồi suy nghĩ lại và nhớ lại những lời giảng của Thầy thì có vài cái thấy nên xin trình đến Thầy xem có đúng không ạ.

Như trước con có trình với Thầy con hành thiền từ Thiền chánh niệm cho đến Vipassana đã 2 năm. Khoảng 2 tháng trước (trước khi thật sự hành pháp của Thầy) thì con rơi vào 1 trạng thái là nhìn mọi thứ 1 lúc thì mờ mờ (con không rõ đây là hôn trầm hay là tâm si). Con lo lắng và đi hỏi thì nhiều người bảo đây là bệnh của việc định quá nhiều. Lúc đó con không đồng ý vì con thấy đa số thời gian con hành thiền là Vipassana mọi lúc mọi nơi chứ con rất ít có thời gian ngồi lại 1 nơi để thiền định sâu. Nên lúc đó con không nghĩ đây là bệnh của thiền định. Con chỉ nghĩ do mình thiếu ngủ hay là làm việc nhiều quá nên mệt mỏi.

Sau khi nghe Thầy giảng về Lý và sau đó thực hành thì tâm con linh hoạt trở lại, sáng nay con mới nhận ra mình ít bị vướng vào trạng thái nhìn mọi thứ mờ ảo ảo như lúc trước. Lúc này con mới nghiệm lại và đồng ý vấn đề của mình trước đây đúng là bệnh của Định.

Con thấy khoảng 2 năm qua con hành theo nhiều phương pháp nên tâm lúc nào cũng tầm tứ theo các đối tượng. Vì tầm tứ nên nó được bình an, hỷ lạc nhưng vì liên tục bắt chụp và duy trì từ đối tượng này qua đối tượng khác, và do tinh tấn từ ngày này qua năm kia nên cũng đến lúc tâm nó bị mệt mỏi, như tình huống của con là rơi vào trạng thái luôn nhìn mọi thứ không rõ ràng, mờ mờ.

Lúc này con mới thấy đúng là Thiền chánh niệm hoặc các phương pháp hành Thiền Vipassana mà các thiền sư chủ trương thực ra là 1 hình thức Thiền định nhưng kết hợp ưu điểm của Vipassana là có thể hành mọi lúc mọi nơi, cho hành giả dễ hành Thiền mà không vướng kẹt vào thời gian, không gian. Dù vậy nhưng từ nguyên lý cho đến hiệu quả và hạn chế của nó con thấy đều là đặc trưng của Thiền định, mặc dù trên hình tướng thì giống như hành Vipassana. Khi con hành theo Thầy thì đúng là Vipassana “chánh tông” nên tâm không còn trì trệ như hành theo kiểu tầm tứ nữa. Chỉ có 1 chỗ khác rất vi tế đó thôi nhưng cái trở ngại và hậu quả thì quá lớn.

Con xin trình với Thầy và các đạo hữu thấy vướng kẹt của con lúc trước. Nếu có gì sai xin Thầy chỉ điểm thêm cho con ạ.
Và nếu nó đúng thì con hy vọng những chia sẻ từ câu chuyện của con mấy hôm nay (cái nào cũng rất dài dòng, tốn không gian trang web hơn những người khác) cũng sẽ hữu ích cho các đạo hữu để không còn bị kẹt vào phương pháp như con.

Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Da, trong lúc đang lăng xăng tìm kiếm. Thây trả lời: "... Thầy không bao giờ để ý tới những bàn luận ngôn tư âý" như 1 lời khai thi đúng lúc làm con chợt ngộ ra. Tâm nhẹ tênh và mỉm cười. Khi trả lời câu hỏi của con chắc Thây cũng đang cười thầm? Còn thành tâm đảnh lễ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con đang viết cho thầy khi thân tâm con đang cảm thấy an lạc lạ thường. Một cảm giác an lạc khác lạ với lạc thú thế gian. Có một điều con cảm nhận rõ ràng là, pháp thiền mà thầy hướng dẫn làm con dễ thâm nhập các pháp. Vừa rồi con chỉ đọc một đoạn kinh Bát nhã mà con nhớ được thì sự trở về liền xuất hiện thầy ạ. Cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-08-2017

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy,
Tánh biết có phải là tâm chánh niệm hay tâm hay biết, nó cũng sinh diệt phải không thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Gia đình Cậu con có kinh doanh quán caphê sạch nhưng lại bán và cho hút thuốc lá. Con đã nhận làm quản lý một thời gian, trong khi làm con cũng thay đổi những cái tốt nhất có thể cho mọi người nhưng con cứ suy nghĩ về việc bán thuốc, tuy là loại cho phép bán nhưng có phải mình đang bán một loại không có ích lợi, hại mình, hại người. Con cũng tính chuyện thôi việc. Không biết con có cầu toàn (lý tưởng) và suy nghĩ nhiều quá về lợi hại, tốt xấu? Con cũng giữ thái độ không ghét bỏ khói thuốc nhưng con không vui vẻ để chào đón nó được.
Mong Thầy cho con lời khuyên.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy, con thấy Phật giáo Bắc tông đến rằm tháng bảy chùa nào cũng tổ chức lễ Vu lan để gọi là cầu siêu cho thân bằng quyến thuộc, nhất là cho cha mẹ, đặc biệt là mẹ qua sự tích Mục Kiền Liên.
Con không biết bên Phật giáo Nguyên Thủy có tổ chức lễ Vu lan không hả thầy? Nếu không thì vì sao bên Bắc tông lại có mà bên Nguyên thủy lại không?
Con kính mong thầy giải thích dùm con cũng như một số anh em ở xa không tiếp cận được với chùa chiền và các Sư từ Phật giáo Nguyên Thủy. Con xin biết ơn Thầy. Kính chúc thầy Sức khỏe tốt.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Vâng, nếu nhận được Tánh Biết rồi thì chẳng quan tâm đến những bàn luận về ngôn từ âý. Con hiểu rồi. Con vô cùng biết ơn Người.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-08-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy ạ. Thưa Thầy, con là nữ 23 tuổi. Vài tháng gần đây, mặt con có nổi nhiều mụn nhọt. Ban đầu con cũng buồn, nhưng dần dần con thấy mình cứ nên nhẹ lòng thì mọi thứ xung quanh cũng sẽ diễn hóa nhẹ nhàng, không việc gì phải buồn, sự việc cũng không đến mức nghiêm trọng, và đây cũng là dịp mình có thể quán sát tâm chấp sắc và biết đâu tâm chấp sắc cũng nhẹ bớt được phần nào. Vì vậy, con cũng chưa đi khám chữa và cũng nghĩ một thời gian nữa sẽ ổn lại. Tuy nhiên, gia đình và bạn bè cũng quan tâm và khuyên rằng con nên đi khám, đặc biệt là bố mẹ con lo lắng vì họ thấy con quá ương bướng và cứng đầu.
Trong lòng con thì thực sự không muốn khám chữa vì con nghĩ mình sẽ học được nhiều điều, qua lần này sẽ vững mạnh hơn, nếu ai ai cũng quá chấp sắc thì những người vốn sinh ra xấu xí họ sống làm sao? Nhưng hoàn cảnh của con cũng khá mệt mỏi như vậy. Con xin thỉnh ý Hòa Thượng cho con lời khuyên về chuyện này ạ. Con xin cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »