loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 14-12-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Quá trình chiêm nghiệm, con thấy pháp tục đế và chân đế là một cặp đi cùng nhau như hình với bóng. Hình như tục đế là thể, chân đế là dụng, cho nên nó không thể tách rời được. Có đúng như vậy không Thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2017

Câu hỏi:

Trả lời:
"Nếu đã có người định đoạt giùm thì con khỏi mất công định đoạt, như vậy không khoẻ hơn sao? Chỉ tại con muốn định đoạt theo ý mình mới khổ, nhưng chắc gì định đoạt theo ý mình đã đúng tốt hơn. Chấp nhận hoàn cảnh có thể do nhu nhược, nhưng chấp nhận với sự hiểu biết và lòng nhẫn nại, từ bi thì chỉ có người đủ nội lực thâm hậu mới làm được."

Con ước là em sẽ hiểu thấu được lời Thầy để không còn có những ước muốn định đoạt cuộc đời theo ý muốn chủ quan của mình, vì thực sự là định đoạt kiểu gì thì cũng phải trải nghiệm những khổ đau. Cách đây 15 năm con vì vô minh cũng đã định đoạt cuộc đời mình theo nhiều kiểu khác nhau, cho nên giờ đây lời Thầy dạy cho bạn trẻ này mà con vẫn còn nghẹn lòng rơi nước mắt. Làm sao có đủ hiểu biết để có thể có lòng nhẫn nại, từ bi; làm sao có được nội lực thâm hậu để vượt qua, vượt qua... những khổ đau chồng chất do ảo tưởng bản ngã tự mình. Từng lời từng chữ của Thầy như chiếu sáng đêm tối và thiêu đốt vô minh.
Giờ đây con đã hiểu rõ rằng không hề có khổ đau thực, tất cả đều xuất phát từ vô minh, từ ảo vọng, từ bản ngã..., mong là em sẽ may mắn hơn con ngày trước là có lời Thầy khai thị để lắng lòng nhìn lại mình; mong là em sẽ không phải đem cuộc đời mình để trải nghiệm quá nhiều đau khổ mới hiểu ra được sự thực.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2017

Câu hỏi:

Con thưa Thầy.
Con xin trình pháp với thầy ạ. Con hành hơi thở theo trường thiền Pa-auk chỉ dạy. Do con hiểu sai lời dạy của các ngài hay sao mà con tu tập con càng thấy bức bách, mệt mỏi và rất thụ động khi khó khăn đến. Các ngài bảo là "hay biết" hơi thở mọi lúc đi đứng nằm ngồi, con đã hành như vậy nhưng con rất khó chịu, tâm hay nóng bực, nhiều lúc con cũng có hỷ lạc nhưng cảm giác không tự nhiên.
Mấy hôn nay con được đọc lời thầy dạy trên mạng, con buông xả với ý nghĩ "cái gì đến thì đến, kệ, ta tỉnh táo là được", con chẳng chú tâm vào đâu hết, thả lỏng thân và tâm thì con biết được nhiều cái, cảm giác nhẹ nhàng và con biết hơi thở tự nhiên khi không chú ý tới nó. Khi ngồi, con không chú ý vào nơi hơi thở xúc chạm (các vị thiền sư dạy), con thả lỏng và cảm nhận hơi thở ra vào, con không biết nó ở đâu cả nhưng con vẫn biết hơi thở ra vào rõ ràng (khác với cách hành lúc trước là biết hơn thở tại điểm xúc chạm). Con thấy tự nhiên và thư thái, nhẹ nhàng chẳng khó gì cả, tâm nó tự động hướng đến hơi thở. Con thấy con hành theo lời dạy của thầy tốt đẹp.
Xin Thầy chia sẻ cho con hành hơi thở sao cho nó đúng với chánh định. Vì con tu tập toàn trau dồi cho cái ta của mình thôi Thầy ạ. Con bị rối chỗ này.
Con bên này (Myanmar) không có điều kiện nghe pháp của thầy, lâu lâu con mượn điện thoại rồi chỉ đọc trên mạng phần hỏi đáp. Con đang rối ren vì các thiền sư dạy con một kiểu (chắc do con chưa hiểu lời các vị dạy), con lại ở đây hành theo lời thầy dạy!
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con thường nghe Thầy giảng và nghe trà đạo. Con thấy Phật Pháp qua lời giảng của Thầy sao mà nhẹ nhàng gần gũi, nhưng con vẫn chưa nắm được yếu quyết là gì, nghe thì hiểu hết nhưng không áp dụng thực hành được, đời sống và tâm thức không có gì tiến bộ hơn. Con vẫn cần phương pháp để dẫn mình đi. Nếu đơn giản xác thực như vậy thì tại sao con hành trì không được, không giữ chánh niệm thường biết mình được lâu hơn như khi mình cố ý ngồi thiền?
Cho đến gần đây, con nghe Thầy nói về việc phải thấy ra Nước qua ly nước thầy đưa lên, phải bỏ xuống được vọng tâm tìm cầu của bản ngã, dù nó được che đậy bởi lớp áo tinh tấn, hướng thiện hay gì gì... để thấy ra thực tánh vốn có sẵn ngay đó, bỏ vào thêm cái cố gắng thì nó trật thành ra ảo ảnh ngay. Con nghe ra và buông không cố gắng nắm bắt gì nữa. Dạ thưa Thầy thân tâm con nghe nhẹ ra nhiều lắm. Thái độ tâm trong sáng rỗng lặng với con giờ là yếu quyết, là Diệt Đế - nếu con trở về thấy ra mình, xả ly được tham ái, thì dù mình có làm gì thì cũng sẽ tiếp xúc được với thế giới, với Pháp như nó đang là. Nếu mình không tiếp xúc được thì mình trở về mình, nỗi khổ niềm đau của mình cũng là biểu hiện của Pháp. Nếu không thì mãi mãi loay hoay làm sao cho đúng với Bát Chánh Đạo, mình đi đúng con đường Đạo Đế không? Rồi cứ vậy xoay vòng trong ngôn ngữ và tư tưởng. Buông xả để trở về mình, từ đó dù mình làm gì, hay hay dở, thì mình đều có được bài học. Cho nên Thầy mới nói "mỗi người là trường thiền của chính mình", được như vậy là Sống Đạo, đâu còn tu hành gì nữa.
Thưa Thầy, con hiểu như vậy đã là thấy ra Nước trong ly chưa?
Con xin đảnh lễ và quy y nơi Thầy và Tam Bảo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy,
Khi tâm rong ruổi theo pháp trần, đời sống sẽ khổ đau vì sống trong ảo tưởng, trong sự vô thường sinh diệt của pháp.
Khi tâm rỗng lặng trong sáng tự nhiên, tâm không còn rong ruổi theo pháp trần, cuộc sống sẽ an nhiên tự tại vì tiếp xúc được với cái thực, cái đang là…
Con hiểu như vậy đúng không? Thầy từ bi giải đáp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 14-12-2017

