loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 24-01-2017

Câu hỏi:

Con thưa Thầy,
Trong Kinh Mi Tiên có một đoạn đối đáp mà Đại Đức Na Tiên trả lời là Đức Phật không có hoan hỷ với những người cận sự cúng dường lễ bái đại khái là không hoan hỷ. Con nhớ đại ý là như vậy. Ý con muốn hỏi là Chư Phật và các bậc có thắng trí có phải thật là không có tâm hoan hỷ không ạ. Con nghi ngờ quá.
Sao trong một số bài kinh con thấy cũng có ghi Đức Phật nói lành thay Như Lai vô cùng hoan hỷ. Con không nhớ nguyên văn nhưng con nhớ đại ý là như vậy thầy thông cảm cho con.
Con cảm ơn Thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2017

Câu hỏi:

Con kính chúc sức khỏe Sư Ông ạ!

Con thưa Sư ông, con muốn xin trình pháp. Gần đây con cảm nhận được một điều không biết có đúng không. Nếu con giữ được tâm thọ xả nghĩa là bình thản vô tư với mọi thứ thì con thấy thân tâm không khinh an bằng những khi con giữ tâm thọ hỷ. Vậy suy ra tâm thọ xả không bằng tâm thọ hỷ có đúng không ạ.

Điều thứ 2 là những giai đoạn tâm con thọ hỷ con vui và luôn hoan hỷ với mọi người mọi vật thì khi xúc cảnh đặc biệt là những cảnh khả ý khả ái vừa lòng là con hoan hỷ quá lố luôn có nghĩa là vui quá đà mất chánh niệm luôn. Còn nếu tâm con giữ trạng thái xả thì những điều khả ý khả ái đến con cũng vui sơ sơ chứ không có quá lố. Vậy con suy ra tâm xả tốt hơn tâm hỷ. Con suy nghịch hoài mà không ra. Con xin Sư Ông gỡ rối cho con.

Con tri ân Sư Ông vị Thầy muôn vàng quý kính.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2017

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Thầy cho con hỏi những ngày Tết từ mồng 1 đến mồng 4, Thầy có ở chùa không ạ, chúng con xin đến thăm và đảnh lễ Thầy.
Kính chúc Thầy nhiều sức khỏe và an vui.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 24-01-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy,
Con nấu cơm, làm thức ăn xong, rồi dọn lên ăn, đang ăn, thì thấy vị Sư đi trì bình khất thực. Với tâm hoan hỷ cúng dường thực phẩm, con lấy phần cơm và thức ăn còn lại ở trong nồi, dâng cúng, con làm như vậy có phạm tội ăn trước chư tăng hay không hoặc là tội gì khác nữa. Chúc Thầy an lạc!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2017

Câu hỏi:

Bạch Sư, Có vị đạo huynh nói và Sư trả lời, con xin có kiến giải, mong Sư chỉ dạy.
"Thưa Thầy, 
Con cũng không có thắc mắc gì cả nhưng con cũng mong muốn được Thầy hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con về sống tuỳ duyên thuận Pháp. Hàng ngày con vẫn thường hay biết thân tâm nhưng cũng rất nhiều lần con quên mất. Từ ngày phát hiện ra bản ngã đến nay, con không còn chạy theo ảo tưởng nữa mà con lại thấy tâm con có nhiều sân hận, độ kỵ, nhiều cái xấu xa... ẩn ngầm. Càng ngày con càng thấy nhiều điều bất toại nguyện trong tâm ngay khi khởi lên một vọng tưởng. Ngẫm nghĩ lại con cũng thấy do Ta tạo ra nhưng con chỉ thấy thôi và sống trọn vẹn với nó chứ con vẫn chưa buông xuống được, nó vẫn còn rất dai dẳng. Con chỉ có cách thay đổi thái độ thì từ từ cũng sẽ chuyển hoá được nhiều sân hận. Con rút ra bài học cho mình là không cần tu gì nữa mà chỉ hay biết thân tâm và thấy tất cả những tập khí xấu xa và chuyển hoá nó. 
Con kính mong Thầy hoan hỷ chỉ dạy thêm cho con. Kính mong Thầy thân tâm thường an lạc.
Trả lời:
Như vậy là con đã nắm vững cốt lõi của sự tu tập rồi đó. Chỉ quan sát để thấy ra bản chất thật của pháp như nó đang là thôi thì đó mới thật là tu. 
Bạch Sư, Con có kiến giải thế này, mong Sư xem và xác nhận cho con.
Trong tâm năng sanh các pháp, khi pháp sanh thì chỉ thấy nó như là là xong cần gì phải chuyển hóa nó vì không hết vô minh mà.
Con xin cám ơn Sư!
Nam Mô Tù Phụ Thích Ca Mâu Ni Phật

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy, con xin thành tâm đảnh lễ thầy, mong thầy và chư tăng luôn mạnh khỏe.
Con xin hỏi thầy về giới tà dâm ạ, trong kinh sách ghi lại 1 người nam không được quan hệ với 20 loại người phụ nữ.
Bạn gái con đã tự lập, tự ra ngoài sống 1 mình, không còn dưới sự bảo hộ của cha mẹ nữa, vậy khi quan hệ với bạn gái, con có phạm giới tà dâm hay không?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-01-2017

Câu hỏi:

Chào thầy,
Có câu hỏi người ta đặt ra là tại sao phải thiền, vậy thiền có phải là cách sống, là hướng đi cho cuộc đời phải không thầy.
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2017

Câu hỏi:

Thưa Thầy. Con thường xuyên nghe pháp thoại của Thầy và con cũng rất ham đọc sách trên thư viện trang web nữa. Ngoài ra con cũng đọc sách giấy của các tác giả khác nhằm giảm bớt nông cạn của mình về Phật pháp. Nhưng gần đây do vội quá con đã mua về một quyển sách nói về những bước để đạt Định, con mới tìm hiểu kỹ về tác giả và nội dung tóm tắt quyển sách thì có vấn đề thầy ạ. Tinh thần chủ yếu của quyển sách thì cũng quay về chính mình như mình đang là, tuy nhiên đề cao trung tâm dục và có ý chê bai những ai sống thanh khiết trong tôn giáo cùng những phương pháp để thiền rất lạ như trước khi ngủ nên dành 20 phút để thở vào và thở ra (thở ra dừng lại 1 chút)...dù con biết thường quan sát mình là thiền rồi. Con đang phân vân không biết nên đọc tiếp hay không (mới đọc những trang đầu), con không biết mình có đủ Trí để gạn đục khơi trong nhằm tìm ra những tinh hoa (nếu có) từ quyển sách hay không và cũng sợ ảnh hưởng từ những tư tưởng không hay. Con có nên đọc tiếp không Thầy? Cám ơn Thầy đã đọc câu hỏi của con.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ Thầy!
Thưa Thầy, thì ra mọi sự rắc rối trong đời chỉ nằm trong tiến trình ngũ uẩn. Thiền là soi sáng lại tiến trình này. Khi nội tâm đủ thanh tịnh, sáng suốt thì bản ngã có thể sinh rồi diệt chứ không che lấp tánh biết được nữa. Lực của tánh biết càng mạnh thì con cảm nhận được thuật ngữ Phật tánh và độ chúng sinh. Trí tuệ và từ bi là phẩm chất sẵn có của tánh biết. Khi quan sát lại chính mình con thấy nhân quả, địa ngục … đều nằm trong ngũ uẩn. Gỡ ra một trói buộc thì nhân quả nghiệp báo đã thể hiện đầy đủ trong đó rồi. Nhân quả bên ngoài con thấy chỉ có 2 giá trị với tục đế thì có giá trị ổn định đời sống, với chân đế thì nhân quả là những bài học giúp cho mỗi người thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Con thành kính tri ân những lời dạy bảo của Thầy. Con xin chào Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-01-2017

Câu hỏi:

Bạch Thầy

Khi con quan sát thân tâm một thời gian con thấy cái tâm con có 2 trạng thái. Con cũng ko biết nó là gì con chỉ có thể mô tả. Một là tâm lúc đó hơi uể oải như thể là hơi buông tâm quá đà. Lúc trước khi đi ngủ để tâm như vậy rất dễ ngủ nhưng ban ngày có việc mà để tâm như vậy rất dễ sinh lười nhác, buồn chán. Một trạng thái nữa là tâm nó tỉnh táo, nhìn nghe pháp đến đi rất rõ ràng cùng lúc mà không cần cố gắng nỗ lực gì cả.
Con muốn hỏi thầy là giờ con có thể tự mình thay đổi qua lại giữa 2 trạng thái tâm này bất cứ khi nào con muốn thì như vậy có Tự Nhiên chưa ạ. Và con tu như vậy có chỗ nào sai hướng mong thầy khai thị. Con cảm ơn thầy ạ.

Xem Câu Trả Lời »