loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.
  Từ khóa :
  Họ tên (*) :
  Email (*) :
  Điện thoại :
  Nội Dung Cần Hỏi(*) :
  
Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp
Ngày gửi: 30-07-2016
Câu hỏi:
Dạ con kính bạch Thầy!
Trước tiên, con xin tạ ơn về những bài giảng mà Thầy đã truyền đạt bằng cả tâm huyết của Thầy cho chúng con! Nhờ đó mà con đã hiểu hơn về đạo và về cuộc sống này!
Sau là, ngày mai chủ nhật 31/07/2016, con định sáng sớm đến gặp Thầy để được trao đổi trực tiếp với Thầy, nhưng sợ Thầy bận nhiều việc không thể tiếp nên con đành gửi qua mail, con có vấn đề này xin được Thầy góp ý là: chuyên ngành của con là chuyên viên tư vấn bán hàng và giờ con đang phân vân giữa 2 công ty (cty thiết kế wepsite- cty bất động sản). Lý do khiến con phân vân là vì đối với môi giới bất động sản thì rất chú tâm đến phong thủy vì sự gắn kết lâu dài giữa khách hàng với căn hộ, nên người tư vấn phải thuyết phục để khách tin mà quyết định mua, đồng nghĩa với việc khẳng định rằng: căn hộ khách mua sẽ gắn kết hơn mười năm và luôn đem lại may mắn suốt cả đời vì hợp phong thủy. Mà khi con tư vấn như vậy thì lại không hợp với sự tương giao giữa con người với sự vật xung quanh vì ta đã cố tạo mối quan hệ như Thầy đã giảng. Trong lúc này con phải nói dối mới vừa lòng khách vì nếu con nói theo Đạo thì khách sẽ không thích nghe. Nên con phải nói dối và hậu quả mà khách nhận thì chưa biết sao(về lâu dài). Còn với công ty thiết kế website thì rất trung thực khi tư vấn, nhưng về doanh thu thì không bằng môi giới bất động sản.
Mà mục đích kiếm tiền của con không phải vì nuôi cho thân mình mà tâm nguyện của con là có một số vốn thật lớn 1tỷ usd để mở bệnh viện dịch vụ cao cấp miễn phí dành cho người có hoàn cảnh thật sự khó khăn ở Miền Tây. Vì con được sinh ra trong một gia đình có cuộc sống khó khăn nên con hiểu mơ ước của ai sống trong cảnh khó khăn như gia đình con. Vì vậy, giai đoạn này, con rất cần đến công việc mà có thể giúp con kiếm được thật nhiều tiền. Song với việc kiếm tiền là con cũng muốn dành 10% thu nhập của mình mỗi tháng để làm từ thiện ngay, con chỉ dùng 3.000.000 vnđ mỗi tháng để phục vụ nhu cầu sống của con, còn lại là gữi ngân hàng hoặc đầu tư gì đó đến khi đủ thì con sẽ xây dựng bệnh viện. Vì vậy lúc này con không biết chọn công ty nào nên rất mong Thầy cho con một lời góp ý!
Một lần nữa con xin tạ ơn Thầy!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Theo thầy thì con làm gì không quan trọng, quan trọng là con học được gì từ việc làm đó. Cuộc sống chỉ giúp con trải nghiệm để thấy ra sự thật, còn đúng sai, tốt xấu, được mất, hơn thua, thành bại, vui khổ... chỉ là những tấm gương để con soi lại chính mình thôi, chứ bản thân chúng chẳng có ý nghĩa gì đặc biệt đâu. 

Ngày gửi: 30-07-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy, con bắt chước tham câu thoại đầu trong tổ sư thiền. Con nghe Thầy Thích Duy Lực giảng pháp rồi chọn 1 câu "Vạn pháp quy nhất, nhất quy về đâu?" rồi tham, giờ con biết nửa vế trên là Vạn pháp quy nhất rồi, nhưng nửa vế dưới "nhất đi về đâu" con không biết, tại vì mỗi lần nghĩ thì tri giải nó hiện ra là tự tánh, tánh không.... cái đó con không chấp nhận được vì con biết là tri giải, chẳng phải ngộ. Giờ con chẳng muốn nhớ câu thoại đầu (đúng hơn là lúc tham chẳng nhớ nữa), nhưng con còn nhớ cái khoảng (chẳng biết dùng từ gì diễn tả) khó hiểu trong đầu con về "nhất đi về đâu". Vậy giờ con có phải lục lại câu thoại đầu rồi bỏ hết tham lại từ đầu hay tiếp tục bỏ qua câu thoại đầu mà tham cái vùng chẳng biết gọi là gì kia? Xin Thầy chỉ cho con. Con cảm ơn Thầy nhiều lắm ạ.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Cả hai đều không cần thiết, một bên thì rơi vào danh khái niệm, một bên là tướng khái niệm. Chi bằng buông cả danh lẫn tướng, ngay đó trong thấy chỉ thấy, trong nghe chỉ nghe, trong biết chỉ biết, thì ai tham trong đó? 

