loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-12-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy! Con xin phép được hỏi: Tập khí là gì? Với người bạn con làm nghề dạy khiêu vũ nhưng có tâm muốn tu thiền vipassanā thì có phải vẫn là biết mình từng giây phút, ngay cả giây phút đó đang dạy nhảy phải không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Quý Thầy,
Khi con thực hành thiền Vipassana (phương pháp Thiền Sư Goenka) khi thực hành Thiền hơi thở và giứ được sự quán sát hơi thở trong một thời gian khá lâu, con có một tri kiến: ngay ở đây, bây giờ, không có quá khứ, không có tương lai, không đau khổ, sợ hãi, thù hận, không tham, sân, si, chỉ có hơi thở ra vào - đang là, tâm con tràn đầy an lạc, con cảm thấy sự trống không của tâm nhưng nó cứ mở rộng ra mãi tràn ngập khắp nơi. Khi con hỏi thiền sư hướng dẫn thì được trả lời: đó là một tri kiến nên duy trì và con thực sự chưa hiểu về tri kiến này một cách rõ ràng: đó là một loại Tưởng hay do “ly dục ly ác Pháp hành giả được khinh an... sinh hỷ lạc...” hay đó là một tri kiến “tạm thời về Niết Bàn trong tâm” mà vì giới hạn ngôn ngữ con không thể hỏi thầy hướng dẫn được (thầy là người nước ngoài).
Con rất xin lỗi nếu Quý Thầy cho là con học một nơi lại hỏi một nơi nhưng dù con học ở đâu với con hướng dẫn của Thầy Thích Viên Minh trong cuốn “Thực tại hiện tiền” luôn là Kim Chỉ Nam để con tu học.
Con kính mong Quý Thầy Thiện Tri Thức từ bi chỉ dạy cho con để con luôn được tinh tấn trong chánh niệm!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa thầy,
Hiện tại con đang có một vấn đề không tìm ra hướng giải quyết nên con muốn xin thầy cho con một lời khuyên ạ. Con vừa mới thành lập công ty cổ phần, các cổ đông vừa là đối tác, vừa là bạn. Nhân viên công ty cũng là các nhân viên cũ đã từng làm chung với con trong công ty cũ. Mục đích ban đầu thành lập công ty là do các bạn nhân viên (vốn đã có mối quan hệ thân thiết với con) thuyết phục con vì họ muốn gìn giữ tập thể đã có, mọi người làm việc, đoàn kết và xem nhau như người thân trong nhà. Nên nhóm đã thể hiện nguyện vọng mong muốn con thành lập công ty, đứng ra kêu gọi cổ đông và lãnh đạo nhóm. Giờ công ty đã thành lập được hơn 02 tháng, doanh số hiện tại rất tốt, khách hàng đến từ mối quan hệ của con & cổ đông rất nhiều.

Nhưng con lại đang đối mặt với khó khăn nội bộ. Công việc nhiều, lại ở mức độ khó, đa phần đều cao hơn với trình độ hiện tại của các bạn nhân viên, thêm vào đó công ty lại đang thiếu nhân sự, tuyển người chưa được, một người phải đảm đương nhiều nhiệm vụ. Nên phần lớn con đều phải nhúng tay vào chi phối, từ đó gây nên các bất đồng trong cách xử lý công việc của con và các bạn. Do đã quá thân thiết trong quá khứ, qui mô công ty giờ lại nhỏ hơn trước nhiều, nên con có cảm giác các bạn ỷ lại vào con, không tự giải quyết việc, hoặc không sâu sát, để lại hệ luỵ buộc con phải giải quyết. Con đã thử để các bạn tự thực hiện dự án với khách hàng theo cách của các bạn mà không can thiệp, cuối cùng gần đến ngày bàn giao, mỗi bạn đều gặp một vấn đề trục trặc không bàn giao được, quay ngược lại hỏi con và con buộc phải tự thân xử lý vì không thể để mất uy tín công ty.

Về phần điều hành và nhân sự, cổ đông của con lại không giúp được dù con đã kêu gọi nhiều lần. Giờ con đang thật sự phân vân, cảm thấy các bạn làm việc không hiệu quả, dù con đã trao đổi thân tình, răn đe, thậm chí xử phạt, nhưng vẫn không có dấu hiệu chuyển biến tốt. Nếu là trong công ty trước đây, con sẽ không ngần ngại sa thải một nhân viên nếu thấy người đó làm việc không hiệu quả sau khi đã áp dụng mọi biện pháp. Tuy nhiên, nếu làm vậy trong tình huống này, con sẽ đánh mất động lực ban đầu khi thành lập công ty (muốn giữ lại tập thể làm việc vui vẻ, yêu thương nhau). Và thật sự nếu không còn cả nhóm, con cũng không biết con làm công ty riêng để làm gì vì thật sự con không cần danh vọng, sự nghiệp hay tiền bạc. Ngoài ra con cũng chưa tìm được người thay thế vì nhóm chạy dự án chính hiện tại chỉ có 4 người. Nên con cứ mãi đắn đo và chìm trong bế tắc. Con chỉ biết hiện giờ con không hề vui vẻ, mà mỗi ngày đều mang nặng áp lực, không được an yên. Con mong thầy cho con một lời khuyên. Con xin cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2018

