loading
Hỏi Đáp Phật Pháp

Mục này được thực hiện nhằm tạo cơ hội cho chư huynh đệ, đạo hữu sống cách xa nhau có thể chia sẻ kinh nghiệm tu tập, hoặc trao đổi những vấn đề nan giải trong Pháp học cũng như Pháp hành, để cùng nhau tìm hiểu, bàn bạc, góp ý bổ túc, hầu giúp nhau điều chỉnh chánh kiến trong biển Phật Pháp mênh mông, sâu thẳm và vi diệu.

Với tiêu chí đó, đề nghị quý vị không nên đặt những vấn đề chi ly có tính tầm chương trích cú trong kinh điển, vì điều đó mỗi người có thể tự tra cứu lấy để khỏi làm mất thì giờ của huynh đệ đồng đạo.

Để gởi câu hỏi, xin nhập vào mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật câu trả lời lên website trong thời gian sớm nhất.
  Từ khóa :
  Họ tên (*) :
  Email (*) :
  Điện thoại :
  Nội Dung Cần Hỏi(*) :
  
Danh mục Hỏi Đáp Phật Pháp
Ngày gửi: 26-08-2016
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy!
Con đang thực tập chánh niệm tỉnh giác trong mọi hoạt động cuộc sống hàng ngày của con. Con ứng dụng pháp mà Thầy chỉ dạy là thận trọng, chú tâm, quan sát. Nhưng con rất hay bị thất niệm. Con không biết là con có thể dùng câu Phật hiệu A-di-đà chẳng hạn để niệm trong lúc đi đứng nằm ngồi hay không? Con nghĩ làm như vậy, tâm con sẽ bị trói vào câu Phật hiệu và sẽ bớt chạy lung tung.
Mong Thầy hướng dẫn chỉ dạy thêm cho con. Con cảm ơn Thầy nhiều, kính chúc Thầy sức khỏe!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Có thể là con nên niệm Phật một thời gian cho tâm thanh tịnh trong sáng rồi mới hành chánh niệm tỉnh giác sẽ tốt hơn. Hoặc con cứ hành chánh niệm tỉnh giác, khi nào tâm vọng động quá làm thất niệm thì niệm Phật để đưa tâm về với thực tại cũng được.

Ngày gửi: 26-08-2016
Câu hỏi:
Thưa Thầy cho con được hỏi.
Khi con ngồi thiền một thời gian biết lại thân, có thể do nghiệp quá khứ tu theo ngoại đạo nên khiến năng lượng thức dậy làm cho nóng ở luân xa đối diện đan điền ở cột sống, nếu con để tự nhiên thì tâm bị trụ vào chỗ đó làm nóng dần lên. Con được biết để nó hoạt động như vậy không tốt. Thưa thầy con nên làm thế nào để chuyển hóa vấn đề này, xin Thầy chỉ bày giúp con!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Tốt nhất là đừng ngồi thiền mà chuyển qua thiền trong mọi sinh hoạt đời sống. Chủ yếu thiền là phát huy tánh thấy, mọi động tịnh của thân, thọ, tâm, pháp đều thấy rõ, không mê muội là mọi thứ đều được chuyển hoá tốt đẹp.

Ngày gửi: 26-08-2016
Câu hỏi:
Thầy kính!
Dạ thưa Thầy, từ ngày 29/8 đến 2/9 năm 2016 Thầy có ở Chùa không? Con từ Quảng Ngãi vào viếng chùa và xin đảnh lễ Thầy! Con kính chúc Thầy sức khoẻ!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Những ngày đó thầy không đi đâu, con có thể đến chùa được.

Ngày gửi: 25-08-2016
Câu hỏi:
Xin quý sư cho con biết về tang chế trong Phật giáo nguyên thủy một cách đầy đủ và rõ nét được không ạ? Vì con đang thắc mắc không biết có những lễ nghi, sự chuẩn bị nào trong tang chế Phật giáo nguyên thủy. Con cám ơn quý sư. Chúc quý sư an lạc.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Tang lễ theo Phật giáo nguyên thuỷ rất đơn giản, phần nhập quan và lễ tang thì nên giao cho công ty mai táng lo theo phong tục của mỗi địa phương, sau đó thỉnh chư Tăng đến tụng kinh quán tưởng sự chết, gia chủ đặt bát hoặc trai Tăng cúng dường để hồi hướng cho người quá vãng trong vài ngày, rồi tang gia tiễn đưa linh cửu vào lò thiêu hoặc đến nghĩa địa mai táng.

Ngày gửi: 25-08-2016
Câu hỏi:
Kính thưa Hòa thượng!
Con xin phép được hỏi thêm thời gian từ 31/10 đến 6/11 Dương lịch Ngài có đi đâu không ạ?
Con thành kính tri ân và cầu chúc Ngài vạn sự bình an.
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Có thể khoảng sau 5/11 thầy mới đi Úc.

