loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 19-01-2019

Câu hỏi:

Còn kính thưa Thầy, mẹ con mất cũng đã gần mười năm. Trước khi mẹ con mất, bà có nói cho con biết là chị cả của con đã ép mẹ con chuyển hết tài sản vô tài khoản của chị, cũng như tất cả nữ trang của bà. Con có khuyên mẹ con bỏ qua để đi cho dễ.
Nhưng sau khi mẹ con mất, khi biết được mẹ con đã kể hết sự việc cho con thì chị tìm cách vu khống cho con. Đi kể với bạn bè, gia đình chồng con là con có bệnh ăn cắp... vì chị có địa vị trong xã hội và kể chuyện rất tình tiết nên ai cũng tin.
Thưa thầy, con thực tập buông bỏ bằng cách nghĩ là mình đã gây khẩu nghiệp trong quá khứ, còn mẹ thì chắc có nghiệp tham lam của người khác... Con thấy lòng nhẹ hơn khi nghĩ như vậy nhưng con vẫn không dám gặp mặt chị con, con thấy một con người thủ đoạn quá. Vả lại chị có thói quen đe doạ làm hại.
Con xin cám ơn thầy cho con một lời khuyên ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2019

Câu hỏi:

Con xin thành tâm đảnh lễ Thầy.
Con mong Thầy hoan hỷ giúp cho con có thể thấy ra rõ chân tướng của nỗi khổ mà con đang gặp phải.
Con không bị người này hoặc người kia làm khổ, con không bị áp lực cuộc sống làm khổ, con không bị công việc làm khổ mà con bị chính con "thú dữ" bên trong làm khổ con.
Con luôn tâm đắc lời Thầy dạy, và con luôn thấy những lời Thầy nói quả không sai 1 chút nào cả Thầy ạ. Con không có nhiều trí nhớ để có thể đọc được quá 10 trang trong 1 quyển sách mặc dù con rất thích mua sách và mua rất nhiều. Nhưng có 1 quyển sách mà bấy lâu nay con luôn đọc đi đọc lại và chiêm nghiệm nó mỗi ngày đó chính là tâm thức của con.
Đôi khi con thấy tâm con dễ thương và trong sạch, đôi khi tâm con hướng thiện 1 cách hoàn toàn nhưng lại có lắm lúc con "thú dữ" ấy xuất hiện có khi nó làm con đau khổ liên tục vài ngày, lu mờ mọi thứ và không đặt được tên cho cái cảm xúc ấy là thế nào.
Đôi khi con phải chiến đấu với nó 1 cách mãnh liệt và cũng có lúc con bại trận như 1 nô lệ của nó.
Thầy ơi con thấy mình rất khổ, hơn 1 năm nay con giữ thói quen ngủ với chánh niệm, dạo gần đây con hay mất ngủ, rất khó ngủ và những lần như vậy con phải đeo phone nghe tiếng kinh pali rồi chú tâm vào hơi thở để ngủ 1 giấc sâu nhưng con không hiểu sao dù là ngủ bằng chánh niệm hay đi ngủ với sự thất niệm thì giấc mơ ấy cứ đến tìm con mãi thôi, con thấy 1 sự việc 1 tính chất câu chuyện nhưng những người đến tìm con đều là khác nhau, tâm thức con trong giấc mơ nghĩ gì hành động gì và cảm giác, cảm nhận ra sao thì sáng thức dậy trong đầu con còn nhớ rõ như in mọi thứ, nó ám ảnh con cả ngày, ngày này qua ngày khác, bởi trong mơ tâm thức con đã bị ô nhiễm, con sợ lắm Thầy ạ, mặc dù ban ngày tâm con chú tâm vào công việc vào chồng và con trai thôi nhưng cứ đêm về khi vào vô thức con lại thấy sự việc đó lại diễn ra. Con luôn bận rộn suy nghĩ về chính mình nên dần dần con đã bỏ quên mọi thứ xung quanh, bạn bè và gia đình ngay cả công việc con không còn chú tâm và nghĩ gì đến mọi thứ xung quanh nữa, họ nghĩ gì về con ra sao cũng được bởi vì chính con cũng đang quá khổ với những nỗi khổ tận sâu bên trong của chính mình.
Rồi không biết từ bao giờ con nhìn lại cuộc đời của chính mình những gì con trải qua những biến cố, đôi lần phạm sai lầm lớn, đôi lần tâm bị ô nhiễm 1 cách nặng nề thì con lại đặt tên cho những giâc mơ ấy là "Nghiệp", con ví Nghiệp của con giống như 1 căn bệnh nan y Mãn Tính, con không gặp được bác sĩ giỏi, con cũng không biết chữa trị bằng cách nào, cách duy nhất con có thể làm được bây giờ là cố thấy rõ chúng khi chúng xuất hiện, canh giữ chúng và không để Nghiệp xấu chiêu cảm và lập lại sự việc đó 1 lần nào nữa thôi, bên cạnh đó con sẽ cố gắng nới rộng trái tim yêu thương mọi người và sống dung hoà hơn để không tăng bồi thêm nghiệp xấu .
Con luôn nghĩ về cái chết về cận tử nghiệp, con thiết nghĩ con sẽ phải sống thật tốt thì mới có cái chết đẹp được phải không Thầy. Nhưng con chỉ sợ khi vô thường đến tìm con bất thình lình tâm thức con có đủ mạnh để bám víu vào chân của Đức Phật không nữa hay lúc đấy con "Thú Dữ" sẽ làm chủ con?
Con luôn sợ điều đó xảy ra, vì cuộc đời này con thấy mình như 1 chiến binh luôn phải đứng canh giữ giây phút hiện tại. Có đôi lần con thật sự rất mỏi mệt khi chúng xuất hiện.
Con mong Thầy hoan hỷ chỉ dạy con làm thế nào để con có thể không còn bị những giấc mơ đeo bám, không còn thấy mình là 1 con người rất xấu trong vô thức nữa.
Con xin thành tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 19-01-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy kính quý!
Con xin Thầy khai thị cho con thêm về việc (thuận pháp không thuận ngã)? Con thấy ra bản ngã nơi mình nhưng các mối quan hệ gia đình, xã hội con phải đối mặt với những cái ngã chấp lớn của họ. Nhún nhường, nín nhịn như vậy có là thuận ngã không ạ?
Con xin thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2019

