loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 18-01-2018

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Cảm ơn những bài pháp thoại, những lời chỉ dạy của Thầy đã giúp con biết quay lại để thấy chính mình, tự điều chỉnh nhận thức và hành vi của mình.
Theo nguyên lý mà Thầy chỉ dạy, con đã có thể nhận biết cả bên trong và bên ngoài, khi hữu sự hay vô sự cũng thường tự thấy mình. (Tuy vậy vẫn còn những lúc hành động theo thói quen, quán tính).
Giờ con đã không còn hướng ra tìm cầu bên ngoài nữa, không còn băn khoăn làm thế nào để trở thành ai đó hoặc cái gì đó...
Giữa nơi ồn ào con vẫn thấy được sự yên tĩnh, khi cô đơn một mình cũng không cảm thấy buồn chán...
Thưa Thầy, con ít khi viết thư hỏi Thầy (là con biết "để dành" Thầy cho các bạn khác ạ). Nhưng hôm nay con có thắc mắc là sao thầy có thể thấu hiểu mọi người, để giải đáp, chỉ dẫn cho con và mọi người một cách ngắn gọn, cô đọng và chính xác như vậy? Con vô cùng cảm phục trước khối lượng công việc mà Thầy làm để giúp đỡ mọi người một cách không mệt mỏi.
Còn nữa, mai con nhập viện để chuẩn bị phẫu thuật (polyp mũi), con cảm thấy rất bình thản, không lo lắng gì, nhưng vì phẫu thuật có gây mê, con không hiểu khi bị gây mê thì Tánh Biết có hoạt động thế nào, nó có nhận thức được những gì đang diễn ra không? Con có thể nhận thức được điều gì trong lúc bị gây mê đó không?
Con xin cảm ơn Thầy.
Kính chúc Thầy thân tâm thường an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2018

Câu hỏi:

Dạ kính bạch Thầy,
Con hoàn toàn mất định hướng trong cuộc sống thưa thầy. Con không biết cần phải làm gì nữa. Công việc con chỉ làm trên máy tính và cũng dư dả và làm hầu như một mình. Càng ngày con sống càng khép kín ít giao tiếp với ai. Con đang không biết trong cuộc sống mình cần phải làm gì ạ. Kính mong thầy chỉ dạy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2018

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy.
Con không biết những gì mình đang suy nghĩ (tư duy) là chánh hay tà nhưng trong đầu con lúc nào cũng nổi lên những độc thoại. Rong ruổi hết chuyện đời đến chuyện đạo. Có nhiều lúc căng thẳng mệt mỏi.
Con có một tư duy như vậy: Nghiệp quả chi phối Tâm mình. Tâm mình chi phối các Pháp (tâm thanh tịnh thì thấy các PHÁP thanh tịnh). Con người vẫn mãi si mê trong vô minh ái dục... cũng do bởi nghiệp chồng nghiệp. Chính vì vậy mà có người rất khó tu thậm chí có người càng tu càng tội.
Con không biết có phải nghiệp của mình quá nặng không nhưng con thấy ra lúc nào mình cũng tạo nghiệp. Tất cả đều đem đến đau khổ, phiền não. Con như người rơi xuống đầm lầy mà vùng vẫy càng lún sâu.
Con xin tri ân những gì Thầy đã chỉ dạy.
Con thành kính đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 18-01-2018

Câu hỏi:

Thầy kính mến!
Con viết đôi dòng để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của con đối với Thầy và trang Trungtamhotong, cũng như cảm ơn nhân duyên cho con được gặp Thầy và nghe Thầy giảng dạy. Qua quá trình nghe Pháp thoại và xem mục hỏi đáp, bản thân con được mở mang và lợi lạc rất nhiều, tâm con mở rộng ra, thái độ và hành vi của con tự điều chỉnh theo sự hiểu biết và thấy của mình. Hiện tại, điều con thấy ra được là mình cứ sống bình thường, chỉ quan sát, trải nghiệm, chiêm nghiệm thôi, còn lại để pháp lo. Trong con bây giờ là sự biết ơn tất cả, kể cả bệnh stress mà con đã trải qua 2 năm nay, Thầy từng nói, con đừng sợ mà hãy cảm ơn nó, giờ con mới hiểu. Nó đến để chỉ cho con thấy con đã sai, bản ngã con lớn như thế nào, và con đã khổ như thế nào khi khởi niệm cho là, phải là, sẽ là... Từ 1 con người không biết gì về cuộc sống và tu tập, nhờ sự dạy dỗ của Thầy qua pháp thoại và hỏi đáp, con đã thay đổi rất nhiều, biết buông ra, thật may mắn cho con! Thầy đã trang bị cho con cách sống, cách tu giản dị, giờ con cứ đi trên con đường này thôi.
Con cầu mong cho thật nhiều người có duyên nghe được lời dạy của Thầy! Và con luôn cầu mong cho Thầy được khỏe mạnh!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2018