Ngày gửi: 30-07-2016
Câu hỏi:
Bạch Thầy con muốn đến chùa quy y và Thầy đặt pháp danh cho con được không ạ?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Tất nhiên là được. 

Ngày gửi: 29-07-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy, một tuần qua con được sống trong năng lượng từ bi của Thầy, con thật hạnh phúc.
Chưa bao giờ con được dự một khoá an cư đầy thiền vị như thế.
Sáng sớm ra vườn quét lá nhặt hoa
Nhặt đoá hoa rơi hiểu vô thường thật đẹp
Quét lá sân chùa thấy được lẽ vô sinh
Sự sống bình yên trong từng ngọn cỏ
Lý do chi người mãi duỗi rong tìm
Con đã về đây bên chân từ phụ
Hạnh phúc rạng ngời toả sáng tâm con.
Kính tặng Thầy.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Sàdhu lành thay! Một tuần con đến dự khoá thiền 16 trong mùa An Cư thầy đều bị cảm ho nên không trực tiếp hướng dẫn được nhưng thầy nghĩ qua thân giáo và môi trường của chùa lắm khi còn cảm nhận đạo trực tiếp hơn, con nhỉ. Cảm ơn bài thơ trình pháp của con.

Ngày gửi: 29-07-2016
Câu hỏi:
Con kính thưa Sư!
Thưa Sư, xin Sư cho con được hỏi, thường nghiệp và cận tử nghiệp bên nào mạnh hơn? Vì các Thầy, Sư cho ví dụ khi giảng về giáo lí của nghiệp con thấy cái nào cũng có lí cả.
Thường nghiệp: Nếu cả đời ta làm việc thiện hoặc ác, như thân cây nghiêng về một phía, khi bị chặt cây nhất định ngã về bên nghiêng.
Cận tử nghiệp: Trong chuồng bò, con bò già sức yếu nhưng may mắn đứng gần cổng chuồng, khi mở cổng thì con bò già sẽ chạy ra trước.
Theo con được biết cận tử nghiệp mạnh hơn. Nhưng thưa Sư, cả đời làm thiện, chỉ vì một chút niệm bất thiện lúc lâm chung mà phải đọa thì uổng quá! Xin Sư từ bi giảng cho con hiểu rõ hơn hơn.
Con xin chào Sư, con chúc Sư mạnh khỏe.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Đôi khi cận tử nghiệp chính là thường nghiệp không chừng. Nhưng vấn đề không phải là nghiệp nào mạnh mà khi lâm chung thái độ tâm như thế nào đối với các nghiệp ấy mới là yếu tố quan trọng quyết định thức tái sinh. 

Ngày gửi: 29-07-2016
Câu hỏi:
Kính chào Sư,
Con có một chút lo lắng là Sư đã khỏe lại chưa? Nếu sư khỏe thì cho con hỏi một chút, nếu sư còn mệt thì không cần trả lời cho con.
Lâu nay con vẫn tu tập theo lời thầy dạy: rỗng lặng, tỉnh giác, thận trọng quan sát tâm con thấy khi nào tham, khi nào sân, gần như nhận diện được hết, rồi nó qua đi. Con mừng là có tiến bộ. Còn si thì con không chắc lắm vì chưa hết vô minh nên con thấy nhận diện được si cũng khó lắm.
Tuy nhiên trong lòng con còn buồn rất nhiều, khi con buồn, con biết con buồn, buồn vì bất toại nguyện! Vậy thưa thầy trạng thái buồn có nằm trong tham sân si không?
Cầu mong sư chóng khỏe.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

- Khi nào con có những dấu hiệu như lười chán rã rượi, suy nghĩ miên man hoặc phân vân do dự thì đó mới là tâm si.

- Buồn có thể chỉ là cảm thọ ưu, có thể là một dạng tâm sân khi bất toại nguyện hay không vừa ý mình.  

Ngày gửi: 29-07-2016
Câu hỏi:
Con thành kính đảnh lễ Thầy. Con có một chuyện kính mong Thầy chỉ dạy cho con được rõ hơn ạ.
Con có quen một anh trong một khoá tu và sau khoá tu đó anh ấy đã xuất gia luôn. Nhưng bây giờ anh đã hoàn tục. Mới đây, anh có liên lạc lại với con và nói rằng lúc này anh rất rối bời phân vân không biết là nên trở lại đời thường hay là nên đi tiếp trên con đường xuất gia. Con hỏi tại sao anh lại phân vân giữa hai lựa chọn đó thì biết là anh đang sợ, về nhà thì anh sợ những thói quen tập khí của mình nó lớn mạnh, còn trở lại đời sống xuất gia thì anh ý sợ vướng mắc vào ái dục (nữ sắc).
Con góp ý với anh là anh sợ hãi như thế do anh muốn trốn tránh phiền não khổ đau cũng như hoàn cảnh của mình, không muốn đối diện với nó để có thể học ra những bài học cho chính mình, vì thế mà anh luôn cảm thấy có những mâu thuẫn trong lòng. Con có góp ý với anh là bây giờ anh có quyết định như thế nào cũng tốt cho anh vì trong từng hoàn cảnh, Pháp sẽ đến để giúp ta học ra bài học cho mình.
Con có nghe Thầy giảng là "không muốn bị một pháp nào trói buộc thì phải thấy ra được bản chất của chúng, sự sinh sự diệt, vị ngọt cũng như sự nguy hại của nó", vậy bây giờ anh hãy lấy tất cả hoàn cảnh khó khăn của mình làm bài học để thấy ra chính mình thì trong lòng sẽ bớt đi phần nào những sợ hãi, bất an... còn nhân quả nghiệp báo là chuyện tự nhiên, khi mình sống không đúng tốt thì tất nhiên những điều không hay sẽ đến với mình. Và con cũng có khuyên anh ấy vào trang web này nói ra những khúc mắc của mình thì sẽ được Thầy cũng như chư Tăng Ni giúp mình học ra được điều gì đó.
Tất cả những góp ý của con cũng là con dựa trên những lời dạy của Thầy. Những điều con nói trên mong Thầy chỉ cho con, con góp ý như vậy đã đúng chưa? Và nếu có điều gì mong Thầy chỉ dạy cho con cũng như cho hoàn cảnh của anh ấy để chúng con có những thái độ đối với cuộc sống này đúng tốt hơn.
Con thành kính tri ân công đức về những lời dạy của Thầy.
Nam Mô Phật Pháp Tăng Tam Bảo.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Mỗi người có quyền tự do chọn lựa hướng đi của mình nhưng chọn lựa nào cũng đều có bài học của nó. Vấn đề là có học được điều gì trong chọn lựa của mình hay không. Phân vân sợ hãi vì muốn cầu toàn nhưng để học bài học thực tế thì phải chấp nhận sự bất toàn, qua đó mới có thể điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình được.

Ngày gửi: 29-07-2016
Câu hỏi:
Kính Bạch Thầy!
Con cảm ơn Thầy, con sẽ cố gắng lắng nghe chính mình. Con mong một ngày có duyên con xin được đến đảnh lễ dưới chân Thầy. Con kính chúc Thầy mạnh khỏe.
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Sādhu lành thay!

Ngày gửi: 29-07-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy! Thầy cho con hỏi
"CHỈ" (Samatha) có phải là Thiền Định thuộc Chánh Định không ạ? Con đọc sách thấy mấy thầy nói Chỉ là Thiền Định, Quán là Thiền Tuệ. Chỉ không đưa tới giải thoát, Quán đưa tới giải thoát.
Con thấy trong trong Tăng Chi Bộ, Ngài Anan nói có 4 phương pháp đưa đến sự giải thoát trong đó có Quán trước Chỉ sau, Chỉ trước Quán sau, Chỉ đi cùng với Quán,... vài 1 loại không có chỉ và quán thì phải. Vậy thầy có thể cho con biết Thiền Minh Sát thuộc loại nào và phương pháp thầy giảng cho chúng con tu theo thuộc loại nào ạ?
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Chỉ thuộc thiền định. Quán thuộc thiền tuệ. Tuy nhiên đó là do sau này người ta chia ra theo pháp môn tu. Trên thực tế định tuệ phải hoà hợp - không thể tách rời - mới giác ngộ giải thoát được. Thiền Minh sát bao gồm giới định tuệ nên là cách tu thể hiện Bát Chánh Đạo một cách toàn diện chứ không tách ra tu riêng từng yếu tố. Thiền thầy hướng dẫn thuộc loại này, nhưng không theo phương pháp chế định nào.

Ngày gửi: 28-07-2016
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy, con đang có một thắc mắc băn khoăn mà không biết. Con có một người bạn, bạn đó là một Phật tử và đang bị bệnh. Gần đây bạn đó có biết đến bộ môn Pháp Luân Công và đang học và tập theo điều đó. Nhưng con có nghe một vài Sư thầy nói rằng: Lãnh đạo Phật giáo trên toàn cầu đã kêu gọi tất cả các tăng ni và Phật tử không nên học theo trường phái đó. Con rất hoang mang và không biết phải khuyên bạn mình như nào. Vậy thưa thầy có phải là một Phật tử thì không nên học theo trường phái đó đúng không ạ? Con cảm ơn ạ. Mong Thầy sức khỏe thật nhiều!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Phật từng dạy đừng theo Ngài mà chỉ nên theo Pháp. Pháp là Sự Thật ngay nơi mỗi người, vì vậy Phật dạy mỗi người nên trở về khám phá chân lý nơi chính mình đừng cố theo ai luyện tập để trở thành bất cứ điều gì khác.