loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Thầy. Chánh tư duy có phải là thấy biết về duyên khởi, tứ diệu đế và khổ vô thường vô ngã, ngũ uẩn không ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy! Cho con xin hỏi:
1/ Khi con ngồi thiền cũng thận trọng, chú tâm, quan sát, con để tự nhiên nhưng vẫn xuất hiện trạng thái khinh an, hỷ lạc. Nhiều khi tâm con khởi lên sự thích thú với cảm giác ấy. Bạch Thầy con ngồi như thế có bị gì sai không ạ?
2/ Thưa Thầy, lúc ngồi thiền một thời gian chân con bị đau, thì con nên chuyển tư thế không ạ, hay là vẫn cố gắng ngồi như vậy để trải nghiệm cảm thọ là vô thường ạ?
Con cung kính tri ân Thầy !

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-11-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy
Ngày hôm vừa qua mẹ con nói muốn được hiến tạng mẹ hỏi ý kiến của con và nhờ con tìm hiểu thông tin dùm mẹ nói đó là tâm nguyện của mẹ. Con nghe vừa vui mà trong lòng cũng cảm thấy buồn, mấy ai đang vui vẻ mà lại hỏi như vậy phải không thầy. Xin thầy cho con được biết việc hiến tạng có ảnh hưởng gì cho người hiến nhất là lúc sắp mất và khi đã mất có ảnh hưởng gì đến kiếp sau không con xin chân thành cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Con xin cầu chúc Thầy thân tâm thường an lạc trụ thế lâu dài để cho tất cả chúng sanh nương nhờ sự khai thị mà thấy ra đâu là ảo đâu là thật, con xin tạ ơn Thầy rất rất nhiều!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con xin trình pháp về khổ. Trong 3 loại khổ mà thầy đã giảng thì khổ nhân quả là cái khổ mà con thấy khó hiểu nhất. Mặt dù khổ nhân quả giúp điều chỉnh lại nhận thức và hành vi nhưng trên thực tế con đã điều chỉnh rồi, thậm chí muốn rời bỏ hoàn cảnh mình đang sống để sống tốt hơn nhưng tâm con vẫn thấy khổ (nổi ám ảnh). Đến giờ này con hiểu ra được trong thái độ đưa đến khổ thì không đơn lẻ là khổ nhân quả mà còn có cả khổ ảo, chúng đan xen với nhau. Điểm đặc biệt là tánh biết thì không có khổ. Cho nên khi phải trả cái quả do quá khứ tạo tác sai lầm thì thực tại vẫn không khổ. Nếu thực tại là tánh biết rỗng lặng trong sáng thì cái quả phải trả chỉ là pháp đến đi như nó đang là. Chuyện của mình dù nhỏ thì cũng có tham, sân khởi lên, chuyện của thiên hạ dù lớn mà chẳng can hệ gì đến mình thì cũng như không. Cái quá khứ do bản ngã tạo tác sai lầm chẵng can hệ gì đến tánh biết rỗng lặng trong sáng nên không có khổ. Chưa nói đến là tánh biết rỗng lặng trong sáng luôn thừa khả năng để đón nhận mọi chuyện đến đi trong đời. Con nghĩ những doanh nhân lỡ mang cái nghiệp làm kinh doanh như con mà đang bất an với các nghiệp vụ kinh doanh thực giả, đúng sai, tốt xấu nếu nhận ra nơi mình có một cái tâm bất sinh mà trở về, từ đó mà quan sát lại các thái độ sinh diệt của cái ta ảo tưởng thì vẫn tự tại như thường.
Con thành kính tri ân thầy . Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy, con xin đảnh lễ thầy, mong quý thầy, quý cô luôn mạnh khỏe
Em trai con, năm nay 23 tuổi, chưa biết nhiều về Phật pháp có hỏi con 1 câu:
- "Thấy biết như thật" hiểu như thế nào anh. Và áp dụng trong cuộc sống mình như thế nào ạ?
Xin thầy cho em nó câu trả lời để em con có thể bắt đầu thực hành ạ .

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Kính thầy,
Tính con hay im lặng, sống nội tâm nhưng lại không muốn sống nội tâm. Lễ tết, sinh nhật... con ít chúc tụng lắm.
Mấy ngày nay con thấy các bạn chúc thầy mà con cứ im ru thì không đúng lắm.
Từ ngày con hỏi thầy về bài thơ 'Ánh sao và Thái hư' đến nay, hầu như ngày nào con cũng vào mục này. Và đó cũng là ngày đầu tiên con được thầy dạy bảo.
Cuộc sống vốn thăng trầm, ý nghĩ lôi cuốn giữa cái này đúng, cái kia sai, lôi cả vào trong đạo học.
Ánh sao cũng là thái hư khi nó buông hết mọi mong cầu tìm kiếm và cống hiến hòa ánh sáng vào không gian bao la.
Con luôn nhắc nhở mình theo lời thầy dạy, buông xả, học chính là sửa chính mình chứ không chạy theo cái đắc cái trở thành, 'thấy ra và thấy ra'...
Thầy đã định hướng cho con con đường trở về và dẫn dắt con ra khỏi u mê từ những bài viết, pháp thoại,...
Con mong có duyên lành có thể trực tiếp gặp thầy để thầy khai thị những điểm con còn thiếu sót và được gặp để xin quỳ dưới chân thầy để tỏ rõ sự kính trọng và biết ơn của con đối với thầy đó là điều con mong mỏi từ lâu
Con xin kính chúc người thầy đáng kính của con thân an tâm lạc, tăng long phước thọ, mọi việc đều viên mãn và viên thành Phật đạo.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Con xin kính chúc thầy nhân ngày nhà giáo 20/11 (con chúc hơi trễ ạ) dồi dào sức khoẻ, luôn là cây đại thụ để chúng tụi con nương nhờ. Thưa thầy cho con hỏi là, trong khi con làm việc mà có cảm xúc tiêu cực con biết và trọn vẹn với chính cảm xúc đó. Và vừa làm việc mà con vẫn nhớ tới tánh nghe luôn nghe bên tai. Và thi thoảng con niệm Phật, để nhắc nhở về tánh nghe luôn hiện diện. Thì những thực tập như vậy, con có đang làm đúng không ạ? Con xin chân thành tri ân Thầy ạ! Trân trọng,

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Dạ bạch Thầy,
Thưa thầy, làm sao mình biết được mục đích sống của mình là gì, hay nói cách khác là ý nghĩa của cuộc đời mình là gì thưa Thầy? Con ví dụ ngay từ sớm đã có nhiều người thấy rằng ý nghĩa của cuộc đời mình là tu tập, giác ngộ giải thoát nên đã trở thành một vị sư. Tuy nhiên con vẫn chưa tìm ra cho riêng mình. Sống không định hướng thì là buông trôi. Có định hướng đôi khi lại không thuận pháp. Kính mong thầy khai thị giúp con. Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-11-2017

Câu hỏi:

Con Kính Chào Thầy,
Vài tháng trước con được một người đồng nghiệp tặng con quyển Sống Trong Thực Tại, trước khi con xin nghỉ việc tham gia khóa Thiền Vipassana 10 ngày ở chùa Hồng Trung Sơn dù chưa biết chút gì về Đạo Phật và chưa bao giờ ngồi thiền. Người bạn này đã từng theo thầy tu chuẩn bị xuất gia nhưng có lẽ chưa đủ duyên với nhà Phật.
Sau khóa 10 ngày, con thường nghe thầy Nhất Hạnh giảng trên Youtube. Gần đây con mới nghe thầy giảng Sống Trong Thực Tại, và Thực Tại Hiện Tiền, con thấy được khai sáng rất nhiều. Con đang tu tập theo Kinh Tứ Niệm Xứ theo cách thường chú tâm quán hơi thở trong ngồi thiền cũng như đời sống hàng ngày, rồi để tự nhiên cái gì khởi lên thì quán cái đó (cảm thọ, suy nghĩ hay sự vật bên ngoài), sau đó quay về quán hơi thở để luôn giữ sự tỉnh giác. Sau khi nghe thầy giảng, con nhận thấy mình đang theo đúng hướng.
Vài ngày gần đây con có ý định xuất gia, để đạt giác ngộ giải thoát ở mức cao nhất bản thân có thể, và giúp nhiều người khác thoát khổ. Con còn vướng bận suy nghĩ về chăm sóc cha mẹ nếu sau này cha mẹ bệnh tật không tự chăm sóc được. Nhưng sau khi tìm hiểu, con được biết đi tu vẫn báo hiếu cha mẹ được.
Con mong có thể gặp được thầy, để được thầy cho con thêm lời khuyên về định hướng xuất gia tu tập của con.
Vậy bất cứ khi nào thầy sắp xếp được chút thời gian thì cho con biết để con đến chùa gặp thầy ạ.
Kính chúc thầy sức khỏe.
Nguyễn Anh Minh

Xem Câu Trả Lời »