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Kính bạch Thầy,
Hôm nay được đọc bài Trình Pháp của đạo hữu Tâm An Tịnh, con sādhu quá!
Con xin được chúc mừng đạo hữu Tâm An Tịnh.
Kính bạch Thầy,
Với sự khai thị trực tiếp qua thân giáo của Thầy, con tin chắc rằng: sẽ ngày càng có nhiều bạn nhận ra được điều mà ai cũng có sẵn này ngay từ lúc chào đời ở nơi chính mỗi người.
Con thành kính đảnh lễ Thầy.
Con Minh Tâm

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2019

Câu hỏi:

Con kính lễ Thầy,

Con chân thành cảm ơn Thầy đã dành thời gian cho hàng Phật tử tụi con, cũng như cho cá nhân con. Con biết Thầy đang rất bận rộn, tuy nhiên, vẫn dành thời gian quí báu cho con điều này làm con rất mang ơn ạ. Mỗi lần gặp Thầy là con như giữa trời nắng gắt, gặp tàng cây bóng mát nên đôi khi con quên đi thời gian. Thầy cho con cung kính sám hối nếu như con vô tình làm phiền tới Thầy ạ. Con ngày hôm qua sau khi đi về và sáng nay bỗng nhớ lại hai chi tiết, lần Thầy đưa sách cho con, cũng như lúc Thầy kêu con tắt quạt. Con hiểu ra là đó là tâm bình thường mà thiền hay nhắc đến. Lúc Thầy đưa sách con nhận sách, Thầy kêu con tắt quạt, thì con nghe biết rõ ràng đi tắt quạt. Ngay đó con không suy nghĩ đúng sai, thiện ác mà vẫn liễu liễu thường tri. Vậy ra đạo là trong những sinh hoạt bình thường như rửa chén, nấu cơm, nói năng, làm việc mà tâm không kẹt ở khái niệm vẫn luôn rỗng rang thanh tịnh. Hoá ra con cũng như tất cả mọi người lâu nay sống trong đạo mà không biết, nên đem tâm trong sáng ấy mà tạo nên ý đồ muốn trở thành, sẽ thành, để rồi đang trong đạo mà như chưa từng biết đạo. Con xin dừng ở đây, con cung kính tận tấm lòng tri ân sự tận tụy của Thầy đối với chúng con. Cầu mong Tam Bảo luôn gia hộ Thầy thật nhiều sức khỏe để như là ngọn đèn hải đăng luôn soi sáng cho hàng Phật tử chúng con. Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.
Kính,
Con Tâm An Tịnh.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2019