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Kính bạch thầy từ bi giải thích cho con sự khác nhau giữa sát-na định với chánh niệm tỉnh giác. Khi con nói dùng chánh niệm quán sát các pháp thì có định không? Con xin đảnh lễ thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy con có một thắc mắc muốn hỏi thầy! Thưa thầy, giả sử trong cuộc sống có một người tu tập rất tốt nhưng vì nghiệp báo hay sao đó mà người này bị tai nạn. Tai nạn này làm cho người này mất trí nhớ hoặc tâm trí bị điên loạn. Trong những trường hợp như vậy thì người này nếu trước đây tu tập tốt nhưng với hiện tại như vậy thì người đó không còn tinh tấn chánh niệm tỉnh giác nữa. Có phải người đó sẽ tiếp tục ở trong sinh tử luân hồi, khổ đau hay sẽ có kết quả như thế nào ạ? Mong thầy giải đáp thắc mắc giúp con hoặc cho con biết những kinh sách nào nói về những điều tương tự như vậy để con tự tìm hiểu cũng được ạ. Con xin cảm ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con lấy phải một người chồng gia trưởng. Mọi thứ anh ta đều tự làm tự quyết định. Con thấy mình bị o ép, mất hết tự do trong chọn lựa cuộc sống. Từ việc ăn gì, đi đâu, ở đâu...! Nhưng bản thân lại nhu nhược không kháng cự lại vì sợ sự xung đột. Hơn nữa, con hiểu tính anh ta, dù con có cãi vã thì cũng chẳng ích gì!
Có lúc con muốn tự giải phóng mình! Nhưng rồi con nhớ tới có lúc Thầy kể về một Chị, chồng Chị ngoại tình, về còn đánh đập Chị... dù khổ thế nào Chị cũng cười chấp nhận. Nên con lại thôi.
Rồi con nhớ, Thầy cũng dạy, cuộc sống hôn nhân chỉ là để con học ra bài học gì cho mình thôi!
Bạch Thầy, con thấy con chấp nhận hoàn cảnh là do con nhu nhược, yếu đuối chứ không phải là vì con thấy rõ Thầy ạ!
Bây giờ con phải làm sao hả Thầy? Con thật sự đau khổ khi không thể tự mình định đoạt cuộc đời mình, nhưng lại không đủ bản lĩnh để tự đi tìm tự do cho chính mình Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, vừa rồi con có thắc mắc về bài pháp thoại
Xin Thầy nghe lại đoạn từ 14' đến 14'10
Con nghĩ đã bị chèn âm thanh khác vào ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 13-12-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, có phải tất cả các tình huống trong cuộc sống đều là Pháp, tất cả những gì mình nói mình nghĩ đều là pháp, không có cái 'ta' nào trong đó cả. Mình nên giao phó, tin tưởng tuyệt đối ở Pháp, thấy Pháp và học hỏi từ Pháp. Mọi sự việc đều có mặt tốt xấu, đều tồn tại thuận duyên nghịch duyên và mình phải học bài học từ đó cũng là bài học của pháp? Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »