loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 21-09-2018

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy! Cho con hỏi:
Những Phật Tử như chúng con, khi có những trải nghiệm, ví dụ như vượt qua được một nỗi đau hay vượt qua được một cơn sân và nhờ đó mà thấy được sự chuyển hóa của tâm, thấy được sự nhiệm mầu, kì diệu của Pháp, từ đó muốn chia sẻ kinh nghiệm cho những người bạn cùng tu được không ạ (không phải khoe khoang mà đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm thôi)? Con mới nghe một Vị Sư nói rằng, những trải nghiệm trong tu tập chỉ tự mình biết thôi, nếu có nói thì chỉ nói với các Vị Cao Tăng, còn nói ra với người khác là sẽ mất hết. Con thấy các Đạo hữu vẫn trình Pháp với Thầy về những cái thấy của mình nên phân vân.
Thưa Thầy! Những cái thấy ở mức độ nào thì không nên nói ra? Nếu nói ra không phải vì khoe khoang mà vì muốn tìm hiểu sâu hơn về vấn đề đó hoặc vì muốn chia sẻ thì có bị tổn phước hay mất sự an tịnh không ạ?
Kính Xin Thầy Hoan Hỉ Chỉ dạy! Con Thành Kính Đảnh Lễ Người.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-09-2018

Câu hỏi:

Thưa Thầy hiện giờ con thấy mình thích hợp với công việc tự do ít ràng buộc. Con không muốn phát triển công việc, không muốn xây dựng bất kì mối quan hệ nào. Con cần một công việc giản dị để kiếm sống qua ngày. Cuộc sống càng đơn giản càng dễ chánh niệm tỉnh giác và bây giờ đối với con chánh niệm tỉnh giác là quan trọng và thiết thực nhất. Con kính mong Thầy cho con lời khuyên. Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy cho con hỏi, tại sao Thầy hay thuyết giảng bằng cách cho mọi người hỏi rồi trả lời hơn là Thầy tự động thuyết giảng về một chủ đề nào đó ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Con kính bạch thầy, thưa thầy, con gái của con có bạn trai, chúng con và cả gia đình con không cảm tình với người này. Chúng con thấy có nhiều tánh không tốt lắm, nhất là lợi dụng con gái con nhiều thứ lắm ạ. Vì lo lắng cho con của con; con và chị con có tìm cách phân tích và cảnh báo cho cháu nhưng không có hiệu quả. Thưa thầy, con phải làm gì ạ? Chấp nhận và nghĩ là nghiệp cuả cháu hay sao? Trả hết nghiệp thì tự dứt ra?
Con kính cảm ơn thầy nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

A-di-đà Phật. Dạ con kính chào quý thầy ạ! Con tên là Linh, con cũng có duyên được biết đến pháp môn Làng Mai ạ! Con cũng muốn đi tu nhưng con không biết bắt đầu từ đâu. Con xin quý thầy hướng dẫn con nên bắt đầu từ đâu được không ạ! Con xin cám ơn quý thầy trước ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy con xin trình pháp.

1. Qui trình hoạt động của cái ta lý trí hiện hành. Nhận thức đối tượng và phản ứng trên đối tượng đã nhận thức. Đối tượng của cái ta lý trí bao gồm: Các đối tượng bên ngoài đưa đến hoặc tập khí khởi lên (một sự việc trong quá khứ, một cảm xúc của tâm... tự động khởi lên). Cái ta nhận thức các đối tượng trên theo kinh nghiệm, quan niệm, khái niệm đã có sẵn định hình, định danh, định tính chất của đối tượng và liền sau đó là phản ứng trên đối tượng theo các khuynh hướng sẵn có của nó và khổ cũng tự động phát sinh theo tiến trình này. Cái ta chấp cái khổ là ta khổ.

2. Tuy nhiên cái chính trong hoạt động của cái ta là những tình trạng tâm hoạt động một cách vô thức:
- Tình trạng một tập khí khởi lên nhưng không phải cái ta hiện hành nắm bắt đối tượng mà là thái độ tự hư cấu của tập khí (thể hiện là sự tưởng tượng) tạo thành một chuỗi các sự kiện tương tự như giấc mơ. Tuy các hoạt động này diễn ra một cách tự động và vô thức nhưng vẫn có cái ta ý thức trong đó là chủ thể. Cái ta ý thức chìm trong vô thức vẫn thể hiện rõ khuynh hướng của cái ta như tham, sân, ngã mạn…
- Giấc mơ
- Tình trạng khi cái ta lý trí đang hiện hành thì vẫn có tập khí khởi lên tiếp ứng với cái ta hiện hành (ví dụ như khi mắng chửi một ai đó thì ngoài ý thức ra còn có sự cộng tác của vô thức là cung cấp thông tin, cung cấp các thái độ đã đưa vào tiềm thức)
- Thái độ tự phản ứng một cách máy móc mà chất liệu của nó là những kinh nghiệm, quan niệm, khái niệm đã đưa vào tiềm thức từ trước. Ví dụ như sợ ma. Có thể ý thức biết là không có vấn đề nhưng những phản ứng máy móc vẫn diễn ra và sự sợ hãi vẫn đi kèm. Người ta thường gọi tình trạng này là mất kiểm soát.