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con có một người thân. Trong lúc họ nghèo khó con có cho mượn 1 số tiền lớn để họ vượt qua khó khăn. Vì thân thiết nên con nguyện giúp đỡ, không giấy tờ vay mượn. Đến nay họ ăn nên làm ra mua sắm vật chất nhưng khi con kêu trả thì họ dùng lời lẽ khó nghe chửi mắng, hẹn lúc này lúc khác. Con cũng cho qua để từ từ họ trả. Nhưng có vẻ họ tính quỵt của con. Con không muốn làm lớn chuyện vì không muốn người khác chê cười họ, con nghĩ nhân quả cũng có báo ứng nhưng con cũng buồn vì từng là người thân gia đình và lòng tốt của con bị họ coi không là gì. Con phải làm sao ạ?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy con đã nghe được pháp của Thầy. Con thấy hợp với bản thân con và vi diệu lắm: khi có khổ đau đến ta phải quán chiếu thế nào để được an lạc. Tâm của con rất lạ, ví dụ thế này, con thường làm việc gì đó khi bắt đầu làm thì rất hứng thú nhưng con thay đổi rất nhanh và thường chán nản bỏ cuộc rồi con lại tiếc nuối. Thêm ví dụ nữa trước khi bán căn nhà con rất không thích nó, chê đủ thứ; sau bán đi không mua lại được nữa con lại bị kẹt và tự trách mình. Có những chuyện rất vụn vặt con cũng không hài lòng và con thường xuyên sống trong sự tham ái. Con luôn bị tâm trạng bất ổn, không yên, hồi hộp lo âu, mất ngủ, toàn những chuyện rất nhỏ không đáng lo sợ nhưng lại sợ. Vì luôn không hài lòng với những gì xung quanh nên con nhiều khi rất buồn.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2019

Câu hỏi:

Dạ thưa Thầy,
Nhờ ơn Thầy chỉ dạy nên con mới biết cách trải nghiệm cuộc sống.
Nhờ ơn Thầy chỉ dạy nên con mới biết cách chiêm nghiệm cuộc sống. Nếu không nhờ Thầy:
Có lúc vô minh nhưng con không biết rằng có lúc vô minh.
Có lúc minh nhưng con không biết rằng có lúc minh.
Và con sẽ lãng phí thời gian, lãng phí cuộc đời...
Giờ đây con vẫn còn vô minh nhưng đã giảm bớt.
Con thành kính tri ân Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2019

Câu hỏi:

Dạ bạch sư phụ. Con có câu hỏi con xin muốn bạch sư phụ cho con biết qua ạ. Con có tìm hiểu và thiền theo nguyên thủy mà 1 thời gian con có xuất hiện tiếng kêu ve ve trong tai. Mà lúc đó con có nằm ốp tai xuống gối con mới thấy. Sau 1 thời gian giờ nó xuất hiện liên tục, tiếng kêu to hơn và nhiều hơn. Con có đi khám thì k có vấn đề gì về tai. Con sinh ra hơi bị phiền não về tiếng đó lắm. Nên con muốn bạch sư phụ cho con biết và hiểu thêm về việc đó ạ. Con xin cảm ơn

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy, tu tập trong đời sống hàng ngày, con để tâm rỗng lặng trong sáng khi không có việc gì, thấy nghe hay biết rõ ràng mọi việc như nó là. Khi có việc phải làm thì con thận trọng chú tâm quan sát trong việc làm. Con tu tập mỗi ngày như vậy là có đúng hướng không thưa Thầy? Con cám ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »