loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Con chào Thầy,
Thầy cho con hỏi con ngồi thiền nhưng gần đây con cứ cảm thấy có nguồn năng lượng tiêu cực phía bên não rỉ dần dần ra và muốn đẩy luồng khí và năng lượng xấu đó ra ngoài. Hay con ngồi thiền và thở chưa đúng cách nên tâm tưởng ngày một lớn hơn nên con cứ bị nghĩ và ám ảnh như vậy. Xin cho con lời chỉ giáo.
Con xin cám ơn!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy,
Con thường được nghe những bài pháp của Thầy do vợ con hay mở nghe. Con cũng hay theo dõi các bài pháp của Thầy Thông Lạc ở Tu Viện Chơn Như. Con nghe pháp của Thầy và pháp của Thầy Thông Lạc cảm thấy rất vui vẻ vì hiểu được Phật pháp. Mong Thầy hoan hỷ chỉ cho con có nên nghe thêm bài pháp của Thầy Thông Lạc nữa không vì con nghe thì có người nói bên đó không được đúng lắm, nhưng con thấy rất dễ hiểu và thực tế không có mơ hồ.
Mong Thầy chỉ bảo cho con được biết. Con chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Con xin kính bạch Thầy,

Nhân dịp năm mới con xin kính chúc Thầy an nhiên và mạnh khỏe để có nhiều hoạt động hoằng pháp lợi lạc cho chúng sanh.
Đầu năm con xin được trình bày một số cảm nhận và muốn xin ý kiến của Thầy ạ:

Sau một thời gian thực hành và học Phật Pháp, đặc biệt là sự chánh niệm và tỉnh thức trong đời sống hằng ngày con cảm nhận được sự chuyển hóa trong tâm con, nhận thức của con với thế giới có sự sâu sắc hơn.

Gần đây con có cảm nhận về một điều gì đó trong thực tại này mà con không định nghĩa được cụ thể, chỉ có điều con biết rằng đó không phải là suy nghĩ hay suy luận. Con cảm nhận một sự tương tác, chuyển động nào đó bên dưới các sự việc hiện tượng, một dạng năng lượng (con xin dùng tạm từ năng lượng vì con không biết diễn tả sao cho phù hợp) nằm ẩn bên dưới của những giác quan mà con người hay sử dụng. Ví dụ khi nói chuyện với các bạn về bệnh ung thư giết chết con người nhưng trong con lại có một cảm nhận là các tế bào ung thư hiện hữu không thật là vật lý, hay sinh học, nó chỉ là biểu hiện ở dạng con người nhận thức được (thực tế nó phức tạp và sâu sắc hơn). Việc tế bào ung thư gây ra cái chết cũng chỉ là sự chuyển động tương giao, tác động của các dạng năng lượng trong cái mà người ta hay gán cho các định nghĩa là “sự chết”. Con có cảm nhận thế giới này thật sự chỉ là những dòng chảy xô đẩy, chuyển đổi của những trạng thái, bản thể vẫn ở đó, không khác mà cũng không giống cái vừa xong. Và khi các cảm nhận đó xuất hiện, con rất thích được tĩnh lặng và cảm nhận nhìn rõ hơn nữa.

Con xin trình bày với Thầy, xin Thầy cho con kinh nghiệm để tiếp tục thực hành vì con băn khoăn liệu con đã tỉnh thức, chánh niệm đúng cách chưa mà lại xuất hiện các cảm giác như vậy (nếu thực hành sai rất có thể sẽ khiến con nhầm lẫn ở đâu đó).

Kính xin Thầy từ bi chỉ bày cho con.
Con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, con chỉ giả sử thôi, tình huống như sau:

Nếu có 1 hay nhiều đối tượng (còn sống hoặc đã chết hoặc ở 1 thế giới cao hơn nào đó) âm thầm theo con có thể là phá hoại, chọc phá hoặc giúp đỡ, thì con nên đối xử họ như thế nào đây?

Cách giải quyết của con là giúp đỡ thì cảm ơn, con chỉ là người thường nên hành vi phá hoại thì con chỉ thấy là mình đang giận và để cơn sân tự mất (kể cả đi kèm là thái độ bao dung và tha thứ cho họ).
Nhưng con nghĩ đó chưa là một biện pháp rốt ráo vì ngày này qua tháng nọ vẫn như nhau dù mọi việc ổn dần hơn so với ban đầu.

Con vẫn nhắc nhở mình thấy ra nhưng có nhiều lúc giác chậm và con tự tha thứ cho mình, không oán trách bản thân và người khác nữa. Nếu như vậy thì con nên làm gì? Chỉ nhìn pháp đang vận hành? Tâm lý như chờ đợi pháp đến mà không chủ động được khiến nhiều lúc con cảm thấy mất tự do.

Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Thưa Thầy, gần đây con có được làm biên tập viên của một trang về Đạo Phật. Đây là trang cộng đồng được lập ra với mục đích chia sẻ Phật Pháp.
Con nhận làm nhưng cũng rất thận trọng vì con thấy hiểu biết của mình còn nông cạn, con chỉ chia sẻ những gì con thấy đúng và đã phần nào tự thân mình trải qua. Phần lớn là con chép lại nguyên văn lời dạy của Thầy và một số vị thiền sư, ít khi thêm bớt vì sợ sai ý chính.
Nay con viết thư này để xin phép Thầy cho con được coppy lại những câu hỏi và câu trả lời trong trungtamhotong để biên bài trên trang. Con xin Thầy cho phép vì con làm với tâm nguyện chia sẻ pháp hành thiết thực từ vị Thầy mà con kính quý.
Nếu đồng ý xin Thầy cho con biết thêm về cách chia sẻ sao cho hiệu quả. Con thấy mỗi câu trả lời Thầy dành riêng cho mỗi người trong hoàn cảnh khác nhau. Và con cũng thấy mình còn nhiều hạn chế nên chưa dám chia sẻ gì nhiều quá ạ.
Con kính đảnh lễ Thầy và xin Thầy cho con lời khuyên để con có thể góp chút công sức trong việc chia sẻ đạo pháp.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con đã thông suốt được con đường tu. Thực ra không có tu tập gì cả. Vấn đề của con người sinh ra trong cuộc đời này không nằm ngoài sự an bài của pháp. Mỗi người đang tự trải nghiệm đời sống nơi chính mình để rồi đến một lúc nào đó sẽ nhận ra tất cả các nhận thức sai lầm và tham muốn vọng tưởng đều đưa đến phiền não khổ đau. Sự nghi ngờ về cái mà mình tin tưởng, cho là sẽ xuất hiện và nhu cầu tìm hiểu sự thật nơi mỗi người cũng bắt đầu từ đó.
Nhận ra sự thật và sống với sự thật tức là sống tùy duyên thuận pháp thì không có phiền não khổ đau và thoát ly ra khỏi luân hồi sinh tử. Không nhận ra sự thật thì tin theo và chạy theo "sự thật giả" do bản ngã dựng lên thì nhận lấy phiền não khổ đau. Mà phiền não khổ đau cũng là pháp đã lập trình sẵn để nhắc nhở mỗi người đâu là chân, đâu là giả.
Sự thật chính là qui luật vận hành của pháp hiển hiện ngay nơi thực tại thân, thọ, tâm, pháp. Sở tri và sở đắc là "sự thật giả" do bản ngã dựng lên để đối kháng lại với chính nó. Nó cho là khổ và nó tìm cách diệt khổ để được lạc. Nó cho là lạc nên tìm cách nắm giữ nên nó lại khổ. Còn pháp thực thì không có khái niệm nên không khổ, không lạc.
Nơi mỗi người có sẵn một tánh biết (có sẵn, vô ngã) soi sáng (rỗng lặng, trong sáng) cho tướng biết nhờ vậy mà tướng biết không chạy theo ý đồ của bản ngã mà thuần tịnh với tánh biết là một.
Trở về, trọn vẹn, trong sáng với thực tại là mô tả tâm thanh tịnh trong sáng với thực tại. Không có người đang cảm nhận và không có đối tượng đang được theo dõi. Trọn vẹn là cái biết bên trong thực tại, trong sáng là luôn tỉnh thức với thực tại đang là. Nhờ vậy mà thấy ra đâu là bản ngã, đâu là thực tại nên trở về được với pháp không còn chạy theo cái ta lăng xăng nữa.
Như vậy vấn đề vô cùng đơn giản chỉ là thấy ra: Thấy ra cái ảo và trở về với pháp thực tánh.
Con chỉ mới thấy tới đây thôi. Nhờ nghe được bài giảng của thầy về tánh đế và thánh đế con hiểu rõ tiến trình vận động tiếp theo nhưng chưa thấy ra nên con không trình bày.
Con viết những dòng này là vì có một Phật từ nói thầy là chính gốc của Đức Phật, nên con xúc động chia sẻ nhẹ nhàng vậy thôi.
Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2018

Câu hỏi:

Dạ con chào thầy. Con xin đảnh lễ thầy.
Dạ thưa thầy, con xin phép hỏi thầy.
Thầy cho con xin bài pháp và cách hành pháp để hồi hướng công đức cho người đã khuất, để người đã khuất được siêu thoát tái sinh được không ạ?
Con cảm ơn thầy ạ.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, khi quán thân, mắt rõ thấy các hành động tư thế và sắc tướng của thân, ngoài trừ sau lưng, trên đầu, tai... Tai không nghe thấy gì trên thân, ngoài trừ tiếng ho, tiếng hơi thở, tiếng tiêu hóa... Mũi không thấy nhận được gì... Miệng nhận ra tuyến nước bọt, lưỡi, răng... Xúc nhận ra khi thân dựa, khi nóng, khi mát... Ý thì biết theo ngũ căn theo khái niệm thế gian... cái bụng phòng... còn theo khái niệm tứ đại... Đất luân chuyển... và chính đây là sự thay đổi (nhân quả, sinh diệt). Con còn tâm vướng mắc ở chỗ cái thấy biết chỉ thấy biết như đang là và cái thấy biết do tư duy khái niệm vô thường nhân quả. Xin Thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy, sáng nay gặp 1 hộp giấy thông tin cần hỗ trợ cho trẻ em bệnh cancer. Tức thì tâm con thấy hình ảnh các bé liền dao động nên hành động lấy tiền cho vào hộp. Ngay lúc này, tâm biết nói hình ảnh đang như là thì tại sao phải dao động tưởng... và ngay sau, tâm nghi ngờ liền nói chưa chắc gì số tiền này đi tới các bé... và tâm biết lại nhảy zô, nói thấy biết tâm nghi ngờ đang là đây, tâm biết lại nhảy ra thấy biết thân con đang đứng rồi đi... và giờ đây, con nhận thấy khi liên tục thấy biết thì không có cơ hội suy nghĩ, tu duy hay tưởng... và sau một thời tu duy, tâm biết lại nhảy ra thấy vừa mới có tâm tư duy... vậy tâm biết chỉ nhận biết được sau khi các tâm khác lộ ra... xin Thầy khai thị.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2018

Câu hỏi:

Dạ, con cám ơn Thầy, con kính chúc mừng sinh nhật của Thầy.

Chủ đề liên quan:

Xem Câu Trả Lời »