3. Thái độ nhận thức, phản ứng không có cái ta: Khi chánh niệm tỉnh giác một cách tự nhiên thì không có các tình trạng trên vì không có cái ta.

Sai lầm của cái ta lý trí là nguyên nhân đưa đến đau khổ:
- Chấp trong thái độ nhận thức là ta nhận thức: Ta biết, ta khổ, ta đang khó khăn... Cái ta thì không có chỉ có là cái thái độ chấp hiện hữu trong tình trạng vô minh mà nó lại là ảo.
- Cái ta nhận biết pháp một cách chủ quan và hời hợt rồi thì kết luận pháp bằng một khái niệm về tên gọi, tính chất, hình tướng. Nhận thức không đúng với thực kiện mà tưởng là chính xác vì vậy mà đã sai càng thêm sai. Trên thực tế khi nhận thức qua khái niệm thì cái khái niệm đó không liên hệ gì với pháp cả. Nhưng cái ta lại ngộ nhận khái niệm là pháp.
- Đau khổ là hệ quả của một thái độ nhận thức và hành vi sai lầm. Đau khổ là tâm, là hệ quả của tiến trình bản ngã tạo tác. Nhưng cái ta lại cho đau khổ là do duyên bên ngoài đưa đến.
- Thái độ cái ta này làm duyên cho thái độ cái ta kia tạo ra ảo tưởng là cái ta miên mật.
Đó là những gì con đã thấy. Con thành kính tri ân thầy. Con chúc thầy luôn mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Dạ con kính thưa Thầy.
Con đang theo học lớp Cao đẳng liên thông nên đòi hỏi thời gian tìm hiểu tài liệu và làm bài rất nhiều, nhưng chùa con lại nhiều công việc quá, con không an tâm chút nào khi ngồi học bài mà các sư huynh, sư cô của con đang làm công chuyện. Có lúc con định bỏ hết việc học qua một bên mặc cho kết quả học tập ra sao cũng được để đi làm công việc, nhưng con lại nghĩ đến quý giáo thọ giảng viên phải vượt hơn 100km để đến dạy cho chúng con mà con lại không cố gắng học bài thì thật là đáng trách. Vậy con kính xin Thầy cho con một lời khuyên con phải làm sao cho đúng với tinh thần tùy duyên thuận pháp ạ? Con cảm ơn và kính chúc Thầy mạnh khỏe.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Dạ con bạch Thầy
Con rất cảm ơn ạ, con đã tìm được quyển sách Đức Phật và Phật Pháp rồi ạ. Nhưng bối cảnh lịch sử ở Ẩn Độ nước Ca-tỳ-la-vệ quá nhỏ bé, có nguy cơ bị các nước lớn đánh chiếm nên thái tử đi tu để trở thành một bậc tâm linh có đạo hạnh tối thượng, nhờ đó mà có thể thu phục các vị tướng của các nước mạnh và cứu dân tộc mình khỏi phải bị chiến tranh và nô lệ thì con không tìm thấy tài liệu nào nói đến. Con xin Thầy chỉ giúp con được không ạ, con rất cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Con có đọc thấy khi Đức Phật thành đạo, Ngài đã nói: “Ta lang thang trong vòng luân hồi trải qua bao kiếp sống. Ta đi tìm mãi mà không gặp kẻ làm nhà. Cứ lập đi lập lại đời sống quả thật phiền muộn. Này hỡi kẻ làm nhà, nay ta đã khám phá ra ngươi, từ đây ngươi không còn cất nhà cho Như lai nữa. Tất cả sườn nhà đều gãy đổ, kèo cột bị phá tan. Mọi ái dục Như lai đã đoạn trừ. Như lai đã chứng quả Vô sanh Bất diệt.”
Con nghĩ, người ta ai cũng lo xây cất cho mình một ngôi nhà để trú ngụ. Ngoài ngôi nhà vật chất ấy người ta cũng nhọc công xây dựng một cái tổ khác bằng một mớ những quan niệm trong tâm thức để dựa dẫm vào đấy, mong tìm kiếm một sự an toàn cho mình trong đời sống đầy những lo âu sợ hãi này.
Con không biết Phật đã nói về điều đó hay còn có gì sâu xa mầu nhiệm khác mà con chưa thấu suốt.
Mong thầy chỉ dạy thêm. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 20-09-2018

Câu hỏi:

Con thưa thầy ạ,
Thầy cho con hỏi con nghĩ như thế này có đúng hay không ạ:
1. Trong thiền hay trong đời sống, thái độ đối với thân, thọ, tâm, pháp là không diệt nó, không bám víu nó, chỉ cần trọn vẹn và hiểu nó.
2. Trọn vẹn với tham là phải hiểu nó ở đâu mà khởi. Nếu đã hiểu với thái độ không diệt, không bám víu tham mà vẫn thấy phải tham thì đó là nhu cầu.
Câu hỏi của con thầy khi nào trả lời cũng được ạ.
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »