loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Dạ kính thưa thầy,
Con có nghe và đọc trong những bài giảng của thầy có nhắc đến vấn đề tiền kiếp. Với bản thân con thì con luôn quan niệm mình chỉ có một lần sống nên luôn cố gắng sống tốt, tu tâm dưỡng tánh vì mình và vì người là đủ, không biết con nhìn nhận và sống như vậy thì có được không ạ?
Con xin cảm ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Dạ con kính chào thầy! Thưa thầy, pháp thầy chỉ dạy cho con nhất là phần rỗng lặng, trong sáng khi vô sự con vào được dễ dàng. Còn về phần thận trọng, chú tâm, quan sát thì con ứng dụng nhưng cái ta ảo tưởng quá sâu dày nên kéo đi liên tục. Có thể nói tạm thời con đã ứng dụng được pháp thầy chỉ dạy, nhưng vấn đề là mỗi khi con khởi lên ý nghĩ là muốn hiểu một cách chi tiết, ví dụ: khi mắt thấy rồi sẽ khởi lên ý nghĩ gì, có sự trói buộc không... thì ngay hiện tại đó con có cảm thấy mình không còn thấy pháp rõ ràng nữa. Liệu con có cần hiểu rõ ràng về sự vận hành của 18 giới không? Hay chỉ cần trải nghiệm đời sống và ứng dụng pháp thôi thầy?
Dạ thầy cho con hỏi thêm là lúc con bị cuốn vào sắc đó thì con không thấy ra được, chỉ khi xong rồi thì con mới biết mình bị cuốn vào. Xin thầy chỉ dạy giúp con, con xin cám ơn thầy!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông:
Con năm nay 26 tuổi, con có chí nguyện xuất gia cách đây 5 năm, trong thời gian đó con ngĩ mình phải kiếm một số tiền để ba mẹ dưỡng già rồi sẽ đi, sau 1 thời gian con nhận ra tiền nhiều cũng không làm cho ba mẹ con vui và hạnh phúc hơn. Cũng trong thời gian đó con ngĩ phước mình chắc không đủ để đi xuất gia, cần phải tạo thêm nhiều phước, rồi con nảy lên ý định học y học cổ truyền với mong muốn cứu chữa được nhiều người. Nhưng rồi con nhận ra dù cứu cho họ khỏi bệnh thì họ vẫn phải chịu khổ đau, nếu như họ không đi đúng đường, thân bệnh, tâm bệnh họ sẽ mãi đau khổ trong luân hồi sinh tử. Bây giờ thật sự con muốn đi xuất gia với mong muốn giúp mọi người đi đúng đường, làm lành lánh giữ, có được an lạc, hạnh phức trong đời sống. Nhưng con suy tư mình có nên kiếm thêm chút tiền để phục vụ cho việc tu tập hay không, con cảm thấy bây giờ không giống như thời đức phật, đi lại ăn uống tất cả mọi thứ phải cần tiền, mình không có tiền thì có đi xuất gia được không. Con cầu mong Sư ông khai thị giúp con việc này ạ.
Con cảm ơn Sư ông rất nhiều ạ.
Con cũng cảm ơn ông đã khai thị cho con rất nhiều lần, những câu nói đơn giản nhưng đầy sâu sắc của Sư Ông đã giúp ích cho con rất nhiều.
Con Thành Tâm kính chúc Sư Ông nhiều sức khỏe ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Làm thế nào để đưa những tâm hành tiêu cực, phiền não trong vô thức lên trên mặt ý thức để nhận diện, soi sáng được chúng.
Kính cảm ơn Thầy.
Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-03-2019

Câu hỏi:

Con xin kính đảnh lễ Thầy!
Trước tiên con xin trân trọng cảm ơn Thầy nhiều, con ở xa chưa có dịp được đến trực tiếp đảnh lễ Thầy. Thưa Thầy bây giờ hàng ngày nghe pháp của Thầy hầu như 24/7, và thời gian rảnh con tập trung nghiên cứu những cuốn sách Thầy viết (Thức Tại Hiện Tiền, Thư Thầy, Sống Trong Thực Tại...) và ngoài ra thời gian rảnh con cùng vợ con lên chùa xin được học hỏi hướng dẫn của các Sư về những điều thắc mắc, cũng nhờ vậy mà đầu óc con dần dần thấy nhẹ nhõm hơn. Và có những lúc con nghe pháp của Thầy thấy tự nhiên có cảm giác sung sướng rất khó tả Thầy ạ. Có những lúc con nghe Thầy giảng chỗ nào khúc mắc Thầy gợi ý đọc sách của Thầy, xem mục Hỏi Đáp theo chủ đề, cứ như vậy thì dần dần con hiểu ra, tuy nhiên con rất mong Thầy chỉ dạy cho con muốn hiểu kiến thức cơ bản của Giáo Pháp (Chánh Pháp) thì con phải bắt đầu từ đâu?
Kiến thức hiểu biết của con còn hạn chế mong Thầy hoan hỷ dạy con ạ.
Con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe để dẫn dắt chúng con!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2019