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Trước hết cho con đảnh lễ và kính chúc sức khỏe của Thầy. Con mỗi tối đều nghe pháp thoại và học từ mọi việc xảy ra, con điều chỉnh nhận thức và từ đó sửa đổi hành vi của mình. Con có một số trở ngại xin Thầy giúp đỡ. Gần đây con cảm nhận khi sống và lắng nghe pháp, con cảm thấy 1 lực đối kháng rất mạnh luôn xảy ra. Con tự nhủ đó là những tập khí xấu mình đã huân tập, con chỉ nhìn nó thôi. Câu hỏi của con là, đó là tiến trình tự nhiên xảy ra và con xử lý đúng không hay phải cần 1 pháp hỗ trợ nào khác? Con xin nghe lời giáo huấn của Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2018

Câu hỏi:

Kính bạch thầy,
Cho con hỏi khi nào thầy sẽ có lịch Phật sự ở Đà Nẵng và địa điểm ở đâu để con sắp xếp đến nghe thầy giảng ạ? Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 17-01-2018

Câu hỏi:

Bạch sư ông,
Con đã tu tập theo nhiều hệ phái. Đại thừa, Khất sỹ, Nguyên thủy Phật giáo. Và thậm chí cũng có dự các buổi thuyết giảng của phái tân tăng của Nhật. Trong lòng con vẫn muốn khát khao được dành trọn đời mình để tu tập nhưng vẫn cảm thấy chưa gặp được vị thầy tế độ và cũng chưa gặp được pháp nào có thể giúp mình và giúp cho người xung quanh mình phù hợp với căn cơ của mình. Ngoài ra có đôi khi con cảm thấy 250 giới thật rất nhiều và có nhiều khi người tu sĩ cũng chẳng thể nào giữ giới nổi. Để rồi bản thân con nghĩ, thôi mình cứ làm tại gia cư sỹ giữ ngũ giới cho toàn vẹn sẽ tốt hơn. Xin sư ông cho con lời khuyên. Ngoài ra gia đình con chỉ có con là con trai. Họ muốn con lập gia đình và có con cái để nối dõi. Nhưng bản thân con thì thấy như vậy là mua dây buộc mình.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2018

Câu hỏi:

Thưa thầy, con vừa trải qua 1 giấc mơ kỳ lạ. Và nó như 1 bài học cho con thấy rằng cuộc đời này chỉ là để thấy ra. Không cần tham cầu, không hy vọng, không mong muốn, không tính toán, không chấp trước, không cần lo âu, sợ hãi bất cứ điều gì ở cuộc đời này nữa. Tất cả đã có vị trí của nó, việc của mình chỉ là thấy ra thôi và như vậy là đã thoát khỏi bộc lưu. Kính thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2018

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông!
Thưa Sư Ông cho con hỏi: khi con ăn 1 loại rau, con cảm nhận vị của nó ở vài lần nhai đầu tiên, tiếp tục nhai con thấy vị đã thay đổi. Cái vị này trước đây con cứ nghĩ là vị của rau này tạo ra, nhưng không phải thế, nó được tạo ra từ nhiều yếu tố: số lần nhai, tế bào của cơ quan cảm nhận vị nơi mỗi người... tức vị đó là vị của loại rau đó nhưng cũng không phải của loại rau đó. Và con hiểu đó là tính vô ngã của pháp. Con hiểu vô ngã như vậy có đúng không thưa Sư Ông? Con hiểu còn mơ hồ nên trình bày chưa rõ ràng. Kính mong Sư Ông chỉ dạy thêm cho con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 16-01-2018

Câu hỏi:

Dạ con cảm ơn câu trả lời của Thầy. Thầy cho con hỏi thêm, hằng ngày lúc nào con cũng cố gắng trực nhận thực tại như nó đang là, nếu phát hiện vọng tưởng khởi lên liền quay lại trực nhận thực tại như nó đang là. Con thực hành như vậy có cần kết hợp thêm pháp hành nào nữa không ạ, vì con đọc nhiều trên web trungtamhotong mà chưa chọn được cách thực hành nào, và con chỉ hiểu là cần phải trực nhận thực tại trong từng phút giây. Con mong thầy hoan hỉ chỉ bảo, con cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »