loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-03-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, trước tiên con muốn nói rằng con rất hạnh phúc và tỉnh ngộ sau khi đọc sách của thầy và thường xuyên nghe pháp thoại của thầy. Trước đây con như người cầm đèn pin cứ soi tìm pháp trong đêm tối, con đọc nhiều phương pháp hành thiền khác nhau của các vị thiền sư, Con vẫn hiểu các bước và ý nghĩa của phương pháp nhưng con chưa hiểu được bản chất của phương pháp đó, vì vậy khi hành thiền con vẫn dùng ý để điều chỉnh, do đó cái ta trong con vẫn thường xuất hiện như để nhắc nhở mình vậy. Bây giờ con đã bước đầu hiểu bản chất phương pháp hành thiền của thầy là buông xả mọi sự xen vào của cái ta để tánh biết tự thấy các pháp, vì vậy mà khi hành con thấy mình thư giãn hơn, thấy tâm của mình rõ ràng hơn. Nhưng thầy ơi, hình như tâm con nó vẫn chưa chịu ngoan ngoãn hành theo pháp vô vi của thầy, nó cảm thấy lạc lõng, trống trải và không có nơi nương tựa vậy! Con xin thầy cho con lời dạy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy gần đây con thấy có nhiều đạo hữu hỏi đạo, con thấy điều này thật tốt lành. Thưa thầy tính ra con đã theo thầy học đạo cũng lâu rồi. Có một tin mừng là theo quan sát của con thì ít ai tham bằng con, sân bằng con và phiền não khổ đau liên tục nhiều như con. Con có một tâm lý không bình thường, khi con mới đi làm con bị đuổi liên tục 5 lần ở 5 công ty khác nhau. Lúc đó con bất an lo sợ đến nỗi ám ảnh. Thời đó thầy của con cũng là một vị Sư trong chùa rất có uy tín về đạo đức và trí tuệ. Có một lần Sư nói với con là, Sư tưởng con hết thuốc chữa rồi. Sư nói vậy là mừng cho con vì con tiến bộ và biết sống đỡ hơn tí. Thực ra là lúc đó con đọc quyển Tuyển Tập Thư Thầy của thầy và nương vào đó để tìm lại chính mình thôi, nếu không có quyển sách đó không biết bây giờ con đi về đâu vì con có người bạn na ná giống con vì bất an mà phát bệnh đến thân.
Đến giờ con thấy mình đã biết sống đạo. Đã hiểu được chánh niệm, tỉnh giác và hiểu được thế nào là không bước tới không dừng lại. Con tin rằng mỗi người chỉ cần nhẫn nại trở về quan sát lại chính mình và không ngần ngại đương đầu với những thuận nghịch cuộc đời thì sẽ nhận ra sự thật về an và bất an. Ngôn ngữ không thể diễn tả sự thật vì nói kiểu gì thì cũng trật. Mỗi người phải tự mình khám phá thôi.
Con xin chia sẻ một điều với các đạo hữu là có một lần con đọc bài kinh Tứ niệm xứ, con nhận thấy Đức Phật mô tả rất đầy đủ chi tiết đến tường tận. Nhưng qua trải nghiệm tu tập con thấy bài kinh này có ý nghĩa khai thị trực tiếp. Nếu một người khi nghe Đức Phật hướng dẫn mà vô được thì chính sự chi tiết của bài kinh là giúp cho người nghe phá đi từng li từng tí sự che lấp của lý trí chứ không phải nghiên cứu từng câu từng chữ để mà hành. Nghiên cứu từng câu từng chữ để hiểu cho thỏa mãn hay chế định ra phương pháp tu tập để đạt được điều gì là đang bị cái bản ngã lợi dụng và đánh lừa. Khám phá sự thật là việc của tánh biết và tánh biết đã làm việc này từ lâu lắm rồi, chỉ có cái bản ngã sinh lên nhận cái thấy là ta thấy, nhận cái tu là ta tu để bảo vệ sự hiện hữu của nó và che lấp cái sáng của tánh biết mà thôi.
Con luôn nhớ ơn thầy. Con xin chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Thầy ơi, trong cuộc sống mỗi lần con hành động sai. Ngay lúc đó hoặc sau đó con biết con sai. Vậy cho con hỏi, nếu muốn đảnh lễ Phật thì mình có câu: Namo Tassa Bhagavato Arahato Samma Sambuddhassa. Ý con muốn hỏi là mỗi lần làm sai, có câu gì để đọc sám hối không Thầy? Con thành kính cảm ơn Thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Con chào Thầy!
Con chưa hiểu rõ về việc cá nhân và cá thể khác nhau như thế nào? Xin thầy từ bi chỉ dạy cho con được hiểu.
Con thành tâm đảnh lể và cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy!
Con thường gặp những trạng thái rất lạ của tâm mà con không hiểu được. Con tránh duyên đã 10 năm nên ra ngoài xã hội gần như con rất lạc hậu và rất nhút nhát trong mọi vấn đề nên bị thiệt thòi rất nhiều. Con nghĩ, đó cũng là nghiệp của mình nên không vướng bận gì. Nhưng kì lạ là năm 2015 khi con quyết định vay thêm ít tiền để mua nhà ở sài gòn cho con cái ở thì bỗng dưng trong tâm con cuồn cuộn lên một cơn bất an, bứt rứt, bồn chồn cực kì khó chịu. Con nhìn thấy rất rõ nó như một cơn cuồng phong không thể dập tắt được và cũng không dính líu gì đến mình. Thấy lạ nên con nghĩ thôi buông mọi thứ ra để tránh duyên mà tu tập tiếp. Nghĩ xong con liền gọi điện và chấm dứt việc giao dịch thì ngay lập tức cơn cuồng phong đó biến mất. Từ đó đến nay giá nhà đất Sài Gòn lên chóng mặt nên con không thể mua được nữa. Con cái của con đi ở trọ nhiều nơi rất là vất vả. Vì vậy con bị chồng con trách móc nhiều lần. Con biết cái gì cũng có nhân quả cả nên vẫn bình thản tu tập. Gần đây, con thấy mình vẫn có thể mua nhà chung cư trả góp như mọi người nên đi tìm nhà để mua. Nhưng mỗi lần đi tìm nhà để mua thì tâm lại khó chịu như trước tuy nhẹ hơn và bị rất nhiều chướng ngại nên con vẫn không mua được. Không mua được nhà là cái phước của con chỉ có thế điều này con hiểu. Điều mà con muốn hỏi Thầy là cái cảm xúc trong tâm con.
Đó là lần cảm xúc đó mạnh nhất, ngoài ra còn nhiều lần cảm xúc đó nổi dậy ngăn cản con làm nhiều việc nữa. Gần như mọi tính toán của con trong cuộc sống đều không có giá trị. Đó là nói về vật chất, còn việc tu tập của con cũng vậy, nếu con ngồi thiền (con rất thích ngồi thiền) là lọt qua thiền định ngay, nếu không vậy thì sẽ có chướng ngại cản trở, nên con thường ngồi thư giản thay vì ngồi thiền. Con đã hiểu câu nói của Thầy là hãy cứ để cho Pháp lo. Nhưng Thưa Thầy cái cảm xúc đó là bản ngã của con hay có tha lực vì con nhìn thấy nó chẳng liên quan gì đến con cả. Nó cũng không chịu mất như khi con nhìn cơn sân. Về tục đế thì chuyện không mua được nhà của con là quá dở nhưng hình như còn có cái gì khác tiềm ẩn đằng sau. Con biết tất cả là bài học của con, nhưng con không hiểu hết. Kính xin Thầy chỉ dạy!
Con Thành Kính Đảnh Lễ Thầy!


Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Kính bạch thầy! Dạo này con có việc nhà nên con không ở saigon con về Bình Định thời gian con mới vào lại. Đạo và đời là hai mặt vừa tục đế vừa chân đế, hai mặt này luôn diễn biến liên tục trong từng sát na, từng khoảnh khắc, đó gọi là tánh biết không sinh không diệt biết hết mọi thứ đúng không thầy? Không thể trú mãi trong chân đế mà cũng không thể sống hoài trong tục đế, tùy hoàn cảnh môi trường tùy duyên mà ứng sử cho hợp tình hợp lý. Vậy nên thường dù con làm việc gì thầy đúng 10h30 hơn xí là giờ mà thầy và quý sư đi bát. Con không đến chùa đặt bát được lúc đó con cũng ngồi xuống nhắm mắt tịnh tâm cùng hồi hướng phước mà chư Phật tử cũng như thí chủ đặt bác cúng dường đến tất cả chư thiên mười muôn triệu sa bà thế giới, cầu cho cha mẹ mạnh khỏe, thầy tổ, ông bà tổ tiên cửu huyền thất tổ và tất cả chúng sanh được an vui, hạnh phúc thoát khỏi những điều lao khổ, bệnh tật được tiêu trừ tai qua nạn khỏi....!
Con làm như vậy có đúng pháp không thầy, có nhiều người thấy con đang làm tự dưng ngồi lại xí nhắm mắt không biết con làm gì, họ nói con bị khùng. Con chỉ nói là giờ này có nhiều người đặt bát cúng dường ở chùa nên con hoan hỷ với phước đó để hồi hướng cho tất cả cúng sanh.
Họ nói con rảnh và khùng lúc đó con chỉ cười và không nói lại gì.
kính bạch thầy như vậy con có nên tiếp tục hành động đó hay là không thầy. Kính bạch thầy nhận xét chỉ dạy.
Con thành tâm đảnh lể cảm ơn thầy...!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy, tự nhiên hôm nay con có một ý nghĩ là con chỉ là sự biểu hiện ra ở một lớp bên ngoài của nhiều tầng sâu của tâm thức. Khi con càng tĩnh lặng thì sự biểu hiện càng nhiều càng rõ. Và hình như điều này có thể trả lời được phần nào điều con đang băn khoăn thao thức: con là ai, con là cái gì...

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy,
Con là 1 Phật tử tại gia, pháp danh Tâm Ngọc, con hiện đang ở Pháp.
Cơ duyên đưa tới cho con khi con đang khốn đốn, con biết được môn tu Thiền cách nay được gần 6 tháng, con luyện tập mỗi ngày và thấy thân mình khoẻ hơn xưa, tâm trí nhẹ nhàng thanh thản hơn. Lúc trước con cứ ngỡ cái đầu của mình sẽ vỡ tung ra vì nó căng thẳng và làm việc nhiều quá, nó cứ suy nghĩ mãi. Con người của con từ lúc học Thiền thay đổi cực kỳ, 1 sự chuyển hoá ở thân tâm to lớn đến không ngờ! Con hạnh phúc vì điều này và hiểu được mình rất may mắn.
Đầu con có hoạt hoá, con thấy ánh sáng và hơi ấm nơi lưng & tay.
Con đọc 2 quyển sách của Thầy: Thực Tại Hiện Tiền, Sống Trong Thực Tại và nhiều quyển Thư Thầy Trò, Thầy luôn dặn là nên THÂN TRỌNG CHÚ TÂM QUAN SÁT
Con không hiểu cụ thể kỹ thuật QUAN SÁT là như thế nào để thực tập, mong Thầy hoan hỷ dạy bảo.
Con xin chào Thầy.
Tâm Ngọc

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Kính thưa thầy! Mong thầy hướng dẫn cho con biết các trạng thái sau đây trạng thái nào nên làm hay nên bỏ.
1. Lúc con chưa biết thiền, con ngồi suy tư về cuộc sống tự nhiên con cảm giác mình thông hiểu mọi thứ, rồi con trở lại bình thường thì quên hết.
2. Lúc ngồi nghỉ ngơi con nghĩ về việc thiện một lúc sau toàn thân con nhẹ nhàng có gì đó mát lạnh tỏa ra toàn thân, con sợ nên nó biến mất.
3. Lúc con bệnh, con nằm ngắm sao đêm và nghĩ về những người đã chăm sóc con, một lúc có luồng khí mát chạy khắp thân con và con khỏe lại 90%.

Mong thầy khai sáng về những trải nghiệm của con,xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Xin thầy cho con hỏi, nếu kiếp sau không làm người thì con có thể tiếp tục chánh niệm tỉnh giác, tu tập theo Phật pháp được không ạ?
Con xin được đảnh lễ thầy!

Xem Câu Trả Lời »