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy!
Con được chia sẻ Huyền ký của Đức Phật của truyền gia ở chùa Tân Diệu về công thức giải thoát rất dễ. Con không biết phân biệt đâu là Chánh pháp. Con cảm tạ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2019

Câu hỏi:

Con xin đảnh lễ Sư Ông và quý Thầy Cô ạ. Con mong Sư Ông và quý Thầy Cô tư vấn giùm con với ạ. Con là công chức nhà nước, không may con tính nhầm thuế ít hơn theo quy định. Con đã nhắn tin và gọi điện mong cô ấy phối hợp nộp bổ sung tiền vào Ngân sách nhà nước ạ (cô ấy cũng theo đạo Phật ạ). Tuy nhiên, con gọi điện và nhắn tin cô ấy đều không nghe máy ạ. Lúc con dùng số lạ gọi cô ấy nghe máy và nói đang bận sẽ gọi lại sau, tuy nhiên cô ấy không gọi lại ạ. Con đã nhắn tin mong cô ấy thương cảm do con nhầm lẫn tính sai tiền thuế mong cô nộp bổ sung tiền vào NSNN sớm ạ. Con không biết vô lượng kiếp trước con đã mắc sai lầm gì mà giờ con lại bị nghiệp dẫn tới tính thuế sai và thất thoát tiền thuế, con mong Sư Ông và quý Thầy Cô tư vấn giùm con cách khuyên cô ấy nộp tiền vào NSNN ạ.
Con xin cảm tạ rất nhiều ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2019

Câu hỏi:

Con kính chào Thầy!
Thưa Thầy lâu lắm rồi con cứ sống và chiêm nghiệm. Mọi thứ cũng bình thường. Bây giờ con đang có phiền não mạnh: con thấy rằng có những việc không cần làm thái quá, nhiều khi giả tạo. Nhưng người khác, đặc biệt là thủ trưởng cơ quan bắt phải làm cho thật là tốt. Vì vậy con bị chỉ trích nặng nề, thậm chí còn bị chú ý, rồi theo dõi con. Con thấy mệt mỏi, nhiều khi muốn trả đũa gì đó thật độc ác. Vậy con nên bắt buộc làm theo yêu cầu để vừa lòng họ hay sao? Con có bị trầm không trệ tịch không ạ?
Phiền não cứ đeo đẳng cả ngày, chống lại thì cũng thật mệt mỏi, làm theo thì thấy thật trái ý và hình thức. Con không biết thế nào mới đúng. Mà con thấy cứ lâu lâu lại có phiền não kiểu tương tự như vậy xảy ra, hay là trong tâm con còn chứa nhân gì chưa thoát ra được. Mỗi khi như vậy con thường im lặng rồi mọi chuyện lại trôi qua, có khi bằng mặt mà không bằng lòng, con thường không quen đối đầu với người khác.
Xin Thầy từ bi cho con một lời khuyên.
Con cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2019

Câu hỏi:

Kính Thưa Thầy
Con được nghe pháp thoại của Thầy con thấy nhiều lợi lạc, bấy lâu nay con mua máy mp3, tự chép những bài pháp (nhiều giảng sư) và tặng cho mọi người ở quê, con đang băn khoăn không biết có nên chép đủ thể loại cho nhiều căn cơ hay chép những bài giảng thực tế (pháp chỉ đến cái thực) cho mọi người thấy ra. Vì ngày xưa con cũng nghe đủ loại và sau cùng con mới ngộ ra được. Con xin Thầy cho con lời khuyên ạ.
Chân thành cảm ơn Thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-03-2019

Câu hỏi:

Kính bạch Thầy! “Thực hành con đường Bát chánh đạo thông qua thiền Tứ niệm xứ Vipassana”: ở đây mối liên hệ cụ thể như thế nào? Xin thầy chỉ dạy giúp con điều này, con xin cảm ơn Thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »