loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những câu hỏi quá xa vời thực tại tu học của mình hoặc những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.

 

Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp

Ngày gửi: 23-02-2017

Câu hỏi:

Lúc con thấy pháp và sống thuận pháp thì tâm trí con thấy và khám phá ra rất nhiều sự thật mầu nhiệm, nhưng gần đây nhất là sau khi giác ngộ tâm trí không còn được như thế nữa, như vậy là sao ạ thưa thầy?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 23-02-2017

Câu hỏi:

Bạch thầy, con chỉ được rảnh vào cuối tuần nên con không biết đến vào giờ nào và nên liên hệ ai để xin được học hỏi về thiền ạ, con mong thầy hoan hỉ hướng dẫn cho con. Mô Phật!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Con kính bạch Thầy!
Trước đây con có hỏi Thầy về ý nghĩa kinh Bộc Lưu. Thầy có dạy rằng: "Bộc lưu là dòng nước chảy xiết dùng để ví cho dòng luân hồi sinh tử hay chính xác hơn là dòng sinh-hữu-tác-thành của những tiến trình tâm trôi lăn trong tam giới". Con xin Thầy chỉ dạy cho con: Tam giới (dục giới, sắc giới và vô sắc giới) hiểu như thế nào cho đúng thưa Thầy?
Con xin cám ơn Thầy! Kính chúc Thầy luôn khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Thua su ông con la nguoi moi so co hoc thien! Xin su ông chi day cho con: vi sao chung ta tu thien. Va thien vipassana đem lai loi ich gi cho chung ta?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

MÔ PHẬT,
Thưa sư, ở TP. Ban Mê Thuột, Đak Lak có chỗ nào giảng thiền vipassana không ạ? Khi nào SƯ có dịp lên BMT thì thông bao cho con biết với ạ.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy! cho con hỏi là khi thận trọng chú tâm quan sát, có phải là mình nên xoay lại để nhìn tâm của mình hay không? Xin thầy chỉ đường cho con. Con cám ơn thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Thưa Sư! Cảm ơn Sư vì câu trả lời, vậy nếu hành giả ngồi thư giãn buông xả tự nhiên, không mong cầu đạt được điều gì mà hỷ lạc tự đến thì đó là hỷ lạc do ly dục sinh thì tiếp theo nên làm gì ạ, có cần tịnh chỉ tầm tứ như trong kinh sách vẫn thường nêu hay theo như pháp của sư là vẫn xem hỷ lạc ấy như đang là để nó tự đến tự đi, chỉ quan sát nó, hay là còn phải tác ý hướng tâm trở về trạng thái ban đầu để biết hơi thở và các pháp xảy ra trên thân, tâm ạ?

Cảm ơn Sư! Chúc sư sức khỏe!

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 22-02-2017

Câu hỏi:

Con thành kính đảnh lễ thầy.
Thưa thầy từ cảm thọ của thân: khổ, lạc, xả đưa đến khổ khổ, hoại khổ, hành khổ. Nhưng khi nghe một tin xấu trong lòng khởi bất an, lo sợ. Bất an, lo sợ này không đi từ cảm thọ của thân khổ hay lạc nhưng vẫn hình thành. Điều này con không hiểu khi nghe thầy giảng về tứ diệu đế hay thập nhị nhân duyên. Con nhờ thầy khai thị cho con. Con thành kính tri ân thầy. Con xin chào thầy.

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2017

Câu hỏi:

Thưa Sư Ông, xin Sư Ông giảng cho con hiểu: trong Kinh Tứ Niệm Xứ Đức Phật nói hành giả quán thân thọ tâm pháp thì sẽ không còn chấp ngã và được an lạc. Vì sao như vậy thưa Sư Ông?

Xem Câu Trả Lời »

Ngày gửi: 21-02-2017

Câu hỏi:

Con chào thầy ạ!
1)Thưa thầy, con đọc trên trang
http://www.dharmasite.net/bdh29/CanhGioiThien.html
có nói rằng người nhập sơ thiền thì ngưng thở, nhập nhị thiền thì không những ngưng thở mà tim cũng ngừng đập.
Nhưng trên trang wiki thì đến bậc thiền thứ 4 các hoạt động vô thức như hô hấp, tuần hoàn bài tiết mới ngưng:
https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Tứ_thiền_định
Con không biết đâu mới đúng ạ?
2) Thầy cho con hỏi một người tu 30 pháp ba la mật theo hạnh nguyện thì sẽ "không vội thấy ra sự thật" vì khi đó họ đã chứng ngộ rồi nên phải nhập niết bàn sẽ không còn thời gian để cứu độ chúng sanh nữa phải không ạ. Như vậy việc phát nguyện có ảnh hưởng gì đến việc" thấy ra sự thật" không thưa thầy? (Vì con đọc trong tích truyện bồ tát đạo sĩ sumedha trong một kiếp nào đó có đầy đủ căn tánh có thể đắc quả giải thoát ngay trong kiếp đó nhưng ngài lưỡng lự chưa chịu nhập niết bàn sớm, tiếp tục tu thêm cho đến khi gặp Đức Phật Ca diếp thọ ký thành Phật toàn giác)
Con cảm ơn thầy ạ!

Xem Câu Trả Lời »