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Thầy,
Qua phần mục hỏi đáp này con thấy có nhiều Quý phật tử bị mất ngủ, con xin chia sẻ một chút kinh nghiệm của con, mỗi tối trước khi tắt đèn con thường bật pháp thoại của Thầy để nghe, bài nào cũng được, nghe đi nghe lại càng thấm chứ không có sợ nhàm chán, nằm thư giãn cảm nhận hơi thở đến đi, lời Thầy nhẹ nhàng bên tai, giấc ngủ đến thật nhanh, thật sâu mà không hề mộng mị.
Trước khi nghe pháp Thầy thì con có lúc ngủ ngon, có lúc không. Từ lúc nghe pháp thoại của Thầy, giấc ngủ của con lúc nào cũng đến nhanh và vô cùng chất lượng. Mặc dù con phải dậy sớm đi làm và ngủ không đủ 8 tiếng mỗi ngày nhưng người khỏe và không mệt mỏi.
Quý Phật tử nào khó ngủ thử ứng dụng cách này xem sao. Con mong cách hiệu quả, không tốn kém, nhiều lợi ích này được phổ biến cho nhiều người.
Kính Thầy,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Con xin được hỏi Thầy ạ. Thưa Thầy, con thực hành thiền tuệ để tâm luôn trong sáng, hồn nhiên một cách tự nhiên như em bé vậy, thoải mái không suy nghĩ; Và một cách khác nữa là phải nên tư duy chiêm nghiệm, suy tư, học hỏi (văn, tư, tu). Kính bạch Thầy hai cách này cho phát sinh tuệ giác ạ?
Con chân thành tri ân Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Quý Thầy,

Con là Cư Sĩ tại gia, tự tìm hiểu về Phật Pháp nên không hiểu biết nhiều về con đường tu tập cho phù hợp. Do một vài nhân duyên con đã tụng niệm, trì chú Bát Nhã Tâm Kinh và đi học thiền Vipassana (Phương Pháp Thiền Sư GoenKa). Sau này con thấy Thiền Vipassana và việc Trì tụng Bát Nhã Tâm Kinh đi theo hai trường phái khác biệt (dù đã được Thầy Thích Viên Minh chỉ rõ trong cuốn Thực Tại Hiện Tiền là: một bên lý, một bên sự bổ khuyết cho nhau) nên con trở nên bối rối vì không biết nên tiếp tục hành trì như thế nào vì cả hai con đường con đều thấy tốt đẹp và hướng thiện. Con kính mong Quý Thầy Thiện Tri Thức từ bi chỉ dạy cho con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy,

Dạ cháu con vừa mất. Nỗi đau là quá lớn. Nhờ ơn Thầy dạy bảo về thấy vô thường nên con cũng dần chấp nhận. Nhà con định đưa cháu lên chùa. Thưa Thầy mong thầy giới thiệu giúp con chùa nào ở quận 7 hoặc quận 4 hoặc quận 1 để nhà con đưa cháu lên. Có một chùa ngay gần nhà con là chùa Long Hoa Cổ Tự trên đường Huỳnh Tuấn Phát có được không thưa Thầy. Kính mong Thầy giới thiệu giúp con. Con cảm ơn thưa Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2018

Câu hỏi:

Dạ con xin đảnh lễ Thầy!
Con xin cảm ơn Thầy đã giảng giải dùm con thắc mắc.
Con có người bạn bị người âm theo, cô ấy thường nằm mơ thấy chuyện chết chóc và cõi âm, khi vừa tỉnh dậy thấy bóng người ở gần cô ấy. Cô ấy có kể với con. Con mới vừa tham dự khóa thiền Samatha niệm ân đức Phật ARAHAM. Cô ấy là người không theo đạo Phật cũng chưa có đức tin nhiều nên con có khuyên cô ấy niệm ARAHAM-ĐỨC PHẬT TRỌN LÀNH và hồi hướng công đức cho vong theo cô ấy được siêu thoát, mỗi ngày và hiện giờ cô ấy mỗi ngày đều niệm. Thưa Thầy, cho con hỏi khuyên cô ấy như vậy là có đúng không ạ? Con xin cảm ơn Thầy!
Con xin chúc Thầy luôn vui khỏe và an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2018

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy!
Nhà con bán tạp hoá. Nhưng có bán những món như rượu và thuốc lá. Thuộc những món không nên bán. Con rất muốn ko bán những thứ đó. Nhưng mẹ con bảo rằng cuộc sống mua bán có những cạnh tranh, muốn sống được bằng nghề này thì buộc phải bán theo nhu cầu của người ta. Nên con và mẹ hay bất đồng quan điểm. Con cảm thấy rất ray rứt. Xin Thầy chỉ dạy cho con.
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 12-12-2018

Câu hỏi:

Kinh thua Thay!
Con bi mat ngu khoang hon 1 nam nay. Con van biet viec gi den tat phai den va con dang miet mai hoc bai hoc nay... Nhung mac du con co gang moi thu, ngay ca uong thuoc ngu, van ko ngu lai duoc tu 2AM. Con ko con tinh tao de lam viec moi ngay. Khi ngu ko duoc, con co gang chanh niem nhung nhieu suy nghi ap den va con bi cuon troi. Co tro ve nhung cu bi cuon troi tiep roi thuc trang. Con dang song than trong chu tam quan sat moi ngay vi con biet, dem ngu ko duoc la do trong ngay minh da lam gi. Con mong Thay cho con loi khuyen.

Con cam on Thay!

Xem Câu Trả Lời »