Ngày gửi: 25-08-2016
Câu hỏi:
Kính Bạch Thầy,
Con xin chia sẻ vài ý qua sự tu tập của mình ạ.
Đó là lúc trời rất nắng, biển xanh trong và đẹp lộng lẫy, đó là lúc chỉ có con, biển và trời. Con thích không khí bình lặng ấy, cái bao la vô tận của trời, mây, nước, con người như quá bé nhỏ và tan hòa vào cái bao la tận cùng của đất trời. Khi buông hết tất cả, khi chỉ còn lại cái thân, trời đất, thiên nhiên, vạn vật… thì mình cũng là cùng khắp và cùng khắp cũng là mình. Thế mà đẹp, chao ôi con thích để tâm hồn mình lặng lẽ và rộng mở như thế, rộng mở đến tận cùng của đất trời. Những lúc con trở về với chính mình, nhắm mắt lại con lại mong mình được chết đi, chết đi cái bản ngã, chết đi cái còn cho là mình, của mình, chết để được sống, sống với cái nhìn chân thực mọi thứ đang diễn ra, chết đi để có thể ung dung trong mọi sự, chẳng có mình, chẳng phải chịu gì cả, chẳng đau khổ gì cả cũng chẳng hạnh phúc gì cả, chẳng có buộc ràng cũng chẳng có tự do mà bản ngã cho là. Chết đi để được sống, sống trọn vẹn, chân thực với từng khoảnh khắc sống.

Con giờ không cố gắng nhiều, khi trước đây làm mọi thứ đều có mục đích, dù là việc thiện hay giúp đỡ người. Vậy mà giờ con lại cứ làm thôi, cũng từ khi nghe Thầy kể câu chuyện về người Phật tử đến chùa nghe giảng về siêu lý, do trễ giờ rồi vội vàng dựng chiếc xe đạp làm gãy cành hoa mà không biết, trong khi đó chính việc dựng xe cho đàng hoàng, không làm tổn hại đến sự sống của cây hoa, nhành cỏ nào mà làm còn không xong thì mơ gì đến siêu lý. Lúc đó con đã ngộ ra rằng chẳng có siêu lý nào ngoài việc thận trọng chú tâm quan sát trong khi làm mọi việc, vì chính tự tánh của mình sẽ dẫn đường, không có mục đích nhưng khi đi con vẫn thận trọng, đến đoạn cũng tự tránh qua một bên để không giẫm lên cỏ cây, khi kiến cắn thì thận trọng dùng tay để nó bò xuống chứ không vì quá ngứa mà vội vàng giết nó, thấy cụ già ngồi co ro bên đường thì tự giúp cụ vài chục ngàn mà lòng vẫn rỗng rang, chẳng có mục đích hay nghĩ ngợi gì. Những việc ấy cứ dần tự ứng ra. Và rồi, con nhận ra rằng Đạo đơn giản là vậy, là trở nên trong sáng, định tĩnh trong suy nghĩ, hành động, nói năng.
Con thật biết ơn vì đã được Thầy khai thị Pháp.
Xin thành kính đảnh lễ Thầy.
Kính
Con
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Sādhu lành thay! Thầy rất hoan hỷ, chúc mừng con!

Ngày gửi: 25-08-2016
Câu hỏi:
Kính Bạch Thầy,
Thầy đã đỡ đau họng chưa ạ, hai tuần rồi có việc về quê nên con không dự được buổi giảng của Thầy, nhưng con cũng nghe qua Pháp Thoại rồi ạ. Ngày nào con cũng nguyện cầu rằng nếu những kiếp sau còn luân hồi sinh tử thì con xin đều được gặp bậc thiện tri thức khai ngộ cho con đường chánh Pháp, con mong rằng kiếp này có duyên lành sẽ được xuất gia, không thì những kiếp sau nữa, khi nào đủ duyên thì xin được xuất gia.
Không biết bao giờ trong con lại ao ước được sống đời sống phạm hạnh, thanh tịnh. Không phải là xuất gia để trốn chạy như trước đây đâu ạ, chỉ là con cảm nhận mình càng ngày càng không phù hợp việc ganh đua, bon chen, giành giật ở đời, con cũng không thích đông đúc, hội nhóm, bạn bè, lại thường thích trở về lặng lẽ với chính mình. Với gia đình thì con vẫn làm tròn trách nhiệm, nhưng con không trói buộc mình vào quan hệ vợ chồng, mẹ con, chỉ nhìn nhận như là những người bạn hỗ trợ nhau trong kiếp sống phù sinh này. Con cũng hiểu rõ là nguyên nghiệp mình vẫn còn, vẫn phải làm việc để nuôi con, rồi tròn bổn phận với gia đình, ba mẹ và cả bên chồng. Quá nhiều những mối quan hệ ràng buộc nhưng không sao cả, con sẽ theo lời Thầy dạy, sống sáng suốt, định tĩnh, trong lành trong chính duyên nghiệp của mình.
Thưa Thầy, hôm trước con có đọc câu hỏi của một bạn, hỏi Thầy rằng làm sao biết mình có phù hợp với đời sống xuất gia và có đọc được câu trả lời của Thầy. Con từng nghĩ rằng khi nào con gái con trưởng thành, con lo cho gia đình tạm ổn thì sẽ xin được xuất gia, nhưng rồi thấy mình lại bị phóng dật tới chuyện tương lai nên thôi, tùy Pháp vận hành vậy.
Mong Tam Bảo gia hộ Thầy có nhiều sức khỏe để khai thị thêm nhiều chúng sanh.
Kính.
Con
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

 Con thấy được như vậy là tốt lắm. Con đừng lo, có tâm thì rồi sẽ có duyên thôi. Trước mắt cứ sống sáng suốt biết mình và làm tròn bổn phận thì khi có duyên xuất gia nhất định sẽ tốt.

