loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-10-2017

Câu hỏi:

Thưa thầy, dukkha (khổ) thật sự là như thế nào mới đúng ạ. Thầy đưa ra ví dụ cũng được ạ. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy! Con thường vào trang: trungtamhotong.org, mục hỏi đáp. Để tham khảo & và học hỏi. Gần đây con xem phần "XEM CÂU TRẢ LỜI", của các câu hỏi, mà con nhấn vào không thấy mở ra phần trả lời đó. Kính xin Thầy giải thích cho con ạ. Con xin thành kính tri ân Thầy. Con kính chúc Thầy luôn khoẻ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Tuyệt vời đi giữa thế gian
Vui thay dẫu có gian nan khốn cùng
Tùy duyên, thuận pháp, ung dung
Một đời tự tại sống cùng Như lai
Con kính tặng Hòa thượng. Nam mô bổn sư Thích ca mâu ni Phât.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Con kính chào Sư Ông,
Con cảm ơn Sư Ông đã trả lời cho câu hỏi của con ạ! Con niệm Phật như là một cách làm tâm con được an cũng như nhắc nhở, con cũng có một tâm vô lượng quang ngay mắt thì hay thấy, ngay tai thì hay nghe ạ! Con thực hành như vậy có đúng chánh pháp không ạ? Con chân thành cảm ơn Sư Ông ạ.
Kính,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy!
Con có một câu hỏi này xin được hỏi Thầy ạ, con thường nghe pháp thoại của Thầy và con có nghe Thầy nói là có tầm có tứ có ghi nhận... là thiền định còn thiền vipassanā là sống trọn vẹn thân và tâm trong thực tại hiện tiền. Kính thưa Thầy mình thực hành vipassanā tiến trình ấy có đưa đến hỷ lạc và nhất tâm không ạ? Còn các trạng trạng thái từ đệ nhất thiền đến đệ ngũ thiền có phải nghiêng về thiền định không Thầy?
Con xin chân thành tri ân Thầy ạ.!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Hỷ, nộ, ái, ố... đều được dịch là dudkha. Định nghĩa này có xét trên phương diện nhận thức về sự khổ do nhận thức của mỗi người. Ví dụ đứa con bỏ nhà đi hoang và vui vẽ sống như thế. Còn người mẹ đau khổ vì đứa con sống như thế.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Sư Ông,

Con kính chúc Sư Ông thật nhiều sức khỏe ạ! Con đã ngồi thiền được 10 năm nay, hầu như ngày nào con cũng ngồi thiền, con tập thiền có sự hướng dẫn của quí thầy Thường Chiếu và thỉnh thoảng con có lên thiền viện Trúc lâm Phụng Hoàng trên Đà lạt để tập thiền với quí thầy trên đó ạ. Bây giờ thì qua sự hướng dẫn của Sư Ông nữa nên con khá là tự tin với việc hành thiền của con, là đang đi đúng chánh pháp ạ. Tuy nhiên dạo gần đây tự nhiên con lại thích niệm Phật A Di Đà, con cảm nhận bình an khi niệm Phật, và con tự nhiên thông minh hơn nhanh nhẹn hơn khi con nhớ Phật như vậy. Sư Ông cho con được hỏi là con có nên trong lúc thư giãn ngồi thiền, thêm kết hợp niệm Phật không ạ? Con chân thành cảm ơn Sư Ông ạ!

Trân trọng,
Con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2017

Câu hỏi:

con kính đảnh lễ Sư ông.
Kính thưa Sư ông, con có hai câu hỏi ạ.
1) Khi con thấy mình an tịnh hơn người khác thì có phải con ngã mạn không ạ. Cái thấy của con ở đây chỉ đơn thuần là con nhận biết thôi chứ con không có khó chịu hay gì cả. Thí dụ như đôi lúc con thấy mình hiểu nhanh hơn người khác, con thấy mình chánh niệm hơn người khác, v.v... cái thấy của con có bất thiện không thưa sư ông?
2) Thường trong lớp học mỗi khi Thầy hỏi câu gì con đều biết. Hầu như chưa có câu nào con bí nhưng con không bao giờ đưa tay hoặc thể hiện mình biết. Nhưng con cảm nhận trong tâm mình nó có sự lao nhao, bao nhiêu năm qua vẫn vậy không chút thay đổi nào cả. Sự lao nhao đó nói rằng con biết và người khác sao không biết. Con thấy cái tâm đó sao sao đó thưa sư ông. Con phải làm sao để đối trị nó. Hay đó là bản năng hiếu thắng của tuổi trẻ?
Con tri ân sư ông đã đọc ạ. Con kính đảnh lễ sư ông.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2017

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy.
Thưa thầy, khi con đi nhận chùa, gặp vùng mê tín dị đoan và lễ nghi cúng bái đã ăn sâu vào máu thịt con người, nhưng con với tâm tư một người xuất gia hướng đến sự giải thoát con không thể làm những việc đó để có tiền. Nhiều huynh đệ nói con cứ làm đi đó là phương tiện, nhưng con thấy không được. Kính xin Thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-10-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy
Nơi con đang làm, con nhận thấy tâm con càng ích kỷ, sân hận, tham hơn, ganh ghét hơn, mặc dù đó là môi trường Đạo. Thưa Thầy, con không kham nổi nên buông hay con vẫn tiếp tục để học tiếp ạ?
Con kính tri ân Thầy

Xem Câu Trả Lời »