Ngày gửi: 25-08-2016
Câu hỏi:
Con kính chào Thầy!
Thưa Thầy, mấy ngày nay tâm trạng con cũng như mọi người nơi chỗ con làm điều cảm thấy bất bình và rất thấy đau lòng khi biết những việc làm của vài người cấp trên không đúng, tụi con có lúc nghĩ là có nên làm đơn tố cáo những người có hành vi trục lợi cho riêng mình gởi đến cơ quan ban ngành hoặc thuế để họ điều tra việc gian lận của cấp trên, nhưng con nghĩ khi làm như vậy thì cũng sẽ gây những tổn thất và thêm những rắc rối khác nữa cho nơi công ty con làm. Thật lòng con rất xót xa khi nghe khoản tiền trục lợi lớn như thế, khi mà mọi người trong cty chẳng hưởng được lợi ích gì nhiếu, những người có tiền góp vốn cổ đông thì cũng không biết nhiều những vấn đề trục lợi từ bao năm nay của họ ạ. Con cũng biết ở XH bây giờ thì đầy rẫy những chuyện như thế, không thể nào dẹp hết những người có tâm tham và hành vi xấu. Con cũng suy nghĩ rằng phải chăng những đồng tiền họ kiếm từ những cách làm ăn xấu xa ngày càng nhiều và càng giàu có thì có phải là là quả bất thiện ở kiếp nào đó của họ đến nay họ nhận được không ạ? Hay là còn những cách hiểu khác theo Phật Pháp?
Kính mong Thầy chỉ dạy con hiểu rõ căn cơ ạ.
Con thành kính tri ân đảnh lễ Thầy.

Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Tất nhiên không nên dung dưỡng những kẻ xấu làm tổn hại nhiều người. Nhưng ngay khi vạch trần tội ác của họ còn xem hiệu quả ra sao mới được, vì nếu hậu quả là làm tổn hại nhiều người về mặt khác thì cũng như không. Nhân quả nghiệp báo giúp chúng ta chứng kiến sự thật nhưng không nên suy nghĩ nhiều về nó vì đó là điều không thể nghĩ bàn.

Ngày gửi: 24-08-2016
Câu hỏi:
Kính bạch Hòa Thượng!
Khoảng một năm nay gần như ngày nào con cũng nghe pháp thoại của Ngài giảng dạy trên website, con cảm thấy rất vui và vô cùng kính phục.
Thưa Ngài, nếu đầy đủ nhân duyên thì thời gian từ 15-22 tháng 10 DL con sẽ về Việt Nam, kính mong Ngài chấp nhận cho phép con được gặp Ngài và ở lại tu viện vài hôm.
Con xin đa tạ ơn Ngài, kính chúc Ngài vạn sự phúc lành trong từng sát-na!

Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

15 đến 18/10 thầy có ở chùa, chiều 18 đến chiều 21/10 thầy đi Huế. Báo để con tiện sắp xếp ngày đến chùa. 

Ngày gửi: 24-08-2016
Câu hỏi:
Kính bạch Thầy con nhờ có duyên lành may mắn được nghe những bài pháp Thầy dạy mà tâm con được khai mở và con ứng dụng theo những lời Thầy dạy. Con có làm một bài thơ tự ứng mà con không hề suy nghĩ:

Ngắm nhìn mọi vật như nó đang là
Khổ đau hạnh phúc như là phù vân
Quá khứ, tương lai chỉ là mộng huyễn
Việc đến đi chỉ tại đây bây giờ
Rõ ràng thường biết là người vô sự
Sáng suốt hồn nhiên ung dung tự tại
Không còn tìm kiếm Niết bàn nơi đâu
Ba cõi sáu đường đều là Tịnh Độ.

Và đây cũng là trạng thái và thái độ tâm con thường thấy, con chỉ thuần thấy, thấy sao thì thấy vậy không có người thấy và cái bị thấy, sự tu tập của con là như vậy. Con cúi đầu đảnh lễ xin Thầy chỉ dạy thêm cho con, con tu như vậy có đúng không ạ? Con thành kính tri ân Thầy, con nguyện hồng ân Tam Bảo luôn gia hộ cho Thầy được nhiều sức khỏe trên bước đường hoằng pháp độ sinh!
Xem Câu Trả Lời »
Trả lời:

Sàdhu lành thay!